Không để phá vỡ kết cấu gia đình

Gia đình là một xã hội thu nhỏ. Ở đó có sự điều hành về lao động, học tập, ứng xử, giáo dục theo một trật tự, nguyên tắc riêng.

Một gia đình êm ấm, hạnh phúc là gia đình thuận hoà, yêu thương. Do vậy, nam nữ từ khi quen biết, tìm hiểu để kết hôn cần tìm được người có tình yêu chân thật, cùng quan điểm, lí trí… cùng nhau tiến xa. Cuộc sống gia đình luôn tiềm ẩn những mâu thuẫn, bất ổn khó lường…

Trước đây, mô hình gia đình có nhiều thế hệ sống chung trong một nhà. Các thành viên trong gia đình luôn có sự giáo dục, giám sát, chỉ bảo lẫn nhau. Trật tự gia đình được giữ vững, mặc dù cuộc sống còn gặp muôn vàn khó khăn.

Ngày nay, gia đình phát triển theo mô hình nhỏ. Chủ yếu là vợ chồng và con cái. Con cái sau khi kết hôn thường ra ở riêng. Ở chung với bố mẹ, ông bà không nhiều. Nam nữ bình đẳng về công việc, thu nhập, thậm chí không ít nơi, không ít gia đình phụ nữ thu nhập cao hơn nam giới. Do cuộc sống hôn nhân gia đình được nhìn ở góc độ "thoáng" nên cũng phát sinh nhiều chuyện phức tạp…

Không để phá vỡ kết cấu gia đình
Ảnh minh họa

Chồng lương cao hơn vợ có thể không sao nhưng chồng thu nhập thấp hơn vợ rất có thể xảy ra nhiều chuyện như vợ khinh chồng ra mặt, cho là kém cỏi, mâu thuẫn bùng lên từng ngày. Lâu dần tình cảm sứt mẻ, “ông ăn chả, bà ăn nem”. Không hiếm trường hợp phụ nữ bỏ nhiều tiền bạc ra ngoài để chèo kéo trai tân, nhất là các “quý bà”, “quý cô” lắm của, nhiều tiền. Còn các “quý ông” thì cặp với gái trẻ, các em chân dài… Gia đình chỉ còn là hình thức.

Nhiều trẻ em lớn lên không còn cha mẹ vì bị cha mẹ bỏ rơi khi li hôn. Nhiều trẻ bị vứt bỏ khi mới sinh ra. Nhiều hoàn cảnh bế tắc, nghĩ quẩn đã nhảy cầu tự tử. Đau xót hơn vẫn là sự bất nhân của con người: Con gái giết chết bố chỉ vì bị bố rầy la không cho đi chơi; con trai đánh chết mẹ chỉ vì những lí do không đâu. Anh em đâm chém nhau chỉ vì một vài phân đất. Ra đường hơi một tí là thượng cẳng chân, hạ cẳng tay để giải quyết mâu thuẫn. Nhiều kẻ phải lĩnh án tù. Hàng xóm láng giềng chỉ vì ghen ăn tức ở, dùng súng bắn chết nhau. Trộm cướp hoành hành, người thực thi công vụ chẳng hiểu luật hoặc cố tình không hiểu, chà đạp lên nhân phẩm, đạo đức và hiến pháp (đánh người dã man, lôi kéo, a dua ủng hộ kẻ cướp đất, cướp nhà, phá hoại tài sản mà chúng ta thường thấy .v.v. và .v.v…

Hậu quả là đạo đức suy đồi, công lí đảo lộn, xã hội rối ren không thể phát triển, gia đình bị phá vỡ và cuối cùng sẽ bị diệt vong (tự giết lẫn nhau)…

Ta phải nhận xét thật khách quan cho việc này. Đó là pháp luật không nghiêm minh. Không có sự giáo dục đạo đức nhân bản của con người ngay từ nhỏ trong gia đình và nhà trường. Nạn tham nhũng, ăn chặn, “ăn không từ một thứ gì” xảy ra ở hầu hết các bộ, các ngành… Lớn thì ăn lớn, bé thì ăn bé, ăn theo dây, ô. Bán đất, bán tài nguyên vô tội vạ, tích tụ đất đai cho các nhóm "lợi ích". Ai cũng biết rằng các hành vi nguy hiểm trên đều có bàn tay xúi giục của ngoại bang. Chúng luôn tìm mọi cách xâm chiếm biển đảo, đất liền, làm cạn kiệt nguồn ngân sách bằng các dự án thua lỗ hàng trăm nghìn tỉ đồng. Chúng luôn tìm cách làm nước ta suy yếu, đớn hèn để không cần đánh, ta vẫn thua, thế hệ trẻ quên đi lịch sử dân tộc…

Để khắc phục được tình trạng này, không gì hơn là không được để phá nát kết cấu gia đình truyền thống, giáo dục tính nhân bản của con người. Sống phải có gia đình, có nghĩa, có tình. Không dung tha cái xấu, cái ác. Nâng cao tầm hiểu biết cho mọi người dân về thế giới văn minh, coi trọng quyền con người.

Làm được như vậy không dễ, cả xã hội phải chung tay.

Nguyễn Việt Tiến

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tự chọn môn Lịch sử lợi bất cập hại

Tự chọn môn Lịch sử lợi bất cập hại

Theo Chương trình giáo dục phổ thông mới - ban hành năm 2018, ở cấp THPT, từ năm học 2022-2023, ngoài 7 môn học, hoạt động giáo dục bắt buộc, học sinh được lựa chọn 5 trong số 10 môn học, trong đó có môn Lịch sử.
Chăm sóc người cao tuổi tại gia đình - vấn đề không chỉ của con cháu

Chăm sóc người cao tuổi tại gia đình - vấn đề không chỉ của con cháu

Trong bối cảnh tốc độ già hóa dân số đang tăng nhanh hiện nay, tỉ lệ người cao tuổi so với dân số chung đang cao dần. Khi các dịch vụ chăm sóc người cao tuổi ngày càng phát triển thì có một bộ phận không ít người cao tuổi chưa đủ điều kiện về tài chính để vào các trung tâm dưỡng lão. Vì vậy, tỉ lệ người cao tuổi sống cùng con cháu vẫn rất cao, nhu cầu chăm sóc tại nhà rất lớn. Tuy nhiên, tình trạng này cũng khiến con cháu của người cao tuổi phải tính toán, nhất là đối với những ông bà, cha mẹ không tự chăm sóc bản thân được mà phải có sự hỗ trợ từ người khác.
Học Bác về yêu trẻ, kính già, tôn trọng phụ nữ và tin tưởng thanh niên

Học Bác về yêu trẻ, kính già, tôn trọng phụ nữ và tin tưởng thanh niên

Chủ tịch Hồ Chí Minh là tấm gương sáng về tấm lòng yêu trẻ, kính già, tôn trọng phụ nữ và tin tưởng thanh niên. Nhân cách vĩ đại của Người là tấm gương sáng để hậu thế học tập, noi theo...
An toàn thực phẩm - Nguyên nhân và giải pháp khắc phục

An toàn thực phẩm - Nguyên nhân và giải pháp khắc phục

Thời gian qua, công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của cả hệ thống chính trị từ Trung ương đến các địa phương, tạo được sự chuyển biến tích cực, đạt được những thành tích quan trọng trên các lĩnh vực.
Cần đặc biệt quan tâm đến công tác phòng cháy, chữa cháy

Cần đặc biệt quan tâm đến công tác phòng cháy, chữa cháy

Thời gian gần đây liên tục xảy ra nhiều vụ hỏa hoạn, lúc thì cháy biệt thự hạng sang, làm chủ nhà chết; khi thì cháy nhà hàng, nhiều giờ sau mới được dập tắt; lúc thì cháy xưởng dệt, hay kho hàng, khu chứa nguyên liệu, nhiên liệu; v.v… Hậu quả còn lại sau vụ cháy không chỉ tài sản bị thiêu trụi mà nhiều vụ còn gây chết người, thậm chí có những vụ cháy làm chết nhiều người.

Tin khác

Cá Ông với đời sống người dân vùng biển

Cá Ông với đời sống người dân vùng biển
Vào ngày 20 tháng Giêng âm lịch hằng năm, bà con xã đảo Tam Hải, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam tập trung đến Nghĩa địa cá Ông, ở thôn Thuận An dự lễ cầu ngư mong trời thanh, biển lặng, mưa thuận, gió hòa, cuộc sống an lành, hạnh phúc.

Khắc phục tình trạng “bội chi” xe công

Khắc phục tình trạng “bội chi” xe công
Theo Bộ Tài chính, lượng ô tô công của nước ta hiện nay có gần 40.000 xe (chưa bao gồm xe tại các đơn vị lực lượng vũ trang, doanh nghiệp nhà nước). Sở dĩ có tình trạng “bội chi” xe công là do vẫn còn hiện tượng mua xe vượt tiêu chuẩn, việc điều chuyển xe giữa các cơ quan, đơn vị không đúng thẩm quyền.

Bao giờ rừng mới không bị tàn phá?

Bao giờ rừng mới không bị tàn phá?
Chủ trương đóng cửa rừng ở Tây Nguyên được Thủ tướng Chính phủ đưa ra từ năm 2016. Thế nhưng, diện tích rừng Tây Nguyên và ở nhiều địa phương khác vẫn ngày càng thu hẹp.

Phòng, chống tham nhũng, tiêu cực với vai trò người đứng đầu

Phòng, chống tham nhũng, tiêu cực với vai trò người đứng đầu
Phòng, chống tham nhũng (PCTN), tiêu cực là một sứ mệnh có tính lịch sử của dân tộc dưới sự lãnh đạo của Đảng, điều hành của Nhà nước, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc. Ngay trong thời kì chống Pháp, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chỉ ra rằng “Tham ô, lãng phí và bệnh quan liêu là kẻ thù của Nhân dân và Chính phủ”, là “giặc ở trong lòng”, là “giặc nội xâm”. Bước vào công cuộc đổi mới (từ năm 1986), tại hội nghị giữa nhiệm kì khóa VII (năm 1994) Đảng ta đã xác định tham nhũng là một trong bốn nguy cơ của đất nước…

Thấy gì về chính sách cho NCT ở hai tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang?

Thấy gì về chính sách cho NCT ở hai tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang?
Là phóng viên theo dõi mảng công tác Hội Người cao tuổi (NCT), ngoài phong trào của Hội ở các địa phương thì từ lâu tôi đã rất ngưỡng mộ các chính sách ưu việt mà một số địa phương dành cho NCT nói chung và các chế độ cho cán bộ làm công tác Hội nói riêng. Mới đây, tôi tham gia chuyến khảo sát mô hình hoạt động Hội NCT ở tỉnh Bắc Giang và cuộc làm việc của lãnh đạo Trung ương Hội NCT Việt Nam với lãnh đạo cấp ủy, chính quyền và Hội NCT tỉnh Bắc Ninh. Những gì tôi nghe, tôi thấy đã là minh chứng sinh động, lí giải tại sao phong trào NCT ở hai tỉnh này lại sôi nổi, phong phú thế!

Chuyện về y phục

Chuyện về y phục
Xã hội ngày càng phát triển, tất nhiên trang phục cũng thay đổi rất phong phú, nhất là thời trang của phụ nữ. Lẽ ra với cái tuổi hơn 70 thì không nên nói về chuyện tế nhị, kín đáo của phụ nữ như áo lót,… nhưng một vài tờ báo online, mạng xã hội thời nay nhiều lúc quá ồn ào can thiệp vào đời tư của một số người như đưa tin giật gân về hoa hậu này, người mẫu kia hay ca sĩ, diễn viên,… nào đó để lộ nội y, áo dài xẻ tà cao quá, mặc áo mỏng trông như không mặc… Xin có đôi điều về cái mà người ta cho là “nhạy cảm”.
Xem thêm
Phiên bản di động