Phát động “Tháng hành động vì NCT Việt Nam” tại tỉnh Hưng Yên

Người cao tuổi là vốn quý của quê hương, đất nước

Ngày 1/10, tại TP Hưng Yên, Hội NCT Việt Nam phối hợp với tỉnh Hưng Yên tổ chức Lễ phát động hưởng ứng “Tháng hành động vì NCT Việt Nam”. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Bí thư Tỉnh ủy Hưng Yên Nguyễn Hữu Nghĩa dự. Tham dự buổi lễ còn có lãnh đạo các Ban, bộ, ngành Trung ương; các sở, ban, ngành, MTTQ, đoàn thể cấp tỉnh; Hội NCT một số tỉnh khu vực phía Bắc.
Các đồng chí lãnh đạo Trung ương và tỉnh tặng quà NCT hoàn cảnh khó khăn của tỉnh Hưng Yên
Quang cảnh buổi lễ

Khai mạc buổi lễ, Chủ tịch Nguyễn Thanh Bình nhấn mạnh: Hưởng ứng “Tháng hành động vì NCT Việt Nam” là việc làm có ý nghĩa xã hội và nhân văn sâu sắc, nhằm phát huy truyền thống “uống nước nhớ nguồn”, lòng hiếu thảo của con cháu với bố mẹ, ông bà và tinh thần “kính lão, trọng thọ”; đồng thời thu hút sự quan tâm của các tổ chức, cá nhân và các tầng lớp Nhân dân tích cực tham gia chăm sóc, phụng dưỡng và phát huy vai trò NCT.

Chủ tịch Nguyễn Thanh Bình phát biểu khai mạc
Chủ tịch Nguyễn Thanh Bình phát biểu khai mạc

Lễ phát động “Tháng hành động” năm nay, là năm đầu của nhiệm kì Đại hội VI, tổ chức đúng vào Ngày Quốc tế NCT (1/10) có ý nghĩa rất quan trọng, nhằm ghi nhận, tôn vinh những đóng góp tích cực của NCT trong xã hội, đồng thời quan tâm, khích lệ việc bảo vệ, chăm sóc và phát huy vai trò NCT.

Ban Chấp hành Trung ương Hội NCT Việt Nam kêu gọi NCT cả nước, Hội NCT các cấp tiếp tục nâng cao hiệu quả phong trào thi đua, phát huy vai trò“Tuổi cao - Gương sáng”, đóng góp tích cực vào sự nghiệp phát triển của đất nước, dân tộc. Tăng cường tuyên truyền, thống nhất nhận thức NCT là lực lượng cách mạng ngày càng quan trọng, quan điểm coi NCT là nguồn lực cho phát triển; tiếp tục nghiên cứu, đề xuất sớm chuyển đổi mô hình hoạt động của Hội thống nhất trong toàn quốc đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thân ái gửi tới các cấp Hội và NCT trong cả nước lời thăm hỏi ân cần và những tình cảm kính trọng. NCT luôn có đóng góp quan trọng cho sự nghiệp dựng nước và giữ nước, xây dựng và phát triển đất nước. NCT là vốn quý, là nguồn lực quan trọng của xã hội, là rường cột của gia đình và cộng đồng. Các thế hệ NCT Việt Nam đã không quản gian khổ, hi sinh, cống hiến cho sự trường tồn của Tổ quốc; giáo dục tinh thần yêu nước, ý chí tự lực, tự cường cho thế hệ trẻ; là sợi dây bền chặt gắn kết tình làng nghĩa xóm, gia đình, dòng họ; chỗ dựa tinh thần, khích lệ, động viên các thế hệ vượt qua mọi khó khăn, vững bước tiến lên trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tặng quà các cụ tròn 100 tuổi tỉnh Hưng Yên
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tặng quà các cụ tròn 100 tuổi tỉnh Hưng Yên

Chủ tịch nước biểu dương NCT Việt Nam đã đóng góp tích cực vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; biểu dương Trung ương Hội NCT Việt Nam và các cấp Hội; Ủy ban Quốc gia về NCT, các bộ, ban, ngành, cấp ủy, chính quyền các địa phương, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, các cá nhân trong và ngoài nước đã có những đóng góp thiết thực bảo vệ, chăm sóc và phát huy vai trò NCT, đặc biệt là các hoạt động nhân Tháng hành động vì NCT” hằng năm.

Hiện vẫn còn một bộ phận NCT có cuộc sống rất khó khăn, nhất là ở nông thôn, vùng sâu, vùng dân tộc thiểu số. Còn có những NCT không nơi nương tựa, ốm đau, không được sự chăm sóc của gia đình, người thân; thậm chí còn bị bạo hành, ngược đãi. Chủ tịch mong tinh thần chủ đề của Lễ phát động sẽ lan tỏa sâu rộng, luôn trong nhận thức, trách nhiệm và hành động của các cấp ủy đảng, chính quyền, của mỗi người dân và toàn xã hội, để mọi người già, NCT Việt Nam, đặc biệt là NCT khó khăn, không nơi nương tựa luôn nhận được sự quan tâm, giúp đỡ, chăm sóc tận tình như truyền thống “Kính già, trọng thọ” của dân tộc ta.

Chủ tịch nước đề nghị Chính phủ, các Bộ ngành, các cấp ủy, chính quyền, Hội NCT và các cơ quan chức năng tiếp tục quán triệt sâu sắc, triển khai có hiệu quả chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật Nhà nước về NCT. Phát huy, nhân rộng những mô hình hay, cách làm sáng tạo, hiệu quả, thiết thực trong việc bảo vệ, chăm sóc, an sinh xã hội đối với NCT nhất là NCT hoàn cảnh khó khăn, tạo mọi điều kiện để NCT sống vui, sống khỏe, sống hạnh phúc và có ích. Tiếp tục xây dựng tổ chức Hội NCT vững mạnh toàn diện, thực sự là nòng cốt trong phong trào “Toàn dân chăm sóc, phụng dưỡng, phát huy vai trò NCT”. Chủ tịch Nguyễn Xuân Phúc mong muốn NCT trong nước và ở nước ngoài tiếp tục phát huy truyền thống vẻ vang, thực hiện thật tốt phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao - Gương sáng”, đóng góp tâm huyết, trí tuệ, kinh nghiệm xây dựng đất nước với mục tiêu dân giàu nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Hội NCT Việt Nam Nguyễn Thanh Bình tặng bằng vinh danh các doanh nghiệp có nhiều đóng góp chăm sóc NCT
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Hội NCT Việt Nam Nguyễn Thanh Bình tặng bằng vinh danh các doanh nghiệp có nhiều đóng góp chăm sóc NCT

Hưởng ứng bài phát động “Tháng hành động vì NCT Việt Nam” của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Bí thư Tỉnh ủy Hưng Yên Nguyễn Hữu Nghĩa nhấn mạnh: Tỉnh rất vinh dự được Trung ương tin tưởng, lựa chọn là địa phương tổ chức Lễ phát động hưởng ứng “Tháng hành động vì NCT Việt Nam" năm 2022 với chủ đề “Chung tay chăm sóc NCT có hoàn cảnh khó khăn”. Hưng Yên là vùng đất có bề dày văn hóa và truyền thống hiếu học, mảnh đất “địa linh, nhân kiệt”, giàu truyền thống yêu nước và cách mạng, có nhiều danh tướng mà tên tuổi gắn với trang sử vẻ vang, hào hùng của dân tộc, nhiều người con ưu tú đã trở thành những chiến sĩ cộng sản kiên trung, cán bộ lãnh đạo cấp cao của Đảng…

Những năm qua, cùng với việc đẩy mạnh phát triển kinh tế, Đảng bộ, Chính quyền các cấp, các ngành trong tỉnh thường xuyên quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện các chính sách an sinh xã hội, coi đây vừa là mục tiêu, vừa là động lực để phát triển bền vững, ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, trong đó công tác chăm sóc, phát huy vai trò NCT. Các cấp Hội NCT trong tỉnh đã phối hợp với các ngành đẩy mạnh chăm lo cho NCT, xã hội hóa phong trào “Toàn dân chăm sóc, phụng dưỡng và phát huy vai trò NCT”; đảm bảo các chế độ, tổ chức các hoạt động khám, tư vấn về sức khỏe; vận động gia đình, con cháu và cộng đồng dân cư thăm hỏi, động viên, giúp đỡ NCT, nhất là NCT có hoàn cảnh khó khăn.

Các đồng chí lãnh đạo Trung ương và tỉnh tặng quà NCT hoàn cảnh khó khăn của tỉnh Hưng Yên
Các đồng chí lãnh đạo Trung ương và tỉnh tặng quà NCT hoàn cảnh khó khăn của tỉnh Hưng Yên

Với nhận thức sâu sắc “NCT là vốn quý của quê hương, đất nước”, trong thời gian qua, Hưng Yên đã ban hành nhiều cơ chế, chính sách để nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho NCT, như hỗ trợ kinh phí mua thẻ bảo hiểm y tế cho NCT từ 60 đến dưới 80 tuổi, mở rộng đối tượng NCT được hưởng trợ cấp xã hội hằng tháng đối với NCT từ 75 tuổi đến dưới 80 tuổi chưa có chế độ của Nhà nước; 100% NCT cô đơn, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn không nơi nương tựa được nuôi dưỡng, chăm sóc tại các cơ sở trợ giúp xã hội.

Tại buổi lễ, tỉnh Hưng Yên cam kết sẽ tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo và vận động Nhân dân tập trung thực hiện tốt nhiệm vụ chăm sóc và phát huy vai trò NCT; tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp, các ngành; phát huy vai trò của MTTQ và các tổ chức đoàn thể cùng sự tham gia hưởng ứng của Nhân dân thực hiện công tác NCT; tiếp tục nâng cao đời sống, vật chất và tinh thần đối với NCT; động viên NCT phát huy trí tuệ, kinh nghiệm trong các lĩnh vực đời sống xã hội. Đẩy mạnh giáo dục văn hóa và đạo đức xã hội, đặc biệt là truyền thống “Kính lão, trọng thọ”, “Kính già, yêu trẻ”. Thường xuyên tuyên truyền và thực hiện đồng bộ, hiệu quả các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, của tỉnh đối với NCT. Tiếp tục rà soát, bổ sung cơ chế, chính sách đặc thù của tỉnh đối với NCT, trong đó ưu tiên NCT hoàn cảnh khó khăn, nâng cao chất lượng cuộc sống cho NCT. Tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo, tạo điều kiện thuận lợi để xây dựng tổ chức Hội NCT các cấp ngày càng vững mạnh toàn diện, phát triển hội viên, nâng cao chất lượng hoạt động và kịp thời quan tâm xử lí các khó khăn, vướng mắc trong quá trình tổ chức thực hiện ở các cấp Hội.

Tại buổi lễ, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tặng quà 5 cụ tròn 100 tuổi đang sống tại Hưng Yên; tặng Bằng vinh danh cho các tập thể, cá nhân tích cực đóng góp cho công tác chăm sóc NCT.

Bài và ảnh: Thanh Hà

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Trung ương Hội NCT Việt Nam tặng quà NCT có hoàn cảnh khó khăn ở tỉnh Lai Châu

Trung ương Hội NCT Việt Nam tặng quà NCT có hoàn cảnh khó khăn ở tỉnh Lai Châu

Ngày 25/11, đoàn công tác của Trung ương Hội NCT Việt Nam do TS Trương Xuân Cừ, Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam làm trưởng đoàn đã đến thăm và tặng quà NCT có hoàn cảnh khó khăn ở TP Lai Châu, tỉnh Lai Châu
Tỉnh Lai Châu: Thực hiện tốt Luật NCT và các chế độ, chính sách đối với NCT

Tỉnh Lai Châu: Thực hiện tốt Luật NCT và các chế độ, chính sách đối với NCT

Sáng 25/11, TS Trương Xuân Cừ, Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam, đại biểu Quốc hội khóa 15 dẫn đầu đoàn công tác của Trung ương Hội NCT Việt Nam đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Lai Châu về nội dung kiểm tra việc thực hiện Luật NCT, các chế độ, chính sách đối với NCT...
Tỉnh Điện Biên: Thực hiện tốt pháp luât và các chế độ chính sách đối với NCT

Tỉnh Điện Biên: Thực hiện tốt pháp luât và các chế độ chính sách đối với NCT

Chiều 24/11, TS Trương Xuân Cừ, Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam, đại biểu Quốc hội khóa 15 dẫn đầu đoàn công tác của Hội NCT Việt Nam có buổi làm việc với UBND tỉnh Điện Biên về việc thực hiện Kế hoạch số 4240/KH-LĐTBXH ngày 21/10/2022 của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và việc kiểm tra tình hình thực hiện Luật NCT, chính sách đối với NCT trên địa bàn năm 2022.
Tập huấn nghiệp vụ cho cán bộ Hội NCT tỉnh Hưng Yên

Tập huấn nghiệp vụ cho cán bộ Hội NCT tỉnh Hưng Yên

Ngày 22/11, Trung ương Hội NCT Việt Nam tổ chức Hội nghị tập huấn kiến thức bảo vệ môi trường và triển khai Chương trình Mục tiêu Quốc gia về NCT giai đoạn 2021-2030 cho cán bộ làm công tác Hội NCT tỉnh Hưng Yên.
Gặp mặt báo chí tuyên truyền Hội nghị biểu dương điển hình tiên tiến NCT bảo vệ an ninh Tổ quốc

Gặp mặt báo chí tuyên truyền Hội nghị biểu dương điển hình tiên tiến NCT bảo vệ an ninh Tổ quốc

Ngày 18/11, Hội NCT Việt Nam tổ chức gặp mặt báo chí nhằm trao đổi, phổ biến nội dung, định hướng tuyên truyền Hội nghị toàn quốc biểu dương điển hình tiên tiến NCT trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc giai đoạn 2016-2021. TS Phan Văn Hùng, Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam chủ trì buổi gặp mặt. Tham dự buổi gặp mặt có lãnh đạo Văn phòng, các Ban Trung ương Hội, lãnh đạo, phóng viên 25 cơ quan báo chí Trung ương và Hà Nội.

Tin khác

Chủ tịch Nguyễn Thanh Bình dự ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc ở Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh

Chủ tịch Nguyễn Thanh Bình dự ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc ở Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh
Ngày 17/11, tại thôn Nam Bắc Thành (xã Cẩm Thành, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh) đã diễn ra ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc. Tham dự ngày hội có các đồng chí: Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch Hội NCT Việt Nam; Trần Thế Dũng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hà Tĩnh; lãnh đạo cấp ủy, chính quyền tỉnh Hà Tĩnh, huyện Cẩm Xuyên và xã Cẩm Thành cùng đông đảo Nhân dân trong thôn.

Chuẩn bị chu đáo để Hội nghị biểu dương điển hình tiên tiến NCT trong phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ thành công tốt đẹp

Chuẩn bị chu đáo để Hội nghị biểu dương điển hình tiên tiến NCT trong phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ thành công tốt đẹp
Ngày 14/11, Ban Tổ chức Hội nghị biểu dương NCT tiêu biểu trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tổ chức họp, nghe báo cáo và rà soát lại các khâu chuẩn bị tổ chức Hội nghị. Tham dự Hội nghị có các Phó Chủ tịch Trương Xuân Cừ, Phan Văn Hùng; lãnh đạo Văn phòng, các Ban Trung ương Hội, Tạp chí Người cao tuổi.

Hoạt động của Hội NCT các địa phương

Hoạt động của Hội NCT các địa phương
Thời gian qua, các cấp Hội NCT của các địa phương có nhiều hoạt động rất sôi nổi

Tấm lòng, tình cảm và sẻ chia đối với NCT

Tấm lòng, tình cảm và sẻ chia đối với NCT
Sáng 1/11, Trung ương Hội NCT Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến tập huấn công tác tiếp nhận triển khai nguồn tài trợ Quỹ Thiện Tâm cho NCT nghèo, NCT hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023. Hội nghị tổ chức dưới hình thức trực tiếp tại trụ sở Trung ương Hội (TP Hà Nội) và trực tuyến tại điểm cầu Hội NCT 63 tỉnh, thành phố.

Phát huy vai trò NCT trong phòng chống thiên tai

Phát huy vai trò NCT trong phòng chống thiên tai
Sáng 27/10, Trung ương Hội NCT Việt Nam, Tổng cục Phòng chống Thiên tai và Tổ chức Hỗ trợ NCT Quốc tế (HAI) tại Việt Nam phối hợp tổ chức Hội thảo “Đưa nội dung NCT vào quản lí rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng”.

Phát huy truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ” và NCT, hoàn thành tốt nhiệm vụ

Phát huy truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ” và NCT, hoàn thành tốt nhiệm vụ
Ngày 10/10, Hội Cựu chiến binh (CCB) Cơ quan Trung ương Hội NCT Việt Nam tổ chức Đại hội lần thứ Nhất, nhiệm kì 2022-2027. Các đồng chí Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch Hội NCT Việt Nam; đồng chí Trương Xuân Cừ, Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam, Bí thư Đảng ủy Cơ quan; lãnh đạo Văn phòng, các Ban Trung ương Hội, Công đoàn Cơ quan và toàn thể hội viên CCB dự.
Xem thêm
Chăm lo hội viên là nhiệm vụ thường xuyên

Chăm lo hội viên là nhiệm vụ thường xuyên

Sau khi được kiện toàn, thu gọn bộ máy, toàn tỉnh có 125 Hội NCT xã, phường, thị trấn; 810 Chi hội ở thôn, bản, khu phố
Tổng kết công tác Hội NCT năm 2022, triển khai nhiệm vụ năm 2023

Tổng kết công tác Hội NCT năm 2022, triển khai nhiệm vụ năm 2023

Ngày 8/12, Hội NCT huyện Thanh Trì, TP Hà Nội tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2022
Vượt khó hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2022

Vượt khó hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2022

Trong 2 ngày 5 và 6/12, tại TP Đông Hà, tỉnh Quảng Trị đã diễn ra hội nghị giao ban Cụm thi đua số V Hội Người cao tuổi (NCT) Việt Nam năm 2022.
Hội viên người cao tuổi làm giàu từ mô hình nuôi cá công nghệ cao

Hội viên người cao tuổi làm giàu từ mô hình nuôi cá công nghệ cao

Hội viên người cao tuổi làm giàu từ mô hình nuôi cá công nghệ cao
Bà Toan còn tâm huyết lắm!

Bà Toan còn tâm huyết lắm!

Không chỉ bà con địa bàn dân cư và hội viên Hội NCT, Hội Phụ nữ mà hội viên Hội Hưu trí cán bộ Công đoàn Tập đoàn Dệt May Việt Nam vẫn luôn nói về bà như vậy. Bà là Anh hùng Lao động ngành Sợi - Dệt Trịnh Thị Toan 69 tuổi, Tổ trưởng NCT, Phó Ban hưu trí Công đoàn Dệt may ở số 9 tổ 26, phường Thịnh Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội.
Bí thư Chi bộ Thào Seo Phềnh vì đồng bào, dân bản

Bí thư Chi bộ Thào Seo Phềnh vì đồng bào, dân bản

Ông Thào Seo Phềnh, 61 tuổi, dân tộc Mông, quê ở tận xã Lùng Sui, huyện Si Ma Cai nhưng cơ duyên đã cho ông gắn bó với quê hương thứ hai từ rất lâu rồi.
Gần 80 tuổi vẫn là điển hình tiên tiến

Gần 80 tuổi vẫn là điển hình tiên tiến

Bà Đoàn Thị Tuyết Mai, 79 tuổi, Chi hội trưởng NCT ấp 1, xã Mỹ Phú, huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An vừa được UBND huyện khen thưởng là điển hình tiên tiến trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” giai đoạn 2016-2021.
Biểu dương điển hình tiên tiến NCT trong phong trào “Toàn dân bảo vệ ANTQ”, giai đoạn 2016 - 2021

Biểu dương điển hình tiên tiến NCT trong phong trào “Toàn dân bảo vệ ANTQ”, giai đoạn 2016 - 2021

Sáng 29/11, Hội NCT tỉnh và Công an tỉnh tổ chức Hội nghị biểu dương điển hình tiến tiến NCT trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (ANTQ)”, giai đoạn 2016-2021.
Tỉnh Cà Mau: Biểu dương 19 NCT có thành tích xuất sắc trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ

Tỉnh Cà Mau: Biểu dương 19 NCT có thành tích xuất sắc trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ

Sáng ngày 30/11, BĐD Hội NCT tỉnh phối hợp với Công an tỉnh tổ chức hội nghị biểu dương điển hình tiên tiến NCT
Phiên bản di động