Lựa chọn tốt hơn cho Australia

Tăng cường tên lửa, UAV và tàu biển không người lái có thể là một lựa chọn tốt hơn so với tàu ngầm hạt nhân khi Australia muốn tự bảo vệ mình.

Trong hơn một thế kỉ, Australia đã theo đuổi cùng một chính sách quốc phòng: phụ thuộc vào một cường quốc. Đầu tiên là Anh và sau đó là Mỹ. Theo tác giả Albert Palazzo - giáo sư thỉnh giảng tại Đại học New South Wales (Australia) - qua bài viết trên trang Asia Times, nếu không cân nhắc đúng mức các lựa chọn khác, các chính phủ liên bang liên tiếp của Australia sẽ tăng cường chính sách này với thỏa thuận AUKUS và khiến đất nước phụ thuộc vào Mỹ hơn trong nhiều thập kỉ tới.

AUKUS là một thỏa thuận hợp tác an ninh - quốc phòng giữa Mỹ, Anh và Australia, được công bố vào tháng 9/2021, với trọng tâm là giúp Australia phát triển đội tàu ngầm hạt nhân. Nhưng một chính phủ đổi mới và sáng tạo hơn sẽ nghiên cứu các cách khác nhau để đạt được một chính sách quốc phòng mạnh mẽ và độc lập. Ví dụ như một chính sách không yêu cầu Australia phải từ bỏ chủ quyền của mình cho một cường quốc nước ngoài; Không cần phải mua tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân đắt đỏ và đóng tàu chiến mặt nước giá cao, trang bị kém như khinh hạm Hunter.

Lựa chọn tốt hơn cho Australia
Tàu ngầm hạt nhân lớp Virginia của Mỹ thăm cảng quân sự Stirling ở Australia.

Trên thực tế, trong thời đại các hệ thống không người lái được cải thiện nhanh chóng, Australia không cần bất kì tàu chiến hoặc tàu ngầm có người lái nào cả. Australia cũng có thể sử dụng những vũ khí hiện có để tăng cường sức mạnh vốn có của việc phòng thủ. Australia có thể tích hợp tên lửa, UAV và tàu không người lái với một mạng lưới cảm biến liên kết với hệ thống chỉ huy, kiểm soát và nhắm mục tiêu.

Tên lửa và UAV là sự đầu tư tốt hơn so với các tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân mà Australia hi vọng sẽ mua từ Mỹ, cũng như các tàu chiến - bao gồm cả tàu ngầm - mà chính phủ dự định xây dựng tại các xưởng đóng tàu Osborn và Henderson.

Một mạng lưới phòng thủ cũng hợp lí hơn về mặt chiến lược đối với Australia, nhưng trái ngược với kế hoạch sở hữu tàu ngầm hạt nhân theo thỏa thuận AUKUS. Australia không có nhu cầu hoạt động tại các vùng biển xa xôi, như tận ngoài khơi Trung Quốc.

Hơn nữa, số lượng tàu mà Australia có thể sở hữu là quá ít, khiến khả năng răn đe trở nên thiếu thuyết phục. Trong khi đó, tên lửa và UAV có giá thành rẻ hơn rất nhiều, nghĩa là Australia có thể mua hàng nghìn đơn vị.

Canberra đang mắc sai lầm khi tập trung vào các “nền tảng” là những con tàu và máy bay đắt đỏ, thay vì tập trung vào hiệu quả cần đạt được: tiêu diệt đối phương bằng các "đàn" vũ khí tấn công.

Trên thực tế, kỉ nguyên của các tàu chiến có người lái – cả trên mặt nước và dưới lòng biển - đang dần kết thúc. Với công nghệ tấn công tầm xa ngày càng tiên tiến, biển có thể được kiểm soát ngay từ đất liền. Các loại cảm biến ngày càng hiện đại khiến kẻ tấn công khó lòng ẩn mình được dù là ở mặt biển, dưới mặt nước hay trên không trung.

Một lựa chọn thông minh hơn là Australia nên đầu tư vào các phương tiện không người lái trên mặt và dưới biển để tuần tra các khu vực tiếp cận, cùng với một số lượng lớn các bệ phóng và tên lửa bố trí trên đất liền.

Đối với một cường quốc quy mô quân sự nhỏ như Australia, lựa chọn này hợp lí hơn nhiều so với việc sở hữu một số ít tàu chiến chuyên dụng cực kì đắt đỏ nhưng lại dễ bị tổn thương.

Theo tác giả Palazzo, lúc này chưa quá muộn để Canberra suy nghĩ lại. Rõ ràng các nhà lãnh đạo Australia đã lựa chọn làm sâu sắc hơn sự phụ thuộc vào Mỹ, thay vì xây dựng một lực lượng quân sự đủ khả năng tự bảo vệ đất nước. Cái giá phải trả là vô cùng lớn - không chỉ về mặt tài chính mà còn là nguy cơ bị cuốn vào các cuộc chiến do nước ngoài dẫn dắt, cũng như tổn thất về uy tín quốc gia.

Nếu áp dụng một triết lí quân sự khác làm kim chỉ nam cho các quyết sách an ninh, Australia hoàn toàn có thể tự chủ trong việc bảo vệ mình.

Minh Ngọc (Theo TTXVN)

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Nguy cơ xung đột quy mô lớn tại Trung Đông tiếp tục hiện hữu

Nguy cơ xung đột quy mô lớn tại Trung Đông tiếp tục hiện hữu

Các dấu hiệu leo thang căng thẳng tại Trung Đông đang gia tăng trở lại sau khi các nỗ lực đàm phán thất bại, trong bối cảnh Israel được cho là đang chuẩn bị nối lại chiến dịch quân sự nhằm vào Iran, còn Mỹ cân nhắc các phương án gây sức ép mới, bao gồm cả hành động quân sự hạn chế.
Nhật Bản: Số người trên 100 tuổi cao kỷ lục

Nhật Bản: Số người trên 100 tuổi cao kỷ lục

Nhật Bản đang đối mặt với cuộc khủng hoảng nhân khẩu học, trong đó nổi bật là tình trạng già hóa dân số, nơi hơn 1/4 dân số có độ tuổi từ 65 trở lên.
Lợi dụng tình cảm trực tuyến,  NCT Trung Quốc đối mặt với “bẫy” lừa đảo

Lợi dụng tình cảm trực tuyến, NCT Trung Quốc đối mặt với “bẫy” lừa đảo

Sự việc nhiều người già bị dụ dỗ gửi tiền cho một TikToker làm nổi bật vấn đề NCT cô đơn ở Trung Quốc bị lợi dụng trên mạng xã hội.
Artemis II: Chuyến bay vượt kỷ lục đưa con người đi xa Trái Đất

Artemis II: Chuyến bay vượt kỷ lục đưa con người đi xa Trái Đất

Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) khẳng định rằng sứ mệnh Artemis II sẽ vượt qua kỷ lục được Apollo 13 thiết lập năm 1970, để trở thành chuyến bay có người lái đạt khoảng cách xa Trái Đất nhất từ trước đến nay.
Chiến tranh cơ sở hạ tầng ở Trung Đông - mối đe dọa toàn cầu

Chiến tranh cơ sở hạ tầng ở Trung Đông - mối đe dọa toàn cầu

Trung Đông đang bước vào một giai đoạn nguy hiểm mới, trong đó không chỉ các mục tiêu quân sự mà cả cơ sở hạ tầng dân sự thiết yếu cũng trở thành chiến trường. Đó là nhận định của Abdullah F. Alrebh, Phó Giáo sư tại Đại học Grand Valley State ở Michigan và học giả tại Viện Trung Đông ở Washington, D.C., trong bình luận mới đây với mạng truyền thông Alarabiya (Saudi Arabia).

Tin khác

Chăm sóc người cao tuổi ở Australia: Kỳ vọng đổi thay toàn diện

Chăm sóc người cao tuổi ở Australia: Kỳ vọng đổi thay toàn diện
Với hàng loạt cải cách hệ thống chăm sóc người cao tuổi dự kiến có hiệu lực từ ngày 1/7/2025, cùng với cuộc khủng hoảng nhà ở và nguy cơ nghèo đói ở người già, Australia đứng trước một loạt thách thức đòi hỏi hành động nhanh chóng và quyết liệt.

Xu hướng việc làm của lao động cao tuổi châu Á ngày càng tăng

Xu hướng việc làm của lao động cao tuổi châu Á ngày càng tăng
Theo Báo cáo “Xu hướng việc làm của lao động cao tuổi” tại Hàn Quốc, năm 2025, tỷ lệ việc làm ở nhóm người lao động trong độ tuổi 55 - 64 lần đầu tiên vượt ngưỡng 70% kể từ khi số liệu thống kê liên quan được công bố năm 1983.

Nguy cơ về một cuộc khủng hoảng kinh tế sâu rộng

Nguy cơ về một cuộc khủng hoảng kinh tế sâu rộng
Cuộc xung đột leo thang tại Trung Đông đang tạo ra những cú sốc lan rộng vượt ra ngoài khu vực, ảnh hưởng sâu sắc tới nhiều ngành kinh tế toàn cầu như hàng không, du lịch, vận tải biển, nông nghiệp và nhiều hàng hóa khác...

Tiến bộ robot tại Trung Quốc: Cần đặt ra những yêu cầu quản lý an toàn chuẩn hoá

Tiến bộ robot tại Trung Quốc: Cần đặt ra những yêu cầu quản lý an toàn chuẩn hoá
Khi những tiến bộ nhanh chóng trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo đưa robot hình người ngày càng gần với đời sống, một số lãnh đạo các công ty công nghệ Trung Quốc cho rằng cần xây dựng các quy định song song với phát triển, vì công nghệ vẫn chưa thể đáp ứng đầy đủ nhu cầu con người...

Đối đầu tại Eo biển Hormuz làm gia tăng rủi ro kinh tế toàn cầu

Đối đầu tại Eo biển Hormuz làm gia tăng rủi ro kinh tế toàn cầu
Trong bối cảnh căng thẳng gia tăng tại Eo biển Hormuz, ông Fatih Birol, người đứng đầu Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), cho biết tình trạng đối đầu này đang đẩy nền kinh tế toàn cầu vào rủi ro, nhấn mạnh rằng hậu quả sẽ không chỉ giới hạn ở một khu vực và kêu gọi phản ứng mang tính tập thể.

Cụ bà 91 tuổi nên duyên với cụ ông 67 tuổi sau 3 tháng hẹn hò trong viện dưỡng lão

Cụ bà 91 tuổi nên duyên với cụ ông 67 tuổi sau 3 tháng hẹn hò trong viện dưỡng lão
Cụ bà 91 tuổi và ông lão 67 tuổi quyết định kết hôn chỉ sau 3 tháng quen biết tại viện dưỡng lão. Lễ cưới diễn ra ngày 17/3, tại viện dưỡng lão ở Penang (Malaysia). Cô dâu là bà Hu Ruirong, 91 tuổi, còn chú rể là ông Wu Caixing, năm nay 67 tuổi. Trước đó, cô dâu chưa từng lấy chồng.

Định hình chiến lược của EU

Định hình chiến lược của EU
Ngày 19/3, các nhà lãnh đạo các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) nhóm họp tại Brussels (Bỉ) trong khuôn khổ hội nghị thượng đỉnh đầu tiên của khối năm 2026. Cuộc gặp diễn ra trong bối cảnh môi trường quốc tế đang biến động nhanh chóng, với nhiều điểm nóng địa chính trị và thách thức kinh tế đan xen.

Ngoại giao nghị viện góp phần tăng cường gắn kết ASEAN

Ngoại giao nghị viện góp phần tăng cường gắn kết ASEAN
Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 là sự kiện chính trị quan trọng không chỉ đối với người dân Việt Nam, mà còn thu thút sự quan tâm của các nước, nhất là khu vực Đông Nam Á.

Thương mại toàn cầu đối mặt khủng hoảng nghiêm trọng nhất kể từ Chiến tranh thế giới thứ hai

Thương mại toàn cầu đối mặt khủng hoảng nghiêm trọng nhất kể từ Chiến tranh thế giới thứ hai
Tổng giám đốc Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) Ngozi Okonjo-Iweala cảnh báo hệ thống thương mại toàn cầu đang trải qua cuộc khủng hoảng sâu sắc nhất trong khoảng 80 năm qua, trong bối cảnh các biện pháp thuế quan đơn phương của Mỹ làm gia tăng căng thẳng thương mại quốc tế.

Khi dòng tiền đổi hướng trong “biển lửa” Trung Đông

Khi dòng tiền đổi hướng trong “biển lửa” Trung Đông
Căng thẳng địa chính trị tại Trung Đông ngày càng leo thang sau khi Mỹ và Israel tiến hành chiến dịch quân sự nhằm vào Iran, khiến các thị trường toàn cầu nhanh chóng phản ứng: Giá dầu tăng mạnh, chứng khoán biến động và nhà đầu tư đổ xô tìm đến các tài sản an toàn.

IEA đề xuất xả kho dự trữ dầu lớn nhất lịch sử để hạ nhiệt giá dầu

IEA đề xuất xả kho dự trữ dầu lớn nhất lịch sử để hạ nhiệt giá dầu
Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) đã đề xuất giải phóng lượng dự trữ dầu lớn nhất trong lịch sử nhằm hạ nhiệt giá dầu thô tăng mạnh trong bối cảnh căng thẳng quân sự giữa Mỹ, Israel và Iran leo thang.

Xung đột giữa Mỹ, Israel và Iran: Ba kịch bản về tương lai của cuộc khủng hoảng

Xung đột giữa Mỹ, Israel và Iran: Ba kịch bản về tương lai của cuộc khủng hoảng
Một trong những mối lo ngại lớn nhất hiện nay là cuộc xung đột giữa Mỹ, Israel và Iran có nguy cơ lan rộng ra toàn Trung Đông, trong bối cảnh khu vực này tồn tại nhiều liên minh an ninh, lực lượng vũ trang và các mâu thuẫn chồng chéo.

Khi “vàng đen” trở thành quân cờ địa chính trị

Khi “vàng đen” trở thành quân cờ địa chính trị
Sự kiện Mỹ và Israel tấn công Iran vừa qua không chỉ làm rung chuyển tình hình an ninh Trung Đông mà còn tạo ra một cơn “địa chấn” trên thị trường năng lượng toàn cầu.

Liên Hợp quốc sẵn sàng ứng phó khủng hoảng nhân đạo tại Trung Đông

Liên Hợp quốc sẵn sàng ứng phó khủng hoảng nhân đạo tại Trung Đông
Trước tình hình xung đột lan rộng tại Trung Đông khiến nhiều dân thường thương vong, tàn phá cơ sở hạ tầng và đẩy nhiều người vào cảnh phải di dời, ngày 2/3, OCHA - Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên Hợp quốc (LHQ) cho biết đã sẵn sàng triển khai kế hoạch ứng phó khủng hoảng nhân đạo ở khu vực này.

Trung Đông trước bước ngoặt lịch sử

Trung Đông trước bước ngoặt lịch sử
Cuộc đối đầu quân sự trực tiếp giữa Mỹ–Israel và Iran đang đẩy Trung Đông vào một trong những thời khắc nguy hiểm nhất trong lịch sử. Các cuộc tấn công “ăn miếng trả miếng” với cường độ cao không chỉ diễn ra trong lãnh thổ Iran và Israel mà còn lan rộng ra toàn bộ không gian vùng Vịnh, đe dọa trực tiếp các tuyến hàng hải, hàng không và năng lượng chiến lược của thế giới.
Xem thêm
Nguy cơ xung đột quy mô lớn tại Trung Đông tiếp tục hiện hữu

Nguy cơ xung đột quy mô lớn tại Trung Đông tiếp tục hiện hữu

Các dấu hiệu leo thang căng thẳng tại Trung Đông đang gia tăng trở lại sau khi các nỗ lực đàm phán thất bại, trong bối cảnh Israel được cho là đang chuẩn bị nối lại chiến dịch quân sự nhằm vào Iran, còn Mỹ cân nhắc các phương án gây sức ép mới, bao gồm cả hành động quân sự hạn chế.
IEA đề xuất xả kho dự trữ dầu lớn nhất lịch sử để hạ nhiệt giá dầu

IEA đề xuất xả kho dự trữ dầu lớn nhất lịch sử để hạ nhiệt giá dầu

Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) đã đề xuất giải phóng lượng dự trữ dầu lớn nhất trong lịch sử nhằm hạ nhiệt giá dầu thô tăng mạnh trong bối cảnh căng thẳng quân sự giữa Mỹ, Israel và Iran leo thang.
Liên Hợp quốc sẵn sàng ứng phó khủng hoảng nhân đạo tại Trung Đông

Liên Hợp quốc sẵn sàng ứng phó khủng hoảng nhân đạo tại Trung Đông

Trước tình hình xung đột lan rộng tại Trung Đông khiến nhiều dân thường thương vong, tàn phá cơ sở hạ tầng và đẩy nhiều người vào cảnh phải di dời, ngày 2/3, OCHA - Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên Hợp quốc (LHQ) cho biết đã sẵn sàng triển khai kế hoạch ứng phó khủng hoảng nhân đạo ở khu vực này.
Artemis II: Chuyến bay vượt kỷ lục đưa con người đi xa Trái Đất

Artemis II: Chuyến bay vượt kỷ lục đưa con người đi xa Trái Đất

Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) khẳng định rằng sứ mệnh Artemis II sẽ vượt qua kỷ lục được Apollo 13 thiết lập năm 1970, để trở thành chuyến bay có người lái đạt khoảng cách xa Trái Đất nhất từ trước đến nay.
Cụ bà 91 tuổi nên duyên với cụ ông 67 tuổi sau 3 tháng hẹn hò trong viện dưỡng lão

Cụ bà 91 tuổi nên duyên với cụ ông 67 tuổi sau 3 tháng hẹn hò trong viện dưỡng lão

Cụ bà 91 tuổi và ông lão 67 tuổi quyết định kết hôn chỉ sau 3 tháng quen biết tại viện dưỡng lão. Lễ cưới diễn ra ngày 17/3, tại viện dưỡng lão ở Penang (Malaysia). Cô dâu là bà Hu Ruirong, 91 tuổi, còn chú rể là ông Wu Caixing, năm nay 67 tuổi. Trước đó, cô dâu chưa từng lấy chồng.
Biến đổi khí hậu tác động thế nào đến sức khỏe?

Biến đổi khí hậu tác động thế nào đến sức khỏe?

WHO, UNICEF và UNDP cam kết tiếp tục hỗ trợ Việt Nam nhằm thúc đẩy việc lồng ghép y tế vào các chính sách ứng phó biến đổi khí hậu trong các chiến lược quốc gia và không để ai bị bỏ lại phía sau.
Việt Nam lên tiếng về nội dung trong bộ phim “MH370: Chiếc máy bay biến mất”

Việt Nam lên tiếng về nội dung trong bộ phim “MH370: Chiếc máy bay biến mất”

"Cho tới nay, các cơ quan chức năng chưa hề đưa ra bất cứ một kết luận nào về vụ việc mất tích của máy bay MH370. Do đó, bộ phim tài liệu “MH370: Chiếc máy bay biến mất” đưa ra những nhận định khi chưa có kết luận chính thức của các cơ quan chức năng là s
Phát hiện hố đen có khối lượng lớn gấp 30 tỉ lần Mặt Trời

Phát hiện hố đen có khối lượng lớn gấp 30 tỉ lần Mặt Trời

Các nhà khoa học tại Đại học Durham (Anh) xác nhận hố đen mới được tìm thấy là một trong những hố đen lớn nhất từng được phát hiện.
Phát hiện bất ngờ làm đảo lộn các giả thuyết về bình minh của vũ trụ

Phát hiện bất ngờ làm đảo lộn các giả thuyết về bình minh của vũ trụ

Kính viễn vọng không gian James Webb đã phát hiện hình ảnh được cho là của 6 thiên hà cổ đại khổng lồ; sự tồn tại của chúng có thể làm đảo lộn các lý thuyết vũ trụ học hiện tại.
Phiên bản di động