Người xây dựng hồ sơ khoa học trình UNESCO vinh danh đại thi hào Nguyễn Du và nhà giáo Chu Văn An

Tiến sĩ Phan Tử Phùng, người xây dựng hồ sơ khoa học trình UNESCO vinh danh đại thi hào Nguyễn Du và nhà giáo Chu Văn An là “Danh nhân văn hóa”, nhân kỉ niệm 250 năm ngày sinh của của đại thi hào Nguyễn Du (1765-2015) và kỉ niệm 650 năm ngày mất của nhà giáo Chu Văn An (1370-2020).

Hồ sơ của các Danh nhân văn hóa phải rõ ràng về thân thế và sự nghiệp.

Liên quan đến hồ sơ giới thiệu nữ sĩ Hồ Xuân Hương là ứng viên trình UNESCO vinh danh “Danh nhân văn hóa” nhân kỉ niệm 200 năm ngày mất năm 2022 và 250 năm ngày sinh của bà năm 2023, tôi đến gặp Tiến sĩ Phan Tử Phùng, Phó Ban vận động UNESCO vinh danh cho nữ sĩ Hồ Xuân Hương.

Qua trò chuyện được biết, ông chính là người xây dựng Hồ sơ khoa học trình UNESCO vinh danh “Danh nhân văn hóa”cho Đại thi hào Nguyễn Du và Nhà giáo Chu Văn An.

Năm nay Tiến sĩ Phan Tử Phùng đã 88 tuổi, nhưng sức làm việc nghiên cứu khoa học của ông không thua kém những người ngoại tuổi 70 và cũng không muốn lên chức “cụ” già nua trong cuộc sống. Hiện ông đang hoàn thành công trình liên quan chữ quốc ngữ của Việt Nam.

Trở lại việc xây dựng hồ sơ ứng viên đại thi hào Nguyễn Du và nhà giáo Chu Văn An, tiến sĩ Phan Tử Phùng cho biết, đến nay Việt Nam đã có 4 danh nhân được tổ chức UNESCO thế giới vinh danh là “Danh nhân văn hóa”. Đó là Nguyễn Trãi nhà thơ, học giả Việt Nam, được tôn vinh năm 1978, nhân kỉ niệm 600 ngày sinh (1380-1980); Chủ tịch Hồ Chí Minh, Anh hùng giải phóng dân tộc và nhà văn hóa kiệt xuất của Việt Nam nhân kỉ niệm 100 ngày sinh (1890-1990); đại thi hào Nguyễn Du, nhà thơ Việt Nam được tôn vinh nhân kỉ niệm 250 năm ngày sinh (1765-2015) và Chu Văn An nhà sư phạm Việt Nam được tôn vinh nhân kỉ niệm 650 năm ngày mất (1370-2020).

Trong số 4 hồ sơ danh nhân kiệt xuất của Việt Nam được tổ chức UNESCO thế giới vinh danh, thì có hai bộ hồ sơ khoa học của Đại thi hào Nguyễn Du và Nhà giáo Chu Văn An, do Tiến sĩ Phan Tử Phùng là người xây dựng hồ sơ. Để xây dựng được hai bộ hồ sơ, Tiến sĩ Phan Tử Phùng đã dành nhiều tâm huyết, chí lực, để hoàn thành, với mong muốn các danh nhân kiệt xuất tiêu biểu của dân tộc Việt Nam sẽ được vinh danh. Là niềm vinh dự tự hào của người Việt Nam có các Danh nhân văn hóa được tôn vinh, sánh vai cùng các danh nhân văn hóa của các quốc gia trên thế giới.

Tiến sĩ Phan Tử Phùng nhấn mạnh, để được tổ chức UNESCO vinh danh “Danh nhân văn hóa” hồ sơ thân thế của các ứng viên đều phải rõ ràng về thân thế có ngày tháng năm sinh và ngày tháng năm mất cùng sự nghiệp rõ ràng, mới đáp ứng được tiêu chí của UNESCO.

Minh chứng là thân thế của Nguyễn Trãi được ghi rõ sinh năm 1380, mất ngày 19 tháng 9 năm 1442. Thân thế của cụ Chu Văn An cũng được ghi rõ sinh ngày 15 tháng 8 năm Nhâm Thìn (1292) và mất ngày 26 tháng 11 năm Canh Tuất (1370). Thân thế Đại thi hào Nguyễn Du được ghi rõ sinh ngày 3 tháng 1 năm 1765, mất ngày 16 tháng 9 năm 1820. Thân thế của Chủ tịch Hồ Chí Minh được ghi rõ sinh ngày 19 tháng 5 năm 1890, mất ngày 2 tháng 9 năm 1969.

 Tiến sĩ Phan Tử Phùng ( người ngồi giữa) làm việc với  Bộ ngoại giao về hồ sơ ứng viên Nhà giáo Chu văn An trình UNESCO vinh danh
Tiến sĩ Phan Tử Phùng ( người ngồi giữa) làm việc với Bộ ngoại giao về hồ sơ ứng viên Nhà giáo Chu Văn An trình UNESCO vinh danh

Hồ sơ ứng viên của nữ sĩ Hồ Xuân Hương đề nghị UNESCO vinh danh, chưa rõ ràng về thân thế

Được biết Tiến sĩ Phan Tử Phùng là Phó Ban vận động UNESCO vinh danh cho nữ sĩ Hồ Xuân Hương, như vậy ông lại là người có nhân duyên một lần nữa xây dựng Hồ sơ khoa học của nữ sĩ Hồ Xuân Hương làm ứng viên trình UNESCO vinh danh “Danh nhân văn hóa”, nhân kỉ niệm 200 năm ngày mất năm 1822-2022 và 250 năm ngày sinh của bà năm 1773-2023.

Tiến sĩ Phan Tử Phùng cho biết, ngày 20/6/2020, đại diện Ban vận động UNESCO vinh danh Hồ Xuân Hương, gồm các ông Nguyễn Huy Toàn, Hồ Thanh Tâm và ông Trần Đình Tuấn, đã làm việc với ông Cung Đức Hân, Phó vụ trưởng Vụ Văn hóa và UNESCO, bà Nghiêm Thái Hạnh, chuyên viên Vụ Văn hóa và UNESCO tại UBQG UNESCO Việt Nam số 2 Lê Quang Đạo (Mễ Trì, Nam Từ Liêm- Hà Nội). Hai bên đã nhất trí đề nghị vinh danh nữ sĩ Hồ Xuân Hương và trao đổi kế hoạch triển khai thực hiện.

Song ông lo ngại, tại thời điểm này, Ban vận động UNESCO vinh danh Hồ Xuân Hương, chưa có được công trình khoa học nào làm sáng tỏ thân thế của nữ sĩ mà chỉ đưa ra thông tin năm sinh 1772 và năm mất1822, đây là những thông tin còn nhiều tranh cãi. Thông tin về thân thế của nữ sĩ Hồ Xuân Hương trong hồ sơ ứng viên như vậy là chưa đáp ứng được quy định của tổ chức UNESCO vì chưa rõ ràng.

Ngày 20/6/2020 Ban vận động vinh danh Hồ Xuân Hương đã làm việc với UBQG UNESCO đề xuất vinh danh nữ sĩ Hồ Xuất Hương
Ngày 20/6/2020 Ban vận động vinh danh Hồ Xuân Hương đã làm việc với UBQG UNESCO đề xuất vinh danh nữ sĩ Hồ Xuất Hương

Qua hồ sơ của 4 danh nhân kiệt xuất của Việt Nam đã được UNESCO vinh danh, đều có ngày tháng năm sinh, ngày tháng năm mất rõ ràng, soi chiếu hồ sơ thân thế của nữ sĩ Hồ Xuân Hương, rõ ràng chưa đáp ứng được tiêu chí theo quy định của UNESCO.

Được biết tại “Hội thảo khoa học tiềm năng con người vào việc khai thác các giá trị lịch sử văn hóa” do Viện nghiên cứu và ứng dụng tiềm năng con người tổ chức ngày 28/11/2020, tại Hà Nội, nhà báo, nhà thơ Nghiêm Thị Hằng, đã báo cáo đề tài: “Bằng tử vi, kinh dịch làm sáng tỏ thân thế sự nghiệp của nữ sĩ Hồ Xuân Hương”. Đề tài này đã lập được lá số tử vi của nữ sĩ sinh ngày 13 tháng 7 năm 1773 (Quý Tỵ), tức ngày 30 tháng8 năm 1773 dương lịch, mất ngày 14 tháng 8 năm Nhâm Ngọ 1822, tức ngày 28 tháng9 năm 1822 dương lịch. Đề tài đã được đăng ký bản quyền, được các nhà khoa học đánh giá cao, đáp ứng được tiêu chí thân thế rõ ràng như quy định của UNESCO.

Ban vận động UNESCO vinh danh cho nữ sĩ Hồ Xuân Hương đã tiếp cận đề tài khoa học này đang tích cực khẩn trương bổ sung hoàn thiện hồ sơ thân thế của nữ sĩ Hồ Xuân Hương, nếu không sẽ bỏ lỡ cơ hội vinh danh cho nữ sĩ vào năm 2022 và 2023.

Trần Thị Thực

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Đề xuất ngày 8/9 là Ngày Tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài

Đề xuất ngày 8/9 là Ngày Tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài

Sáng 30/11, tại Hà Nội, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao) đã tổ chức Hội thảo lấy ý kiến xây dựng dự thảo Đề án Ngày Tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài nhằm khuyến khích, cổ vũ người Việt Nam ở nước ngoài, nhất là thế hệ trẻ, học tập và gìn giữ tiếng Việt theo Kết luận 12-KL/TW ngày 12/08/2021 của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới.
Nhạc sĩ Nguyễn Tiến qua đời

Nhạc sĩ Nguyễn Tiến qua đời

Anh Nguyễn Tùng - con trai nhạc sĩ Nguyễn Tiến cho biết, cha anh mất vào lúc 20h25 tối 27/11 tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 (Hà Nội). Ông ra đi ở tuổi 68, vì bệnh tuổi già.
Nữ sĩ Hồ Xuân Hương và danh nhân Nguyễn Đình Chiểu được UNESCO vinh danh

Nữ sĩ Hồ Xuân Hương và danh nhân Nguyễn Đình Chiểu được UNESCO vinh danh

Kỳ họp Đại hội đồng UNESCO lần thứ 41 (diễn ra từ ngày 9 – 24/11/2021 tại Paris, Pháp) đã thông qua danh sách các Danh nhân văn hóa và sự kiện lịch sử niên khóa 2022 – 2023 để UNESCO cùng vinh danh và tham gia kỷ niệm năm sinh/năm mất.
Hội nghị Văn hóa toàn quốc bàn về xây dựng hệ giá trị con người Việt Nam

Hội nghị Văn hóa toàn quốc bàn về xây dựng hệ giá trị con người Việt Nam

Hội nghị Văn hoá toàn quốc sắp diễn ra đang là sự kiện thu hút sự quan tâm, chú ý của toàn xã hội. Điều đó nói lên tính thời sự, tầm quan trọng của vấn đề xây dựng văn hoá, con người Việt Nam đang đặt ra những vấn đề cấp thiết mà xã hội kỳ vọng.
Nhớ chị Nguyễn Thị Ngọc Liên, Phó Tổng Thanh tra mạnh mẽ, quyết đoán và nghĩa hiệp

Nhớ chị Nguyễn Thị Ngọc Liên, Phó Tổng Thanh tra mạnh mẽ, quyết đoán và nghĩa hiệp

Cuối năm 1995, về Báo Thanh tra, tôi có dịp tiếp xúc, làm việc và tháp tùng Phó Tổng Thanh tra Nhà nước (nay là Thanh tra Chính phủ) Nguyễn Thị Ngọc Liên (còn gọi là chị Hai Liên) đi công tác ở một số tỉnh, thành phố khu vực phía Nam. Tuy thời gian không nhiều nhưng chị Hai Liên để lại cho tôi những ấn tượng sâu sắc về một lãnh đạo nữ đầu tiên của ngành Thanh tra gần gũi, chân tình, nghĩa hiệp, mạnh mẽ và quyết đoán.

Tin khác

Chuyến xe nghĩa tình của Phương Trang tiếp tục phục vụ tuyến Cần Thơ – TP Hồ Chí Minh

Chuyến xe nghĩa tình của Phương Trang tiếp tục phục vụ tuyến Cần Thơ – TP Hồ Chí Minh
Cần Thơ vừa cho hoạt động lại tuyến xe khách cố định đi TP Hồ Chí Minh và 14 tỉnh. Các chuyến xe nghĩa tình của Phương Trang tiếp tục mở rộng phục vụ bà con không thu phí trên tuyến Cần Thơ đi TP Hồ Chí Minh và ngược lại từ 30/10.

Bà Chúa thơ Nôm và lễ hội Trò trám

Bà Chúa thơ Nôm và lễ hội Trò trám
Bà Chúa thơ Nôm Hồ Xuân Hương vốn chứa nhiều bí ẩn về cuộc đời, sự nghiệp, trong đó có cả nhân duyên, tình yêu của bà với ông Tổng Cóc. Mối nhân duyên này mặc dù ngắn ngủi, nhưng chứa đựng nhiều bí ẩn cần giải mã. Bài viết này nhằm cung cấp một góc nhìn khác, về sự liên quan giữa phong cách thơ của bà Chúa thơ Nôm, với các ca từ xuất hiện trong lễ hội Trò trám ở một vùng quê, mà bà Chúa thơ Nôm từng làm dâu ở đó một thời gian ngắn ngủi…

Đồng Nai hỗ trợ Bạc Liêu 2 tỷ đồng để phòng, chống dịch Covid-19

Đồng Nai hỗ trợ Bạc Liêu 2 tỷ đồng để phòng, chống dịch Covid-19
Ngày 23/10, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Cao Tiến Dũng làm trưởng đoàn, đã đến thăm, tặng quà hỗ trợ công tác phòng, chống dịch Covid-19 cho tỉnh Bạc Liêu.

Tấm lòng Vàng của vợ chồng anh Lành

Tấm lòng Vàng của vợ chồng anh Lành
Biết những bà con từ các tỉnh, thành phố trở về địa phương tránh dịch còn nhiều khó khăn, vất vả, chủ một cơ sở kinh doanh đã tổ chức nấu cơm vừa hỗ trợ người về thực hiện cách ly y tế tập trung, vừa hỗ trợ anh chị em đang làm nhiệm vụ tại khu cách ly và ở địa phương…

“Khúc khích với Văn Nhân” - một cách tiếp cận hóm hỉnh, sáng tạo

“Khúc khích với Văn Nhân” - một cách tiếp cận hóm hỉnh, sáng tạo
Tôi đang có trong tay 2 tập “Khúc khích với Văn Nhân” của Nhà thơ, họa sĩ Trần Nhương. Như “Lời thưa” của tác giả ở đầu sách: “Tập chân dung này cũng lấy vui làm chính tôi viết nhúc nhắc mấy năm và phần nhiều đã công bố trên trannhuong.com - con web của tôi với chuyên mục “Mỗi tuần một chân dung vui”.

Miệt mài giữ nghề truyền thống

Miệt mài giữ nghề truyền thống
Đến hẹn lại lên, cứ vào mỗi mùa Trung thu, dù trẻ con ngày nay ít còn chơi đèn kéo quân, nhưng gần ngày Rằm tháng 8, nghệ nhân Vũ Văn Sinh vẫn miệt mài làm ra những chiếc đèn truyền thống để giữ nghề…
Xem thêm
Ước tính ngành du lịch toàn cầu thất thu 2.000 tỷ đô vì Covid-19 trong năm 2021

Ước tính ngành du lịch toàn cầu thất thu 2.000 tỷ đô vì Covid-19 trong năm 2021

Trong quá khứ, ngành du lịch đã từng nhiều lần chịu tác động của những dịch bệnh bùng phát nhưng sự lan rộng của đại dịch Covid-19 là chưa từng thấy xét về mặt địa lý.
Sức sống mới, tiềm năng và cơ hội mới cho du lịch Phú Quốc

Sức sống mới, tiềm năng và cơ hội mới cho du lịch Phú Quốc

Chiều 26/11, UBND thành phố Phú Quốc đã phối hợp với Tập đoàn Sun Group tổ chức hội thảo “Du lịch Phú Quốc - Sức sống mới, Tiềm năng và Cơ hội mới”. Hội thảo được tổ chức tại khu nghỉ dưỡng New World Phu Quoc Resort và trực tuyến từ nhiều đầu cầu.
Khách du lịch đến Khánh Hòa ngày càng tăng

Khách du lịch đến Khánh Hòa ngày càng tăng

Theo thông tin từ Sở Du lịch Khánh Hòa, tháng 9/2021, Khánh Hòa chỉ đón khoảng 4.000 lượt du khách. Tuy nhiên tháng 10/2021, lượng khách du lịch đến với Khánh Hòa đạt khoảng 13.700 lượt, gấp hơn 3 lần so với tháng trước đó. Tháng 11/2021, Khánh Hòa ước đón hơn 30.000 lượt khách, gấp hơn 7 lần lượng khách tháng 9/2021, trong đó có khoảng 1.500 khách quốc tế.
Hùng Dũng góp mặt trong danh sách đội tuyển Việt Nam dự AFF Cup 2020

Hùng Dũng góp mặt trong danh sách đội tuyển Việt Nam dự AFF Cup 2020

Đội tuyển Việt Nam đã chốt danh sách 30 cầu thủ tham dự AFF Cup 2020 trước khi lên đường sang Singapore với mục tiêu bảo vệ thành công chức vô địch.
Messi trở thành cầu thủ đầu tiên trên thế giới giành được 7 Quả bóng Vàng

Messi trở thành cầu thủ đầu tiên trên thế giới giành được 7 Quả bóng Vàng

Sáng 30/11, đã diễn ra Lễ trao giải Ballon d'Or 2021 tại Pháp. Đúng như dự đoán của giới truyền thông, Messi đã vượt qua Lewandowski và Jorginho để giành Quả bóng Vàng 2021 của France Football.
Neymar nhiều khả năng phải nghỉ thi đấu hết năm 2021

Neymar nhiều khả năng phải nghỉ thi đấu hết năm 2021

Theo thông tin từ L'Equipe, những chẩn đoán ban đầu cho thấy Neymar dính chấn thương mắt cá. Tiền đạo người Brazil được cho phải ngồi ngoài khoảng 6 tuần để bình phục hoàn toàn.
Gánh nặng nợ nước, xem nhẹ thù nhà

Gánh nặng nợ nước, xem nhẹ thù nhà

Dựa trên câu chuyện lịch sử có thật: Hưng đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn gác lại thù nhà, chuyên tâm phò tá triều đình nhà Trần ba lần đánh tan quân Nguyên Mông, bảo vệ đất nước...
Hội Minh thề

Hội Minh thề

Năm 1561 Thái hoàng Thái hậu Vũ Thị Ngọc Toản (vợ của Thái thượng hoàng Mạc Đăng Dung) lập nên ấp Lan Niểu (nay là làng Hòa Liễu, xã Thuận Thiên, huyện Kiến Thụy, TP Hải Phòng). Bà quyên góp tôn tạo ngôi chùa cổ Thiên Phúc (nay là chùa Hòa Liễu, di tích lịch sử cấp quốc gia năm 2013). Phần quyên góp còn dư sau khi tôn tạo chùa, bà cho mua ruộng để chia cho dân cày và làm ruộng công, lập quỹ giúp đỡ người nghèo, neo đơn… Để phòng xảy ra tư lợi, bà cùng dân làng lập ra Hội Minh thề và Hịch Minh thề. Hội Minh thề được duy trì nghiêm cẩn trong suốt thời gian nhà Mạc trị vì. Rồi có thời gian bị lãng quên. Năm 2002 Hội Minh thề được chính quyền và Nhân dân địa phương phục dựng. Hội Minh thề được triều nhà Nguyễn thế kỷ thứ XIX sắc phong bốn chữ vàng “Mỹ tục khả phong”…
Dòng sông tuổi thơ

Dòng sông tuổi thơ

Trong cuộc đời mỗi con người, ai cũng phải trải qua những buồn vui, sóng gió đẩy đưa... Sông quê hương vẫn nằm đó, lắng nghe tiếng đổi thay của mỗi tuổi thơ, dịu dàng và thân thuộc.
Erik trở thành quán quân The Heroes

Erik trở thành quán quân The Heroes

Vòng chung kết The Heroes có 3 cặp đấu gồm Erik - Ali Hoàng Dương, Mỹ Anh - Orange và UNI5 - Thanh Duy. Hai cặp đấu của Mỹ Anh - Orange và UNI5 - Thanh Duy đã diễn ra vào tập chung kết 2 lên sóng ngày 20/11. Do đó, đến chung kết xếp hạng tối 27/11, chỉ còn cặp đấu Erik và Ali Hoàng Dương lên sóng.
Huyền thoại sân khấu nhạc kịch Stephen Sondheim qua đời

Huyền thoại sân khấu nhạc kịch Stephen Sondheim qua đời

Theo luật sư riêng của Stephen Sondheim, nhà soạn nhạc lừng danh này qua đời đột ngột tại nhà riêng ở thị trấn Roxbury, bang Connecticut – Mỹ vào ngày 26/11 (giờ địa phương). Trước đó một ngày, ông đã tổ chức Lễ tạ ơn cùng bạn bè xung quanh.
Ưng Hoàng Phúc lên tiếng về tin đồn bỏ trốn sau khi lái xe gây tai nạn

Ưng Hoàng Phúc lên tiếng về tin đồn bỏ trốn sau khi lái xe gây tai nạn

Mới đây, ca sĩ Ưng Hoàng Phúc đã lên tiếng xác nhận có vụ va chạm giữa xe của anh và một xe bán tải. Tuy nhiên, anh cho biết, anh không bỏ trốn hay trốn tránh trách nhiệm sau tai nạn.
Phiên bản di động