Người cao tuổi tỉnh Cà Mau tham gia xây dựng nông thôn mới

Phong trào xây dựng nông thôn mới (NTM) đang diễn ra sôi nổi khắp cả nước nói chung và tỉnh Cà Mau nói riêng, qua đó đã thu hút đông đảo các tầng lớp Nhân dân tham gia, trong đó có NCT.

Tiếp tục phát huy tinh thần “Tuổi cao chí càng cao” nêu gương sáng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, NCT tỉnh Cà Mau đã tích cực hưởng ứng phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao - Gương sáng”, đóng góp công sức, trí tuệ và tâm huyết của mình trong việc hiến kế, hiến công cùng chính quyền địa phương xây dựng NTM, góp phần làm giàu cho gia đình và xã hội.

Thời gian qua, Hội NCT tỉnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền về phong trào xây dựng NTM với nhiều hình thức đa dạng, phong phú. Để phát huy tốt vai trò của hội viên và NCT, các cấp hội NCT đã gương mẫu trong công tác tuyên truyền, vận động hội viên tích cực tham gia xây dựng NTM, vận động con cháu, gia đình tự nguyện đóng góp công sức, tiền của, hiến đất, ngày công lao động để mở rộng lộ giao thông nông thôn nối liền các xã, ấp và các công trình phúc lợi ở địa phương...

Trong những năm qua, các cấp Hội NCT trong tỉnh tiếp tục đẩy mạnh công tác vận động NCT gương mẫu chấp hành các chủ trương, nghị quyết của Đảng; chính sách, pháp luật của Nhà nước và những quy định của địa phương; tích cực tham gia công tác xây dựng Đảng, chính quyền, xây dựng NTM, đô thị văn minh. Hiện toàn tỉnh có trên 9.100 NCT tham gia công tác Đảng, chính quyền, các đoàn thể. Hội NCT cơ sở còn cùng địa phương vận động hội viên và NCT tích cực tham gia thực hiện có hiệu quả phong trào bảo vệ môi trường, qua đó đã trồng hàng chục nghìn cây xanh các loại, với mục tiêu phủ xanh lộ giao thông nông thôn... Hướng dẫn con cháu tích cực sản xuất, kinh doanh làm giàu chính đáng cho bản thân, gia đình và xã hội. Kết quả có trên 2.350 NCT làm kinh tế giỏi là chủ trang trại, doanh nghiệp, góp phần không nhỏ vào sự phát triển kinh tế, ổn định đời sống ở địa phương.

NCT tỉnh Cà Mau luôn phát huy vai trò của mình trên các lĩnh vực.
NCT tỉnh Cà Mau luôn phát huy vai trò của mình trên các lĩnh vực.

Điển hình TP Cà Mau, các huyện Năm Căn, Ngọc Hiển, U Minh, Phú Tân… đã tích cực vận động NCT, Nhân dân làm đường giao thông nông thôn. Theo đó, NCT trong tỉnh đã hiến 71.342 m2 đất để xây dựng trường học, trạm y tế, mở rộng và nâng cấp giao thông nông thôn liên các xã, đặc biệt NCT trong tỉnh đóng góp 23.100 ngày công và ủng hộ trên 6,5 tỉ đồng cùng với chính quyền địa phương xây dựng NTM. Điển hình như ông Lê Hoàng Phến, ở ấp Xẻo Mắm, xã Tân Ân hiến trên 1.000 m2 đất xây nhà trú bão; ông Quách Văn Tửng, ở ấp Vịnh Nước Sôi và bà Nguyễn Thị Quỳ, ở ấp Nguyễn Quyền, xã Viên An hiến đất xây dựng trường học; ông Nguyễn Văn Hoàng, ở ấp Rạch Gốc, xã Tân Ân hiến đất làm đường giao thông nông thôn; ông Nguyễn Văn Tô, ở ấp Dường Dây, xã Tân Ân Tây hiến đất xây trụ sở văn hóa; v v…

Bên cạnh đó, hội viên NCT trong tỉnh đã gắn Chương trình xây dựng NTM với việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Qua đó, xuất hiện nhiều mô hình xây dựng NTM hiệu quả đã góp phần làm thay đổi hoàn toàn bộ mặt diện mạo nông thôn như: Ông Lâm Văn Đáng, ở ấp Ba Dinh, xã Định Bình; ông Nguyễn Chí Hiếu, ở ấp 2, xã Tắc Vân;… phát động NCT tích cực trồng cây xanh theo tuyến lộ, theo khuôn viên nhà, trồng các loại cây thuốc nam, cây ăn trái đã tạo được mĩ quan các đường giao thông nông thôn được rất nhiều cơ sở Hội và hội viên trong tỉnh đến học hỏi và chia sẻ kinh nghiệm.

Người cao tuổi tỉnh Cà Mau tham gia xây dựng nông thôn mới
Vùng nông thôn ở Cà Mau đã thay đổi, ngày càng khang trang, sạch đẹp, trong đó có sự đóng góp của NCT.

Để góp phần chia sẻ phần nào những khó khăn trước ảnh hưởng của dịch Covid-19, trong thời gian qua, Hội NCT tỉnh Cà Mau đã vận động các nhà hảo tâm ủng hộ 2 tấn gạo và nhiều nhu yếu phẩm để hỗ trợ cho NCT nghèo, khó khăn, với tổng giá trị trên 30 triệu đồng, góp phần cùng địa phương vượt qua giai đoạn khó khăn, tiếp tục phấn đấu hoàn thành Chương trình, mục tiêu xây dựng NTM mà tỉnh đã đề ra.

Để phát huy vai trò, kinh nghiệm và tạo điều kiện để NCT tham gia có hiệu quả vào các hoạt động xây dựng NTM, phù hợp với khả năng, sức khỏe NCT trong thời gian tới, Ban Đại diện Hội NCT tỉnh Cà Mau hướng dẫn các cấp Hội tiếp tục phát huy truyền thống thi đua “Tuổi cao - Gương sáng, phát huy vai trò nòng cốt trong việc tham gia xây dựng NTM, xây dựng đời sống văn hóa gắn với công tác phòng chống tệ nạn xã hội, làm tốt công tác hòa giải tại các khu dân cư và chăm lo sức khỏe, đời sống cho hội viên, NCT.

Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM đang làm thay đổi rất lớn hình ảnh, bộ mặt nông thôn tỉnh Cà Mau ngày càng khởi sắc. Sự thay đổi đó có phần công sức không nhỏ của NCT. Bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, NCT đã khẳng định được vai trò, vị thế của mình trong khối đại đoàn kết dân tộc, thực sự là những “Cây cao bóng cả” trong sự phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững an ninh chính trị địa phương.

Phạm Đua - Thạch Bình

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Người cao tuổi chung tay phòng chống thiên tai

Người cao tuổi chung tay phòng chống thiên tai

Nằm ở khu vực miền Trung, tỉnh Quảng Trị có vị trí địa chính trị quan trọng, có tuyến hành lang kinh tế Đông - Tây (EWEC) dài 1.450km, xuyên qua 13 tỉnh của 4 quốc gia (Myanmar - Thái Lan - Lào - Việt Nam).
Dấu ấn đặc biệt quan trọng trong nhiệm kì

Dấu ấn đặc biệt quan trọng trong nhiệm kì

Tại các Hội nghị tổng kết toàn quốc, Hội NCT tỉnh Quảng Ninh luôn được đánh giá nằm trong tốp đầu cả nước. Nhiệm kì qua, công tác chăm sóc NCT trên địa bàn tỉnh triển khai đồng bộ ở các cấp Hội đạt nhiều kết quả thiết thực, tạo dấu ấn đặc biệt quan trọng.
Hoạt động Hội NCT các địa phương

Hoạt động Hội NCT các địa phương

Hội NCT các tỉnh, thành phố triển khai hiệu quả 3 nhiệm vụ trọng tâm của Hội
Hội Người cao tuổ tỉnh Nam Định triển khai nhiệm vụ nhiệm kì 2021- 2026

Hội Người cao tuổ tỉnh Nam Định triển khai nhiệm vụ nhiệm kì 2021- 2026

Hội NCT tỉnh Nam Định vừa tổ chức tổng kết 5 năm (2016- 2021) thực hiện Nghị quyết Đại hội V Hội NCT Việt Nam và triển khai nhiệm vụ nhiệm kì 2021- 2026.
Người cao tuổi chung tay phòng chống dịch bệnh Covid-19

Người cao tuổi chung tay phòng chống dịch bệnh Covid-19

Dù trong bất cứ hoàn cảnh nào, NCT cũng phát huy vai trò "Tuổi cao - Gương sáng"

Tin khác

Những kết quả toàn diện trong nhiệm kì Hội NCT

Những kết quả toàn diện trong nhiệm kì Hội NCT
Nhiệm kì 2016-2021, Hội NCT các cấp huyện Mường Ảng, tỉnh Điện Biên tiếp tục đẩy mạnh các nhiệm vụ trọng tâm của Hội, trong đó chú trọng hoạt động chăm sóc và phát huy vai trò NCT trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội.

Hoạt động Hội Người cao tuổi TP Hải Phòng

Hoạt động Hội Người cao tuổi TP Hải Phòng
Trong nhiệm kì 2016-2021, Hội NCT các cấp của thành phố Hải Phòng hoạt động đều, lập nhiều thành tích xuất sắc...

Chăm lo đời sống hội viên người cao tuổi

Chăm lo đời sống hội viên người cao tuổi
Sau khi thực hiện cải cách hành chính, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh còn 21 Hội NCT cơ sở, 221 chi hội với trên 14.600 hội viên NCT; tỉ lệ NCT gia nhập tổ chức Hội đạt trên 90%. Các cấp Hội thường xuyên được củng cố, kiện toàn, nhất là sau Đại hội Hội NCT cơ sở và Đại hội Hội NCT huyện nhiệm kì 2016-2021, hoạt động Hội đã đi vào nền nếp.

Chống dịch theo cách của “người cao tuổi”

Chống dịch theo cách của “người cao tuổi”
Ngày 6/9, Thường trực Hội NCT huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh đã trực tiếp trao quà ủng hộ Trung tâm Y tế huyện, 40 triệu đồng tiền mặt và thùng khẩu trang khử khuẩn, sữa tươi; tổng giá trị 42 triệu đồng.

Người cao tuổi huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam đồng hành, góp sức đẩy lùi dịch bệnh

Người cao tuổi huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam đồng hành, góp sức đẩy lùi dịch bệnh
Trong bối cảnh dịch bệnh tác động xấu đến nhiều mặt đời sống xã hội nhưng người dân nơi đâu cũng nghĩ về nhau với tấm lòng nhân ái. Nhiều cá nhân, tổ chức thiện nguyện ở huyện Đại Lộc, kể cả NCT, đã chung tay tổ chức nhiều hoạt động nhân đạo, từ thiện hướng về vùng dịch và tuyến đầu phòng, chống dịch…

Giúp người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn vượt qua dịch bệnh

Giúp người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn vượt qua dịch bệnh
Năm nay, Việt Nam đón Tết Độc lập trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp, Thủ đô Hà Nội và một số địa phương phải thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ, nhiều nơi kéo dài tình trạng giãn cách.
Xem thêm
Tiếp thêm sức mạnh để NCT vượt qua dịch bệnh

Tiếp thêm sức mạnh để NCT vượt qua dịch bệnh

Chiều 17/9, TS Trương Xuân Cừ, Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam đến thăm, tặng quà 150 NCT có hoàn cảnh khó khăn, mỗi suất 550 nghìn đồng
Hội thảo “Cộng đồng thân thiện với người cao tuổi Việt Nam”

Hội thảo “Cộng đồng thân thiện với người cao tuổi Việt Nam”

Chiều 17/9 tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo quốc tế “Cộng đồng thân thiện với NCT Việt Nam”.
Người cao tuổi là trung tâm để hoạch định chính sách

Người cao tuổi là trung tâm để hoạch định chính sách

Ngày 15/9, TP Hà Nội và tỉnh Quảng Ngãi Hội thảo "Chia sẻ kinh nghiệm và thực hành tốt về đưa NCT vào quản lí rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng"
Tấm lòng với người nghèo của một doanh nhân

Tấm lòng với người nghèo của một doanh nhân

Mười năm nay, khi ổn định cơ ngơi với 2 công ty may mặc tại quê nhà, doanh nhân trẻ Nguyễn Văn Lắm trở thành gương mặt quen thuộc, luôn đồng hành, chung tay giúp đỡ để người nghèo, nhất là người cao tuổi (NCT) vươn lên trong cuộc sống.
Mong có nhiều người như cụ Phong

Mong có nhiều người như cụ Phong

Ở tuổi 84, cụ Trương Đức Phong, Chi hội trưởng Chi hội Người cao tuổi (NCT) thôn Phương Diên, xã Phú Diên, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế vẫn nhiệt tình gương mẫu trong công tác hội và các phong trào, được cán bộ và người dân địa phương quý trọng.
Nghĩa cử cao đẹp của ông Hoàng Văn Chánh

Nghĩa cử cao đẹp của ông Hoàng Văn Chánh

Hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ, ông Hoàng Văn Chánh, ở khóm 5, thị trấn Tràm Chim, huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp đã gom tất cả số tiền khen thưởng và hỗ trợ trong những lần tình nguyện hiến máu được 4.146.000 đồng ủng hộ Quỹ Vaccine phòng, chống Covid-19.
Tiền Giang: Nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau

Tiền Giang: Nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau

Ngày 23/4, Hội NCT tỉnh Tiền Giang phối hợp với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tỉnh Tiền Giang tổ chức Hội nghị
Cụ Tường ở Phú Lương

Cụ Tường ở Phú Lương

Tám mươi mốt năm tuổi đời, cụ Nguyễn Xuân Tường cũng tự hào với 62 mùa Xuân đứng trong hàng ngũ của Đảng.
Mẫu mực từ gia đình đến xã hội…

Mẫu mực từ gia đình đến xã hội…

Bước vào tuổi 82, cụ Võ Xuân Huê, Chủ tịch Hội NCT xã Ia Tô, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai còn khỏe khoắn, nhanh nhẹn.
Phiên bản di động