Nghệ nhân cao tuổi “say nghề” khắc họa cuộc sống bằng sợi chỉ thêu

Từ những sợi chỉ thêu mảnh mai, mềm mại, qua bàn tay tài hoa của nghệ nhân Vũ Thanh Luân và những người thợ làng Văn Lâm với kỹ thuật thêu ren - rua, những họa tiết khắc họa đời sống sinh động, sắc nét dần hiện lên trên nền vải. Và từ làng Văn Lâm, những sản phẩm thêu thủ công mang đậm dấu ấn văn hóa Việt Nam đã đi khắp mọi miền đất nước, đến với thị trường các quốc gia: Anh, Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Nghệ nhân cao tuổi “say nghề” khắc họa cuộc sống bằng sợi chỉ thêu
Bức tranh "Tùng hạc duyên niên" do nghệ nhân Vũ Thanh Luân thêu trong 6 tháng

Làm quen với sợi chỉ thêu từ tấm bé

Sợi chỉ thêu với những cây kim nhỏ bé là hình ảnh quen thuộc nhất, thân thiết nhất trong đời sống hàng ngày của nghệ nhân Vũ Thanh Luân từ tấm bé. Sinh ra và lớn lên tại Làng Văn Lâm, phường Nam Hoa Lư (xã Ninh Hải cũ), tỉnh Ninh Bình, 7 tuổi, cậu bé Luân đã bắt đầu phụ giúp việc thêu trong nhà, dần được cha truyền dạy nghề thêu bằng tất cả sự yêu thương.

Trong tâm hồn trẻ thơ của cậu bé Luân ngày đó, sợi chỉ thêu qua bàn tay người thợ đã biến hóa thành những bức tranh thêu, những sản phẩm thêu thể hiện sinh động các sự vật, hiện tượng trên nền vải, với một vẻ đẹp lung linh, đa sắc màu. Đây là một nét tài hoa, là một điều kỳ diệu. Và từ đó, cậu bé Luân đã yêu cây kim - sợi chỉ, dành sự quan tâm, niềm say mê đặc biệt cho nghề thêu “cha truyền con nối”.

Nói về cuộc đời và sự nghiệp của mình, nghệ nhân chia sẻ: “Mặc dù gắn bó với cây kim sợi chỉ, với nghề thêu từ bé nhưng thực tế thì tôi chính thức tập trung phát triển nghề thêu từ năm 1992. Trước đó, năm 1977 tôi lên đường nhập ngũ, vào Tiểu đoàn 5, Trung đoàn 24, chiến đấu trong chiến dịch biên giới phía Tây tại An Giang. Tôi bị thương năm 1977, sau đó ra quân năm 1980. Thời điểm tôi ra quân, cuộc sống gia đình vô cùng khó khăn, tôi vừa đi làm công nhân vừa làm nghề thêu. Ngoài thời gian làm việc ở nhà máy, tôi tự tay thêu và đem sản phẩm thêu của mình đi bán tại Hà Nội và Sài Gòn. Đến năm 1992, tôi quyết tâm nghỉ làm công nhân để tập trung toàn thời gian cho nghề thêu. Khi ấy, làng nghề thêu Văn Lâm đang rất hưng thịnh, nhà nhà làm thêu, người người làm thêu. Có nhiều người ở địa phương khác cũng đến học và đem nghề thêu về phát triển tại quê nhà.

Sản phẩm làng nghề di sản đi khắp mọi miền, vươn ra thị trường quốc tế

Nghệ nhân Vũ Thanh Luân hiện còn lưu giữ nhiều mẫu thêu trên giấy nến từ thời Pháp thuộc, do các thế hệ cha, ông truyền lại.
Nghệ nhân Vũ Thanh Luân hiện còn lưu giữ nhiều mẫu thêu trên giấy nến từ thời Pháp thuộc, do các thế hệ cha, ông truyền lại.

Trong sự nghiệp làm nghề, nghệ nhân Vũ Thanh Luân đã có nhiều tác phẩm tranh thêu đạt giải sản phẩm tiêu biểu do Sở công thương tỉnh Ninh Bình tổ chức, như: tranh quê nội Bác Hồ; tranh thêu 03 con mèo…

Không chỉ thêu tranh, ông Luân đã cùng các thợ thủ công làng Văn Lâm ứng dụng nghề thêu trên những sản phẩm phục vụ đời sống sinh hoạt: Áo, váy, mũ, ví, túi xách, vỏ chăn, ga, vỏ gối… Các sản phẩm thêu đẹp, bền, đa dạng, phong phú, có nhiều phân khúc giá cả phù hợp với mọi đối tượng khách hàng nên đã nhanh chóng có mặt rộng khắp trên thị trường, được người tiêu dùng ưa chuộng. Đặc biệt, có nhiều đơn hàng đã được xuất khẩu sang các nước trên thế giới như: Anh, Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản. Đời sống của gia đình ông Luân và những người thợ thêu từ đó dần ổn định và nâng cao.

Nghệ nhân cao tuổi “say nghề” khắc họa cuộc sống bằng sợi chỉ thêu
Chị An Thị Huệ - thợ thêu thủ công tại phường Nam Hoa Lư chia sẻ: "Tôi đã gắn bó với cây kim và sợi chỉ thêu hơn 20 năm rồi. Tuy thu nhập không cao nhưng nghề thêu đã giúp tôi nuôi sống bản thân và gia đình trong nhiều năm qua"

Là người luôn tâm huyết với nghề thêu nên năm 2003, ông Luân được bầu làm Chủ tịch Hiệp hội thêu xã Ninh Hải (cũ). Đến nay, trong 22 năm giữ cương vị là Chủ tịch Hiệp hội nghề thêu, ông Luân đã cùng những người thợ thêu làng Văn Lâm nỗ lực duy trì và phát triển nghề Tổ truyền. Tận dụng lợi thế Văn Lâm nằm trong khu du lịch Tam Cốc - Bích Động, song song với việc thực hiện tốt các đơn hàng xuất khẩu, Hiệp hội đã đặc biệt chú trọng phát triển các sản phẩm thêu gắn liền với du lịch, vừa bảo tồn giá trị văn hóa truyền thống, vừa tạo thêm nguồn thu nhập cho làng nghề. Nhờ đó, các sản phẩm thêu - ren của Văn Lâm đã theo chân du khách đến với mọi vùng miền trong nước, có mặt tại nhiều quốc gia trên thế giới.

Năm 2024, các nghệ nhân, thợ thủ công làng Văn Lâm đã vô cùng vui mừng vì “Nghề thủ công truyền thống nghề thêu - ren Ninh Hải” được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Làng nghề thêu Văn Lâm càng được nhiều du khách tìm đến thăm quan, trải nghiệm nghề thêu và mua sản phẩm. Đây cũng là một cơ hội lớn, một điều kiện thuận lợi để làng nghề ngày càng phát triển hơn, hưng thịnh hơn.

Luôn “say nghề” và nêu cao tinh thần lao động, sáng tạo vì sự phát triển của nghề thêu

Nghệ nhân Vũ Thanh Luân đang giới thiệu với PV tạp chí Người cao tuổi về cơ chế hoạt động của thiết bị chế bản in mẫu thêu do ông sáng chế
Nghệ nhân Vũ Thanh Luân giới thiệu với PV tạp chí Người cao tuổi về cơ chế hoạt động của thiết bị chế bản in mẫu thêu do ông sáng chế

Bên cạnh niềm đam mê khắc họa vẻ đẹp của cuộc sống bằng sợi chỉ thêu, ông Luân cũng luôn nêu cao tinh thần tự học, tinh thần yêu lao động và lao động sáng tạo. Mặc dù chỉ được học hết lớp 4 nhưng hiện nay, ông có thể giao tiếp thành thạo tiếng Anh, có thể chủ động đàm phán, giao dịch và ký kết các hợp đồng xuất khẩu với các đối tác nước ngoài. Đặc biệt, vừa làm nghề thêu, ông Luân vừa tìm cách cải tiến các khâu trong quá trình sản xuất sản phẩm để tăng năng suất, giảm công lao động, giảm giá thành đầu vào và tăng giá trị sản phẩm. Ông đã có 03 sáng kiến kỹ thuật nghề thêu: Dùng thiết bị chế bản in mẫu thêu thay cho cách làm thủ công; Thay thế bản in giấy bằng bản in plastice; Chủ động thay thế nguyên liệu ngoại nhập bằng nguyên liệu vải sản xuất nội địa.

Ứng dụng các sáng kiến của mình vào thực tế, ông Luân đã cùng những người thợ làm ra nhiều sản phẩm hơn, đỡ vất vả hơn và cho hiệu quả kinh tế cao hơn nhiều lần. Đời sống của gia đình ông Luân dần ổn định và nâng cao cả về vật chất và tinh thần.

Ông Luân cho biết: “Riêng thiết bị chế bản in mẫu rất nhỏ gọn, do tôi tự mày mò, nghiên cứu, tận dụng những chi tiết của các thiết bị, đồ dùng đã hỏng và vỏ cây bút bi để tạo ra từ năm 2007. Sử dụng thiết bị này có độ chính xác cao và cho năng suất gấp 20 lần lao động thủ công”.

Sau khi sáng chế của ông Luân được Sở công thương tỉnh Ninh Bình ghi nhận, thiết bị chế bản in mẫu thêu đã được chia sẻ, ứng dụng rộng rãi trong nghề thêu làng Văn Lâm và trên phạm vi nhiều tỉnh, thành của cả nước, góp phần vào sự phát triển của nghề thêu. Cũng trong năm 2007, ông Luân được phong tặng danh hiệu Nghệ nhân. Đây là niềm vinh dự lớn, thể hiện sự đóng góp quý giá của ông Vũ Thanh Luân đối với nghề thêu truyền thống làng Văn Lâm.

Nghệ nhân cao tuổi “say nghề” khắc họa cuộc sống bằng sợi chỉ thêu
Cháu Vũ Anh Thư - 13 tuổi, hiện đang học nghề thêu tại xưởng thêu công ty Minh Trang (phường Nam Hoa Lư) chia sẻ: "Cháu rất thích nghề thêu truyền thống của quê hương. Mẹ cháu đang làm việc tại xưởng này và cháu đã xin mẹ cho theo học thêu vào dịp nghỉ hè"

Để nghề thêu có thể duy trì, phát triển bền vững, ông Luân và Hiệp hội nghề thêu đã đặc biệt chú trọng đến việc truyền dạy nghề cho các thế hệ trẻ - những nghệ nhân thêu tương lai. Tuy nhiên, nghề thêu là một nghề đòi hỏi sự kiên nhẫn, sự tinh tế, khéo léo, tỉ mỉ mà thế hệ trẻ ngày nay lại có nhiều sự lựa chọn nghề nghiệp, với thu nhập cao hơn nên nghề thêu không có nhiều người theo học. Hiện tại, cả làng Văn Lâm chỉ còn khoảng hơn 200 thợ gắn bó với nghề. Ông Luân rất mong rằng sẽ có ngày càng nhiều bạn trẻ quan tâm, tìm hiểu và học nghề thêu để nối dài nét văn hóa truyền thống của quê hương.

Nghệ nhân Vũ Thanh Luân đang nghiên cứu để phục chế một mẫu y môn cổ giúp một vị khách hàng ở Nghệ An
Nghệ nhân Vũ Thanh Luân đang nghiên cứu để phục chế một mẫu y môn cổ giúp một vị khách hàng ở Nghệ An

Hiện nay, nghệ nhân Vũ Thanh Luân đã ở tuổi 72. Hàng ngày, ông vẫn miệt mài với cây kim và sợi chỉ thêu. Ông hi vọng với sự nỗ lực của những nghệ nhân, những người thợ thêu yêu nghề, nghề thêu truyền thống làng Văn Lâm sẽ ngày càng phát triển, ngày càng thịnh vượng.

Tâm Ánh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Ngày thơ Hà Nội: Khi thơ người cao tuổi ngân lên giữa Văn Miếu

Ngày thơ Hà Nội: Khi thơ người cao tuổi ngân lên giữa Văn Miếu

Ngày 1/3/2026 (tức 13 tháng Giêng năm Bính Ngọ), sự kiện Ngày thơ Thăng Long - Hà Nội với chủ đề “Vươn mình ra biển lớn” chính thức khai mạc tại Văn miếu Quốc Tử Giám.
Người cao tuổi giữ lửa bánh chưng giữa lòng Sài Gòn

Người cao tuổi giữ lửa bánh chưng giữa lòng Sài Gòn

Giữa dòng chảy nhịp sống hối hả của TP. Hồ Chí Minh, khi Tết trong nhiều gia đình chỉ gói gọn trong vài ngày sum họp vội vàng, vẫn có một căn nhà nhỏ ở phường Tân Hưng sáng lửa suốt những ngày cận Tết. Suốt hơn ba thập kỷ, ông Nguyễn Đức Lộ và bà Nguyễn Thị Liên, người con quê Bắc Ninh, lặng lẽ nấu những nồi bánh chưng truyền thống, bền bỉ giữ gìn hương vị Tết Bắc giữa lòng đô thị phương Nam.
Tuổi cao - chí không già: Dấu ấn kinh tế tuần hoàn của hội viên cao tuổi Cao Văn Hoàng

Tuổi cao - chí không già: Dấu ấn kinh tế tuần hoàn của hội viên cao tuổi Cao Văn Hoàng

Một ngày đầu năm, đoàn công tác Hội NCT tỉnh Đồng Tháp do ông Nguyễn Ngọc Minh, Chủ tịch làm Trưởng doàn đã đến thăm mô hình trang trại của hội viên Cao Văn Hoàng tại ấp Phú Lợi C, xã Lương Hòa Lạc.
Hơn nửa thế kỉ tận tụỵ với nghề

Hơn nửa thế kỉ tận tụỵ với nghề

Ngày cuối năm, khi gió mùa se sắt tràn về miền Trung, chúng tôi đến thôn Đại Lư, xã Hồng Lộc, tỉnh Hà Tĩnh - nơi lương y Nguyễn Cao Niên, 77 tuổi, đã hơn nửa thế kỉ chữa bệnh, cứu người, gieo hi vọng cho biết bao phận đời khó nhọc. Với nhiều người, đặc biệt là những người yếu thế, NCT, ông Niên không chỉ là lương y, mà là chỗ dựa tinh thần giúp họ vươn lên trong cuộc sống.
Chuyện của người mang cây cam về bản Hậu

Chuyện của người mang cây cam về bản Hậu

Giữa vùng biên giới vốn quen với trồng tre, trồng vầu, trồng keo, ông Vi Văn Chượng, dân tộc Thái, ở bản Hậu, xã Tam Lư, tỉnh Thanh Hóa đã “liều lĩnh” khi mang cây cam về trồng. Sau 4 năm cần mẫn, đất không phụ công người, vườn cam của gia đình ông bắt đầu cho thu hoạch, với sản lượng trên 4 tấn. Những gốc cam sai trĩu trịt, quả đều tăm tắp nổi bạt giữa thăm thẳm núi rừng, trở thành điểm nhấn của miền biên viễn xứ Thanh...

Tin khác

Người giỏi việc dân phố

Người giỏi việc dân phố
Mặc dù hàng ngày phải lo buôn bán mưu sinh, lại ở cái tuổi thất thập nhưng bà Nguyễn Thị Tho, ở khu phố Vàng Danh 6, phường Vàng Danh, tỉnh Quảng Ninh vẫn hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao.

Cao tuổi vẫn tận tâm, trách nhiệm với công việc được giao

Cao tuổi vẫn tận tâm, trách nhiệm với công việc được giao
Gần 70 tuổi, bà Nguyễn Thị Hằng, Bí thư Chi bộ thôn 3, Phó Chủ tịch Hội NCT xã Đạ Tẻh 3, tỉnh Lâm Đồng, vẫn nhiệt tình với mọi công tác được giao, là tấm gương sáng trong các phong trào thi đua yêu nước ở địa phương.

Đảng viên Nguyễn Đức Hà – Tấm gương làm kinh tế giỏi ở xã Lương Sơn

Đảng viên Nguyễn Đức Hà – Tấm gương làm kinh tế giỏi ở xã Lương Sơn
Với 44 năm đứng trong hàng ngũ của Đảng, đảng viên Nguyễn Đức Hà (xã Lương Sơn, Nghệ An) không chỉ gương mẫu trong công tác mà còn tiên phong trong phát triển kinh tế hộ gia đình. Từ những tổ ong nhỏ bé, ông từng bước xây dựng mô hình kinh tế tổng hợp hiệu quả, mang lại thu nhập ổn định và bền vững. Hành trình làm giàu trên chính quê hương của ông là minh chứng sinh động cho tinh thần dám nghĩ, dám làm của người đảng viên trong thời kỳ đổi mới, góp phần lan tỏa phong trào phát triển kinh tế nông thôn tại địa phương.

Hội Người cao tuổi Hải Phòng: Lá cờ đầu phong trào thi đua năm 2025

Hội Người cao tuổi Hải Phòng: Lá cờ đầu phong trào thi đua năm 2025
Sáng ngày 8/1/2026, Ban Thường vụ Hội Người cao tuổi thành phố Hải Phòng đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Hội năm 2025, triển khai nhiệm vụ trọng tâm và phát động phong trào thi đua năm 2026.

Năm mới, kì vọng mới trong chính sách dành cho NCT

Năm mới, kì vọng mới trong chính sách dành cho NCT
Bước vào năm mới 2026, trong bối cảnh Việt Nam đang chuyển nhanh sang giai đoạn già hóa dân số, các chính sách dành cho NCT tiếp tục được Đảng, Nhà nước và toàn xã hội quan tâm sâu sắc hơn, toàn diện hơn. Nhân dịp này, phóng viên (PV) Tạp chí Người cao tuổi đã có cuộc phỏng vấn TS Trương Xuân Cừ, Phó Chủ tịch Thường trực Trung ương Hội NCT Việt Nam, Đại biểu Quốc hội khóa XV, về những kết quả nổi bật trong công tác chăm sóc NCT thời gian qua và những kì vọng trong năm mới...

Bà Nguyễn Thị Bình là đại biểu cao tuổi nhất tham dự Đại hội Thi đua yêu nước

Bà Nguyễn Thị Bình là đại biểu cao tuổi nhất tham dự Đại hội Thi đua yêu nước
Đại biểu cao tuổi nhất tham dự Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI là bà Nguyễn Thị Bình (98 tuổi), Anh hùng Lao động, nguyên Phó Chủ tịch nước.

Lão nông vừa làm kinh tế giỏi, vừa tích cực đóng góp xây dựng quê hương

Lão nông vừa làm kinh tế giỏi, vừa tích cực đóng góp xây dựng quê hương
Đi lên từ bàn tay trắng, ông Phan Ngọc Anh, ở xã Thu Bồn, TP Đà Nẵng đã vượt khó trong phát triển kinh tế gia đình, đồng thời giúp nhiều người dân có việc làm, thu nhập ổn định, và “trả nghĩa” cho quê hương...

Ký ức Đường Trường Sơn của người lính già và khúc tráng ca để lại cho hậu thế

Ký ức Đường Trường Sơn của người lính già và khúc tráng ca để lại cho hậu thế
Gần 7 năm ôm chiếc vô lăng trên Đường Trường Sơn, người lính lái xe đã thuộc từng cung đường, từng con dốc với những hố bom, những vực sâu cho tới những cây cổ thụ nơi đại ngàn xanh thẳm… Năm tháng qua đi nhưng tất cả những hình ảnh ấy vẫn in sâu trong ký ức của người lính già và được ông khắc họa đậm nét bằng trường ca “Đường Trường Sơn trong tim” - khúc tráng ca về một thời đạn lửa, về những năm tháng lịch sử của dân tộc với những mất mát, đau thương trong cuộc chiến giành lại độc lập, tự do.

Dấu ấn Giám đốc Hồ Sỹ Quảng trong đổi mới HTX Thọ Thành

Dấu ấn Giám đốc Hồ Sỹ Quảng trong đổi mới HTX Thọ Thành
Xóm Tâm Hợp, xã Đông Thành những năm gần đây đổi thay từng ngày. Đồng ruộng bê tông hóa, những cánh đồng lúa chất lượng cao cấy máy thẳng hàng, hệ thống thu hoạch, vận chuyển nhộn nhịp mỗi khi mùa vụ.

Nữ cán bộ dân tộc Thổ tiêu biểu đi đầu trong các phong trào của thôn

Nữ cán bộ dân tộc Thổ tiêu biểu đi đầu trong các phong trào của thôn
Với những đóng góp cho hoạt động công tác hội Phụ nữ ở cơ sở, bà Lê Thị Đức, 63 tuổi, thôn 3, xã Như Xuân, vinh dự được Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa tặng Bằng khen tại Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh Thanh Hóa lần thứ XI...

Tuổi cao vẫn nhiệt tình công tác xã hội

Tuổi cao vẫn nhiệt tình công tác xã hội
Giữa nếp làng Đan Trung yên bình của xã Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh, bà Lê Thị Thanh vẫn bền bỉ giữ cho mình ngọn lửa tận tâm hiếm có. Dù tuổi cao nhưng bà không chọn sự an nhàn mà bằng sự nhiệt huyết và trách nhiệm của mình để cống hiến cho công tác NCT...

Hành trình 30 năm gắn bó với nhãn khoa của TS.BS CKII Nguyễn Văn Lành

Hành trình 30 năm gắn bó với nhãn khoa của TS.BS CKII Nguyễn Văn Lành
Tại Hội nghị Nhãn khoa Việt Nam (VOS 2025) diễn ra ngày 14/11/2025 ở Hải Phòng, TS. BS Chuyên khoa II Nguyễn Văn Lành, Giám đốc Bệnh viện Mắt Cao nguyên, vinh dự được Hội Nhãn khoa Việt Nam trao tặng Bằng khen vì những đóng góp nổi bật trong công tác phòng chống mù lòa và chăm sóc sức khỏe mắt cộng đồng.

Lương y cao tuổi với bài thuốc gia truyền đặc trị bệnh gan cứu người

Lương y cao tuổi với bài thuốc gia truyền đặc trị bệnh gan cứu người
Gần 70 năm gắn bó với nghề y, lương y Nguyễn Phùng (tên thật là Nguyễn Trọng Phùng) - truyền nhân đời thứ tư của dòng họ Nguyễn Trọng, ở làng Mỹ Ngọc, xã Minh Sơn, huyện Đô Lương (cũ), tỉnh Nghệ An đã trở thành một cái tên quen thuộc đối với hàng vạn bệnh nhân mắc các chứng bệnh về gan trên khắp cả nước...

Cán bộ Hội NCT tiêu biểu của đất mỏ

Cán bộ Hội NCT tiêu biểu của đất mỏ
Ông Nguyễn Ánh Hồng, Phó Trưởng ban Đại diện Hội NCT tỉnh Quảng Ninh người có nhiều năm làm công tác NCT, nếu tính cả thời gian kiêm nhiệm, khi công tác tại Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Ninh, đến nay đã có gần 30 năm, ông trực tiếp tham gia công tác NCT...

Sôi nổi cuộc thi “Người cao tuổi hạnh phúc trong gia đình” tỉnh Lào Cai lần thứ I

Sôi nổi cuộc thi “Người cao tuổi hạnh phúc trong gia đình” tỉnh Lào Cai lần thứ I
Sáng 08/11, tại phường Lào Cai ( tỉnh Lào Cai), Hội Người cao tuổi tỉnh long trọng tổ chức khai mạc Cuộc thi “Người cao tuổi hạnh phúc trong gia đình” tỉnh Lào Cai lần thứ I, năm 2025. Dự khai mạc có lãnh đạo Hội Người cao tuổi tỉnh; đại diện các sở, ngành, đoàn thể của tỉnh cùng 20 đội thi đến từ các xã, phường trên địa bàn.
Xem thêm
Chương trình hành động của Chủ tịch Hội Người cao tuổi Việt Nam Nguyễn Thanh Bình, ứng cử viên ĐBQH khóa XVI tại Hà Tĩnh

Chương trình hành động của Chủ tịch Hội Người cao tuổi Việt Nam Nguyễn Thanh Bình, ứng cử viên ĐBQH khóa XVI tại Hà Tĩnh

Đồng chí Nguyễn Thanh Bình - nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức Trung ương, Phó Chủ tịch UBQG về người cao tuổi, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội Người cao tuổi Việt Nam ứng cử viên đại biểu Quốc hội Khóa XVI tại đơn
Trung ương Hội NCT Việt Nam chúc mừng Ngày truyền thống Bộ đội  Biên phòng

Trung ương Hội NCT Việt Nam chúc mừng Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng

Nhân kỉ niệm 67 năm Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng (3/3/1959-3/3/2026) và 37 năm Ngày Biên phòng Toàn dân (3/3/1989-3/3/2026), chiều 2/3, Đoàn công tác Trung ương Hội NCT Việt Nam đã đến thăm, chúc mừng Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng.
Hội NCT Việt Nam tặng quà NCT hoàn cảnh khó khăn và tri ân các thế hệ lãnh đạo tiền bối

Hội NCT Việt Nam tặng quà NCT hoàn cảnh khó khăn và tri ân các thế hệ lãnh đạo tiền bối

Nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 đang đến gần, thực hiện Kế hoạch của Ban Thường vụ Trung ương Hội Người cao tuổi (NCT) Việt Nam về thăm, tặng quà NCT có hoàn cảnh khó khăn tại các tỉnh, thành phố trong cả nước, Trung ương Hội NCT Việt Nam đã triển k
Người cao tuổi Khu phố 10 họp mặt đầu Xuân 2026:  Gắn kết nghĩa tình, lan tỏa yêu thương

Người cao tuổi Khu phố 10 họp mặt đầu Xuân 2026: Gắn kết nghĩa tình, lan tỏa yêu thương

Chi hội Người cao tuổi Khu phố 10, phường Tam Thắng, TP. Hồ Chí Minh tổ chức họp mặt đầu Xuân
Thanh Hóa: Nhiều địa phương tổ chức chúc thọ, mừng thọ người cao tuổi

Thanh Hóa: Nhiều địa phương tổ chức chúc thọ, mừng thọ người cao tuổi

Nhân dịp Xuân Bính Ngọ 2026, nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức chúc thọ, mừng thọ NCT trang trọng, thể hiện truyền thống “Kính lão, trọng thọ”, đồng thời góp phần động viên NCT tiếp tục sống vui, sống khỏe, sống có ích.
Lễ chúc thọ, mừng thọ NCT Xuân Bính Ngọ 2026 ở xã Thanh An

Lễ chúc thọ, mừng thọ NCT Xuân Bính Ngọ 2026 ở xã Thanh An

Trong không khí vui tươi của những ngày đầu Xuân Bính Ngọ 2026, xã Thanh An, tỉnh Điện Biên đã tổ chức Lễ chúc thọ, mừng thọ 252 NCT theo quy định.
Bà Nguyễn Thị Hằng – Người cao tuổi gương mẫu, điểm tựa vững chắc của phong trào ở cơ sở

Bà Nguyễn Thị Hằng – Người cao tuổi gương mẫu, điểm tựa vững chắc của phong trào ở cơ sở

Về xã Đạ Tẻh, tỉnh Lâm Đồng, nhiều người cao tuổi đều biết đến chị Nguyễn Thị Hằng – Phó Chủ tịch Hội Người cao tuổi xã, đồng thời là Bí thư Chi bộ Thôn 3
Doanh nhân, cựu chiến binh giàu lòng nhân ái

Doanh nhân, cựu chiến binh giàu lòng nhân ái

Năm 1991, sau 3 năm ở chiến trường Campuchia trở về, ông Lê Tấn Đông bắt đầu khởi nghiệp tại quê nhà - thôn Xuân Trung, xã Núi Thành, TP Đà Nẵng. Từ đó trên con đường lập nghiệp, ông đã để lại nhiều dấu ấn trong kinh doanh lẫn công tác từ thiện, an sinh xã hội...
Vườn bưởi sai trĩu quả giúp lão nông xứ Thanh thu hàng trăm triệu mỗi năm

Vườn bưởi sai trĩu quả giúp lão nông xứ Thanh thu hàng trăm triệu mỗi năm

Với vườn bưởi rộng hơn 1ha, trồng 700 cây, hằng ngày, ông Đinh Sỹ Tuấn, 70 tuổi, ở tổ dân phố 6, phường Đông Sơn, tỉnh Thanh Hóa, cùng những người trong gia đình cần mẫn chăm sóc đúng kỹ thuật. Những gốc bưởi tuổi đời hơn chục năm vẫn xum xuê trái, quả đều tăm tắp. Trung bình mỗi năm, vườn bưởi mang lại khoảng 300 triệu đồng cho gia đình ông....
Phiên bản di động