Người xây dựng hồ sơ khoa học trình UNESCO vinh danh đại thi hào Nguyễn Du và nhà giáo Chu Văn An

Tiến sĩ Phan Tử Phùng, người xây dựng hồ sơ khoa học trình UNESCO vinh danh đại thi hào Nguyễn Du và nhà giáo Chu Văn An là “Danh nhân văn hóa”, nhân kỉ niệm 250 năm ngày sinh của của đại thi hào Nguyễn Du (1765-2015) và kỉ niệm 650 năm ngày mất của nhà giáo Chu Văn An (1370-2020).

Hồ sơ của các Danh nhân văn hóa phải rõ ràng về thân thế và sự nghiệp.

Liên quan đến hồ sơ giới thiệu nữ sĩ Hồ Xuân Hương là ứng viên trình UNESCO vinh danh “Danh nhân văn hóa” nhân kỉ niệm 200 năm ngày mất năm 2022 và 250 năm ngày sinh của bà năm 2023, tôi đến gặp Tiến sĩ Phan Tử Phùng, Phó Ban vận động UNESCO vinh danh cho nữ sĩ Hồ Xuân Hương.

Qua trò chuyện được biết, ông chính là người xây dựng Hồ sơ khoa học trình UNESCO vinh danh “Danh nhân văn hóa”cho Đại thi hào Nguyễn Du và Nhà giáo Chu Văn An.

Năm nay Tiến sĩ Phan Tử Phùng đã 88 tuổi, nhưng sức làm việc nghiên cứu khoa học của ông không thua kém những người ngoại tuổi 70 và cũng không muốn lên chức “cụ” già nua trong cuộc sống. Hiện ông đang hoàn thành công trình liên quan chữ quốc ngữ của Việt Nam.

Trở lại việc xây dựng hồ sơ ứng viên đại thi hào Nguyễn Du và nhà giáo Chu Văn An, tiến sĩ Phan Tử Phùng cho biết, đến nay Việt Nam đã có 4 danh nhân được tổ chức UNESCO thế giới vinh danh là “Danh nhân văn hóa”. Đó là Nguyễn Trãi nhà thơ, học giả Việt Nam, được tôn vinh năm 1978, nhân kỉ niệm 600 ngày sinh (1380-1980); Chủ tịch Hồ Chí Minh, Anh hùng giải phóng dân tộc và nhà văn hóa kiệt xuất của Việt Nam nhân kỉ niệm 100 ngày sinh (1890-1990); đại thi hào Nguyễn Du, nhà thơ Việt Nam được tôn vinh nhân kỉ niệm 250 năm ngày sinh (1765-2015) và Chu Văn An nhà sư phạm Việt Nam được tôn vinh nhân kỉ niệm 650 năm ngày mất (1370-2020).

Trong số 4 hồ sơ danh nhân kiệt xuất của Việt Nam được tổ chức UNESCO thế giới vinh danh, thì có hai bộ hồ sơ khoa học của Đại thi hào Nguyễn Du và Nhà giáo Chu Văn An, do Tiến sĩ Phan Tử Phùng là người xây dựng hồ sơ. Để xây dựng được hai bộ hồ sơ, Tiến sĩ Phan Tử Phùng đã dành nhiều tâm huyết, chí lực, để hoàn thành, với mong muốn các danh nhân kiệt xuất tiêu biểu của dân tộc Việt Nam sẽ được vinh danh. Là niềm vinh dự tự hào của người Việt Nam có các Danh nhân văn hóa được tôn vinh, sánh vai cùng các danh nhân văn hóa của các quốc gia trên thế giới.

Tiến sĩ Phan Tử Phùng nhấn mạnh, để được tổ chức UNESCO vinh danh “Danh nhân văn hóa” hồ sơ thân thế của các ứng viên đều phải rõ ràng về thân thế có ngày tháng năm sinh và ngày tháng năm mất cùng sự nghiệp rõ ràng, mới đáp ứng được tiêu chí của UNESCO.

Minh chứng là thân thế của Nguyễn Trãi được ghi rõ sinh năm 1380, mất ngày 19 tháng 9 năm 1442. Thân thế của cụ Chu Văn An cũng được ghi rõ sinh ngày 15 tháng 8 năm Nhâm Thìn (1292) và mất ngày 26 tháng 11 năm Canh Tuất (1370). Thân thế Đại thi hào Nguyễn Du được ghi rõ sinh ngày 3 tháng 1 năm 1765, mất ngày 16 tháng 9 năm 1820. Thân thế của Chủ tịch Hồ Chí Minh được ghi rõ sinh ngày 19 tháng 5 năm 1890, mất ngày 2 tháng 9 năm 1969.

 Tiến sĩ Phan Tử Phùng ( người ngồi giữa) làm việc với  Bộ ngoại giao về hồ sơ ứng viên Nhà giáo Chu văn An trình UNESCO vinh danh
Tiến sĩ Phan Tử Phùng ( người ngồi giữa) làm việc với Bộ ngoại giao về hồ sơ ứng viên Nhà giáo Chu Văn An trình UNESCO vinh danh

Hồ sơ ứng viên của nữ sĩ Hồ Xuân Hương đề nghị UNESCO vinh danh, chưa rõ ràng về thân thế

Được biết Tiến sĩ Phan Tử Phùng là Phó Ban vận động UNESCO vinh danh cho nữ sĩ Hồ Xuân Hương, như vậy ông lại là người có nhân duyên một lần nữa xây dựng Hồ sơ khoa học của nữ sĩ Hồ Xuân Hương làm ứng viên trình UNESCO vinh danh “Danh nhân văn hóa”, nhân kỉ niệm 200 năm ngày mất năm 1822-2022 và 250 năm ngày sinh của bà năm 1773-2023.

Tiến sĩ Phan Tử Phùng cho biết, ngày 20/6/2020, đại diện Ban vận động UNESCO vinh danh Hồ Xuân Hương, gồm các ông Nguyễn Huy Toàn, Hồ Thanh Tâm và ông Trần Đình Tuấn, đã làm việc với ông Cung Đức Hân, Phó vụ trưởng Vụ Văn hóa và UNESCO, bà Nghiêm Thái Hạnh, chuyên viên Vụ Văn hóa và UNESCO tại UBQG UNESCO Việt Nam số 2 Lê Quang Đạo (Mễ Trì, Nam Từ Liêm- Hà Nội). Hai bên đã nhất trí đề nghị vinh danh nữ sĩ Hồ Xuân Hương và trao đổi kế hoạch triển khai thực hiện.

Song ông lo ngại, tại thời điểm này, Ban vận động UNESCO vinh danh Hồ Xuân Hương, chưa có được công trình khoa học nào làm sáng tỏ thân thế của nữ sĩ mà chỉ đưa ra thông tin năm sinh 1772 và năm mất1822, đây là những thông tin còn nhiều tranh cãi. Thông tin về thân thế của nữ sĩ Hồ Xuân Hương trong hồ sơ ứng viên như vậy là chưa đáp ứng được quy định của tổ chức UNESCO vì chưa rõ ràng.

Ngày 20/6/2020 Ban vận động vinh danh Hồ Xuân Hương đã làm việc với UBQG UNESCO đề xuất vinh danh nữ sĩ Hồ Xuất Hương
Ngày 20/6/2020 Ban vận động vinh danh Hồ Xuân Hương đã làm việc với UBQG UNESCO đề xuất vinh danh nữ sĩ Hồ Xuất Hương

Qua hồ sơ của 4 danh nhân kiệt xuất của Việt Nam đã được UNESCO vinh danh, đều có ngày tháng năm sinh, ngày tháng năm mất rõ ràng, soi chiếu hồ sơ thân thế của nữ sĩ Hồ Xuân Hương, rõ ràng chưa đáp ứng được tiêu chí theo quy định của UNESCO.

Được biết tại “Hội thảo khoa học tiềm năng con người vào việc khai thác các giá trị lịch sử văn hóa” do Viện nghiên cứu và ứng dụng tiềm năng con người tổ chức ngày 28/11/2020, tại Hà Nội, nhà báo, nhà thơ Nghiêm Thị Hằng, đã báo cáo đề tài: “Bằng tử vi, kinh dịch làm sáng tỏ thân thế sự nghiệp của nữ sĩ Hồ Xuân Hương”. Đề tài này đã lập được lá số tử vi của nữ sĩ sinh ngày 13 tháng 7 năm 1773 (Quý Tỵ), tức ngày 30 tháng8 năm 1773 dương lịch, mất ngày 14 tháng 8 năm Nhâm Ngọ 1822, tức ngày 28 tháng9 năm 1822 dương lịch. Đề tài đã được đăng ký bản quyền, được các nhà khoa học đánh giá cao, đáp ứng được tiêu chí thân thế rõ ràng như quy định của UNESCO.

Ban vận động UNESCO vinh danh cho nữ sĩ Hồ Xuân Hương đã tiếp cận đề tài khoa học này đang tích cực khẩn trương bổ sung hoàn thiện hồ sơ thân thế của nữ sĩ Hồ Xuân Hương, nếu không sẽ bỏ lỡ cơ hội vinh danh cho nữ sĩ vào năm 2022 và 2023.

Trần Thị Thực

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Nghệ sĩ Giang còi qua đời sau thời gian dài chiến đấu với bệnh tật

Nghệ sĩ Giang còi qua đời sau thời gian dài chiến đấu với bệnh tật

Đêm 4.8.2021, Nghệ sĩ Giang Còi (Lê Hồng Giang) đã từ trần sau một thời gian dài chiến đấu với căn bệnh ung thư.
Đẩy mạnh các cuộc thi sáng tác chủ đề phòng, chống dịch Covid-19

Đẩy mạnh các cuộc thi sáng tác chủ đề phòng, chống dịch Covid-19

Hai năm qua, Việt Nam cùng thế giới bị ảnh hưởng ngày càng sâu rộng bởi dịch Covid-19, đặc biệt trong giai đoạn hiện nay, diễn biến dịch bệnh ngày càng phức tạp hơn bao giờ hết. Xác định mặt trận này còn kéo dài, bên cạnh công tác chống dịch ngày càng quyết liệt của lực lượng y tế và các ban ngành, lĩnh vực liên quan, có thể khẳng định, sự xuất hiện của những sản phẩm nghệ thuật là liều thuốc cổ vũ mạnh mẽ, góp phần quan trọng trong công tác phòng, chống Covid-19.
Tạm dừng Ngày hội Văn hóa các dân tộc miền Trung lần thứ IV và Liên hoan nghệ thuật hát Then, đàn Tính toàn quốc lần thứ VII

Tạm dừng Ngày hội Văn hóa các dân tộc miền Trung lần thứ IV và Liên hoan nghệ thuật hát Then, đàn Tính toàn quốc lần thứ VII

Ngày 3/8, Bộ VH-TT&DL đã có văn bản số 2737/BVHTTDL-VHDT gửi UBND các tỉnh, thành phố Sơn La, Hà Nội, Lào Cai, Lai Châu, Bắc Giang, Lạng Sơn, Cao Bằng, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Đắk Lắk và Đắk Nông về việc quyết định tạm dừng tổ chức Liên hoan nghệ thuật hát Then, đàn Tính các dân tộc Tày - Nùng – Thái toàn quốc lần thứ VII tại tỉnh Sơn La, năm 2021.
Xung quanh việc “đi hát karaoke về được treo biển” ở Quảng Ninh

Xung quanh việc “đi hát karaoke về được treo biển” ở Quảng Ninh

Công an TP Hạ Long (Quảng Ninh) đã có quyết định xử phạt chủ cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke và 30 khách hát 75 triệu đồng do vi phạm các quy định về phòng, chống dịch. Cả chủ cơ sở và 30 khách buộc phải cách ly theo quy định.
Các nghệ sĩ với sứ mệnh lan tỏa tinh thần phòng, chống dịch bệnh

Các nghệ sĩ với sứ mệnh lan tỏa tinh thần phòng, chống dịch bệnh

“Các y bác sĩ trong tâm dịch có nhu cầu gì như nước uống, suất ăn, đồ vệ sinh cá nhân..., cần hỗ trợ mà khó nói, không biết nhờ ai, xin nhắn tin Thái Thùy Linh. Nàng xin cố gắng hết sức để hỗ trợ hoặc kết nối cho được việc ạ!”.

Tin khác

Nhiều người hảo tâm đồng hành cùng chùa lá Gò Vấp hỗ trợ người dân mùa dịch Covid

Nhiều người hảo tâm đồng hành cùng chùa lá Gò Vấp hỗ trợ người dân mùa dịch Covid
Theo sư thầy Thích Nhuận Tâm, trụ trì chùa Lá Gò Vấp, thời gian qua có nhiều người hảo tâm đã hỗ trợ vật chất lẫn tinh thần, đồng hành cùng chùa Lá giúp đỡ người dân khó khăn trong dịch bệnh Covid 19.

Bảo hộ sở hữu trí tuệ và bản quyền: Cái lõi phát triển công nghiệp văn hóa

Bảo hộ sở hữu trí tuệ và bản quyền: Cái lõi phát triển công nghiệp văn hóa
Thực tế hiện nay cho thấy, trong âm nhạc, xuất bản liên tiếp xảy ra những vụ vi phạm bản quyền. Trong điện ảnh, người xem phim lậu là chuyện bình thường. Trong quảng cáo, khách hàng mượn ý tưởng của các agency thua thầu là hiện tượng phổ biến. Trong nhiếp ảnh, sản phẩm của tác giả tha hồ bị chôm chỉa, đăng tải vô tội vạ, không xin phép… Trong ngành công nghiệp văn hoá – công nghiệp sáng tạo, vi phạm bản quyền là nỗi đau nhức nhối chưa có hồi kết...

Diva Thanh Lam được đề nghị xét tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân

Diva Thanh Lam được đề nghị xét tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân
Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đã đăng tải danh sách hồ sơ đề nghị xét tặng danh hiệu "Nghệ sĩ nhân dân", "Nghệ sĩ ưu tú" lần thứ 10 do Hội đồng cấp cơ sở trình Hội đồng cấp Bộ. Trong danh sách xét tặng Nghệ sĩ nhân dân, đáng chú ý có Diva Thanh Lam.

“Kim cương đen” thiêng liêng tình đồng đội

“Kim cương đen” thiêng liêng tình đồng đội
Xuyên suốt hai cuộc kháng chiến đánh Pháp - đuổi Mỹ, Bình Phước là một trong những địa danh gắn liền với những chứng tích lịch sử, các trận đánh ác liệt cùng tinh thần bất khuất của quân và dân nơi đây. Tự hào là những người con của mảnh đất Bình Phước anh hùng, các thanh niên tỉnh này đã chung tay dựng lên phim “Kim cương đen”

Quy định mới về hoạt động cung cấp dịch vụ quảng cáo xuyên biên giới tại Việt Nam

Quy định mới về hoạt động cung cấp dịch vụ quảng cáo xuyên biên giới tại Việt Nam
Ngày 20/07/2021, Chính phủ ban hành Nghị định 70/2021/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 181/2013/NĐ-CP ngày 14/4/2013 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Quảng cáo, trong đó, sửa đổi, bổ sung Điều 13 về hoạt động cung cấp dịch vụ quảng cáo xuyên biên giới tại Việt Nam.

Cây nhãn tổ trước cửa chùa Phố Hiến

Cây nhãn tổ trước cửa chùa Phố Hiến
Trước cửa chùa Phố Hiến, một di tích lịch sử được Bộ Văn hóa Thông tin và Thể thao xếp hạng, thuộc phường Hồng Châu, thành phố Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên có một cây nhãn đã hơn 300 tuổi.
Xem thêm
Nam Phú Quốc - điểm đến “tuổi trẻ sống vui, tuổi già an lạc”

Nam Phú Quốc - điểm đến “tuổi trẻ sống vui, tuổi già an lạc”

Sở hữu ưu thế vượt trội về không gian sống và hệ sinh thái du lịch nghỉ dưỡng - vui chơi giải trí - bất động sản đẳng cấp do Sun Group kiến tạo, Nam Phú Quốc đang trở thành điểm đến mơ ước của cả những người trẻ sôi động và những người già đang tìm kiếm một chốn an vui lúc xế chiều.
Cáp treo Fansipan và những đóng góp cho du lịch Sa Pa

Cáp treo Fansipan và những đóng góp cho du lịch Sa Pa

Sau 5 năm vận hành, tuyến cáp treo Fansipan đã không chỉ mang đến trải nghiệm mới cho hàng triệu du khách khi chinh phục nóc nhà Đông Dương mà còn góp phần không nhỏ vào sự lột xác của du lịch Sa Pa.
TIME gợi ý 2 khách sạn mới của Sun Group tại Hà Nội và Phú Quốc- nơi vừa lọt top điểm đến tuyệt vời nhất thế giới 2021

TIME gợi ý 2 khách sạn mới của Sun Group tại Hà Nội và Phú Quốc- nơi vừa lọt top điểm đến tuyệt vời nhất thế giới 2021

Hà Nội, Phú Quốc và TP Hồ Chí Minh vừa được tạp chí danh tiếng TIME (Mỹ) ghi nhận trong “Top 100 điểm đến tuyệt vời nhất thế giới 2021”. Trong đó, hai khách sạn, resort mới độc đáo của Sun Group tại Hà Nội và Phú Quốc được TIME gợi ý như những điểm lưu trú ấn tượng.
Kình ngư người Mỹ gây sốt khi giành 4 HCV ở Olympic Tokyo 2020 và phá 4 kỷ lục

Kình ngư người Mỹ gây sốt khi giành 4 HCV ở Olympic Tokyo 2020 và phá 4 kỷ lục

Kình ngư người Mỹ - Caeleb Dressel gây sốt khi giành tấm HCV thứ 4 ở Olympic Tokyo 2020, đồng thời phá vỡ 3 kỷ lục Olympic và 1 kỷ lục thế giới.
Các vận động viên Việt Nam đã nỗ lực hết mình

Các vận động viên Việt Nam đã nỗ lực hết mình

Mặc dù đã nỗ lực thi đấu hết mình nhưng đoàn thể thao Việt Nam vẫn chưa mang về thành tích như mong muốn của đoàn ở Olympic Tokyo 2020. Tuy nhiên, theo đánh giá của các nhà chuyên môn, dẫu buồn nhưng các vận động viên đã thi đấu hết mình...
Ánh Viên thất bại ở 200m tự do nữ Olympic Tokyo 2020

Ánh Viên thất bại ở 200m tự do nữ Olympic Tokyo 2020

Kình ngư Ánh Viên đã thất bại ở nội dung 200m tự do nữ tại Olympic Tokyo 2020.
Dòng sông tuổi thơ

Dòng sông tuổi thơ

Trong cuộc đời mỗi con người, ai cũng phải trải qua những buồn vui, sóng gió đẩy đưa... Sông quê hương vẫn nằm đó, lắng nghe tiếng đổi thay của mỗi tuổi thơ, dịu dàng và thân thuộc.
Bà nội

Bà nội

Buổi chiều, bố đi làm về. Vào bàn ăn, vừa mở lồng bàn, bố đã reo: Trời! Bà cho cả nhà ăn những gì mà trông đã thấy ngon thế này. Nghe tiếng bố, Hiệp và Khuê, đứa mười lăm, đứa mười hai đang ở ngoài phòng học liền chạy vào. Trên bàn ăn, như có phép lạ, hiện lên sáu đĩa bánh trôi, sáu bát bánh chay, tất cả đều trắng phau.
Cô nàng i ngắn

Cô nàng i ngắn

Chuyến đi cao nguyên đá Đồng Văn của tôi lần ấy hoàn toàn ngẫu hứng. Nó được hình thành khi tôi ghé thăm anh bạn thân đang công tác tại Báo Biên Phòng.
Chương trình nghệ thuật "Mẹ là tình yêu": Gây quỹ từ thiện giúp đỡ những người mẹ, người yếu thế đang gặp khốn khó trong đại dịch Covid-19

Chương trình nghệ thuật "Mẹ là tình yêu": Gây quỹ từ thiện giúp đỡ những người mẹ, người yếu thế đang gặp khốn khó trong đại dịch Covid-19

Nhằm nhắc nhớ những khán giả trẻ về lòng hiếu thảo đặc biệt đối với mẹ, đồng thời hướng đến gây quỹ giúp đỡ những người yếu thế trong xã hội, những người mẹ đang lâm cảnh khó khăn giữa cơn đại dịch Covid-19. Tập đoàn giáo dục Nguyễn Hoàng thực hiện chương trình truyền hình “Mẹ là Tình Yêu” với chủ đề “Cảm ơn những đóa hồng”. Chương trình phát sóng lúc 20h ngày 10/7, trên gần 20 kênh truyền hình và hơn 30 kênh Fanpage, YouTube.
Taylor Swift lọt Top ca sĩ được yêu thích nhất mọi thời đại

Taylor Swift lọt Top ca sĩ được yêu thích nhất mọi thời đại

Tạp chí âm nhạc Billboard đã vinh danh Taylor Swift là một trong những ca sĩ được yêu thích nhất mọi thời đại.
Triệu Lệ Dĩnh - Phùng Thiệu Phong ly hôn

Triệu Lệ Dĩnh - Phùng Thiệu Phong ly hôn

Cặp đôi Triệu Lệ Dĩnh, Phùng Thiệu Phong vừa ly dị sau 3 năm kết hôn. Thông tin cặp sao ly hôn đang gây xôn xao làng giải trí xứ Trung.
Phiên bản di động