Hơn cả một chuyến đi…

Kì 2: Sôi động phong trào người cao tuổi
CLB của NCT phát triển ở tận vùng sâu vùng xa, đến tận bản Cú Tá, xã Tam Văn, huyện Lang Chánh, tỉnh Thanh Hóa
Ở tỉnh Thanh Hóa các CLB NCT phát triển ở tận vùng sâu vùng xa, đến tận bản Cú Tá, xã Tam Văn, huyện Lang Chánh

Về Thanh Hóa, có thể cảm nhận phong trào NCT đã đi sâu, len lỏi, lan tỏa đến từng ngõ, từng nhà, đến tận vùng sâu vùng xa khó khăn nhất. Và có việc gì đem lại lợi ích cho hội viên, đẩy mạnh phong trào “Tuổi cao - Gương sáng” thì cán bộ Hội các cấp đều tích cực, dù khó khăn cũng sẵn sàng vượt qua để triển khai tốt nhất. Vì thế, CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) được tiếp nhận, triển khai và nhân rộng từ rất sớm. Để đến hôm nay, Thanh Hóa đã dẫn đầu cả nước về số CLB, trở thành điểm sáng về mô hình này. Cùng với số lượng, các CLB LTHTGN của tỉnh hoạt động rất đều, chất lượng bảo đảm đúng mô hình chuẩn quốc tế.

Còn Quỹ Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT cũng được thành lập ở các cấp Hội, nhằm tạo nguồn để cấp nào cũng có kinh phí hoạt động. Cũng từ nguồn này, Hội NCT tỉnh chỉ đạo đến từng cấp mức chi hỗ trợ thành lập các CLB LTHTGN, tạo điều kiện để CLB có nguồn kinh phí hoạt động thuận lợi ngay từ ban đầu.

Giao lưu bóng chuyền hơi NCT huyện Cẩm Thủy, tỉnh Thanh Hóa
Giao lưu bóng chuyền hơi của NCT huyện Cẩm Thủy

Huyện Lang Chánh nằm trong danh sách 63 huyện nghèo nhất của cả nước. Điều kiện kinh tế, văn hóa, xã hội, giao thông đi lại đều khó khăn. Đa số NCT sống ở nông thôn thuộc vùng sâu vùng xa của huyện, mức sống và thu nhập rất thấp, ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động chung của Hội. Ông Lữ Đức Chung, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Lang Chánh cho biết: Khó khăn là do địa thế huyện nằm ở vùng lõm của tỉnh, giao thương với các địa phương khác rất hạn chế. Những năm gần đây, Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân các dân tộc trong huyện phát huy tinh thần đoàn kết, nỗ lực vượt khó, chung tay xây dựng quê hương từng bước đổi mới. Hiện Lang Chánh đã thu hút được một số nhà đầu tư lớn và hứa hẹn nhiều khởi sắc trong sự phát triển kinh tế - xã hội huyện nhà.

Trong bối cảnh chung ấy, được sự quan tâm của lãnh đạo cấp ủy, chính quyền huyện; sự phối hợp, tạo điều kiện của các ngành, MTTQ và các đoàn thể, Hội NCT có nhiều đổi mới, sáng tạo và quyết tâm cao, khắc phục hạn chế để đưa phong trào đến vùng sâu vùng xa, đến với đồng bào các dân tộc thiểu số; chăm lo cải thiện đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên.

Đơn cử như ở xã nông thôn mới Giao An có 95% người dân tộc Mường, còn lại là người Thái và Kinh, song đã thành lập được CLB LTHTGN với 55 thành viên, hoạt động rất sôi nổi, hiệu quả, có văn nghệ thể thao, hỗ trợ vay vốn tăng thu nhập và vận động hội viên tích cực góp công, hiến đất xây dựng nông thôn mới. NCT và người dân một số khu dân cư còn tự góp tiền mua cồng chiêng để sinh hoạt văn nghệ, góp phần giữ gìn, phát huy bản sắc dân tộc. Nhiều hội viên tiêu biểu như ông Lê Văn Nga hiến hơn 500m2 đất; ông Hà Đăng Thông vận động bà con tích cực dỡ bỏ tường rào, cây cối, hiến đất hỗ trợ giải phóng mặt bằng làm đường giao thông và các công trình phúc lợi, góp phần xây dựng nông thôn mới nâng cao. Hội viên Lê Thị Cày chăn nuôi dê, bò cho thu nhập cao; sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ kĩ thuật cho bà con xung quanh cùng làm và đóng góp xây dựng các nguồn quỹ do địa phương phát động…

Khắp Thái, tiết mục văn nghệ của NCT huyện Lang Chánh, tỉnh Thanh Hóa
Khắp Thái, tiết mục văn nghệ của NCT huyện Lang Chánh

Tam Văn là xã đặc biệt khó khăn của huyện Lang Chánh, cách trung tâm huyện gần hai chục cây số, vậy mà từ năm 2018 cũng đã thành lập được CLB LTHTGN thôn Cú Tá, với 66 thành viên tham gia và 6 tình nguyện viên hoạt động trên các lĩnh vực văn hóa thể thao, tăng thu nhập, chăm sóc sức khỏe... Thông qua các hoạt động của CLB, NCT được chăm sóc sức khỏe, nâng cao đời sống tinh thần, được hỗ trợ kĩ thuật trồng trọt, chăn nuôi tăng năng xuất, nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống. Bà Vi Thị Đoan, ông Lữ Xuân Thành, thành viên CLB xúc động: Từ nhỏ đến giờ mới được sinh hoạt ở một tập thể vui như thế; được tự do múa hát, tập dưỡng sinh, chơi bóng, được thăm hỏi khi ốm đau, hỗ trợ việc nhà khi cần thiết.

Ông Hà Văn Cho, Chủ tịch Hội NCT huyện vui mừng chia sẻ: Với hoạt động tích cực và hiệu quả, NCT trong huyện đã phấn khởi, yên tâm và tin tưởng hơn vào tổ chức Hội, Đảng, chính quyền. Từ đó càng tham gia nhiều hơn, sâu hơn vào các nhiệm vụ chính trị của địa phương. Toàn huyện có 10 Hội NCT xã, thị trấn; 78 Chi hội, 31 tổ hội, thu hút trên 5.400 hội viên tham gia. Đời sống người dân còn khó khăn nên nguồn thu các loại Quỹ và việc xã hội hóa hoạt động Hội rất hạn chế. Song cán bộ, hội viên NCT trong huyện đã nỗ lực vượt khó, triển khai tốt 3 nhiệm vụ trọng tâm của Hội; đẩy mạnh phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng”, tạo điều kiện để NCT phát huy vai trò “Cây cao bóng cả” ở địa bàn dân cư. Để tạo sân chơi hấp dẫn, Hội thành lập 20 CLB văn nghệ, 15 CLB bóng chuyền hơi, 10 CLB dân vũ thể thao, 6 CLB dưỡng sinh, 6 CLB Liên thế hệ tự giúp nhau; phát huy vai trò hội viên duy trì các làn điệu khắp dân tộc Thái, hát sường dân tộc Mường, thổi kèn bè, thổi sáo, biểu diễn cồng chiêng… góp phần giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc.

Một số khu dân cư tự góp tiền mua cồng chiêng về phục vụ sinh hoạt cộng đồng
Một số khu dân cư tự góp tiền mua cồng chiêng về phục vụ sinh hoạt cộng đồng

Các huyện Thạch Thành, Cẩm Thủy điều kiện hoạt động có phần bớt khó khăn hơn. Song dù trong điều kiện nào, cán bộ, hội viên NCT cũng đem hết nhiệt tình, tâm huyết, sáng tạo và đoàn kết, tích cực hưởng ứng các phong trào do Hội và địa phương phát động. Các hoạt động Hội đóng góp tích cực vào thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương, được lãnh đạo cấp ủy, chính quyền và người dân ghi nhận, đánh giá cao, nâng cao uy tín, vị thế của Hội trong xã hội.

Ngay từ đầu năm, Hội NCT huyện Cẩm Thủy đã tham mưu để UBND huyện ban hành tăng cường thực hiện các giải pháp nâng cao hiệu quả công tác NCT trên địa bàn và triển khai Tháng hành động vì NCT Việt Nam năm 2022; trong đó đề ra kế hoạch cụ thể các chương trình vận động nguồn lực tặng quà, hỗ trợ NCT nghèo, NCT cô đơn không nơi nương tựa, NCT có hoàn cảnh khó khăn và tổ chức các hội thao, hội diễn, giao lưu văn nghệ, thể thao tạo không khí vui tươi, phấn khởi trong NCT.

Thăm mô hình NCT làm kinh tế giỏi huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa
Thăm mô hình NCT làm kinh tế giỏi huyện Thạch Thành

Huyện Thạch Thành có gần 500 NCT tham gia công tác đảng, chính quyền, đoàn thể; 95 hội viên làm chủ trang trại, doanh nghiệp, 115 NCT được vinh danh làm kinh tế giỏi. Hầu hết hội viên NCT là lực lượng quan trọng trong gia đình hỗ trợ, tạo điều kiện để con cháu yên tâm công tác, làm ăn, góp phần xây dựng quê hương, đất nước…

Chủ tịch Hội NCT tỉnh Nguyễn Đức Thắng nói với tôi: Điểm chung của các địa phương trong tỉnh là Hội NCT các cấp luôn nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo rất sát sao, cụ thể và thường xuyên của lãnh đạo cấp ủy, chính quyền địa phương. Sự quan tâm đó thể hiện thông qua việc bố trí nơi làm việc, trang thiết bị, hỗ trợ kinh phí cho Hội hoạt động; ban hành các các văn bản chỉ đạo các cơ quan liên quan và các cấp Hội cụ thể hóa công tác NCT, công tác Hội và phong trào “Tuổi cao - Gương sáng”; dành thời gian dự và phát biểu động viên, đồng thời giao nhiệm vụ cho tổ chức Hội trong nhiệm vụ chung của địa phương. Đó là động lực để NCT phát huy vai trò mẫu mực, nêu gương, vận động con cháu và cộng đồng chung tay thực hiện thành công nhiệm vụ chính trị của địa phương, tham gia xây dựng đời sống văn hóa, giữ gìn an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội ở cơ sở; làm nòng cốt phong trào “Toàn dân chăm sóc, bảo vệ và phát huy vai trò NCT”…

(Còn nữa)

Kí sự của Thanh Hà

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Xúc động và tiếc thương vô hạn tiễn đưa 3 liệt sĩ hy sinh khi chữa cháy

Xúc động và tiếc thương vô hạn tiễn đưa 3 liệt sĩ hy sinh khi chữa cháy

Trong niềm xúc động và tiếc thương vô hạn, Đảng ủy, Ban Giám đốc Công an TP. Hà Nội đã tổ chức trọng thể Lễ tang theo nghi thức của lực lượng CAND đối với 3 liệt sĩ Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ hy sinh trong khi làm nhiệm vụ.
Hơn cả một chuyến đi…

Hơn cả một chuyến đi…

Kì 2: Sôi động phong trào người cao tuổi

Tin khác

Thúc đẩy sự tham gia của NCT vào sự phát triển xã hội

Thúc đẩy sự tham gia của NCT vào sự phát triển xã hội
Ngày 3/8, Chủ tịch Nguyễn Thanh Bình, Phó Chủ tịch Phan Văn Hùng có buổi tiếp và làm việc với Tổ chức Hỗ trợ NCT Quốc tế (HAI) tại Việt Nam. Tham dự buổi làm việc có lãnh đạo Văn phòng, Ban Đối ngoại, Ban Phát huy vai trò NCT Trung ương Hội NCT Việt Nam; cán bộ dự án của Hội và Tổ chức HAI.

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo khắc phục hậu quả vụ cháy làm 3 cảnh sát hy sinh

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo khắc phục hậu quả vụ cháy làm 3 cảnh sát hy sinh
Khoảng 13h00 ngày 1/8/2022, xảy ra vụ cháy tại số 231 phố Quan Hoa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng làm 3 cán bộ, chiến sĩ Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Công an thành phố Hà Nội hy sinh. Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh đã ký Công điện 683/CĐ-TTg chỉ đạo về vụ việc này.

Phát huy vai trò cán bộ, đảng viên, xây dựng tập thể vững mạnh, thực hiện tốt nhiệm vụ

Phát huy vai trò cán bộ, đảng viên, xây dựng tập thể vững mạnh, thực hiện tốt nhiệm vụ
Ngày 1/8, Đảng bộ Cơ quan Trung ương Hội NCT Việt Nam tổ chức Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022 và quán triệt Nghị quyết Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương 5 khóa XIII của Đảng. Tham dự Hội nghị có Chủ tịch Hội NCT Việt Nam Nguyễn Thanh Bình; các Phó Chủ tịch Trương Xuân Cừ, Phan Văn Hùng và toàn thể đảng viên trong Đảng bộ.

Tạo điều kiện tốt nhất để Hội NCT hoạt động hiệu quả

Tạo điều kiện tốt nhất để Hội NCT hoạt động hiệu quả
Đó là khẳng định của bà Phạm Thị Thanh Thủy, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Thanh Hóa khi trả lời phỏng vấn của phóng viên Tạp chí NCT. Dưới đây là nội dung cuộc phỏng vấn…

Tiếp tục chỉ đạo công tác người cao tuổi và hỗ trợ Hội hoạt động hiệu quả

Tiếp tục chỉ đạo công tác người cao tuổi và hỗ trợ Hội hoạt động hiệu quả
Trong chuyến công tác của phóng viên mới đây tại tỉnh Thanh Hóa, ông Lữ Đức Chung, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Lang Chánh đã dành thời gian tiếp và trả lời phỏng vấn. Dưới đây là nội dung cuộc phỏng vấn...

Chăm lo toàn diện để hội viên sống vui, sống khỏe

Chăm lo toàn diện để hội viên sống vui, sống khỏe
Ngay từ đầu năm, Hội NCT tỉnh Thái Bình đã phát động phong trào thi đua, tổ chức kí giao ước thi đua giữa 8 huyện, thành phố; đồng thời kí giao ước thi đua giữa Hội NCT tỉnh và các tỉnh trong Cụm thi đua số 4 (Hội NCT Việt Nam) với những nội dung trọng tâm, cụ thể, sát tình hình thực tiễn của địa phương.

Lãnh đạo tỉnh Bình Dương thăm hỏi Công ty liên doanh Nippon Express bị hỏa hoạn

Lãnh đạo tỉnh Bình Dương thăm hỏi Công ty liên doanh Nippon Express bị hỏa hoạn
Chiều 27/7/2022, Đoàn công tác của tỉnh Bình Dương, do ông Phạm Trọng Nhân, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư làm trưởng đoàn đã đến thăm hỏi và thị sát khu vực nhà kho thuộc Công ty liên doanh Nippon Express bị hỏa hoạn.

Tạp chí Người cao tuổi và nhà tài trợ tri ân những người có công ở xã Bình Lãnh

Tạp chí Người cao tuổi và nhà tài trợ tri ân những người có công ở xã Bình Lãnh
Sáng 26/7/2022, Tạp chí Người Cao tuổi phối hợp cùng UBND xã Bình Lãnh, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam tổ chức gặp mặt các thương binh, bệnh binh, gia đình chính sách nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2022).

Thủ tướng phê chuẩn ông Trần Sỹ Thanh làm Chủ tịch UBND TP. Hà Nội

Thủ tướng phê chuẩn ông Trần Sỹ Thanh làm Chủ tịch UBND TP. Hà Nội
Thủ tướng vừa ban hành Quyết định 898/QĐ-TTg phê chuẩn kết quả bầu chức vụ Chủ tịch UBND TP. Hà Nội nhiệm kỳ 2021-2026 đối với ông Trần Sỹ Thanh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội.
Xem thêm
Chủ tịch nước trao quyết định cho sĩ quan Công an đi thực hiện gìn giữ hòa bình LHQ

Chủ tịch nước trao quyết định cho sĩ quan Công an đi thực hiện gìn giữ hòa bình LHQ

Chiều 12/8, Bộ Công an tổ chức Lễ trao quyết định của Chủ tịch nước cho sỹ quan đi thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc và Quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an về thành lập Văn phòng Thường trực Bộ Công an về gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc.
Cách chức tất cả chức vụ trong Đảng đối với Bí thư Đảng ủy, Cục trưởng Cục Quản lý giá Nguyễn Anh Tuấn

Cách chức tất cả chức vụ trong Đảng đối với Bí thư Đảng ủy, Cục trưởng Cục Quản lý giá Nguyễn Anh Tuấn

Trong hai ngày 10 và 11/8/2022, tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã họp Kỳ thứ 18. Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương chủ trì Kỳ họp.
40.000 xe bị dán chồng thẻ thu phí không dừng: Sẽ có chế tài xử lý

40.000 xe bị dán chồng thẻ thu phí không dừng: Sẽ có chế tài xử lý

Tổng cục Đường bộ Việt Nam (Bộ GTVT) đã yêu cầu hai nhà cung cấp dịch vụ (VETC và VDTC) báo cáo số liệu cụ thể trước ngày 15/8, trên cơ sở đó sẽ báo cáo Bộ GTVT biện pháp xử lý.
Phiên bản di động