Người cao tuổi bình tĩnh, vững vàng trong đại dịch Covid-19

Đại dịch Covid-19 đang gia tăng nhanh chóng trên toàn thế giới, nhưng ở nước ta nhiệm vụ phòng chống đại dịch này bước đầu đạt kết quả tích cực, được cả thế giới ghi nhận, đánh giá cao. Đây là nỗ lực cao độ của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta, trong đó có sự góp phần của NCT.

Ngoài việc gương mẫu chấp hành và vận động con cháu, người dân thực hiện nghiêm Lời kêu gọi của Tổng Bí thư - Chủ tịch nước, Chỉ thị, quy định của Chính phủ và địa phương về phòng chống dịch, NCT cả nước còn hăng hái tham gia các hoạt động tuyên truyền, kiểm tra, kiểm soát hoặc ủng hộ tiền, gạo, rau xanh, hoa quả… cho việc phòng chống dịch. Cơ quan TƯ Hội NCT Việt Nam cũng kịp thời chuyển đến MTTQ Việt Nam số tiền ủng hộ của cán bộ cơ quan mỗi người từ 1 - 3 ngày lương và tích cực nhắn tin ủng hộ. Hàng chục nghìn NCT ủng hộ bằng các hình thức phù hợp, trong đó có nhiều tấm gương xúc động như các cụ: Vũ Thị Sim 103 tuổi ở tỉnh Quảng Ninh; Nguyễn Thị Tửu, 101 tuổi ở tỉnh Hà Tĩnh; Đào Thị Huê, 87 tuổi ở tỉnh Quảng Ngãi… hoặc ông Nguyễn Vàng Lộc 70 tuổi ở tỉnh Lạng Sơn ngày ngày tuyên truyền cho người dân biết thông tin mới nhất về dịch bệnh và cách phòng dịch… Nhiều NCT là y, bác sĩ nghỉ hưu tình nguyện tham gia tuyến đầu chống dịch. NCT ở các xã biên giới không chỉ đến động viên, tặng quà chiến sĩ biên phòng mà còn tích cực tham gia tuần tra đường biên, mốc giới...

nguoi cao tuoi binh tinh vung vang trong dai dich covid 19
NCT được đo thân nhiệt và sát khuẩn tay trước khi vào khám bệnh.

Với thành công bước đầu trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19, NCT cả nước hết sức vui mừng và phấn khởi trước sự lãnh đạo sát sao, quyết liệt của Đảng và Nhà nước; sự đoàn kết một lòng, thống nhất ý chí và hành động của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân. NCT rất tự hào khi nhiều cơ quan thông tấn, báo chí châu Âu đã phải ngạc nhiên và ca ngợi Việt Nam với hệ thống y tế chưa hiện đại, ngân sách eo hẹp nhưng lại đang chống dịch một cách hiệu quả.

NCT cả nước càng tự hào khi nhiều bệnh nhân người nước ngoài nhiễm Covid-19 được Việt Nam chữa khỏi bệnh đã nói lời cảm ơn từ đáy lòng mình. Bà Shan, 67 tuổi du khách người Ireland vui mừng chia sẻ: “Là bác sĩ về hưu, bản thân tôi có thể chết vì Covid-19, nhưng bác sĩ Việt Nam đã cứu tôi. Chồng tôi vẫn còn rất yếu và cần được chăm sóc đặc biệt. Các bác sĩ đang giúp ông ấy tốt lên, họ làm việc chăm chỉ để cứu người”. Ông Bobby Clin, đầu bếp người Newzealand xúc động: “Tôi xin cúi đầu với tất cả sự tôn trọng đối với bác sĩ Việt Nam đang làm việc tại cơ sở cách li mà bố tôi đang được chăm sóc tại đó. Đây đích thực là sự cống hiến cao cả”. Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Danielj Kritenbrink cảm ơn những người Việt Nam đang ở tuyến đầu chống dịch và nhấn mạnh: “Tôi biết chúng ta đang trong giai đoạn khó khăn. Là đối tác quan trọng, Việt Nam và Mỹ sẽ cùng nhau vượt qua khó khăn này. Chúng ta luôn sát cánh bên nhau trong trận chiến này”.

Để tiếp tục chung tay cùng cả nước phòng chống Covid-19, NCT cần bình tĩnh, vững vàng, thật sự là tấm gương sáng trong xã hội, trụ cột trong gia đình để tuyên truyền, giáo dục con cháu, dòng họ, cộng đồng nghiêm chỉnh thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ban chỉ đạo Quốc gia. Hưởng ứng cuộc vận động của Ủy ban TƯ MTTQ Việt Nam, NCT tùy theo hoàn cảnh, điều kiện tích cực ủng hộ nhằm chia sẻ với các y bác sĩ, công an, bộ đội trên tuyến đầu chống dịch. Hội NCT ở các xã biên giới cần tuyên truyền vận động Nhân dân hỗ trợ thiết thực cho các chiến sĩ đang ngày đêm ở các lán trại trong rừng dưới trời mưa rét để canh giữ biên cương, ngăn chặn đối tượng vượt biên trái phép vào nước ta.

Các cấp Hội NCT cần tiếp tục quán triệt, thực hiện nghiêm các Chỉ thị của Thủ tướng và Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng chống dịch trên tinh thần “chống dịch như chống giặc”, “mỗi người dân là một chiến sĩ”. NCT cần tuyên truyền cho gia đình, con cháu, cộng đồng dân cư thực hiện tốt “3 tránh”: Tránh không gian kín, thông gió kém; tránh nơi tụ tập đông người; tránh nơi người khác nói chuyện lớn tiếng. Chỉ ra ngoài khi thực sự cần thiết và phải đeo khẩu trang, giữ khoảng cách tiếp xúc tối thiểu 2m; thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; vệ sinh và để thông thoáng nhà cửa; lau rửa thường xuyên các bề mặt, các điểm hay tiếp xúc, sinh hoạt lành mạnh; thực hiện khai báo y tế; cập nhật tình hình sức khỏe hằng ngày, giữ liên hệ với cơ sở y tế…

Nhiệm vụ phòng chống dịch Covid-19 còn tiềm ẩn không ít khó khăn thách thức, nhưng NCT cả nước tin tưởng rằng dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng và Nhà nước, sự chung sức đồng lòng của toàn dân, toàn quân, nhất định chúng ta sẽ chiến thắng.

(*) Phó Chủ tịch Thường trực Hội NCT Việt Nam

TS Đàm Hữu Đắc (*)

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

nguoi cao tuoi o mot huyen ven do

Người cao tuổi ở một huyện ven đô…

Nhiều năm qua, các cấp Hội NCT huyện Gia Lâm, TP Hà Nội quan tâm đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao - Gương sáng”, phát huy tiềm năng, trí tuệ, kinh nghiệm của lớp người “cây cao bóng cả”, động viên NCT tham gia xây dựng hệ thống chính trị cơ sở, thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội ở địa phương.    
thong nhat cach tinh thoi gian ki niem ngay quoc te nguoi cao tuoi 110

Thống nhất cách tính thời gian kỉ niệm Ngày Quốc tế Người cao tuổi (1/10)

Ngày 25/9/2020 Ban Thường vụ TƯ Hội ra Thông báo về việc thống nhất kỉ niệm lần thứ 30 Ngày Quốc tế NCT (1/10/1991-1/10/2020).
khap noi huong ung thang hanh dong vi nct viet nam

Khắp nơi hưởng ứng “Tháng hành động vì NCT Việt Nam”

Khi dịch bệnh Covid-19 đã được kiểm soát, Hội NCT các cấp lại tập trung triển khai những nhiệm vụ trọng tâm còn dang dở...
vai tro cua nguoi cao tuoi o tinh thua thien hue

Vai trò của người cao tuổi ở tỉnh Thừa Thiên Huế

Tỉnh Thừa Thiên - Huế có trên 153.000 NCT, chiếm 13,5% dân số. Toàn tỉnh có 147 Hội NCT xã, phường, thị trấn; 1.840 tổ hội ở thôn, bản, tổ dân phố. Qua các thời kì, đội ngũ cán bộ làm công tác Hội được kế thừa các chủ trương và phương hướng hoạt động của Hội NCT Việt Nam và cấp ủy, chính quyền địa phương nên hoạt động năm sau tốt hơn năm trước.    
tap huan xay dung mo hinh clb lien the he tu giup nhau

Tập huấn xây dựng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau

Trong  hai ngày 22 và 23/9, BĐD Hội NCT tỉnh tổ chức lớp tập huấn xây dựng mô hình CLB LTHTGN (gọi tắt là CLB) cho hơn 100 thành viên dự kiến trong Ban chủ nhiệm CLB và cán bộ BĐD huyện, thị xã, thành phố và các chủ tịch Hội NCT xã, phường.

Tin khác

Người cao tuổi Tam Đường chung tay xây dựng nông thôn mới

nguoi cao tuoi tam duong chung tay xay dung nong thon moi
Ở huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu, NCT chủ yếu sống ở nông thôn, làm ruộng, vườn, rừng; gần 80% NCT là đồng bào dân tộc thiểu số; mỗi NCT thường mắc nhiều bệnh.

Tiếp tục ưu tiên các chương trình dành cho NCT

tiep tuc uu tien cac chuong trinh danh cho nct
Tổ chức Hỗ trợ NCT Quốc tế (HAI) tại Việt Nam phối hợp cùng Viện Phát triển Sức khỏe Cộng đồng (LIGHT) tổ chức lớp tập huấn thử nghiệm về sử dụng điện thoại thông minh dành cho NCT tại khu Tân Xuân, thị trấn Xuân Mai, huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội.

Nỗ lực triển khai “Tháng hành động vì NCT Việt Nam”

no luc trien khai thang hanh dong vi nct viet nam
Ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 không chỉ gây thiệt hại lớn về kinh tế mà còn làm hạn chế nhiều hoạt động; lãnh đạo cấp ủy, chính quyền và Nhân dân địa phương phải gồng mình thực hiện mục tiêu kép, vừa phòng chống dịch hiệu quả, vừa phải đảm bảo hoàn thành các chỉ tiêu nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội. Song UBND huyện Văn Quan, tỉnh Lạng Sơn đã sớm triển khai “Tháng hành động vì NCT Việt Nam" năm 2020, thể hiện  sự quan tâm, trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền địa phương đối với công tác NCT và lớp người "cây cao bóng cả".        

Tập huấn nâng cao kiến thức bình đẳng giới tại cộng đồng cho NCT tỉnh Quảng Bình

tap huan nang cao kien thuc binh dang gioi tai cong dong cho nct tinh quang binh
Từ ngày 14 - 19/9, tại TP Đồng Hới, TƯ Hội NCT Việt Nam phối hợp với Hội NCT tỉnh Quảng Bình tổ chức 2 lớp tập huấn về "Bình đẳng giới và thực hiện bình đẳng giới tại cộng đồng".    

Người cao tuổi tham gia đẩy lùi tệ nạn ma túy

nguoi cao tuoi tham gia day lui te nan ma tuy
Ông Hoàng Mạnh Hùng, Chủ tịch Hội NCT thị trấn Nguyên Bình cho biết: Thị trấn là trung tâm kinh tế - chính trị của huyện miền núi vùng cao Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng; có 8 xóm, tổ dân phố; 8 dân tộc anh em chung sống. Trên địa bàn có đường Quốc lộ 34 nối TP Cao Bằng với hai huyện Bảo Lạc, Bảo Lâm.    

Nhiệm kì thành công của Chi hội NCT tổ dân phố 14

nhiem ki thanh cong cua chi hoi nct to dan pho 14
Chi hội NCT tổ dân phố 14, phường Cầu Diễn vừa tổ chức Kỉ niệm Ngày Quốc tế NCT (1/10) và tổng kết nhiệm kì 2015-2020. Tham dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo cấp ủy, chính quyền, MTTQ, các đoàn thể trong tổ dân phố.    
Xem thêm
tap huan nang cao kien thuc binh dang gioi tai cong dong cho nct tinh quang binh

Tập huấn nâng cao kiến thức bình đẳng giới tại cộng đồng cho NCT tỉnh Quảng Bình

Từ ngày 14 - 19/9, tại TP Đồng Hới, TƯ Hội NCT Việt Nam phối hợp với Hội NCT tỉnh Quảng Bình tổ chức 2 lớp tập huấn về "Bình ...
trung uong hoi nct viet nam tiep nhan qua tang tu nutifood

Trung ương Hội NCT Việt Nam tiếp nhận quà tặng từ NutiFood

Đây là món quà ý nghĩa đối với NCT nhân dịp “Tháng hành động vì NCT Việt Nam” năm 2020.
gop phan quan trong thuc hien thang loi cac nhiem vu cua hoi

Góp phần quan trọng thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ của Hội(*)

(Phát biểu của Chủ tịch Phạm Thị Hải Chuyền tại Đại hội Đảng bộ cơ quan TƯ Hội NCT Việt Nam lần thứ VI, nhiệm kì 2020-2025)
kien giang mot cau lac bo lien the he tu giup nhau co von huy dong hon 1 ti dong

Kiên Giang: Một Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau có vốn huy động hơn 1 tỉ đồng

Ông Nguyễn Phong Tam, Chủ tịch Hội NCT tỉnh Kiên Giang cho biết, tính đến nay, Hội NCT tỉnh Kiên Giang đã xây dựng được 27 Câu lạc bộ Liên ...
khap noi huong ung thang hanh dong vi nct viet nam

Khắp nơi hưởng ứng “Tháng hành động vì NCT Việt Nam”

Khi dịch bệnh Covid-19 đã được kiểm soát tốt, Hội NCT các cấp lại tập trung triển khai những nhiệm vụ trọng tâm còn dang dở...
ra mat clb lien the he tu giup nhau

Ra mắt CLB Liên thế hệ tự giúp nhau

Ngày 23/9, Hội NCT phường Tân Lập tổ chức lễ ra mắt Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau (CLBLTHTGN).
nguoi cao tuoi tam duong chung tay xay dung nong thon moi

Người cao tuổi Tam Đường chung tay xây dựng nông thôn mới

Ở huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu, NCT chủ yếu sống ở nông thôn, làm ruộng, vườn, rừng; gần 80% NCT là đồng bào dân tộc thiểu số; mỗi NCT ...
cau lac bo giup nhau lam kinh te thanh dat

Câu lạc bộ giúp nhau làm kinh tế thành đạt

Được Ban Thương vụ Hội Cựu chiến binh (CCB) xã Bông Trang, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu dẫn đến thăm Câu lạc bộ (CLB) giúp nhau làm kinh ...
mang het tam huyet tam long phuc vu ba con

“Mang hết tâm huyết, tấm lòng phục vụ bà con”

Đó là ông Đặng Tài Tính, Chánh Văn phòng TƯ Hội NCT Việt Nam, cộng tác viên tích cực và tâm huyết của Tạp chí Người cao tuổi.
nguoi cao tuoi o mot huyen ven do

Người cao tuổi ở một huyện ven đô…

Nhiều năm qua, Hội NCT huyện Gia Lâm, TP Hà Nội đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao - Gương sáng”, phát huy tiềm năng, trí tuệ ...
vai tro cua nguoi cao tuoi o tinh thua thien hue

Vai trò của người cao tuổi ở tỉnh Thừa Thiên Huế

Qua các thời kì, đội ngũ cán bộ Hội NCT tỉnh Thừa Thiên - Huế được kế thừa nên hoạt động năm sau tốt hơn năm trước.
ba xoan gioi viec nuoc dam viec nha

Bà Xoan giỏi việc nước, đảm việc nhà

Tuổi chạm ngưỡng 70, dáng người nhỏ nhắn, nhanh nhẹn, bà Nguyễn Thị Xoan - Uỷ viên Ban Thường vụ Hội NCT xã Hải Phú (huyện Hải Hậu, tỉnh Nam ...
Phiên bản di động