Người xây dựng hồ sơ khoa học trình UNESCO vinh danh đại thi hào Nguyễn Du và nhà giáo Chu Văn An

Tiến sĩ Phan Tử Phùng, người xây dựng hồ sơ khoa học trình UNESCO vinh danh đại thi hào Nguyễn Du và nhà giáo Chu Văn An là “Danh nhân văn hóa”, nhân kỉ niệm 250 năm ngày sinh của của đại thi hào Nguyễn Du (1765-2015) và kỉ niệm 650 năm ngày mất của nhà giáo Chu Văn An (1370-2020).

Hồ sơ của các Danh nhân văn hóa phải rõ ràng về thân thế và sự nghiệp.

Liên quan đến hồ sơ giới thiệu nữ sĩ Hồ Xuân Hương là ứng viên trình UNESCO vinh danh “Danh nhân văn hóa” nhân kỉ niệm 200 năm ngày mất năm 2022 và 250 năm ngày sinh của bà năm 2023, tôi đến gặp Tiến sĩ Phan Tử Phùng, Phó Ban vận động UNESCO vinh danh cho nữ sĩ Hồ Xuân Hương.

Qua trò chuyện được biết, ông chính là người xây dựng Hồ sơ khoa học trình UNESCO vinh danh “Danh nhân văn hóa”cho Đại thi hào Nguyễn Du và Nhà giáo Chu Văn An.

Năm nay Tiến sĩ Phan Tử Phùng đã 88 tuổi, nhưng sức làm việc nghiên cứu khoa học của ông không thua kém những người ngoại tuổi 70 và cũng không muốn lên chức “cụ” già nua trong cuộc sống. Hiện ông đang hoàn thành công trình liên quan chữ quốc ngữ của Việt Nam.

Trở lại việc xây dựng hồ sơ ứng viên đại thi hào Nguyễn Du và nhà giáo Chu Văn An, tiến sĩ Phan Tử Phùng cho biết, đến nay Việt Nam đã có 4 danh nhân được tổ chức UNESCO thế giới vinh danh là “Danh nhân văn hóa”. Đó là Nguyễn Trãi nhà thơ, học giả Việt Nam, được tôn vinh năm 1978, nhân kỉ niệm 600 ngày sinh (1380-1980); Chủ tịch Hồ Chí Minh, Anh hùng giải phóng dân tộc và nhà văn hóa kiệt xuất của Việt Nam nhân kỉ niệm 100 ngày sinh (1890-1990); đại thi hào Nguyễn Du, nhà thơ Việt Nam được tôn vinh nhân kỉ niệm 250 năm ngày sinh (1765-2015) và Chu Văn An nhà sư phạm Việt Nam được tôn vinh nhân kỉ niệm 650 năm ngày mất (1370-2020).

Trong số 4 hồ sơ danh nhân kiệt xuất của Việt Nam được tổ chức UNESCO thế giới vinh danh, thì có hai bộ hồ sơ khoa học của Đại thi hào Nguyễn Du và Nhà giáo Chu Văn An, do Tiến sĩ Phan Tử Phùng là người xây dựng hồ sơ. Để xây dựng được hai bộ hồ sơ, Tiến sĩ Phan Tử Phùng đã dành nhiều tâm huyết, chí lực, để hoàn thành, với mong muốn các danh nhân kiệt xuất tiêu biểu của dân tộc Việt Nam sẽ được vinh danh. Là niềm vinh dự tự hào của người Việt Nam có các Danh nhân văn hóa được tôn vinh, sánh vai cùng các danh nhân văn hóa của các quốc gia trên thế giới.

Tiến sĩ Phan Tử Phùng nhấn mạnh, để được tổ chức UNESCO vinh danh “Danh nhân văn hóa” hồ sơ thân thế của các ứng viên đều phải rõ ràng về thân thế có ngày tháng năm sinh và ngày tháng năm mất cùng sự nghiệp rõ ràng, mới đáp ứng được tiêu chí của UNESCO.

Minh chứng là thân thế của Nguyễn Trãi được ghi rõ sinh năm 1380, mất ngày 19 tháng 9 năm 1442. Thân thế của cụ Chu Văn An cũng được ghi rõ sinh ngày 15 tháng 8 năm Nhâm Thìn (1292) và mất ngày 26 tháng 11 năm Canh Tuất (1370). Thân thế Đại thi hào Nguyễn Du được ghi rõ sinh ngày 3 tháng 1 năm 1765, mất ngày 16 tháng 9 năm 1820. Thân thế của Chủ tịch Hồ Chí Minh được ghi rõ sinh ngày 19 tháng 5 năm 1890, mất ngày 2 tháng 9 năm 1969.

 Tiến sĩ Phan Tử Phùng ( người ngồi giữa) làm việc với  Bộ ngoại giao về hồ sơ ứng viên Nhà giáo Chu văn An trình UNESCO vinh danh
Tiến sĩ Phan Tử Phùng ( người ngồi giữa) làm việc với Bộ ngoại giao về hồ sơ ứng viên Nhà giáo Chu Văn An trình UNESCO vinh danh

Hồ sơ ứng viên của nữ sĩ Hồ Xuân Hương đề nghị UNESCO vinh danh, chưa rõ ràng về thân thế

Được biết Tiến sĩ Phan Tử Phùng là Phó Ban vận động UNESCO vinh danh cho nữ sĩ Hồ Xuân Hương, như vậy ông lại là người có nhân duyên một lần nữa xây dựng Hồ sơ khoa học của nữ sĩ Hồ Xuân Hương làm ứng viên trình UNESCO vinh danh “Danh nhân văn hóa”, nhân kỉ niệm 200 năm ngày mất năm 1822-2022 và 250 năm ngày sinh của bà năm 1773-2023.

Tiến sĩ Phan Tử Phùng cho biết, ngày 20/6/2020, đại diện Ban vận động UNESCO vinh danh Hồ Xuân Hương, gồm các ông Nguyễn Huy Toàn, Hồ Thanh Tâm và ông Trần Đình Tuấn, đã làm việc với ông Cung Đức Hân, Phó vụ trưởng Vụ Văn hóa và UNESCO, bà Nghiêm Thái Hạnh, chuyên viên Vụ Văn hóa và UNESCO tại UBQG UNESCO Việt Nam số 2 Lê Quang Đạo (Mễ Trì, Nam Từ Liêm- Hà Nội). Hai bên đã nhất trí đề nghị vinh danh nữ sĩ Hồ Xuân Hương và trao đổi kế hoạch triển khai thực hiện.

Song ông lo ngại, tại thời điểm này, Ban vận động UNESCO vinh danh Hồ Xuân Hương, chưa có được công trình khoa học nào làm sáng tỏ thân thế của nữ sĩ mà chỉ đưa ra thông tin năm sinh 1772 và năm mất1822, đây là những thông tin còn nhiều tranh cãi. Thông tin về thân thế của nữ sĩ Hồ Xuân Hương trong hồ sơ ứng viên như vậy là chưa đáp ứng được quy định của tổ chức UNESCO vì chưa rõ ràng.

Ngày 20/6/2020 Ban vận động vinh danh Hồ Xuân Hương đã làm việc với UBQG UNESCO đề xuất vinh danh nữ sĩ Hồ Xuất Hương
Ngày 20/6/2020 Ban vận động vinh danh Hồ Xuân Hương đã làm việc với UBQG UNESCO đề xuất vinh danh nữ sĩ Hồ Xuất Hương

Qua hồ sơ của 4 danh nhân kiệt xuất của Việt Nam đã được UNESCO vinh danh, đều có ngày tháng năm sinh, ngày tháng năm mất rõ ràng, soi chiếu hồ sơ thân thế của nữ sĩ Hồ Xuân Hương, rõ ràng chưa đáp ứng được tiêu chí theo quy định của UNESCO.

Được biết tại “Hội thảo khoa học tiềm năng con người vào việc khai thác các giá trị lịch sử văn hóa” do Viện nghiên cứu và ứng dụng tiềm năng con người tổ chức ngày 28/11/2020, tại Hà Nội, nhà báo, nhà thơ Nghiêm Thị Hằng, đã báo cáo đề tài: “Bằng tử vi, kinh dịch làm sáng tỏ thân thế sự nghiệp của nữ sĩ Hồ Xuân Hương”. Đề tài này đã lập được lá số tử vi của nữ sĩ sinh ngày 13 tháng 7 năm 1773 (Quý Tỵ), tức ngày 30 tháng8 năm 1773 dương lịch, mất ngày 14 tháng 8 năm Nhâm Ngọ 1822, tức ngày 28 tháng9 năm 1822 dương lịch. Đề tài đã được đăng ký bản quyền, được các nhà khoa học đánh giá cao, đáp ứng được tiêu chí thân thế rõ ràng như quy định của UNESCO.

Ban vận động UNESCO vinh danh cho nữ sĩ Hồ Xuân Hương đã tiếp cận đề tài khoa học này đang tích cực khẩn trương bổ sung hoàn thiện hồ sơ thân thế của nữ sĩ Hồ Xuân Hương, nếu không sẽ bỏ lỡ cơ hội vinh danh cho nữ sĩ vào năm 2022 và 2023.

Trần Thị Thực

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Rộn ràng Tết quân dân mừng Chol Chnam Thmay tại Cần Thơ

Rộn ràng Tết quân dân mừng Chol Chnam Thmay tại Cần Thơ

Tết quân dân mừng Chol Chnam Thmay lần đầu tiên được Cần Thơ tổ chức diễn ra từ ngày 1-10/4, với chủ đề “Quân-Dân Cần Thơ mừng Chol Chnam Thmay năm 2021,” với nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực.
GẶP CỰU NỮ THANH NIÊN XUNG PHONG THỜI CHỐNG MỸ

GẶP CỰU NỮ THANH NIÊN XUNG PHONG THỜI CHỐNG MỸ

Chúng tôi tình cờ gặp bà Trương Thị Tằng, ở xóm 7, xã Thành Hưng, huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa. Ở tuổi gần tám mươi, bà vẫn khỏe mạnh, nhanh nhẹn sum vầy bên con cháu thì quả là nhiều người mơ ước.
Người cao tuổi bản Thái Khe Rạn làm du lịch…

Người cao tuổi bản Thái Khe Rạn làm du lịch…

Một ngày thu nắng vàng như rót mật, tôi được thả hồn vào không gian văn hóa cồng chiêng và du lịch cộng đồng bản Khe Rạn, huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An. Không chỉ cảm nhận nét văn hóa độc đáo của vùng nông thôn mới ở miền Tây xứ Nghệ, tôi càng ngưỡng mộ cái cách người Thái đen ở đây làm du lịch, rất chuyên nghiệp và độc đáo…
Vì sao Teddy Bear Museum hấp dẫn toàn thế giới?

Vì sao Teddy Bear Museum hấp dẫn toàn thế giới?

Là nhân vật hư cấu hiếm hoi được tôn vinh với gần chục bảo tàng riêng trên khắp thế giới, chú gấu "trăm tuổi" Teddy hóa thân trong muôn vàn câu chuyện, hình dạng độc đáo để trở thành người bạn bất tử của mọi thế hệ. Thế nhưng câu chuyện đầy cảm hứng về sự ra đời của Teddy không phải ai cũng biết…
Thực hiện tốt việc “bảo tồn và phát huy giá trị di tích lịch sử - văn  hóa”

Thực hiện tốt việc “bảo tồn và phát huy giá trị di tích lịch sử - văn hóa”

Đền thờ ông bà Đỗ Công Tường (còn gọi là đền thờ ông bà Chủ chợ Câu Lãnh, sau này nhiều người dân nói thành ra là Cao Lãnh), tọa lạc trên đường Lê Lợi, phường 2, thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp. Từ năm 2001, đền thờ là nơi người dân ở Cao Lãnh truyền đời hương khói phụng thờ tưởng nhớ công đức của ông bà Chủ chợ. Năm 2019, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch có quyết định xếp hạng mộ và đền thờ ông bà Đỗ Công Tường là Di tích lịch sử - văn hóa quốc gia.

Tin khác

Quy định mới tiêu chuẩn xét tặng danh hiệu "Nghệ sĩ nhân dân", "Nghệ sĩ ưu tú"

Quy định mới tiêu chuẩn xét tặng danh hiệu "Nghệ sĩ nhân dân", "Nghệ sĩ ưu tú"
Chính phủ vừa ban hành Nghị định 40/2021/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 89/2014/NĐ-CP ngày 29/9/2014 của Chính phủ quy định về xét tặng danh hiệu “Nghệ sĩ nhân dân”, “Nghệ sĩ ưu tú”, trong đó sửa đổi, bổ sung tiêu chuẩn xét tặng danh hiệu “Nghệ sĩ nhân dân”, “Nghệ sĩ ưu tú”.

Tái hiện chợ phiên vùng cao của đồng bào các dân tộc

Tái hiện chợ phiên vùng cao của đồng bào các dân tộc
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa có quyết định về việc tổ chức lớp tập huấn về xây dựng mô hình, phương pháp bảo tồn Chợ phiên đặc trưng của đồng bào các dân tộc thiểu số

Gỏi cá Xuân Cẩm - món ăn nhớ mãi

Gỏi cá Xuân Cẩm - món ăn nhớ mãi
Tôi rất may mắn được ba lần hưởng thức món gỏi cá nổi tiếng này ở thôn Cẩm Bào, xã Xuân Cẩm, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang. Được biết đây là thôn chế biến món gỏi cá ngon nhất tỉnh Bắc Giang.

Gặp người đón Bác Hồ ở đảo Cô Tô năm 1961

Gặp người đón Bác Hồ ở đảo Cô Tô năm 1961
Sáng 9/5/1961, Bác Hồ đến thăm quân và dân đảo Cô Tô thuộc huyện Cẩm Phả cũ (nay là huyện Cô Tô) và đồng ý cho dựng tượng Người tại hòn đảo tiền tiêu này là một trong những sự kiện đặc biệt trong 9 lần Bác về thăm Quảng Ninh.

VTV true Concert 2021: Khúc hoan ca vĩnh cửu của Nước và Mẹ Thiên nhiên

VTV true Concert 2021: Khúc hoan ca vĩnh cửu của Nước và Mẹ Thiên nhiên
“Hãy trân quý Mẹ Thiên nhiên, người sẽ cho mình tất thảy” là thông điệp nhất quán của chuỗi chương trình VTV true Concert thường niên. Kể từ lần đầu tiên xuất hiện năm 2019, và tiếp tục với VTV true Concert 2021, những thanh âm vĩnh cửu của Thiên nhiên đã được thể hiện bằng nghệ thuật một cách độc đáo, mãn nhãn, dàn dựng bởi những tên tuổi tài năng của nền nghệ thuật biểu diễn Việt Nam.

Người giữ mãi 'ngọn lửa' tình yêu với nghệ thuật hát xẩm

Người giữ mãi 'ngọn lửa' tình yêu với nghệ thuật hát xẩm
Ở tuổi 70, Nghệ nhân Ưu tú Phan Thị Kim Dung vẫn không ngừng trau dồi, học hỏi, truyền dạy miễn phí cho các thế hệ sau; góp phần bảo tồn, phát huy di sản văn hóa phi vật thể của dân tộc.
Xem thêm
Đêm nghệ thuật khai mạc lễ hội hoa FLC Sầm Sơn thu hút hàng vạn du khách

Đêm nghệ thuật khai mạc lễ hội hoa FLC Sầm Sơn thu hút hàng vạn du khách

Lễ hội “Vũ khúc Biển & Hoa” do UBND thành phố Sầm Sơn và Tập đoàn FLC phối hợp tổ chức vừa chính thức khai mạc đầy ấn tượng tại ...
Sầm Sơn- Rực rỡ ngàn hoa

Sầm Sơn- Rực rỡ ngàn hoa

Mở đầu cho mùa du lịch Sầm Sơn năm 2021 là Lễ hội hoa quy mô bậc nhất cùng khung cảnh pháo hoa rực rỡ bên bờ biển sẽ khởi ...
Trạm Tấu, chốn thiên đường giữa đại ngàn Tây Bắc

Trạm Tấu, chốn thiên đường giữa đại ngàn Tây Bắc

Trạm Tấu, tên vùng đất mới nghe qua đã gợi lên vẻ xa xôi, hùng vĩ và bí hiểm. Thật vậy, nếu ai đó chinh phục được vẻ đẹp vùng ...
Chính thức khởi động giải chạy BaDen Mountain Marathon 2021 tại Tây Ninh

Chính thức khởi động giải chạy BaDen Mountain Marathon 2021 tại Tây Ninh

Hôm nay, Sở VHTT&DL Tây Ninh và Tập đoàn Sun Group tổ chức họp báo chính thức công bố giải chạy BaDen Mountain Marathon 2021 quy mô lớn, lần đầu ...
Văn Quyết, Việt Anh bị treo giò

Văn Quyết, Việt Anh bị treo giò

Ban kỷ luật VFF phạt Nguyễn Văn Quyết và Bùi Hoàng Việt Anh của Câu lạc bộ Hà Nội vì có hành vi thi đấu thô bạo trong trận thua ...
Bamboo Airways là nhà tài trợ Vàng Giải bóng chuyền Vô địch quốc gia 2021

Bamboo Airways là nhà tài trợ Vàng Giải bóng chuyền Vô địch quốc gia 2021

Ngày 31/3/2021, tại Trụ sở của Hãng hàng không Bamboo Airways, TP Hà Nội, đã diễn ra Lễ ký kết hợp đồng tài trợ giữa Liên đoàn bóng chuyền Việt ...
Dòng sông tuổi thơ

Dòng sông tuổi thơ

Trong cuộc đời mỗi con người, ai cũng phải trải qua những buồn vui, sóng gió đẩy đưa... Sông quê hương vẫn nằm đó, lắng nghe tiếng đổi thay của ...
Bà nội

Bà nội

Buổi chiều, bố đi làm về. Vào bàn ăn, vừa mở lồng bàn, bố đã reo: Trời! Bà cho cả nhà ăn những gì mà trông đã thấy ngon thế ...
Cô nàng i ngắn

Cô nàng i ngắn

Chuyến đi cao nguyên đá Đồng Văn của tôi lần ấy hoàn toàn ngẫu hứng. Nó được hình thành khi tôi ghé thăm anh bạn thân đang công tác tại ...
S-Generation là dự án gì mà mà khiến loạt sao cùng góp mặt trong MV còn Quang Đăng tức tốc biên đạo “Vũ điệu hồi sinh”?

S-Generation là dự án gì mà mà khiến loạt sao cùng góp mặt trong MV còn Quang Đăng tức tốc biên đạo “Vũ điệu hồi sinh”?

Trong chương trình “Bữa trưa vui vẻ” phát sóng hồi đầu tháng 4, hai nghệ sĩ khách mời là divo Tùng Dương và biên đạo múa Quang Đăng đã có ...
Biên đạo múa Quang Đăng: “Tôi hạnh phúc vì những điều mình thích tạo ra giá trị cho cộng đồng”

Biên đạo múa Quang Đăng: “Tôi hạnh phúc vì những điều mình thích tạo ra giá trị cho cộng đồng”

Ra đời trong những phút giây ngẫu hứng vì ấn tượng sâu đậm bởi MV Arise’21 Ta sẽ hồi sinh của dự án S-Generation, Vũ điệu hồi sinh của Quang ...
Người đẹp Mỹ đăng quang Hoa hậu Hòa bình Thế giới, Ngọc Thảo dừng chân ở top 20

Người đẹp Mỹ đăng quang Hoa hậu Hòa bình Thế giới, Ngọc Thảo dừng chân ở top 20

Danh hiệu Hoa hậu Hòa bình Thế giới thuộc về người đẹp Mỹ và đại diện của Việt Nam - Á hậu Ngọc Thảo dừng chân ở top 20.
Phiên bản di động