Người cao tuổi huyện Tam Đường phát huy vai trò "Tuổi cao - Gương sáng"

Hội Người cao tuổi huyện Tam Đường vừa tổ chức thành công Hội nghị tổng kết nhiệm kì 2016-2021. Đây là hội nghị điểm cấp huyện của Hội Người cao tuổi tỉnh Lai Châu…
Người cao tuổi huyện Tam Đường phát huy vai trò
Các thành viên Ban Đại diện Hội Người cao tuổi huyện Tam Đường

Điều đáng mừng là mặc dù còn nhiều khó khăn của một huyện miền núi vùng sâu vùng xa, song Tam Đường đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ nhiệm kì Đại hội V Hội Người cao tuổi Việt Nam, nhiều chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch…

Giai đoạn 2016-2021, Hội quan tâm tổ chức, vận động người cao tuổi gương mẫu thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; tiếp tục đóng góp công sức xây dựng quê hương, đất nước. Chỉ đạo Hội cơ sở phối hợp với cấp ủy, chính quyền lồng ghép chương trình “Người cao tuổi chung tay xây dựng nông thôn mới” vào nội dung phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng”. Tổ chức tập huấn, tuyên truyền đến 95% hội viên về các nội dung xây dựng nông thôn mới. Từ việc thảo luận 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới, xác định khả năng tham gia để vận động hội viên vào cuộc. 5 năm qua, người cao tuổi đóng góp 5.700 ngày công lao động, hiến 65.600m2 đất, đóng góp 190 triệu đồng; chặt hạ nhiều cây cối, hoa màu, dỡ bỏ tường rào, công trình phụ để làm đường giao thông nông thôn mà không đòi hỏi đền bù. Tiêu biểu có hội viên các xã Bình Lư, Bản Bo, Thèn Sin, Bản Hon, Bản Giang, Hồ Thầu, Nùng Nàng, Khu Há…

Người cao tuổi huyện Tam Đường phát huy vai trò
Khám sức khỏe cho thành viên CLB Liên thế hệ tự giúp nhau ở huyện Tam Đường

Với bản chất cần cù, chịu khó, người cao tuổi huyện Tam Đường còn sức khỏe vẫn phát huy kinh nghiệm, trí tuệ lao động sản xuất để tự lo cho bản thân và hỗ trợ gia đình. Hiện có 82% hội viên vẫn trực tiếp lao động và phụ giúp con cháu; trong đó có 41 người cao tuổi làm chủ các trang trại, các cơ sở kinh doanh, dịch vụ, nông nghiệp, lâm nghiệp, nghề truyền thống, v.v. Đã có 148 hội viên được vinh danh "Người cao tuổi sản xuất, kinh doanh giỏi", trồng và chăm sóc rừng, trồng thảo quả, chuyên canh cây chè, nuôi cá, chăn nuôi gia súc, tổ chức chế biến lương thực, thực phẩm…

Người cao tuổi huyện Tam Đường phát huy vai trò
Bài dưỡng sinh của người cao tuổi huyện Tam Đường

Cán bộ, hội viên người cao tuổi luôn là tấm gương về đạo đức, lối sống; là lực lượng gương mẫu đi đầu thực hiện các cuộc vận động do MTTQ và chính quyền địa phương phát động. Nhiều người cao tuổi hăng hái, tình nguyện đảm nhận công việc xã hội phù hợp với điều kiện sức khỏe, khả năng, kinh nghiệm tại nơi cư trú. Toàn huyện có 237 người cao tuổi đảm nhận các chức vụ lãnh đạo chi bộ, tổ dân phố, ban công tác Mặt trận ở khu dân cư, tham gia khuyến học, khuyến tài. Đặc biệt trong công tác dân vận và hòa giải, trước những mâu thuẫn, bất hòa trong gia đình hoặc trên địa bàn dân cư, tiếng nói, việc làm của người cao tuổi đã tạo nên sự cảm thông chia sẻ, góp phần củng cố tình làng nghĩa xóm, nêu cao tinh thần đoàn kết trong các tầng lớp nhân dân.

Người cao tuổi huyện Tam Đường phát huy vai trò
Buổi sinh hoạt của CLB Liên thế hệ tự giúp nhau tỉnh Lai Châu

Hội người cao tuổi các cấp tăng cường tuyên truyền 6 nội dung của cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, với mục tiêu đoàn kết giúp nhau cùng phát triển, trên tinh thần tương thân tương ái, giữ gìn kỉ cương, sống và làm việc theo pháp luật, bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, các di tích lịch sử, chăm lo cho thế hệ trẻ... Trong từng gia đình, người cao tuổi là trụ cột tinh thần, đạo đức, bảo ban hướng dẫn con cháu xây dựng nếp sống văn minh; gia đình, dòng họ văn hóa; thực hiện hiệu quả phong trào “Ông bà, cha mẹ mẫu mực, con cháu hiếu thảo”. Các già làng và người cao tuổi có uy tín ở khu dân cư thực sự là sợi dây kết nối giữa Dân với Đảng, tuyên truyền vận động con cháu, dòng họ, nhân dân chung tay giữ gìn bình yên thôn xóm; thực hiện việc cưới, việc tang, lễ hội theo nếp sống mới, xóa bỏ các hủ tục lạc hậu; không sinh con thứ ba; thực hiện các chương trình y tế dự phòng và khi ốm đau phải đến cơ sở y tế thăm khám, chữa bệnh. Do vậy mà hằng năm có trên 90% gia đình người cao tuổi đạt danh hiệu Gia đình văn hóa.

Kết quả thực hiện các chỉ tiêu Hội nghị Ban Đại diện

Hội Người cao tuổi huyện Tam Đường nhiệm kì 2016-2021

1. Tập hợp 100% người cao tuổi vào Hội, thực hiện đạt 98%.

2. Phấn đấu 100% cán bộ Hội cấp cơ sở được tập huấn, bồi dưỡng về kĩ năng công tác Hội, thực hiện đạt 100%.

3. 80% chi hội sinh hoạt định kì theo quy định của Điều lệ Hội, thực hiện đạt 85%. Phấn đấu 90% Hội Người cao tuổi các xã thành lập Quỹ Chăm sóc và Phát huy vai trò người cao tuổi, thực hiện 13/13 xã xây dựng được Quỹ, đạt 100%.

4. 100% người cao tuổi trong độ tuổi được chúc thọ, mừng thọ; 100% người cao tuổi thuộc diện theo quy định của pháp luật được hưởng trợ cấp xã hội được cấp bảo hiểm y tế, thực hiện đạt 100% .

5. Phấn đấu 100% Hội Người cao tuổi cấp xã có CLB của người cao tuổi, thực hiện đạt 100%.

6. Phấn đấu 95% hộ người cao tuổi đạt danh hiệu Gia đình văn hóa, Ông bà cha mẹ mẫu mực, thực hiện đạt 98%.

7. Phấn đấu 80% Hội Người cao tuổi cơ sở hoạt động tốt, 20% Hội cơ sở hoạt động trung bình không có Hội cơ sở hoạt động yếu kém; Hội cấp huyện hoạt động tốt, thực hiện đạt 100%.

Bài và ảnh: Thanh Hà

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Người cao tuổi huyện Yên Bình trong nhiệm kì vượt khó

Người cao tuổi huyện Yên Bình trong nhiệm kì vượt khó

Cho dù 2 năm cuối nhiệm kì, mọi hoạt động đều phải “án binh bất động” hoặc lựa theo tình thế do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, song Hội NCT các cấp huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái đã nỗ lực vượt bậc hoàn thành tốt các chỉ tiêu nhiệm vụ giai đoạn 2016-2021.
Tỉnh Bến Tre: Làm tốt công tác chăm lo cho người cao tuổi

Tỉnh Bến Tre: Làm tốt công tác chăm lo cho người cao tuổi

Thời gian qua, công tác chăm lo cho NCT trên địa bàn tỉnh Bến Tre luôn được cấp ủy chính quyền quan tâm đặc biệt. Qua đó tạo thêm động lực, giúp NCT sống vui, sống khỏe, sống có ích cho gia đình và xã hội, góp phần xây dựng quê hương Bến Tre ngày càng giàu đẹp.
Người cao tuổi tỉnh Bắc Ninh chung tay đẩy lùi dịch bệnh Covid-19

Người cao tuổi tỉnh Bắc Ninh chung tay đẩy lùi dịch bệnh Covid-19

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, Bắc Ninh trở thành tâm dịch, điểm nóng. Tuy nhiên, với quyết tâm cao và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự chỉ đạo điều hành của Chính phủ, hỗ trợ tích cực của ngành y tế, các tỉnh bạn, đặc biệt, tập trung cao và huy động tổng lực, đến nay, Bắc Ninh cơ bản kiểm soát được dịch bệnh.
Hội NCT huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa: Luôn nêu cao vai trò “cây cao bóng cả”

Hội NCT huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa: Luôn nêu cao vai trò “cây cao bóng cả”

Trong những năm qua, phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng” đã được các cấp Hội NCT huyện Thiệu Hóa quan tâm triển khai phù hợp với đặc thù NCT và điều kiện thực tế ở địa phương.
Người cao tuổi luôn nỗ lực không ngừng…

Người cao tuổi luôn nỗ lực không ngừng…

Nhiệm kì qua, hoạt động của Hội NCT nói chung và NCT xã Thanh Bình Thịnh, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh nói riêng gặp nhiều khó khăn. Trước hết là sự xáo trộn về công tác tổ chức, cán bộ do việc sáp nhập đơn vị hành chính và quy định độ tuổi tham gia công tác Hội. Mặt khác, hai năm cuối nhiệm kì, tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, mọi hoạt động đều phải tạm dừng hoặc lùi lại vào thời điểm thích hợp, ảnh hưởng đến tốc độ “về đích” thực hiện các chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội đề ra.

Tin khác

Vừa phòng chống dịch bệnh Covid-19, vừa hoàn thành tốt các công tác Hội

Vừa phòng chống dịch bệnh Covid-19, vừa hoàn thành tốt các công tác Hội
Từ đầu năm đến nay, dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, các hoạt động tập trung đông người đều bị hạn chế. Tính đến ngày 10/6, trên địa bàn huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc có 10 ca dương tính, một số địa điểm phải thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15, 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Nhiều cơ sở cũng thành lập các chốt kiểm soát dịch bệnh…

Hội NCT xã Vĩnh Lộc B (TP Hồ Chí Minh): Chăm cho người cao tuổi trong mùa dịch Covid -19

Hội NCT xã Vĩnh Lộc B (TP Hồ Chí Minh): Chăm cho người cao tuổi trong mùa dịch Covid -19
Bằng nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực, Hội NCT xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh, TP Hồ chí Minh đã phát huy vai trò nòng cốt, phối hợp với các tổ chức, nhà hảo tâm làm tốt công tác chăm lo cho NCT trong mùa dịch Covid-19.

Cả nước chung tay chăm sóc, phát huy vai trò NCT

Cả nước chung tay chăm sóc, phát huy vai trò NCT
Hội NCT các cấp tiếp tục triển khai các nhiệm vụ trọng tâm của Hội...
Xem thêm
Tạp chí Người cao tuổi là cơ quan ngôn luận quan trọng của Hội

Tạp chí Người cao tuổi là cơ quan ngôn luận quan trọng của Hội

Chủ tịch Phạm Thị Hải Chuyền lchúc mừng Tạp chí Người cao tuổi và Trang thông tin điện tử của Hội nhân KNgày Báo chí Cách mạng Việt Nam (
Vinh dự lớn, trách nhiệm cao và khó khăn đang ở phía trước

Vinh dự lớn, trách nhiệm cao và khó khăn đang ở phía trước

Ngày 15/6, Phó Chủ tịch Thường trực Hội NCT Việt Nam, ông Ngô Trọng Vịnh chủ trì hội nghị tổng kết công tác bầu cử.
Vinh dự, đồng thời là trách nhiệm to lớn trước cử tri và hơn 11 triệu NCT cả nước

Vinh dự, đồng thời là trách nhiệm to lớn trước cử tri và hơn 11 triệu NCT cả nước

TS Trương Xuân Cừ, Phó Chủ tịch Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam, đtrúng cử đại biểu Quốc hội khóa XV, với tỉ lệ 76,54%.
Tỉnh Đồng Tháp: Nhiều phụ nữ cao tuổi ủng hộ Quỹ Vaccine phòng, chống Covid-19

Tỉnh Đồng Tháp: Nhiều phụ nữ cao tuổi ủng hộ Quỹ Vaccine phòng, chống Covid-19

Hưởng ứng Lời kêu gọi của Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam “Toàn dân đoàn kết, ra sức phòng, chống dịch bệnh ...
Nhiều người cao tuổi ủng hộ phòng chống dịch Covid-19

Nhiều người cao tuổi ủng hộ phòng chống dịch Covid-19

Hưởng ứng lời kêu gọi của Chính phủ về việc ủng hộ Quỹ Vắc xin phòng Covid-19 cũng như ủng hộ các địa phương đang chịu ảnh hưởng nặng nề ...
Thay đổi số phận những đứa trẻ mồ côi

Thay đổi số phận những đứa trẻ mồ côi

Hơn 30 năm nay, số nhà 13 Ngô Văn Sở, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội đã nuôi hàng trăm mảnh đời lang thang, cơ nhỡ. Nhiều người đến nay ...
Tiền Giang: Nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau

Tiền Giang: Nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau

Ngày 23/4, Hội NCT tỉnh Tiền Giang phối hợp với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tỉnh Tiền Giang tổ chức Hội nghị
Cụ Tường ở Phú Lương

Cụ Tường ở Phú Lương

Tám mươi mốt năm tuổi đời, cụ Nguyễn Xuân Tường cũng tự hào với 62 mùa Xuân đứng trong hàng ngũ của Đảng.
Mẫu mực từ gia đình đến xã hội…

Mẫu mực từ gia đình đến xã hội…

Bước vào tuổi 82, cụ Võ Xuân Huê, Chủ tịch Hội NCT xã Ia Tô, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai còn khỏe khoắn, nhanh nhẹn.
Phiên bản di động