Ngọn cờ đi đầu đưa ứng dụng công nghệ số vào hoạt động Hội Người cao tuổi ở Hà Tĩnh

Sau cuộc gọi hẹn lịch làm việc với ông Nguyễn Lương Lĩnh, Chủ tịch Hội NCT huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh; zalo của phóng viên ngay lập tức có thông báo có thêm bạn bè mới và tin nhắn của ông. Sau khi trao đổi thông tin hẹn ngày đến làm việc, ông Lĩnh đã gửi vị trí trụ sở cơ quan qua zalo, điều này rất hiếm đối với NCT, vì thao tác này qua mạng xã hội zalo người trẻ cũng ít biết đến.

“Cái này là do mình ứng dụng công nghệ thông tin vào công việc của Hội, tìm hiểu và thành lập nhóm zalo “Nhóm Hội NCT huyện Thạch Hà”, bây giờ mọi thứ đều trao đổi qua zalo nên thao tác thành thói quen rồi” – ông Lĩnh phấn khởi nói với phóng viên.

Ngọn cờ đi đầu đưa ứng dụng công nghệ số vào hoạt động Hội Người cao tuổi ở Hà Tĩnh
Ông Nguyễn Lương Lĩnh, Chủ tịch Hội NCT huyện Thạch Hà

Thạch Hà là huyện có diện tích rộng lớn và dân số đông, vì vậy nên số lượng NCT đông đảo hàng đầu của tỉnh Hà Tĩnh. Toàn huyện hiện có 27.504 NCT chiếm 19 % tổng dân số; trong đó 23.112 người đã vào Hội, chiếm 85% NCT trong huyện; sinh hoạt trong 202 chi hội và 22 Hội NCT xã, thị trấn.

Để công tác hội được diễn ra đồng đều, rộng rãi thì việc ứng dụng chuyển đổi số, công nghệ thông tin vào thực tiễn hoạt động, trao đổi thông tin của Hội sẽ giúp ích rất nhiều, tiết kiệm được công sức, thời gian và mang lại hiệu quả cao.

Chính vì vậy, trong những năm qua, bằng sự nỗ lực không ngừng nghỉ mà ông Nguyễn Lương Lĩnh đã đẩy nhanh triển khai mô hình chuyển đổi số, trở thành một đơn vị đi đầu trong việc khắc phục các hạn chế, bất cập trong ứng dụng công nghệ thông tin vào công việc, là “ngọn cờ đầu” trong công tác đẩy nhanh việc chuyển đổi số của Hội NCT trên địa bàn Hà Tĩnh.

Ông Lĩnh nhớ lại :“Vào thời gian đầu nhiệm kỳ, Hội NCT Thạch Hà bị đánh giá là một trong số ít những đơn vị chưa biết ứng dụng CNTT vào công việc, mọi văn bản đều thuê đánh máy, gửi bằng đường bưu điện, điều hành công việc khó khăn, dẫn đến công việc bị chậm lại, nhiều khi văn bản gửi về địa phương quá thời gian diễn ra chương trình rồi thì Hội NCT các xã mới nhận được dẫn đến việc chậm trễ, địa bàn rộng nên thông tin gửi đi 1 lần nhưng có đơn vị nhận trước, sau không đồng nhất. Thêm vào đó, việc thuê ngừi đánh máy và gửi văn bản qua bưu điện tốn nhiều chi phí dẫn đến kinh phí hoạt động âm.”

Để khắc phục tình trạng trên, ông Lĩnh đã tập trung thực hiện một số giải pháp cụ thể để giải quyết các vấn đề tồn tại, mà tập trung nhất vẫn là mục tiêu chuyển đổi số, ứng dụng CNTT vào quá trình hoạt động.

Ngọn cờ đi đầu đưa ứng dụng công nghệ số vào hoạt động Hội Người cao tuổi ở Hà Tĩnh
Hội NCT huyện Thạch Hà tặng quà NCT trên địa bàn huyện

Bên cạnh đó, ông Lĩnh cũng đã kịp thời đề xuất UBND huyện bổ sung 1 cán bộ trẻ thuộc diện lao động hợp đồng về Hội. Từ khi có thêm nhân sự có trình độ chuyên môn đại học, trình độ chứng chỉ tin học B đã giúp đỡ ông Lĩnh rất nhiều trong quá trình ứng dụng CNTT vào quá trình hoạt động của Hội.

“Đây là người hướng dẫn, giúp những cụ chưa biết về các thao tác trên máy và cách thức trao đổi trông tin vào nhóm trong mạng xã hội, giúp hội đánh các văn bản theo thể thức quy định. Từ khi có thêm người trẻ chỉ dẫn, tôi và các cụ cũng đã học được rất nhiều điều từ soạn thảo văn bản thông tin cho đến gửi các hình ảnh, nội dung phục vụ công tác Hội.” Ông Lĩnh cho biết thêm.

Sau khi được hướng dẫn, Hội NCT Thạch Hà đã thành lập nhóm zalo “Nhóm Hội NCT huyện Thạch Hà”, tổ chức hướng dẫn cách vào nhóm, thông tin hai chiều trên nhóm, nếu cụ nào chưa biết sẽ được Văn phòng Huyện hội hướng dẫn cụ thể. Từ đó, hội đã cơ bản bỏ gửi văn bản giấy rườm rà và tốn kém, chuyển hẳn sang gửi thông tin qua mạng xã hội, đầy đủ thông tin và hình ảnh, video nên được các cụ nhiệt tình hưởng ứng.

Để phát triển ứng dụng công nghệ thông tin bài bản, sâu rộng, Hội đã xin UBND huyện hỗ trợ và vận động các nguồn hợp pháp khác, đến nay đã sắm mới 2 bộ vi tính đặt bàn và 3 máy vi tính xách tay, các vị Thường trực Huyện hội đã thành thạo vi tính văn phòng.

Sau một năm khắc phục khó khăn, đến nay Hội NCT huyện, xã đã sử dụng tương đối thành thạo zalo, trao đổi thông tin 2 chiều kịp thời, tham gia hội nghị trực tuyến do cấp trên tổ chức, giảm chi phí văn phòng, xăng xe đi lại, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động.

Nhờ công tác điều hành, chỉ đạo của ông Nguyễn Lương Lĩnh, việc áp dụng CNTT vào việc điều hành, trao đổi thông tin một cách sâu rộng, nhanh chóng đã giúp hội NCT Thạch Hà đạt nhiều thành tựu nổi bật.

Năm 2023, Hội NCT huyện được Hội NCT Việt Nam tặng bằng khen. Phong trào “Tuổi cao - Gương sáng” được phát động sâu rộng ở các cấp Hội; tổ chức thành công hội nghị biểu dương NCT làm kinh tế giỏi giai đoạn 2018-2023. Theo đó, NCT làm kinh tế giỏi cấp xã có 222 NCT, cấp huyện có 40 NCT, cấp tỉnh có 7 NCT; Hội NCT huyện được Hội NCT tỉnh tặng Giấy khen “Đã tham mưu tốt cho cấp ủy, chính quyền tổ chức Hội nghị biểu dương từ cấp xã trở lên”. Phong trào thi đua làm kinh tế giỏi đã góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, giúp đỡ NCT có hoàn cảnh khó khăn, góp phần xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.

Toàn huyện hiện có 726 NCT tham gia công tác xã hội tại địa phương, giữ các chức như Bí thư, Phó Bí thư chi bộ, tổ trưởng địa bàn dân cư, ban công tác mặt trận, các đoàn thể, khuyến học, thanh tra nhân dân, hòa giải cơ sở,... luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, làm tốt các nhiệm vụ được giao.

Ngọn cờ đi đầu đưa ứng dụng công nghệ số vào hoạt động Hội Người cao tuổi ở Hà Tĩnh

Hội NCT huyện Thạch Hà là “ngọn cờ đầu” trong công tác văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao của Hội NCT Hà Tĩnh (trong ảnh trao cờ lưu niệm cho các đội tham gia giải bóng chuyền hơi NCT)

NCT và gia đình gương mẫu chấp hành tốt quy ước, hương ước của địa phương, thôn, tổ dân phố... Tổ chức nhiều buổi lao động dọn vệ sinh tại Nhà Văn hóa thôn, tuyến đường tự quản, khu nghĩa trang, làm hàng rào xanh, khơi thông cống rãnh, trồng cây bóng mát… góp phần làm đẹp quê hương.

Phong trào văn hóa, thể dục thể thao hoạt động thường xuyên, nhất là CLB bóng chuyền hơi, thức vũ kinh, nhảy dân vũ, đi xe đạp… thu hút đông đảo hội viên, NCT tham gia. Nhiều Hội cơ sở đã tổ chức thi nhảy dân vũ, văn nghệ NCT, tạo nên không khí vui tươi, phấn khởi, giao lưu học hỏi lẫn nhau.

Hải Yến

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

NCT truyền lửa nhiệt huyết, lan tỏa giá trị nhân văn đến cộng đồng

NCT truyền lửa nhiệt huyết, lan tỏa giá trị nhân văn đến cộng đồng

Sáng 21/6, Hội NCT huyện Mỹ Đức tổ chức Hội nghị biểu dương NCT tiêu biểu tham gia xây dựng hệ thống chính trị cơ sở giai đoạn 2019-2024.
Cựu chiến binh tiên phong giảm thiểu rác thải nhựa

Cựu chiến binh tiên phong giảm thiểu rác thải nhựa

Hội Cựu chiến binh( CCB) TP Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế thành lập các CLB CCB bảo vệ môi trường. Mỗi CLB gồm 10 thành viên chủ chốt, có uy tín trong cộng đồng đến tận nhà người dân để tuyên truyền, hướng dẫn các hộ phân loại rác tại nguồn theo quy định...
Khẳng định người cao tuổi là nguồn lực quan trọng trong đời sống xã hội

Khẳng định người cao tuổi là nguồn lực quan trọng trong đời sống xã hội

Bằng những việc làm thiết thực, ý nghĩa, NCT TP Đà Nẵng đã có những đóng góp quan trọng trong nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội. Có thể khẳng định, ở bất cứ cương vị nào, dù là cán bộ hay hội viên, NCT cũng luôn hưởng ứng, tham gia nhiệt tình, trách nhiệm, hiệu quả; gương mẫu, đi đầu, là tấm gương sáng cho gia đình, con cháu và xã hội noi theo.
Người có uy tín ở thôn Số Ba

Người có uy tín ở thôn Số Ba

Những năm qua, với vai trò của người có uy tín trong cộng đồng, ông Vi Văn Chiến, sinh năm 1948, ở thôn Số Ba, xã Quý Sơn, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang luôn gương mẫu, đi đầu trong mọi hoạt động của địa phương, có những đóng góp tích cực vào việc giữ vững an ninh trật tự, xây dựng nông thôn mới (NTM).
Người cao tuổi luôn nêu gương sáng, tích cực tham gia xây dựng Đảng, chính quyền cơ sở

Người cao tuổi luôn nêu gương sáng, tích cực tham gia xây dựng Đảng, chính quyền cơ sở

Hội NCT tỉnh Quảng Trị có 85.125 hội viên, sinh hoạt tại 125 Hội NCT xã, phường, thị trấn; 810 chi hội ở thôn, bản, khu phố; 1.468 tổ hội. Những năm qua, Hội NCT các cấp triển khai hiệu quả 3 nhiệm vụ trọng tâm, 3 chương trình công tác lớn của Hội và các nhiệm vụ Chính phủ giao. Đồng thời tích cực tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; đóng góp ý kiến, đề xuất các giải pháp nâng cao vai trò lãnh đạo của Đảng, giữ gìn các giá trị truyền thống của dân tộc. Qua đó tiếp tục khẳng định vai trò, vị trí của NCT trong các lĩnh vực đời sống xã hội.

Tin khác

Khi đồng bào thương nữ cán bộ mặt trận

Khi đồng bào thương nữ cán bộ mặt trận
Cần mẫn và miệt mài, chị đến từng nhà để tìm hiểu, tìm từng đơn vị để nhờ giúp đỡ. Chị chỉ mong bà con đồng bào khắp vùng A Lưới không còn khốn khó, mong cho mọi người cùng có cơm ngon áo đẹp, và mong cho toàn dân đoàn kết cùng phát triển...

Gặp nữ anh hùng, doanh nhân xuất sắc của miền Tây xứ Quảng

Gặp nữ anh hùng, doanh nhân xuất sắc của miền Tây xứ Quảng
Trong những ngày tháng 5 lịch sử, chúng tôi vinh dự được gặp gỡ và lắng nghe những câu chuyện của Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân Nguyễn Vũ Minh Nguyệt, người có biệt danh là “Bông hồng thép”. Không chỉ anh hùng trong chiến đấu, bà còn được biết đến như là một doanh nhân tiêu biểu trong thời kì đổi mới.

Bình Định: Lão nông điền tận tụy với công tác dân vận

Bình Định: Lão nông điền tận tụy với công tác dân vận
Ông Nguyễn Ngọc, 70 tuổi, ở thôn Vinh Kiên, xã Cát Hanh, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định không chỉ là người có công lớn trong việc xây dựng nhãn hiệu “Xoài cát Phù Cát” vừa được Cục Sở hữu trí tuệ cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu, mà còn là tấm gương NCT điển hình tiên tiến công tác dân vận, góp phần xây dựng xã Cát Hanh đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao.

Quế Lâm và chiến lược “sản xuất, kinh doanh tử tế”

Quế Lâm và chiến lược “sản xuất, kinh doanh tử tế”
Quế Lâm và chiến lược “sản xuất, kinh doanh tử tế”

Vườn hoa phong trào NCT ngát thơm hương sắc

Vườn hoa phong trào NCT ngát thơm hương sắc
Phát huy vai trò “cây cao bóng cả”, hằng năm quận Thanh Xuân, TP Hà Nội có 98% gia đình hội viên NCT đạt danh hiệu Gia đình văn hóa; 98,5% hội viên đạt danh hiệu “Tuổi cao - Gương sáng”; 2.486 cán bộ hội viên NCT tham gia trong hệ thống chính trị ở cơ sở (làm trưởng, phó các đoàn thể; bí thư, phó bí thư chi bộ; trưởng, phó ban công tác mặt trận; tổ trưởng, tổ phó tổ dân phố); hơn 600 NCT là thành viên ban thanh tra nhân dân, giám sát đầu tư cộng đồng, bảo vệ dân phố, tổ tự quản, tổ hòa giải.

Tấm lòng vàng của cựu TNXP

Tấm lòng vàng của cựu TNXP
Đến thăm nữ cựu thanh niên xung phong (TNXP) Doãn Thị Hường, sinh năm 1959, ở xã Thiệu Giao, huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa, chúng tôi lại càng trân trọng nghị lực vượt khó vươn lên làm giàu, cũng như tấm lòng vàng của bà với quê hương, đồng đội và những người còn khó khăn.

Người cao tuổi Tiên Yên tích cực tham gia bảo vệ rừng

Người cao tuổi Tiên Yên tích cực tham gia bảo vệ rừng
Trong những năm qua, huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh đã đạt được nhiều thành tựu về phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng đời sống văn minh, phấn đấu hoàn thành mục tiêu tái lập thị xã trước năm 2027. Trong công cuộc bảo vệ và phát huy các thế mạnh của rừng nguyên sinh nhất ở Tiên Yên, có công đóng góp của NCT.

Ông bà Hậu- Lý làm giỏi hát hay

Ông bà Hậu- Lý làm giỏi hát hay
Một ngày đầu tháng 6/2024, chúng tôi cùng ông Chu Quang Trọng, Chủ tịch Hội NCT xã Lũng Hòa đến thăm gia đình vợ chồng ông bà Đào Ngọc Hậu - Văn Thị Lý ở thôn Hòa Loan, xã Lũng Hòa, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc…

Tuyên dương “Đôi ông bà hạnh phúc”

Tuyên dương “Đôi ông bà hạnh phúc”
Thực hiện phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao - Gương sáng” và chương trình phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch về đẩy mạnh các hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch của NCT tham gia xây dựng, phát triển gia đình bền vững, giai đoạn 2022 - 2026.

Niềm hạnh phúc của một “nhà thơ“

Niềm hạnh phúc của một “nhà thơ“
Cụ Nguyễn Hữu Hồng, 83 tuổi là cựu chiến binh (CCB), cựu giáo chức, hội viên Hội Nhà văn Hà Nội, hội viên bộ môn Thơ câu lạc bộ (CLB) Thăng Long, TP Hà Nội. Hiện cụ sống tại số 54, ngõ 24, đường Giải Phóng, phường Phương Mai, quận Đống Đa, Hà Nội.

Làm giàu từ mô hình đa canh

Làm giàu từ mô hình đa canh
Ông Mao Văn Hạnh, sinh năm 1959, ở xã Cẩm Đàn, huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang đã mạnh dạn đầu tư và thực hiện thành công mô hình đa canh kết hợp chăn nuôi với trồng cây ăn quả, thu về hơn 450 triệu đồng mỗi năm.

Chi hội trưởng có tấm lòng thơm thảo

Chi hội trưởng có tấm lòng thơm thảo
Người dân khu phố Tây Sơn 2, phường Cẩm Sơn, TP Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh có thêm niềm vui, khi con đường dẫn đến nhà văn hóa khu phố được cải tạo nâng cấp. Có được thành quả trên, công đầu thuộc về bà Đinh Thị Loan, 65 tuổi, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ khu phố Tây Sơn 2.

Bí quyết sống khỏe của cụ 92 tuổi

Bí quyết sống khỏe của cụ 92 tuổi
Năm nay đã 92 tuổi, nhưng cụ Lê Thanh Xuân, ở khu 4, xã Xuân Lộc, huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ vẫn nhanh nhẹn, khỏe mạnh, hằng ngày buổi sáng cụ đi bộ 2-3 km, buổi chiều 3 giờ lại chơi bóng bàn từ 2-3 trận, 5 giờ tiếp tục đạp xe với chiếc xe địa hình đi trên con đường nội đồng 40 phút được 8-10km. Mỗi ngày, cụ tắm 2 lần sau khi tập thể dục đi bộ buổi sáng và đạp xe buổi chiều.

Ông Sáu thuyền nan

Ông Sáu thuyền nan
Làng nghề ngư cụ Hưng Học, phường Nam Hòa, thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh từ lâu nổi tiếng với thương hiệu đan thuyền nan, đan ngư cụ đánh bắt thủy hải sản. Những năm gần đây làng nghề gặp nhiều khó khăn do nhu cầu của thị trường giảm. Cựu chiến binh Nguyễn Anh Sáu, hội viên Hội NCT ở khu phố 3, chuyển từ đan thuyền nan phục vụ đánh bắt thủy sản sang sản xuất thuyền nan mỹ nghệ làm quà tặng, sản phẩm lưu niệm.

Về hưu vẫn tích cực tham gia công tác xã hội

Về hưu vẫn tích cực tham gia công tác xã hội
Cụ Nguyễn Văn An, sinh năm 1943, quê ở xã Nguyên Lý, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam; hiện thường trú tại phòng 407 nhà A1 phường Kim Giang, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội.
Xem thêm
Việc làm cho NCT là chính sách kinh tế vĩ mô, bảo đảm sự phát triển bền vững

Việc làm cho NCT là chính sách kinh tế vĩ mô, bảo đảm sự phát triển bền vững

Ngày 20/6, Trung ương Hội NCT Việt Nam phối hợp với Cục Việc làm, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tổ chức Hội thảo khoa học góp ý vào Luật Việc làm (bổ sung, sửa đổi). TS Phan Văn Hùng, Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam; TS Vũ Trọng Bình, Cục trưởng Cục Việc làm chủ trì Hội thảo. Tham dự có các nhà khoa học, nhà quản lí; lãnh đạo các Ban, Văn phòng, Viện Nghiên cứu NCT thuộc Trung ương Hội NCT Việt Nam, Bộ LĐ-TB&XH...
Nâng cao chất lượng thông tin, xứng đáng là tiếng nói, diễn đàn tin cậy của Nhân dân

Nâng cao chất lượng thông tin, xứng đáng là tiếng nói, diễn đàn tin cậy của Nhân dân

Nhân kỉ niệm 99 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2024), trong 2 ngày 19 - 20/6,
Đoàn kết, thống nhất, đổi mới hơn nữa để hoàn thành tốt nhiệm vụ

Đoàn kết, thống nhất, đổi mới hơn nữa để hoàn thành tốt nhiệm vụ

Chiều 18/6, Chủ tịch Nguyễn Thanh Bình chủ trì Hội nghị Thường trực Trung ương Hội NCT Việt Nam sơ kết 6 tháng đầu năm 2024 và triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới.
Vai trò,  vị trí của NCT không ngừng được củng cố, phát huy

Vai trò, vị trí của NCT không ngừng được củng cố, phát huy

Ngày 21/6, Hội NCT huyện Đức Linh tổ chức Đại hội Đại biểu Hội NCT khóa VI, nhiệm kỳ 2021-2026. Đến dự có ông Đào Xuân Nay, Trưởng ban Đại diện Hội NCT Bình Thuận, đại diện lãnh đạo huyện, các ban, ngành, đoàn thể địa phương, cùng 96 đại biểu đại diện cho hơn 13.000 hội viên trong huyện.
Người cao tuổi nêu gương sáng luôn làm theo lời Bác

Người cao tuổi nêu gương sáng luôn làm theo lời Bác

Các cấp Hội NCT trong tỉnh Cà Mau có nhiều mô hình thiết thực trong thực hiện cuộc vận “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.
NCT truyền lửa nhiệt huyết, lan tỏa giá trị nhân văn đến cộng đồng

NCT truyền lửa nhiệt huyết, lan tỏa giá trị nhân văn đến cộng đồng

Sáng 21/6, Hội NCT huyện Mỹ Đức, TP Hà Nội tổ chức Hội nghị biểu dương NCT tiêu biểu tham gia xây dựng hệ thống chính trị cơ sở giai đoạn 2019-2024.
Biểu dương 95 NCT tiêu biểu xây dựng hệ thống chính trị cơ sở

Biểu dương 95 NCT tiêu biểu xây dựng hệ thống chính trị cơ sở

Hội NCT huyện Sóc Sơn (TP Hà Nội) tổ chức tổng kết phong trào NCT tham gia xây dựng hệ thống chính trị cơ sở giai đoạn 2019-2024.
Những cá nhân tiêu biểu làm nên tập thể tiêu biểu…

Những cá nhân tiêu biểu làm nên tập thể tiêu biểu…

Hội NCT các cấp huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang nỗ lực đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao - Gương sáng”,
Hết lòng vì công việc chung

Hết lòng vì công việc chung

Năm nay là năm thứ 24, ông Khuất Duy Bóng, 70 tuổi, làm Chi hội trưởng Chi hội Cựu chiến binh (CCB) thôn 8, xã Ba Trại, huyện Ba Vì, TP Hà Nội.
Phiên bản di động