Người cao tuổi TP Hải Phòng tham gia hiệu quả bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp

Xác định cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kì 2021-2026 là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng và cần thiết, với trách nhiệm xã hội, công dân cao, các cấp Hội Người cao tuổi TP Hải Phòng nêu cao tinh thần trách nhiệm; chủ động xây dựng kế hoạch; tích cực tham gia có hiệu quả công tác bầu cử.

Tại quận Ngô Quyền, được cử tri tin tưởng giới thiệu, Ủy ban MTTQ hiệp thương, đã có 98 cán bộ cơ sở người cao tuổi là tham gia ứng cử đại biểu HĐND 12 phường nhiệm kì 2021-2026.

Người cao tuổi TP Hải Phòng tham gia hiệu quả bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp
Cử tri cao tuổi huyện Cát Hải phát biểu tại Hội nghị tiếp xúc giữa ứng cử viên HĐND với cử tri.

Người cao tuổi tham dự, biểu quyết và phát biểu ý kiến đóng góp tại 39 Hội nghị Hiệp thương do Ban Thường trực MTTQ Việt Nam quận và các phường chủ trì. Cử tri người cao tuổi toàn quận đã đóng góp trên 3.000 ý kiến tại các Hội nghị tiếp xúc cử tri với ứng cử viên đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND các cấp. Các ý kiến chuẩn bị chu đáo, có chất lượng tập trung vào các nội dung như chất lượng đại biểu; Chương trình hành động của các ứng cử viên; đề xuất, mong mỏi các ứng viên nếu trúng cử dành nhiều thời gian hơn để gặp gỡ, tiếp xúc với cử tri; thực hiện nghiêm chương trình hành động của mình… Nhiều người cao tuổi tham gia các Ban bầu cử, có mặt trong các đoàn kiểm tra, các hoạt động giám sát về công tác bầu cử (lập và niêm yết danh sách cử tri, danh sách người ứng cử). Nhắc nhở con cháu và vận động người dân đi bầu đảm bảo thời gian và giãn cách theo yêu cầu phòng chống dịch. Tích cực tuyên truyền chủ trương, đường lối, của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về bầu cử, đặc biệt là Luật Bầu cử và tiểu sử, quá trình hoạt động của các ứng cử viên để cử tri hiểu sâu và lựa chọn những người có năng lực, trình độ, phẩm chất đạo đức, có tâm, có tín, có tầm vào Quốc hội và HĐND các cấp.

Huyện đảo Cát Hải có trên 4.000 người cao tuổi, trong đó có gần 3.900 hội viên Hội Người sinh hoạt ở 55 chi hội, 80 tổ hội của 12 Hội Người cao tuổi xã, thị trấn. Với bề dày kinh nghiệm, vốn sống và thực tế qua nhiều cuộc bầu cử thời gian qua, người cao tuổi Cát Hải tiếp tục phát huy vai trò “Tuổi cao - Gương sáng” trong cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kì 2021 - 2026.

Người cao tuổi TP Hải Phòng tham gia hiệu quả bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp

Cử tri cao tuổi huyện Cát Hải phát biểu tại Hội nghị tiếp xúc giữa ứng cử viên HĐND với cử tri.

Ngay từ bước đầu tiên giới thiệu người ứng cử, đại diện Hội Người cao tuổi đã thể hiện vai trò thành viên Ủy ban MTTQ các cấp, phát huy tinh thần dân chủ, trách nhiệm giới thiệu 35 người cao tuổi ưu tú ứng cử đại biểu HĐND cấp huyện, cấp xã và thị trấn. Tại các hội nghị lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú, một bước quan trọng trong quy trình hiệp thương giới thiệu người ứng cử, người cao tuổi chiếm tỉ lệ trên 50% trong số người tham dự. Với uy tín, kinh nghiệm qua các cuộc bầu cử, toàn huyện có 152 người cao tuổi được UBND các xã, thị trấn cử tham gia các tổ bẩu cử của các địa phương.

Hội Người cao tuổi huyện và các xã, thị trấn tăng cường tuyên truyền, vận động người cao tuổi gương mẫu tìm hiểu và bảo ban con cháu nghiên cứu hồ sơ những người ứng cử; tham gia bỏ phiếu đầy đủ lựa chọn người đủ đức, đủ tài tham gia Quốc hội và HĐND các cấp, đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của Nhân dân.

Người cao tuổi TP Hải Phòng tham gia hiệu quả bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp
Cử tri cao tuổi phường Đông Khê, quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng phát biểu tại Hội nghị tiếp xúc cử tri với ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kì 2021-2026

Trên tinh thần trách nhiệm và nhiệm vụ xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền vững mạnh, Hội Người cao tuổi huyện Tiên Lãng và cơ sở phối hợp chặt chẽ với MTTQ, các ban, ngành, đoàn thể làm tốt công tác tuyên truyền mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng của cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp; tuyên truyền Hiến pháp năm 2013, Chỉ thị 45-CT/TW ngày 20/6/2020 của Bộ Chính trị, Chỉ thị số 02/CT-TTg ngày 14/1/2021 của Thủ tướng Chính phủ, các quy định của pháp luật, kế hoạch, hướng dẫn về bầu cử, tiêu chuẩn về đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND các cấp; quy định về giới thiệu người ứng cử, tự ứng cử; quyền lợi và nghĩa vụ của người ứng cử, quyền và nghĩa vụ của cử tri, các quy định về bầu cử và thể thức bầu cử. Những thành tựu của Quốc hội và HĐND các cấp qua các thời kì, đặc biệt là những đổi mới trong hoạt động lập pháp, giám sát và quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước.

Tập trung tuyên truyền Kế hoạch các hội nghị hiệp thương lần thứ nhất, lần thứ hai, lần thứ ba; hội nghị lấy ý kiến cử tri nơi cư trú; hội nghị tiếp xúc với các ứng cử viên vận động bầu cử đến ngày 13/5/2021 hoàn thành 100% kế hoạch. Tại các hội nghị giới thiệu đại biểu tham gia ứng cử HĐND cấp xã, thị trấn, hội nghị tiếp xúc với các ứng cử viên nơi cư trú xác nhận đủ điều kiện tham gia ứng cử, tỉ lệ người cao tuổi tham gia chiếm 71,5%. Theo tổng kết của các Ban bầu cử, ý kiến của người cao tuổi chiếm 65% ý kiến tham gia góp ý cho các ứng cử viên; 59% thành viên các tổ bầu cử là người cao tuổi.

Sự kiện, nhiệm vụ chính trị quan trọng trong cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp, diễn ra trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 bùng phát khá phức tạp, cán bộ, hội viên người cao tuổi luôn sát cánh đồng hành cùng lãnh đạo cấp ủy, chính quyền làm tốt công tác tuyên truyền vừa chống dịch vừa nghiêm túc thực hiện quy trình, các bước từ giới thiệu đại biểu tham gia ứng cử đại biểu HĐND quận huyện, HĐND xã, thị trấn, tổ chức các hội nghị hiệp thương, hội nghị vận động bầu cử... theo đúng quy định của pháp luật.

Thanh Hà

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tỉnh Điện Biên với “Tháng hành động vì NCT Việt Nam”

Tỉnh Điện Biên với “Tháng hành động vì NCT Việt Nam”

Hội NCT tỉnh Điện Biên có 37.160 hội viên, sinh hoạt tại 1.442 chi hội, 129 Hội NCT xã, phường, thị trấn thuộc 10 huyện, thị xã, thành phố. Số hội viên đang có xu hướng trẻ hóa, có trên 8.037 hội viên từ 55 đến dưới 60 tuổi. Hằng năm, hưởng ứng “Tháng hành động vì NCT Việt Nam”, Hội NCT các cấp chủ động tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương xây dựng kế hoạch và triển khai xuống cơ sở.
Nhiệm kì đặc biệt và quyết tâm của người cao tuổi

Nhiệm kì đặc biệt và quyết tâm của người cao tuổi

Nhiệm kì 2016-2021 diễn ra trong hoàn cảnh hết sức đặc biệt. Cũng như các địa phương khác trong cả nước, phong trào NCT tỉnh Bắc Ninh trong 2 năm cuối nhiệm kì không được sôi động do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, nhiều hoạt động phải lui lại hoặc tiến hành không theo kế hoạch.
Các hội viên luôn nêu cao tinh thần “Tuổi cao - Gương sáng”

Các hội viên luôn nêu cao tinh thần “Tuổi cao - Gương sáng”

Đầu nhiệm kì 2016-2021, Hội NCT huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang có 33 Hội NCT xã, thị trấn; 424 chi hội. Thực hiện chỉ đạo của Huyện ủy, UBND huyện về việc sáp nhập đơn vị hành chính, đến nay toàn huyện có 31 Hội NCT xã, thị trấn; 400 chi hội.
Hoạt động Hội Người cao tuổi các địa phương

Hoạt động Hội Người cao tuổi các địa phương

Các địa phương đang nỗ lực triển khai Quyết định 1336 của Thủ tướng Chính phủ về nhân rộng mô hình câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau...
Giảm nhẹ tính dễ bị tổn thương về thu nhập và sức khỏe của người cao tuổi

Giảm nhẹ tính dễ bị tổn thương về thu nhập và sức khỏe của người cao tuổi

Ngày 23/9, Hội NCT tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Trung ương Hội NCT Việt Nam và Tổ chức Hỗ trợ NCT Quốc tế (HAI) tại Việt Nam tổ chức hội nghị trực tuyến định hướng dự án "Giảm nhẹ tính dễ bị tổn thương về thu nhập và sức khỏe của NCT tại Việt Nam” (Dự án VIE071).

Tin khác

NCT quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng gương mẫu phát huy vai trò người cao tuổi

NCT quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng gương mẫu phát huy vai trò người cao tuổi
Ông Đỗ Minh Chứng, Trưởng BĐD Hội NCT quận Sơn Trà chia sẻ: “Tiềm năng của NCT là rất lớn, đa dạng và khá phong phú. Nhất là tiềm năng trí tuệ, vốn sống và kinh nghiệm đường đời. Phát huy vai trò, khả năng chính là biết khai thác tiềm năng đó để NCT tiếp tục cống hiến cho đời”…

Huyện Nam Đàn tỉnh Nghệ An: Phấn đấu đến năm 2025 đạt huyện nông thôn mới kiểu mẫu

Huyện Nam Đàn tỉnh Nghệ An: Phấn đấu đến năm 2025 đạt huyện nông thôn mới kiểu mẫu
Trong điều kiện ảnh hưởng của đại dịch Covid 19, dịch tả lợn châu Phi, bệnh viêm da nổi cục trên trâu bò… thời tiết diễn biến phức tạp. Vượt lên khó khăn, vừa tập trung chống dịch, vừa phát triển kinh tế, kinh tế của huyện Nam Đàn tỉnh Nghệ An vẫn tiếp tục tăng trưởng khá, văn hóa xã hội chuyển biến tốt, an ninh chính trị được giữ vững, phong trào xây dựng nông thôn mới tiếp tục được phát huy, Nam Đàn đang phấn đấu đạt huyện Nông thôn mới kiểu mẫu năm 2025...

Hoạt động Hội Người cao tuổi các địa phương

Hoạt động Hội Người cao tuổi các địa phương
Giai đoạn 2016-2021, mặc dù còn rất nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, thiên tai lũ lụt... Song Hội NCT các địa phương nỗ lực triển khai hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm của Hôi...

Chất lượng sinh hoạt ngày càng nâng cao

Chất lượng sinh hoạt ngày càng nâng cao
Phúc Sơn là xã biên giới, có diện tích tự nhiên 15.000 ha, chiếm 1/4 diện tích của huyện Anh Sơn; có 2.540 hộ, với 9.006 nhân khẩu. Toàn xã có 17 thôn, bản; trong đó có 4 bản vùng biên giới, 6 thôn vùng kinh tế mới, hiện còn 5 bản thuộc vùng đặc biệt khó khăn...

Hoạt động Hội Người cao tuổi tỉnh Nghệ An

Hoạt động Hội Người cao tuổi tỉnh Nghệ An
Mặc dù còn nhiều khó khăn, song Hội NCT các cấp tỉnh Nghệ An đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ trọng tâm của Hội

Một nhiệm kì nhiều khởi sắc

Một nhiệm kì nhiều khởi sắc
Trong nhiệm kì qua, Hội NCT huyện Đông Sơn đã không ngừng đổi mới phương thức hoạt động, đẩy mạnh phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng”, tạo chuyển biến tích cực trong công tác xây dựng tổ chức vững mạnh, chăm sóc, phát huy vai trò NCT.
Xem thêm
Ra mắt Hội đồng Truyền thông và Phát triển nguồn lực

Ra mắt Hội đồng Truyền thông và Phát triển nguồn lực

Chiều 26/9, Quỹ Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT Việt Nam tổ chức ra mắt Hội đồng Truyền thông và Phát triển nguồn lực.
Tiếp thêm sức mạnh để NCT vượt qua dịch bệnh

Tiếp thêm sức mạnh để NCT vượt qua dịch bệnh

Chiều 17/9, TS Trương Xuân Cừ, Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam đến thăm, tặng quà 150 NCT có hoàn cảnh khó khăn, mỗi suất 550 nghìn đồng
Hội thảo “Cộng đồng thân thiện với người cao tuổi Việt Nam”

Hội thảo “Cộng đồng thân thiện với người cao tuổi Việt Nam”

Chiều 17/9 tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo quốc tế “Cộng đồng thân thiện với NCT Việt Nam”.
Nỗ lực giúp ích cộng đồng

Nỗ lực giúp ích cộng đồng

Cứ vào sáng Chủ nhật là bà Phan Thị Hoa, 60 tuổi, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ khu dân cư Thanh Vinh 4, phường Thọ Quang, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng lại cùng với một hội viên đẩy chiếc xe tự chế đi khắp khu dân cư Thanh Vinh 4 để thu gom rác. Hễ thấy bà đến là mọi người nhanh nhẹn đem túi rác bỏ lên xe.
Luôn chu toàn công tác Hội

Luôn chu toàn công tác Hội

Sau khi nghỉ hưu, bà Ngô Bích Vân, ở số 90 ngõ 349 Minh Khai, phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội gia nhập Hội Phụ nữ và được bầu làm Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ địa bàn dân cư số 9, đồng thời làm Tổ phó Tổ dân phố.
Người cao tuổi chung tay phòng, chống Covid-19

Người cao tuổi chung tay phòng, chống Covid-19

Hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng chính phủ Phạm Minh Chính về phát động toàn dân ủng hộ, góp sức, góp tiền xây dựng Quỹ Vaccine phòng, chống Covid-19 để có vaccine sớm nhất tiêm cho Nhân dân.
Tiền Giang: Nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau

Tiền Giang: Nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau

Ngày 23/4, Hội NCT tỉnh Tiền Giang phối hợp với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tỉnh Tiền Giang tổ chức Hội nghị
Cụ Tường ở Phú Lương

Cụ Tường ở Phú Lương

Tám mươi mốt năm tuổi đời, cụ Nguyễn Xuân Tường cũng tự hào với 62 mùa Xuân đứng trong hàng ngũ của Đảng.
Mẫu mực từ gia đình đến xã hội…

Mẫu mực từ gia đình đến xã hội…

Bước vào tuổi 82, cụ Võ Xuân Huê, Chủ tịch Hội NCT xã Ia Tô, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai còn khỏe khoắn, nhanh nhẹn.
Phiên bản di động