Xã Song Hồ, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh

Khi người cao tuổi nêu gương sáng

Tôi về xã Song Hồ vào một ngày nắng đẹp. Đi trên những con đường bê tông sạch đẹp, len lỏi qua những khu dân cư sầm uất chẳng khác gì phố thị, những cánh đồng lúa trĩu bông vàng ươm màu no đủ cũng đủ thấy cuộc sống nơi đây thật thanh bình, ấm áp. Và tôi biết rằng, trong sự ấm áp, no đủ, thanh bình ấy có tinh thần đoàn kết, chung sức đồng lòng của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân. Mà trong đó, phải kể đến vai trò tiên phong, gương mẫu của lớp người “Cây cao bóng cả”.
Hội NCT xã Song Hồ, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh thường xuyên trao đổi thông tin với Công an xã triển khai  hiệu quả nội dung chương trình phối hợp bảo vệ an ninh Tổ quốc
Hội NCT xã Song Hồ thường xuyên trao đổi thông tin với Công an xã triển khai hiệu quả nội dung chương trình phối hợp bảo vệ an ninh Tổ quốc

Ông Nguyễn Ngọc Bột, Chủ tịch Hội NCT xã Song Hồ là một tấm gương như thế. Ông là đại biểu tiêu biểu của huyện được đi dự Hội nghị biểu dương điển hình tiên tiến NCT trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” do Hội NCT tỉnh phối hợp với Công an tỉnh tổ chức. Ông bảo: Vinh dự này là của cả cán bộ, hội viên NCT trong xã chứ không chỉ riêng tôi. Với tinh thần “Tuổi cao - Gương sáng”, mỗi cán bộ, hội viên đều xác định làm ông bà, cha mẹ trước hết phải nêu gương, sống mẫu mực để con cháu và thế hệ trẻ học tập, làm theo.

Điểm lại tất cả các công việc làng xã, trong từng thôn xóm đều có bàn tay của NCT. Này nhé, xây dựng đời sống văn hóa, NCT nhắc nhở con cháu sống có đạo hiếu, nghĩa tình, thực hiện cưới tang văn minh, tiết kiệm. Nói đến văn hóa, thể thao thì lớp trẻ còn phải chạy dài mới đuổi kịp các cụ. Xây dựng nông thôn mới, NCT cùng con cháu hiến kế hiến công, hiến đất, góp tiền để làm đường bê tông, các công trình phúc lợi. Với uy tín, kinh nghiệm được tích lũy trong suốt cuộc đời cống hiến cho dân tộc, cho đất nước và quê hương, NCT còn sẵn sàng đảm nhiệm các cương vị trong cấp ủy, chính quyền, MTTQ, đoàn thể, góp những ý kiến thẳng thắn, trách nhiệm xây dựng hệ thống chính trị cơ sở ngày càng vững mạnh, góp phần củng cố, giữ vững niềm tin của Dân đối với Đảng.

Ông Nguyễn Ngọc Bột trao Cờ lưu niệm cho các đơn vị tham gia giao lưu
Ông Nguyễn Ngọc Bột trao Cờ lưu niệm cho các đơn vị tham gia giao lưu đồng diễn thể dục dưỡng sinh

Toàn xã có 4 thôn, với 1.534 hộ, trên 7.000 nhân khẩu. Trong đó có gần 1.000 hội viên NCT. Nghề nghiệp chính của người dân là làm ruộng, có nghề phụ là nghề bồi giấy, tranh dân gian Đông Hồ và hàng mã. Những năm qua, dịch bệnh Covid-19 diễn biến rất phức tạp, nhưng về tình hình và tư tưởng hội viên NCT, Nhân dân trong xã ổn định, phấn khởi trước sự duy trì và phát triển kinh tế xã hội của quê hương, đất nước. Đời sống người dân ngày càng nâng cao, chính sách an sinh xã hội tiếp tục được quan tâm, tình hình dịch bệnh được kiểm soát. Do đó Nhân dân và NCT càng thêm tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, sự điều hành của chính quyền; tích cực lao động sản xuất phát triển kinh tế, góp phần vào sự phát triển của địa phương.

Tuy nhiên, bên cạnh những thuận lợi về địa lí, do điều kiện xã có nghề phụ, thu hút nhiều lao động ở địa phương khác đến làm ăn sinh sống và quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa kèm theo những phức tạp về an ninh trật tự, trong đó có công tác quản lí hộ khẩu, người nước ngoài đến địa phương gặp nhiều khó khăn, mặt khác tình hình trật tự an toàn giao thông, ô nhiễm môi trường còn diễn biến phức tạp.

Thực hiện kế hoạch phối hợp giữa Hội NCT và Công an huyện trong công tác phòng chống tội phạm, phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc giai đoạn 2016-2021, Hội NCT xã phối hợp với Công an xã tham mưu Đảng ủy, UBND xã xây dựng kế hoạch và triển khai hiệu quả. Hội thường xuyên tuyên truyền vận động NCT, Nhân dân thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật Nhà nước, các chỉ thị, nghị quyết của Đảng về công tác an ninh trật tự.

Màn biểu diễn Trống hội tại buổi giao lưu văn nghệ - dưỡng sinh NCT tổ chức tại xã Song Hồ, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh
Màn biểu diễn Trống hội tại buổi giao lưu văn nghệ - dưỡng sinh NCT tổ chức tại xã Song Hồ

Hằng năm, Hội NCT phối hợp với các CLB “Ngõ xóm an toàn”, “Đoàn Thanh niên với pháp luật”, CLB Liên thế hệ tự giúp nhau và các hội nghị của NCT để lồng ghép triển khai kế hoạch phòng chống tội phạm, tuyên truyền, vận động NCT động viên các con cháu trong gia đình không vi phạm pháp luật và giúp lực lượng Công an nắm bắt các đối tượng trên địa bàn có mối quan hệ phức tạp, vi phạm pháp luật.

Trong 5 năm qua, Hội NCT xã phối hợp với Công an xã, cơ quan văn hóa và các tổ chức chính trị xã hội thường xuyên tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng; viết và tuyên truyền 32 bản về thủ đoạn hoạt động của bọn tội phạm; treo 12 pano, 10 băng rôn về công tác phòng chống tội phạm, Luật Giao thông đường bộ, Luật Bảo vệ môi trường. Tổ chức tháo dỡ hơn 100 tờ rơi, áp phích liên quan đến “tín dụng đen” cho vay nặng lãi.

Khi người cao tuổi nêu gương sáng
Hội NCT phối hợp với Công an về công tác bảo vệ an ninh trật tự

Hội còn phát động phong trào NCT phát huy vai trò, uy tín phối hợp với lực lượng Công an vận động những người phạm tội ra đầu thú; cảm hóa giáo dục, giúp đỡ người lầm lỗi tại gia đình; cộng đồng dân cư, nắm bắt di biến động của các đối tượng tại địa phương. Tham gia hòa giải, giải quyết các vụ khiếu kiện mâu thuẫn trong nội bộ Nhân dân. Hằng quý, tổ chức hội nghị giao ban giữa Hội NCT với lực lượng Công an xã để tổng hợp, đánh giá những kết quả đã đạt được, triển khai nhiệm vụ quý tiếp theo trong công tác phòng chống tội phạm và phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Từ sự vào cuộc quyết liệt, trách nhiệm của Hội NCT và các lực lượng chức năng, đến nay, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được bảo đảm. Trên địa bàn không còn tình trạng cờ bạc, trộm cắp và các vụ khiếu kiện đông người, các vụ trọng án, cháy nổ nghiêm trọng. Nhân dân tin tưởng lực lượng Công an, vai trò NCT được nâng cao.

Không gì hạnh phúc hơn khi được sống trong môi trường không khí trong lành, xã hội bình yên, gia đình no ấm. Đó là kết quả của sự phối hợp liên ngành hiệu quả, khi mà từng tập thể, cá nhân phát huy mạnh mẽ tinh thần trách nhiệm công dân, ý thức cộng đồng, và ở đó, có sự đóng góp vô cùng tích cực, trách nhiệm, hiệu quả của NCT.

Bài và ảnh: Thanh Hà

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Hội viên người cao tuổi làm giàu từ mô hình nuôi cá công nghệ cao

Hội viên người cao tuổi làm giàu từ mô hình nuôi cá công nghệ cao

Vài năm gần đây, nhiều hội viên Hội NCT ở huyện Ba Vì, TP Hà Nội đã khai thác mặt nước, đầu tư nuôi cá công nghệ cao. Nhờ vậy mà nhiều hộ gia đình NCT đã thoát nghèo, làm giàu trên mảnh đất quê hương...
Bà Toan còn tâm huyết lắm!

Bà Toan còn tâm huyết lắm!

Không chỉ bà con địa bàn dân cư và hội viên Hội NCT, Hội Phụ nữ mà hội viên Hội Hưu trí cán bộ Công đoàn Tập đoàn Dệt May Việt Nam vẫn luôn nói về bà như vậy. Bà là Anh hùng Lao động ngành Sợi - Dệt Trịnh Thị Toan 69 tuổi, Tổ trưởng NCT, Phó Ban hưu trí Công đoàn Dệt may ở số 9 tổ 26, phường Thịnh Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội.
Góp phần ổn định và giữ vững an ninh trật tự

Góp phần ổn định và giữ vững an ninh trật tự

Là Bí thư Chi bộ vừa là hội viên Chi hội NCT khối Quang Thành 2B, phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng, ông Nguyễn Văn Chân là điển hình tiêu biểu trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” của địa phương.
Người thầy đam mê nghiên cứu lịch sử

Người thầy đam mê nghiên cứu lịch sử

Không chỉ được đồng nghiệp và sinh viên Khoa Lịch sử, Trường Đại học Sư phạm Huế nể trọng, TS Huỳnh Công Bá còn được giới sử học trong nước biết đến bởi những công trình nghiên cứu có giá trị về lịch sử và văn hóa Việt Nam, với hàng trăm cuốn sách, công trình được lưu giữ ở 135 thư viện lớn trên thế giới...
Hội NCT huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai: Tỏa sáng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc

Hội NCT huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai: Tỏa sáng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc

Thời gian qua, NCT huyện Bảo Yên luôn phát huy tốt vai trò, nêu gương sáng, đóng góp tích cực vào các phong trào thi đua yêu nước, trong đó có phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tại các địa phương.

Tin khác

Bí thư Chi bộ Thào Seo Phềnh vì đồng bào, dân bản

Bí thư Chi bộ Thào Seo Phềnh vì đồng bào, dân bản
Ông Thào Seo Phềnh, 61 tuổi, dân tộc Mông, quê ở tận xã Lùng Sui, huyện Si Ma Cai nhưng cơ duyên đã cho ông gắn bó với quê hương thứ hai từ rất lâu rồi. Hiện ông là Bí thư Chi bộ, Ủy viên Ban Chấp hành Hội NCT xã, Chi hội trưởng NCT thôn Khe Đền II, xã Thái Niên, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai. Ông vinh dự là hội viên NCT xuất sắc đại diện cho cán bộ, hội viên NCT trong tỉnh về Thủ đô dự Hội nghị biểu dương điển hình tiên tiến NCT trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc giai đoạn 2016-2021 và được Bộ Công an tặng Bằng khen.

Hội viên người cao tuổi mẫu mực Rcom H’Guach

Hội viên người cao tuổi mẫu mực Rcom H’Guach
Bà Rcom H’Guach, 71 tuổi, dân tộc Jrai, là hội viên NCT và đang đảm nhiệm cương vị Trưởng ban Công tác Mặt trận tổ 6, phường Hòa Bình, thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai. Bà là đại biểu ưu tú của NCT tỉnh đi dự Hội nghị biểu dương NCT tiêu biểu trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc giai đoạn 2016-2021 tại Thủ đô Hà Nội.

Vinh dự, tự hào hơn, vai trò trách nhiệm lớn hơn

Vinh dự, tự hào hơn, vai trò trách nhiệm lớn hơn
Đó là tâm trạng chung của các đại biểu NCT xuất sắc đại diện cho hàng triệu hội viên từ 63 tỉnh, thành phố trong cả nước về dự Hội nghị biểu dương NCT tiêu biểu trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” giai đoạn 2016-2021 tổ chức vào trung tuần tháng 12 đầy sôi động. Không chỉ phát biểu cảm xúc, nhiều đại biểu còn chia sẻ kinh nghiệm, những thành tích nổi bật của địa phương và bản thân…

Ông Giáp làm giàu

Ông Giáp làm giàu
Phát huy vai trò “Tuổi cao - Gương sáng”, nhiều cán bộ, hội viên NCT ở tỉnh Bắc Giang đã gương mẫu tham gia lao động sản xuất và trở thành những tấm gương tiêu biểu làm kinh tế giỏi. Ðiển hình như ông Chu Văn Giáp 60 tuổi, thôn Tân Giáo, xã Tân Mộc, huyện Lục Ngạn đã vượt qua những khó khăn, tạo dựng mô hình trồng cây ăn quả cho thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm...

“Xứ đạo bình yên”, mô hình tốt từ sự đồng thuận của giáo dân

“Xứ đạo bình yên”, mô hình tốt từ sự đồng thuận của giáo dân
“Trước khi muốn là một giáo dân tốt, thì trước hết phải làm một công dân tốt”. Đó là chia sẻ gan ruột của ông Nguyễn Văn Khải, hội viên NCT xã Nga Liên, huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa. Ông Khải hiện là Tổng trưởng Tổng Trung, Trùm trưởng Giáo họ Thành Đức, Giáo xứ Tam Tổng; thành viên Ban Chỉ đạo mô hình “Xứ đạo bình yên - Gia đình văn hóa” của địa phương.

Phát huy mạnh mẽ vai trò của NCT tham gia phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội

Phát huy mạnh mẽ vai trò của NCT tham gia phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội
Năm 2016, Bộ Công an và Trung ương Hội Người cao tuổi (NCT) Việt Nam đã kí kết Chương trình phối hợp hành động về Phòng, chống tội phạm giai đoạn đến năm 2020. Chương trình nhằm phát huy vai trò, uy tín, trách nhiệm của NCT trong lĩnh vực đấu tranh, phòng chống tội phạm, góp phần giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Đồng thời gắn công tác phòng chống tội phạm với thực hiện phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng” của các cấp Hội NCT; tuyên truyền vận động hội viên, NCT và các tầng lớp Nhân dân không vi phạm pháp luật, tạo môi trường xã hội lành mạnh, phục vụ đắc lực công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Xem thêm
Trung ương Hội NCT Việt Nam tặng quà NCT có hoàn cảnh khó khăn ở tỉnh Lai Châu

Trung ương Hội NCT Việt Nam tặng quà NCT có hoàn cảnh khó khăn ở tỉnh Lai Châu

Tỉnh Lai Châu: Trung ương hội người cao tuổi Việt Nam tặng quà người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn năm 2022
Tỉnh Lai Châu: Thực hiện tốt Luật NCT và các chế độ, chính sách đối với NCT

Tỉnh Lai Châu: Thực hiện tốt Luật NCT và các chế độ, chính sách đối với NCT

Tỉnh Lai Châu thực hiện tốt Luật Người cao tuổi, chính sách đối với người cao tuổi, vai trò Người cao tuổi trên địa bàn tỉnh
Tỉnh Điện Biên: Thực hiện tốt pháp luât và các chế độ chính sách đối với NCT

Tỉnh Điện Biên: Thực hiện tốt pháp luât và các chế độ chính sách đối với NCT

Điện Biên: Thực hiện Luật Người cao tuổi, chính sách đối với người cao tuổi trên địa bàn tỉnh năm 2022
Tổng kết công tác Hội NCT năm 2022, triển khai nhiệm vụ năm 2023

Tổng kết công tác Hội NCT năm 2022, triển khai nhiệm vụ năm 2023

Ngày 8/12, Hội NCT huyện Thanh Trì, TP Hà Nội tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2022
Vượt khó hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2022

Vượt khó hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2022

Trong 2 ngày 5 và 6/12, tại TP Đông Hà, tỉnh Quảng Trị đã diễn ra hội nghị giao ban Cụm thi đua số V Hội Người cao tuổi (NCT) Việt Nam năm 2022.
Hội Người cao tuổi thị trấn Diêm Điền một năm khởi sắc

Hội Người cao tuổi thị trấn Diêm Điền một năm khởi sắc

Về huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình, tôi được soạn giả Nguyễn Viết Bảo, Phó Chủ tịch Hội NCT thị trấn Diêm Điền, Chủ nhiệm Câu lạc bộ (CLB) Nghệ thuật chèo truyền thống huyện Thái Thụy mời dự Hội nghị tổng kết phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng” của Hội NCT thị trấn.
Gần 80 tuổi vẫn là điển hình tiên tiến

Gần 80 tuổi vẫn là điển hình tiên tiến

Bà Đoàn Thị Tuyết Mai, 79 tuổi, Chi hội trưởng NCT ấp 1, xã Mỹ Phú, huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An vừa được UBND huyện khen thưởng là điển hình tiên tiến trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” giai đoạn 2016-2021.
Biểu dương điển hình tiên tiến NCT trong phong trào “Toàn dân bảo vệ ANTQ”, giai đoạn 2016 - 2021

Biểu dương điển hình tiên tiến NCT trong phong trào “Toàn dân bảo vệ ANTQ”, giai đoạn 2016 - 2021

Sáng 29/11, Hội NCT tỉnh và Công an tỉnh tổ chức Hội nghị biểu dương điển hình tiến tiến NCT trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (ANTQ)”, giai đoạn 2016-2021.
Tỉnh Cà Mau: Biểu dương 19 NCT có thành tích xuất sắc trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ

Tỉnh Cà Mau: Biểu dương 19 NCT có thành tích xuất sắc trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ

Sáng ngày 30/11, BĐD Hội NCT tỉnh phối hợp với Công an tỉnh tổ chức hội nghị biểu dương điển hình tiên tiến NCT
Phiên bản di động