Nghệ nhân có bàn tay vàng

Sinh ra trong gia đình thuần nông, nhưng năm 14 tuổi, Đoàn Thị Nga  đã thành thạo nghề thêu ren, móc chỉ, trở thành xã viên HTX thủ công xã An Hưng, huyện An Dương, TP Hải Phòng. 

Năm 2004, bà là Chủ nhiệm HTX thủ công thuộc hội bảo trợ khuyết tật, trẻ mồ côi của huyện An Dương. Được chính quyền tạo điều kiện giúp đỡ, các tổ chức xã hội trong huyện ủng hộ, cơ sở của bà được xây dựng bên bờ sông Rế, xã Lê Lợi thu hút gần 100 người khuyết tật và trẻ mồ côi vào làm việc. Được bà tận tình hướng dẫn, nhiều người vươn lên trở thành thợ giỏi. Những năm đầu khởi nghiệp, sản phẩm của HTX đã có uy tín về chất lượng, mẫu mã đẹp, có thị trường tiêu thụ trong và ngoài nước, đời sống của xã viên được ổn định.

Những năm gần đây, hàng thủ công mĩ nghệ gặp khó khăn, do thị trường tiêu thụ bị thu hẹp, hàng hóa chậm lưu thông, cuộc sống của xã viên không bảo đảm, một số người bỏ đi làm việc khác hoặc về nhà giúp đỡ gia đình, chỉ còn lại những người không nơi nương tựa phải dựa vào HTX. Trước tình cảnh đó, bà Nga nhiều đêm trăn trở, không thể để tình trạng xã viên vào cảnh lầm than, phải tìm cách vực dậy.


Với suy nghĩ ấy, bà đi tìm công việc phù hợp với người nông dân thời hiện đại hóa. Bà lên Viện Khoa học nông nghiệp Việt Nam tìm hiểu mô hình sản xuất phù hợp với người tàn tật, trẻ mồ côi. Được các nhà khoa học hướng dẫn, bà về hướng dẫn xã viên trồng nấm Hoàng đế, vốn có xuất xứ từ Thái Lan và Ấn Độ. Nấm Hoàng đế trồng ở trong nhà bởi giống này không chịu được ánh nắng mặt trời, vì thế người lao động không vất vả, không phải chăm bón, làm cỏ bỏ phân nhiều. Trong khi đang trồng thí nghiệm nấm Hoàng đế, bà lại tìm đến Viện Vệ sinh dịch tễ thì được biết loại nấm này đã được Bộ Y tế công nhận là sản phẩm sạch có nhiều chất dinh dưỡng cho mọi lứa tuổi, lại là cây thuốc chữa rất nhiều bệnh nhất là bệnh cho NCT. Sau mấy lần thất bại liên tiếp, nhưng bà không nản lòng, tiếp tục đi học hỏi kinh nghiệm, đến cuối năm 2017 thành công, bà sung sướng đến trào nước mắt.

Bà Nga chia sẻ, không phải đất ở đâu cũng dùng được, phải lấy đất sét lớp tầng 3 ở Đồng Dụ (đất trồng cam nổi tiếng ở Hải Phòng) còn phải nung đúng độ để hút ẩm khi phủ trên phôi giống. Tường nhà phải luôn rửa sạch, chống vi rút xâm nhập, đặc biệt nước tưới phải là nước máy có bể xử lí tránh dùng nước mưa mang nhiều vi khuẩn.

Bà Đoàn Thị Nga khoe với tôi, năm qua riêng về trồng nấm thu hoạch trên 100 triệu đồng, có tiền hỗ trợ cho xã viên hằng tháng, ngoài trợ cấp theo chính sách của nhà nước và tiền bán sản phẩm thủ công. Được biết, gia đình bà có lúc rất khó khăn, một mình nuôi hai con nhỏ, nuôi chồng bị tai biến, nuôi mẹ chồng ốm yếu, sống chung trong ngôi nhà cấp 4. Ấy thế mà việc nhà, việc xã hội bà đều chu toàn. Những năm gần đây, bà được tôn vinh như một bông hoa đẹp trên TP Hoa Phượng Đỏ vì đã có nhiều cống hiến trong gìn giữ và phát triển ngành nghề thủ công truyền thống. Bà được Nhà nước phong tặng nghệ Nhân ưu tú năm 2014.

Bài và ảnh Lê Duy Sự

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Người cao tuổi làm nông nghiệp hữu cơ, phát triển kinh tế bền vững

Người cao tuổi làm nông nghiệp hữu cơ, phát triển kinh tế bền vững

Từ những chuồng trại ô nhiễm, dịch bệnh triền miên, nhiều người cao tuổi (NCT) đã mạnh dạn, đi tiên phong chuyển hướng sang nông nghiệp hữu cơ, kinh tế tuần hoàn.
Người cao tuổi Sơn La lan tỏa tinh thần hiếu học trong cộng đồng

Người cao tuổi Sơn La lan tỏa tinh thần hiếu học trong cộng đồng

Sáng 19/5, trong không khí trang trọng và giàu ý nghĩa, Hội Khuyến học tỉnh Sơn La tổ chức Lễ trao học bổng và phát động phong trào “Học không bao giờ cùng” năm 2026.
Người lính Phan Văn Thi và 7 năm vinh dự bảo vệ Bác Hồ

Người lính Phan Văn Thi và 7 năm vinh dự bảo vệ Bác Hồ

Giữa những ngày tháng 5 lịch sử, trong căn nhà nhỏ nằm giữa miền sơn cước Kỳ Thượng (Hà Tĩnh), ký ức về một thời “mưa bom bão đạn” lại sống dậy trong tâm trí cựu chiến binh Phan Văn Thi. Ở tuổi 92, với 67 năm tuổi Đảng, người lính năm xưa vẫn giữ nguyên niềm tự hào về những năm tháng chiến đấu tại chiến trường Điện Biên Phủ và đặc biệt là quãng thời gian 7 năm làm nhiệm vụ bảo vệ Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Cao Bằng: Những “cây cao bóng cả” tỏa sáng từ cơ sở

Cao Bằng: Những “cây cao bóng cả” tỏa sáng từ cơ sở

Trong kết quả chung của phong trào NCT cả nước, tỉnh Cao Bằng ghi dấu bằng những cán bộ Hội tận tụy, trách nhiệm, luôn giữ vai trò tiên phong ở cơ sở. Tại Hội nghị toàn quốc biểu dương NCT tiêu biểu giai đoạn 2016-2026, hai gương mặt tiêu biểu là bà Nông Thị Nghĩa, Phó Trưởng Ban Đại diện Hội NCT tỉnh và ông Hoàng Vĩnh Tuyến, Chủ tịch Hội NCT xã Hòa An.
Cựu chiến binh tiên phong xây dựng mô hình vườn xanh, nhà sạch

Cựu chiến binh tiên phong xây dựng mô hình vườn xanh, nhà sạch

Cựu chiến binh (CCB) Trần Thành Sính, sinh năm 1954, ở thôn Long Quang, xã Nam Cửa Việt, tỉnh Quảng Trị đã tiên phong trong việc xây dựng thành công mô hình vườn xanh nhà sạch, xử lý rác thải góp phần xây dựng nông thôn mới (NTM) của địa phương. Với cách làm sáng tạo, hiệu quả, ông đã góp phần xây dựng quê hương ngày càng phát triển, xứng đáng là tấm gương sáng cho thế hệ con, cháu noi theo.

Tin khác

Hình thành thói quen sống thân thiện môi trường

Hình thành thói quen sống thân thiện môi trường
Những năm gần đây, phong trào “Ngày Chủ nhật xanh” đã trở thành hoạt động thường xuyên, liên tục tại phường Móng Cái 2, tỉnh Quảng Ninh. Trong đó, lực lượng NCT đóng vai trò nòng cốt, góp phần xây dựng môi trường sống xanh - sạch - đẹp ngay từ khu dân cư.

Làm giàu từ mô hình kinh tế tổng hợp

Làm giàu từ mô hình kinh tế tổng hợp
Đó là ông Hoàng Ngọc Đề, sinh năm 1957, ở thôn Phú Mỹ, xã Yên Bình, tỉnh Lào Cai. Rời quân ngũ trở về quê hương, ông không chọn cuộc sống an nhàn mà quyết tâm lập nghiệp trên chính mảnh đất quê nhà, nỗ lực xây dựng kinh tế gia đình, trở thành tấm gương tiêu biểu của NCT trong phát triển kinh tế bạc.

“Cây cao bóng cả” dẫn dắt cuộc cách mạng xanh

“Cây cao bóng cả”  dẫn dắt cuộc cách mạng xanh
Trong cuộc chiến chống “giặc túi ni-lông” và chất thải nhựa, những NCT và các tổ chức chính trị - xã hội tại Đất Sen hồng không chỉ đóng vai trò hỗ trợ, mà đã thực sự trở thành những người tiên phong, biến nhận thức thành những mô hình sinh kế và giáo dục di sản cho thế hệ mai sau.

Người lặng lẽ đứng sau những chuyển động của Hội Người cao tuổi Đắk Lắk

Người lặng lẽ đứng sau những chuyển động của Hội Người cao tuổi Đắk Lắk
Trong dòng chảy không ngừng của công tác Hội Người cao tuổi (NCT), có những cán bộ không ồn ào, không phô trương, nhưng lại giữ vai trò “giữ nhịp” cho cả một hệ thống vận hành trơn tru, hiệu quả.

Giám đốc cao tuổi Nguyễn Thị Bình và niềm đam mê tinh dầu chanh sả

Giám đốc cao tuổi Nguyễn Thị Bình và niềm đam mê tinh dầu chanh sả
Ở tuổi 71, nhiều người chọn cuộc sống an nhàn bên con cháu, bà Nguyễn Thị Bình, dân tộc Mường, Chủ tịch HĐQT, Giám đốc Hợp tác xã Nông nghiệp Bản Dao (phường Thống Nhất, tỉnh Phú Thọ), vẫn miệt mài sản xuất, kinh doanh.

Cựu chiến binh cao tuổi tiên phong phát triển kinh tế từ du lịch bản địa

Cựu chiến binh cao tuổi tiên phong phát triển kinh tế từ du lịch bản địa
Giữa thôn Tha, phường Hà Giang 1, tỉnh Tuyên Quang có một ngôi nhà sàn nép mình bên ruộng lúa và những dãy núi xanh thẳm.

Người giữ rừng cho xanh màu hy vọng

Người giữ rừng cho xanh màu hy vọng
Gần 30 năm giữ rừng, người đàn ông cao tuổi có uy tín tại địa phương và trở thành tấm gương sáng cho bà con noi theo để bảo vệ môi trường, giữ lấy rừng xanh và tạo ra kinh tế từ chính mảnh rừng đang gieo màu hy vọng.

Nhà khoa học của nhà nông

Nhà khoa học của nhà nông
39 năm gắn bó với đồng ruộng, PGS.TS Nguyễn Vĩnh Trường, trường Đại học Nông Lâm Huế đã có nhiều công trình nghiên cứu giúp lúa ít cỏ, sắn được mùa, tiêu thoát bệnh… đem lại niềm vui cho nông dân khu vực miền Trung - Tây Nguyên.

Luôn phát huy tinh thần người lính

Luôn phát huy tinh thần người lính
Ông là Cựu chiến binh (CCB) Nguyễn Văn Duyên, phân hội trưởng 11 chi hội CCB thôn Đông Thọ, xã Văn Môn, tỉnh Bắc Ninh.

Những cựu chiến binh cao tuổi làm giàu đất nước...

Những cựu chiến binh cao tuổi làm giàu đất nước...
Tháng Tư lại về, mang theo ký ức không thể phai mờ của dân tộc về một thời khói lửa. Ngày 30/4/1975 đã đi vào lịch sử như một mốc son chói lọi, khi đất nước thu về một mối, mở ra kỷ nguyên độc lập, thống nhất và phát triển. Nhưng với nhiều người lính năm xưa, hành trình không dừng lại ở thời khắc chiến thắng ấy. Khi tiếng súng đã lùi xa, họ bước vào một mặt trận mới, lặng lẽ hơn nhưng không kém phần gian nan, đó là mặt trận phát triển kinh tế, dựng xây đất nước trong thời bình...

Hai lần gặp Bác Hồ – ký ức theo suốt cuộc đời người cựu chiến binh

Hai lần gặp Bác Hồ – ký ức theo suốt cuộc đời người cựu chiến binh
Không phải cựu chiến binh nào trong đời cũng có cơ hội được một lần gặp Bác Hồ. Thế nhưng, cựu chiến binh Lê Thêm (sinh năm 1945, hiện sống tại phường Thành Vinh, Nghệ An) lại có một vinh dự hiếm có: hai lần được trực tiếp gặp Người – những ký ức ấm áp đã theo ông suốt hơn nửa thế kỷ.

Bạc mái đầu, vẫn xung phong trên trận tuyến làm giàu

Bạc mái đầu, vẫn xung phong trên trận tuyến làm giàu
Chiến tranh đã lùi xa. Những đoàn quân năm ấy nay người tóc bạc, người lưng đã còng theo năm tháng. Nhưng có một điều thời gian không thể lấy đi, đó là ý chí của người lính. Rời chiến hào, trở về quê hương với hai bàn tay trắng, nhiều CCB cao tuổi lại bước vào một cuộc chiến mới. Trên cánh đồng, triền đồi, ao cá, chuồng trại… họ vẫn xông pha, lặng lẽ làm giàu cho gia đình, góp sức dựng xây quê hương…

Người hồi sinh mạch nước, giữ hồn văn hóa và nâng bước phụ nữ đại ngàn

Người hồi sinh mạch nước, giữ hồn văn hóa và nâng bước phụ nữ đại ngàn
Giữa đại ngàn Tây Nguyên, nơi những cánh rừng nối dài theo triền đất đỏ bazan, có một dòng suối từng cạn kiệt rồi được đánh thức trở lại. Và bên dòng chảy ấy là bóng dáng một nữ doanh nhân 71 tuổi vẫn bền bỉ mỗi ngày - bà Nguyễn Thị Ngọc Anh, Giám đốc Công ty CP Du lịch cộng đồng Kotam, Chủ tịch Hội Nữ doanh nhân tỉnh Đắk Lắk - người vừa được vinh danh “Nữ doanh nhân Việt Nam tiêu biểu - Bông hồng vàng” năm 2025...

NCT xã Thái Sơn lan tỏa tinh thần “Tuổi cao - Gương sáng” từ cơ sở

NCT xã Thái Sơn lan tỏa tinh thần “Tuổi cao - Gương sáng” từ cơ sở
Trong những tháng đầu năm 2026, Hội NCT xã Thái Sơn, tỉnh Tuyên Quang triển khai đồng bộ nhiều hoạt động thiết thực, gắn với nhiệm vụ chính trị của địa phương và nhu cầu thực tế của hội viên.

Người lính già và khát vọng làm đẹp cho đời

Người lính già và khát vọng làm đẹp cho đời
Rời quân ngũ, ông Nguyễn Ngọc Nghiêm trở về quê xã Tứ Cường vào một ngày nắng ấm. Mảnh đất Thanh Miện, Hải Dương (cũ), nay là thành phố Hải Phòng, đón ông bằng hơi thở nồng hậu của một vùng quê đang thay da đổi thịt từng ngày.
Xem thêm
Người cao tuổi khơi dậy “mùa vàng”  từ nông nghiệp hữu cơ

Người cao tuổi khơi dậy “mùa vàng” từ nông nghiệp hữu cơ

Giữa những cánh đồng xanh ở Đất Tổ Phú Thọ, câu chuyện NCT khởi nghiệp, làm giàu từ nông nghiệp hữu cơ không còn là khẩu hiệu hay mô hình thử nghiệm.
Hội Người cao tuổi tỉnh Cà Mau tổ chức Đại hội lần thứ I, đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba

Hội Người cao tuổi tỉnh Cà Mau tổ chức Đại hội lần thứ I, đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba

Sáng 6/5, Hội Người cao tuổi (NCT) tỉnh Cà Mau long trọng tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2026–2031 và vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba do Chủ tịch nước trao tặng.
Thúc đẩy NCT tham gia chuyển đổi số, phát triển nông nghiệp hữu cơ

Thúc đẩy NCT tham gia chuyển đổi số, phát triển nông nghiệp hữu cơ

Từ ngày 28-29/4, tại tỉnh Lào Cai, Trung ương Hội NCT Việt Nam phối hợp với Hội NCT tỉnh tổ chức Hội nghị tập huấn nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) cho NCT 2 tỉnh Lào Cai và Tuyên Quang.
Dấu mốc tổ chức Hội NCT phường Mộc Châu trong giai đoạn phát triển mới

Dấu mốc tổ chức Hội NCT phường Mộc Châu trong giai đoạn phát triển mới

Ngày 20/5, Hội NCT phường Mộc Châu, tỉnh Sơn La tổ chức trang trọng và thành công Đại hội thành lập Hội nhiệm kỳ 2026-2031, tạo nền tảng nâng cao hiệu quả công tác chăm sóc và phát huy vai trò NCT...
Liên hoan tiếng hát dân ca NCT Hà Nội khu vực II, III: Khi ký ức cất lời, truyền thống được đánh thức

Liên hoan tiếng hát dân ca NCT Hà Nội khu vực II, III: Khi ký ức cất lời, truyền thống được đánh thức

Trong dòng chảy sôi động các hoạt động NCT Thủ đô những ngày tháng Năm, Liên hoan tiếng hát dân ca NCT TP Hà Nội khu vực II và III để lại dấu ấn đậm bởi quy mô, chất lượng và chiều sâu giá trị.
Hội Người cao tuổi xã Tuy Đức: Phát huy vai trò “Tuổi cao - Gương sáng” trong xây dựng Đảng, chính quyền

Hội Người cao tuổi xã Tuy Đức: Phát huy vai trò “Tuổi cao - Gương sáng” trong xây dựng Đảng, chính quyền

Hội Người cao tuổi xã Tuy Đức, tỉnh Lâm Đồng vừa tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 – 2031
Gần dân

Gần dân

Sáng 15/3, tôi được cùng ông Hà Đức Chính và bà Ngô Thị Sinh, đại diện Tổ bầu cử số 2 thuộc Đơn vị bầu cử số 1, phường Việt Hưng, TP Hà Nội, và anh cảnh sát khu vực tổ 11 đến nhà cụ Âu Thị Ổ, 99 tuổi, ở tổ 11 để tổ chức cho cụ Ổ bỏ phiếu. Hình ảnh và cuộc trò chuyện đầy xúc động giữa đoàn công tác với cụ Ổ trong “Ngày hội non sông” làm cho tôi nghĩ đến chuyện tổ chức Tết Bính Ngọ của tổ 11.
Bà Nguyễn Thị Hằng – Người cao tuổi gương mẫu, điểm tựa vững chắc của phong trào ở cơ sở

Bà Nguyễn Thị Hằng – Người cao tuổi gương mẫu, điểm tựa vững chắc của phong trào ở cơ sở

Về xã Đạ Tẻh, tỉnh Lâm Đồng, nhiều người cao tuổi đều biết đến chị Nguyễn Thị Hằng – Phó Chủ tịch Hội Người cao tuổi xã, đồng thời là Bí thư Chi bộ Thôn 3
Doanh nhân, cựu chiến binh giàu lòng nhân ái

Doanh nhân, cựu chiến binh giàu lòng nhân ái

Năm 1991, sau 3 năm ở chiến trường Campuchia trở về, ông Lê Tấn Đông bắt đầu khởi nghiệp tại quê nhà - thôn Xuân Trung, xã Núi Thành, TP Đà Nẵng. Từ đó trên con đường lập nghiệp, ông đã để lại nhiều dấu ấn trong kinh doanh lẫn công tác từ thiện, an sinh xã hội...
Phiên bản di động