Mỗi năm có khoảng 200.000 người tử vong vì bệnh tim mạch

Hội thảo khoa học “Cập nhật chẩn đoán hình ảnh Tim mạch học và can thiệp tim mạch 2024” do Bệnh viện Hữu nghị Lạc Việt phối hợp với Phân hội Tim mạch học can thiệp Việt Nam tổ chức; tập trung trao đổi về các bệnh lý động mạch vành, bệnh tim cấu trúc, góp phần nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị các bệnh lý tim mạch tại các bệnh viện và phòng khám của các tỉnh miền núi phía Bắc.

Phát biểu tại Hội thảo, GS.TS Phạm Mạnh Hùng, Viện trưởng Viện Tim mạch Việt Nam, Chủ tịch Phân hội Tim mạch học can thiệp Việt Nam, cho biết: Cứ 10 người tử vong thì 3,3 ca tử vong do bệnh tim mạch tại Việt Nam và tỷ lệ này đang ngày càng gia tăng tại các nước đang phát triển, mang lại nhiều gánh nặng cho xã hội.

Mỗi năm có khoảng 200.000 người tử vong vì bệnh tim mạch

PGS.TS Phạm Mạnh Hùng, Viện trưởng Viện Tim mạch Việt Nam cùng các chuyên gia thường xuyên thảo luận, trao đổi trong quá trình thực hiện ca can thiệp thay van trong van cho một nam bệnh. Ảnh: Minh họa

Các chuyên gia đánh giá, bệnh tim mạch ngày càng có xu hướng gia tăng. Ở Việt Nam, mỗi năm có khoảng 200.000 người tử vong vì bệnh tim mạch, chiếm 33% ca tử vong. Điều đáng báo động là tử vong do các bệnh tim mạch chủ yếu là tử vong sớm do không được can thiệp kịp thời.

Trong thập kỷ vừa qua, những tiến bộ kỹ thuật trong lĩnh vực hình ảnh học đã phát triển như vũ bão cho phép chẩn đoán sớm và chính xác các bệnh lý tim mạch. Chuyên ngành can thiệp tim mạch đã có những bước phát triển vượt bậc và hội nhập với khu vực và thế giới.

Tại Việt Nam, phòng tim mạch can thiệp đầu tiên được thành lập từ năm 1996, cho đến nay sau gần 30 năm hình thành và phát triển, trên cả nước đã có hơn 130 trung tâm tim mạch can thiệp. Theo khảo sát của Viện tim mạch Việt Nam, trong năm 2019 cả nước có khoảng 35.000 ca tim mạch can thiệp, tuy nhiên con số này so với dân số của Việt Nam là 100 triệu người vẫn còn khiêm tốn, vì vậy nhu cầu về tầm soát và phát hiện sớm các nguy cơ tim mạch là rất lớn.

GS.TS. Phạm Mạnh Hùng cho rằng, đây là cơ hội tốt để các chuyên gia tại Viện Tim mạch Việt Nam - những người đi đầu trong lĩnh vực tim mạch can thiệp nói riêng và tim mạch nói chung chia sẻ kinh nghiệm chuyên môn và cập nhật công nghệ, kỹ thuật mới trong can thiệp tim mạch cho các đồng nghiệp tại khu vực các tỉnh vùng núi phía Bắc.

Tại hội thảo, BSCKII. Nguyễn Hữu Tuấn, Phó Trưởng phòng Can thiệp tim mạch, Viện Tim mạch Việt Nam đã báo cáo về những tiến bộ trong can thiệp động mạch vành và bệnh tim cấu trúc. Theo BSCKII. Nguyễn Hữu Tuấn, can thiệp tim mạch là thủ thuật được các bác sĩ thực hiện qua đường mạch máu bằng cách đưa các thiết bị thông lên mạch máu để điều chỉnh, sửa chữa các bệnh lý tim mạch như bệnh lý mạch vành, mạch máu ngoại vi, bệnh tim cấu trúc, mạch máu lớn và các rối loạn nhịp tim với sự hỗ trợ soi chiếu qua màn tăng sáng huỳnh quang, có chiếu tia X của hệ thống chụp mạch can thiệp.

BS. Nguyễn Hữu Tuấn cũng nhấn mạnh đến sự phối hợp đồng bộ của "bộ ba": Nội khoa tim mạch - Tim mạch can thiệp - Ngoại khoa để mang lại chất lượng điều trị hiệu quả cao nhất cho người bệnh.

Cũng trong buổi hội thảo, TS.BS. Phan Tuấn Đạt, Tổng thư ký Phân hội tim mạch học can thiệp Việt Nam đã báo cáo về những tiến bộ của hình ảnh học trong tim mạch can thiệp và những cập nhật mới nhất tại hội nghị tim mạch can thiệp Châu Âu EuroPCR 2024; điểm qua những kỹ thuật vượt trội trong can thiệp mạch vành trên thế giới hiện nay như: Kỹ thuật chụp 360 độ CardiacSwing quay xung quanh người bệnh cho phép thu hình trọn vẹn nhánh vành trái hoặc phải trong 1 lần bơm thuốc cản quang duy nhất, giúp giảm liều tia và tiết kiệm 1/3 lượng thuốc cản quang so với kỹ thuật chụp thông thường.

Mỗi năm có khoảng 200.000 người tử vong vì bệnh tim mạch
Chụp MSCT mạch. Ảnh: Minh họa

Bên cạnh đó, kỹ thuật lập bản đồ đường đi mạch máu động Dynamic Coronary Roadmap giúp các bác sĩ can thiệp dễ dàng điều hướng dụng cụ trong quá trình can thiệp, giảm lượng thuốc cản quang và giảm biến cố cho người bệnh, thậm chí hiệu quả trong can thiệp tổn thương tắc mạch vành mãn tính.

Ngoài ra, kỹ thuật StentBoost Live giúp tăng cường hiển thị stent với độ phân giải cao, cho phép căn chỉnh bóng nong chính xác trong lúc đặt stent. Đặc biệt phải kể đến công nghệ tích hợp và hòa hình siêu âm lòng mạch IVUS và sinh lý lòng mạch với hình ảnh chụp mạch giúp tối ưu hơn nữa chiến lược can thiệp mạch vành. Trong lĩnh vực can thiệp tim cấu trúc được dự đoán sẽ ngày càng phát triển trong các năm tới, TS.BS. Phan Tuấn Đạt cũng đề cập tới các công nghệ hòa hình tiên tiến của dữ liệu Cắt lớp vi tính/ Cộng hưởng từ /Siêu âm với hình ảnh chụp mạch can thiệp giúp dẫn hướng dụng cụ can thiệp dễ dàng hơn với liều cản quang tối giản hơn cho bệnh nhân.

Sau phần truyền đạt lý thuyết, học viên tham gia hội thảo được theo dõi trực tiếp ca chụp can thiệp tim mạch cho bệnh nhân nam 84 tuổi tại huyện Tam Đảo, Vĩnh Phúc, do ekip Viện Tim mạch Việt Nam phối hợp với Bệnh viện Hữu nghị Lạc Việt thực hiện.

Hội thảo đã giúp đội ngũ cán bộ, bác sĩ của các cơ sở y tế tại các tỉnh miền núi phía Bắc có cơ hội học hỏi, tiếp cận kỹ thuật can thiệp tim mạch hiện đại từ các chuyên gia từ tuyến trung ương, giúp nâng cao trình độ chuyên môn, tạo thuận lợi phát triển các kỹ thuật can thiệp tim mạch chất lượng cao ngay tại tuyến y tế cơ sở.

Hà Anh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Hà Nội chủ động giám sát phát hiện sớm ca bệnh Bạch hầu tại cộng đồng

Hà Nội chủ động giám sát phát hiện sớm ca bệnh Bạch hầu tại cộng đồng

Sở Y tế Hà Nội vừa có Công văn số 3174/SYT-NVY về việc tăng cường công tác phòng chống bệnh Bạch hầu.
Ghép gan thành công cho bé gái 3 tuổi mắc hội chứng Budd Chiari hiếm gặp

Ghép gan thành công cho bé gái 3 tuổi mắc hội chứng Budd Chiari hiếm gặp

Ngày 10/7, Bệnh viện Nhi đồng 2, TP Hồ Chí Minh thông tin về trường hợp bệnh nhi 3 tuổi mắc hội chứng Budd Chiari hiếm gặp được ghép gan thành công.
Cơ hội để người dân tiếp cận mô hình chăm sóc sức khỏe toàn diện

Cơ hội để người dân tiếp cận mô hình chăm sóc sức khỏe toàn diện

Hiện nay, tỷ lệ người dân mắc bệnh mạn tính tại Việt Nam ngày càng tăng. Tuy nhiên, nhiều người trong số đó chưa được khám, phát hiện, điều trị sớm chính là một vấn đề nan giải đối với ngành y tế nước ta. Thực trạng cho thấy, nhiều người vẫn chủ quan trong việc khám sức khỏe định kỳ dẫn đến hệ quả bệnh tật không mong muốn.
Chủ động rà soát, tiêm chủng và tiêm nhắc vắc xin đầy đủ để phòng bệnh bạch hầu

Chủ động rà soát, tiêm chủng và tiêm nhắc vắc xin đầy đủ để phòng bệnh bạch hầu

Bệnh bạch hầu lây qua đường hô hấp khi tiếp xúc trực tiếp với dịch tiết mũi họng của người bệnh hoặc người mang vi khuẩn; cũng lây gián tiếp khi tiếp xúc với vật dụng, đồ chơi dính dịch tiết chứa vi khuẩn. So với các bệnh truyền nhiễm, cúm khác thì bạch hầu khó lây hơn, nhưng tỉ lệ tử vong lại cao.
Kí kết thỏa thuận hợp tác triển khai chuyển đổi số

Kí kết thỏa thuận hợp tác triển khai chuyển đổi số

Sáng 9/7, Hội Đông y TP Hà Nội tổ chức Lễ kí kết thỏa thuận hợp tác triển khai chuyển đổi số, với Công ty TNHH nghiên cứu, phát triển và đầu tư công nghệ cao Hà Nội. Tham dự buổi lễ có lãnh đạo Cục Quản lí Y Dược cổ truyền Bộ Y tế; Sở Y tế TP Hà Nội; Công ty CP Đông Tây y Trường Xuân; Chủ tịch Hội Đông y các quận, huyện, thị xã; Chi hội trưởng Chi hội trực thuộc và đại diện các phòng, ban của Hội Đông y TP Hà Nội.

Tin khác

Bộ Y tế yêu cầu khẩn trương giám sát, phát hiện sớm, xử lý triệt để ổ bệnh bạch hầu

Bộ Y tế yêu cầu khẩn trương giám sát, phát hiện sớm, xử lý triệt để ổ bệnh bạch hầu
Chiều 8/7, Bộ Y tế cho biết, theo thông tin từ hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm, trên địa bàn tỉnh Nghệ An (huyện Kỳ Sơn) đã ghi nhận trường hợp bệnh nhân tử vong do bệnh bạch hầu và trường hợp mắc bệnh tại tỉnh Bắc Giang (huyện Hiệp Hòa) có tiếp xúc gần với trường hợp tử vong nêu trên.

Đình chỉ hoạt động cơ sở Thẩm mỹ, chuyển hồ sơ sang Cơ quan điều tra

Đình chỉ hoạt động cơ sở Thẩm mỹ, chuyển hồ sơ sang Cơ quan điều tra
Sở Y tế TPHCM đình chỉ hoạt động của Phòng khám chuyên khoa Thẩm mỹ thuộc Công ty TNHH MTV KADIA. Sở Y tế tiếp tục làm rõ và chuyển hồ sơ đến Công an TPHCM để điều tra làm rõ các hành vi giả mạo dẫn dụ khách hàng của cơ sở này.

Tiêm chất làm trắng da tại spa, người phụ nữ suýt tử vong

Tiêm chất làm trắng da tại spa, người phụ nữ suýt tử vong
Truyền chất làm trắng da không rõ thành phần tại một spa ở Hà Nội, một phụ nữ 46 tuổi phải nhập viện trong tình trạng sốc phản vệ, men gan tăng và đối mặt với nguy cơ tử vong.

Thêm một trường hợp gặp sự cố y khoa sau phẫu thuật hút mỡ, tạo hình thành bụng

Ngày 3/7, Sở Y tế TPHCM đã thông tin về trường hợp sự cố y khoa nghiêm trọng sau phẫu thuật hút mỡ, tạo hình thành bụng tại Bệnh viện Thẩm mỹ Kangnam Sài Gòn (Quận Tân Bình, TPHCM).

Hà Nội: Tăng cường truyền thông chăm sóc sức khỏe nâng cao chất lượng dân số

Hà Nội: Tăng cường truyền thông chăm sóc sức khỏe nâng cao chất lượng dân số
Theo TS.BS Vũ Duy Hưng, Chi Cục trưởng Chi cục Dân số Hà Nội, công tác dân số có những đóng góp quan trọng trong sự phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô và đất nước.

Cứu sống bệnh nhân suy hô hấp nguy kịch sau phẫu thuật thẩm mỹ

Cứu sống bệnh nhân suy hô hấp nguy kịch sau phẫu thuật thẩm mỹ
Chiều 2/7, Bệnh viện Quân y 175, TP. Hồ Chí Minh cho biết, bệnh nhân N.T.H.Y, 30 tuổi, bị suy hô hấp nguy kịch sau phẫu thuật nâng ngực tại Bệnh viện chuyên khao phẫu thuật thẩm mỹ korean Star – Sao Hàn (Bệnh viện thẩm mỹ Sao Hào) đã xuất viện sau 18 ngày điều trị.

Hà Nội tăng cường các biện pháp phòng, chống mù lòa cho người dân

Hà Nội tăng cường các biện pháp phòng, chống mù lòa cho người dân
Ngày 24/6/2024, Sở Y tế TP Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 2838/KH-SYT về việc phòng chống mù lòa trên địa bàn thành phố năm 2024.

Thủ tướng yêu cầu quản lý chặt chẽ hoạt động quảng cáo thực phẩm chức năng

Thủ tướng yêu cầu quản lý chặt chẽ hoạt động quảng cáo thực phẩm chức năng
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính giao Bộ Y tế phối hợp với các cơ quan liên quan hoàn thiện thể chế, chính sách, các giải pháp cần thiết nhằm quản lý tổng thể, toàn diện, chặt chẽ, hiệu quả hoạt động quảng cáo thực phẩm chức năng.

Khai trương bệnh viện chuyên khoa mắt hiện đại

Khai trương bệnh viện chuyên khoa mắt hiện đại
Sáng 29/6, Bệnh viện Mắt Bình Thuận long trọng tổ chức lễ khai trương, đi vào hoạt động chính thức. Đến dự có ông Nguyễn Minh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận, đại diện Sở Y tế Bình Thuận, các ngành liên quan, lãnh đạo UBND TP Phan Thiết,...

Tiếp tục nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, thái độ phục vụ người bệnh

Tiếp tục nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, thái độ phục vụ người bệnh
Theo báo cáo hoạt động 6 tháng đầu năm 2024, Bệnh viện Nhi Thanh Hóa đã triển khai và đưa vào ứng dụng 7 kỹ thuật mới trong khám và điều trị, tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng các kỹ thuật đã triển khai.

Mở rộng quyền lợi BHYT: giảm gánh nặng chi tiêu cho các hộ gia đình

Mở rộng quyền lợi BHYT: giảm gánh nặng chi tiêu cho các hộ gia đình
Ngày 1/7 - Ngày BHYT Việt Nam năm nay cũng đúng 15 năm triển khai thực hiện Luật BHYT đầu tiên của Việt Nam. Trải qua 15 năm triển khai thực hiện, với sự vào cuộc và quyết tâm của cả hệ thống chính trị, hướng tới mục tiêu bao phủ BHYT toàn dân, chính sách BHYT của Việt Nam đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận.

Vì tầm vóc Việt: Ưu tiên nguồn lực cho trẻ em

Vì tầm vóc Việt: Ưu tiên nguồn lực cho trẻ em
Trong chương trình Vì tầm vóc Việt lên sóng ngày 22/6/2024 trên kênh VTV1 các khách mời là ông Đặng Hoa Nam – Cục trưởng Cục trẻ em, Bộ Lao động – Thương binh, Xã hội và bà Trần Thị Như Trang – Chủ tịch Hội đồng quản lý Quỹ Vì Tầm vóc Việt đã có những chia sẻ tâm huyết với chủ đề “Hành động vì trẻ em”, chỉ ra những hành động thiết thực và cách phân bổ nguồn lực ưu tiên cho trẻ em lứa tuổi vàng.

Cứu sống bệnh nhân nguy kịch do xuất huyết tiêu hóa từ ruột non hiếm gặp

Cứu sống bệnh nhân nguy kịch do xuất huyết tiêu hóa từ ruột non hiếm gặp
Ngày 18/6, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết các bác sĩ nhiều chuyên khoa phối hợp cứu sống bệnh nhân nguy kịch do xuất huyết tiêu hóa từ ruột non do nguyên nhân dị dạng mạch máu.

Huyện Hải Hậu (tỉnh Nam Định): Tích cực vận động Nhân dân tham gia hiến tặng giác mạc

Huyện Hải Hậu (tỉnh Nam Định): Tích cực vận động Nhân dân tham gia hiến tặng giác mạc
Ngày 16/6/2024 UBND huyện Hải Hậu phối hợp cùng Hội Vận động hiến tặng Mô, bộ phận cơ thể người Việt Nam - Chi hội Vận động hiến Mô, bộ phận cơ thể người tại Bệnh viện Mắt Hà Nội 2, Hội thầy thuốc Hải Hậu tổ chức chương trình “Khám bệnh, tư vấn, phát thuốc miễn phí và truyền thông vận đông đăng ký hiến tặng mô tạng, giác mạc” tại xã Hải Phúc, huyện Hải Hậu

Vinamilk cùng đội ngũ điều dưỡng nâng cao hiệu quả chăm sóc sức khỏe cộng đồng

Vinamilk cùng đội ngũ điều dưỡng nâng cao hiệu quả chăm sóc sức khỏe cộng đồng
Trong nhiều năm qua, Vinamilk không ngừng hợp tác và đồng hành cùng các hoạt động của Câu lạc bộ (CLB) Điều dưỡng trưởng Việt Nam. Mới đây, Vinamilk vừa đồng hành cùng CLB tổ chức “Hội nghị khoa học điều dưỡng quốc tế lần thứ nhất” tại Hà Nội với hơn 600 cán bộ y tế, điều dưỡng cả nước tham gia. Đây là hoạt động nằm trong chương trình kết hợp y tế và dinh dưỡng để nâng cao hiệu quả chăm sóc sức khỏe cộng đồng mà Vinamilk đang thực hiện.
Xem thêm
Phẫu thuật nội soi cho NCT mắc ung thư đại tràng

Phẫu thuật nội soi cho NCT mắc ung thư đại tràng

Đầu năm 2024, phẫu thuật nội soi, trong đó có “Phẫu thuật Bạch Mai” lại phát huy giá trị thực tiễn của mình bằng việc điều trị thành công nâng cao chất lượng sống cho hai bệnh nhân 94 tuổi mắc ung thư. Sau mổ, cả 2 cụ đều đáp ứng tốt và được xuất viện trở về cuộc sống bình thường chỉ sau 10 ngày “đại phẫu”.
NCT cần chủ động phòng bệnh giao mùa Thu Đông

NCT cần chủ động phòng bệnh giao mùa Thu Đông

Thời tiết thay đổi, cơ thể chúng ta cũng chưa kịp thích nghi, dẫn tới đề kháng bị giảm mạnh và đó là nguyên nhân dễ mắc các bệnh giao mùa Thu Đông. Bệnh giao mùa Thu Đông có thể gặp ở mọi đối tượng và lứa tuổi, tuy nhiên một số đối tượng sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn như: Trẻ em và NCT.
Khám mắt và sức khỏe miễn phí cho hàng trăm người cao tuổi ở TP Bà Rịa

Khám mắt và sức khỏe miễn phí cho hàng trăm người cao tuổi ở TP Bà Rịa

Ngày 10/8, Ban Đại diện Hội NCT TP Bà Rịa phối hợp Bệnh viện Mắt tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Trung tâm Y tế TP Bà Rịa tổ chức chương trình khám mắt và sức khỏe cho NCT.
Những vị trí trong nhà có nhiều vi khuẩn rất dễ lây bệnh cho trẻ

Những vị trí trong nhà có nhiều vi khuẩn rất dễ lây bệnh cho trẻ

Trong mỗi gia đình thì trẻ em là đối tượng thường xuyên tiếp xúc với môi trường có nhiều vi khuẩn và thường đưa tay vào miệng nhưng không phải lúc nào cũng chú ý việc vệ sinh tay đúng cách.
Tổ chức đồng diễn Yoga nhân Ngày quốc tế Yoga lần thứ 10

Tổ chức đồng diễn Yoga nhân Ngày quốc tế Yoga lần thứ 10

Cùng với 40 tỉnh, thành trong cả nước, sáng 21/6/2024, sự kiện Ngày quốc tế Yoga lần thứ 10 đã diễn ra tại phố đi bộ Nguyễn Huệ (quận 1), với sự tham gia của hơn 1.000 người.
Vì tầm vóc Việt: Ưu tiên nguồn lực cho trẻ em

Vì tầm vóc Việt: Ưu tiên nguồn lực cho trẻ em

Trong chương trình Vì tầm vóc Việt lên sóng ngày 22/6/2024 trên kênh VTV1 các khách mời là ông Đặng Hoa Nam – Cục trưởng Cục trẻ em, Bộ Lao động – Thương binh, Xã hội và bà Trần Thị Như Trang – Chủ tịch Hội đồng quản lý Quỹ Vì Tầm vóc Việt đã có những chi
Phiên bản di động