Kinh nghiệm hay của Phó Bí thư Chi bộ Hà Thị Lập

Là hội viên NCT, bà Hà Thị Lập còn đảm nhiệm cương vị Phó Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Chi Lễ, xã Mỹ Thái, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang. Là hội viên tiêu biểu tham dự Hội nghị toàn quốc biểu dương điển hình tiên tiến NCT trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, bà vui và tự hào lắm. Bà bảo: Đây là nguồn động viên rất lớn để tôi tiếp tục tham gia công tác xã hội và hoàn thành tốt hơn nhiệm vụ được cấp ủy, chính quyền, bà con tin tưởng giao phó.
Bà Hà Thị Lập
Bà Hà Thị Lập

Thôn Chi Lễ có 260 hộ gia đình với 1.100 nhân khẩu; Chi bộ có 35 đảng viên, 5 ngành đoàn thể, 8 tổ liên gia và 5 CLB của NCT. Từ 2017 trở về trước, thôn có nhiều điểm nóng phức tạp. Việc bảo vệ tài sản, thành quả lao động, sản xuất cho Nhân dân còn nhiều phức tạp, xảy ra hiện tượng trộm vặt trên đồng ruộng, trong gia đình. Việc phát hiện, tuyên truyền giáo dục, bảo vệ danh dự, tính mạng cho những công dân lầm lỗi chưa được quan tâm. Tình trạng tệ nạn xã hội, cờ bạc, nghiện hút diễn biến khó lường, gây mất an ninh trật tự trong thôn xóm. Người dân sống trong thấp thỏm, lo âu, hoang mang lo sợ. Là lãnh đạo thôn, bà Lập rất băn khoăn, trăn trở. Kinh tế, xã hội của thôn có phát triển hay không thì vấn đề quan trọng là an ninh trật tự phải đảm bảo, thôn xóm bình yên, Nhân dân yên tâm làm ăn, sinh sống. Phải có cách gì, làm gì để xóm làng bình yên? Phải làm gì khi phát hiện có tệ nạn xã hội trong thôn?

Với kinh nghiệm của một cán bộ đã có nhiều năm công tác và tham gia sinh hoạt Hội NCT, bà Lập hiểu được vị trí vai trò của lớp người “cây cao bóng cả” đóng góp vào các lĩnh vực của đời sống xã hội. Bà đưa vấn đề an ninh trật tự gắn với vai trò NCT ra Chi bộ thôn bàn bạc, trao đổi và thống nhất cách làm. Xác định NCT có uy tín, kinh nghiệm, tuyên truyền vận động đi vào lòng người, Chi bộ đã lấy Chi hội NCT làm nòng cốt triển khai. Tranh thủ khai thác thế mạnh, một trong các nội dung phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng” của NCT trên địa bàn là tham gia xây dựng hệ thống chính trị và góp phần giáo dục thanh thiếu niên, nhi đồng thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy; tham gia phòng chống tệ nạn xã hội, bảo vệ an ninh trật tự tại địa phương.

Bà Hà Thị Lập (bên phải) trao đổi công việc với lãnh đạo Hội NCT xã Mỹ Thái
Bà Hà Thị Lập (bên phải) trao đổi công việc với lãnh đạo Hội NCT xã Mỹ Thái

Sau khi đã thống nhất kế hoạch hoạt động, Chi bộ báo cáo cấp trên và được phép thành lập Tổ an ninh Nhân dân 9 thành viên do Trưởng thôn làm Tổ trưởng; gồm lãnh đạo thôn, cán bộ, hội viên các ngành, đoàn thể với tinh thần trách nhiệm cao và nhiệt huyết với công việc chung.

Bắt đầu vào việc, Tổ An ninh Nhân dân thôn hoạt động suốt ngày đêm, các thành viên thay nhau trực nắm bắt tình hình. Có những thời điểm, tổ hoạt động liên tục, ròng rã vài tháng trời, nhiều khi mất ăn, mất ngủ. Cũng có lúc mưa bão, rét mướt, có khi không kịp ăn tối… Song, bà Lập cùng anh em trong tổ không quản ngại, cứ miệt mài, cần mẫn thu thập thông tin, nắm bắt tình hình. Việc gì hòa giải, xử lí được thì làm tại chỗ, việc khó phức tạp hơn thì báo cáo cấp trên chỉ đạo và cơ quan chức năng giải quyết. Các nhóm Zalo phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội thiết lập và hoạt động thường xuyên. Bà còn tuyên truyền, vận động người dân đóng góp kinh phí cùng sự hỗ trợ của Nhà nước lắp đặt hệ thống Camera giám sát an ninh, đèn cao áp trên các trục đường.

Bà Hà Thị Lập trao đổi tình hình địa bàn với Lực lượng Công an xã
Bà Hà Thị Lập trao đổi tình hình địa bàn với Lực lượng Công an xã

Để công tác phối hợp được hiệu quả, bà cùng các thành viên trong tổ sẵn sàng tham gia lực lượng tuần tra của Công an. Đã từng làm vợ, làm mẹ, bà Lập biết mình có lợi thế về tuyên truyền, vận động thuyết phục, nắm bắt tâm lí đối tượng. Bà trực tiếp gặp gỡ các công dân lầm lỗi, tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng, để động viên kịp thời. Mặt khác, đến các gia đình có con em mắc tệ nạn xã hội, phối hợp cùng bố mẹ giáo dục, nhắc nhở con em mình. Với lời lẽ thuyết phục khéo léo, mềm dẻo, có lí có tình, bản thân bà Lập đã vận động được 4 gia đình có người nghiện đưa con em đi cai nghiện tập trung. Trong quá trình các cháu đi cai nghiện, bà thường xuyên liên hệ với Ban Quản lí trung tâm cai nghiện để nắm bắt tình hình của các cháu; tuyên truyền để người dân không kì thị đối tượng cai nghiện và gia đình họ. Đến nay đã có 1 trường hợp cai nghiện thành công và hòa nhập tốt với cộng đồng, đi làm công nhân và được Công ty đánh giá cao; 3 trường hợp còn lại thực hiện tốt nội quy của Trung tâm. Đối với những trường hợp hoàn thành cai nghiện, cải tạo được Ban Quản lí thôn, các đoàn thể giúp đỡ tư vấn tìm việc làm có thu nhập đảm bảo cuộc sống.

... rà soát, nắm tình hình ở địa bàn dân cư
... rà soát, nắm tình hình ở địa bàn dân cư

Tổ An ninh Nhân dân còn hướng dẫn người dân nâng cao cảnh giác, tự bảo vệ tài sản của gia đình bằng các biện pháp an toàn nhất. Cùng chung tay trách nhiệm cộng đồng thực hiện tốt công tác an ninh tại gia đình, đoàn thể, tổ liên gia. Đồng thời hướng dẫn người dân cách xử lí tình huống khi phát hiện có tệ nạn và các vấn đề về an ninh trật tự.

Với sự đóng góp tích cực của Tổ An ninh và cán bộ, Nhân dân thôn Chi Lễ, tình hình an ninh trật tự trong thôn từng bước ổn định, thôn không còn là điểm nóng. Tệ nạn nghiện hút, trộm cắp bị đẩy lùi. Bà Hà Thị Lập vinh dự được các cấp các ngành nhiều lần khen thưởng.

Một trong những bí quyết quan trọng của Phó Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Hà Thị Lập là cán bộ, người đứng đầu thôn phải luôn đi sâu đi sát, gần gũi với Nhân dân để nắm bắt kịp thời diễn biến tư tưởng, tình hình an tinh trật tự; đồng thời phối hợp chặt chẽ với cán bộ, hội viên NCT làm tốt vai trò nêu gương; khuyến khích, động viên và phát huy uy tín, trách nhiệm của NCT, động viên khen thưởng kịp thời trong các phong trào của NCT…

Bài và ảnh: Thanh Hà

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Góp phần ổn định và giữ vững an ninh trật tự

Góp phần ổn định và giữ vững an ninh trật tự

Là Bí thư Chi bộ vừa là hội viên Chi hội NCT khối Quang Thành 2B, phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng, ông Nguyễn Văn Chân là điển hình tiêu biểu trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” của địa phương.
Người thầy đam mê nghiên cứu lịch sử

Người thầy đam mê nghiên cứu lịch sử

Không chỉ được đồng nghiệp và sinh viên Khoa Lịch sử, Trường Đại học Sư phạm Huế nể trọng, TS Huỳnh Công Bá còn được giới sử học trong nước biết đến bởi những công trình nghiên cứu có giá trị về lịch sử và văn hóa Việt Nam, với hàng trăm cuốn sách, công trình được lưu giữ ở 135 thư viện lớn trên thế giới...
Hội NCT huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai: Tỏa sáng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc

Hội NCT huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai: Tỏa sáng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc

Thời gian qua, NCT huyện Bảo Yên luôn phát huy tốt vai trò, nêu gương sáng, đóng góp tích cực vào các phong trào thi đua yêu nước, trong đó có phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tại các địa phương.
Ông Giáp làm giàu

Ông Giáp làm giàu

Phát huy vai trò “Tuổi cao - Gương sáng”, nhiều cán bộ, hội viên NCT ở tỉnh Bắc Giang đã gương mẫu tham gia lao động sản xuất và trở thành những tấm gương tiêu biểu làm kinh tế giỏi. Ðiển hình như ông Chu Văn Giáp 60 tuổi, thôn Tân Giáo, xã Tân Mộc, huyện Lục Ngạn đã vượt qua những khó khăn, tạo dựng mô hình trồng cây ăn quả cho thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm...
Cựu chiến binh say mê việc hội

Cựu chiến binh say mê việc hội

Ông Đặng Hữu Quy, 69 tuổi, Chủ tịch Hội NCT xã Yên Mỹ, huyện Thanh Trì, TP Hà Nội. Tốt nghiệp cấp 3 phổ thông, ông vào làm công nhân ngành Giao thông vận tải Hà Nội. Sau 2 năm, ông xung phong vào bộ đội chiến đấu ở chiến trường miền Nam. Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, ông chuyển ngành về làm việc ở cơ quan cũ cho đến khi nghỉ chế độ hưu trí.

Tin khác

“Xứ đạo bình yên”, mô hình tốt từ sự đồng thuận của giáo dân

“Xứ đạo bình yên”, mô hình tốt từ sự đồng thuận của giáo dân
“Trước khi muốn là một giáo dân tốt, thì trước hết phải làm một công dân tốt”. Đó là chia sẻ gan ruột của ông Nguyễn Văn Khải, hội viên NCT xã Nga Liên, huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa. Ông Khải hiện là Tổng trưởng Tổng Trung, Trùm trưởng Giáo họ Thành Đức, Giáo xứ Tam Tổng; thành viên Ban Chỉ đạo mô hình “Xứ đạo bình yên - Gia đình văn hóa” của địa phương.

Phát huy mạnh mẽ vai trò của NCT tham gia phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội

Phát huy mạnh mẽ vai trò của NCT tham gia phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội
Năm 2016, Bộ Công an và Trung ương Hội Người cao tuổi (NCT) Việt Nam đã kí kết Chương trình phối hợp hành động về Phòng, chống tội phạm giai đoạn đến năm 2020. Chương trình nhằm phát huy vai trò, uy tín, trách nhiệm của NCT trong lĩnh vực đấu tranh, phòng chống tội phạm, góp phần giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Đồng thời gắn công tác phòng chống tội phạm với thực hiện phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng” của các cấp Hội NCT; tuyên truyền vận động hội viên, NCT và các tầng lớp Nhân dân không vi phạm pháp luật, tạo môi trường xã hội lành mạnh, phục vụ đắc lực công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Làm giàu từ mô hình kinh tế tổng hợp

Làm giàu từ mô hình kinh tế tổng hợp
Ở tuổi 65, ông Vũ Văn Quyết ở thôn Bình Minh, xã Tuy Lộc, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ vẫn tích cực trồng trọt, chăn nuôi, đào ao thả cá mang lại thu nhập cao.

Những “lão nông” làm giàu trên đất cố đô

Những “lão nông” làm giàu trên đất cố đô
5 năm qua, hưởng ứng phong trào “NCT tích cực thi đua lao động sản xuất, làm kinh tế giỏi”, ở tỉnh Thừa Thiên Huế đã xuất hiện hàng chục cơ sở sản xuất, kinh doanh đạt doanh thu từ 10 tỉ đồng mỗi năm trở lên; có hàng trăm cơ sở, trang trại thu nhập từ 5 tỉ đồng và có hàng ngàn doanh nghiệp đạt doanh thu từ 1 tỉ đồng trở lên. Không chỉ làm giàu cho bản thân, gia đình, các doanh nghiệp, trang trại, cơ sở sản xuất, kinh doanh do NCT làm chủ còn đóng góp đáng kể vào ngân sách và tạo việc làm, thu nhập ổn định cho nhiều lao động địa phương.

Phát huy vai trò người cao tuổi trên nhiều lĩnh vực

Phát huy vai trò người cao tuổi trên nhiều lĩnh vực
Xã Phù Đổng có 2.482 NCT, trong đó 2.256 NCT vào Hội, đạt 89,7%. Toàn xã có 6 chi hội và 38 tổ hội. Những năm qua, Hội NCT xã coi trọng củng cố tổ chức, kiện toàn đội ngũ cán bộ từ Ban chấp hành (BCH) Hội đến các chi, tổ hội. Triển khai tuyên truyền sâu rộng các hoạt động của Hội nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả các mục tiêu, kế hoạch đề ra.

Người cao tuổi tích cực hiến đất làm đường, xây dựng nông thôn mới

Người cao tuổi tích cực hiến đất làm đường, xây dựng nông thôn mới
Phát huy vai trò “Tuổi cao - Gương sáng”, những năm gần đây, việc hiến đất để địa phương xây dựng các công trình phúc lợi đã được cán bộ, hội viên Hội NCT xã Ngô Xá tích cực hưởng ứng....
Xem thêm
Trung ương Hội NCT Việt Nam tặng quà NCT có hoàn cảnh khó khăn ở tỉnh Lai Châu

Trung ương Hội NCT Việt Nam tặng quà NCT có hoàn cảnh khó khăn ở tỉnh Lai Châu

Tỉnh Lai Châu: Trung ương hội người cao tuổi Việt Nam tặng quà người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn năm 2022
Tỉnh Lai Châu: Thực hiện tốt Luật NCT và các chế độ, chính sách đối với NCT

Tỉnh Lai Châu: Thực hiện tốt Luật NCT và các chế độ, chính sách đối với NCT

Tỉnh Lai Châu thực hiện tốt Luật Người cao tuổi, chính sách đối với người cao tuổi, vai trò Người cao tuổi trên địa bàn tỉnh
Tỉnh Điện Biên: Thực hiện tốt pháp luât và các chế độ chính sách đối với NCT

Tỉnh Điện Biên: Thực hiện tốt pháp luât và các chế độ chính sách đối với NCT

Điện Biên: Thực hiện Luật Người cao tuổi, chính sách đối với người cao tuổi trên địa bàn tỉnh năm 2022
Kết quả từ sự nỗ lực vượt bậc

Kết quả từ sự nỗ lực vượt bậc

Ngày 30/11, tại huyện Mường Lát, Cụm trưởng Cụm thi đua số 5, Hội NCT tỉnh Thanh Hóa đã diễn ra Hội nghị giao ban Cụm thi đua số 5
Dưỡng sinh tâm thể, môn thể thao hấp dẫn của NCT huyện Nghi Xuân

Dưỡng sinh tâm thể, môn thể thao hấp dẫn của NCT huyện Nghi Xuân

Trong hai ngày 26 và 27/11, Hội NCT huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh đã tổ chức ra mắt CLB Dưỡng sinh tâm thể (DSTT) tại xã Xuân Hồng và xã Xuân Thành
Chăm lo NCT là nhiệm vụ của toàn xã hội

Chăm lo NCT là nhiệm vụ của toàn xã hội

Chiều 29/11, Thường trực Hội NCT tỉnh Thanh Hóa có buổi làm việc với Thường trực Huyện ủy huyện Mường Lát.
Gần 80 tuổi vẫn là điển hình tiên tiến

Gần 80 tuổi vẫn là điển hình tiên tiến

Bà Đoàn Thị Tuyết Mai, 79 tuổi, Chi hội trưởng NCT ấp 1, xã Mỹ Phú, huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An vừa được UBND huyện khen thưởng là điển hình tiên tiến trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” giai đoạn 2016-2021.
Biểu dương điển hình tiên tiến NCT trong phong trào “Toàn dân bảo vệ ANTQ”, giai đoạn 2016 - 2021

Biểu dương điển hình tiên tiến NCT trong phong trào “Toàn dân bảo vệ ANTQ”, giai đoạn 2016 - 2021

Sáng 29/11, Hội NCT tỉnh và Công an tỉnh tổ chức Hội nghị biểu dương điển hình tiến tiến NCT trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (ANTQ)”, giai đoạn 2016-2021.
Tỉnh Cà Mau: Biểu dương 19 NCT có thành tích xuất sắc trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ

Tỉnh Cà Mau: Biểu dương 19 NCT có thành tích xuất sắc trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ

Sáng ngày 30/11, BĐD Hội NCT tỉnh phối hợp với Công an tỉnh tổ chức hội nghị biểu dương điển hình tiên tiến NCT
Phiên bản di động