Hoạt động Hội Người cao tuổi các địa phương

Từ Nam ra Bắc, Hội Người cao tuổi các cấp đều ra sức thi đua thực hiện các chỉ tiêu nhiệm vụ, hướng tới Đại hội VI Hội Người cao tuổi Việt Nam…

Tỉnh Đắk Lắk. Nhiều năm qua, Hội Người cao tuổi các cấp trong tỉnh ngày càng khởi sắc, được cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các cấp quan tâm tạo điều kiện về cơ sở vật chất, phương tiện, kinh phí để Hội hoạt động. Tổ chức Hội cơ sở thường xuyên được củng cố, kiện toàn; đội ngũ cán bộ làm công tác Hội có năng lực, sức khỏe, nhiệt tình, tâm huyết. Năm 2020, Hội phối hợp tổ chức 16 lớp tập huấn cho 1.900 cán bộ, hội viên về Luật Người cao tuổi, kĩ năng thành lập, vận hành và quản lí CLB Liên thế hệ tự giúp nhau, xây dựng Quỹ Chăm sóc và Phát huy vai trò người cao tuổi. Hội Người cao tuổi tỉnh và các huyện tổ chức 274 cuộc kiểm tra giám sát cơ sở, nhằm theo dõi, nắm bắt tình hình thực hiện chế độ chính sách cho người cao tuổi; uốn nắn, chấn chỉnh, xử lí kịp thời các khó khăn vướng mắc trong quá trình hoạt động.

Năm qua, có 15.700 người cao tuổi được chúc thọ mừng thọ, số tiền 5,56 tỉ đồng. Nhân dịp Tết Nguyên đán cổ truyền và “Tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam”, Hội phối hợp tổ chức thăm hỏi, tặng quà 16.200 người cao tuổi nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, số tiền 4,11 tỉ đồng. Hội Người cao tuổi huyện Krông Ana phối hợp xóa nhà tạm cho 4 hội viên khó khăn, số tiền 160 triệu đồng. Hội NCT huyện EaKar vận động được 360 triệu đồng đại đoàn kết và sửa nhà cho 10 NCT nghèo…Cũng trong “Tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam”, Hội phối hợp với ngành lao động - thương binh và xã hội tham mưu cho lãnh đạo cấp ủy, chính quyền đi thăm, chúc thọ mừng thọ gần 300 cụ tròn 100 tuổi và gần 2.000 cụ tròn 90 tuổi, số tiền 2,58 tỉ đồng.

Hoạt động Hội Người cao tuổi các địa phương
Thăm hội viên người cao tuổi làm kinh tế giỏi tỉnh Nghệ An

Tỉnh Nghệ An. Huyện Quỳ Châu có trên 5.200 hội viên, sinh hoạt tại 84 chi hội, thuộc 12 Hội Người cao tuổi cơ sở. Quỹ Chăm sóc và Phát huy vai trò người cao tuổi trong năm thu 384,3 triệu đồng. Chân quỹ Chi hội có trên 1 tỉ đồng. Quỹ Phụng dưỡng ông bà, cha mẹ ở gia đình 23,5 triệu đồng.

Có 755 cụ từ 80 tuổi trở lên được bảo trợ xã hội theo luật. Hội phối hợp với các cơ sở y tế lập hồ sơ quản lí sức khỏe cho 2.534 người cao tuổi, khám sức khỏe định kì cho 3.541 NCT. Vận động mua bảo hiểm y tế cho 181 người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn. Tổ chức thăm hỏi 81 người cao tuổi ốm đau lâu dài, khó khăn hoạn nạn, số tiền hàng chục triệu đồng. Tiễn đưa 67 hội viên về nơi an nghỉ vĩnh hằng chu đáo. Chăm lo đời sống tinh thần cho hội viên, Hội quan tâm phát triển, nhân rộng 85 CLB văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, thu hút hàng nghìn hội viên sôi nổi tham gia. Các CLB thường xuyên tổ chức giao lưu, tham gia các hội thi hội diễn do địa phương và Hội cấp trên tổ chức, tạo không khí vui tươi phấn khởi, động viên người cao tuổi sống vui, khỏe, có ích.

Nhờ sức hút của phong trào người cao tuổi và các chương trình chăm sóc hiệu quả, tỉ lệ người cao tuổi gia nhập tổ chức Hội rất cao, lên đến 94,66%. Năm qua, Hội Người cao tuổi các xã, thị trấn tiếp tục đặt mua 43 số tạp chí người cao tuổi; viết 11 tin bài phản ánh đưa tin hoạt động của Hội các cấp. Tại hội nghị biểu dương cán bộ Hội tiêu biểu, đã có 17 cá nhân xuất sắc được các cấp các ngành khen thưởng.

Hoạt động Hội Người cao tuổi các địa phương
Người cao tuổi TP Tuyên Quang tích cực luyện tập bóng chuyền hơi rèn luyện sức khỏe

Tỉnh Tuyên Quang. Xã Thái Long, TP Tuyên Quang có 368 hội viên người cao tuổi; trong đó 14 người cao tuổi trong diện hộ nghèo, 8 hội viên hộ cận nghèo. Hội Người cao tuổi xây dựng chương trình công tác hằng năm, đề ra phương hướng nhiệm vụ cụ thể. Tham mưu với lãnh đạo cấp ủy, chính quyền tổ chức chúc thọ mừng thọ 61 người cao tuổi; tặng quà 20 người cao tuổi nhân các dịp lễ tết. Tổ chức 2 buổi tuyên truyền Luật NCT, các chính sách dành cho người cao tuổi đến hàng chục hội viên. 88 người cao tuổi được cấp thẻ bảo hiểm y tế, tất cả người cao tuổi từ 80 tuổi không có lương hưu và bảo hiểm xã hội đều được bảo trợ xã hội theo quy định. Tổ chức khám sức khỏe định kì cho cho 275 người cao tuổi.

Phát huy vai trò người cao tuổi, 20 hội viên đang đảm nhiệm các cương vị trong công tác đảng, chính quyền, mặt trận ở địa bàn dân cư. Người cao tuổi nhiệt tình, hăng hái đi đầu vận động nhân dân góp công và kinh phí xây dựng nhà văn hóa, hiến đất làm đường giao thông nông thôn…

Tin và ảnh: Thanh Hà

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu đề ra

Hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu đề ra

Ngày 22/10, Hội NCT huyện Thanh Trì tổ chức Hội nghị tổng kết nhiệm kì 2016-2021, triển khai nhiệm vụ giai đoạn 2021-2026. Ông Nguyễn Thế Toàn, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Đại diện Hội NCT thành phố Hà Nội; ông Nguyễn Việt Phương, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Thanh Trì; lãnh đạo các ban ngành, đoàn thể và Hội NCT cơ sở dự.
Nhan ai Daycare - Chăm sóc chủ động NCT từ khi còn khỏe

Nhan ai Daycare - Chăm sóc chủ động NCT từ khi còn khỏe

Ngày 21/10, Công ty CP Quốc tế Nhân Ái - Trung tâm Chăm sóc NCT Nhân Ái trang trọng tổ chức Lễ kỉ niệm 15 năm Ngày thành lập và chính thức ra mắt Trung tâm Chăm sóc NCT ban ngày (Nhan ai Daycare)
Hoạt động Hội  NCT các địa phương

Hoạt động Hội NCT các địa phương

Mặc dù đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, song Hội NCT các đại phương đã linh hoạt triển khai hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm của Hội
Tỉnh Khánh Hòa và nỗ lực nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau

Tỉnh Khánh Hòa và nỗ lực nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau

Thực hiện Quyết định 1533 của Thủ tướng Chính phủ về nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN), từ năm 2018, tỉnh Khánh Hòa đã thí điểm thành lập 2 CLB để rút kinh nghiệm nhân ra diện rộng. Đến tháng 11/2020, toàn tỉnh đã có 19 CLB LTHTGN, với 1.082 thành viên, trong đó 757 NCT; vốn quỹ đạt trên 663,66 triệu đồng, trong đó 12 CLB được ngân sách nhà nước hỗ trợ 213 triệu đồng. Các CLB hoạt động khá hiệu quả, tạo sân chơi bổ ích, gắn kết các thành viên hỗ trợ nhau nâng cao chất lượng cuộc sống NCT.
Hội NCT huyện Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh: Phát huy tốt vai trò “Tuổi cao - gương sang”

Hội NCT huyện Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh: Phát huy tốt vai trò “Tuổi cao - gương sang”

Thời gian qua, cán bộ, hội viên NCT trên địa bàn huyện Hóc Môn đã phát huy tốt vai trò “Tuổi cao - Gương sáng”, không ngừng đẩy mạnh các hoạt động chăm lo cho NCT bằng những việc làm cụ thể, thiết thực. Từ đó, góp phần quan trọng vào công cuộc phát triển kinh tế-xã hội ở địa phương.

Tin khác

Hoạt động Hội NCT các địa phương

Hoạt động Hội NCT các địa phương
Chăm sóc và phát huy vai trò NCT là hai nhiệm vụ quan trọng của Hội...

Hội NCT tỉnh Quảng Nam Công tác chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi đồng bộ, hiệu quả

Hội NCT tỉnh Quảng Nam Công tác chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi đồng bộ, hiệu quả
Ngày 15/10, Hội NCT tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Hội nhiệm kì 2016-2021, triển khai công tác nhiệm kì mới tại thành phố Tam Kỳ. Dự và chỉ đạo Hội nghị có đại diện lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND, UBMTTQ tỉnh và các sở, ban, ngành liên quan cùng lãnh đạo BĐD Hội NCT tỉnh và 18 huyện, thị, thành phố…100 đại biểu chính thức dự hội nghị là cán bộ Hội tiêu biểu, đại diện cho ý chí và nguyện vọng của cán bộ, hội viên đơn vị mình.

Xứng đáng tốp đầu của thành phố

Xứng đáng tốp đầu của thành phố
Ngày 15/10, Hội NCT quận Ba Đình, TP Hà Nội tổ chức Hội nghị tổng kết nhiệm kì 2016-2021, triển khai nhiệm vụ nhiệm kì 2021-2026. Các ông Nguyễn Thế Toàn, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Đại diện Hội NCT TP Hà Nội; Nguyễn Công Thành, Phó Bí thư Thường trực Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận Ba Đình; lãnh đạo các phòng, ban, ngành, đoàn thể và Hội NCT các phường trong quận dự.

Vừa phòng chống dịch, vừa thực hiện tốt công tác Hội

Vừa phòng chống dịch, vừa thực hiện tốt công tác Hội
Thực hiện phong trào “Thi đua thực hiện “mục tiêu kép” vừa phòng, chống đại dịch Covid-19, vừa phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội năm 2021” của UBND tỉnh Hoà Bình, Hội NCT xã Phú Nghĩa đã có nhiều hoạt động thiết thực trong hoạt, cũng như phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể trong xã vận động ủng hộ tiền, nhu yếu phẩm để phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Đẩy mạnh phong trào “ Tuổi cao - Gương sáng”

Đẩy mạnh phong trào “ Tuổi cao - Gương sáng”
Nhiệm kì 2016 - 2021, trong điều kiện còn nhiều khó khăn, song được sự quan tâm của cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp, sự phối hợp của các ban, ngành, đoàn thể, xã, phường, Hội NCT thành phố bám sát chủ trương, kế hoạch của Thành ủy, HĐND và UBND TP Điện Biên Phủ, nỗ lực thực hiện nhiệm vụ, đẩy mạnh phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng”.

Hội Người cao tuổi tỉnh Bắc Giang: Đoàn kết, trí tuệ, đổi mới góp phần xây dựng quê hương giàu đẹp

Hội Người cao tuổi tỉnh Bắc Giang: Đoàn kết, trí tuệ, đổi mới góp phần xây dựng quê hương giàu đẹp
Ngày 9/10, Hội NCT tỉnh Bắc Giang đã tổ chức Đại hội lần thứ III, nhiệm kì 2021 - 2026 với chủ đề: “Đoàn kết, trí tuệ, đổi mới, xây dựng Hội vững mạnh, làm nòng cốt trong công tác chăm sóc và phát huy vai trò NCT, góp phần xây dựng Bắc Giang ngày càng giàu đẹp, văn minh”.
Xem thêm
Hoàn thành nhiều việc lớn tạo dấu ấn đặc biệt

Hoàn thành nhiều việc lớn tạo dấu ấn đặc biệt

Cơ quan Trung ương Hội NCT Việt Nam tiến hành Hội nghị báo cáo kết quả công tác 9 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ trong thời gian tới.
Chăm sóc người cao tuổi bằng các chính sách thiết thực

Chăm sóc người cao tuổi bằng các chính sách thiết thực

Nhân ngày Quốc tế NCT (1/10), Trung ương Hội NCT Việt Nam đón các đoàn đại biểu đến thăm và chúc mừng.
Mong muốn cử tri ủng hộ để hoàn thành tốt các nhiệm vụ

Mong muốn cử tri ủng hộ để hoàn thành tốt các nhiệm vụ

Ngày 1/10, đã diễn ra Hội nghị đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri thuộc đơn vị bầu cử số 2 TP Hà Nội.
Chi hội trưởng tâm huyết

Chi hội trưởng tâm huyết

Hội viên Chi hội NCT địa bàn dân cư số 6 phường Văn Miếu thường nói về bà như vậy. Bà là Nguyễn Thị Bích, 75 tuổi, Chi hội trưởng NCT ở 47/88 phố Trần Quý Cáp, Đống Đa, Hà Nội.
Làm cán bộ phải thấu hiểu hội viên

Làm cán bộ phải thấu hiểu hội viên

Bà Hoàng Thị Khương được bầu giữ chức Chủ tịch Hội NCT thị trấn Nam Ban, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng từ năm 2015.
Ông Linh “ngọt” và các chương trình thiện nguyện

Ông Linh “ngọt” và các chương trình thiện nguyện

Ông Trần Duy Linh, sinh năm 1958, hội viên NCT Phường 1, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long từ lâu được biết đến là một “doanh nhân chân đất” với thương hiệu bánh ngọt, bánh Trung thu Hải Ký gia truyền nổi tiếng.
Tiền Giang: Nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau

Tiền Giang: Nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau

Ngày 23/4, Hội NCT tỉnh Tiền Giang phối hợp với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tỉnh Tiền Giang tổ chức Hội nghị
Cụ Tường ở Phú Lương

Cụ Tường ở Phú Lương

Tám mươi mốt năm tuổi đời, cụ Nguyễn Xuân Tường cũng tự hào với 62 mùa Xuân đứng trong hàng ngũ của Đảng.
Mẫu mực từ gia đình đến xã hội…

Mẫu mực từ gia đình đến xã hội…

Bước vào tuổi 82, cụ Võ Xuân Huê, Chủ tịch Hội NCT xã Ia Tô, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai còn khỏe khoắn, nhanh nhẹn.
Phiên bản di động