Hướng tới kỉ niệm Ngày Quốc tế NCT (1/10) và Tháng hành động vì NCT Việt Nam năm 2022

NCT huyện Thuận Thành giao lưu văn nghệ, dưỡng sinh

Sáng ngày Chủ nhật, sân UBND xã Song Hồ, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh đã rộn rã tiếng cười nói, tiếng nhạc xập xình. Sắc đỏ cờ Tổ quốc, cờ phướn, đồng phục đỏ trắng vàng rực rỡ dưới lùm cây xanh mát tạo nên cảnh sắc sinh động, hấp dẫn trong không gian thanh khiết mát mẻ của buổi sớm một ngày thu nắng rát.

Để tránh nắng cho các cụ, Ban tổ chức Chương trình quyết định tổ chức sớm hơn dự kiến. Tôi hòa mình trong không khí vui nhộn ấy, mải miết ghi hình, chụp ảnh và thưởng thức những bài đồng diễn dưỡng sinh đồng đều, đẹp mắt, những tiết mục văn nghệ đầu tư công phu, chuyên nghiệp không khác gì ca sĩ, diễn viên thực thụ của NCT các xã Song Hồ, Đại Đồng Thành, Đình Tổ, Thanh Khương và thị trấn Hồ.

Chủ tịch UBND xã Song Hồ Nguyễn Ngọc Bột trao Cờ lưu niệm cho các đoàn tham gia giao lưu
Chủ tịch Hội NCT xã Song Hồ Nguyễn Ngọc Bột trao Cờ lưu niệm cho các đoàn tham gia giao lưu

Ông Nguyễn Đình Hanh, Trưởng BĐD Hội NCT huyện Thuận Thành cho biết: Hưởng ứng “Tháng hành động vì NCT Việt Nam” năm 2022, Hội NCT huyện đã tổ chức cho 20 xã, thị trấn thuộc 4 cụm thi đua tổ chức giao lưu văn nghệ, dưỡng sinh, tạo không khí vui tươi, phấn khởi trong NCT và cộng đồng dân cư. Cùng với đó, Hội NCT các cấp trong huyện đã tham mưu với cấp ủy, chính quyền và phối hợp với MTTQ, các đoàn thể vận động nguồn lực, tổ chức thăm hỏi, tặng quà, hỗ trợ NCT hoàn cảnh khó khăn cùng vươn lên trong cuộc sống.

Cuộc giao lưu văn nghệ, dưỡng sinh các Cụm thi đua trong huyện được đón tiếp đại diện Hội NCT tỉnh, Hội NCT huyện và cấp ủy, chính quyền địa phương đơn vị đăng cai cùng các đơn vị tham gia giao lưu đến dự, tặng hoa chúc mừng, cổ vũ. Các đơn vị tham gia đều có bài dưỡng sinh tự chọn, đồng diễn 3 bài dưỡng sinh tập thể, và đóng góp 17 tiết mục ca múa nhạc đặc sắc, thường xuyên nhận được những tràng pháo tay giòn giã và những lời trầm trồ thán phục từ phía khán giả; trong đó, có những tiết mục khó như Ca trù, hát Chèo... Nhiều cán bộ trẻ xem các cụ biểu diễn đã phải thốt lên: “NCT mà thế này thì chúng em cũng muốn là NCT lắm!”, “Các cụ cứ phát huy, cứ sống vui khỏe thế này thì con cháu yên tâm quá!”…

Màn đồng diễn đẹp mắt của Đội trống nghệ thuật NCT xã Thanh Khương, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh
Màn đồng diễn đẹp mắt của Đội trống nghệ thuật NCT xã Thanh Khương, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh

Ông Nguyễn Ngọc Bột, Chủ tịch Hội NCT xã Song Hồ cho biết: Đây chính là sân chơi bổ ích, thu hút không chỉ đông đảo môn sinh, diễn viên NCT mà còn là dịp truyền thông, nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành và toàn xã hội về NCT và trách nhiệm bảo vệ, chăm sóc, phát huy vai trò NCT. Năm nay, Hội NCT xã làm Cụm trưởng thi đua. Ngay từ đầu năm, Hội NCT xã đã báo cáo Đảng ủy, UBND xã cho phép đăng cai tổ chức chương trình. Được sự quan tâm đặc biệt của lãnh đạo cấp ủy, chính quyền, đã tạo điều kiện cần thiết như trang thiết bị, cơ sở vật chất để tổ chức chương trình có ý nghĩa này. Đây là sân chơi văn hóa, thể thao lành mạnh, tạo động lực sống vui khỏe cho NCT và tạo sự gắn bó, đoàn kết trong tổ chức Hội và hội viên.

Bài đồng diễn tập thể của NCT 5 xã, thị trấn (Song Hồ, Đại Đồng Thành, Thanh Khương, Đình Tổ và thị trấn Hồ )
Bài đồng diễn tập thể của NCT 5 xã, thị trấn (Song Hồ, Đại Đồng Thành, Thanh Khương, Đình Tổ và thị trấn Hồ)

Cụ Nguyễn Thị Thi, 80 tuổi mà vẫn nhanh nhẹn, khỏe khoắn. Cụ tham gia CLB Dưỡng sinh NCT xã Đình Tổ từ khi mới thành lập. Cụ bảo, cũng phải đến hơn chục năm rồi, ban đầu mới chỉ tập bài Dưỡng sinh kinh lạc. Đến nay, cụ không nhớ rõ là đã thuộc bao nhiêu bài dưỡng sinh nữa, chỉ biết cứ bật nhạc lên là tập, là diễn. Rồi cụ nhún nhảy theo điệu nhạc bài hát “Tiến về Hà Nội” khỏe khoắn, sôi động, làm tôi cũng vui lây.

Lời chị thuyết minh Hải Yến xinh đẹp cất lên ấm áp, dõng dạc và phấn chấn, giới thiệu từng đoàn bước vào sân diễn. Qua lời chị, tôi thấy quê hương Thuận Thành hiện lên rõ nét, sinh động, trở thành niềm tự hào của biết bao thế hệ. Nằm cạnh dòng sông Đuống hiền hòa, thơ mộng; nhiều di tích lịch sử và văn hóa tâm linh gắn với truyền thống dựng nước và giữ nước của dân tộc, của quê hương Kinh Bắc như thành Luy Lâu, lăng và đền thờ Kinh Dương Vương - vị vua đầu tiên của nước Văn Lang xưa; những ngôi chùa cổ chứa đựng tư tưởng đạo Phật đậm chất văn hóa phương Đông như chùa Bút Tháp, chùa Dâu, chùa Đậu; nơi có dòng tranh Đông Hồ nổi tiếng trong Nam ngoài Bắc và lan sang cả phương Tây. “Người Bắc Ninh vốn trọng chữ tình”, hiếu khách đã trở thành nét đẹp văn hóa từ ngàn đời nay .

Một tiết mục văn nghệ tham gia Chương trình
Một tiết mục văn nghệ tham gia Chương trình

Các CLB tham gia chương trình đều mang đến một tinh thần giao lưu, học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm để không ngừng đổi mới, làm tốt hơn nhiệm vụ công tác Hội và đẩy mạnh phong trào dưỡng sinh, văn nghệ của NCT tại từng địa bàn dân cư.

Thị trấn Hồ là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa xã hội của huyện, luôn phát huy vai trò là “cánh chim đầu đàn” trong các phong trào, nhiệm vụ của huyện nói chung và Hội NCT nói riêng. Đến nay, CLB Dưỡng sinh NCT thị trấn thu hút gần 200 hội viên nhiều độ tuổi tham gia, trong đó trên 80% là NCT; có 160 hội viên thường xuyên luyện tập tại các thôn, khu phố.

CLB Dưỡng sinh - Văn nghệ NCT xã Song Hồ thành lập sớm nhất so với các CLB khác trong huyện. Trải qua một phần tư thế kỉ ra đời và đi vào hoạt động, từ 81 hội viên ban đầu, đến nay đã thu hút 212 hội viên tham gia sinh hoạt sôi nổi, hiệu quả. Trong nhiều năm qua, CLB đã tham gia biểu diễn phục vụ lễ hội, các hội nghị của địa phương và đi giao lưu, đồng diễn tại nhiều sự kiện lớn của trung ương, của tỉnh, được các cấp, các ngành và Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam đánh giá cao.

Tiết mục Ca trù nhận được sự cổ vũ nhiệt tình và những lời trầm trồ thán phục
Tiết mục Ca trù nhận được sự cổ vũ nhiệt tình và những lời trầm trồ thán phục

Xã Đại Đồng Thành có trên 2.500 hội viên NCT, luôn đoàn kết, gương mẫu đi đầu trong các phong trào của địa phương. Đến nay, Hội NCT xã thành lập được 3 CLB dưỡng sinh, 4 CLB văn nghệ, 3 CLB bóng bàn và phong trào đi xe đạp được hội viên tích cực hưởng ứng, góp phần nâng cao thể chất, tinh thần cho hội viên.

CLB Dưỡng sinh NCT xã Đình Tổ thành lập từ hơn thập kỉ với 25 thành viên ban đầu, nay tăng lên 85 thành viên, luôn là niềm tự hào của cán bộ, hội viên và người dân trong xã. Ở xã Thanh Khương, ngoài 5 CLB Dưỡng sinh thì tại 5 thôn, Hội NCT còn thành lập các CLB cầu lông, xe đạp, trống và văn nghệ. Cùng tham dự buổi giao lưu, CLB Trống nghệ thuật xã Thanh Khương với bề dày 7 năm hoạt động đã đem đến màn trình diễn ấn tượng, tạo cảm xúc và giành được nhiều tình cảm tốt đẹp từ khán giả.

Cụ Nguyễn Thị Thi phấn khởi nhảy theo nhịp trống
Cụ Nguyễn Thị Thi phấn khởi nhảy theo nhịp trống...

Chủ tịch UBND xã Song Hồ Nguyễn Xuân Định tham dự từ đầu và cùng đại biểu giao lưu trong bữa trưa thân mật. Anh cho biết: Tinh thần đoàn kết, sự ủng hộ tích cực của các tầng lớp Nhân dân trong xã, trong đó có đóng góp rất tích cực của NCT đã góp phần đưa xã về đích nông thôn mới vào năm 2014, hiện xã đã đạt 19/19 tiêu chí nông thôn mới nâng cao và đang phát huy nội lực từng bước hoàn thành các tiêu chí nông thôn mới kiểu mẫu đề về đích vào năm 2025. Đảng ủy, UBND xã đã chỉ đạo các Ban, ngành, đoàn thể triển khai xây dựng các mô hình điểm về xây dựng nông thôn mới gắn với nhiệm vụ chính trị, kinh tế - xã hội của địa phương; huy động nguồn lực sức dân cùng sự hỗ trợ của Nhà nước nâng cấp hệ thống cơ sở hạ tầng ngày càng khang trang.

Vâng, đi trên những con đường bê tông sạch đẹp, nhà cửa san sát sầm uất đông vui, cánh đồng xanh lúa đang kì sây hạt, và chứng kiến những gì cán bộ, Nhân dân và NCT nơi đây đang làm, tôi tin chắc rằng việc đạt nông thôn mới kiểu mẫu ở quê hương Song Hồ và các xã lân cận đang rất cận kề, trong đó có sự chung tay đóng góp tích cực của lớp người “cây cao bóng cả”.

Bài và ảnh: Thanh Hà

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Sôi động phong trào bóng chuyền hơi người cao tuổi

Sôi động phong trào bóng chuyền hơi người cao tuổi

Hướng tới kỉ niệm Ngày Quốc tế Người cao tuổi (1/10) và “Tháng hành động vì Người cao tuổi Việt Nam” năm 2022, Hội NCT các cấp TP Hải Phòng đã sôi nổi tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, thể thao, tạo sân chơi bổ ích, hấp dẫn cho NCT. Đây là đợt sinh hoạt chính trị, truyền thông lớn, góp phần nâng cao nhận thức của cấp ủy, chính quyền và toàn xã hội về nhiệm vụ bảo vệ, chăm sóc, phát huy vai trò NCT.
Hội đồng họ Ngô TP. Hồ Chí Minh: Phát huy tinh thần thương thân tương ái, lá lành đùm lá rách

Hội đồng họ Ngô TP. Hồ Chí Minh: Phát huy tinh thần thương thân tương ái, lá lành đùm lá rách

Vừa qua, tại Trung tâm hội nghị tiệc cưới Hoàng Long, số 2 Lê Duẩn, quận 1, TP. Hồ Chí Minh, khai mạc Đại hội đại biểu họ Ngô TP. Hồ Chí Minh lần thứ 2, nhiệm kỳ 2022-2027. Tới dự có đại diện họ Ngô Việt Nam, đại diện họ Ngô ở một số tỉnh, thành phố, đại diện các dòng họ Phùng, Hồ, Phạm.... và gần 300 đại biểu họ Ngô đang sinh sống, học tập và làm việc tại TP. Hồ Chí Minh.
NCT huyện Thuận Thành giao lưu văn nghệ, dưỡng sinh

NCT huyện Thuận Thành giao lưu văn nghệ, dưỡng sinh

Sáng ngày Chủ nhật, sân UBND xã Song Hồ, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh đã rộn rã tiếng cười nói, tiếng nhạc xập xình. Sắc đỏ cờ Tổ quốc, cờ phướn, đồng phục đỏ trắng vàng rực rỡ dưới lùm cây xanh mát tạo nên cảnh sắc sinh động, hấp dẫn trong không gian thanh khiết mát mẻ của buổi sớm một ngày thu nắng rát.

Tin khác

Giữ vững khí tiết người cộng sản

Giữ vững khí tiết người cộng sản
Ngày 28/1/1968, các lực lượng vũ trang tỉnh Gia Lai từ các khu, nghe đồng chí Trần Đào (Linh) Tỉnh ủy viên, Phó ban Tổ chức Tỉnh ủy chỉ đạo hướng tấn công địch vào thị xã Pleiku Xuân Mậu Thân 1968. Ông kể lại những ngày bị giam cầm tại Nhà lao Plieku...

Kính ngưỡng và tự hào miền di sản Lam Kinh

Kính ngưỡng và tự hào miền di sản Lam Kinh
Sáng 17/9, giữa tiết trời thu dịu mát, hàng vạn người đã đổ về khu di tích Quốc gia đặc biệt Lam Kinh ở thị trấn Lam Sơn, huyện Thọ Xuân, Thanh Hoá để hoà mình vào Lễ hội Lam Kinh 2022, kỷ niệm 604 năm khởi nghĩa Lam Sơn, 594 năm Vua Lê Thái Tổ đăng quang, 589 năm ngày mất Anh hùng dân tộc Lê Lợi và kỷ niệm 10 năm di tích lịch sử Lam Kinh được công nhận di tích Quốc gia đặc biệt. Nhân dân và du khách thập phương hướng về nơi đây để dâng hương, vãn cảnh với niềm kính ngưỡng và tự hào.

Hiệu quả từ phong trào văn hóa, thể thao người cao tuổi

Hiệu quả từ phong trào văn hóa, thể thao người cao tuổi
Đến Xứ Lạng, về cơ sở hoặc đi bất cứ đâu có thể bắt gặp hoạt động sôi nổi của các CLB bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, các CLB hát then đàn tính, hát sli, hát lượn… của đồng bào dân tộc Tày, Nùng và các dân tộc anh em khác.

Một thời cháo hến

Một thời cháo hến
Ngày tôi còn nhỏ, người dân ngoại thành Hà Nội quê tôi cũng như rất nhiều vùng nông thôn khác, đều rất nghèo. Nhiều nhà chỉ mong được ăn no, ăn cho qua ngày, chả dám mơ ăn ngon.

Bình yên nơi biên giới

Bình yên nơi biên giới
Bát Mọt là xã biên giới đặc biệt khó khăn của huyện Thường Xuân (Thanh Hóa), nơi có đường biên giới dài 17,6 km. Xác định bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới là trách nhiệm của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân; những năm qua nhờ có sự chung tay bảo vệ của các cấp, ngành và nhân dân giúp cho vùng biên nơi đây rất yên bình.

Cách tập huấn sáng tạo của người cao tuổi tỉnh Bắc Ninh

Cách tập huấn sáng tạo của người cao tuổi tỉnh Bắc Ninh
Ban Điều hành Đề án Nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) tỉnh Bắc Ninh vừa tổ chức thành công Hội nghị trao đổi, học tập kinh nghiệm giữa các CLB mới được thành lập trong năm 2022 trên địa bàn tỉnh.

Long An: Chuẩn bị tổ chức “Tuần Văn hóa – Du lịch năm 2022”

Long An: Chuẩn bị tổ chức “Tuần Văn hóa – Du lịch năm 2022”
Sáng 7/9, UBND tỉnh Long An tổ chức buổi họp báo thông tin về “Tuần Văn hóa - Du lịch tỉnh Long An năm 2022”; sự kiện sẽ diễn ra trong 5 ngày, từ ngày 17/9/2022 đến ngày 21/9/2022 tại thành phố Tân An và một số huyện, thị xã trong tỉnh Long An.
Xem thêm
Top 25 “Hoa khôi sông Vàm 2022” có nhiều hoạt động quảng bá du lịch

Top 25 “Hoa khôi sông Vàm 2022” có nhiều hoạt động quảng bá du lịch

Top 25 thí sinh “Hoa khôi sông Vàm 2022” tham gia các hoạt động nhằm quảng bá du lịch tỉnh Long An.
Lệ Quyên và Hoàng Phương gửi tới khán giả đêm nhạc “Tình lỡ” vẹn tròn xúc cảm

Lệ Quyên và Hoàng Phương gửi tới khán giả đêm nhạc “Tình lỡ” vẹn tròn xúc cảm

Ngày 26/8 vừa qua, khán giả yêu nhạc miền Bắc đã được thưởng thức những bản tình ca sâu lắng được thể hiện bởi giọng ca Lệ Quyên và Hoàng Phương trong đêm nhạc Soul of the Forest chủ đề “Tình lỡ” diễn ra tại Flamingo Đại Lải.
Những địa điểm du lịch lý tưởng dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9

Những địa điểm du lịch lý tưởng dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9

Kỳ nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 năm nay kéo dài 4 ngày là cơ hội lý tưởng cho những chuyến đi du lịch xa cùng gia đình và bạn bè. Có rất nhiều địa điểm lý tưởng cho bạn tha hồ lựa chọn.
Xem trực tiếp Italia vs Anh, 01h45 ngày 24/9, UEFA Nations League trên kênh nào?

Xem trực tiếp Italia vs Anh, 01h45 ngày 24/9, UEFA Nations League trên kênh nào?

Ngày mới Online cập nhật kênh xem trực tiếp Italia vs Anh, UEFA Nations League diễn ra lúc 01h45 ngày 24/9 phục vụ quý độc giả quan tâm.
Xem trực tiếp Việt Nam vs Singapore, 19h00 ngày 21/9, cúp Hưng Thịnh trên kênh nào?

Xem trực tiếp Việt Nam vs Singapore, 19h00 ngày 21/9, cúp Hưng Thịnh trên kênh nào?

Ngày mới Online cập nhật kênh xem trực tiếp Việt Nam vs Singapore, tại cúp Hưng Thịnh 2022 diễn ra lúc 19h00 ngày 21/9 phục vụ quý độc giả quan tâm.
Đội tuyển Nga bị cấm tham dự EURO 2024

Đội tuyển Nga bị cấm tham dự EURO 2024

Sau cuộc họp của UEFA tại Hvar, Croatia ngày 20/9 để thông qua quy trình vòng loại Euro 2024, Liên đoàn Bóng đá châu Âu đã đưa ra thông báo cấm tham dự giải đấu đối với đội tuyển Nga.
Đồng đội

Đồng đội

Quyết vừa tới nhà, vứt “phịch” chiếc ba lô lộn ngược một cái nơi hè, vừa thở vừa nói với chị dâu:
Hoa hồng Vu lan...

Hoa hồng Vu lan...

Chị mới dọn về xóm, xây cái nhà nhỏ, định cư luôn. Con trai chị với con tôi chung lớp 5, ngày nào cũng qua nhà chơi. Thằng nhỏ lễ phép, chỉ phải cái hơi… sa đà: Sa vô chơi là quên luôn trời đất; bữa cơm nào mẹ cũng phải vác roi đi kiếm! Vài lần trò chuyện xã giao mới biết: Té ra chị Hân cũng mẹ đơn thân.
Gánh nặng nợ nước, xem nhẹ thù nhà

Gánh nặng nợ nước, xem nhẹ thù nhà

Dựa trên câu chuyện lịch sử có thật: Hưng đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn gác lại thù nhà, chuyên tâm phò tá triều đình nhà Trần ba lần đánh tan quân Nguyên Mông, bảo vệ đất nước...
Xem trực tiếp phim Rồi 30 năm sau tập 5, THVL1, 20h00 ngày 23/9/2022 trên kênh nào?

Xem trực tiếp phim Rồi 30 năm sau tập 5, THVL1, 20h00 ngày 23/9/2022 trên kênh nào?

Xem trực tiếp phim Rồi 30 năm sau tập 5 được phát sóng trên kênh truyền hình Vĩnh Long 1 (THVL1) lúc 20h00 ngày 23/9 với những tình tiết hấp dẫn.
Lịch phát sóng phim "The Law cafe - Tiệm cafe Luật" của Lee Seung Gi

Lịch phát sóng phim "The Law cafe - Tiệm cafe Luật" của Lee Seung Gi

"Tiệm cafe Luật" (tên tiếng Anh: The Law cafe, tên tiếng Hàn: 법대로 사랑하라) là bộ phim truyền hình Hàn Quốc thuộc thể loại hài hước, tình cảm.
Xem trực tiếp phim Rồi 30 năm sau tập 3, THVL1, 20h00 ngày 21/9/2022 trên kênh nào?

Xem trực tiếp phim Rồi 30 năm sau tập 3, THVL1, 20h00 ngày 21/9/2022 trên kênh nào?

Xem trực tiếp phim Rồi 30 năm sau tập 3 được phát sóng trên kênh truyền hình Vĩnh Long 1 (THVL1) lúc 20h00 ngày 21/9 với những tình tiết hấp dẫn.
Phiên bản di động