Khu kinh tế ven biển Quảng Yên – Quảng Ninh

Nhiều công trình giao thông trọng điểm kết nối vùng đang được xây dựng

Những ngày cuối năm 2020, Đảng bộ chính quyền và nhân dân thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh đón nhận nhiều niềm vui mới, theo đó Thủ tướng Chính phủ có Quyết định công nhận thị xã Quảng Yên hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới năm 2019, Bộ xây dựng Quyết định công nhận thị xã Quảng Yên sau 9 năm tái lập đạt đô thị loại III, đặc biệt Thủ tướng Chính phủ đã ban hành và trao Quyết định về thành lập Khu Kinh tế ven biển Quảng Yên.

Đây là niềm vui không chỉ của người dân Quảng Yên nói riêng mà nềm vui chung của người dân Quảng Ninh và nhân dân của các tỉnh, thành phố trong khu vực.

Ngoài tiềm năng, thế mạnh của vùng đất cửa sông Bạch Đằng lịch sử và huyền thoại, để chuẩn bị cho việc ra đời Khu kinh tế (KKT) những năm qua tỉnh Quảng Ninh đã quan tâm, ưu tiên nguồn lực để đầu tư hạ tầng cho Quảng Yên với những dự án hạ tầng giao thông trọng điểm như:cầu Sông Chanh 2,và tới đây là tuyến đường ven sông nối cao tốc Hạ Long - Hải Phòng qua thành phố Uông Bí đến thị xã Đông Triều…những dự án này đi vào hoạt động sẽ tạo bước đột phá, kết nối giao thông đồng bộ, thuận lợi với các địa phương, mở ra cơ hội mới giúp KKT ven biển Quảng Yên thu hút các nhà đầu tư đến đầu tư, kinh doanh. Đi cùng chúng tôi đến 2 trong tổng số cả chục công trình đang được đầu tư xây dựng trên địa bàn thị xã Quảng Yên là công trường xây dựng cầu Sông Chanh 2 (thuộc Dựán đường từ nút giao chợ Rộc đến nút giao Phong Hải), và tuyến đường nốitỉnh lộ 338 và đường tỉnh lộ 331, anh Nguyễn Thanh Tùng, cán bộ Ban Quản ly dự án thị xã cho biết: Trong quy hoạch phát triển vùng Dự án nút giao thông ngã 3 Chợ Rộc đến nút giao Phong Hải, nằm trên tuyến cao tốc Hạ Long – Hải Phòng dài gần 5 km, trong đó có cầu Sông Chanh 2, là một trong những tuyến nối đặc biệt quan trọng, giải tỏa mật độ phương tiện qua lại cho cầu Sông Chanh 1 được khánh thành và đưa vào khai sử dụng từ năm 2001 với mục tiêu phục vụ dân sinh, phòng chống lụt bão.

Ảnh 1: Hệ thống dầm cầu Sông Chanh 2 đã được thi công hoàn thiện.
Hệ thống dầm cầu Sông Chanh 2 đã được thi công hoàn thiện.

Cầu Sông Chanh 2 được khởi công cuối tháng 11/2019, với kinh phí xây dựng gần 250 tỷ đồng trong tổng mức đầu tư cả dựán gần 400 tỷ đồng, do Liên danh Công ty CP XD cầu 75-Công ty CP ĐT XNK Thăng Long-Công ty CP ĐT PT công nghiệp 368 thi công.Cầu được thiết kế 17 nhịp, dài hơn 760m, rộng 12m, gồm 2 mố cầu, 16 trụ với 2 làn xe, khoang thông thuyền rộng 90m, cao 9,8m so với mực nước thủy triều cao cao nhất. Đến nay sau hơn 1 năm thi công, nhà thầu đã hoàn thiện 2/2 mố, 16/16 trụ và đã tổ chức thi công và lao những dầm đầu tiên phía đầu bờ bắc, chưa kể tuyến đường dẫn lên hai đầu cầu đã được thi công cơ bản phục vụ cho việc lao dầm.Trao đổi với chúng tôikỹ sư Thái HoàngHà, tổng phụ trách đơn vị thi công cho biết, đến nay toàn bộ hệ thống dầm của cầu đã đúc xong. Để hoàn thành theo đúng tiến độtheo yêu cầu của chủ đầu tư, công ty đã huy động tối đanhân lực, máy móc, làm việc 3 ca để đẩy nhanh tiến độ triển khai các hạng mục. Do đặc thù công việc nên ngoài việc đảm bảo thi công đúng tiến độ, công tác đảm bảo an toàn trong lao động được đơn vị đặt lên hàng đầu với mục tiêu “an toàn - chất lương - hiệu quả”.Ông Hà chỉ cho chúngtôi xem những khoang dầm đầu tiên đã được đưa vào vị trí theo thiết kế đang vươn lên không trung. Ngoài sông, trên cao công nhân đang thao tác, lắpđặt thiết bị dể thi công đúc hẫng khoang thông thuyền, đảm bảo theo đúng cam kết đến tháng 6/2021 sẽ hợp long cầu, và cuối năm 2021 sẽ thông xe kỹ thuật, hoàn thành và đưa vào khai thác sử dụng tháng 8/2022. Cầu Sông Chanh 2 hoàn thành sẽ là điểm nhấn, nơi kết nối giữa Khu công nghiệp Sông Khoai, Khu công nghiệp Đông Mai với Khu công nghiệp cảng biển Nam Tiền Phong, Bắc Tiền Phongtạo động lực thu hút đầu tư vào các KCN, thúc đẩy kinh tếthị xã Quảng Yên phát triển trước mắt cũng như lâu dài.

Lắp đặt thi công đúc hẫng khoang thông thuyền cầu Sông Chanh 2
Lắp đặt thi công đúc hẫng khoang thông thuyền cầu Sông Chanh 2

Rời công trường xây dựng cầu Sông Chanh 2 chúng tôi đến công trường Dự án đường nối tỉnh lộ 338 với tỉnh lộ 331, do Liên danh Công ty cổ phần đầu tư phát triển GMC-Công ty cổ phần tư vấn - xây dựng Vinashin, Công ty cổ phần đầu tư xuất nhập khẩu Thăng Long thi công. Theo anh Nguyễn Thanh Tùng, để giảm mật độ phương tiện đi vào trung tâm thị xã Quảng Yên, vốn là đô thị cổ, trung tâm Tỉnh lỵ tỉnh Quảng Yên thời thuộc Pháp các tuyến đường nội thị dù đã qua nhiều lần mở rộng, nâng cấp vốn nhưng quá hẹp, trong khi mật độ dân số ngày càng đông, phương tiện ô tô, xe máy ngày càng nhiều. Dự án này được khởi công tháng 9/2019, dự kiến hoàn thành tháng 4/2021. Đến nay sau hơn một năm thi công đã hoàn thành các hạng mục; đào, chuyển đất hữu cơ vàđắp đất, lu nèn, xây hệ thống cống thoát nước, cấp phối đá dăm và đang triển khaithảm bê tông nhựa. Đồng thời với việc thảm bê tông nhựa hệ thống điện chiếu sáng, kè lát vỉa hè, trồng cây xanh cũng được đơn vị thi công tổ chức thi công một cách đồng bộ đúng theo yêu cầu kỹ thuật. Cũng trên địa bàn thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninhđang triển khai Dự án đường ven sông kết nối từ cao tốc Hạ Long - Hải Phòng đến thị xã Đông Triều. Dự án này có tổng chiều dài 26,5km với thiết kế 10 làn xe, điểm đầu tại Km4+800 tỉnh lộ 338, đấu nối vào tuyến đường từ Khu công nghiệp Sông Khoai( Tập đoàn Amata đang đầu tư) đi qua 3 địa phương: Quảng Yên, Uông Bí, Đông Triều. Hiện giai đoạn I của dự án có chiều dài 4,2km từ nút giao khu đô thị phức hợp Hạ Long xanh trên cao tốc Hạ Long - Hải Phòng đến đường KCN Sông Khoai đang được triển khai thực hiện.Dự án hoàn thành có ngoài vai trò kết nối các khu công nghiệp trên địa bàn Quảng Yên, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế khu vực phía Tây của tỉnh, tạo sự hấp dẫn nhằm thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước vào Khu kinh tế ven biển Quảng Yên nói riêng và các địa phương Uông Bí, Đông Triều nói chung.

Trồng cây xanh vỉa hè tuyến đường nối tỉnh lộ 331với tỉnh lộ 338
Trồng cây xanh vỉa hè tuyến đường nối tỉnh lộ 331với tỉnh lộ 338

Được biết, Dự án đầu tư xây dựng cầu Bến Rừng nối huyện Thủy Nguyên (Hải Phòng) và thị xã Quảng Yên (Quảng Ninh) đãđược thành phố Hải Phòng và tỉnh Quảng Ninh thống nhất về chủ trương cùng đầu tư xây dựng. Cầu Bến Rừng được xây mới, kết cấu vĩnh cửu vượt sông Đá Bạc với chiều dài cầu khoảng 1.857,6m; xây dựng đường dẫn hai đầu cầu theo quy mô đường cấp III đồng bằng 4 làn xe. Tổng mức đầu tư dự án gần 1.950 tỉ đồng từ nguồn ngân sách Trung ương, ngân sách TP.Hải Phòng và ngân sách tỉnh Quảng Ninh. Theo kế hoạch công trình vào khai thác sử dụng vào cuối năm 2024.

Cầu Sông Chanh 2, tuyến đường vensông kết nối từ cao tốc Hạ Long - Hải Phòng đến thị xã Đông Triều,Cầu Bến Rừng và một số công trình giao thông khác, được xây dựng sẽ góp phần nâng cao năng lực phục vụ về giao thông, tạo hệ thống kết nối giao thông và đáp ứng nhu cầu giao thông vận tải giữa Khu kinh tế ven biển Quảng Yên với các khu công nghiệp, cụm công nghiệp, nhân dân trên địa bàn huyện Thủy Nguyên nói riêng, giữa tỉnh Quảng Ninh và TP Hải Phòng nói chung. Đồng thời, từng bước hoàn thiện mạng lưới giao thông giữaQuảng Ninh với Hải Phòng, và Vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, văn hóa các địa phương khu vực dự án. Đặc biệt sẽ góp phần hiện thực hóa mục tiêuNghị quyết Đảng bộ thị xã Quảng Yên lần thư XXI, nhiệm kỳ 2020-2025 đề ra là xây dựng thị xã Quảng Yên ngày càng giàu đẹp, hiện đại,văn minh và trở thành thành phố trước năm 2025; là trung tâm công nghiệp, dịch vụ cảng biển và logistics, đạt đô thị loại II trước năm 2030.
Nghiêm Trợ

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tỉnh Quảng Nam: Dồn sức phòng, chống dịch và mưa lũ

Tỉnh Quảng Nam: Dồn sức phòng, chống dịch và mưa lũ

Dịch bệnh Covid-19 tạm lắng một thời gian. Các nơi đang khởi động, bắt nhịp với trạng thái “bình thường mới” thì một số huyện miền núi dịch bệnh bùng phát trở lại. Thêm mưa to, lũ lụt khiến chính quyền và Nhân dân trong tỉnh lại tiếp tục đối mặt với dồn dập khó khăn…
Nghệ An: Thu ngân sách vượt dự toán HĐND tỉnh giao, môi trường đầu tư được cải thiện.

Nghệ An: Thu ngân sách vượt dự toán HĐND tỉnh giao, môi trường đầu tư được cải thiện.

Nghệ An triển khai thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ trong điều kiện dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, ảnh hưởng nặng nề đến hoạt động sản xuất, kinh doanh. Nhưng dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng lòng ủng hộ của các tầng lớp nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp, việc thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ đã đạt được những kết quả tích cực, thu ngân sách vượt dự toán HĐND tỉnh giao, môi trường đầu tư được cải thiện.
Dựng chòi trên đỉnh núi cập nhật thông tin và học online

Dựng chòi trên đỉnh núi cập nhật thông tin và học online

Ở khu không có điện lưới, cũng không có sóng, phòng khi dịch Covid-19 bùng phát, học sinh phải học online, đoàn viên thanh niên (ĐVTN) xã Vĩnh Yên, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai đã cùng nhau góp công, góp sức, góp vật liệu để dựng chòi thu sóng, không chỉ giúp cho ĐVTN cập nhật được tin tức hằng ngày, mà còn để các em học sinh dò tìm sóng học online...
Ngày 26-10, Hà Nội thêm 17 ca Covid cộng đồng ở Quốc Oai, Hoàng Mai và Ba Đình

Ngày 26-10, Hà Nội thêm 17 ca Covid cộng đồng ở Quốc Oai, Hoàng Mai và Ba Đình

Liên quan đến 2 ổ dịch tại Quốc Oai và salon tóc ở phố Trần Quang Diệu (quận Đống Đa), ngày 26-10, Hà Nội đã phát hiện thêm 17 ca Covid-19 cộng đồng, cư trú ở 3 quận huyện...
Điều tra bổ sung 5 vấn đề, truy trách nhiệm Công ty Quốc Cường Gia Lai

Điều tra bổ sung 5 vấn đề, truy trách nhiệm Công ty Quốc Cường Gia Lai

Viện KSND TP Hồ Chí Minh vừa trả hồ sơ đề nghị Cơ quan An ninh điều tra (ANĐT), Công an TP Hồ Chí Minh điều tra bổ sung 5 vấn đề trong vụ ông Tất Thành Cang cùng chín bị can vụ sai phạm gây thất thoát lãng phí xảy ra tại Công ty TNHH MTV Đầu tư và xây dựng Tân Thuận (Công ty Tân Thuận). Trong đó, có điều tra trách nhiệm của các cá nhân thuộc Công ty CP Quốc Cường Gia Lai.

Tin khác

Công điện của Bộ Y tế về việc tăng cường công tác giám sát và kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 trong thời gian thực hiện Nghị quyết 128/NQ-CP

Công điện của Bộ Y tế về việc tăng cường công tác giám sát và kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 trong thời gian thực hiện Nghị quyết 128/NQ-CP
Ngày 25/10, Bộ Y tế đã có công điện số 1700/CĐ-BYT gửi UBND các tỉnh, thành phố về việc tăng cường công tác giám sát và kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 trong thời gian thực hiện nghị quyết 128/NQ-CP

Vùng áp thấp trên biển Đông sẽ mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới vào chiều 25/10

Vùng áp thấp trên biển Đông sẽ mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới vào chiều 25/10
Vùng áp thấp nhiệt đới trên biển Đông dự báo chủ yếu di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc và có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới trong ngày 25/10, sau đó tiếp tục mạnh lên, hướng về vùng biển Bình Định đến Bình Thuận.

Hà Nội xuất hiện ổ dịch 7 ca Covid-19 cộng đồng ở Quốc Oai

Hà Nội xuất hiện ổ dịch 7 ca Covid-19 cộng đồng ở Quốc Oai
Chiều tối 24-10, Sở Y tế Hà Nội công bố 16 ca Covid-19 mới. Đáng chú ý, ghi nhận ổ dịch trong cộng đồng với 7 ca mắc ở Quốc Oai.

Đã bắt đối tượng gây thảm án tại Bắc Giang

Đã bắt đối tượng gây thảm án tại Bắc Giang
Công an tỉnh Bắc Giang vừa bắt giữ Trần Văn Hiếu (SN 1974), trú tại huyện Lạng Giang nghi phạm ra tay sát hại dã man bố mẹ và em gái sau đó lẩn trốn.

Danh sách tác giả, tác phẩm đoạt Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XV

Danh sách tác giả, tác phẩm đoạt Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XV
Lễ trao giải Báo chí quốc gia lần thứ XV-năm 2020 sẽ diễn ra vào tối ngày 24/10, được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1, Đài Truyền hình Việt Nam. Trân trọng giới thiệu với độc giả danh sách các tác phẩm đoạt giải.

Bà Ngữ và những chuyến đi thiện nguyện

Bà Ngữ và những chuyến đi thiện nguyện
Trong từ điển Việt Nam cụm từ “Lòng nhân hậu” được hiểu ở hai lĩnh vực; Trong gia đình là sự kính trọng, yêu thương lẫn nhau của các thành viên, thế hệ đi trước có trách nhiệm chăm sóc và giáo dục thế hệ sau chu toàn.Thế hệ đi sau có bổn phận phụng dưỡng, cung kính, tri ân các thế hệ đi trước…
Xem thêm
Ngày 26-10, Hà Nội thêm 17 ca Covid cộng đồng ở Quốc Oai, Hoàng Mai và Ba Đình

Ngày 26-10, Hà Nội thêm 17 ca Covid cộng đồng ở Quốc Oai, Hoàng Mai và Ba Đình

Liên quan đến 2 ổ dịch tại Quốc Oai và salon tóc ở phố Trần Quang Diệu (quận Đống Đa), ngày 26-10, Hà Nội đã phát hiện thêm 17 ca Covid-19 cộng đồng, cư trú ở 3 quận huyện...
Xe Phương Trang phối hợp đưa hơn 3.000 người dân 17 tỉnh thành về quê

Xe Phương Trang phối hợp đưa hơn 3.000 người dân 17 tỉnh thành về quê

Trong 2 ngày 26 và 27/10, Bộ Tư lệnh Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp cùng các cơ quan chức năng và Công ty Cổ phần Xe khách Phương Trang – FUTA Bus Lines (Phương Trang) tổ chức đưa 3.030 người dân 17 tỉnh thành miền Nam, miền Trung và Tây Nguyên có nguyện vọng về lại quê nhà.
Điều tra bổ sung 5 vấn đề, truy trách nhiệm Công ty Quốc Cường Gia Lai

Điều tra bổ sung 5 vấn đề, truy trách nhiệm Công ty Quốc Cường Gia Lai

Viện KSND TP Hồ Chí Minh vừa trả hồ sơ đề nghị Cơ quan An ninh điều tra (ANĐT), Công an TP Hồ Chí Minh điều tra bổ sung 5 vấn đề trong vụ ông Tất Thành Cang cùng chín bị can vụ sai phạm gây thất thoát lãng phí xảy ra tại Công ty TNHH MTV Đầu tư và xây dựng Tân Thuận (Công ty Tân Thuận). Trong đó, có điều tra trách nhiệm của các cá nhân thuộc Công ty CP Quốc Cường Gia Lai.
10 thành tích nổi bật của ngành GD&ĐT tỉnh Nghệ An và những đề xuất, kiến nghị

10 thành tích nổi bật của ngành GD&ĐT tỉnh Nghệ An và những đề xuất, kiến nghị

Nghệ An là tỉnh có diện tích tự nhiên lớn nhất cả nước, với 21 đơn vị hành chính cấp huyện, 460 xã, phường, thị trấn. Địa hình tự nhiên đa dạng, phức tạp với ba vùng sinh thái: miền núi, trung du và đồng bằng ven biển. Tuy nhiên trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, ngành GD&ĐT tỉnh Nghệ An đã chủ động, linh hoạt,kịp thời ban hành các văn bản hướng dẫn dạy và học phù hợp với các diễn biến của đại dịch, tiếp tục giữ vững vị trí dẫn đầu toàn quốc về GD&ĐT.
Hơn 30 năm dạy chữ cho dân nghèo ở đầm phá Tam Giang

Hơn 30 năm dạy chữ cho dân nghèo ở đầm phá Tam Giang

Hơn 30 năm qua, ông Trần Văn Hòa, sinh năm 1960, ở xã Phú An, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế mở lớp dạy học miễn phí cho những người dân sống lênh đênh trên đầm phá Tam Giang. Lớp học đã thắp sáng ước mơ cho hơn 200 người dân vạn đò và con em họ...
Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội bác thông tin đi học trở lại từ 25-10

Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội bác thông tin đi học trở lại từ 25-10

Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết đề xuất học sinh đến trường trở lại từ 25-10 là không chính xác và còn cần chờ Hà Nội đánh giá mức độ dịch theo các cấp độ của các xã, phường để xây dựng phương án cho học sinh đi học ra sao.
Nghi Sơn ngày mỗi đổi thay (kỳ 3)

Nghi Sơn ngày mỗi đổi thay (kỳ 3)

Kỳ cuối: Phấn đấu đến năm 2030 người dân Nghi Sơn ổn định mọi mặt Để có được cái nhìn tổng thể, đầy đủ, khách quan về sự đổi thay trong đời sống của người dân bị ảnh hưởng trong quá trình triển khai các dự án tại Khu Kinh tế Nghi Sơn, Phóng viên đã có
Nghi Sơn ngày mỗi đổi thay (kỳ 2)

Nghi Sơn ngày mỗi đổi thay (kỳ 2)

Kỳ II: Đặc biệt quan tâm những người yếu thế ​​​​​​​Hiện nay, trên địa bàn thị xã Nghi Sơn (Thanh Hóa) có khoảng 1.300 người yếu thế như người già, phụ nữ nghèo neo đơn, người hạn chế về sức khoẻ đang được tài trợ nguồn vốn từ Cty Lọc TNHH Lọc hóa dầu Ng
Nghi Sơn ngày mỗi đổi thay (kỳ 1)

Nghi Sơn ngày mỗi đổi thay (kỳ 1)

Từ 1 vùng đất nghèo nhất nhì tỉnh Thanh, ngày nay Nghi Sơn đang định hướng trở thành một trong những trung tâm công nghiệp - đô thị - dịch vụ ven biển trọng điểm của cả nước. Đặc biệt, cuộc sống của hàng vạn người dân bản địa đang đổi thay về mọi mặ
Phiên bản di động