NCT tỉnh Cà Mau gương mẫu trong đời sống xã hội

Những năm qua, các cấp Hội NCT tỉnh Cà Mau đã phát huy vai trò “Tuổi cao - Gương sáng” gương mẫu trong các hoạt động xã hội, góp phần phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương. Từ đó, NCT đã phát huy vai trò, vị trí, uy tính của mình làm nòng cốt trong gia đình cũng như đời sống xã hội.

Hiện toàn tỉnh Cà Mau có 101 cơ sở Hội, với 103.890 hội viên. Trong những năm qua, công tác NCT đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận, nhất là công tác hoà giải, hiến kế, hiến công, được cấp Ủy và Chính quyền địa phương, đánh giá cao, công tác NCT tuy còn khó khăn, nhưng bằng sự quyết tâm, tận tụy của mình cán bộ và hội viên NCT đã từng bước vượt qua mọi khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ công tác, tích cực tham mưu với chính quyền địa phương tuyên truyền về đường lối của Đảng, chính sách pháp luật Nhà nước, chế độ đối với NCT, vận động con cháu chấp hành pháp luật.

NCT tỉnh Cà Mau gương mẫu phát huy vai trò “Tuổi cao - Gương sáng” tạo sức lan tỏa trong các hoạt động xã hội
NCT tỉnh Cà Mau gương mẫu trong các hoạt động xã hội

Trong các phong trào thi đua “ông bà mẫu mực, con cháu thảo hiền” NCT luôn đi đầu và nêu gương sáng, từ đó đã có những đóng góp rất lớn. Đồng thời cũng là là lực lượng nòng cốt trong phong trào giữ gìn an ninh, trật tự ở địa phương.

Hàng năm, tỉnh luôn khuyến khích NCT, một lực lượng có nhiều trải nghiệm và cống hiến tiếp tục tham gia các hoạt động xã hội ở địa phương, nhất là tổ hoà giải, gia đình văn hoá kiểu mẫu, khu dân cư kiểu mẫu…. Từ đó, hàng năm đã có rất nhiều tập thể cá nhân có những thành tích đáng được biểu dương, trong năm 2022 đã có nhiều NCT tiêu biểu được UBND các cấp tặng bằng khen, thể hiện tinh thần “Tuổi cao, chí càng cao”.

Với những cống hiến về trí tuệ, kinh nghiệm cho gia đình và xã hội bằng những tấm gương tiêu biểu điển hình cả về kinh tế, văn hoá, chính trị ở địa phương, thời gian qua có hàng nghìn NCT tham gia công tác Đảng, chính quyền, Mặt trận, đoàn thể... Nhìn chung, ở cơ sở nơi nào cũng có NCT tham gia công tác hoà giải, công tác xây dựng Đảng, chính quyền, gia đình văn hoá tiêu biểu, khu dân cư kiểu mẫu. Điển hình như: Ông Nguyễn Quốc Việt, ở huyện Đầm Dơi; bà Cao Thị Lựu, 70 tuổi, ở huyện Trần Văn Thời đi vá hàng trăm ổ gà trên đường giao thông nông thôn, đắp mối cầu để người dân thuận lợi trong giao thông đi lại được người dân ủng hộ cao; ông Cao Minh Hồng ở thành phố Cà Mau đã hiến trên 1.000 mét vuông đất xây dựng lộ giao thông nông thôn, trạm Y tế...

Đồng thời, phong trào văn nghệ và thể dục dưỡng sinh phát triển khá mạnh đã trở thành nhu cầu sinh hoạt và rèn luyện sức khỏe hàng ngày cho các cụ được lan toả trong toàn tỉnh. Nổi bật là thành phố Cà Mau tổ chức hàng năm giao lưu văn nghệ, dưỡng sinh vào dịp 1/10, đồng thời tham gia thi dưỡng sinh toàn quốc tại Cần Thơ được giải đồng và tham gia thi tiếp đợt 2 tại Vĩnh Long đạt giải Bạc (tiết mục bắt buộc) và đạt giải II tiết mục tự chọn. Đội cao niên của tỉnh thi tiếng hát NCT ở khu vực do tỉnh Bình Dương tổ chức được giải khuyến khích. Trong tỉnh, các huyện Đầm Dơi, Thới Bình, Cái Nước tổ chức giao lưu văn nghệ các đơn vị trong huyện và mở rộng với tỉnh bạn như quận Ninh Kiều thành phố Cần Thơ, phường Vĩnh Lạc của thành phố Rạch Giá; tiêu biểu là huyện U Minh là huyện vùng sâu, vùng xa (vùng căn cứ cách mạng) đã tổ chức thi tiếng hát NCT, dưỡng sinh lần thứ 4; xã Khánh Lâm của huyện U Minh đã thành lập đội văn nghệ và dưỡng sinh NCT của xã và của ấp (có 1 đội xã và 2 đội ấp). Đây là xã đầu tiên có đội văn nghệ ở ấp được cấp ủy và UBND, đoàn thể của xã ủng hộ. Từ đó, các cụ đã cố gắng vượt qua những khó khăn, để đảm bảo hoạt động thường xuyên; đồng thời tổ chức đi giao lưu với tỉnh bạn trong khu vực….. Mặc dù tuổi đã cao, nhưng các cụ đã thể hiện bản lĩnh của thế hệ đi trước bằng tinh thần ý chí “Tuổi cao,chí càng cao” để con cháu noi theo.

Với những tấm gương điển hình, những phong trào có sức lan toả rất lớn trong đời sống xã hội, mặc dù tuổi cao nhưng luôn luôn cống hiến để cùng xã hội phát triển, xây dựng gia đình văn hoá, đô thị văn minh góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

Thạch Bình - Phạm Minh Đua

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Phát huy vai trò NCT làm kinh tế giỏi, đóng góp xây dựng quê hương

Phát huy vai trò NCT làm kinh tế giỏi, đóng góp xây dựng quê hương

Ngày 7/12, Hội NCT tỉnh Hưng Yên tổ chức Hội nghị tổng kết 5 năm phong trào NCT làm kinh tế giỏi giai đoạn 2017-2022. Tham dự Hội nghị có ông Nguyễn Văn Chính, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Phát huy vai trò NCT Trung ương Hội; bà Quách Thị Hương, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh; lãnh đạo các Sở ngành của tỉnh, Hội NCT và hội viên NCT tiêu biểu.
Vượt khó hoàn thành tốt nhiệm vụ năm 2022

Vượt khó hoàn thành tốt nhiệm vụ năm 2022

Ngay từ đầu năm 2022, Ban Đại diện Hội NCT tỉnh đã tập trung chỉ đạo, hướng dẫn các cấp Hội trong tỉnh bám sát các nhiệm vụ, chỉ tiêu của Hội đề ra và UBND cùng cấp giao, để chủ động triển khai thực hiện thắng lợi 3 nhiệm vụ trọng tâm, 3 chương trình công tác của Hội và 5 nhiệm vụ của UBND tỉnh giao.
Khắp nơi chăm sóc, phát huy vai trò NCT

Khắp nơi chăm sóc, phát huy vai trò NCT

Nhiều địa phương làm tốt công tác chăm sóc, phát huy vai trò NCT
Khắp nơi chăm sóc, phát huy vai trò NCT

Khắp nơi chăm sóc, phát huy vai trò NCT

Chăm sóc, phát huy vai trò NCT là nhiệm vụ của toàn xã hội...
Hoạt động Hội NCT các địa phương

Hoạt động Hội NCT các địa phương

Hội NCT các địa phương đang tổng kết công tác năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023...

Tin khác

Hoạt động Hội NCT các địa phương

Hoạt động Hội NCT các địa phương
Thời gian qua, Hội NCT các địa phương có nhiều hoạt động sôi nổi

Kết quả từ sự nỗ lực vượt bậc

Kết quả từ sự nỗ lực vượt bậc
Ngày 30/11, tại huyện Mường Lát, Cụm trưởng Cụm thi đua số 5, Hội NCT tỉnh Thanh Hóa đã diễn ra Hội nghị giao ban, tổng kết công tác Hội năm 2022, phương hướng nhiệm vụ năm 2023. Tham dự Hội nghị có ông Nguyễn Đức Thắng, Chủ tịch Hội NCT tỉnh Thanh Hóa; ông Triệu Minh Xiết, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy huyện Mường Lát; Hội NCT các huyện trong Cụm (Mường Lát, Quan Hóa, Quan Sơn, Lang Chánh, Bá Thước).

Dưỡng sinh tâm thể, môn thể thao hấp dẫn của NCT huyện Nghi Xuân

Dưỡng sinh tâm thể, môn thể thao hấp dẫn của NCT huyện Nghi Xuân
Trong 2 ngày 26 và 27/11, Hội NCT huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh đã tổ chức ra mắt 9 CLB Dưỡng sinh tâm thể (DSTT) tại xã Xuân Hồng và CLB DSTT NCT xã Xuân Thành, chính thức phủ kín CLB DSTT đến tất cả 17 xã, thị trấn. Về dự các buổi lễ ra mắt CLB có ông Từ Ngọc Lang, Ủy viên Ban Thường vụ Hội Giáo dục Chăm sóc sức khỏe cộng đồng, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu ứng dụng DSTT Việt Nam; ông Nguyễn Ngọc Anh, Chủ tịch Hội NCT huyện Nghi Xuân; lãnh đạo cấp ủy, chính quyền, Hội NCT và các ngành, đoàn thể cấp huyện, cấp xã.

Chăm lo NCT là nhiệm vụ của toàn xã hội

Chăm lo NCT là nhiệm vụ của toàn xã hội
Chiều 29/11, Thường trực Hội NCT tỉnh Thanh Hóa có buổi làm việc với Thường trực Huyện ủy huyện Mường Lát. Chủ trì buổi làm việc có ông Nguyễn Đức Thắng, Chủ tịch Hội NCT tỉnh Thanh Hóa; ông Triệu Minh Xiết, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Mường Lát. Lãnh đạo Hội NCT tỉnh, Hội NCT huyện và các phòng, ban, ngành của huyện tham dự.

Hội NCT huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai: Tỏa sáng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc

Hội NCT huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai: Tỏa sáng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc
Thời gian qua, NCT huyện Bảo Yên luôn phát huy tốt vai trò, nêu gương sáng, đóng góp tích cực vào các phong trào thi đua yêu nước, trong đó có phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tại các địa phương.

Khắc phục khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ

Khắc phục khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ
Ngày 28/11, Hội NCT tỉnh Thanh Hóa tổ chức giao ban Cụm thi đua số IV bao gồm các huyện miền núi thấp của tỉnh (Như Xuân, Như Thanh, Thường Xuân, Ngọc Lặc, Cẩm Thủy, Thạch Thành), năm 2022 do Hội NCT huyện Như Xuân làm Cụm trưởng.
Xem thêm
Trung ương Hội NCT Việt Nam tặng quà NCT có hoàn cảnh khó khăn ở tỉnh Lai Châu

Trung ương Hội NCT Việt Nam tặng quà NCT có hoàn cảnh khó khăn ở tỉnh Lai Châu

Tỉnh Lai Châu: Trung ương hội người cao tuổi Việt Nam tặng quà người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn năm 2022
Tỉnh Lai Châu: Thực hiện tốt Luật NCT và các chế độ, chính sách đối với NCT

Tỉnh Lai Châu: Thực hiện tốt Luật NCT và các chế độ, chính sách đối với NCT

Tỉnh Lai Châu thực hiện tốt Luật Người cao tuổi, chính sách đối với người cao tuổi, vai trò Người cao tuổi trên địa bàn tỉnh
Tỉnh Điện Biên: Thực hiện tốt pháp luât và các chế độ chính sách đối với NCT

Tỉnh Điện Biên: Thực hiện tốt pháp luât và các chế độ chính sách đối với NCT

Điện Biên: Thực hiện Luật Người cao tuổi, chính sách đối với người cao tuổi trên địa bàn tỉnh năm 2022
Bà Toan còn tâm huyết lắm!

Bà Toan còn tâm huyết lắm!

Không chỉ bà con địa bàn dân cư và hội viên Hội NCT, Hội Phụ nữ mà hội viên Hội Hưu trí cán bộ Công đoàn Tập đoàn Dệt May Việt Nam vẫn luôn nói về bà như vậy. Bà là Anh hùng Lao động ngành Sợi - Dệt Trịnh Thị Toan 69 tuổi, Tổ trưởng NCT, Phó Ban hưu trí Công đoàn Dệt may ở số 9 tổ 26, phường Thịnh Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội.
Bí thư Chi bộ Thào Seo Phềnh vì đồng bào, dân bản

Bí thư Chi bộ Thào Seo Phềnh vì đồng bào, dân bản

Ông Thào Seo Phềnh, 61 tuổi, dân tộc Mông, quê ở tận xã Lùng Sui, huyện Si Ma Cai nhưng cơ duyên đã cho ông gắn bó với quê hương thứ hai từ rất lâu rồi.
Hội viên người cao tuổi mẫu mực Rcom H’Guach

Hội viên người cao tuổi mẫu mực Rcom H’Guach

Bà Rcom H’Guach, 71 tuổi, dân tộc Jrai, hội viên NCT và đang đảm nhiệm cương vị Trưởng ban Công tác Mặt trận Tổ 6, phường Hòa Bình, thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai
Gần 80 tuổi vẫn là điển hình tiên tiến

Gần 80 tuổi vẫn là điển hình tiên tiến

Bà Đoàn Thị Tuyết Mai, 79 tuổi, Chi hội trưởng NCT ấp 1, xã Mỹ Phú, huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An vừa được UBND huyện khen thưởng là điển hình tiên tiến trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” giai đoạn 2016-2021.
Biểu dương điển hình tiên tiến NCT trong phong trào “Toàn dân bảo vệ ANTQ”, giai đoạn 2016 - 2021

Biểu dương điển hình tiên tiến NCT trong phong trào “Toàn dân bảo vệ ANTQ”, giai đoạn 2016 - 2021

Sáng 29/11, Hội NCT tỉnh và Công an tỉnh tổ chức Hội nghị biểu dương điển hình tiến tiến NCT trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (ANTQ)”, giai đoạn 2016-2021.
Tỉnh Cà Mau: Biểu dương 19 NCT có thành tích xuất sắc trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ

Tỉnh Cà Mau: Biểu dương 19 NCT có thành tích xuất sắc trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ

Sáng ngày 30/11, BĐD Hội NCT tỉnh phối hợp với Công an tỉnh tổ chức hội nghị biểu dương điển hình tiên tiến NCT
Phiên bản di động