Hướng đến “Kinh đô áo dài Việt Nam”

Huế là cái nôi và kinh đô của áo dài Việt Nam - nơi còn lưu giữ các giá trị đặc trưng của áo dài truyền thống và là nguồn cảm hứng trong việc sáng tạo nhằm nâng cao giá trị của áo dài Việt Nam…

Lần đầu tiên tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức lễ tri ân chúa Nguyễn Phúc Khoát - người có công khai sinh ra áo dài Việt Nam diễn ra tại Triệu Tổ miếu, Đại nội Huế ngày 9/7/2020 - nhân kỉ niệm 255 năm ngày mất của ông (1765-2020).

Sau khi đúc ấn quốc và lên ngôi vương ở Phú Xuân, Võ vương Nguyễn Phúc Khoát - vị chúa Nguyễn thứ 8 trị vì Đàng Trong từ năm 1738 đến 1765 đã ban hành nhiều chính sách và đề cập đến sửa đổi làm sao cho y phục xứ Đàng trong tạo ra một diện mạo mới của vương quốc. Đó là chiếc áo dài năm thân hay còn gọi là áo ngũ thân, với ý nghĩa tượng trưng cho đạo lí cao đẹp của con người: Bốn thân áo của vạt trước, vạt sau tượng trưng cho “tứ thân phụ mẫu”, thân trong tượng trưng cho người con.

Hướng đến “Kinh đô áo dài Việt Nam”

Nếu như Võ vương Nguyễn Phúc Khoát có công khai sinh ra chiếc áo dài thì vua Minh Mạng - vị Hoàng đế thứ 2 của Triều Nguyễn lại có công đưa chiếc áo dài trở thành trang phục sử dụng phổ biến từ Bắc đến Nam, trong đó Huế giữ vị thế là Kinh đô áo dài. Vấn đề cải cách trang phục dưới thời Võ vương Nguyễn Phúc Khoát và vua Minh Mạng không chỉ dừng lại ở hình thức, mà còn phản ánh tư tưởng thống nhất, tự chủ về văn hóa của triều đại đang hưng thịnh. Áo dài trở thành trang phục của mọi tầng lớp trong xã hội, từ vua chúa, quý tộc, quan lại cho đến thường dân nam nữ và chính thức trở thành quốc phục của dân tộc.

GS.TS triết học Thái Kim Lan cho biết, từ khi áo dài xuất hiện, chúa Nguyễn Phúc Khoát và vua Minh Mạng đã ban bố bắt buộc mọi người phải mặc thì áo dài đã có một ý nghĩa lịch sử rất lớn: Áo dài là quốc phục. Đồng tình với ý kiến của GS.TS Thái Kim Lan, nhà nghiên cứu Văn hóa Nguyễn Xuân Hoa nói rằng, dù chưa ai công nhận áo dài là quốc phục nhưng gần đây, người dân vẫn xem nó là quốc phục. "Tại hội nghị APEC, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết khi ấy đã mặc áo dài và tặng cho các nguyên thủ của các nền kinh tế trong APEC mỗi người một bộ áo dài cả nam lẫn nữ".

Huế - nơi còn lưu giữ các giá trị đặc trưng của áo dài truyền thống và là nguồn cảm hứng trong việc sáng tạo nhằm nâng cao giá trị của áo dài Việt Nam. Đây cũng là nơi hội tụ của nhiều nghệ nhân may áo dài với tay nghề điêu luyện, tạo ra những tà áo dài tinh tế, sắc sảo, cùng đội ngũ những người thợ may chuyên nghiệp đã thể hiện rõ vị trí và vai trò áo dài truyền thống trong đời sống văn hóa Huế qua các giai đoạn lịch sử. GS.TS Thái Kim Lan chia sẻ: “Chiếc áo dài đã trải qua nhiều biến đổi và mỗi lần biến đổi đều có nét đẹp riêng. Tuy vậy, phải giữ chiếc áo dài đúng cung cách truyền thống cũng như khôi phục truyền thống mặc áo dài”.

Hướng đến “Kinh đô áo dài Việt Nam”

Liên quan chuyện áo dài nam, nhiều người cho rằng, áo dài nữ rất đặc sắc, nhưng áo dài nam cũng rất cần phải được phổ biến nhiều hơn như là quốc phục của đàn ông Việt. Họa sĩ Nguyễn Đức Bình, Chủ nhiệm CLB Đình làng Việt cho biết, quá trình nghiên cứu tìm hiểu về chiếc áo dài nam, ông bất ngờ vì đó là chiếc áo dài “ngũ thân” của triều Nguyễn. Việc khôi phục áo dài nam không đâu khác ngoài áo dài của Huế. Với vị thế là quê hương của áo dài, Thừa Thiên Huế cần có biện pháp phục hồi nghề may áo dài ngũ thân, hình thành đội ngũ nghệ nhân lành nghề để tên tuổi, sản phẩm của họ gắn chặt với thương hiệu Huế - Kinh đô áo dài Việt Nam cũng như tổ chức các cuộc thi thiết kế áo dài hiện đại…

Tỉnh Thừa Thiên Huế xây dựng thương hiệu áo dài Huế như một tài sản trí tuệ độc đáo của vùng đất cố đô, ngoài vận động phụ nữ thường xuyên mặc áo dài trong sinh hoạt, còn tổ chức các hoạt động quảng bá, tôn vinh vẻ đẹp của áo dài Huế, tổ chức ngày hội áo dài Huế, khuyến khích xây dựng các show trình diễn áo dài Huế. Xúc tiến thành lập Hiệp hội nghề may áo dài và kinh doanh áo dài Huế, khuyến khích các nhà đầu tư phát triển sản xuất và kinh doanh áo dài Huế… đó là bước khởi đầu và động thái cụ thể trong tiến trình xây dựng hồ sơ công nhận áo dài Huế là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, tiến tới đệ trình UNESCO vinh danh là di sản văn hóa thế giới góp phần, xây dựng thành công thương hiệu Huế - Kinh đô Áo dài

Kim Hoa

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Dự kiến mức trợ cấp hưu trí xã hội hằng tháng là 500.000 đồng

Dự kiến mức trợ cấp hưu trí xã hội hằng tháng là 500.000 đồng

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đang dự thảo Nghị định quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Bảo hiểm xã hội về trợ cấp hưu trí xã hội.
Đồng hương Thanh Hóa 35 năm lan tỏa giá trị quê hương trên đất phương Nam

Đồng hương Thanh Hóa 35 năm lan tỏa giá trị quê hương trên đất phương Nam

Ngày 12/1, Đồng hương Thanh Hóa tại TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam đã tổ chức hội nghị tổng kết hoạt động năm 2024 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2025. Đánh dấu cột mốc 35 năm hình thành và phát triển, thu hút sự tham gia của đông đảo hội viên, doanh nhân, trí thức và những người con Thanh Hóa đang sinh sống, làm việc tại khu vực phía Nam.
Diện mạo huyện nông thôn mới nâng cao đầu tiên ở Thanh Hóa

Diện mạo huyện nông thôn mới nâng cao đầu tiên ở Thanh Hóa

Bằng quyết tâm, nỗ lực của hệ thống chính trị, sự đồng thuận và tham gia tích cực của nhân dân, huyện Thọ Xuân đã trở thành huyện đầu tiên của tỉnh Thanh Hóa đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) nâng cao. Đây là phần thưởng xứng đáng và là niềm tự hào của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Thọ Xuân.
Phóng viên Tạp chí Người cao tuổi 3 năm liền được Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu tặng Bằng khen

Phóng viên Tạp chí Người cao tuổi 3 năm liền được Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu tặng Bằng khen

Chiều 16/1, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bạc Liêu tổ chức họp mặt báo chí mừng xuân Ất Tỵ 2025. Dự buổi họp mặt có ông Lữ Văn Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; ông Huỳnh Quốc Việt, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; ông Phạm Văn Thiều, Chủ tịch UBND tỉnh; cùng đại diện các báo Trung ương thường trú tại tỉnh Bạc Liêu và các cơ quan báo chí địa phương.
Tổng kết hoạt động năm 2024, triển khai phương hướng hoạt động năm 2025

Tổng kết hoạt động năm 2024, triển khai phương hướng hoạt động năm 2025

Sáng 15/1/2025, tại TP Hồ Chí Minh, Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia và Ban liên lạc cựu cán bộ Đoàn Thanh niên Việt Nam phía Nam tổ chức hội nghị tổng kết các hoạt động năm 2024 và triển khai phương hướng hoạt động cho năm 2025.

Tin khác

Thượng tá Trịnh Văn Giang được bổ nhiệm làm Phó Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa

Thượng tá Trịnh Văn Giang được bổ nhiệm làm Phó Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa
Chiều 15/1/2025, Công an tỉnh Thanh Hóa tổ chức Lễ công bố Quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an bổ nhiệm đồng chí Thượng tá Trịnh Văn Giang, Trưởng Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội giữ chức vụ Phó Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa.

Lì xì ngày một... “lợi thì”!

Lì xì ngày một... “lợi thì”!
Lì xì theo tiếng Trung Quốc là phiên âm của từ “lợi thì” có nghĩa là được lợi, được tiền, được may mắn.

Lãnh đạo bài bản, khoa học, hiệu quả, bền vững

Lãnh đạo bài bản, khoa học, hiệu quả, bền vững
Kết thúc năm 2024, thành tựu đạt được khẳng định sự lãnh đạo, chỉ đạo của Huyện ủy Bình Xuyên khoa học, hiệu quả, bền vững… Đó là động lực để năm 2025, Huyện ủy tiếp tục bứt phá...

Những nỗi sợ của cha mẹ khi về già

Những nỗi sợ của cha mẹ khi về già
Những người cha, người mẹ ở độ tuổi 70, 80 vẫn luôn ấp ủ về cuộc sống hòa hợp của con cháu. Tuy nhiên, khi các con của họ đã vào trung niên, với cuộc sống bận rộn và áp lực mưu sinh, dẫn đến việc không thể dành nhiều thời gian cho cha mẹ.

Các cơ quan báo chí và các tổ chức có nhiều đóng góp tích cực vào sự phát triển của Tiền Giang

Các cơ quan báo chí và các tổ chức có nhiều đóng góp tích cực vào sự phát triển của Tiền Giang
Chiều 15/1, UBND tỉnh Tiền Giang tổ chức họp mặt với các trí thức, văn nghệ sĩ, vận động viên, huấn luyện viên, phóng viên, biên tập viên và các tổ chức, cá nhân có nhiều đóng góp cho sự phát triển của tỉnh.

Khởi động chuỗi hoạt động chăm lo Tết Ất Tỵ 2025, với chủ đề "Xuân đoàn kết – Tết nghĩa tình"

Khởi động chuỗi hoạt động chăm lo Tết Ất Tỵ 2025, với chủ đề "Xuân đoàn kết – Tết nghĩa tình"
Sáng 15/1, tại Công viên Bình Phú, quận 6, TP Hồ Chí Minh, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hồ Chí Minh cùng với quận 6 và các tổ chức chính trị - xã hội Thành phố tổ chức khai mạc các động chăm lo Tết Ất Tỵ 2025.

Những nét đổi thay ở Thăng Thọ

Những nét đổi thay ở Thăng Thọ
Trở về xã Thăng Thọ huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa vào những ngày cuối năm, chúng tôi được hòa mình vào không khí vui tươi phấn khởi của mỗi người dân nơi đây. Thăng Thọ hôm nay đã có nhiều nét đổi thay, từ những con đường bê tông sạch sẽ và nhiều công trình hạ tầng khang trang, minh chứng cho cuộc sống ngày càng giầu đẹp văn minh của quê hương Thăng Thọ.

Tổng kết một năm đẩy mạnh công tác phối hợp tuyên truyền bảo đảm an ninh trật tự

Tổng kết một năm đẩy mạnh công tác phối hợp tuyên truyền bảo đảm an ninh trật tự
Công an tỉnh Thanh Hóa vừa tổ chức hội nghị tổng kết công tác phối hợp tuyên truyền năm 2024; mở đợt cao điểm tuyên truyền nhiệm vụ bảo đảm an ninh trật tự (ANTT) Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025.

Đường sắt ra mắt “Chuyến tàu Xuân” vào đêm Giao thừa

Đường sắt ra mắt “Chuyến tàu Xuân” vào đêm Giao thừa
Đáp ứng nhu cầu đi lại trong dịp Tết, nhất là nhu cầu trải nghiệm của hành khách, đêm giao thừa Tết Ất Tỵ (tức 29 tháng Chạp), ngành Đường sắt sẽ tổ chức 2 đoàn tàu mang tên “Chuyến tàu Xuân” hành trình từ Hà Nội vào TP Hồ Chí Minh và ngược lại gồm: Tàu SE1 xuất phát tại ga Hà Nội 22 giờ 10 phút ngày 28/1/2025 và tàu SE4 xuất phát tại Ga Sài Gòn lúc 19 giờ 30 phút ngày 28/1/2025.

Nestlé MILO tiếp tục hiện thực hóa mục tiêu “Nâng cao thể lực, tầm vóc người Việt Nam”

Nestlé MILO tiếp tục hiện thực hóa mục tiêu “Nâng cao thể lực, tầm vóc người Việt Nam”
Ngày 10/1, nhãn hàng Nestlé MILO, Công ty Nestlé Việt Nam và Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) TP. Hồ Chí Minh ký kết “Thỏa thuận hợp tác triển khai các hoạt động thể thao trường học và giáo dục dinh dưỡng cho học sinh phổ thông các cấp trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh giai đoạn 2025 – 2030”. Thỏa thuận này đánh dấu một bước tiến quan trọng của Nestlé MILO trong việc thúc đẩy sự phát triển toàn diện về thể chất và sức khỏe cho các em học sinh, góp phần xây dựng một thế hệ trẻ Việt Nam năng động và bền bỉ hơn từng ngày.

Huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa: Bàn giao tiền hỗ trợ xây nhà cho hộ nghèo

Huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa: Bàn giao tiền hỗ trợ xây nhà cho hộ nghèo
Ngày 13/1/2025, Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) huyện Thọ Xuân đã phối hợp cùng Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Thọ Xuân (tỉnh Thanh Hóa) tổ chức bàn giao tiền hỗ trợ, khánh thành nhà ở cho hộ bà Nguyễn Thị Mận tại thôn Mỹ Thượng (xã Bắc Lương, huyện Thọ Xuân).

Quyết liệt hoàn thành mục tiêu xóa toàn bộ nhà tạm, nhà dột nát trên phạm vi cả nước trong năm 2025

Quyết liệt hoàn thành mục tiêu xóa toàn bộ nhà tạm, nhà dột nát trên phạm vi cả nước trong năm 2025
Chủ trì họp Phiên thứ hai của Ban Chỉ đạo Trung ương triển khai xóa nhà tạm, nhà dột nát trên phạm vi cả nước (Ban chỉ đạo) để đánh giá tình hình, kết quả thực hiện chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát năm 2024, triển khai nhiệm vụ năm 2025; Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, ngay sau Phiên họp thứ nhất, Chính phủ, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các bộ, ngành, địa phương đã tập trung thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp đã đề ra.

Gặp mặt đại diện các cơ quan báo chí năm 2025

Gặp mặt đại diện các cơ quan báo chí năm 2025
UBND xã Vĩnh Lộc A vừa tổ chức Hội nghị gặp mặt các cơ quan báo chí để tăng cường phối hợp để đóng góp thiết thực cho sự phát triển của địa phương.

"Tết sum vầy - Xuân ơn Đảng Ất Tỵ 2025" tại Khu Công nghiệp Trung An

"Tết sum vầy - Xuân ơn Đảng Ất Tỵ 2025" tại Khu Công nghiệp Trung An
Tối 10/1, tại Khu Công nghiệp Trung An, TP. Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang, Liên đoàn lao động (LĐLĐ) tỉnh phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh tổ chức chương trình “Tết sum vầy - Xuân ơn Đảng Ất Tỵ 2025”.

Tổng kết công tác năm 2024, triển khai nhiệm vụ 2025

Tổng kết công tác năm 2024, triển khai nhiệm vụ 2025
Sáng 10/1/2024, Hội Nhà báo tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2024, triển khai nhiệm vụ năm 2025 và trao giải Cuộc thi ảnh “Nét đẹp Người làm báo Xứ Thanh” lần thứ 2.
Xem thêm
Đồng hương Thanh Hóa 35 năm lan tỏa giá trị quê hương trên đất phương Nam

Đồng hương Thanh Hóa 35 năm lan tỏa giá trị quê hương trên đất phương Nam

Đồng hương Thanh Hóa tại TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam đã tổ chức hội nghị tổng kết hoạt động năm 2024 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2025.
Diện mạo huyện nông thôn mới nâng cao đầu tiên ở Thanh Hóa

Diện mạo huyện nông thôn mới nâng cao đầu tiên ở Thanh Hóa

Bằng quyết tâm, nỗ lực của hệ thống chính trị, sự đồng thuận và tham gia tích cực của nhân dân, huyện Thọ Xuân đã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao.
Phóng viên Tạp chí Người cao tuổi 3 năm liền được Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu tặng Bằng khen

Phóng viên Tạp chí Người cao tuổi 3 năm liền được Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu tặng Bằng khen

Chiều 16/1, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bạc Liêu tổ chức họp mặt báo chí mừng xuân Ất Tỵ 2025.
Cầu nối giữa người lao động Việt với chủ doanh nghiệp bảo lãnh tại Úc và Canada

Cầu nối giữa người lao động Việt với chủ doanh nghiệp bảo lãnh tại Úc và Canada

Công ty TNHH Du học Định cư DSS (DSS Group) là cầu nối giữa người lao động và chủ doanh nghiệp trong các lĩnh vực đang cần lao động nước ngoài tại Úc, Candada, trong các lĩnh vực: nông trại, nhà hàng và một số ngành nghề khác. Trong những năm qua, bằng kinh nghiệm cũng như có đội ngũ chuyên nghiệp, DSS đã hỗ trợ rất nhiều khách hàng thành công trên con đường chinh phục ước mơ làm việc và định cư Úc, Canada của mình một cách hợp pháp.
Thanh Hoá giao chỉ tiêu gần 4.000 hợp đồng giáo viên cho các cơ sở giáo dục

Thanh Hoá giao chỉ tiêu gần 4.000 hợp đồng giáo viên cho các cơ sở giáo dục

UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có quyết định giao chỉ tiêu gần 4.000 hợp đồng giáo viên được hỗ trợ kinh phí trong các cơ sở giáo dục địa bàn tỉnh.
Tặng quà hộ nghèo và học sinh nghèo huyện Bắc Hà

Tặng quà hộ nghèo và học sinh nghèo huyện Bắc Hà

Trong 2 ngày 28 và 29/12, Đoàn thiện nguyện Áo ấm yêu thương, gồm các nhà hảo tâm các tỉnh Vĩnh Phúc, Phú Thọ và TP Hà Nội, do bà Nguyễn Thị Thủy làm trưởng đoàn phối hợp với homestay ViNa Bắc Hà, tỉnh Lào Cai đã tới thăm hỏi, động viên và trực tiếp trao tặng quà, lương thực, nhu yếu phẩm, chăn bông và quần áo ấm trị giá trên 100 triệu đồng hỗ trợ hộ nghèo và học sinh nghèo xã Tả Văn Chư và Lùng Phình, huyện Bắc Hà.
Những nét đổi thay ở Thăng Thọ

Những nét đổi thay ở Thăng Thọ

Trở về xã Thăng Thọ huyện Nông Cống (Thanh Hóa) vào những ngày cuối năm, chúng tôi được hòa mình vào không khí vui tươi phấn khởi của mỗi người dân nơi đây.
Khơi dậy sức dân trong xây dựng Nông thôn mới nâng cao

Khơi dậy sức dân trong xây dựng Nông thôn mới nâng cao

Những ngày đầu năm mới 2025, ghé thăm xã Hùng Tiến chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng trước sự đổi thay của vùng quê bên bờ sông Lam. Những con đường nhựa, bê tông thẳng tắp, các khu dân cư khang trang, sạch đẹp; đời sống vật chất, văn hóa tinh thần của người
Nữ điều dưỡng đón niềm vui với những lá thư cảm ơn từ bệnh nhân

Nữ điều dưỡng đón niềm vui với những lá thư cảm ơn từ bệnh nhân

Ngày qua ngày, nữ điều dưỡng ấy vẫn chăm chỉ như con ong cần mẫn cùng trải qua những niềm vui, nỗi buồn với bệnh nhân.
Phiên bản di động