Những bất cập trong một số chính sách đối với NCT

Sau khi Quốc hội khóa 12 ban hành Luật Người cao tuổi (NCT) năm 2009, Chính phủ và các Bộ, ngành Trung ương đã cụ thể hóa bằng nhiều chính sách ưu đãi đối với NCT.
Tuy nhiên, trong thực tế thực hiện đã bộc lộ một số vấn đề bất cập cần đề xuất sửa đổi, bổ sung cho phù hợp. Tôi là một cán bộ hưu trí đã tham gia công tác Hội từ năm 2018 ở cơ sở đến nay, thấy có một số vấn đề cần đề xuất như sau:

Thứ nhất, đối với chính sách bảo trợ xã hội. Theo quy định của Luật thì có hai đối tượng NCT được làm chế độ bảo trợ xã hội. Đối tượng thứ nhất là người từ 60 tuổi trở lên nếu là NCT cô đơn không có người có quyền và nghĩa vụ phụng dưỡng, hoặc có người có quyền và nghĩa vụ phụng dưỡng nhưng người đó lại đang được hưởng chế độ trợ cấp hằng tháng. Đối tượng thứ hai là người từ 80 tuổi trở lên không có lương, trợ cấp bảo hiểm xã hội, hay trợ cấp xã hội hằng tháng. Sau này được bổ sung thêm người từ 75 tuổi trở lên nhưng là hộ nghèo, cận nghèo. Chính sách này bất cập ở chỗ tuổi thọ bình quân của người Việt Nam chỉ mới đạt 73 tuổi, nên có rất nhiều người không thể sống đến tuổi 80 để được hưởng chế độ bảo trợ xã hội. Nên chăng, cần điều chỉnh tuổi này xuống bằng tuổi thọ bình quân chung của cả nước để có thêm nhiều NCT được hưởng chế độ bảo trợ xã hội.

Những bất cập trong một số chính sách đối với NCT

Thứ hai, đối với chính sách chăm sóc sức khỏe cho NCT. Trong Luật NCT đưa ra rất nhiều quy định như tổ chức Khoa Lão tại các bệnh viện, lập hồ sơ theo dõi sức khỏe cho NCT tại các trạm y tế xã, khám sức khỏe định kì cho NCT… Tuy nhiên, các chính sách đó lại chỉ đáp ứng được cho NCT đã có bảo hiểm y tế, vì khi chữa bệnh thì NCT cũng chỉ được hưởng các dịch vụ này miễn phí nếu có thẻ bảo hiểm y tế. Vì vậy vấn đề cốt lõi ở đây chỉ là thẻ bảo hiểm y tế nên không cần phải đưa ra quá nhiều quy định như vậy mà chỉ cần cho NCT được hưởng bảo hiểm y tế miễn phí. Do đó, đề nghị Nhà nước cho NCT được cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí. Còn nếu điều kiện kinh tế chưa cho phép thì ta có thể thực hiện ở độ tuổi từ 70.

Thứ ba về chính sách giảm giá vé, giá dịch vụ khi tham gia giao thông và vào các cơ sở du lịch, tham quan danh lam thắng cảnh… Bất cập ở chính sách này là NCT ở vùng xa, vùng núi rất ít có điều kiện để đi máy bay, tàu thủy, tàu hỏa để được giảm giá vé. Còn đi ô tô kể cả đường dài thì lại không có chính sách giảm giá, nên chính sách này chỉ dành cho một bộ phận NCT ở các thành phố và những người khá giả, còn người vùng núi, người nghèo thì hiếm khi được hưởng. Do đó, nếu để ưu đãi khi tham gia giao thông thì NCT phải được giảm cước phí ô tô chứ không chỉ là máy bay, tàu hỏa, tàu thủy như hiện nay. NCT ở các vùng khó khăn cũng ít có điều kiện để đi tham quan, du lịch nơi danh lam thắng cảnh để được hưởng chính sách giảm giá. Vì vậy, để nâng cao đời sống tinh thần cho NCT thì nên có nguồn ngân sách hỗ trợ cho các Câu lạc bộ của Hội NCT ở các địa phương là thiết thực.

Thiết nghĩ, một chính sách đề ra cần phải đạt được những yêu cầu nhất định, đó là sự công bằng, phù hợp và hiệu quả. Vì vậy, các Bộ, ban, ngành cũng nên thường xuyên theo dõi, kiểm tra, đánh giá, tổng kết những chính sách đã đề ra để điều chỉnh, sửa đổi cho phù hợp.

Hoàng Trọng Trang

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Vài suy nghĩ về đại tướng Nguyễn Chí Thanh, một danh tướng lỗi lạc, một nhà lãnh đạo kiệt xuất

Vài suy nghĩ về đại tướng Nguyễn Chí Thanh, một danh tướng lỗi lạc, một nhà lãnh đạo kiệt xuất

Nhân 55 năm ngày Đại tướng Nguyễn Chí Thanh từ trần (6/7/1967-6/7/2022). Ngày mà trái tim Đại tướng Nguyễn Chí Thanh thốt nhiên ngừng đập. Tôi nghiên cứu, sưu tầm tư liệu viết bài báo có tiêu đề: Đại tướng Nguyễn Chí Thanh, một danh tướng lỗi lạc; một nhà lãnh đạo kiệt xuất của thời đại Hồ Chí Minh vĩ đại:
Nên coi “đi bước nữa” của NCT là chuyện bình thường

Nên coi “đi bước nữa” của NCT là chuyện bình thường

Trong cuộc sống, việc tái giá, tục huyền của NCT không phải là chuyện hiếm, nhưng so với lứa tuổi trẻ và trung niên thì việc “đi bước nữa” của họ là vấn đề phức tạp, nhạy cảm.
Đạo lí, thành kính, tri ân và trách nhiệm

Đạo lí, thành kính, tri ân và trách nhiệm

Để có được đất nước Việt Nam tươi đẹp, hòa bình, ổn định, phát triển và thịnh vượng như ngày hôm nay, Nhân dân ta đời đời nhớ ơn các liệt sĩ, thương binh, bệnh binh đã cống hiến máu xương hoặc một phần cơ thể của mình cho sự nghiệp giải phóng dân tộc thoát khỏi ách ngoại xâm, giành và giữ vững độc lập, tự do cho Tổ quốc.
Bình ổn giá để góp phần ổn định cuộc sống NCT

Bình ổn giá để góp phần ổn định cuộc sống NCT

Sau nhiều kì điều chỉnh, giá mặt hàng xăng dầu đều đã vượt mốc 30.000 đồng/lít, kéo theo nhiều mặt hàng tiêu dùng, nguyên liệu đầu vào tăng cao. Chính vì thế, các doanh nghiệp (DN) ngành bán lẻ đang đối mặt với bài toán chi phí và bình ổn giá...
Bình đẳng là nền tảng xây dựng gia đình hạnh phúc bền vững

Bình đẳng là nền tảng xây dựng gia đình hạnh phúc bền vững

Gia đình là tế bào của xã hội, là cái nôi nuôi dưỡng con người, là môi trường quan trọng hình thành và giáo dục nhân cách, góp phần vào quá trình xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khẳng định “Gia đình tốt thì xã hội tốt, xã hội tốt thì gia đình càng tốt”...

Tin khác

Xây dựng cộng đồng an toàn cho người cao tuổi thông qua Dự án VIE 083

Xây dựng cộng đồng an toàn cho người cao tuổi thông qua Dự án VIE 083
Nhằm lồng ghép nội dung hòa nhập người cao tuổi (NCT) vào quản lí rủi ro thiên tai (RRTT) dựa vào cộng đồng (DVCĐ), nhằm phòng ngừa và giảm thiểu tác hại của thiên tai đối với NCT và cả cộng đồng, Tổ chức Hỗ trợ NCT Quốc tế (HAI) phối hợp với Trung ương Hội NCT Việt Nam và BĐD Hội NCT 3 tỉnh Hà Giang, Sơn La, Thừa Thiên Huế tổ chức triển khai Dự án VIE 083 tại 3 tỉnh trên. Dự án thực hiện trong 2 năm, từ tháng 10/2021 đến tháng 9/2023, do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ thông qua Văn phòng Hỗ trợ Nhân đạo (BHA) và Hội Chữ thập đỏ Hoa Kỳ (AmCross).

Hoạt động báo chí của Hồ Chí Minh

Hoạt động báo chí của Hồ Chí Minh
Sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Chủ tịch Hồ Chí Minh gắn liền với hoạt động báo chí. Năm 1911, Bác ra đi tìm đường cứu nước. Trong quá trình lao động, học hỏi và giác ngộ cách mạng, Bác bắt đầu quan tâm đến một phương tiện thông tin phổ biến, nhiều tác dụng là báo chí.

Phạm Xuân Ẩn yêu nghề báo hơn nghề tình báo

Phạm Xuân Ẩn yêu nghề báo hơn nghề tình báo
Đã có nhiều người trong và ngoài nước viết và làm phim tài liệu về nhà tình báo, thiếu tướng, Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân Phạm Xuân Ẩn. Với tôi, ngoài say mê tìm hiểu những chiến công thầm lặng của ông với tư cách là một điệp viên siêu hạng, ngày càng muốn biết nhiều hơn về con người phi thường này với tư cách là một phóng viên vào loại giỏi nhất thế giới…

Việt Nam giúp Campuchia xóa bỏ chế độ diệt chủng, hồi sinh đất nước - một sự nghiệp cao cả sáng ngời chính nghĩa

Việt Nam giúp Campuchia xóa bỏ chế độ diệt chủng, hồi sinh đất nước - một sự nghiệp cao cả sáng ngời chính nghĩa
Ngày 17/4/1975, Campuchia kết thúc thắng lợi cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước dưới ngọn cờ của Mặt trận thống nhất dân tộc Campuchia do Samđech Nôrôđôm Sihanúc làm Chủ tịch. Nhân dân Campuchia chưa kịp mừng chiến thắng thì bè lũ Pôn Pốt đã ra lệnh đuổi tất cả người dân ra khỏi thành phố, làng mạc quê hương. Pôn Pốt - Iêng Xari - Khiêu Sămphon lên cầm quyền đã thi hành một đường lối, chính sách cực kì phản động.

Đạo đức của người làm báo trẻ

Đạo đức của người làm báo trẻ
Nhiều lần tham dự họp báo ở thành phố hay đến dự một sự kiện nào đó thấy đội ngũ phóng viên, nhà báo trẻ đông đúc mà mừng.

Quyết liệt phòng, chống nạn tham nhũng vặt

Quyết liệt phòng, chống nạn tham nhũng vặt
Chúng ta đều biết tệ nạn tiêu cực, tham nhũng vặt đã diễn ra ở nhiều nơi, tạo thành thói xấu cho rất nhiều người và không ít trường hợp dẫn đến làm băng hoại đạo đức, lối sống của một bộ phận cán bộ, đảng viên, công chức,… gây xói mòn lòng tin của Nhân dân đối với Đảng, Nhà nước và chế độ.
Xem thêm
Phiên bản di động