Người cao tuổi huyện Tam Đường phát huy vai trò "Tuổi cao - Gương sáng"

Hội Người cao tuổi huyện Tam Đường vừa tổ chức thành công Hội nghị tổng kết nhiệm kì 2016-2021. Đây là hội nghị điểm cấp huyện của Hội Người cao tuổi tỉnh Lai Châu…
Người cao tuổi huyện Tam Đường phát huy vai trò
Các thành viên Ban Đại diện Hội Người cao tuổi huyện Tam Đường

Điều đáng mừng là mặc dù còn nhiều khó khăn của một huyện miền núi vùng sâu vùng xa, song Tam Đường đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ nhiệm kì Đại hội V Hội Người cao tuổi Việt Nam, nhiều chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch…

Giai đoạn 2016-2021, Hội quan tâm tổ chức, vận động người cao tuổi gương mẫu thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; tiếp tục đóng góp công sức xây dựng quê hương, đất nước. Chỉ đạo Hội cơ sở phối hợp với cấp ủy, chính quyền lồng ghép chương trình “Người cao tuổi chung tay xây dựng nông thôn mới” vào nội dung phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng”. Tổ chức tập huấn, tuyên truyền đến 95% hội viên về các nội dung xây dựng nông thôn mới. Từ việc thảo luận 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới, xác định khả năng tham gia để vận động hội viên vào cuộc. 5 năm qua, người cao tuổi đóng góp 5.700 ngày công lao động, hiến 65.600m2 đất, đóng góp 190 triệu đồng; chặt hạ nhiều cây cối, hoa màu, dỡ bỏ tường rào, công trình phụ để làm đường giao thông nông thôn mà không đòi hỏi đền bù. Tiêu biểu có hội viên các xã Bình Lư, Bản Bo, Thèn Sin, Bản Hon, Bản Giang, Hồ Thầu, Nùng Nàng, Khu Há…

Người cao tuổi huyện Tam Đường phát huy vai trò
Khám sức khỏe cho thành viên CLB Liên thế hệ tự giúp nhau ở huyện Tam Đường

Với bản chất cần cù, chịu khó, người cao tuổi huyện Tam Đường còn sức khỏe vẫn phát huy kinh nghiệm, trí tuệ lao động sản xuất để tự lo cho bản thân và hỗ trợ gia đình. Hiện có 82% hội viên vẫn trực tiếp lao động và phụ giúp con cháu; trong đó có 41 người cao tuổi làm chủ các trang trại, các cơ sở kinh doanh, dịch vụ, nông nghiệp, lâm nghiệp, nghề truyền thống, v.v. Đã có 148 hội viên được vinh danh "Người cao tuổi sản xuất, kinh doanh giỏi", trồng và chăm sóc rừng, trồng thảo quả, chuyên canh cây chè, nuôi cá, chăn nuôi gia súc, tổ chức chế biến lương thực, thực phẩm…

Người cao tuổi huyện Tam Đường phát huy vai trò
Bài dưỡng sinh của người cao tuổi huyện Tam Đường

Cán bộ, hội viên người cao tuổi luôn là tấm gương về đạo đức, lối sống; là lực lượng gương mẫu đi đầu thực hiện các cuộc vận động do MTTQ và chính quyền địa phương phát động. Nhiều người cao tuổi hăng hái, tình nguyện đảm nhận công việc xã hội phù hợp với điều kiện sức khỏe, khả năng, kinh nghiệm tại nơi cư trú. Toàn huyện có 237 người cao tuổi đảm nhận các chức vụ lãnh đạo chi bộ, tổ dân phố, ban công tác Mặt trận ở khu dân cư, tham gia khuyến học, khuyến tài. Đặc biệt trong công tác dân vận và hòa giải, trước những mâu thuẫn, bất hòa trong gia đình hoặc trên địa bàn dân cư, tiếng nói, việc làm của người cao tuổi đã tạo nên sự cảm thông chia sẻ, góp phần củng cố tình làng nghĩa xóm, nêu cao tinh thần đoàn kết trong các tầng lớp nhân dân.

Người cao tuổi huyện Tam Đường phát huy vai trò
Buổi sinh hoạt của CLB Liên thế hệ tự giúp nhau tỉnh Lai Châu

Hội người cao tuổi các cấp tăng cường tuyên truyền 6 nội dung của cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, với mục tiêu đoàn kết giúp nhau cùng phát triển, trên tinh thần tương thân tương ái, giữ gìn kỉ cương, sống và làm việc theo pháp luật, bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, các di tích lịch sử, chăm lo cho thế hệ trẻ... Trong từng gia đình, người cao tuổi là trụ cột tinh thần, đạo đức, bảo ban hướng dẫn con cháu xây dựng nếp sống văn minh; gia đình, dòng họ văn hóa; thực hiện hiệu quả phong trào “Ông bà, cha mẹ mẫu mực, con cháu hiếu thảo”. Các già làng và người cao tuổi có uy tín ở khu dân cư thực sự là sợi dây kết nối giữa Dân với Đảng, tuyên truyền vận động con cháu, dòng họ, nhân dân chung tay giữ gìn bình yên thôn xóm; thực hiện việc cưới, việc tang, lễ hội theo nếp sống mới, xóa bỏ các hủ tục lạc hậu; không sinh con thứ ba; thực hiện các chương trình y tế dự phòng và khi ốm đau phải đến cơ sở y tế thăm khám, chữa bệnh. Do vậy mà hằng năm có trên 90% gia đình người cao tuổi đạt danh hiệu Gia đình văn hóa.

Kết quả thực hiện các chỉ tiêu Hội nghị Ban Đại diện

Hội Người cao tuổi huyện Tam Đường nhiệm kì 2016-2021

1. Tập hợp 100% người cao tuổi vào Hội, thực hiện đạt 98%.

2. Phấn đấu 100% cán bộ Hội cấp cơ sở được tập huấn, bồi dưỡng về kĩ năng công tác Hội, thực hiện đạt 100%.

3. 80% chi hội sinh hoạt định kì theo quy định của Điều lệ Hội, thực hiện đạt 85%. Phấn đấu 90% Hội Người cao tuổi các xã thành lập Quỹ Chăm sóc và Phát huy vai trò người cao tuổi, thực hiện 13/13 xã xây dựng được Quỹ, đạt 100%.

4. 100% người cao tuổi trong độ tuổi được chúc thọ, mừng thọ; 100% người cao tuổi thuộc diện theo quy định của pháp luật được hưởng trợ cấp xã hội được cấp bảo hiểm y tế, thực hiện đạt 100% .

5. Phấn đấu 100% Hội Người cao tuổi cấp xã có CLB của người cao tuổi, thực hiện đạt 100%.

6. Phấn đấu 95% hộ người cao tuổi đạt danh hiệu Gia đình văn hóa, Ông bà cha mẹ mẫu mực, thực hiện đạt 98%.

7. Phấn đấu 80% Hội Người cao tuổi cơ sở hoạt động tốt, 20% Hội cơ sở hoạt động trung bình không có Hội cơ sở hoạt động yếu kém; Hội cấp huyện hoạt động tốt, thực hiện đạt 100%.

Bài và ảnh: Thanh Hà

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Hoạt động Hội  NCT các địa phương

Hoạt động Hội NCT các địa phương

Mặc dù đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, song Hội NCT các đại phương đã linh hoạt triển khai hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm của Hội
Tỉnh Khánh Hòa và nỗ lực nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau

Tỉnh Khánh Hòa và nỗ lực nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau

Thực hiện Quyết định 1533 của Thủ tướng Chính phủ về nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN), từ năm 2018, tỉnh Khánh Hòa đã thí điểm thành lập 2 CLB để rút kinh nghiệm nhân ra diện rộng. Đến tháng 11/2020, toàn tỉnh đã có 19 CLB LTHTGN, với 1.082 thành viên, trong đó 757 NCT; vốn quỹ đạt trên 663,66 triệu đồng, trong đó 12 CLB được ngân sách nhà nước hỗ trợ 213 triệu đồng. Các CLB hoạt động khá hiệu quả, tạo sân chơi bổ ích, gắn kết các thành viên hỗ trợ nhau nâng cao chất lượng cuộc sống NCT.
Hội NCT huyện Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh: Phát huy tốt vai trò “Tuổi cao - gương sang”

Hội NCT huyện Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh: Phát huy tốt vai trò “Tuổi cao - gương sang”

Thời gian qua, cán bộ, hội viên NCT trên địa bàn huyện Hóc Môn đã phát huy tốt vai trò “Tuổi cao - Gương sáng”, không ngừng đẩy mạnh các hoạt động chăm lo cho NCT bằng những việc làm cụ thể, thiết thực. Từ đó, góp phần quan trọng vào công cuộc phát triển kinh tế-xã hội ở địa phương.
Hoạt động Hội NCT các địa phương

Hoạt động Hội NCT các địa phương

Chăm sóc và phát huy vai trò NCT là hai nhiệm vụ quan trọng của Hội...
Hội NCT tỉnh Quảng Nam Công tác chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi đồng bộ, hiệu quả

Hội NCT tỉnh Quảng Nam Công tác chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi đồng bộ, hiệu quả

Ngày 15/10, Hội NCT tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Hội nhiệm kì 2016-2021, triển khai công tác nhiệm kì mới tại thành phố Tam Kỳ. Dự và chỉ đạo Hội nghị có đại diện lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND, UBMTTQ tỉnh và các sở, ban, ngành liên quan cùng lãnh đạo BĐD Hội NCT tỉnh và 18 huyện, thị, thành phố…100 đại biểu chính thức dự hội nghị là cán bộ Hội tiêu biểu, đại diện cho ý chí và nguyện vọng của cán bộ, hội viên đơn vị mình.

Tin khác

Xứng đáng tốp đầu của thành phố

Xứng đáng tốp đầu của thành phố
Ngày 15/10, Hội NCT quận Ba Đình, TP Hà Nội tổ chức Hội nghị tổng kết nhiệm kì 2016-2021, triển khai nhiệm vụ nhiệm kì 2021-2026. Các ông Nguyễn Thế Toàn, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Đại diện Hội NCT TP Hà Nội; Nguyễn Công Thành, Phó Bí thư Thường trực Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận Ba Đình; lãnh đạo các phòng, ban, ngành, đoàn thể và Hội NCT các phường trong quận dự.

Vừa phòng chống dịch, vừa thực hiện tốt công tác Hội

Vừa phòng chống dịch, vừa thực hiện tốt công tác Hội
Thực hiện phong trào “Thi đua thực hiện “mục tiêu kép” vừa phòng, chống đại dịch Covid-19, vừa phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội năm 2021” của UBND tỉnh Hoà Bình, Hội NCT xã Phú Nghĩa đã có nhiều hoạt động thiết thực trong hoạt, cũng như phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể trong xã vận động ủng hộ tiền, nhu yếu phẩm để phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Đẩy mạnh phong trào “ Tuổi cao - Gương sáng”

Đẩy mạnh phong trào “ Tuổi cao - Gương sáng”
Nhiệm kì 2016 - 2021, trong điều kiện còn nhiều khó khăn, song được sự quan tâm của cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp, sự phối hợp của các ban, ngành, đoàn thể, xã, phường, Hội NCT thành phố bám sát chủ trương, kế hoạch của Thành ủy, HĐND và UBND TP Điện Biên Phủ, nỗ lực thực hiện nhiệm vụ, đẩy mạnh phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng”.

Hội Người cao tuổi tỉnh Bắc Giang: Đoàn kết, trí tuệ, đổi mới góp phần xây dựng quê hương giàu đẹp

Hội Người cao tuổi tỉnh Bắc Giang: Đoàn kết, trí tuệ, đổi mới góp phần xây dựng quê hương giàu đẹp
Ngày 9/10, Hội NCT tỉnh Bắc Giang đã tổ chức Đại hội lần thứ III, nhiệm kì 2021 - 2026 với chủ đề: “Đoàn kết, trí tuệ, đổi mới, xây dựng Hội vững mạnh, làm nòng cốt trong công tác chăm sóc và phát huy vai trò NCT, góp phần xây dựng Bắc Giang ngày càng giàu đẹp, văn minh”.

Hội là ngôi nhà chung của người cao tuổi

Hội là ngôi nhà chung của người cao tuổi
Chăm sóc đời sống vật chất và tinh thần cho hội viên luôn được xác định là nhiệm vụ hàng đầu của Hội NCT huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang. Nhiệm kì qua cùng với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền, Hội NCT các cấp trong huyện đã thực hiện nhiều giải pháp nhằm nâng cao chất lượng công tác chăm sóc NCT, từng bước đáp ứng yêu cầu của hội viên. Sự chăm lo thiết thực đó đã tạo niềm tin, biến tổ chức Hội trở thành “ngôi nhà chung” gắn bó thân thiết của hội viên NCT.

Cà Mau: Đẩy mạnh công tác chăm sóc và phát huy vai trò NCT

Cà Mau: Đẩy mạnh công tác chăm sóc và phát huy vai trò NCT
Thời gian qua, các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể, Ban Đại diện Hội NCT tỉnh Cà Mau luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo triển khai hiệu quả các hoạt động, xây dựng kế hoạch hướng dẫn các cấp Hội triển khai thực hiện Tháng hành động vì NCT Việt Nam năm 2021 với chủ đề “Chung tay chăm sóc NCT nghèo, NCT có hoàn cảnh khó khăn”.
Xem thêm
Hoàn thành nhiều việc lớn tạo dấu ấn đặc biệt

Hoàn thành nhiều việc lớn tạo dấu ấn đặc biệt

Cơ quan Trung ương Hội NCT Việt Nam tiến hành Hội nghị báo cáo kết quả công tác 9 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ trong thời gian tới.
Chăm sóc người cao tuổi bằng các chính sách thiết thực

Chăm sóc người cao tuổi bằng các chính sách thiết thực

Nhân ngày Quốc tế NCT (1/10), Trung ương Hội NCT Việt Nam đón các đoàn đại biểu đến thăm và chúc mừng.
Mong muốn cử tri ủng hộ để hoàn thành tốt các nhiệm vụ

Mong muốn cử tri ủng hộ để hoàn thành tốt các nhiệm vụ

Ngày 1/10, đã diễn ra Hội nghị đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri thuộc đơn vị bầu cử số 2 TP Hà Nội.
Chi hội trưởng tâm huyết

Chi hội trưởng tâm huyết

Hội viên Chi hội NCT địa bàn dân cư số 6 phường Văn Miếu thường nói về bà như vậy. Bà là Nguyễn Thị Bích, 75 tuổi, Chi hội trưởng NCT ở 47/88 phố Trần Quý Cáp, Đống Đa, Hà Nội.
Làm cán bộ phải thấu hiểu hội viên

Làm cán bộ phải thấu hiểu hội viên

Bà Hoàng Thị Khương được bầu giữ chức Chủ tịch Hội NCT thị trấn Nam Ban, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng từ năm 2015.
Ông Linh “ngọt” và các chương trình thiện nguyện

Ông Linh “ngọt” và các chương trình thiện nguyện

Ông Trần Duy Linh, sinh năm 1958, hội viên NCT Phường 1, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long từ lâu được biết đến là một “doanh nhân chân đất” với thương hiệu bánh ngọt, bánh Trung thu Hải Ký gia truyền nổi tiếng.
Tiền Giang: Nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau

Tiền Giang: Nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau

Ngày 23/4, Hội NCT tỉnh Tiền Giang phối hợp với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tỉnh Tiền Giang tổ chức Hội nghị
Cụ Tường ở Phú Lương

Cụ Tường ở Phú Lương

Tám mươi mốt năm tuổi đời, cụ Nguyễn Xuân Tường cũng tự hào với 62 mùa Xuân đứng trong hàng ngũ của Đảng.
Mẫu mực từ gia đình đến xã hội…

Mẫu mực từ gia đình đến xã hội…

Bước vào tuổi 82, cụ Võ Xuân Huê, Chủ tịch Hội NCT xã Ia Tô, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai còn khỏe khoắn, nhanh nhẹn.
Phiên bản di động