Nghệ nhân mê sáng tác tranh Bác Hồ

Thăm gian hàng triển lãm tranh ghép gỗ mĩ nghệ Dzũng Lan tại Hội chợ “Hàng Việt Nam chất lượng cao” (tổ chức tại TP Đà Nẵng), người xem không khỏi trầm trồ thán phục trước khoảng 100 bức tranh bút lửa và mĩ nghệ ghép gỗ tinh xảo của vợ chồng nghệ nhân Dzũng - Lan (trú tại xã Bình Hòa, huyện Krông Ana, tỉnh Đắk Lắk).

Tiếp chúng tôi trong gian trưng bày, ông Ngô Hữu Dũng cho hay, ông sinh ra tại TP Đà Nẵng, nhưng năm 13 tuổi đã theo gia đình đi xây dựng kinh tế mới ở Krông Ana (Đắk Lắk). Ngày đó, thôn Phước Tường, thuộc xã Hòa Phát (Hòa Vang - TP Đà Nẵng) là miền quê êm ả, thanh bình với cánh đồng lúa chín vàng óng ả. Tuổi thơ của ông gắn liền với những ngày chăn trâu, cắt cỏ. Khi vào Tây Nguyên lập nghiệp, ông mới cảm nhận hết vẻ đẹp của quê hương. Bởi thế, hình ảnh miền quê thanh bình, sắc màu văn hoá truyền thống trong các lễ hội của Tây Nguyên đã trở thành chủ đề chính trong các tác phẩm của ông.

Bà Trương Thị Lệ Lan (vợ ông Dũng) cho biết: “Nguyên liệu để làm tranh đều là gỗ quý như cà te, cẩm lai, hương, mít... Nhiều người trong quá trình chỉnh trang, xây dựng đã bỏ lại những gốc cây khô. Thấy tiếc, chúng tôi xin về và phát hiện chúng có vẻ đẹp rất lạ. Từ những khúc gỗ vô tri ấy, chúng tôi đã tạo nên những tác phẩm nghệ thuật đặc sắc…”.

Ông Dũng sáng tác bằng bút lửa.
Ông Dũng sáng tác bằng bút lửa.

Theo bà Lan, làm tranh ghép gỗ phải trải qua nhiều công đoạn, nhưng khó nhất vẫn là khâu tạo hình. Trước hết phải vẽ hình trên gỗ rồi cưa, cắt, đục để lấy hình vẽ ra, sau đó mài, gọt, giũa để tạo các hoa văn, họa tiết, rồi mới sơn màu, phun dầu bóng, dán lên miếng gỗ nền. Do sử dụng màu tự nhiên của gỗ nên các bức tranh luôn tươi tắn. Hiện tranh của cơ sở Dzũng Lan được tiêu thụ khá mạnh ở khu vực Tây Nguyên và TP Hồ Chí Minh. Nhiều Việt kiều về thăm quê cũng tìm đến mua tranh về làm quà cho người thân.

ông Dũng cho hay: “Tuỳ theo hình thức tấm gỗ mà chúng tôi đưa nội dung vào, như các bức Mã đáo thành công, Phước lộc thọ, Ngọa hổ tàng long, Bộ tứ linh…”. Có thể thấy, tranh do ông Dũng tạo ra thể hiện nét văn hoá đặc sắc của đồng bào Tây Nguyên. Đó là hình ảnh sơn nữ Ê Ðê trong bức “Suối ngàn” có mái tóc đen dài và bộ ngực trần thanh thoát; cặp voi trong bức “Chiều buôn nhỏ” với người quản tượng mình trần, đóng khố, dáng dấp phong trần gió bụi trên lưng voi đang ung dung về làng...

Đặc biệt, ông Dũng rất say mê sáng tác những tác phẩm có chân dung Bác Hồ kính yêu, bởi như ông lí giải, Chủ tịch Hồ Chí Minh là lãnh tụ thiên tài của Đảng và dân tộc ta, người Thầy vĩ đại của cách mạng Việt Nam, Anh hùng giải phóng dân tộc, Danh nhân văn hóa thế giới. Cụ thể như các tác phẩm “Không có gì quý hơn độc lập tự do”, “Người ngồi đó với cây chì đỏ, vạch đường đi từng phút từng giờ”, “Ngày xưa vua Hùng có công dựng nước”…Tâm sự với chúng tôi, ông Dũng cho hay, ngay từ nhỏ đã mê xem tranh, xem sách về Bác Hồ, những hình ảnh về Bác đã thấm sâu vào máu thịt nên khi lớn lên, đeo đuổi nghề mỹ thuật, ông thể hiện tranh Bác Hồ rất sinh động và có thể vẽ Bác Hồ rất giống mà không cần nhìn ảnh mẫu.

Còn nhớ, năm 2010, ông Ngô Hữu Dũng được Ban Chấp hành Hiệp hội Làng nghề Việt Nam tặng Bằng chứng nhận đạt “Danh hiệu sản phẩm thủ công mĩ nghệ tinh hoa làng nghề 2010”. Không kém chồng, năm 2011, bà Trương Thị Lệ Lan cũng đạt danh hiệu tương tự. Năm 2017, nghệ nhân Ngô Hữu Dũng (cơ sở sản xuất gỗ mĩ nghệ Dzũng Lan) được Ban Tổ chức “Hội chợ triển lãm Làng nghề Việt Nam - 2017” tại TP Hồ Chí Minh trao tặng Giấy chứng nhận đạt danh hiệu “Sản phẩm Làng nghề thẩm mĩ, chất lượng và bản sắc 2017” cho sản phẩm “Chiều buôn nhỏ”.

Không chỉ yêu nghề, ông Dũng còn truyền nghề cho rất nhiều em nhỏ nơi đây. “Năm năm qua, cơ sở chúng tôi đã đào tạo miễn phí cho 30 em thiếu niên ở TP Đà Nẵng và tỉnh Đắk Lắk về nghề thủ công mĩ nghệ, hiện các em đã có tay nghề vững để dòng tranh ghép gỗ không bị mai một”, ông Dũng cho hay.

Hiện nay, để “lấy ngắn nuôi dài”, cơ sở Dzũng Lan nhận chế tác các tranh ảnh mĩ thuật bằng gỗ, tranh mĩ nghệ ghép gỗ, tranh bút lửa, quà lưu niệm tân gia, cưới hỏi, sinh nhật…Để đáp ứng nhu cầu của khu vực “quê hương”, ông đang mở cơ sở 2 tại K36/ 47 Lý Thái Tông (Thanh Khê - TP. Đà Nẵng). Điều đáng nói là các “nghệ nhân chân đất“ này chưa hề qua trường lớp mĩ thuật, điêu khắc, chạm trổ nào.

Tiên Sa

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Người cao tuổi Gia Lâm chung tay xây dựng nông thôn mới

Người cao tuổi Gia Lâm chung tay xây dựng nông thôn mới

Huyện Gia Lâm, TP Hà Nội có 22 xã, thị trấn, với trên 3,7 vạn NCT. Qua thực tiễn hoạt động, Hội NCT các cấp trong huyện đã đạt được kết quả cao trong phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao - Gương sáng”. Đặc biệt, những đóng góp hiệu quả của NCT trong bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh được cấp ủy, chính quyền và Nhân dân địa phương ghi nhận, đánh giá cao.
Già làng Y Kông - cây đại thụ của núi rừng Trường Sơn

Già làng Y Kông - cây đại thụ của núi rừng Trường Sơn

Ngôi nhà của già Y Kông, 94 tuổi được bao bọc bởi vườn cây xanh ngát, đối diện với công sở của xã Ba, huyện Đông Giang, tỉnh Quang Nam. Mặc dầu cụ đã thôi giữ chức Già làng từ lâu nhưng người dân vẫn tôn trọng, ngưỡng mộ nên cứ gọi cụ là Già làng. Nghe có khách đến thăm, già Y Kông râu tóc bạc phơ hăng hái bước ra niềm nở chuyện trò vui vẻ.
Hội NCT tỉnh Vĩnh Long: Đẩy mạnh phong trào “Tuổi cao- Gương sáng’’

Hội NCT tỉnh Vĩnh Long: Đẩy mạnh phong trào “Tuổi cao- Gương sáng’’

Thời gian qua, các cấp Hội NCT trong tỉnh đã phát huy vai trò “ Tuổi cao- Gương sáng”, gương mẫu trong các hoạt động xã hội, phong trào thi đua, góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương và xây dựng tổ chức hội vững mạnh.
Về thăm người cao tuổi làm kinh tế giỏi ở Ea Hồ

Về thăm người cao tuổi làm kinh tế giỏi ở Ea Hồ

Một ngày Tây Nguyên đầy nắng, tôi được cùng lãnh đạo Hội NCT tỉnh Đắk Lắk đi cơ sở, về thăm NCT xã Ea Hồ, huyện Krông Năng. Vượt qua những cung đường mềm mại, êm ru trải nhựa phẳng lì, hai bên là những cánh đồng cao su, cà phê, tiêu và những vườn bơ, vườn sầu riêng xanh tốt đang đơm hoa, kết trái, tôi cảm nhận một sự bình yên, ấm no và hạnh phúc của đồng bào các dân tộc nơi đây.
Câu chuyện về những người cao tuổi xã Hua Păng

Câu chuyện về những người cao tuổi xã Hua Păng

Bài 2: Chuyện về ông Chi hội trưởng và hội viên cao tuổi vượt khó

Tin khác

Câu chuyện về những người cao tuổi xã Hua Păng

Câu chuyện về những người cao tuổi xã Hua Păng
Niềm vui lớn nhất trong cuộc đời làm báo của tôi là được đi cơ sở, đến tận vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào các dân tộc thiểu số để thu thập thông tin, viết bài về phong trào của Hội NCT ở địa phương. Trong các chuyến đi, tôi thấy được sự sôi động của phong trào “Tuổi cao - Gương sáng”, những cách làm hay, những mô hình tốt để tuyên truyền, nhân rộng. Tôi cũng được chứng kiến cuộc sống của đồng bào nghèo, nghe được tâm tư nguyện vọng của NCT, trong đó nhiều NCT cô đơn không nơi nương tựa, nhiều cụ ốm đau bệnh tật lâu ngày, có hoàn cảnh khó khăn...

Phấn đấu và trưởng thành từ lời dạy của Bác

Phấn đấu và trưởng thành từ lời dạy của Bác
Tháng 8/1964, tốt nghiệp Khoa Văn, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, tôi tình nguyện nhập ngũ, được điều về Trung đoàn 673, Quân khu Tây Bắc. Sau 3 tháng huấn luyện, tôi cùng đồng đội sang phục vụ chiến đấu và chiến đấu tại chiến trường Lào.

NCT nêu cao tinh thần “Cây cao bóng cả”

NCT nêu cao tinh thần “Cây cao bóng cả”
Nhiều năm qua, Hội NCT phường Bắc Lý luôn phát huy vai trò mẫu mực, trở thành “cây cao tỏa bóng cả” đến con cháu và cộng đồng dân cư...

NCT Thủ đô đóng góp rất quan trọng xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu

NCT Thủ đô đóng góp rất quan trọng xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu
Ngày 14/6, tại huyện Đan Phượng, TP Hà Nội đã diễn ra buổi tọa đàm “Phát huy vai trò NCT Thủ đô tham gia xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao và nông thôn mới kiểu mẫu”. Chương trình do Ban Đại diện Hội NCT thành phố phối hợp với Văn phòng Điều phối nông thôn mới TP Hà Nội và UBND huyện Đan Phượng tổ chức.

Ông Điểng ở Tân Mộc

Ông Điểng ở Tân Mộc
Với sự năng động, nhạy bén, ông Lý Văn Điểng sinh năm 1957, ở thôn Tân Mộc, xã Tân Mộc, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang đã xây dựng thành công mô hình trồng cây ăn quả cho thu nhập cao. Ông là tấm gương điển hình trong phong trào phát triển kinh tế tại địa phương…

Bà Hồng dám nghĩ, dám làm

Bà Hồng dám nghĩ, dám làm
Đến thôn Phú Ninh, xã Bình Khê, thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh nhắc đến bà Nguyễn Thị Hồng (66 tuổi) ai cũng biết, bởi bà không chỉ là Phó Chủ tịch Hội NCT xã nhiệt tình, năng động, luôn gương mẫu đi đầu trong công tác mà còn là một hội viên làm kinh tế giỏi…
Xem thêm
Tích cực đổi mới mạnh mẽ nội dung, phương thức hoạt động, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới

Tích cực đổi mới mạnh mẽ nội dung, phương thức hoạt động, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới

Ngày 1/7, tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị Ban Thường vụ Trung ương Hội NCT Việt Nam lần thứ Nhất khóa VI, nhiệm kì 2021-2026.
Tiếp tục giải quyết những vấn đề cử tri quan tâm

Tiếp tục giải quyết những vấn đề cử tri quan tâm

Ngày 27/6, Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội khóa XV đã có buổi tiếp xúc cử tri tại đơn vị bầu cử số 2 tại.
Hội NCT tỉnh Quảng Bình: Tập huấn kỹ năng công tác xã hội và chăm sóc sức khỏe NCT

Hội NCT tỉnh Quảng Bình: Tập huấn kỹ năng công tác xã hội và chăm sóc sức khỏe NCT

Ngày 24/6, tại thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình, Ban Chăm sóc NCT, Trung ương Hội NCT Việt Nam phối Ban Đại diện (BĐD) Hội NCT tỉnh Quảng Bình tổ chức tập huấn kỹ năng công tác xã hội và chăm sóc sức khỏe NCT. Tham dự buổi tập huấn có ông Nguyễn Xuân L
Thành công từ sự tích hợp nhiều yếu tố

Thành công từ sự tích hợp nhiều yếu tố

Phát huy những kết quả tích cực trong công tác Hội, ngay từ quý đầu, Hội NCT các cấp tỉnh Bình Phước đã tập trung xây dựng kế hoạch, chương trình công tác năm 2022,
Ở nơi người cao tuổi được thỏa mãn đam mê

Ở nơi người cao tuổi được thỏa mãn đam mê

Có một nơi mà sân thể thao của khu dân cư được lợp mái toàn bộ và hoạt động hết công năng, hầu như không có thời gian nghỉ.
TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa: Đẩy mạnh công tác chăm sóc  người cao tuổi

TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa: Đẩy mạnh công tác chăm sóc người cao tuổi

Phát huy thành tích đạt được trong công tác NCT, sáu tháng đầu năm 2022, TP Nha Trang tiếp tục tăng cường sự quan tâm, huy động nguồn lực để NCT được NCT bảo vệ, chăm sóc và phát huy trong điều kiện tốt nhất.
Chủ tịch Hội NCT xã mẫu mực

Chủ tịch Hội NCT xã mẫu mực

Ông là 1 trong 12 gương mặt được UBND huyện khen thưởng vì có thành tích trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Đó là ông Phạm Văn Nhì, 75 tuổi, Chủ tịch Hội NCT xã Tam Giang, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam.
Trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT Việt Nam” cho Bí thư Quận ủy Bình Thạnh và 8 cá nhân

Trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT Việt Nam” cho Bí thư Quận ủy Bình Thạnh và 8 cá nhân

Ngày 3/6, Ban Đại diện (BĐD) Hội NCT quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh tổ chức họp mặt kỷ niệm 27 năm Ngày thành lập Hội NCT Việt Nam (10/5/1995-10/5/2022); 81 năm Ngày truyền thống NCT Việt Nam (6/6/1941- 6/6/2022) và sơ kết phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng”. Tại buổi lễ, Tiến sĩ Huỳnh Thành Lập, Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam, Trưởng BĐD Hội NCT TP. Hồ Chí Minh trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT Việt Nam” cho ông Vũ Ngọc Tuất, Bí thư Quận ủy Bình Thạnh và 8 cá nhân tiêu biểu của quận.
Những cách làm hay và hiệu quả của cô Hằng Nhà Bè

Những cách làm hay và hiệu quả của cô Hằng Nhà Bè

Đa phần những người làm công tác NCT ở TP. Hồ Chí Minh vẫn thường gọi bà Nguyễn Lệ Hằng, Trưởng ban Đại diện (BĐD) Hội NCT huyện Nhà Bè bằng cái tên Cô Hằng Nhà Bè. Cách gọi đó, phần vì sự gần gũi, thân thiết; phần vì dấu ấn mà cô tạo nên trong quá trình đảm trách công việc. Khi Hội NCT TP. Hồ Chí Minh phát động phong trào hưởng ứng bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại buổi gặp mặt đại biểu dự Đại hội VI Hội NCT Việt Nam; triển khai Nghị quyết Đại hội VI Hội NCT Việt Nam, cô Hằng Nhà Bè lại có những cách làm hay và hiệu quả …
Phiên bản di động