Mẫu mực từ gia đình đến xã hội…

Bước vào tuổi 82, cụ Võ Xuân Huê, Chủ tịch Hội NCT xã Ia Tô, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai còn khỏe khoắn, nhanh nhẹn.

Ngày ra Thủ đô dự Hội nghị biểu dương cán bộ Hội NCT tiêu biểu toàn quốc, cụ đưa cả cụ bà ra tham dự, để cùng chứng kiến niềm vinh dự hiếm có trong suốt hơn hai thập kỉ trở thành hội viên và đảm nhiệm công tác Hội NCT. Cụ bảo, “bà tôi” cũng là tấm gương mẫu mực đấy. Bà ấy đã dành tặng cả nghìn mét vuông đất để địa phương quy hoạch nghĩa trang, góp phần xây dựng nông thôn mới.

Mẫu mực từ gia đình đến xã hội…
Vợ chồng cụ Võ Xuân Huê tại Hội nghị biểu dương cán bộ Hội NCT tiêu biểu toàn quốc

Vâng. Đó là niềm vui, niềm tự hào chung của vợ chồng cụ, những hạt nhân mẫu mực ở địa bàn dân cư, đóng góp tích cực để phong trào "Tuổi cao - Gương sáng" trong lớp người "cây cao bóng cả" ngày càng trở nên phong phú, tiếp tục lan tỏa sâu rộng.

Ở gia đình, vợ chồng cụ Huê nêu gương về hạnh phúc, tình yêu thương đối với các con, cháu chắt và người thân trong họ hàng, dòng tộc. Theo cụ, nền nếp gia phong, đạo hiếu đặc biệt quan trọng, sự thấu hiểu phải sâu sắc ngay từ các thành viên. Để rồi khó khăn cùng chia, “mớ bòng bong” phải cùng nhau chụm đầu vào tháo gỡ. Được cụ rèn luyện, dìu dắt, các con trai gái, dâu rể của cụ đều hòa thuận, làm ăn thành đạt, các cháu chắt học hành chăm ngoan, thành đạt.

Mẫu mực từ gia đình đến xã hội…
Cụ Võ Xuân Huê (giữa) đi thăm hội viên làm kinh tế giỏi

Từng trải qua các cương vị lãnh đạo ở xã, là đại biểu HĐND huyện, Chánh Văn phòng UBND xã, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ rồi Chủ tịch Hội NCT, tham gia tổ hòa giải, ban thanh tra nhân dân…, có lúc kiêm nhiệm mấy chức liền. Song dù ở đâu, đảm nhiệm cương vị nào cụ cũng nỗ lực, hết mình, phát huy hết khả năng, kinh nghiệm để công việc đạt hiệu quả cao nhất. Cụ bảo, muốn nói dân nghe thì mình phải mẫu mực, muốn dân tin và làm theo thì mình phải làm trước hết. Trong mọi công việc, cụ đều phát huy tính dân chủ, tinh thần đoàn kết của từng thành viên trong tập thể, để người dân trực tiếp bàn bạc, kiểm tra, giám sát, tham gia vào các công việc của địa phương.

Mẫu mực từ gia đình đến xã hội…
Cụ Võ Xuân Huê (thứ ba từ trái sang) chia sẻ kinh nghiệm hoạt động Hội và tuyên truyền vận động đồng bào

Sống ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số, nơi “nhạy cảm” về tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, cụ Huê đặc biệt quan tâm vai trò của tổ chức Hội và NCT trong tuyên truyền vận động người dân. Cùng với triển khai hiệu quả 3 nhiệm vụ trọng tâm, 2 chương trình công tác Hội, đẩy mạnh phong trào thi đua trong hội viên, cụ Huê thường xuyên sâu sát, động viên hội viên bảo ban con cháu chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Hỗ trợ, hướng dẫn đồng bào số áp dụng khoa học kĩ thuật vào trồng trọt, chăn nuôi, nâng cao thu nhập để thoát nghèo. Luôn đoàn kết, yêu thương, gắn bó, nêu cao tinh thần cảnh giác với các phần tử phản động, không nghe theo kẻ xấu phá hoại cuộc sống bình yên. Đã có hàng nghìn lượt người được phổ biến, tuyên truyền, thông qua nhiều hình thức hội họp, sinh hoạt Hội, giao lưu câu lạc bộ, các phong trào văn hóa thể thao. Có những khi còn đến tận nhà nắm bắt tâm tư nguyện vọng, chia sẻ động viên…

Mẫu mực từ gia đình đến xã hội…

Hằng năm, cụ phối hợp với cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể địa phương hòa giải thành công nhiều vụ mâu thuẫn, bất hòa trong nội bộ Nhân dân như tranh chấp đất đai, hôn nhân gia đình… góp sức để ổn định chính trị, đem lại cuộc sống bình yên cho buôn làng. Cụ Huê nhớ lại: Năm 2001, ở làng Del có thanh niên Rơ Mah Hreo nhẹ dạ cả tin, nghe lời người xấu đã vượt biên trái phép sang bên kia biên giới, kết nối với một số phần tử xấu tham gia tuyên truyền, xuyên tạc sai sự thật về chính sách của Đảng, Nhà nước. Biết thông tin, cụ Huê cùng cán bộ cơ sở đến nhà Rơ Mah Hreo, phân tích điều hơn lẽ thiệt, giúp người này nhận ra lẽ phải, trở về quê hương làm ăn lương thiện, hòa nhập với bà con buôn làng, chung tay xây dựng cuộc sống mới no ấm, vui tươi.

Bài và ảnh: Thanh Hà

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tiền Giang: Nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau

Tiền Giang: Nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau

Ngày 23/4, Hội NCT tỉnh Tiền Giang phối hợp với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tỉnh Tiền Giang tổ chức Hội nghị tổng kết thực hiện Đề án Nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) giai đoạn 2016 - 2020 và tổng kết hoạt động năm 2020 của Ban Công tác NCT tỉnh Tiền Giang. Tham dự hội nghị có đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành và cán bộ Hội NCT các cấp trong tỉnh Tiền Giang.
Cụ Tường ở Phú Lương

Cụ Tường ở Phú Lương

Tám mươi mốt tuổi, cụ Nguyễn Xuân Tường, Chủ tịch Hội NCT xã Phú Lương, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang tự hào với 62 mùa Xuân đứng trong hàng ngũ của Đảng.
Mẫu mực từ gia đình đến xã hội…

Mẫu mực từ gia đình đến xã hội…

Bước vào tuổi 82, cụ Võ Xuân Huê, Chủ tịch Hội NCT xã Ia Tô, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai còn khỏe khoắn, nhanh nhẹn.

Tin khác

Hội NCT tỉnh Bến Tre: Triển khai ký kết giao ước thi đua năm 2021

Ngày 12/1, Thường trực Hội NCT tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Hội năm 2020 và triển khai công tác năm 2021. Đến dự có ông Bùi Văn Hản Em, Phó Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy cùng đại diện các ban, ngành, đoàn thể tỉnh, Ban Đại diện Hội NCT các huyện, thành phố tham dự.

Hội NCT TP Cần Thơ: Tổng kết công tác năm 2020 và Sơ kết 5 năm thực hiện mô hình CLB LTHTGN

Hội NCT TP Cần Thơ tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Hội NCT năm 2020 và Sơ kết 5 năm thực hiện Đề án nhân rộng mô hình CLB LTHTGN giai đoạn 2017-2020. Đến tham dự Hội nghị có Lãnh đạo Ban Dân vận Thành ủy; lãnh đạo các sở, ban, ngành TP; đại diện lãnh đạo BĐD Hội NCT 9 quận, huyện; Chủ nhiệm CLB LTHTGN cùng 130 đại biểu.

Hội NCT TP Hồ Chí Minh: Hội nghị tổng kết phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao - Gương sáng”

Ngày 29/12, Hội NCT TP Hồ Chí Minh tổ chức hội nghị tổng kết công tác Hội năm 2020, triển khai nhiệm vụ, giải pháp năm 2021; đồng thời khen thưởng những tập thể, cá nhân xuất sắc trong công tác Hội năm 2020. Đến dự có bà Nguyễn Thị Bạch Mai, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Dân vận Thành ủy, đại diện các ban, ngành đoàn thể, lãnh đạo Hội NCT 24 quận, huyện, 319 phường, xã.

Ông Chủ tịch Hội nói và làm

Ông Chủ tịch Hội nói và làm
Làm “thủ lĩnh” Hội NCT ở xã vùng cao Mường Kim, huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu, địa phương có đến một phần tư dân số là hộ nghèo, ông Hoàng Văn Sam đã xác định cho mình một ý chí quyết tâm và lòng kiên trì cần đủ để duy trì và đưa phong trào từng bước phát triển.

Bà Tom ở Mường So

Bà Tom ở Mường So
Theo dõi tuyên truyền mảng hoạt động Hội, tôi đã biết về bà - tấm gương NCT tiêu biểu khu vực Tây Bắc từ mấy năm trước. Mới đây, lại được gặp bà tại Hội nghị Biểu dương cán bộ Hội NCT tiêu biểu của tỉnh, tôi đề xuất về thăm và có một ngày trải nghiệm thú vị trên mảnh đất ấm tình người, chất chứa bản sắc văn hóa dân tộc Thái và sôi động phong trào NCT của bà. Bà là Lý Thị Tom, Chủ tịch Hội NCT xã Mường So, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu.

Ông Đỗ Văn Triệu

Ông Đỗ Văn Triệu
Được tin phóng viên báo Hội từ Thủ đô Hà Nội về tham quan mô hình NCT tiêu biểu ở phường Yên Thế, TP Pleiku, tỉnh Gia Lai và đăng kí phỏng vấn, ông Triệu vui lắm! Ông gọi cho cho một người bạn già, giọng rất phấn khởi: “Nhà báo Trung ương xin lịch phỏng vấn tôi đấy! Thế là “tiếng lành đồn xa” rồi anh ạ!”. Rồi ông ngập ngừng hỏi: “Phải trả lời nhà báo những gì anh nhỉ?”. Người bạn già khích lệ: “Phấn khởi quá rồi bác ạ! Bác cứ nói những gì mình làm được, vậy thôi!”.

Những cán bộ Hội Người cao tuổi ở quê lúa Thái Bình

Những cán bộ Hội Người cao tuổi ở quê lúa Thái Bình
Hội NCT là tổ chức xã hội có tính đặc thù, giữ vai trò nòng cốt trong chăm sóc và phát huy vai trò NCT; cán bộ Hội là người trực tiếp đưa chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước vào cuộc sống.

Ông Trưởng ban đồng hành cùng phong trào người cao tuổi

Ông Trưởng ban đồng hành cùng phong trào người cao tuổi
Mỗi khi nhắc đến Yên Bái, tôi vẫn ấn tượng bởi cách làm việc bài bản, khoa học và sáng tạo của người đàn ông 70 tuổi Cù Đức Đua, Trưởng BĐD Hội NCT tỉnh. Gặp ông tại Hội nghị biểu dương cán bộ Hội NCT tiêu biểu toàn quốc, trên tay là tấm Bằng khen của Thủ tướng, ông cười khiêm tốn: Đây là kết quả nỗ lực phấn đấu, rèn luyện không mệt mỏi của bản thân và sự đoàn kết, ủng hộ của cán bộ, hội viên toàn tỉnh.
Xem thêm
Tiếp thêm sức mạnh để NCT vượt qua dịch bệnh

Tiếp thêm sức mạnh để NCT vượt qua dịch bệnh

Chiều 17/9, TS Trương Xuân Cừ, Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam đến thăm, tặng quà 150 NCT có hoàn cảnh khó khăn, mỗi suất 550 nghìn đồng
Hội thảo “Cộng đồng thân thiện với người cao tuổi Việt Nam”

Hội thảo “Cộng đồng thân thiện với người cao tuổi Việt Nam”

Chiều 17/9 tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo quốc tế “Cộng đồng thân thiện với NCT Việt Nam”.
Người cao tuổi là trung tâm để hoạch định chính sách

Người cao tuổi là trung tâm để hoạch định chính sách

Ngày 15/9, TP Hà Nội và tỉnh Quảng Ngãi Hội thảo "Chia sẻ kinh nghiệm và thực hành tốt về đưa NCT vào quản lí rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng"
Người cao tuổi chung tay phòng chống thiên tai

Người cao tuổi chung tay phòng chống thiên tai

Tnh Quảng Trị có vị trí địa chính trị quan trọng, có tuyến hành lang kinh tế Đông - Tây (EWEC) dài 1.450km, xuyên qua 13 tỉnh
Dấu ấn đặc biệt quan trọng trong nhiệm kì

Dấu ấn đặc biệt quan trọng trong nhiệm kì

Hội NCT tỉnh Quảng Ninh luôn đnằm trong tốp đầu cả nước.
Hoạt động Hội NCT các địa phương

Hoạt động Hội NCT các địa phương

Hội NCT cấc tỉnh, thành phố triển khai hiệu quả 3 nhiệm vụ trọng tâm của Hội
Người cao tuổi chung tay phòng, chống Covid-19

Người cao tuổi chung tay phòng, chống Covid-19

Hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng chính phủ Phạm Minh Chính về phát động toàn dân ủng hộ, góp sức, góp tiền xây dựng Quỹ Vaccine phòng, chống Covid-19 để có vaccine sớm nhất tiêm cho Nhân dân.
Tấm lòng với người nghèo của một doanh nhân

Tấm lòng với người nghèo của một doanh nhân

Mười năm nay, khi ổn định cơ ngơi với 2 công ty may mặc tại quê nhà, doanh nhân trẻ Nguyễn Văn Lắm trở thành gương mặt quen thuộc, luôn đồng hành, chung tay giúp đỡ để người nghèo, nhất là người cao tuổi (NCT) vươn lên trong cuộc sống.
Mong có nhiều người như cụ Phong

Mong có nhiều người như cụ Phong

Ở tuổi 84, cụ Trương Đức Phong, Chi hội trưởng Chi hội Người cao tuổi (NCT) thôn Phương Diên, xã Phú Diên, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế vẫn nhiệt tình gương mẫu trong công tác hội và các phong trào, được cán bộ và người dân địa phương quý trọng.
Phiên bản di động