Đầu Xuân năm nay, tôi đứng khá lâu trước cổng chào của phường An Khê (Gia Lai). Dòng chữ kỷ niệm 255 năm Khởi nghĩa nông dân Tây Sơn và chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa nổi bật giữa nền trời cao nguyên trong trẻo. Người qua lại đông nhưng không ồn ào. Giữa nhịp đi lại ấy, tôi chợt nghĩ, làm nghề viết về làng nghề và văn hóa truyền thống nhiều năm, có những vùng đất mình từng đi qua, nhưng cũng có những vùng đất mình còn nợ một bài viết cho ra hồn.
Nhịp sống
26/02/2026 08:00
Mỗi độ xuân về, khi những cơn mưa phùn còn giăng nhẹ trên triền đê và tiết trời vẫn vương chút se lạnh đặc trưng của miền Bắc, hàng vạn người dân khắp nơi lại nô nức tìm về Ninh Bình để dự phiên Chợ Viềng – phiên chợ đặc biệt chỉ họp một lần duy nhất trong năm vào đêm mùng 7, rạng sáng mùng 8 tháng Giêng âm lịch. Từ lâu, Chợ Viềng đã trở thành một nét đẹp văn hóa tâm linh của vùng đồng bằng Bắc Bộ, nơi người dân gửi gắm niềm tin “mua may, bán rủi”, cầu mong một năm mới bình an, hanh thông, thuận buồm xuôi gió.
Nhịp sống văn hóa
25/02/2026 14:58
Dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, tỉnh Lâm Đồng ghi dấu ấn với chuỗi hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch phong phú, lan tỏa không khí vui tươi, rộn ràng từ đô thị đến nông thôn, thu hút đông đảo Nhân dân và du khách trong và ngoài nước.
Nhịp sống văn hóa
25/02/2026 07:55
Dịp nghỉ Tết Bính Ngọ 2026, Thanh Hóa đón khoảng 690.000 lượt khách, tổng thu du lịch ước đạt 607 tỷ đồng.
Đền Quả Sơn – ngôi đền linh thiêng bậc nhất xứ Nghệ – luôn là điểm đến không thể bỏ qua trong những ngày đầu xuân. Nằm ở xã Bạch Ngọc, tỉnh Nghệ An, nơi đây thu hút hàng nghìn người dân và du khách mỗi năm tìm về dâng hương, cầu an, và khởi đầu một năm mới với tâm thế thanh thản, tin tưởng vào những điều tốt đẹp.
Ở Việt Nam, đồng bào dân tộc Dao sống phân bố chủ yếu ở vùng núi các tỉnh phía Bắc và các tỉnh trung du. Theo thống kê, người Dao ở Việt Nam có khoảng trên, dưới 900.000 người, chia thành các nhóm: Dao Đỏ, Dao Quần Chẹt, Dao Thanh Y, Dao Áo Dài, Dao Quần Trắng,… Tết đến, Xuân về, người dân tộc Dao vẫn gìn giữ nét văn hoá độc đáo, đó là tổ chức một cái Tết gọi là Tết Nhảy, hay còn gọi là “Chái panh”. Gọi là Tết Nhảy vì đây là thủ tục cúng tế để các thánh thần và tổ tiên dạy con cháu nhảy múa. Tết Nhảy được diễn ra nhiều ngày, thường là 3 ngày, do một vài gia đình trong bản đăng cai tổ chức, nhưng là lễ hội chung của cả cộng đồng…
Nhịp sống văn hóa
21/02/2026 09:00
Việt Nam là một trong 52 điểm đến của năm 2026 được lựa chọn bởi New York Times - một trong những tờ báo nhiều người đọc nhất thế giới. Trong đó, để minh họa cho du lịch Việt Nam, đội ngũ biên tập của New York Times đã lựa chọn Cáp treo Hòn Thơm tại Phú Quốc thay vì các hình ảnh truyền thống.
Trong hai năm, tình cờ thế nào, hai lần liên tiếp tôi là nhà báo được vinh dự tham gia đưa tin về hoạt động của đoàn đại biểu cán bộ lãnh đạo cấp cao của chúng ta tại Liên bang Nga. Xong sự kiện lớn ở thủ đô Moscow, sau đại tiệc với toàn quan chức trứ danh, mấy chục người di chuyển đến thành phố Saint-Petersburg (Xanh Pê-téc-bua) để làm việc theo chương trình đã ấn định từ trước.
Nhịp sống văn hóa
19/02/2026 09:12
Khoảng dăm năm trở lại đây, sức khỏe của ông Cầm hình như xuống đến mức cuối cùng. Mỗi năm, khi mùa Đông đến, ông ít nói hơn, cứ vào đợt gió lạnh đầu tiên thổi qua làng, lá ngay đêm ấy ông lại đốt một đống củi nhỏ trong bếp.
Truyện ngắn
19/02/2026 08:30
Trong số các dân tộc thiểu số sinh sống ở vùng Tây Bắc của Việt Nam, có lẽ dân tộc Thái là cộng đồng sở hữu một loại hình văn hóa dân gian rất độc đáo, vừa gắn liền với tín ngưỡng bản địa, vừa mang ý nghĩa sâu sắc về tinh thần đoàn kết trong cuộc sống, trong lao động sản xuất và cả trong tình yêu lứa đôi. Loại hình văn hóa dân gian này chính là các loại Xé, gồm có: Xé Côống (còn gọi là Xé khăm khen, hay là múa nắm tay, múa vòng); Xé Cúp (múa nón); Xé Khăn (múa khăn); Xé Lảng, Xé Pén (múa mộc, múa khiên); Xé Ma Hính (múa nhạc); Xé Ví (múa quạt).
Là chủ quản bộ lịch xương trâu cổ “độc nhất vô nhị” của đồng bào La Ha, nên ông Lò Ính, Chi hội trưởng Chi hội NCT bản Huổi Ban, xã Mường La, tỉnh Sơn La phải gánh trọng trách làm thầy mo xem ngày giờ tốt cúng thần linh, tổ tiên vào Tết Nguyên đán, Lễ hội Pang A cho họ tộc, anh em, con cháu chiêm bái.
Nếu ở miền Bắc trong những ngày Tết Nguyên đán, giỗ kị, lễ hội cổ truyền có bánh dày, bánh chưng để dâng cúng tổ tiên thì ở miền Nam, bánh tét được liệt ngang hàng, coi như bánh tổ!
Nhịp sống văn hóa
17/02/2026 08:13
Trong mạch nguồn văn hóa dân gian, cha ông ta thuở trước vẫn mượn câu ca, tục ngữ để gửi gắm lẽ đời, răn dạy cháu con. Giữa kho tàng ca dao tục ngữ phong phú, đa dạng ấy, thế giới loài vật hiện lên sinh động với mật độ dày đặc đến lạ kỳ.
Nhịp sống văn hóa
16/02/2026 10:06
Với phong cảnh sông núi hài hòa, thiên nhiên khoáng đạt cùng con người hiền hòa, nghĩa tình, An Giang từ lâu đã trở thành điểm đến lí tưởng cho những ai thích du xuân đầu năm. Đặt chân đến vùng đất đầu nguồn sông Cửu Long chảy vào đất Việt, du khách không chỉ được thưởng ngoạn phong cảnh hữu tình mà còn cảm nhận vẻ đẹp văn hóa, tín ngưỡng và tình người nồng hậu.
Tối hôm qua, mẹ tôi gọi điện hồ hởi khoe rằng, ở nhà bố mẹ đã đăng kí một suất đụng lợn ăn Tết, rồi lại cười xòa phân bua: “Tết nhất ăn chẳng được bao nhiêu nhưng mà tục đụng lợn ăn Tết đã có bao đời nay ở làng, mình theo cho có không khí, tình nghĩa láng giềng hàng xóm sẽ khăng khít hơn”.
Nhịp sống văn hóa
14/02/2026 10:00