Hoạt động Hội Người cao tuổi các địa phương

Từ Nam ra Bắc, Hội Người cao tuổi các cấp đều ra sức thi đua thực hiện các chỉ tiêu nhiệm vụ, hướng tới Đại hội VI Hội Người cao tuổi Việt Nam…

Tỉnh Đắk Lắk. Nhiều năm qua, Hội Người cao tuổi các cấp trong tỉnh ngày càng khởi sắc, được cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các cấp quan tâm tạo điều kiện về cơ sở vật chất, phương tiện, kinh phí để Hội hoạt động. Tổ chức Hội cơ sở thường xuyên được củng cố, kiện toàn; đội ngũ cán bộ làm công tác Hội có năng lực, sức khỏe, nhiệt tình, tâm huyết. Năm 2020, Hội phối hợp tổ chức 16 lớp tập huấn cho 1.900 cán bộ, hội viên về Luật Người cao tuổi, kĩ năng thành lập, vận hành và quản lí CLB Liên thế hệ tự giúp nhau, xây dựng Quỹ Chăm sóc và Phát huy vai trò người cao tuổi. Hội Người cao tuổi tỉnh và các huyện tổ chức 274 cuộc kiểm tra giám sát cơ sở, nhằm theo dõi, nắm bắt tình hình thực hiện chế độ chính sách cho người cao tuổi; uốn nắn, chấn chỉnh, xử lí kịp thời các khó khăn vướng mắc trong quá trình hoạt động.

Năm qua, có 15.700 người cao tuổi được chúc thọ mừng thọ, số tiền 5,56 tỉ đồng. Nhân dịp Tết Nguyên đán cổ truyền và “Tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam”, Hội phối hợp tổ chức thăm hỏi, tặng quà 16.200 người cao tuổi nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, số tiền 4,11 tỉ đồng. Hội Người cao tuổi huyện Krông Ana phối hợp xóa nhà tạm cho 4 hội viên khó khăn, số tiền 160 triệu đồng. Hội NCT huyện EaKar vận động được 360 triệu đồng đại đoàn kết và sửa nhà cho 10 NCT nghèo…Cũng trong “Tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam”, Hội phối hợp với ngành lao động - thương binh và xã hội tham mưu cho lãnh đạo cấp ủy, chính quyền đi thăm, chúc thọ mừng thọ gần 300 cụ tròn 100 tuổi và gần 2.000 cụ tròn 90 tuổi, số tiền 2,58 tỉ đồng.

Hoạt động Hội Người cao tuổi các địa phương
Thăm hội viên người cao tuổi làm kinh tế giỏi tỉnh Nghệ An

Tỉnh Nghệ An. Huyện Quỳ Châu có trên 5.200 hội viên, sinh hoạt tại 84 chi hội, thuộc 12 Hội Người cao tuổi cơ sở. Quỹ Chăm sóc và Phát huy vai trò người cao tuổi trong năm thu 384,3 triệu đồng. Chân quỹ Chi hội có trên 1 tỉ đồng. Quỹ Phụng dưỡng ông bà, cha mẹ ở gia đình 23,5 triệu đồng.

Có 755 cụ từ 80 tuổi trở lên được bảo trợ xã hội theo luật. Hội phối hợp với các cơ sở y tế lập hồ sơ quản lí sức khỏe cho 2.534 người cao tuổi, khám sức khỏe định kì cho 3.541 NCT. Vận động mua bảo hiểm y tế cho 181 người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn. Tổ chức thăm hỏi 81 người cao tuổi ốm đau lâu dài, khó khăn hoạn nạn, số tiền hàng chục triệu đồng. Tiễn đưa 67 hội viên về nơi an nghỉ vĩnh hằng chu đáo. Chăm lo đời sống tinh thần cho hội viên, Hội quan tâm phát triển, nhân rộng 85 CLB văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, thu hút hàng nghìn hội viên sôi nổi tham gia. Các CLB thường xuyên tổ chức giao lưu, tham gia các hội thi hội diễn do địa phương và Hội cấp trên tổ chức, tạo không khí vui tươi phấn khởi, động viên người cao tuổi sống vui, khỏe, có ích.

Nhờ sức hút của phong trào người cao tuổi và các chương trình chăm sóc hiệu quả, tỉ lệ người cao tuổi gia nhập tổ chức Hội rất cao, lên đến 94,66%. Năm qua, Hội Người cao tuổi các xã, thị trấn tiếp tục đặt mua 43 số tạp chí người cao tuổi; viết 11 tin bài phản ánh đưa tin hoạt động của Hội các cấp. Tại hội nghị biểu dương cán bộ Hội tiêu biểu, đã có 17 cá nhân xuất sắc được các cấp các ngành khen thưởng.

Hoạt động Hội Người cao tuổi các địa phương
Người cao tuổi TP Tuyên Quang tích cực luyện tập bóng chuyền hơi rèn luyện sức khỏe

Tỉnh Tuyên Quang. Xã Thái Long, TP Tuyên Quang có 368 hội viên người cao tuổi; trong đó 14 người cao tuổi trong diện hộ nghèo, 8 hội viên hộ cận nghèo. Hội Người cao tuổi xây dựng chương trình công tác hằng năm, đề ra phương hướng nhiệm vụ cụ thể. Tham mưu với lãnh đạo cấp ủy, chính quyền tổ chức chúc thọ mừng thọ 61 người cao tuổi; tặng quà 20 người cao tuổi nhân các dịp lễ tết. Tổ chức 2 buổi tuyên truyền Luật NCT, các chính sách dành cho người cao tuổi đến hàng chục hội viên. 88 người cao tuổi được cấp thẻ bảo hiểm y tế, tất cả người cao tuổi từ 80 tuổi không có lương hưu và bảo hiểm xã hội đều được bảo trợ xã hội theo quy định. Tổ chức khám sức khỏe định kì cho cho 275 người cao tuổi.

Phát huy vai trò người cao tuổi, 20 hội viên đang đảm nhiệm các cương vị trong công tác đảng, chính quyền, mặt trận ở địa bàn dân cư. Người cao tuổi nhiệt tình, hăng hái đi đầu vận động nhân dân góp công và kinh phí xây dựng nhà văn hóa, hiến đất làm đường giao thông nông thôn…

Tin và ảnh: Thanh Hà

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Hội NCT Quận 6, TP Hồ Chí Minh: Nỗ lực chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi

Hội NCT Quận 6, TP Hồ Chí Minh: Nỗ lực chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi

Hội NCT quận 6, TP Hồ Chí Minh luôn xác định chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho NCT là trách nhiệm, nghĩa vụ quan trọng, góp phần bảo đảm an sinh xã hội, các cấp Hội NCT trên địa bàn quận đã triển khai nhiều chương trình, hoạt động thiết thực, tạo điều kiện giúp NCT sống vui, sống khỏe, sống có ích cho bản thân, gia đình và xã hội.
Phấn đấu đến năm 2025, toàn tỉnh có trên 120 CLB Liên thế hệ tự giúp nhau

Phấn đấu đến năm 2025, toàn tỉnh có trên 120 CLB Liên thế hệ tự giúp nhau

Hội NCT tỉnh Quảng Nam vừa tổ chức tổng kết thực hiện Đề án xây dựng CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (gọi tắt là Đề án) giai đoạn 2019-2020 và tập huấn công tác xây dựng CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (gọi tắt là CLB) cho hơn 140 cán bộ Ban đại diện (BĐD) Hội NCT các huyện, thị, thành phố trên địa bàn.
Hương sắc, một miền thơ…

Hương sắc, một miền thơ…

Đại hội tổng kết nhiệm kì CLB Thơ Hương sắc (thuộc Hội Người cao tuổi) xã Phú Hòa, huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh diễn ra trong không khí thân thiện, ấm áp nghĩa tình. Ngày nghỉ cuối tuần mà có đông đủ quan khách từ CLB thơ của huyện, lãnh đạo cấp ủy, chính quyền, các ngành đoàn thể xã, Chi hội Người cao tuổi các thôn. Đặc biệt, đại diện các CLB một số xã lân cận cũng về chung vui, góp thêm những vần thơ bay bổng để đại hội thực sự trở thành ngày hội của những người yêu thơ nơi đây.
Hội NCT TP Thủ Đức: Sôi nổi chương trình Liên hoan Tiếng hát mãi xanh

Hội NCT TP Thủ Đức: Sôi nổi chương trình Liên hoan Tiếng hát mãi xanh

Nhân kỷ niệm 46 năm ngày thống nhất đất nước 30/4/1975 – 30/4/2021 và 100 ngày thành lập TP Thủ Đức; chiều 29/4,tại Trung tâm Văn hóa phường Phước Bình đã diễn ra Liên hoan Tiếng hát mãi xanh. Đến dự có Nguyễn Văn Băng, Phó trưởng Ban Dân vận Thành ủy TP Thủ Đức; ông Phan Xuân Thi, Trưởng ban Đại diện Hội NCT TP Thủ Đức; bà Lê Thị Minh Tâm ,Phó trưởng ban Đại diện NCT TP Thủ Đức; ông Lê Đức Pháp, giám đốc Trung tâm Văn hóa khu vực 2; ông Nguyễn Văn Tài; Phó Bí thư Đảng ủy Chủ tịch Hội đồng nhân dân phường Phước Bình; bà Bùi Thu Trân, Phó Bí thư Đảng ủy Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Phước Bình, bà Võ Thị Kim Ngọc, Chủ tịch Ủy Ban Mật Tổ Quốc, phường Phước Bình; bà Nguyễn Thị Thúy Chủ tịch Hội NCT phường Phước Bình.
Làm tốt công tác chăm sóc người cao tuổi

Làm tốt công tác chăm sóc người cao tuổi

Các chương trình công tác, kế hoạch hoạt động của Hội NCT xã Long Phước đều được thực hiện nghiêm túc. Hội NCT xã hiện có 989 hội viên, chiếm 97,9% số NCT trong xã.

Tin khác

Người cao tuổi ở xã nông thôn mới Đức Ninh

Người cao tuổi ở xã nông thôn mới Đức Ninh
Xã Đức Ninh, huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang có trên 1.000 hội viên người cao tuổi, tỉ lệ người cao tuổi gia nhập tổ chức Hội đạt 95%. Vượt lên khó khăn với địa bàn rộng trải dài trên 17 thôn, nơi sinh sống của đồng bào 8 dân tộc anh em, điều kiện giao thông đi lại hạn chế, thu nhập thấp… người cao tuổi đã chung tay cùng con cháu xây dựng gia đình hòa thuận, hạnh phúc, từng bước nâng cao thu nhập, góp phần tích cực để xã được công nhận nông thôn mới năm 2016.

Chăm lo cho người cao tuổi là nhiệm vụ trọng tâm của Hội

Chăm lo cho người cao tuổi là nhiệm vụ trọng tâm của Hội
Xác định chăm sóc hội viên và người cao tuổi là một trong ba nhiệm vụ trọng tâm đặc biệt quan trọng của Hội, nhiều năm qua, Hội Người cao tuổi các cấp tỉnh Quảng Bình thường xuyên quan tâm chăm lo, nâng cao đời sống tinh thần, vật chất, góp phần động viên người cao tuổi sống vui, sống khỏe, sống có ích cho gia đình và xã hội.

Điểm hẹn của đam mê…

Điểm hẹn của đam mê…
Cơn mưa tầm tã đầu giờ sáng không ngăn cản nổi những sắc váy dạ hội rực rỡ lung linh khán phòng nhà thi đấu đa năng tỉnh Bắc Ninh. “Hội thi Giao lưu khiêu vũ người trung - cao tuổi tỉnh Bắc Ninh” không chỉ thu hút các cặp vũ công đầu bạc mà còn dành cho các lứa tuổi thấp hơn…

Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam Trương Xuân Cừ làm việc với Hội NCT tỉnh Đắk Lắk và tặng quà NCT có hoàn cảnh khó khăn

Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam Trương Xuân Cừ làm việc với Hội NCT tỉnh Đắk Lắk và tặng quà NCT có hoàn cảnh khó khăn
Ngày 25/4, Tiến sĩ Trương Xuân Cừ, Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam đã có buổi làm việc với Hội NCT tỉnh Đắk Lắk về nội dung thực hiện công tác Hội. Tham dự buổi làm việc có lãnh đạo Ban Phát huy vai trò NCT Trung ương Hội, Hội NCT tỉnh Đắk Lắk; đại diện Ban Dân vận tỉnh.

Tổ chức thành công đại hội lần thứ VI nhiệm kỳ 2021 – 2026.

Tổ chức thành công đại hội lần thứ VI nhiệm kỳ 2021 – 2026.
Ngày 23/4, Hội Người cao tuổi xã Phước Thái long trọng tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ VI, nhiệm kỳ 2021 – 2026. Đến dự gồm có ông Lê Tấn Tài Phó trưởng ban đại diện Hội NCT huyện Long Thành, ông Mai Văn Danh thường trực Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân xã, bà Trần Thị Kim Ngân Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã.
Xem thêm
Hơn nửa thập kỉ chăm lo cho người cao tuổi

Hơn nửa thập kỉ chăm lo cho người cao tuổi

Theo kinh nghiệm từ Hội Người cao tuổi Việt Nam, để triển khai hiệu quả “Tháng hành động vì người cao tuổi”, cần huy động toàn xã hội…
Mong cử tri tiếp tục ủng hộ để ứng cử thành công đại biểu Quốc hội khóa XV

Mong cử tri tiếp tục ủng hộ để ứng cử thành công đại biểu Quốc hội khóa XV

TS Trương Xuân Cừ, xuất phát điểm từ giáo viên cấp ba, trải qua rất nhiều cương vị công tác, đi lên từ cơ sở
Hơn nửa thập kỉ chăm lo cho người cao tuổi

Hơn nửa thập kỉ chăm lo cho người cao tuổi

Chương trình đã đạt hiệu quả tích cực, góp phần bảo đảm an sinh xã hội trong bối cảnh tốc độ già hóa dân số đang tăng nhanh…
Luôn nhiệt huyết với công tác Hội

Luôn nhiệt huyết với công tác Hội

Thời gian qua, phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng” đã được phát động đến toàn thể hội viên trong trên địa bàn. Một trong những điển hình ...
Mãi mãi với tinh thần tuổi cao chí càng cao

Mãi mãi với tinh thần tuổi cao chí càng cao

Người cao tuổi và Hội NCT Việt Nam cả nước đang có nhiều hoạt động hướng tới kỉ niệm 80 năm Ngày Truyền thống NCT Việt Nam (6/6/1941 - 6/6/2021) ...
Chi hội trưởng tâm huyết với công tác Hội

Chi hội trưởng tâm huyết với công tác Hội

Hơn 10 năm gắn bó với công tác Hội, ông Trần Hữu Nhậm (75 tuổi), Chi hội trưởng NCT khu phố Giếng Chanh, phường Quảng Yên, thị xã Quảng Yên, ...
Tiền Giang: Nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau

Tiền Giang: Nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau

Ngày 23/4, Hội NCT tỉnh Tiền Giang phối hợp với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tỉnh Tiền Giang tổ chức Hội nghị
Cụ Tường ở Phú Lương

Cụ Tường ở Phú Lương

Tám mươi mốt năm tuổi đời, cụ Nguyễn Xuân Tường cũng tự hào với 62 mùa Xuân đứng trong hàng ngũ của Đảng.
Mẫu mực từ gia đình đến xã hội…

Mẫu mực từ gia đình đến xã hội…

Bước vào tuổi 82, cụ Võ Xuân Huê, Chủ tịch Hội NCT xã Ia Tô, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai còn khỏe khoắn, nhanh nhẹn.
Phiên bản di động