Khu đô thị Ecocity Premia Buôn Ma Thuột: Chưa đủ điều kiện để huy động vốn, sang nhượng cho người mua nhà

Công ty TNHH đầu tư phát triển đô thị Đắk Lắk chưa thực hiện đúng quy định của pháp luật; Sở Xây dựng Đắk Lắk chưa có đủ căn cứ để xác nhận đủ điều kiện huy động vốn. Đây là kết luận tại công văn số 3520/SXD-QLN, ngày 13/12/2019 của Sở Xây dựng Đắk Lắk về việc trả lời việc xác nhận đủ điều kiện huy động vốn khu đô thị dân cư thuộc khu đô thị Km7, phương Tân An, TP Buôn Ma Thuột Đắk Lắk (Khu đô thị Ecocity Premia Buôn Ma Thuột)    

Phải xây nhà mới được bán.

Tại Quyết định số 3502/QĐ-UBND ngày 20/11/2019 của UBND tỉnh Đắk Lắk về việc chấp thuận chủ trương đầu tư khu đô thị dân cư km7 Ecocity Premia Buôn Ma Thuột xác định mục tiêu và phương thức đầu tư là xây nhà để bán với 1.753 căn, trên tổng diện tích sàn xây dựng là 400.586,24m2. Trong đó: Nhà ở biệt thự đơn lập 103 căn; biệt thự song lập 62 căn; nhà ở liên kế 263 căn; nhà phố thương mại 528 căn; nhà chung cư xã hội 797 căn và các hạng mục công trình công cộng khác như trường học, y - tế, hoa viên cây xanh.

khu do thi ecocity premia buon ma thuot chua du dieu kien de huy dong von sang nhuong cho nguoi mua nha

Giới thiệu về dự án Ecocity Premia Buôn Ma Thuột ngày khởi công.

Trong trường hợp chủ đầu tư không xây nhà ở mà thực hiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất ở tại các trục đường bên trong dự án để người dân tự xây nhà ở theo quy định tại Khoản 2, Điều 41 Nghị định 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai năm 2013; và Khoản 7, Điều 4, Nghị định 11/2013 của Chính phủ về quản lý đầu tư phát triển đô thị với điều kiện sau khi được Nhà nước giao đất, nộp tiền sử dụng đất, chủ đầu tư xây dựng đồng bộ hạ tầng kỹ thuật của dự án, đảm bảo theo quy định tại Khoản 3, Điều 11 Thông tư liên tịch số 20/2013/TTLT-BXD-BNV ngày 21/11/2013 của Bộ Xây dựng và Bộ Nội vụ và phải có ý kiến thống nhất của Bộ Xây dựng cho phép chuyển nhượng.

Như vậy có thể xác định rõ chủ trương của UBND tỉnh Đắk Lắk cấp cho Công ty TNHH Đầu tư Phát triển đô thị Đắk Lắk chủ đầu tư dự án khu đô thị Ecocity Premia Buôn Ma Thuột là xây nhà để bán.

Ông Phạm Văn Lập, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Đắk Lắk cho biết: Về hồ sơ xin ý kiến thống nhất của Bộ Xây dựng cho phép chuyển nhượng đất nền các tuyến đường bên trong khu đô thị Ecocity Premia Buôn Ma Thuột chủ đầu tư phải nộp qua Sở Xây dựng để tham mưa cho UBND tỉnh Đắk Lắk trình Bộ Xây dựng chấp thuận nếu đáp ứng đầy đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật. Thế nhưng chủ đầu tư vẫn chưa có hồ sơ nộp tại Sở. Do đó, chủ đầu tư rao bán hay huy động vốn từ việc đặt cọc đối với khách hàng nhận sang nhượng đất tại các tuyến đường bên trong khu đô thị là trái với chủ trương đầu tư của tỉnh Đắk Lắk và vi phạm nghiêm trọng các quy định của pháp luật về đất đai, kinh doanh nhà ở, kinh doanh bất động sản.

Quảng cáo, rao bán tràn lan khi chưa đủ điều kiện.  

Văn bản số 3520/SXD-QLN của Sở Xây dựng Đắk Lắk nêu rõ. Khoản 1, Điều 19, Nghị định 99/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ quy định: Việc ký hợp đồng huy động vốn để đầu tư xây dựng nhà ở thương mại chỉ được thực hiện thông qua các hình thức quy định tại các Khoản 2, 3 và 4 Điều 69 của Luật Nhà ở; trường hợp ký hợp đồng huy động vốn không đúng thì không được pháp luật công nhận, chủ đầu tư bị xử phạt vi phạm theo quy định của pháp luật và phải bồi thường thiệt hại cho người tham gia góp vốn.

khu do thi ecocity premia buon ma thuot chua du dieu kien de huy dong von sang nhuong cho nguoi mua nha

Nhân viên công ty môi giới bất động sản nhiệt tình giới thiệu cho khách đặt cọc mua đất nền tại dự án Ecocity Premia khi tình cờ gặp phóng viên tại quán cà phê.

Tại điểm b, Khoản 2, Điều 19, Nghị định 99/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 quy định: Trường hợp ký hợp đồng mua bán, thuê, thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai mà thu tiền trả trước của người mua, thuê, thuê mua nhà ở thì phải tuân thủ các điều kiện và hình thức mua, thuê, thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai theo quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản. Chủ đầu tư phải có văn bản gửi Sở Xây dựng nơi có nhà ở kèm theo giấy tờ chứng minh nhà ở có đủ điều kiện được bán, cho thuê mua theo quy định tại Khoản 1, Điều 55, của Luật Kinh doanh bất động sản”.

Tại Khoản 1, Điều 55, Luật Kinh doanh bất động sản quy định: Có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, Giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có Giấy phép xây dựng, giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án; trường hợp là nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở hình thành trong tương lai thì phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó.

khu do thi ecocity premia buon ma thuot chua du dieu kien de huy dong von sang nhuong cho nguoi mua nha

Nhân viên công ty môi giới bất động sản nhiệt tình giới thiệu cho khách đặt cọc mua đất nền tại khu nhà thương mại thuộc dự án Ecocity Premia.

Việc huy động vốn để đầu tư xây dựng nhà ở thông qua hợp đồng góp vốn hoặc hợp đồng hợp tác đầu tư hoặc hợp đồng hợp tác kinh doanh; chủ đầu tư chỉ được ký kết các hợp đồng này sau khi có đủ điều kiện sau đây: Đã có hồ sơ dự án đầu tư xây dựng nhà ở được phê duyệt theo quy định của pháp luật; Dự án đầu tư xây dựng nhà ở đã thực hiện xong giải phóng mặt bằng theo tiến độ thực hiện dự án được phê duyệt; đã có biên bản bàn giao mốc giới của dự án; đã có thông báo đủ điều kiện được huy động vốn của Sở Xây dựng nơi có dự án.

khu do thi ecocity premia buon ma thuot chua du dieu kien de huy dong von sang nhuong cho nguoi mua nha

Đặt biển rao mở bán đất nền, nhà ở tại khi đô thị Ecocity Premia ở mọi nơi

Song, trên thực tế tại công trường của dự án, chủ đầu tư mới đang từng bước hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật mà chưa hề có bất cứ một căn nhà nào được thi công. Thế nhưng trong thời gian qua, nhiều công ty môi giới bất động sản đã đăng tin, Clip quảng cáo trên trang tin của công ty, trên mạng xã hội để rao bán đất tại khu nhà phố thương mại. Không chỉ thế các công ty môi giới còn cho nhân viên chào bán khắp các quán cà phê trên địa bàn TP Buôn Ma Thuột, và cả các huyện, thị xã thuộc tỉnh Đắk Lắk. Không chỉ thế các nhân viên của công ty còn gọi điện thoại qua các số mà họ có. Các công ty môi giới bất động sản khẳng định họ có hợp đồng uỷ quyền phân phối sản phẩm của chủ đầu tư.

khu do thi ecocity premia buon ma thuot chua du dieu kien de huy dong von sang nhuong cho nguoi mua nha

Đặt biển rao mở bán đất nền, nhà ở tại khi đô thị Ecocity Premia ở Thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk.

Ông Phạm Văn Lập, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Đắk Lắk chia sẻ: Chính bản thân ông cũng nhận được nhiều cuộc gọi “rác” giới thiệu bán sản phẩm của các nhân viên công ty môi giới về dự án này. Sau đó, Sở Xây dựng đã yêu cầu chủ đầu tư không được phép rao bán, huy động vốn tại dự án này khi chưa đủ điều kiện thì tình hình có vẻ lắng xuống.

Trên thực tế chưa biết đã có ai đăng ký, đặt cọc tiền mua nhà, hay góp vốn trong dự án này vì chưa phát sinh tranh chấp nào xảy ra yêu cầu cơ quan chức năng giải quyết.

Đình Thắng

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

flc grand villa halong ra mat giai doan 2 voi sieu pham biet thu doi huong vinh san golf

FLC Grand Villa Halong ra mắt giai đoạn 2 với “siêu phẩm” biệt thự đồi hướng vịnh, sân golf

Sau thành công ấn tượng của giai đoạn 1, dự án FLC Grand Villa Halong chuẩn bị ra mắt thị trường giai đoạn 2 với dòng sản phẩm” siêu” biệt thự sân golf, biệt thự đồi hướng vịnh ngay giữa trung tâm thành phố Hạ Long.
du an diamond city khach hang cam dao dang luoi

Dự án Diamond City: Khách hàng "cầm dao đằng lưỡi"?

Dự án Khu nhà ở Dương Tiến Phát chưa đầy đủ pháp lí, chưa có giấy phép xây dựng và chưa hoàn thành việc xây dựng kết cấu hạ tầng, nhưng đã được rao bán, thu tiền ồ ạt với cái tên Diamond City.    
bo xay dung yeu cau kiem soat chat viec chuyen condotel sang nha o

Bộ Xây dựng yêu cầu kiểm soát chặt việc chuyển Condotel sang nhà ở

Bộ Xây dựng yêu cầu các địa phương kiểm soát chặt chẽ các dự án có hiện tượng chuyển đổi căn hộ du lịch (Condotel), biệt thự du lịch sang nhà ở và cần xem xét thận trọng, thực hiện đúng quy định hiện hành của pháp luật về đầu tư, pháp luật về quy hoạch đô thị, pháp luật về xây dựng.
binh duong can canh du an parkview apartment thanh tra so xay dung vao cuoc bai 2

Bình Dương: Cận cảnh dự án Parkview Apartment, Thanh tra Sở Xây dựng vào cuộc (Bài 2)

Liên quan tới phản ánh của Tạp chí Ngày mới Online về dự án Parkview Apartment, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương cho biết: “Thanh tra Sở sẽ kiểm tra và xử lí nghiêm nếu có các hành vi vi phạm”.    
kiem tra dieu kien thi cong du an tms land dam coi

Kiểm tra điều kiện thi công Dự án TMS Land Đầm Cói

UBND tỉnh Vĩnh Phúc vừa có văn bản giao Sở Xây dựng chủ trì phối hợp với các đơn vị liên quan kiểm tra điều kiện thi công Dự án TMS Land Đầm Cói, trường hợp không đủ điều kiện yêu cầu tạm dừng để rà soát.

Tin khác

Bắc Ninh: Đô thị Phố Mới huyện Quế Võ đạt tiêu chuẩn đô thị loại IV

ba c ninh do thi pho moi huye n que vo dat tieu chuan do thi loai iv
Mới đây, Hội nghị thẩm định Đề án đề nghị công nhận đô thị Phố Mới mở rộng (Đô thị Quế Võ) trực thuộc tỉnh Bắc Ninh đạt tiêu chuẩn đô thị loại IV đã diễn ra. 

Dự án Dũng Liệt Green City: Rao bán công khai khi chưa đủ điều kiện pháp lý

du an dung liet green city rao ban cong khai khi chua du dieu kien phap ly
Dự án Dũng Liệt Green City (Bắc Ninh) do Công ty TNHH Tư vấn Đầu tư và xây dựng Khu Đô Thị làm chủ đầu tư (CĐT). Dù chưa có bất kỳ hạ tầng nào nhưng chủ đầu tư đã bán công khai khi chưa đủ điều kiện theo quy định của pháp luật.

Điểm cộng của Imperia Smart City trong đại đô thị phía Tây Hà Nội

diem cong cua imperia smart city trong dai do thi phia tay ha noi
Thị trường BĐS phía Tây Hà Nội đang trở nên sôi động hơn bao giờ hết với sự xuất hiện của dự án Imperia Smart City – “phiên bản nâng cấp” trong đại đô thị thông minh. Sở dĩ, dự án tạo được sức hút lớn là nhờ những điểm cộng riêng biệt, ưu việt chỉ có ở dòng sản phẩm Imperia mà đơn vị phát triển MIKGroup đã dày công kiến tạo. 

Sắp chào đón khu nghỉ dưỡng đẳng cấp quốc tế tại Mũi Né

sap chao don khu nghi duong dang cap quoc te tai mui ne
Centara Hotels & Resorts sẽ là đơn vị quản lí và vận hành khu nghỉ dưỡng theo tiêu chuẩn quốc tế.     

Trải nghiệm “mênh mang Tây Hồ” cùng Five Star West Lake

trai nghiem menh mang tay ho cung five star west lake
Ngày 26/7/2020 tới đây, tại dự án Five Star West Lake (162 Hoàng Hoa Thám), sự kiện gặp gỡ và trải nghiệm “Mênh mang Tây Hồ” được Tập đoàn GFS tổ chức dành riêng cho cộng đồng tinh hoa.    
Xem thêm
bamboo airways bay dung gio nhat toan nganh hang khong 7 thang dau nam 2020

Bamboo Airways bay đúng giờ nhất toàn ngành hàng không 7 tháng đầu năm 2020

Theo số liệu vừa về tình hình khai thác chuyến bay đúng giờ, chậm, hủy chuyến của các hãng hàng không trong 7 tháng đầu năm 2020 vừa được Cục ...
gia vang tang khong ngung vuot 62 trieu dongluong

Giá vàng tăng không ngừng, vượt 62 triệu đồng/lượng

Giá vàng hôm nay 7/8 tiếp tục tăng điên đảo cả trên thị trường thế giới lẫn trong nước. Sáng nay (7/8), giá vàng SJC tiếp tục tăng gần cả ...
toyota gioi thieu altis phien ban moi

Toyota giới thiệu Altis phiên bản mới

Hãng xe số 1 Nhật Bản vừa giới thiệu Altis phiên bản mới. Tuy nhiên, gọi là phiên bản mới nhưng mẫu Altis mới ra mắt không có nhiều điểm thay ...
tt group cua bau hien dang ky dau tu hon 700 trieu usd vao thu do ha noi

T&T Group của “Bầu Hiển” đăng ký đầu tư hơn 700 triệu USD vào Thủ đô Hà Nội

Ngày 27/6, trong khuôn khổ hội nghị “Hà Nội 2020 - Hợp tác đầu tư và phát triển”, ông Đỗ Quang Hiển – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc ...
tap doan flc ky ghi nho dau tu ba du an trong diem tai ha noi

Tập đoàn FLC ký ghi nhớ đầu tư ba dự án trọng điểm tại Hà Nội

Trong khuôn khổ hội nghị “Hà Nội 2020 – Hợp tác, đầu tư và phát triển” diễn ra sáng ngày 27/6 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, thành phố ...
vi sao tpbank man nong voi trai phieu doanh nghiep

Vì sao TPBank mặn nồng với trái phiếu doanh nghiệp?

Định hướng ngân hàng số của TPBank phụ thuộc vào tương lai, hiện, ngân hàng cần tăng phát hành trái phiếu và khả năng thực hiện một số kỹ thuật ...
pho chu tich nuoc danh tang 5 chu dep cho nu doanh nhan dien hinh tien tien cua xu nghe

Phó Chủ tịch nước dành tặng “5 chữ Đẹp” cho nữ doanh nhân điển hình tiên tiến của xứ Nghệ

Trong khuôn khổ chuyến công tác tới vùng Phủ Quỳ miền Tây Nghệ An chiều 6/8, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đa trực tiếp đi thực địa ...
vingroup trao tang 1700 may tho xam nhap va tai tro hoa chat cho 56000 xet nghiem covid 19

Vingroup trao tặng 1.700 máy thở xâm nhập và tài trợ hóa chất cho 56.000 xét nghiệm COVID-19

Ngày 7/8/2020, Tập đoàn Vingroup đã tiến hành bàn giao lô máy thở đầu tiên cho Bộ Y tế, đồng thời tặng hóa chất thực hiện 56.000 xét nghiệm virus ...
brg va seabank ung ho 1 ty dong va 20000 khau trang khang khuan cho da nang chong dich

BRG và SeABank ủng hộ 1 tỷ đồng và 20.000 khẩu trang kháng khuẩn cho Đà Nẵng chống dịch

Ngày 6/8/2020, Tập đoàn BRG và Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) đã ủng hộ 1 tỷ đồng và 20.000 khẩu trang cho UBND Tp. Đà Nẵng cùng các ...
Phiên bản di động