Hội NCT huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh:

Phối hợp các cấp làm tốt công tác bảo vệ, chăm sóc, phát huy vai trò NCT

Trước tình hình diễn biến dịch Covid-19, dịch gia súc gia cầm còn phức tạp; giá cả thị trường tăng đã ảnh hưởng đến đời sống của NCT trong huyện, nhất là những NCT có hoàn cảnh khó khăn, đau ốm lâu dài.
Nhưng với nỗ lực, cố gắng của các cán bộ, hội viên, Hội NCT huyện Thạch Hà đã thu được những kết quả khá toàn diện trên các lĩnh vực công tác, xây dựng tổ chức ; bảo vệ, chăm sóc và phát huy vai trò NCT, cũng như các nhiệm vụ cấp ủy, chính quyền giao, góp phần ổn định, phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.

Qua kiểm tra toàn diện công tác Hội tại 22 Hội NCT xã, thị trấn trong huyện; toàn huyện hiện có 7 CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (vượt kế hoạch huyện giao); kết nạp 1.194 hội viên, đạt 238% kế hoạch năm. Các Hội cơ sở trong huyện làm tốt công tác tuyên truyền các chủ trương, chính sách của các cấp; cũng như chính sách, pháp luật liên quan NCT của Nhà nước và địa phương. Các cấp Hội trong huyện tích cực thực hiện các nhiệm vụ chính trị địa phương, trọng tâm là công tác bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới - đô thị văn minh, phòng chống dịch bệnh, xây dựng CLB Liên thế hệ tự giúp nhau; phong trào NCT làm kinh tế giỏi, tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc, đẩy mạnh phong trào “Tuổi cao - Gương sáng”,...

Ông Nguyễn Lương Lĩnh, Chủ tịch Hội NCT Thạch Hà.
Ông Nguyễn Lương Lĩnh, Chủ tịch Hội NCT Thạch Hà.

Hội NCT huyện đã phối hợp Công ty CP Đầu tư và Thương mại Bách Gia tổ chức tập luyện các bài dưỡng sinh mới, tư vấn phòng, chống các loại bệnh đối với NCT. Theo đó, tổ chức tại huyện có 230 NCT tham gia; tổ chức tại các Hội cơ sở có 2.400 NCT tham gia. Hiện 16/24 xã, thị trấn có Quỹ Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT, với tổng số tiền 576 triệu đồng (tăng 5 đơn vị so đầu nhiệm kì). Quỹ Phụng dưỡng ở các chi hội có tổng số tiền là 3.864 triệu đồng, riêng dịp Tết Nguyên đán vận động ủng hộ được 1,6 tỉ đồng. Tiêu biểu là các xã Lưu Vĩnh Sơn, Tân Lâm Hương, Thạch Đài, Thạch Long, Thạch Liên.

Hội NCT huyện phối hợp phòng Lao động-Thương binh và Xã hội, tham mưu với UBND huyện thành lập 11 đoàn đi tặng quà cho NCT thuộc hộ chính sách, nghèo, cận nghèo… với tổng số tiền 963,430 triệu đồng. Ngoài ra, các tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm và con cháu chúc thọ trên 3.067 triệu đồng. Ủy ban MTTQ huyện, xã, thị trấn tặng 2.515 suất quà, tổng trị giá 12.575 triệu đồng. Phối hợp các Bệnh viện tỉnh và huyện khám miễn phí 1.068 NCT, thay thủy tinh thể 137 NCT. Thực hiện Tháng hành động vì NCT Việt Nam, toàn huyện đã tặng 2.031 suất quà, vớí số tiền 222 triệu đồng; Ủy ban MTTQ huyện trích từ nguồn Quỹ Vì người nghèo, hỗ trợ xây dựng 25 nhà cho 25 hộ có NCT khó khăn về nhà ở, tổng trị giá 1,72 tỉ đồng…

Trong hoạt động Hội đã có nhiều cán bộ tiêu biểu, như ông Đặng Bá Tri, Chủ tịch Hội NCT xã Tân Lâm Hương luôn chú trọng nâng cao trí tuệ, sức khỏe hội viên; động viên NCT trong xã thường xuyên tập luyện bóng chuyền hơi, thức vũ kinh, cầu lông, sinh hoạt văn hóa văn nghệ. Hay ông Lê Văn Bính, Chi hội trưởng Chi hội NCT thôn Phái Đông lãnh đạo Chi hội hoạt động sôi nổi, hiệu quả, đoàn kết, vận động xây dựng các nguồn quỹ. Từ nguồn quỹ trên, trong các dịp lễ, Tết, Chi hội tổ chức thăm viếng, tặng quà, gồm vật phẩm bột ngọt, nước mắm, tiền mặt cho các hội viên, quy tiền hàng chục triệu đồng/năm.

Bên cạnh những thành tích đạt được, trong những năm qua, hoạt động Hội NCT huyện Thạch Hà vẫn còn gặp nhiều khó khăn; như một số vướng mắc về cơ chế, chính sách, nhất là nguồn quỹ Hội vẫn còn hạn chế, phụ cấp cán bộ Hội NCT ở cơ sở còn thấp, ảnh hưởng đến công tác của cán bộ cũng như trong việc tiếp thu các tài liệu, sách báo, tạp chí liên quan đến công tác, các chế độ chính sách của NCT. Mặc dù, Hội đã kiến nghị đề xuất nhiều lần nhưng vẫn chưa được giải quyết. Rất mong cấp ủy, chính quyền, các tổ chức, đoàn thể liên quan của các cấp quan tâm đến công tác tổ chức Hội NCT hơn nữa.

Quỳnh Đông

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Phát huy truyền thống, vai trò “cây cao bóng cả” trong lớp NCT

Phát huy truyền thống, vai trò “cây cao bóng cả” trong lớp NCT

Nhân dịp kỉ niệm Ngày NCT Việt Nam (6/6) và 82 năm Ngày Truyền thống NCT Việt Nam (6/6/1941-6/6/2023) đang đến gần, ông Dương Xuân Hòa, Phó Chủ tịch Hội NCT tỉnh Hà Tĩnh đã dành cho phóng viên Tạp chí Người cao tuổi cuộc phỏng vấn liên quan đến nội dung trên…
Những nhịp cầu tình thương

Những nhịp cầu tình thương

Trong những năm qua, các nhà hảo tâm chung tay cùng chính quyền và Nhân dân huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang xây dựng nhiều cây cầu nông thôn, từng bước hoàn chỉnh hệ thống giao thông, tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Tin khác

NCT Điện Biên làm giàu từ nông nghiệp

NCT Điện Biên làm giàu từ nông nghiệp
Là tỉnh nghèo, đất ruộng thì ít, núi đồi thì nhiều, NCT tỉnh Điện Biên đã biết phát huy thế mạnh của địa hình, thổ nhưỡng, để làm giàu từ các mô hình trang trại, tạo ra sản phẩm chất lượng từ nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp…

Tiếp tục đẩy mạnh phong trào NCT làm kinh tế giỏi

Tiếp tục đẩy mạnh phong trào NCT làm kinh tế giỏi
Hưởng ứng phong trào thi đua “NCT làm kinh tế giỏi” do Trung ương NCT Việt Nam phát động, trong 5 năm qua, phong trào NCT làm kinh tế giỏi ở thị xã Bình Minh được triển khai sâu rộng, thu hút đông đảo cán bộ, hội viên tham gia.

Hội NCT tích cực, sáng tạo hỗ trợ hội viên làm kinh tế giỏi

Hội NCT tích cực, sáng tạo hỗ trợ hội viên làm kinh tế giỏi
Huyện Chi Lăng có 20 Hội NCT xã, thị trấn, thu hút gần 9.400 hội viên tham gia sinh hoạt. NCT và hội viên NCT huyện luôn tin vào chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước và cấp ủy, chính quyền địa phương. Với uy tín và kinh nghiệm tích lũy được trong cuộc sống, NCT huyện đã và đang nỗ lực cố gắng cùng con cháu tham gia lao động sản xuất, kinh doanh dịch vụ, thiết thực góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho từng hộ gia đình và cộng đồng dân cư.

Phát huy tốt các nguồn lực của người cao tuổi

Phát huy tốt các nguồn lực của người cao tuổi
Huyện Yên Phong có 14 xã, thị trấn tương ứng 14 Hội NCT cơ sở, 75 chi hội, thu hút trên 34.500 hội viên tham gia. Trong những năm qua, tình hình kinh tế xã hội của huyện tiếp tục tăng trưởng khá, an ninh chính trị ổn định, các lĩnh vực văn hóa, xã hội phát triển, tỉ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo giảm, chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân được nâng lên. Cấp ủy Đảng, chính quyền quan tâm chăm lo chính sách bảo trợ xã hội, cấp thẻ bảo hiểm y tế đối với gia đình chính sách, gia đình liệt sĩ, thương binh, người có công với cách mạng, hộ nghèo, cận nghèo, NCT…

NCT huyện Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh: Làm tốt công tác bảo vệ an ninh trật tự, xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở

NCT huyện Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh: Làm tốt công tác bảo vệ an ninh trật tự, xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở
Thời gian qua, các cấp Hội NCT huyện Hóc Môn luôn phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, ban, ngành đẩy mạnh phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”. Thông qua những hoạt động thiết thực, NCT đã phát huy vai trò “ Tuổi cao – Gương sáng”, góp phần đấu tranh phòng chống tội phạm xậy dựng đời sống văn hóa ở cơ sở.

NCT làm kinh tế giỏi góp phần xây dựng quê hương đổi mới

NCT làm kinh tế giỏi góp phần xây dựng quê hương đổi mới
Với tiềm năng lợi thế của vùng đồng bằng sông Cửu Long, NCT TP Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang tích cực hưởng ứng, tham gia thực hiện Đề án phát triển sản xuất nông nghiệp đô thị và Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp của thành phố. Nhiều NCT tuy tuổi đã cao, sức khỏe có hạn nhưng rất hăng say lao động sản xuất, nêu gương sáng cho con cháu và thế hệ trẻ…

NCT huyện Phú Xuyên không chỉ làm giàu cho riêng mình…

NCT huyện Phú Xuyên không chỉ làm giàu cho riêng mình…
Huyện Phú Xuyên, TP Hà Nội vừa tổ chức thành công Hội nghị biểu dương NCT làm kinh tế giỏi giai đoạn 2018-2023. Tham dự Hội nghị có ông Nguyễn Thế Toàn, Phó Trưởng ban Thường trực BĐD Hội NCT TP Hà Nội; ông Nguyễn Văn Cương, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy. Tại Hội nghị, có 6 hội viên NCT xuất sắc được UBND huyện tặng Giấy khen, Hội NCT huyện trao giấy công nhận NCT làm kinh tế giỏi cho 10 hội viên.

NCT tỉnh Lào Cai phát huy vai trò mẫu mực

NCT tỉnh Lào Cai phát huy vai trò mẫu mực
Nhiều năm qua, Hội NCT tỉnh Lào Cai đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao - Gương sáng”, động viên hội viên phát huy tinh thần “cây cao bóng cả”, gương mẫu trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội.

Góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương

Góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương
Chúng tôi được cán bộ BĐD Hội NCT huyện và thị trấn Prao đưa đến tận nơi, giúp tiếp xúc với một số cán bộ, hội viên có nhiều đóng góp trong công tác Hội và làm kinh tế cải thiện đời sống…

Người cao tuổi Thạch Châu vươn lên làm giàu

Người cao tuổi Thạch Châu vươn lên làm giàu
Xã Thạch Châu, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh thuộc vùng kinh tế đa dạng, bao gồm cả nông nghiệp, diêm nghiệp, nuôi trồng thủy hải sản, tiểu thủ công nghiệp, xây dựng cơ bản, dịch vụ thương mại. Xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2020 và phấn đấu xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu vào cuối năm nay. Hiện toàn xã đã có 11 thôn đạt khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu.

NCT huyện Mê Linh phát huy lợi thế, làm giàu từ nông nghiệp

NCT huyện Mê Linh phát huy lợi thế, làm giàu từ nông nghiệp
Huyện Mê Linh là đơn vị cấp huyện đầu tiên của TP Hà Nội và là đơn vị cấp cấp huyện trong cả nước sớm tổ chức Hội nghị biểu dương NCT làm kinh tế giỏi, giai đoạn 2018-2023.

Đẩy mạnh phong trào NCT làm kinh tế giỏi, góp phần xóa đói giảm nghèo

Đẩy mạnh phong trào NCT làm kinh tế giỏi, góp phần xóa đói giảm nghèo
Hội NCT huyện Quảng Trạch vừa tổ chức Hội nghị biểu dương NCT tiêu biểu làm kinh tế giỏi giai đoạn 2018 -2023. Tại Hội nghị, 8 cá nhân được UBND huyện tặng Giấy khen; 51 cá nhân được tặng Biểu trưng và giấy chứng nhận vinh danh hội viên làm kinh tế giỏi.

Khắp nơi biểu dương NCT làm kinh tế giỏi

Khắp nơi biểu dương NCT làm kinh tế giỏi
Hội NCT các địa phương đang tổ chức Hội nghị biểu dương NCT làm kinh tế giỏi cấp huyện

Bệnh binh cao tuổi Dương Thời Lân làm kinh tế giỏi

Bệnh binh cao tuổi Dương Thời Lân làm kinh tế giỏi
Ông Dương Thời Lân, dân tộc Tày, 73 tuổi, ở xã Nhất Hòa, huyện Bắc Sơn, tỉnh Lạng Sơn là bệnh binh 2/3 mất 61% sức lao động vẫn không cam chịu đói nghèo, ngày đêm miệt mài lao động làm ra của cải vật chất làm giàu cho bản thân, gia đình và tạo việc làm cho nhiều lao động địa phương.

Niềm vui của trưởng họ Khoàng Văn Cớm

Niềm vui của trưởng họ Khoàng Văn Cớm
Ông Khoàng Văn Cớm, 64 tuổi, dân tộc Thái, hội viên NCT xã Mường Toong, huyện Mường Nhé là một trong 150 hội viên tiêu biểu tham dự Hội nghị biểu dương NCT làm kinh tế giỏi tỉnh Điện Biên giai đoạn 2017-2022. “Qua hội nghị này, tôi đã học hỏi thêm nhiều bài học và kinh nghiệm trong cách tổ chức sản xuất, áp dụng khoa học kĩ thuật, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm để bán ra thị trường được giá hơn”, ông Cởm nói.
Xem thêm
Phiên bản di động