Hoạt động Hội Người cao tuổi các địa phương

Giai đoạn 2016-2021, mặc dù còn rất nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, thiên tai lũ lụt... Song Hội NCT các địa phương nỗ lực triển khai hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm của Hôi...
Hoạt động Hội Người cao tuổi các địa phương
Đại hội tổng kết nhiệm kì Hội NCT huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang

Tỉnh Bắc Giang. Hội NCT huyện Lục Nam luôn coi công tác kiểm tra giám sát là một trong những nội dung quan trọng trong nhiệm vụ xây dựng tổ chức Hội vững mạnh. Ngay từ đầu nhiệm kì, Hội NCT huyện đã chỉ đạo củng cố, kiện toàn Ban Kiểm tra của Hội ở các xã, thị trấn; hướng dẫn xây dựng kế hoạch kiểm tra hằng năm và thực hiện nhiệm vụ công tác kiểm tra giám sát thường xuyên. Ban Kiểm tra Hội NCT huyện đã kiểm tra giám sát 25/25 Hội cơ sở, đạt 100% kế hoạch. Các cơ sở đã tiến hành 544 cuộc kiểm tra giám sát với các chi hội. Tiếp nhận và giải quyết 27 đơn thư. Với trách nhiệm cao, các đơn thư đều được xem xét giải quyết kịp thời, dứt điểm, thấu tình đạt lí, góp phần giữ gìn tình đoàn kết trong Hội.

Giai đoạn 2016-2021, đã có 15.225 NCT được chúc, mừng thọ; trên 25.827 NCT được thăm hỏi tặng quà, số tiền 2,8 tỉ đồng. Có 96 hộ gia đình có NCT nghèo được hỗ trợ xóa nhà tạm, số tiền 4,2 tỉ đồng. Tiêu biểu có Hội NCT các xã Huyền Sơn, Cẩm Lý, Tam Dị, Bắc Lũng, Nghĩa Phương, Bảo Đài, Phương Sơn, Trường Sơn...

Hội phối hợp với các cơ sở y tế khám, tư vấn sức khỏe miễn, giảm phí; khám định kì và lập hồ sơ quản lí sức khỏe cho 49.200 NCT. Khám, tư vấn các bệnh về mắt cho trên 15.000 hội viên, số tiền 1,1 tỉ đồng; chữa mắt miễn phí, giảm phí cho 1.439 hội viên, trị giá 794 triệu đồng.

Hoạt động Hội Người cao tuổi các địa phương
Tiết mục văn nghệ của NCT tỉnh Bắc Ninh

Tỉnh Bắc Ninh. Trong các năm từ 2018 - 2020, được sự hỗ trợ của Tổ chức Hỗ trợ NCT Quốc tế (HAI) và được UBND tỉnh cho phép, Hội NCT tỉnh phối hợp với cấp ủy, chính quyền các địa phương và các cấp Hội tiến hành thành lập 17 CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) ở 8 huyện, thành phố, thị xã theo Quyết định 1533 của Thủ tướng Chính phủ.

Thực hiện Quyết định số 1336/QĐ-TTg ngày 31/8/2020 của Thủ tướng Chính phủ, Hội NCT tỉnh phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội và các cơ quan chức năng xây dựng, trình UBND tỉnh phê duyệt Đề án nhân rộng mô hình LTHTGN trên địa bàn tỉnh; theo đó, giai đoạn đến năm 2025, thành lập mới ít nhất 40 CLB LTHTGN; trong đó, mỗi CLB được hỗ trợ 100 triệu đồng Quỹ tăng thu nhập từ ngân sách tỉnh. Ngoài ra còn có các điều kiện, phương tiện vật chất khác từ nguồn xã hội hóa, đảm bảo cho các CLB sau khi được thành lập sẽ sớm đi vào hoạt động, thực hiện hiệu quả công tác chăm sóc, phát huy vai trò NCT ở địa phương. Sau khi tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh được kiểm soát, tỉnh trở lại trạng thái hoạt động bình thường mới, Hội NCT sẽ phối hợp với cấp ủy, chính quyền và các cấp Hội ở địa phương triển khai thực hiện Đề án nhân rộng mô hình CLB LTHTGN theo đúng Đề án, chương trình, kế hoạch đã được UBND tỉnh phê duyệt.

Hoạt động Hội Người cao tuổi các địa phương
Khám sức khỏe cho NCT tỉnh Bình Phước

Tỉnh Bình Phước. Với phương châm sống vui, sống khỏe, sống hạnh phúc, công tác chăm sóc về tinh thần của NCT được chú trọng. Toàn tỉnh có 837 CLB, nhiều loại hình khác nhau như văn nghệ, cầu lông, bóng chuyền hơi, bóng bàn, cờ tướng… thu hút 15.713 NCT tham gia. Các CLB của NCT được thành lập trên cơ sở tự nguyện, phù hợp với nhu cầu, sở thích của NCT, thường xuyên tập luyện vừa nâng cao sức khỏe, vừa vui vẻ tuổi già. Các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao của NCT ở CLB được các cấp Hội tổ chức thường xuyên, tạo không khí vui tươi, phấn khởi, nâng cao đời sống tinh thần cho NCT.

Hội NCT tỉnh phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức 4 đợt Hội thi hội diễn văn hóa, thể thao cho NCT, thu hút hơn 1.400 diễn viên NCT tham gia. Năm 2017, tổ chức Hội thi văn nghệ, thể thao NCT tỉnh, hơn 400 vận động viên, diễn NCT tham gia tranh tài các môn thể dục (dưỡng sinh, cờ tướng, cầu lông, bóng bàn) và văn nghệ (múa, hát, tiểu phẩm). Năm 2018, tổ chức Hội thi Thể dục Dưỡng sinh, 300 vận động viên của 18 CLB Dưỡng sinh tham dự. Năm 2019, tổ chức Liên hoan tiếng hát NCT tỉnh lần thứ III, với hơn 220 NCT tham gia; Giải Thể dục dưỡng sinh có 14 CLB với 166 NCT tham gia. Năm 2020, tổ chức Hội thi thể thao NCT hơn 400 vận động viên NCT tham gia. Ở cấp huyện, các đơn vị phối hợp với ngành Văn hóa, Thông tin tổ chức các hội thi văn nghệ, thể dục thể thao… tạo sân chơi bổ ích, phù hợp với nhu cầu của NCT.

Tin và ảnh: Thanh Hà

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Nhan ai Daycare - Chăm sóc chủ động NCT từ khi còn khỏe

Nhan ai Daycare - Chăm sóc chủ động NCT từ khi còn khỏe

Ngày 21/10, Công ty CP Quốc tế Nhân Ái - Trung tâm Chăm sóc NCT Nhân Ái trang trọng tổ chức Lễ kỉ niệm 15 năm Ngày thành lập và chính thức ra mắt Trung tâm Chăm sóc NCT ban ngày (Nhan ai Daycare)
Tỉnh Khánh Hòa và nỗ lực nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau

Tỉnh Khánh Hòa và nỗ lực nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau

Thực hiện Quyết định 1533 của Thủ tướng Chính phủ về nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN), từ năm 2018, tỉnh Khánh Hòa đã thí điểm thành lập 2 CLB để rút kinh nghiệm nhân ra diện rộng. Đến tháng 11/2020, toàn tỉnh đã có 19 CLB LTHTGN, với 1.082 thành viên, trong đó 757 NCT; vốn quỹ đạt trên 663,66 triệu đồng, trong đó 12 CLB được ngân sách nhà nước hỗ trợ 213 triệu đồng. Các CLB hoạt động khá hiệu quả, tạo sân chơi bổ ích, gắn kết các thành viên hỗ trợ nhau nâng cao chất lượng cuộc sống NCT.
Hội NCT huyện Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh: Phát huy tốt vai trò “Tuổi cao - gương sang”

Hội NCT huyện Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh: Phát huy tốt vai trò “Tuổi cao - gương sang”

Thời gian qua, cán bộ, hội viên NCT trên địa bàn huyện Hóc Môn đã phát huy tốt vai trò “Tuổi cao - Gương sáng”, không ngừng đẩy mạnh các hoạt động chăm lo cho NCT bằng những việc làm cụ thể, thiết thực. Từ đó, góp phần quan trọng vào công cuộc phát triển kinh tế-xã hội ở địa phương.
Hoạt động Hội NCT các địa phương

Hoạt động Hội NCT các địa phương

Chăm sóc và phát huy vai trò NCT là hai nhiệm vụ quan trọng của Hội...
Hội NCT tỉnh Quảng Nam Công tác chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi đồng bộ, hiệu quả

Hội NCT tỉnh Quảng Nam Công tác chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi đồng bộ, hiệu quả

Ngày 15/10, Hội NCT tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Hội nhiệm kì 2016-2021, triển khai công tác nhiệm kì mới tại thành phố Tam Kỳ. Dự và chỉ đạo Hội nghị có đại diện lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND, UBMTTQ tỉnh và các sở, ban, ngành liên quan cùng lãnh đạo BĐD Hội NCT tỉnh và 18 huyện, thị, thành phố…100 đại biểu chính thức dự hội nghị là cán bộ Hội tiêu biểu, đại diện cho ý chí và nguyện vọng của cán bộ, hội viên đơn vị mình.

Tin khác

Xứng đáng tốp đầu của thành phố

Xứng đáng tốp đầu của thành phố
Ngày 15/10, Hội NCT quận Ba Đình, TP Hà Nội tổ chức Hội nghị tổng kết nhiệm kì 2016-2021, triển khai nhiệm vụ nhiệm kì 2021-2026. Các ông Nguyễn Thế Toàn, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Đại diện Hội NCT TP Hà Nội; Nguyễn Công Thành, Phó Bí thư Thường trực Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận Ba Đình; lãnh đạo các phòng, ban, ngành, đoàn thể và Hội NCT các phường trong quận dự.

Vừa phòng chống dịch, vừa thực hiện tốt công tác Hội

Vừa phòng chống dịch, vừa thực hiện tốt công tác Hội
Thực hiện phong trào “Thi đua thực hiện “mục tiêu kép” vừa phòng, chống đại dịch Covid-19, vừa phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội năm 2021” của UBND tỉnh Hoà Bình, Hội NCT xã Phú Nghĩa đã có nhiều hoạt động thiết thực trong hoạt, cũng như phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể trong xã vận động ủng hộ tiền, nhu yếu phẩm để phòng chống dịch bệnh Covid-19.
Xem thêm
Hoàn thành nhiều việc lớn tạo dấu ấn đặc biệt

Hoàn thành nhiều việc lớn tạo dấu ấn đặc biệt

Cơ quan Trung ương Hội NCT Việt Nam tiến hành Hội nghị báo cáo kết quả công tác 9 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ trong thời gian tới.
Chăm sóc người cao tuổi bằng các chính sách thiết thực

Chăm sóc người cao tuổi bằng các chính sách thiết thực

Nhân ngày Quốc tế NCT (1/10), Trung ương Hội NCT Việt Nam đón các đoàn đại biểu đến thăm và chúc mừng.
Mong muốn cử tri ủng hộ để hoàn thành tốt các nhiệm vụ

Mong muốn cử tri ủng hộ để hoàn thành tốt các nhiệm vụ

Ngày 1/10, đã diễn ra Hội nghị đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri thuộc đơn vị bầu cử số 2 TP Hà Nội.
Chi hội trưởng tâm huyết

Chi hội trưởng tâm huyết

Hội viên Chi hội NCT địa bàn dân cư số 6 phường Văn Miếu thường nói về bà như vậy. Bà là Nguyễn Thị Bích, 75 tuổi, Chi hội trưởng NCT ở 47/88 phố Trần Quý Cáp, Đống Đa, Hà Nội.
Làm cán bộ phải thấu hiểu hội viên

Làm cán bộ phải thấu hiểu hội viên

Bà Hoàng Thị Khương được bầu giữ chức Chủ tịch Hội NCT thị trấn Nam Ban, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng từ năm 2015.
Ông Linh “ngọt” và các chương trình thiện nguyện

Ông Linh “ngọt” và các chương trình thiện nguyện

Ông Trần Duy Linh, sinh năm 1958, hội viên NCT Phường 1, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long từ lâu được biết đến là một “doanh nhân chân đất” với thương hiệu bánh ngọt, bánh Trung thu Hải Ký gia truyền nổi tiếng.
Tiền Giang: Nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau

Tiền Giang: Nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau

Ngày 23/4, Hội NCT tỉnh Tiền Giang phối hợp với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tỉnh Tiền Giang tổ chức Hội nghị
Cụ Tường ở Phú Lương

Cụ Tường ở Phú Lương

Tám mươi mốt năm tuổi đời, cụ Nguyễn Xuân Tường cũng tự hào với 62 mùa Xuân đứng trong hàng ngũ của Đảng.
Mẫu mực từ gia đình đến xã hội…

Mẫu mực từ gia đình đến xã hội…

Bước vào tuổi 82, cụ Võ Xuân Huê, Chủ tịch Hội NCT xã Ia Tô, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai còn khỏe khoắn, nhanh nhẹn.
Phiên bản di động