Khắp nơi chăm sóc, phát huy vai trò người cao tuổi

Các địa phương trong cả nước đang dấy lên phong trào thi đua hoàn thành các chỉ tiêu nhiệm vụ mà Nghị quyết Đại hội V Hội NCT Việt Nam đề ra...
Khắp nơi chăm sóc, phát huy vai trò người cao tuổi
Phó Chủ tịch Trương Xuân Cừ và nhà tài trợ tặng quà NCT có hoàn cảnh khó khăn của TP Bắc Kạn

Tỉnh Bắc Kạn. TP Bắc Kạn có 4.042 hội viên NCT sinh hoạt tại 117 chi hội thuộc 8 Hội cơ sở. Chân quỹ có 904,2 triệu đồng. Quỹ Chăm sóc và phát huy vai trò NCT huy động 118,9 triệu đồng do UBND xã, phường quản lí và chi các hoạt động chăm lo cho NCT. Đến nay, toàn thành phố có 409 NCT được bảo trợ xã hội. 100% NCT từ 80 tuổi trở lên có thẻ bảo hiểm y tế và chế độ trợ cấp hằng tháng.

Năm qua, kết nạp 274 hội viên mới; thăm hỏi 438 hội viên ốm đau, số tiền 37,4 triệu đồng. Phối hợp chúc thọ mừng thọ cho 535 NCT. Nhân dịp tết Nguyên đán, Hội tham mưu, vận động được 258 suất, số tiền 49 triệu đồng tặng NCT nghèo, có hoàn cảnh khó khăn. Phối hợp vận động được 150 triệu đồng hỗ trợ xóa nhà tạm và sửa chữa nhà cho 3 NCT nghèo. Trên 2.100 NCT được khám sức khỏe định kì, 11 NCT được khám mắt và 4 NCT được mổ mắt thay thủy tinh thể miễn phí. Trong đợt phòng chống dịch bệnh Covid-19, đã có 587 NCT được hỗ trợ, số tiền 880,5 triệu đồng; nhân viên y tế đã đến khám, chữa bệnh tại nhà cho 20 NCT ốm đau, bệnh tật không đi lại được. Nhân dịp “Tháng hành động vì NCT Việt Nam”, có 226 NCT nghèo, khó khăn được tặng quà, số tiền 61,4 triệu đồng.

Khắp nơi chăm sóc, phát huy vai trò người cao tuổi
Ủy ban MTTQ quận Ba Đình khen thưởng các tập thể xuất sắc năm 2020

TP Hà Nội. Hội NCT quận Ba Đình có 86 CLB văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao thu hút gần 2.800 hội viên tích cực tham gia. CLB Liên thế hệ tự giúp nhau phường Ngọc Hà thành lập và hoạt động hiệu quả. Các CLB thường xuyên tổ chức thi đấu, giao lưu, tạo không khí sôi nổi, vui tươi, đoàn kết. Trước, trong và sau dịp tết, công tác vệ sinh môi trường, văn minh đô thị được bảo đảm sạch sẽ. Hội viên NCT thường xuyên nhắc nhở con cháu và người dân thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, quy định của địa phương, không vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội; chung tay xây dựng gia đình hòa thuận, hạnh phúc.

Năm 2020, toàn quận chúc thọ mừng thọ trên 5.000 NCT, số tiền 3,6 tỉ đồng; trong đó có 24 cụ tròn 100 tuổi và 19 cụ trên 100 tuổi. Hội NCT cùng lãnh đạo quận đi thăm, tặng quà NCT tiêu biểu, gia đình chính sách, hộ nghèo trên địa bàn khi Tết đến Xuân về. Các Hội cơ sở còn tổ chức lễ kỉ niệm 60 năm, 70 năm và 80 năm ngày cưới cho các cặp cụ ông cụ bà sống song toàn, hạnh phúc, vinh danh các gia đình tứ đại đồng đường, động viên NCT sống vui, khỏe, nêu gương mẫu mực cho con cháu và xã hội.

Khắp nơi chăm sóc, phát huy vai trò người cao tuổi
Ông Nguyễn Duy Hy, Trưởng BĐD Hội NCT tỉnh Hưng Yên trao Giấy khen cho các cá nhân xuất sắc

Tỉnh Hưng Yên. 5 năm qua, Hội NCT phường Hiến Nam, TP Hưng Yên kết nạp 492 hội viên mới, nâng tổng số toàn phường lên gần 1.100 hội viên NCT. BCH Hội có 11 thành viên, 42 cán bộ cấp chi hội; 3 CLB thể dục dưỡng sinh, bóng chuyền hơi, thơ ca cấp phường và 13 CLB văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao ở các chi hội. Hằng năm, Hội đều đăng cai tổ chức hội nghị tư vấn sức khỏe miễn phí và tặng thuốc cho cán bộ, hội viên của cụm thi đua. Giai đoạn 2015-2020 đã có trên 1.850 NCT được tư vấn, tặng quà, số tiền 200 triệu đồng. Hội cũng mời các bác sĩ, nhân viên y tế của Bệnh viện Mắt tỉnh đến khám mắt cho trên 1.800 NCT. Quan tâm thăm hỏi 813 hội viên ốm đau, phúng viếng tiễn đưa 147 NCT qua đời chu đáo, số tiền trên 70 triệu đồng.

Để tạo nguồn lực chăm lo cho hội viên, Hội chủ động xây dựng các loại quỹ và đẩy mạnh xã hội hóa. Chân quỹ đạt 584 triệu đồng, Quỹ Chăm sóc và phát huy vai trò NCT có 94 triệu đồng. Ngoài ra còn có Quỹ hoạt động thường xuyên mỗi năm thu trên 45 triệu đồng.

Khắp nơi chăm sóc, phát huy vai trò người cao tuổi
Bài dưỡng sinh tâm thể của NCT huyện Nghi Xuân

Tỉnh Hà Tĩnh. Tính đến cuối năm 2020, Thường trực Hội NCT huyện Nghi Xuân đã ban hành 47 loại văn bản để chỉ đạo hoạt động đến cơ sở, qua đó nâng cao chất lượng phong trào và thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm của Hội. Trong đó đặc biệt quan tâm nội dung văn bản hướng dẫn tổ chức đại hội tổng kết nhiệm kì các cấp; có văn bản động viên tinh thần cán bộ làm công tác Hội và hội viên khi thực hiện kiện toàn, sắp xếp tổ chức bộ máy theo đề án sáp nhập đơn vị hành chính, tinh giản biên chế để củng cố niềm tin, giữ vững mối đoàn kết, nhất trí trong nội bộ, tiếp tục ổn định tình hình, không để trì trệ ảnh hưởng đến công việc chung. Sau khi sáp nhập các đơn vị hành chính, Thường trực Hội NCT huyện kịp thời báo cáo lãnh đạo huyện xin ý kiến chỉ đạo và trực tiếp làm việc với cấp ủy, chính quyền cơ sở tạo sự thống nhất, đồng thời ban hành quyết định chỉ định BCH, Ban Thường vụ Hội NCT ở 11/17 xã, thị trấn.

Tin và ảnh: Thanh Hà

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Vị trí, vai trò, uy tín của Hội Người cao tuổi được khẳng định

Vị trí, vai trò, uy tín của Hội Người cao tuổi được khẳng định

Sáng ngày 7/12, Hội NCT TP Đà Nẵng tổ chức Hội nghị tổng kết nhiệm kì 2016-2021. Dự và chỉ đạo hội nghị có ông Nguyễn Hòa Bình, Phó Chủ tịch Trung ương Hội NCT Việt Nam và ông Lương Nguyễn Minh Triết, Ủy viên dự khuyết BCH TƯ Đảng, Phó Bí Thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng cùng các BĐD Hội NCT thành phố và các quận, huyện…
Tỉnh Bình Thuận: Phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng” lan tỏa, thiết thực

Tỉnh Bình Thuận: Phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng” lan tỏa, thiết thực

Năm 2021, mặc dù còn nhiều khó khăn, đặc biệt là diễn biến của đại dịch Covid-19, nhưng nhờ sự đoàn kết, ý thức trách nhiệm cao, nỗ lực vượt khó, quyết tâm thực hiện của các cấp Hội NCT trong tỉnh mà phong trào thi đua “Tuổi cao – Gương sáng” đã đạt được những kết quả nổi bật...
Giải Cầu lông trung cao tuổi toàn quốc năm 2021 tại Lai Châu

Giải Cầu lông trung cao tuổi toàn quốc năm 2021 tại Lai Châu

Từ ngày 26/11 - 2/12, tại Trung tâm Huấn luyện và thi đấu thể dục thể thao tỉnh Lai Châu, Trung ương Hội NCT Việt Nam; Tổng cục Thể dục thể thao; Liên đoàn Cầu lông Việt Nam; Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lai Châu phối hợp tổ chức Giải Cầu lông trung cao tuổi toàn quốc năm 2021.
Phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng” là động lực thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm của Hội

Phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng” là động lực thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm của Hội

Nhân dịp Đại hội VI Hội NCT Việt Nam đang đến gần, ông Mai Văn Nhân, Trưởng ban Đại diện Hội NCT tỉnh Sóc Trăng vừa có cuộc trao đổi với Tạp chí Người cao tuổi …
Nỗ lực vượt bậc và kết quả đáng khích lệ

Nỗ lực vượt bậc và kết quả đáng khích lệ

Tại Hội nghị giao ban Tổng kết công tác thi đua năm 2021 của Hội NCT các huyện thuộc Cụm thi đua số II (TP Hà Nội), ông Nguyễn Thế Toàn, Phó Trưởng ban Thường trực BĐD Hội NCT thành phố Hà Nội và lãnh đạo huyện Sóc Sơn (Cụm trưởng) đã ghi nhận, đánh giá cao nỗ lực và kết quả đáng khích lệ của Hội NCT các cấp trong Cụm, nhất là chỉ đạo Đại hội Hội NCT nhiệm kì 2016-2021 và tham gia phòng chống dịch bệnh Covid-19. Các hoạt động của Hội bám sát nhiệm vụ chính trị của địa phương và chỉ đạo của Hội cấp trên, góp phần vào thành tích chung của Hội và phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Tin khác

CLB Liên thế hệ tự giúp nhau ở Thanh Hóa góp phần thực hiện an sinh xã hội

CLB Liên thế hệ tự giúp nhau ở Thanh Hóa góp phần thực hiện an sinh xã hội
Ông Nguyễn Đức Thắng, Ủy viên Ban Thường vụ Trung ương Hội, Chủ tịch Hội NCT tỉnh Thanh Hóa nói như vậy khi được hỏi về kinh nghiệm xây dựng và nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN). Dưới đây là nội dung cuộc trao đổi…

Hội NCT TP Cần Thơ: Hội nghị tổng kết 5 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội V Hội NCT Việt Nam

Hội NCT TP Cần Thơ: Hội nghị tổng kết 5 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội V Hội NCT Việt Nam
Hội NCT TP Cần Thơ tổ chức Hội nghị tổng kết 5 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội V Hội NCT Việt Nam (nhiệm kỳ 2016-2021). Đến tham dự có ông Nguyễn Hồng Hà, Phó trưởng Ban Dân vận Thành ủy Cần Thơ; lãnh đạo Mật trận Tổ quốc, cùng các sở, ban, ngành TP; Lãnh đạo Ban Đại diện Hội NCT TP Cần Thơ và 30 đại biểu.

Đại hội đại biểu Hội NCT TP Thanh hoá lần thứ III nhiệm kỳ 2021-2026

Đại hội đại biểu Hội NCT TP Thanh hoá lần thứ III nhiệm kỳ 2021-2026
Sáng 30/11, Hội NCT TP Thanh Hóa long trọng tổ chức Đại hội Đại biểu lần thứ III nhiệm kỳ 2021-2026. Tới dự và chỉ đạo Đại hội có ông Nguyễn Đức Thắng, Chủ tịch Hội NCT tỉnh về phía thành phố có các ông Lê Tuấn Anh, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy; bà Phạm Thị Việt Nga, Phó Chủ tịch UBND thành phố.

Mô hình sáng tạo, nhân văn cần nhân rộng

Mô hình sáng tạo, nhân văn cần nhân rộng
Qua theo dõi hoạt động Hội NCT các cấp, tôi đã chứng kiến nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo nhằm nhân rộng các nhân tố tích cực, góp phần đáng kể vào sự nghiệp chăm sóc, phát huy vai trò NCT và đẩy mạnh phong trào “Tuổi cao - Gương sáng”. Mới đây, mô hình “Chi hội NCT hạnh phúc” được xây dựng ở tỉnh Thanh Hóa, nơi có nhiều cách làm đặc biệt sáng tạo và đang trong tốp đầu cả nước về xây dựng Quỹ Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT và CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN)…

Vượt qua đại dịch, nỗ lực hoàn thành các nhiệm vụ

Vượt qua đại dịch, nỗ lực hoàn thành các nhiệm vụ
Mặc dù chịu nhiều ảnh hưởng do dịch bệnh Covid-19 trong hai năm 2020 và 2021, song Hội NCT các cấp tỉnh Sóc Trăng đã đoàn kết, nỗ lực, hoàn thành tốt các nhiệm vụ trọng tâm của Hội.

Nhiều tấm gương mẫu mực trong phong trào “Tuổi cao -Gương sáng”

Nhiều tấm gương mẫu mực trong phong trào “Tuổi cao -Gương sáng”
Nhân Đại hội VI Hội NCT Việt Nam, ông Nông Ngọc Tăng, Trưởng ban Đại diện Hội NCT tỉnh Lạng Sơn đã có cuộc trò chuyện với phóng viên Tạp chí Người cao tuổi …
Xem thêm
Vượt khó hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ

Vượt khó hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ

Ngày 7/12, Khối thi đua số 1 Hội Người cao tuổi Việt Nam tổ chức Hội nghị tổng kết công tác và bình xét thi đua năm 2021.
Người cao tuổi tiếp tục nêu gương sáng trong gia đình, cộng đồng

Người cao tuổi tiếp tục nêu gương sáng trong gia đình, cộng đồng

Ngày 2/12, tại TP Hải Phòng đã diễn ra Hội thảo “Vai trò của NCT trong phong trào phòng, chống rác thải nhựa năm 2021”.
Thúc đẩy khởi sự kinh doanh cho người cao tuổi

Thúc đẩy khởi sự kinh doanh cho người cao tuổi

Ngày 30/11, tại Thủ đô Hà Nội và đầu cầu các nước ASEAN đã diễn ra Cuộc họp lần thứ 5 mạng lưới các chuyên gia về doanh nghiệp hòa nhập ASEAN (NIEA).
Gia đình có 3 thế hệ được phong tặng danh hiệu Bà mẹ VNAH

Gia đình có 3 thế hệ được phong tặng danh hiệu Bà mẹ VNAH

Trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, đã có hàng triệu người con ưu tú anh dũng hi sinh để đất nước nở hoa độc lập, kết trái tự do. Đảng, Nhà nước đã tặng thưởng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam Anh hùng (VNAH) cho những người phụ nữ có chồng, con hi sinh vì Tổ quốc. Xã Tam Hiệp, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam có 1 gia đình gồm 3 thế hệ với 5 Bà mẹ VNAH kế tiếp nhau.
Doanh nhân cựu chiến binh, thương binh Lê Mạnh Hải: Bông hoa lặng lẽ tỏa hương

Doanh nhân cựu chiến binh, thương binh Lê Mạnh Hải: Bông hoa lặng lẽ tỏa hương

Là người lính từng vào sinh ra tử, nay tuổi đã cao lại mắc nhiều bệnh tật, nhưng doanh nhân Lê Mạnh Hải vẫn luôn yêu đời, yêu người, sống nhiệt thành và đầy trách nhiệm với xã hội. Đặc biệt đối với những đồng đội đã ngã xuống, ông luôn dành một tình cảm hết sức đặc biệt...
Chuyện về người hồi sinh Bàu Mọc

Chuyện về người hồi sinh Bàu Mọc

Xuất ngũ về địa phương với hai bàn tay trắng, được anh em ruột trong gia đình hỗ trợ hai trăm nghìn đồng làm vốn, vợ chồng ông đã mạnh dạn vay vốn mua đất làm trang trại. Nhờ sự cần cù, chịu khó của vợ chồng ông, vùng “đất khó” Bàu Mọc đã trở thành “đất vàng”…
Một điểm sáng của tỉnh Vĩnh Phúc

Một điểm sáng của tỉnh Vĩnh Phúc

Được ông Lê Minh Đức, Phó Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc huyện Lập Thạch, Phó Trưởng BĐD Hội NCT huyện Lập Thạch giới thiệu, chúng tôi cùng ông Nguyễn Khắc Triết, Chủ tịch Hội NCT xã Sơn Đông (huyện Lập Thạch) về thăm CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) thôn Phú Hậu Thượng của xã Sơn Đông. CLB LTHTGN này đã được ông Ngô Trọng Vịnh, Phó Chủ tịch Thường trực TƯ Hội NCT Việt Nam cùng đoàn cán bộ TƯ Hội về thăm, chứng kiến, động viên, ngợi khen.
Tiền Giang: Nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau

Tiền Giang: Nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau

Ngày 23/4, Hội NCT tỉnh Tiền Giang phối hợp với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tỉnh Tiền Giang tổ chức Hội nghị
Cụ Tường ở Phú Lương

Cụ Tường ở Phú Lương

Tám mươi mốt năm tuổi đời, cụ Nguyễn Xuân Tường cũng tự hào với 62 mùa Xuân đứng trong hàng ngũ của Đảng.
Phiên bản di động