Người cao tuổi huyện Đức Thọ nêu gương sáng trong gia đình, cộng đồng

Năm 2020, huyện Đức Thọ hoàn thành việc sáp nhập đơn vị hành chính, từ 28 xã, thị trấn chỉ còn 16 cơ sở. Hội Người cao tuổi huyện tham mưu cho lãnh đạo UBND huyện mà trực tiếp là Ban Công tác Người cao tuổi huyện chỉ đạo, hướng dẫn việc sáp nhập tổ chức Hội cơ sở. Đến nay, toàn huyện có 18.357 hội viên, sinh hoạt tại 155 chi hội thuộc 16 Hội Người cao tuổi xã, thị trấn.
Người cao tuổi huyện Đức Thọ nêu gương sáng trong gia đình, cộng đồng
Để phòng chống dịch bệnh, huyện Đức Thọ trao Bằng mừng thọ tại nhà cho người cao tuổi

Chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người cao tuổi được coi là nhiệm vụ trọng tâm, đặc biệt quan trọng. Năm Canh Tý 2020 đã có 3.662 người cao tuổi được chúc thọ, mừng thọ và đầu năm Tân Sửu 2021 toàn huyện có 2.667 người cao tuổi được chúc thọ, mừng thọ theo quy định. Hằng năm, từ mùng 2 đến mùng 6 Tết, tất cả các thôn xóm lại sôi nổi tổ chức lễ yến lão, vinh danh tuổi thọ với tinh thần đầm ấm, vui vẻ, trang nghiêm và tiết kiệm, tạo động lực, niềm tin để người cao tuổi tiếp tục sống vui, sống khỏe, sống có ích. Hội còn phối hợp với Bệnh viện Mắt Sài Gòn - Hà Tĩnh, Bệnh viện Mắt tỉnh tổ chức khám sàng lọc các bệnh về mắt và phát thuốc miễn phí cho trên 2.000 hội viên, trong đó gần 200 người cao tuổi được mổ thay thủy tinh thể miễn phí.

Người cao tuổi huyện Đức Thọ nêu gương sáng trong gia đình, cộng đồng
Tặng quà Tết cho người cao tuổi nghèo huyện Đức Thọ

Năm qua, Hội tổ chức lễ ra mắt đi vào hoạt động 2 CLB Liên thế hệ tự giúp nhau thôn Hồng Hoa (xã Đức Đồng) và thôn Ngọc Lâm (xã Lâm Trung Thủy). Đồng thời kiểm tra chấn chỉnh hoạt động 5 CLB Liên thế hệ tự giúp nhau các thôn Thạch Thành (xã Tùng Ảnh), Cầu Đôi (xã Tân Dân), Trung Văn Minh (xã Yên Hồ), Bến Hến (xã Trường Sơn) và tổ dân phố Tân Định (thị trấn Đức Thọ).

Vốn là người dân trên quê hương cách mạng, có truyền thống yêu nước và đức hi sinh cao cả, lại được chăm sóc chu đáo, người cao tuổi ở Đức Thọ đã phát huy tinh thần "Tuổi cao - Gương sáng", gương mẫu chấp hành và nhắc nhở con cháu, vận động những người xung quanh cùng chấp hành nghiêm chính sách pháp luật của Nhà nước, các quy định của địa phương, chung tay xây dựng đời sống văn hóa, xây dựng quê hương đổi mới. Trong khi đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, người cao tuổi cùng con cháu không chỉ thực hiện tốt các quy định của Chính phủ về phòng chống dịch mà còn quyên góp tiền, lương thực, thực phẩm ủng hộ các lực lượng nơi tuyến đầu chống dịch. Khi lũ lụt xảy ra ở miền Trung ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống và tính mạng của đồng bào ruột thịt, người cao tuổi lại nêu gương, đi đầu ủng hộ chia sẻ làm vơi đi những khó khăn, mất mát.

Người cao tuổi huyện Đức Thọ nêu gương sáng trong gia đình, cộng đồng
Đại hội Hội Người cao tuổi xã Thanh Bình Thịnh, huyện Đức Thọ

Hưởng ứng chương trình xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh, Hội đã động viên người cao tuổi cùng con cháu hiến hàng vạn mét vuông đất, hàng trăm triệu đồng và hàng nghìn ngày công lao động, góp phần vào thành tích chung của huyện đón nhận Bằng công nhận đạt chuẩn quốc gia về xây dựng nông thôn mới trong tháng 4/2020. Hàng nghìn cây xanh, gần trăm kilomet đường hoa cây cảnh làm đẹp quê hương do người cao tuổi tự trồng và chăm sóc, đã tạo dấu ấn tốt đẹp về lớp người "cây cao bóng cả", làm gương cho thế hệ trẻ học tập, làm theo. Hằng tuần, người cao tuổi lại cùng con cháu mang xô chậu, chổi, cuốc, liềm ra dọn dẹp đường làng ngõ xóm, phát quang bụi rậm, khơi thông cống rãnh, biến vùng quê Đức Thọ thành quê hương xanh - sạch - đẹp và hấp dẫn.

Trải qua hơn nửa đời cống hiến, người cao tuổi Đức Thọ luôn rèn luyện bản lĩnh chính trị vững vàng, tin tưởng đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước, đồng thời phát huy trí tuệ, kinh nghiệm trong mọi lĩnh vực của cuộc sống; chung tay xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh, là chỗ dựa tin cậy của cấp ủy, chính quyền và toàn xã hội. Chủ tịch Hội Người cao tuổi huyện, ông Phan Quốc Châu cho biết: Hiện có 66 người cao tuổi làm bí thư chi bộ, 22 cụ làm trưởng thôn, 65 trưởng ban công tác mặt trận là người cao tuổi. Ngoài ra còn rất nhiều hội viên làm trưởng, phó các đoàn thể, ban hòa giải, tổ liên gia, tổ tự quản, v.v. Tiêu biểu có các Chủ tịch Hội cơ sở: Bùi Huy Ngụ, Phan Văn Ất, Nguyễn Xuân Hòa, Đinh Văn Thành…

Bài và ảnh: Thanh Hà

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Hội NCT quận 5, TP Hồ Chí Minh: Làm tốt công tác chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi

Hội NCT quận 5, TP Hồ Chí Minh: Làm tốt công tác chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi

Thời gian qua, dưới sự quan tâm chỉ đạo, hướng dẫn cảu các cấp ủy Đảng, Chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, sự phối hợp của các ban, ngành, đoàn thể, Hội NCT quận 5 luôn thực hiện tốt công tác chăm sóc và phát huy vai trò NCT trong các cấp Hội.
Rất cần có đại diện của người cao tuổi trong Quốc hội (Phần 2)

Rất cần có đại diện của người cao tuổi trong Quốc hội (Phần 2)

Cử tri và người cao tuổi cả nước tiếp tục ủng hộ ông Trương Xuân Cừ, Phó Chủ tịch Hội Người cao tuổi Việt Nam ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV
Tổ chức thành công lần Đại hội thứ VI nhiệm kỳ 2021 – 2026

Tổ chức thành công lần Đại hội thứ VI nhiệm kỳ 2021 – 2026

Ngày 14/5, Hội Người cao tuổi phường Tăng Nhơn Phú B tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ VI, nhiệm kỳ 2021 – 2026. Đến dự gồm có bà Cao Thị Ngọc Châu Thành ủy viên Phó trưởng Ban Dân vận Thành ủy TP Thủ Đức; ông Phan Xuân Thi, Phó trưởng ban Đại diện Hội NCT TP Thủ Đức; bà Nguyễn Thị Hiếu Hạnh Bí thư Đảng ủy phường Tăng Nhơn Phú B;
Rất cần có đại diện của người cao tuổi trong Quốc hội (Phần 1)

Rất cần có đại diện của người cao tuổi trong Quốc hội (Phần 1)

Ghi nhận công lao to lớn của người cao tuổi trong sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc, xây dựng và phát triển đất nước, Đảng, Nhà nước ta đã có nhiều chủ trương, chính sách ưu đãi nhằm chăm lo cho người cao tuổi ngày càng tốt hơn, đồng thời phát huy vai trò người cao tuổi trong mọi lĩnh vực. Trong các kì bầu cử Quốc hội, Hội Người cao tuổi Việt Nam đều được phân bổ chỉ tiêu ứng cử viên đại biểu Quốc hội. Kì bầu cử Quốc hội khóa XV, Hội Người cao tuổi Việt Nam và đông đảo cử tri đã tin tưởng, giới thiệu TS Trương Xuân Cừ, Phó Chủ tịch Trung ương Hội ứng cử đại biểu Quốc hội. Tạp chí Người cao tuổi trân trọng giới thiệu ý kiến của cử tri cao tuổi cả nước về nội dung trên…
Hội NCT Quận 6, TP Hồ Chí Minh: Nỗ lực chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi

Hội NCT Quận 6, TP Hồ Chí Minh: Nỗ lực chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi

Hội NCT quận 6, TP Hồ Chí Minh luôn xác định chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho NCT là trách nhiệm, nghĩa vụ quan trọng, góp phần bảo đảm an sinh xã hội, các cấp Hội NCT trên địa bàn quận đã triển khai nhiều chương trình, hoạt động thiết thực, tạo điều kiện giúp NCT sống vui, sống khỏe, sống có ích cho bản thân, gia đình và xã hội.

Tin khác

Phấn đấu đến năm 2025, toàn tỉnh có trên 120 CLB Liên thế hệ tự giúp nhau

Phấn đấu đến năm 2025, toàn tỉnh có trên 120 CLB Liên thế hệ tự giúp nhau
Hội NCT tỉnh Quảng Nam vừa tổ chức tổng kết thực hiện Đề án xây dựng CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (gọi tắt là Đề án) giai đoạn 2019-2020 và tập huấn công tác xây dựng CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (gọi tắt là CLB) cho hơn 140 cán bộ Ban đại diện (BĐD) Hội NCT các huyện, thị, thành phố trên địa bàn.

Hương sắc, một miền thơ…

Hương sắc, một miền thơ…
Đại hội tổng kết nhiệm kì CLB Thơ Hương sắc (thuộc Hội Người cao tuổi) xã Phú Hòa, huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh diễn ra trong không khí thân thiện, ấm áp nghĩa tình. Ngày nghỉ cuối tuần mà có đông đủ quan khách từ CLB thơ của huyện, lãnh đạo cấp ủy, chính quyền, các ngành đoàn thể xã, Chi hội Người cao tuổi các thôn. Đặc biệt, đại diện các CLB một số xã lân cận cũng về chung vui, góp thêm những vần thơ bay bổng để đại hội thực sự trở thành ngày hội của những người yêu thơ nơi đây.

Hội NCT TP Thủ Đức: Sôi nổi chương trình Liên hoan Tiếng hát mãi xanh

Hội NCT TP Thủ Đức: Sôi nổi chương trình Liên hoan Tiếng hát mãi xanh
Nhân kỷ niệm 46 năm ngày thống nhất đất nước 30/4/1975 – 30/4/2021 và 100 ngày thành lập TP Thủ Đức; chiều 29/4,tại Trung tâm Văn hóa phường Phước Bình đã diễn ra Liên hoan Tiếng hát mãi xanh. Đến dự có Nguyễn Văn Băng, Phó trưởng Ban Dân vận Thành ủy TP Thủ Đức; ông Phan Xuân Thi, Trưởng ban Đại diện Hội NCT TP Thủ Đức; bà Lê Thị Minh Tâm ,Phó trưởng ban Đại diện NCT TP Thủ Đức; ông Lê Đức Pháp, giám đốc Trung tâm Văn hóa khu vực 2; ông Nguyễn Văn Tài; Phó Bí thư Đảng ủy Chủ tịch Hội đồng nhân dân phường Phước Bình; bà Bùi Thu Trân, Phó Bí thư Đảng ủy Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Phước Bình, bà Võ Thị Kim Ngọc, Chủ tịch Ủy Ban Mật Tổ Quốc, phường Phước Bình; bà Nguyễn Thị Thúy Chủ tịch Hội NCT phường Phước Bình.

Làm tốt công tác chăm sóc người cao tuổi

Làm tốt công tác chăm sóc người cao tuổi
Các chương trình công tác, kế hoạch hoạt động của Hội NCT xã Long Phước đều được thực hiện nghiêm túc. Hội NCT xã hiện có 989 hội viên, chiếm 97,9% số NCT trong xã.

Tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước "Tuổi cao - Gương sáng"

Tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước "Tuổi cao - Gương sáng"
Ngày 29/4, Hội Người cao tuổi quận Đống Đa tổ chức Hội nghị tổng kết nhiệm kì 2016-2021. TS Trương Xuân Cừ, Phó Chủ tịch Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam; ông Hoàng Xuân Nguộn, Ủy viên Thường trực Ban Đại diện Hội Người cao tuổi TP Hà Nội; lãnh đạo Quận ủy, UBND, Ủy ban MTTQ, các ngành, đoàn thể quận và Hội Người cao tuổi các phường dự.

Người cao tuổi ở xã nông thôn mới Đức Ninh

Người cao tuổi ở xã nông thôn mới Đức Ninh
Xã Đức Ninh, huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang có trên 1.000 hội viên người cao tuổi, tỉ lệ người cao tuổi gia nhập tổ chức Hội đạt 95%. Vượt lên khó khăn với địa bàn rộng trải dài trên 17 thôn, nơi sinh sống của đồng bào 8 dân tộc anh em, điều kiện giao thông đi lại hạn chế, thu nhập thấp… người cao tuổi đã chung tay cùng con cháu xây dựng gia đình hòa thuận, hạnh phúc, từng bước nâng cao thu nhập, góp phần tích cực để xã được công nhận nông thôn mới năm 2016.
Xem thêm
Tám mươi năm đồng hành cùng dân tộc

Tám mươi năm đồng hành cùng dân tộc

Năm nay, người cao tuổi cả nước rất phấn khởi chào mừng kỉ niệm 80 năm Ngày Người cao tuổi Việt Nam 6/6 (1941-2021).
Hơn nửa thập kỉ chăm lo cho người cao tuổi

Hơn nửa thập kỉ chăm lo cho người cao tuổi

Theo kinh nghiệm từ Hội Người cao tuổi Việt Nam, để triển khai hiệu quả “Tháng hành động vì người cao tuổi”, cần huy động toàn xã hội…
Mong cử tri tiếp tục ủng hộ để ứng cử thành công đại biểu Quốc hội khóa XV

Mong cử tri tiếp tục ủng hộ để ứng cử thành công đại biểu Quốc hội khóa XV

TS Trương Xuân Cừ, xuất phát điểm từ giáo viên cấp ba, trải qua rất nhiều cương vị công tác, đi lên từ cơ sở
Luôn nhiệt huyết với công tác Hội

Luôn nhiệt huyết với công tác Hội

Thời gian qua, phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng” đã được phát động đến toàn thể hội viên trong trên địa bàn. Một trong những điển hình ...
Mãi mãi với tinh thần tuổi cao chí càng cao

Mãi mãi với tinh thần tuổi cao chí càng cao

Người cao tuổi và Hội NCT Việt Nam cả nước đang có nhiều hoạt động hướng tới kỉ niệm 80 năm Ngày Truyền thống NCT Việt Nam (6/6/1941 - 6/6/2021) ...
Chi hội trưởng tâm huyết với công tác Hội

Chi hội trưởng tâm huyết với công tác Hội

Hơn 10 năm gắn bó với công tác Hội, ông Trần Hữu Nhậm (75 tuổi), Chi hội trưởng NCT khu phố Giếng Chanh, phường Quảng Yên, thị xã Quảng Yên, ...
Tiền Giang: Nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau

Tiền Giang: Nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau

Ngày 23/4, Hội NCT tỉnh Tiền Giang phối hợp với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tỉnh Tiền Giang tổ chức Hội nghị
Cụ Tường ở Phú Lương

Cụ Tường ở Phú Lương

Tám mươi mốt năm tuổi đời, cụ Nguyễn Xuân Tường cũng tự hào với 62 mùa Xuân đứng trong hàng ngũ của Đảng.
Mẫu mực từ gia đình đến xã hội…

Mẫu mực từ gia đình đến xã hội…

Bước vào tuổi 82, cụ Võ Xuân Huê, Chủ tịch Hội NCT xã Ia Tô, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai còn khỏe khoắn, nhanh nhẹn.
Phiên bản di động