Huyện Na Hang, tỉnh Tuyên Quang: Phát huy tiềm năng sẵn có, đẩy mạnh phát triển du lịch

Na Hang, mảnh đất sơn thủy hữu tình, được thiên nhiên ưu đãi với rất nhiều cảnh đẹp thơ mộng, là nơi dừng chân lý tưởng cho mọi du khách. Vì vậy, trong những năm qua, lãnh đạo huyện Na Hang xác định, đẩy mạnh phát triển du lịch sẽ là một trong những mục tiêu được chú trọng hàng đầu.

Na Hang là huyện vùng cao nằm ở phía bắc của tỉnh Tuyên Quang, cách thành phố Tuyên Quang 110 km, tiếp giáp 3 tỉnh: Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn. Ngoài ra, Na Hang còn là vùng sinh thái, nơi giao thoa của nhiều dân tộc như: Tày, Dao, Mông, Kinh... Vì vậy, con người và phong cảnh nơi đây đã tạo nên một kho tàng văn hoá phong phú, đậm đà bản sắc, một vùng âm nhạc dân gian độc đáo với những làn điệu: Then, Si, Lượn... Cùng với tiếng đàn: Tính, tiếng Khèn làm say đắm lòng người.

huyen na hang tinh tuyen quang phat huy tiem nang san co day manh phat trien du lich
Thị trấn Na Hang nhìn từ trên cao

Được thiên nhiên ban tặng nhiều tài nguyên quý giá, đặc biệt là tài nguyên rừng. Rừng chiếm 84,62% diện tích tự nhiên toàn huyện, có giá trị về kinh tế, có ý nghĩa quan trọng việc phòng hộ và bảo vệ môi trường sinh thái. Na Hang được ví như Hạ Long trên cạn. Vì vậy, trong những năm qua, lãnh đạo huyện Na Hang phấn đấu đưa ngành du lịch trở thành một ngành kinh tế quan trọng, góp phần vào phát triển kinh tế - xã hội của huyện. Mảnh đất Na Hang còn là nơi hội tụ của hai con sông lớn: Sông Gâm và sông Năng, với những dãy núi trùng điệp, hùng vĩ; những hang động huyền ảo và đầy huyền thoại đã đi vào truyền thuyết và thơ ca.

huyen na hang tinh tuyen quang phat huy tiem nang san co day manh phat trien du lich
Hoàng hôn trên xã vùng cao Đà Vị

Đến Na Hang, chắc chắn sẽ không ai bỏ lỡ cơ hội đi du thuyền trên lòng hồ thuỷ điện Tuyên Quang, để được đắm mình với thiên nhiên mênh mông sông nước, trùng điệp của rừng, được nghe những câu chuyện kể về sự tích gắn với từng địa danh nơi đây. Trên đường đi vãn cảnh lòng hồ, quý khách sẽ được ghé thăm thác Pác Ban (thác Mơ) kỳ ảo, thơ mộng được Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch xếp hạng là thắng cảnh Quốc gia; khu bảo tồn thiên nhiên Tát Kẻ - Bản Bung; ghé thăm thác Khuổi Súng, Khuổi Nhi, Nặm Me, Tiên Tát; thăm hang Phia Vài (nơi phát hiện ra hai di tích mộ táng và một di tích bếp lửa của người Việt cổ thuộc thời đồ đá trên dưới 10.000 năm)...Được tận mắt nhìn thấy những cánh rừng nguyên sinh của Na Hang có cây nghiến nghìn năm tuổi và loài Voọc mũi hếch được ghi trong sách đỏ thế giới. Chân núi Pắc Tạ có đền thờ vị thiếp của Tướng quân Trần Nhật Duật, bà theo chồng kinh lý vùng sông Gâm và sông Năng, rồi bị tử nạn. Người dân nơi đây nói rằng, ngôi đền này rất thiêng, nên du khách khắp nơi thường đến cầu nguyện. Cũng trên đường du ngoạn bằng thuyền, du khách được ghé thăm và thắp hương ngôi đền Pắc Vãng.

huyen na hang tinh tuyen quang phat huy tiem nang san co day manh phat trien du lich
Lòng hồ trong khu du lịch Na Hang có cảnh sắc thiên nhiên rất đẹp và cuốn hút

Đi dọc sông từ Thượng Lâm, giữa cảnh sông nước núi non hùng vĩ, là sừng sững chiếc “cọc Vài” đá (tiếng Tày nghĩa là cọc buộc Trâu) gắn với sự tích Tài Ngào. Dọc đường đến Xuân Tân sẽ gặp thác Nặm Me (nghĩa là suối mẹ). Với hàng chục thác nước đổ như mái tóc buông xuống rừng cây đại ngàn, tạo thành bức tranh tuyệt mỹ. Từ đoạn hợp lưu sông giữa Gâm với sông Năng, là một vùng sông nước, núi non hùng vĩ, bóng cây cổ thụ của những cánh rừng nguyên sinh đổ xuống mặt nước thật lung linh kỳ vĩ. Những thác Tiên Tát, Đén Luông, Đén Lang thật thơ mộng. Khu bảo tồn thiên nhiên: Tát Kẻ - Bản Bung có diện tích rừng nguyên sinh 37.000 ha, với những loài gỗ quý đinh lim, sến, nghiến... và những loài thú quý hiếm như: Hổ báo, trăn, gấu, voọc mũi hếch... sẽ là khu du lịch sinh thái hấp dẫn. Ngoài phong cảnh thiên nhiên sơn thủy hữu tình, vùng văn hóa đa dạng, Na Hang còn hấp dẫn du khách bởi những món ăn mang đậm bản sắc dân tộc. Đặc biệt, Na Hang còn có rượu ngô men lá nổi tiếng. Loại rượu này uống bao nhiêu cũng chỉ lâng lâng mà không say, chỉ nơi đây mới có. Cùng với đó là những rừng chè Shan Tuyết cổ thụ nằm trên độ cao hàng nghìn mét so với mặt nước biển, đã tạo ra một loại nước uổng rất tuyệt vời, sản phẩm được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dùng làm quả tặng Thủ tướng nước Malaysia, ông Mahathir Mohamad trong chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam ngày 28/8/2019.

huyen na hang tinh tuyen quang phat huy tiem nang san co day manh phat trien du lich
Phát triển du lịch gắn với bảo tôn các giá trị văn hóa truyền thống

Nói đến Na Hang, không thể không nhắc đến công trình thuỷ điện Tuyên Quang. Thủy điện Tuyên Quang là công trình lớn thứ 3 toàn quốc, có công suất 342 MW, gồm 3 tổ máy, sản lượng điện hàng năm 1.295 triệu KW. Thủy điện Tuyên Quang gắn liền với vùng du lịch Na Hang huyền bí và thơ mộng.

huyen na hang tinh tuyen quang phat huy tiem nang san co day manh phat trien du lich
Mùa hoa Lê ở Hồng Thái

Trao đổi với phóng viên, ông Tô Viết Hiệp, Chủ tịch UBND huyện Na Hang cho biết thêm, trong những năm gần đây, hoạt động du lịch được quan tâm đầu tư, bước đầu đã đạt được một số kết quả tích cực, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tạo việc làm, tăng thu nhập cho người dân, từng bước đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của huyện, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, tạo tiền đề để xây dựng huyện Na Hang là điểm đến du lịch hấp dẫn. Công tác bảo tồn, phát huy các giá trị di sản văn hóa vật thể, phi vật thể được quan tâm, sự gắn kết giữa du lịch với văn hóa ngày càng chặt chẽ, trở thành nét đặc sắc của huyện vùng cao Na Hang. Bên cạnh đó, lãnh đạo huyện còn chỉ đạo đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu về tiềm năng du lịch sinh thái, cảnh quan thiên nhiên, cơ hội đầu tư, hợp tác phát triển du lịch từng bước được đẩy mạnh. Hệ thống di tích lịch sử cách mạng, các danh lam thắng cảnh được giữ gìn, một số điểm du lịch được đầu tư xây dựng. Tạo điều kiện thuận lợi thu hút các doanh nghiệp vào khảo sát, đầu tư; khuyến khích các tổ chức và cá nhân phát triển các dịch vụ du lịch; phát triển các sản phẩm hàng hóa lưu niệm phục vụ du khách kết hợp các hoạt động xúc tiến thương mại, tiếp thị các sản phẩm hàng hóa là đặc sản của địa phương như: rượu ngô, chè shan tuyết, đậu xanh, đậu tương, thịt chua, thịt trâu khô...; chú trọng đào tạo, bồi dưỡng, tập huấn nguồn nhân lực tại địa phương tốt nhất để phục vụ phát triển du lịch.

Với tinh thần phát huy các giá trị văn hóa truyền thống cùng những thành tựu đạt được, tiếp tục khơi dậy những tiềm năng, lợi thế, nhất là tiềm năng về phát triển du lịch, trong thời gian tới, Na Hang sẽ có thêm điểm tựa để phát triển kinh tế - xã hội với tốc độ nhanh và bền vững, xứng đáng là nơi dừng chân lý tưởng cho mọi du khách trong và ngoài nước.

Thế Thực

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

tham ngoi den thieng tho thuong tuong quan trieu ly

Thăm ngôi đền thiêng thờ thượng tướng quân triều Lý

Huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang là một vùng đất giàu truyền thống văn hóa và lịch sử với nhiều danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử, trong đó tiêu biểu là đền Hả thờ Thượng tướng quân Thân Cảnh Phúc thời Lý. Người có công trong cuộc chống quân Tống xâm lược thế kỉ thứ XI (1075-1077).
an tuong nhung khu nghi duong bien co kien truc doc dao hang dau viet nam

Ấn tượng những khu nghỉ dưỡng biển có kiến trúc độc đáo hàng đầu Việt Nam

“Ra Bắc vào Nam”, cùng ngắm nhìn những khu nghỉ dưỡng có kiến trúc độc đáo nhất dọc theo đường bờ biển dài Việt Nam. Sự độc đáo ở đây có thể là khác biệt trong thiết kế, sắp đặt các phòng, cũng có thể là sự đột phá trong giải pháp kiến trúc nhằm bảo vệ môi trường sống.
arsenal vo dich fa cup va giac mo sang trang voi ong chu kiem hau bao

Arsenal vô địch FA Cup và giấc mơ sang trang với ông chủ "kiệm hầu bao"

Các cổ động viên của Arsenal đang hân hoan với chiến thắng tại FA Cup, nhưng họ cũng không quên hướng mắt về ông chủ Stan Kroenke và tỏ rõ sự lo ngại về tương lai...
nhung san golf viet man nhan golfer

Những sân golf Việt mãn nhãn golfer

Trên khắp dải đất hình chữ S xinh đẹp, nơi đâu cũng có những danh lam, thắng cảnh cuốn hút du khách trong và ngoài nước. Tận dụng những ưu ái mà thiên nhiên ban tặng, các nhà thiết kế cũng đã tạo nên nhiều sân golf có view tuyệt đẹp, gắn liền với các khu Resort danh tiếng. Hãy cùng chiêm ngưỡng những sân golf có tầm nhìn đẹp nhất Việt Nam.
hoa minzy bi phat 75 trieu dong vi dang tin gia

Hòa Minzy bị phạt 7,5 triệu đồng vì đăng tin giả

Đăng tin giả trên mạng xã hội, ca sĩ Hòa Minzy vừa bị Sở Thông tin và Truyền thông TP. Hồ Chí Minh xử phạt hành chính 7,5 triệu đồng.

Tin khác

Ngã xuống cho đất nước đứng lên

nga xuong cho dat nuoc dung len
 Nhân dịp kỷ niệm 73 năm Ngày Thương binh Liệt sĩ, Ban Liên lạc Cán bộ, chiến sĩ Khu II Hòa Vang, TP Đà Nẵng tổ chức Lễ tri ân các liệt sĩ và vinh danh đồng bào trực tiếp tham gia phục vụ chiến đấu tại thôn Nam Sơn, xã Hòa Tiến, huyện Hòa Vang trong đêm 13/7/1972.

Nhân văn với mọi mảnh đời

nhan van voi moi manh doi
Hào hứng, hân hoan là những gì tôi chứng kiến trong các buổi ra mắt hay sinh hoạt CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN), dù đó là nông thôn hay thành thị, ở đồng bằng hay miền núi. Mô hình đang ngày càng khẳng định những giá trị nhân văn, thiết thực nhất đối với thành viên và những hoàn cảnh khó khăn trong cộng đồng.

Cuối tuần ghé 3 resort xanh mướt gần Hà Nội giá chưa đến 1 triệu đồng

cuoi tuan ghe 3 resort xanh muot gan ha noi gia chua den 1 trieu dong
Không cần phải đi đâu xa, không cần phải chờ đợi check-in hàng giờ ở bến tàu, ga mệt mỏi, ngay gần Hà Nội cũng có những resort xinh đẹp hết nấc với mức giá ưu đãi ở thời điểm hiện tại chưa đến 1 triệu đồng đủ cho bạn “chill” cả mùa hè này.    

Phòng chống Covid-19, Đà Nẵng dừng lễ hội ‘Tuyệt vời Đà Nẵng 2020’

phong chong covid 19 da nang dung le hoi tuyet voi da nang 2020
Để đảm bảo an toàn cho du khách, người dân và cộng đồng, Sở Du lịch Đà Nẵng thông báo tạm dừng tổ chức lễ hội Tuyệt vời Đà Nẵng 2020.

Giải Bóng chuyền hơi trung cao tuổi toàn quốc năm 2020: Sôi nổi ngày khai mạc

giai bong chuyen hoi trung cao tuoi toan quoc nam 2020 soi noi ngay khai mac
Ngày 25/7, tại TP Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh, TƯ Hội NCT Việt Nam, Tổng cục Thể dục Thể thao, Liên đoàn Bóng chuyền Việt Nam, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Trà Vinh phối hợp tổ chức Giải Bóng chuyền hơi trung cao tuổi toàn quốc lần thứ VII năm 2020, Cúp Động lực, khu vực II.

Thương binh Tạ Bá Khiêm từ kí ức đến hiện tại

thuong binh ta ba khiem tu ki uc den hien tai
Kì 2: Lan tỏa yêu thương trong gian khó    
Xem thêm
dung to chuc festival hue 2020 sau hai lan dieu chinh

Dừng tổ chức Festival Huế 2020 sau hai lần điều chỉnh

Do ảnh hưởng của dịch Covid -19, chuỗi sự kiện văn hóa nghệ thuật đặc sắc của Festival Huế 2020 sẽ bị dừng tổ chức. 
doanh nhan nguyen anh hoang tai nang va long nhan ai

Doanh nhân Nguyễn Anh Hoàng: Tài năng và lòng nhân ái

Trải bao gian nan thử thách trên hành trình vượt khó lập nghiệp, ông đã trở thành một doanh nhân tiêu biểu tại Đà Nẵng, tạo việc làm ổn định ...
nga xuong cho dat nuoc dung len

Ngã xuống cho đất nước đứng lên

 Nhân dịp kỷ niệm 73 năm Ngày Thương binh Liệt sĩ, Ban Liên lạc Cán bộ, chiến sĩ Khu II Hòa Vang, TP Đà Nẵng tổ chức Lễ tri ân ...
an tuong nhung khu nghi duong bien co kien truc doc dao hang dau viet nam

Ấn tượng những khu nghỉ dưỡng biển có kiến trúc độc đáo hàng đầu Việt Nam

“Ra Bắc vào Nam”, cùng ngắm nhìn những khu nghỉ dưỡng có kiến trúc độc đáo nhất dọc theo đường bờ biển dài Việt Nam. Sự độc đáo ở đây ...
cuoi tuan ghe 3 resort xanh muot gan ha noi gia chua den 1 trieu dong

Cuối tuần ghé 3 resort xanh mướt gần Hà Nội giá chưa đến 1 triệu đồng

Không cần phải đi đâu xa, không cần phải chờ đợi check-in hàng giờ ở bến tàu, ga mệt mỏi, ngay gần Hà Nội cũng có những resort xinh đẹp ...
tiem nang kinh doanh dat gia tai pho am thuc premier district flc sam son

Tiềm năng kinh doanh đắt giá tại phố ẩm thực Premier District – FLC Sầm Sơn

Lấy cảm hứng từ những khu phố ẩm thực nhộn nhịp, nơi làm nên tên tuổi của các địa điểm vui chơi, giải trí nổi tiếng trên thế giới, dãy ...
arsenal vo dich fa cup va giac mo sang trang voi ong chu kiem hau bao

Arsenal vô địch FA Cup và giấc mơ sang trang với ông chủ "kiệm hầu bao"

Các cổ động viên của Arsenal đang hân hoan với chiến thắng tại FA Cup, nhưng họ cũng không quên hướng mắt về ông chủ Stan Kroenke và tỏ rõ ...
nhung san golf viet man nhan golfer

Những sân golf Việt mãn nhãn golfer

Trên khắp dải đất hình chữ S xinh đẹp, nơi đâu cũng có những danh lam, thắng cảnh cuốn hút du khách trong và ngoài nước. Tận dụng những ưu ...
giai bong chuyen hoi trung cao tuoi toan quoc nam 2020 soi noi ngay khai mac

Giải Bóng chuyền hơi trung cao tuổi toàn quốc năm 2020: Sôi nổi ngày khai mạc

Ngày 25/7, tại tỉnh Trà Vinh, TƯ Hội NCT Việt Nam phối hợp tổ chức Giải Bóng chuyền hơi trung cao tuổi toàn quốc lần thứ VII năm 2020, Cúp ...
giot nuoc mat muon mang

Giọt nước mắt muộn màng

“Ông đi đâu đấy? Chắc ông lại sang sông chứ gì?” Tôi cười, gọi khi ông Vĩ dắt xe máy đi phía sau cách tôi một quãng. Ông Vĩ quay ...
day dut

Day dứt

Chiếc Kia Morning đưa Phương Thảo vượt qua cửa khẩu Mộc Bài đến trung tâm tỉnh Battambang. Theo địa chỉ, lái xe người Việt kiều còn khá trẻ, tiếp tục ...
tia nang mua xuan

Tia nắng mùa Xuân

Bình phải dò dẫm hồi lâu, cố gắng lách nghiêng người giữa cái khe hở được tạo thành bởi hai dãy nhà liền kề, mới tới được vị trí cần ...
hoa minzy bi phat 75 trieu dong vi dang tin gia

Hòa Minzy bị phạt 7,5 triệu đồng vì đăng tin giả

Đăng tin giả trên mạng xã hội, ca sĩ Hòa Minzy vừa bị Sở Thông tin và Truyền thông TP. Hồ Chí Minh xử phạt hành chính 7,5 triệu đồng.
ngan 98 bi che mac nhu khong di dien so van hoa yeu cau kiem tra

Ngân 98 bị chê ‘mặc như không’ đi diễn, Sở Văn hóa yêu cầu kiểm tra

Hình ảnh Ngân 98 mặc bikini mỏng tang, để lộ gần hết trọn vòng 3 khiến cộng đồng mạng "dậy sóng". 
a hau tuong san dep hut hon trong bo anh mung sinh nhat tuoi 20

Á hậu Tường San đẹp hút hồn trong bộ ảnh mừng sinh nhật tuổi 20

Á hậu Tường San vừa thực hiện bộ ảnh mừng sinh nhật tuổi 20 của mình. Bộ ảnh toát lên vẻ đẹp ngọt ngào, trong trẻo đúng với tuổi 20 ...
Phiên bản di động