Hệ lụy từ việc đấu giá "khủng" 4 lô đất ở Thủ Thiêm

Việc TP Hồ Chí Minh tổ chức đấu giá thành công 4 lô đất thuộc Khu đô thị mới Thủ Thiêm, thu về 37.346 tỷ đồng, gấp 7,09 lần giá khởi điểm đến nay vẫn khiến dư luận quan tâm, phân tích về mặt tích cực và những tác động đến thị trường bất động sản (BĐS) cũng như môi trường đầu tư của thành phố.

Sau khi trúng đấu giá, ngày 17/12/2021 cả 4 doanh nghiệp (DN) trúng đấu giá đã thực hiện ký hợp đồng 3 bên, gồm: Trung tâm Phát triển quỹ đất thuộc - Sở Tài nguyên và Môi trường; Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản - Sở Tư pháp và doanh nghiệp trúng đấu giá theo quy định.

Hệ lụy từ việc đấu giá
Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Trước đó, 4 DN trúng đấu giá đều đã nộp khoản tiền đặt trước có giá trị bằng 20% mức giá khởi điểm trước khi tham gia đấu giá. Nhận xét về 4 phiên đấu giá trên, Hiệp hội BĐS TP Hồ Chí Minh cho rằng, “tốc độ trả giá” rất nhanh và giá trị mỗi lần trả giá tiếp theo của một số nhà đầu tư có bước giá rất lớn. Thậm chí, có bước giá cách biệt lên đến 700 tỷ đồng như lần trả giá cuối cùng của phiên đấu giá lô 3.12, nên một số nhà đầu tư khác không dám trả giá thêm. Do lần trả giá tiếp sau có giá trị quá cao, vượt ngoài tính toán của các nhà đầu tư, nên chỉ có từ 6 đến 13 nhà đầu tư có thể trả giá được trong mỗi phiên đấu giá. Ngay cả một số tập đoàn, doanh nghiệp BĐS lớn tham giá đấu giá cũng không kịp trả giá lần nào, trong khi đó có DN trúng đấu giá chỉ là công ty tầm trung hoặc mới thành lập được một vài năm, thậm chí vừa mới thành lập.

Diễn biến các cuộc đấu giá trên càng khiến dư luận quan tâm hơn khi số đông các nhà đầu tư đã dừng lại ở nửa chừng, kết quả trúng đấu giá chỉ là sự so kè quyết liệt giữa 2 nhà đầu tư. Cụ thể, với lô 3.5, đến lần trả giá thứ 35 đã có 11 nhà đầu tư dừng lại, chỉ còn lại 2 nhà đầu tư tiếp tục trả giá thêm 94 lần nữa để loại nhau. Lô đất 3.8 ngay từ lần trả giá thứ 8 đã có 3 nhà đầu tư dừng lại, chỉ còn 3 nhà đầu tư tham gia. Đến lần trả giá thứ 32 cũng đã có thêm một nhà đầu tư nữa dừng lại, chỉ còn lại 2 nhà đầu tư quyết tâm trả giá thêm 35 lần nữa để xác định ai trúng đấu giá. Lô 3.9 đến lần trả giá thứ 41 cũng đã có 6 nhà đầu tư phải dừng lại, chỉ còn 3 nhà đầu tư tiếp tục. Đến lần trả giá thứ 89, thêm một nhà đầu tư nữa bỏ cuộc. Tuy vậy, 2 nhà đầu tư còn lại cũng quyết tâm mua bằng được lô đất này khi tiếp tục trả giá thêm 51 lần mới có thể chốt giá và xác định nhà đầu tư trúng đấu giá.

Với lô 3.12, ngay từ lần trả giá thứ 5 đã có 4 nhà đầu tư phải dừng lại. Đến lần trả giá thứ 30 thêm 1 nhà đầu tư nữa chấp nhận bỏ cuộc. 3 nhà đầu tư còn lại cùng so kè, trả giá đến lần thứ 49 mới loại thêm 1 nhà đầu tư. Vậy nhưng 2 nhà đầu tư còn lại cũng tiếp tục quyết đấu thêm 21 lần nữa mới giành được quyền trúng đấu giá.

Bày tỏ quan ngại về một số tác động bất lợi từ các phiên đấu giá 4 lô đất trên, Hiệp hội BĐS TP Hồ Chí Minh cho rằng, giá đất trúng đấu giá có thể đã bị đẩy lên mức quá cao so với giá trị thực tại thời điểm hiện tại. Giá đất quá cao mới được xác lập sẽ rất có lợi cho các chủ đầu tư có dự án và đã nộp tiền sử dụng đất tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm cũng như các phường lân cận, kể cả khu trung tâm thành phố. Nhưng sẽ rất bất lợi cho các chủ đầu tư chưa nộp tiền sử dụng đất hoặc mới tạm nộp tiền sử dụng đất. Họ sẽ lâm vào cảnh “ngồi trên đống lửa”, nhất là đối với chủ đầu tư đã ký hợp đồng huy động vốn trước của khách hàng.

Vì nếu xác định tiền sử dụng đất theo giá thị trường dựa trên các mức giá mới xác lập trên thì tiền sử dụng đất sẽ tăng lên rất nhiều và chủ đầu tư sẽ bị thiệt hại. Giá đất quá cao được xác lập sẽ có thể tác động ngược trở lại khu vực trung tâm quận 1, có lợi cho các dự án “siêu sang”, tạo cảm giác về mức giá bán căn hộ “siêu sang” tại quận 1 trên dưới 500 triệu đồng/m2 hiện nay trở thành bình thường.

Vấn đề quan ngại tiếp theo mà Hiệp hội BĐS muốn nhắc đến là việc một số doanh nghiệp có thể lợi dụng giá trúng đấu giá rất cao để xin định giá lại tài sản, nhất là tài sản thế chấp, đánh “vống” giá trị tài sản nhà đất để được vay thêm, “rút ruột” ngân hàng, hoặc để “làm sạch” bảng cân đối tài chính. Hệ quả là có thể dẫn đến “bong bóng” tài sản nên các ngân hàng cần phải thận trọng khi định giá lại các tài sản thế chấp trước đây. Hiện nay, tại TP Hồ Chí Minh đã gần như không thể tìm ra dự án nhà ở thương mại có mức giá dưới 30 triệu đồng/m2 sàn căn hộ.

Với giá đất trúng đấu giá 4 lô đất tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm quá cao có thể tác động tiêu cực lan tỏa đến tất cả các phân khúc thị trường BĐS, gây trở ngại rất lớn cho việc thực hiện mục tiêu kéo giảm giá nhà, trước hết là mục tiêu phát triển nhà ở xã hội. Ngoài ra, giá trúng đấu giá 4 lô đất quá cao còn có thể gây khó cho việc đấu giá các lô đất còn lại ở Khu đô thị mới Thủ Thiêm và các lô đất khác trên địa bàn. Việc này còn gây khó cho cán bộ, công chức tham gia trực tiếp vào công tác xác định tiền sử dụng đất của các dự án nhà ở thương mại.

Khu đô thị mới Thủ Thiêm hiện còn 51 lô đất với diện tích khoảng 79,3ha đủ điều kiện đấu giá. Trong đó có 6 lô đất tại khu 2C thuộc khu chức năng số 1 bao gồm 2 lô được quy hoạch Trung tâm hội nghị triển lãm và lô 7.1 được quy hoạch khách sạn nghỉ dưỡng đủ điều kiện có thể đưa ra đấu giá vào đầu năm 2022. Ngoài ra, thành phố cũng đang chuẩn bị cho phép bán đấu giá 3.790 căn hộ nhà chung cư, có nguồn gốc là nhà tái định cư tại phường Bình An, liền kề Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Hiện cũng có vài chục dự án nhà ở thương mại của các doanh nghiệp đang chờ thực hiện thủ tục tính tiền sử dụng đất. Nên giá đất trúng đấu giá quá cao vừa qua có thể làm cho cán bộ công chức“ngán ngại”, sợ trách nhiệm, gây cản trở việc tính giá khởi điểm đấu giá hoặc làm chậm thêm việc tính tiền sử dụng đất cho các dự án BĐS, nhà ở thương mại.

Cuối cùng, Hiệp hội BĐS cho rằng, giá trúng đấu giá 4 lô đất trên quá cao làm giảm tính hấp dẫn của thị trường BĐS TP Hồ Chí Minh, khiến thành phố bị mang tiếng là nơi có giá đất đắt đỏ, gây khó cho việc thu hút nguồn vốn đầu tư nước ngoài để thực hiện mục tiêu xây dựng “Trung tâm tài chính quốc tế và khu vực” tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Ràng buộc đối với những doanh nghiệp trúng đấu giá đất Thủ Thiêm Ràng buộc đối với những doanh nghiệp trúng đấu giá đất Thủ Thiêm

Mới đây, trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản TP Hồ Chí Minh (thuộc Sở Tư pháp TP Hồ Chí Minh) đã tổ chức ...

Ông Tất Thành Cang bị phê bình vì sai phạm ở Khu đô thị mới Thủ Thiêm Ông Tất Thành Cang bị phê bình vì sai phạm ở Khu đô thị mới Thủ Thiêm

Ông Tất Thành Cang là một trong 66 cá nhân có khuyết điểm, vi phạm trong quá trình lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện dự ...

Theo Báo Công an nhân dân

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Công an tỉnh Thanh Hóa: Tổ chức hội nghị phối hợp tuyên truyền công tác bảo đảm ANTT tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022

Công an tỉnh Thanh Hóa: Tổ chức hội nghị phối hợp tuyên truyền công tác bảo đảm ANTT tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022

Sáng 21/1, Công an tỉnh Thanh Hóa tổ chức hội nghị phối hợp tuyên truyền công tác bảo đảm an ninh trật tự (ANTT) Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022. Thiếu tướng Trần Phú Hà, Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh dự và chủ trì hội nghị…
Quy định mới về điều kiện hành khách tham gia chuyến bay nội địa

Quy định mới về điều kiện hành khách tham gia chuyến bay nội địa

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi để người dân di chuyển nhân dịp Tết nguyên đán Nhâm Dần 2022, Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa ban hành văn bản số 682/BGTVT-VT ngày 21/1/2022 về tiêu chuẩn, điều kiện hành khách, tổ bay trên các chuyến bay nội địa chở khách thường lệ.
Bộ Công thương yêu cầu Công ty Hóa chất 21 tuân thủ quy định pháp luật cạnh tranh

Bộ Công thương yêu cầu Công ty Hóa chất 21 tuân thủ quy định pháp luật cạnh tranh

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng Bộ Công thương vừa có công văn gửi Công ty TNHH MTV Hóa chất 21 yêu cầu doanh nghiệp này tuân thủ các quy định của pháp luật cạnh tranh.
Tỉnh An Giang: Gặp mặt các cơ quan báo chí Xuân Nhâm Dần 2022

Tỉnh An Giang: Gặp mặt các cơ quan báo chí Xuân Nhâm Dần 2022

Ngày 21/1/2022, Tỉnh ủy, HĐND,UBND và Mặt trận Tổ quốc tỉnh An Giang tổ chức gặp mặt các cơ quan truyền thông báo chí trong và ngoài tỉnh. Tham dự có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Anh Thư; Phó Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Nguyễn Hữu Thịnh; Phó Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc tỉnh An Giang; Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh An Giang Lê Quốc Cường; đại điện lãnh đạo Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, cùng các lãnh đạo, nhà báo, phóng viên các cơ quan báo chí trong tỉnh An Giang và Trung ương.
Bắt tạm giam Giám đốc CDC Bắc Giang cùng các đồng phạm liên quan Công ty Việt Á

Bắt tạm giam Giám đốc CDC Bắc Giang cùng các đồng phạm liên quan Công ty Việt Á

Ông Phan Huy Văn và bà Phan Thị Khánh Vân (chị ruột Phan Huy Văn) còn thỏa thuận, nhận trên 44 tỷ đồng tiền % ngoài hợp đồng do Công ty Việt Á chuyển, Phan Thị Khánh Vân đã chi một phần tiền cho ông Lâm Văn Tuấn, Giám đốc CDC Bắc Giang.

Tin khác

Chùa Lá Gò Vấp trao quà từ thiện ở nhiều nơi

Chùa Lá Gò Vấp trao quà từ thiện ở nhiều nơi
Theo Sư thầy Thích Nhuận Tâm, trụ trì chùa Lá Gò Vấp (quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh), chùa Lá Gò Vấp cùng các tình nguyện viên và người hảo tâm đã tổ chức nhiều chuyến đi trao quà từ thiện cho một số tỉnh.

Gần 2.000 tỉ đồng xây dựng đường trục Đông Tây Sóc Trăng

Gần 2.000 tỉ đồng xây dựng đường trục Đông Tây Sóc Trăng
Cầu Mạc Đĩnh Chi nối TP Sóc Trăng với các huyện Long Phú, Trần Đề… được khánh thành, có ý nghĩa, hiệu quả rất lớn cho phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Sóc Trăng nói chung và trong vùng nói riêng.

TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh: “Xuân no ấm – tết sum vầy” năm 2022

TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh: “Xuân no ấm – tết sum vầy” năm 2022
Sáng 19/1, Hội Chữ thập đỏ thành phố Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh tổ chức "Phiên chợ nghĩa tình thành phố Thủ Đức” lần 4 trao quà Tết Nhâm Dần năm 2022, đến người dân có hoàn cảnh khó khăn, với chủ đề “Xuân no ấm – Tết sum vầy”.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu không gây khó cho người dân về quê đón Tết

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu không gây khó cho người dân về quê đón Tết
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vừa ký Công điện số 64/CĐ-TTg ngày 19/1/2022 của Thủ tướng Chính phủ về việc đẩy nhanh hoàn thành tiêm vaccine phòng COVID-19; bảo đảm an toàn, hiệu quả công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong dịp Tết Nhâm Dần 2022.

Hội Chữ thập đỏ TP. Hà Nội chung tay chia sẻ với người nghèo, nạn nhân da cam xuân Nhâm Dần 2022

Hội Chữ thập đỏ TP. Hà Nội chung tay chia sẻ với người nghèo, nạn nhân da cam xuân Nhâm Dần 2022
Mới đây, tại huyện Chương Mỹ, Hội Chữ thập đỏ thành phố Hà Nội đã phối hợp tổ chức chương trình “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” nhân dịp xuân Nhâm Dần năm 2022.

Central Retail trao tặng hơn 4000 phần quà Tết cho người có hoàn cảnh khó khăn

Central Retail trao tặng hơn 4000 phần quà Tết cho người có hoàn cảnh khó khăn
Nhân dịp Tết nguyên đán Nhâm Dần năm 2022, Hệ thống đại siêu thị GO!, Big C và chuỗi siêu thị Tops Market (thuộc Tập đoàn Central Retail tại Việt Nam) sẽ phối hợp với Hội Chữ Thập Đỏ và chính quyền ở các địa phương – nơi có các siêu thị của Central Retail hoạt động tổ chức trao hơn 4000 phần quà tết cho người dân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.
Xem thêm
Đăk Nông: Tuyên dương nhà giáo giáo dục nghề nghiệp năm 2021

Đăk Nông: Tuyên dương nhà giáo giáo dục nghề nghiệp năm 2021

Trường Cao đẳng Cộng đồng Đăk Nông vừa tổ chức Lễ tuyên dương nhà giáo đạt thành tích tại Hội giảng nhà giáo giáo dục nghề nghiệp toàn quốc năm 2021 và kỷ niệm 72 năm ngày truyền thống học sinh, sinh viên và Hội sinh viên Việt Nam (9/1/1950-9/1/2022).
Thống nhất có lộ trình cụ thể để mở cửa các cơ sở giáo dục, đào tạo, các trường học trở lại trên toàn quốc

Thống nhất có lộ trình cụ thể để mở cửa các cơ sở giáo dục, đào tạo, các trường học trở lại trên toàn quốc

Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Thông báo số 18/TB-VPCP thông báo Kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về việc xem xét mở cửa trường học trở lại.
"Sứ mệnh của người đưa đò" qua chương trình hợp tác giáo dục Quốc tế

"Sứ mệnh của người đưa đò" qua chương trình hợp tác giáo dục Quốc tế

Thực hiện chương trình hợp tác giữa tỉnh Bình Định với các tỉnh Nam Lào và Chiến lược hợp tác Quốc tế của nhà trường, năm 2014 Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ Quy Nhơn tiến hành ký biên bản ghi nhớ với 4 trường nghề của Lào để đào tạo nguồn nhân lực phục vụ cho sự phát triển kinh tế 4 tỉnh Nam Lào, đó là: Attapu, SeKong, Salavan và Champasak, kinh phí đào tạo do tỉnh Bình Định và nhà trường tài trợ.
Xã Yên Phong, huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa: Xây dựng nông thôn mới nâng cao là ước nguyện lòng dân

Xã Yên Phong, huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa: Xây dựng nông thôn mới nâng cao là ước nguyện lòng dân

Trong những năm qua cán bộ và nhân dân xã Yên Phong không ngừng phấn đấu, tập trung mọi nguồn lực để thực hiện xây dựng nông thôn mới. Những cố gắng đó đã đem lại cho Yên Phong một diện mạo mới, một cuộc sống mới đáp ứng nhu cầu về vật chất và tinh thần của nhân dân.
Thi hành đúng luật, bảo đảm quyền lợi cho người dân

Thi hành đúng luật, bảo đảm quyền lợi cho người dân

Sau khi Tạp chí Người cao tuổi đăng bài phản ánh về Quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời số 01/2020/QĐ-BPKCTT ngày 17/9/2020 và Công văn số 431/CV-TA ngày 6/10/2021 của TAND huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre. Ngày 8/11/2021, các cơ quan chức năng huyện Chợ lách đã tiến hành cưỡng chế, xử lý thi hành án theo quy định của pháp luật, mở cửa rào vào nhà nghỉ Minh Anh, bảo đảm quyền lợi hợp pháp, chính đáng của người dân.
Hiệu quả từ thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW của Ban Bí thư

Hiệu quả từ thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW của Ban Bí thư

Sau 7 năm thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội (Chỉ thị số 40-CT/TW), Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình đã đạt
Phiên bản di động