Khu đô thị Ecocity Premia Buôn Ma Thuột: Chưa đủ điều kiện để huy động vốn, sang nhượng cho người mua nhà

Công ty TNHH đầu tư phát triển đô thị Đắk Lắk chưa thực hiện đúng quy định của pháp luật; Sở Xây dựng Đắk Lắk chưa có đủ căn cứ để xác nhận đủ điều kiện huy động vốn. Đây là kết luận tại công văn số 3520/SXD-QLN, ngày 13/12/2019 của Sở Xây dựng Đắk Lắk về việc trả lời việc xác nhận đủ điều kiện huy động vốn khu đô thị dân cư thuộc khu đô thị Km7, phương Tân An, TP Buôn Ma Thuột Đắk Lắk (Khu đô thị Ecocity Premia Buôn Ma Thuột)    

Phải xây nhà mới được bán.

Tại Quyết định số 3502/QĐ-UBND ngày 20/11/2019 của UBND tỉnh Đắk Lắk về việc chấp thuận chủ trương đầu tư khu đô thị dân cư km7 Ecocity Premia Buôn Ma Thuột xác định mục tiêu và phương thức đầu tư là xây nhà để bán với 1.753 căn, trên tổng diện tích sàn xây dựng là 400.586,24m2. Trong đó: Nhà ở biệt thự đơn lập 103 căn; biệt thự song lập 62 căn; nhà ở liên kế 263 căn; nhà phố thương mại 528 căn; nhà chung cư xã hội 797 căn và các hạng mục công trình công cộng khác như trường học, y - tế, hoa viên cây xanh.

1433 ecocity1

Giới thiệu về dự án Ecocity Premia Buôn Ma Thuột ngày khởi công.

Trong trường hợp chủ đầu tư không xây nhà ở mà thực hiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất ở tại các trục đường bên trong dự án để người dân tự xây nhà ở theo quy định tại Khoản 2, Điều 41 Nghị định 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai năm 2013; và Khoản 7, Điều 4, Nghị định 11/2013 của Chính phủ về quản lý đầu tư phát triển đô thị với điều kiện sau khi được Nhà nước giao đất, nộp tiền sử dụng đất, chủ đầu tư xây dựng đồng bộ hạ tầng kỹ thuật của dự án, đảm bảo theo quy định tại Khoản 3, Điều 11 Thông tư liên tịch số 20/2013/TTLT-BXD-BNV ngày 21/11/2013 của Bộ Xây dựng và Bộ Nội vụ và phải có ý kiến thống nhất của Bộ Xây dựng cho phép chuyển nhượng.

Như vậy có thể xác định rõ chủ trương của UBND tỉnh Đắk Lắk cấp cho Công ty TNHH Đầu tư Phát triển đô thị Đắk Lắk chủ đầu tư dự án khu đô thị Ecocity Premia Buôn Ma Thuột là xây nhà để bán.

Ông Phạm Văn Lập, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Đắk Lắk cho biết: Về hồ sơ xin ý kiến thống nhất của Bộ Xây dựng cho phép chuyển nhượng đất nền các tuyến đường bên trong khu đô thị Ecocity Premia Buôn Ma Thuột chủ đầu tư phải nộp qua Sở Xây dựng để tham mưa cho UBND tỉnh Đắk Lắk trình Bộ Xây dựng chấp thuận nếu đáp ứng đầy đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật. Thế nhưng chủ đầu tư vẫn chưa có hồ sơ nộp tại Sở. Do đó, chủ đầu tư rao bán hay huy động vốn từ việc đặt cọc đối với khách hàng nhận sang nhượng đất tại các tuyến đường bên trong khu đô thị là trái với chủ trương đầu tư của tỉnh Đắk Lắk và vi phạm nghiêm trọng các quy định của pháp luật về đất đai, kinh doanh nhà ở, kinh doanh bất động sản.

Quảng cáo, rao bán tràn lan khi chưa đủ điều kiện.

Văn bản số 3520/SXD-QLN của Sở Xây dựng Đắk Lắk nêu rõ. Khoản 1, Điều 19, Nghị định 99/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ quy định: Việc ký hợp đồng huy động vốn để đầu tư xây dựng nhà ở thương mại chỉ được thực hiện thông qua các hình thức quy định tại các Khoản 2, 3 và 4 Điều 69 của Luật Nhà ở; trường hợp ký hợp đồng huy động vốn không đúng thì không được pháp luật công nhận, chủ đầu tư bị xử phạt vi phạm theo quy định của pháp luật và phải bồi thường thiệt hại cho người tham gia góp vốn.

1608 ecocity2

Nhân viên công ty môi giới bất động sản nhiệt tình giới thiệu cho khách đặt cọc mua đất nền tại dự án Ecocity Premia khi tình cờ gặp phóng viên tại quán cà phê.

Tại điểm b, Khoản 2, Điều 19, Nghị định 99/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 quy định: Trường hợp ký hợp đồng mua bán, thuê, thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai mà thu tiền trả trước của người mua, thuê, thuê mua nhà ở thì phải tuân thủ các điều kiện và hình thức mua, thuê, thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai theo quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản. Chủ đầu tư phải có văn bản gửi Sở Xây dựng nơi có nhà ở kèm theo giấy tờ chứng minh nhà ở có đủ điều kiện được bán, cho thuê mua theo quy định tại Khoản 1, Điều 55, của Luật Kinh doanh bất động sản”.

Tại Khoản 1, Điều 55, Luật Kinh doanh bất động sản quy định: Có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, Giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có Giấy phép xây dựng, giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án; trường hợp là nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở hình thành trong tương lai thì phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó.

1720 ecocity3

Nhân viên công ty môi giới bất động sản nhiệt tình giới thiệu cho khách đặt cọc mua đất nền tại khu nhà thương mại thuộc dự án Ecocity Premia.

Việc huy động vốn để đầu tư xây dựng nhà ở thông qua hợp đồng góp vốn hoặc hợp đồng hợp tác đầu tư hoặc hợp đồng hợp tác kinh doanh; chủ đầu tư chỉ được ký kết các hợp đồng này sau khi có đủ điều kiện sau đây: Đã có hồ sơ dự án đầu tư xây dựng nhà ở được phê duyệt theo quy định của pháp luật; Dự án đầu tư xây dựng nhà ở đã thực hiện xong giải phóng mặt bằng theo tiến độ thực hiện dự án được phê duyệt; đã có biên bản bàn giao mốc giới của dự án; đã có thông báo đủ điều kiện được huy động vốn của Sở Xây dựng nơi có dự án.

1823 ecocity4

Đặt biển rao mở bán đất nền, nhà ở tại khi đô thị Ecocity Premia ở mọi nơi

Song, trên thực tế tại công trường của dự án, chủ đầu tư mới đang từng bước hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật mà chưa hề có bất cứ một căn nhà nào được thi công. Thế nhưng trong thời gian qua, nhiều công ty môi giới bất động sản đã đăng tin, Clip quảng cáo trên trang tin của công ty, trên mạng xã hội để rao bán đất tại khu nhà phố thương mại. Không chỉ thế các công ty môi giới còn cho nhân viên chào bán khắp các quán cà phê trên địa bàn TP Buôn Ma Thuột, và cả các huyện, thị xã thuộc tỉnh Đắk Lắk. Không chỉ thế các nhân viên của công ty còn gọi điện thoại qua các số mà họ có. Các công ty môi giới bất động sản khẳng định họ có hợp đồng uỷ quyền phân phối sản phẩm của chủ đầu tư.

2029 ecocity5

Đặt biển rao mở bán đất nền, nhà ở tại khi đô thị Ecocity Premia ở Thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk.

Ông Phạm Văn Lập, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Đắk Lắk chia sẻ: Chính bản thân ông cũng nhận được nhiều cuộc gọi “rác” giới thiệu bán sản phẩm của các nhân viên công ty môi giới về dự án này. Sau đó, Sở Xây dựng đã yêu cầu chủ đầu tư không được phép rao bán, huy động vốn tại dự án này khi chưa đủ điều kiện thì tình hình có vẻ lắng xuống.

Trên thực tế chưa biết đã có ai đăng ký, đặt cọc tiền mua nhà, hay góp vốn trong dự án này vì chưa phát sinh tranh chấp nào xảy ra yêu cầu cơ quan chức năng giải quyết.

Đình Thắng

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Thanh tra kết luận trái quy chế đấu giá nhưng tài sản Nhà nước vẫn chưa được thu hồi!?

Thanh tra kết luận trái quy chế đấu giá nhưng tài sản Nhà nước vẫn chưa được thu hồi!?

Đất đai là nguồn tài nguyên đặc biệt, do Nhà nước thống nhất quản lý, nhiều tỉnh thành trong thời gian qua tập trung vào việc phát triển và khai thác có hiệu quả quỹ đất, góp phần lớn cho tăng trưởng và thay đổi bộ mặt đô thị. Bên cạnh đó, cũng có rất nhiều sai phạm, tham nhũng, thất thoát lớn trong việc giao đất, cho thuê đất, đấu giá, phê duyệt các dự án, chủ đầu tư thực hiện dự án.
Phong cách sống xanh đẳng cấp tại Aqua City

Phong cách sống xanh đẳng cấp tại Aqua City

Sáng 28/11, Khu đô thị sinh thái thông minh Aqua City chính thức mở cửa đón khách tham quan, trải nghiệm khu biệt thự mẫu phong cách châu Âu rực rỡ sắc màu, từ đó giúp khách hàng hình dung rõ nét về một môi trường sống xanh tiện nghi, hiện đại và sang trọng của khu đô thị khi đi vào hoạt động.
Ghé thăm “không gian sáng tạo” của một gia đình trẻ tại Hà Nội

Ghé thăm “không gian sáng tạo” của một gia đình trẻ tại Hà Nội

Với quan niệm “Căn nhà không chỉ là “nơi chốn đi về” mà còn là nơi để tái tạo năng lượng và duy trì cảm xúc khi trở về, ngoài ra nó thể hiện cá tính và “gu” chả giống mấy ai của cả 2 vợ chồng”, chủ nhân căn hộ 2506 toà Park 1 dự án Eurowindow River Park đã mang đến cho tổ ấm nhỏ của mình một không gian sống đậm phong cách và dấu ấn cá nhân trong từng thiết kế.

Bình Dương: Hơn 300 căn hộ hiện đại, siêu tiện ích sắp trình làng

Với thiết kế hiện đại, Star Tower là sự kết hợp hoàn hảo giữa những mảng không gian xanh với những tiện ích vượt trội nằm tại vị trí đắc địa ngay trung tâm TP Thuận An. Nơi đây đang tạo ra sức hút mãnh liệt đối với những ai tìm kiếm chốn an cư lạc nghiệp lý tưởng, đặc biệt trong bối cảnh thị trường bất động sản tại Bình Dương đang không ngừng phát triển.
Gia đình trẻ chuộng căn hộ được tự do thiết kế

Gia đình trẻ chuộng căn hộ được tự do thiết kế

Không ưa thích những căn hộ đã được hoàn thiện và bị hạn chế trong việc decor nội thất, nhiều gia đình trẻ hiện nay ưa chuộng việc sở hữu căn nhà bàn giao “không gian sáng tạo” để có thể thiết kế theo ý muốn của bản thân.

Tin khác

Golden Friday – Ưu đãi đặc biệt cho khách hàng mua căn hộ Eurowindow River Park

Golden Friday – Ưu đãi đặc biệt cho khách hàng mua căn hộ Eurowindow River Park
Chương trình ưu đãi mua nhà lớn nhất trong năm “Golden Friday – Thứ 6 giờ vàng, ngập tràn quà tặng” của dự án Eurowindow River Park sẽ chính thức diễn ra trong ngày 27/11/2020 với ưu đãi cao nhất lên tới 14.5% GTCH. Đây là cơ hội chưa từng có để sở hữu căn hộ văn minh đẳng cấp trong giai đoạn dịch bệnh diễn biến phức tạp.

Hà Nội: Công trình lớn chưa được chấp thuận kết quả nghiệm thu đã đưa dân vào ở

Hà Nội: Công trình lớn chưa được chấp thuận kết quả nghiệm thu đã đưa dân vào ở
Cục Giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng (Bộ Xây dựng) vừa thông tin tới báo chí về công trình lớn ở Hà Nội chưa được chấp thuận kết quả nghiệm thu đã đưa dân vào ở.

Thị trường khu Tây TP Hồ Chí Minh “nóng” bởi siêu dự án sắp trình làng cuối 2020

Với sự đầu tư đồng bộ về hạ tầng và chính sách giãn dân của TP.Hồ Chí Minh, trong quý IV/2020 khu Tây sẽ chào đón siêu dự án khủng, hứa hẹn trở thành tâm điểm bất động sản trong thời gian tới.

Đòn bẩy hạ tầng: “tăng nhiệt” bất động sản Mỹ Đình

Đòn bẩy hạ tầng: “tăng nhiệt” bất động sản Mỹ Đình
Hạ tầng, giao thông phát triển đồng bộ, hiện đại trong hơn 1 thập kỷ qua đã đưa Mỹ Đình dần trở thành trung tâm mới năng động của Thủ đô. Sự thay đổi về diện mạo cũng chính là đòn bẩy “tăng nhiệt” bất động sản với sự góp mặt của không ít “ông lớn” trên thị trường với các dự án cao cấp, hạng sang.

Thanh tra Chính phủ công bố loạt sai phạm tại dự án Mường Thanh Nha Trang

Thanh tra Chính phủ công bố loạt sai phạm tại dự án Mường Thanh Nha Trang
Dự án không đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư, không đấu giá tài sản trên đất, cấp phép xây dựng vi phạm quy hoạch TP Nha Trang đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1396/QĐ-TTg ngày 25/9/2012,... là những sai phạm tại dự án Mường Thanh Nha Trang mà Thanh tra Chính phủ vừa chỉ ra mới đây.

Metro Star liên quan đất công: Chủ đầu tư nói gì?

Metro Star liên quan đất công: Chủ đầu tư nói gì?
Trước những thông tin cho rằng dự án Metro Star, 360 Xa lộ Hà Nội, quận 9, TP Hồ ChíMinh liên quan đến đất công, Chủ đầu tư dự án khẳng định việc chuyển nhượng liên quan dự án là đúng quy định pháp luật.
Xem thêm
Giá vàng thế giới giảm sốc, về dưới ngưỡng 1.800 USD/ounce

Giá vàng thế giới giảm sốc, về dưới ngưỡng 1.800 USD/ounce

Thị trường vàng thế giới tụt khỏi ngưỡng 1.800 USD/ounce. Diễn biến tương tự tại thị trường trong nước khi giá vàng SJC cũng tụt sâu khỏi mốc 55 triệu ...
Không báo cáo dự kiến giao dịch, Chủ tịch Công ty CP Xuân Hòa bị xử phạt

Không báo cáo dự kiến giao dịch, Chủ tịch Công ty CP Xuân Hòa bị xử phạt

Với hành vi không báo cáo dự kiến giao dịch, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Xuân Hòa Việt Nam bị phạt 30 triệu đồng.
Công bố thông tin không đúng hạn, Quản lý quỹ Amber bị phạt 70 triệu đồng

Công bố thông tin không đúng hạn, Quản lý quỹ Amber bị phạt 70 triệu đồng

Với hành vi công bố thông tin không đúng thời hạn, Công ty cổ phàn Quản lý quỹ Amber bị xử phạt hành chính 70 triệu đồng.
Bắc Ninh lập quy hoạch Khu đô thị rộng 300ha

Bắc Ninh lập quy hoạch Khu đô thị rộng 300ha

Khu vực quy hoạch có diện tích khoảng 300ha tại các phường Đại Phúc, Vân Dương, Nam Sơn và Khắc Niệm (TP. Bắc Ninh).
Dự thảo nghị định hướng dẫn thi hành Luật Đầu tư: Còn khoảng trống về ưu đãi và hỗ trợ đầu tư đặc biệt

Dự thảo nghị định hướng dẫn thi hành Luật Đầu tư: Còn khoảng trống về ưu đãi và hỗ trợ đầu tư đặc biệt

"Việc chậm trễ ban hành văn bản quy định về ưu đãi và đầu tư đặc biệt có thể làm giảm khả năng thu hút dòng vốn đầu tư từ ...
Thủ tướng Việt Nam – Singapore khởi động Mạng lưới Logistics thông minh ASEAN

Thủ tướng Việt Nam – Singapore khởi động Mạng lưới Logistics thông minh ASEAN

Chiều 14/11, thông qua hình thức làm việc trực tuyến, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đã bấm nút khởi động Mạng ...
Vinamilk được vinh danh Thương hiệu Quốc gia 6 lần liên tiếp

Vinamilk được vinh danh Thương hiệu Quốc gia 6 lần liên tiếp

Ngày 25/11/2020 tại Hà Nội, Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) được vinh danh Thương hiệu Quốc gia lần thứ 6 liên tiếp. Tính từ lần đầu tiên ...
Tập đoàn CEO lọt Top 150 Doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam

Tập đoàn CEO lọt Top 150 Doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam

Theo kết quả vừa được công bố, năm 2020, Tập đoàn CEO đứng vị trí 149 trong Bảng Xếp hạng 500 doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam, đồng ...
Sẽ báo cáo thu hồi giấy phép hoạt động của nhà máy Thủy điện Thượng Nhật

Sẽ báo cáo thu hồi giấy phép hoạt động của nhà máy Thủy điện Thượng Nhật

Ngày 18/11, sau khi nghiên cứu hồ sơ và làm việc với đại diện UBND huyện Nam Đông (tỉnh Thừa Thiên – Huế) và Công ty CP đầu tư Thủy ...
Phiên bản di động