Hà Nội: UBND quận Cầu Giấy và phường Dịch Vọng bất lực, hay cố tình kéo dài “tuổi thọ” của sai phạm nghiêm trọng? (Bài 2)

Kết luận giải quyết tố cáo có giải quyết được sai phạm, hay là “tấm bình phong” cho việc kéo dài “tuổi thọ” của công trình sai phạm?

Nhóm PVĐT
18:58, 03/07/2019

Sau hơn 4 tháng xem xét, ngày 27/5/2019, Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy ban hành Kết luận số 1085/KL-UBND do ông Trần Việt Hà, Phó Chủ tịch UBND quận kí... Theo đó, sai phạm của công trình đã bị lập Biên bản vi phạm hành chính số 578/BB-VPHC từ ngày 17/7/2018.

Kể từ khi phát hiện thì phải 5 tháng sau, UBND quận Cầu Giấy mới có "hành động trên giấy" khi ban hành các Quyết định số 617 và 22 vào tháng 12/2018 và tháng 1/2019. Đây thực sự là những quyết định “trên giấy” theo đúng nghĩa đen của nó.

Sau khi có các kết luận này, Chủ tịch UBND phường Dịch Vọng đã cần tới 3 tháng nữa để ban hành Kế hoạch cưỡng chế vào ngày 10/4/2019. Nhưng kế hoạch đó cũng lại chỉ nằm “trên giấy”, vì ngày 22/4/2019 Chủ tịch UBND phường Dịch Vọng làm một báo cáo nêu nên một số khó khăn vướng mắc. Nhờ màn “đánh võng” này mà quận Cầu Giấy kết luận là công dân tố cáo ông Nguyễn Việt Trung, Chủ tịch UBND phường Dịch Vọng không chỉ đạo xử lí công trình vi phạm là không đúng. Công dân đặt vấn đề, không biết trong thời gian 5 tháng từ khi công trình bị lập biên bản vào ngày 17/7/2018 đến ngày 18/12/2018 khi UBND quận Cầu Giấy có văn bản đầu tiên thì ông Trung đang ở đâu và làm gì?

Kết luận số 1085 vẫn chưa được thực hiện có nguy cơ
Kết luận số 1085 vẫn chưa được thực hiện có nguy cơ "chết yểu" như 02 văn bản Quyết định 617 và Quyết định 22 trước đó

Sự thật, Kết luận số 1085, UBND quận Cầu Giấy xác định: Việc công trình xây dựng chưa đúng quy định và tồn tại đến nay chưa được xử lí là trách nhiệm thuộc về ông Nguyễn Việt Trung, Chủ tịch UBND phường Dịch Vọng.

UBND quận Cầu Giấy giao UBND phường Dịch Vọng nghiêm túc rút kinh nghiệm đối với cán bộ, cá nhân có liên quan trong việc để xảy ra và chậm xử lí công trình vi phạm. Tiếp tục chủ trì, phối hợp với Đội Quản lí trật tự xây dựng đô thị quận, Phòng Tư pháp quận và các đơn vị có liên quan tiến hành kiểm tra, rà soát lại toàn bộ hồ sơ, khẩn trương thực hiện việc cưỡng chế đảm bảo đúng quy định.

Thế nhưng đã gần 1 tháng trôi qua kể từ khi có kết luận này, những chỉ đạo của Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy vẫn tiếp tục nằm trên giấy vì công trình vi phạm vẫn tồn tại bình thường.

Tại kỳ họp HĐND TP. Hà Nội (25/3/2019), Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, từ năm 2016, thành phố đã họp bàn và xác định nguyên nhân của hiện trạng vi phạm trật tự xây dựng khá nhức nhối trên địa bàn là có việc cán bộ cơ sở có biểu hiện bao che, "làm ngơ" cho công trình vi phạm dẫn đến công trình đã xây xong, thậm chí đã xây dựng với quy mô lớn rồi mới bị phát hiện.

Do vậy, dư luận cho rằng, việc để công trình của ông Nguyễn Viết Lân xây dựng và tồn tại trái phép dù đã bị phát hiện ngay từ đầu nhưng cũng có dáu hiệu làm ngơ, thiếu trách nhiệm của một số lãnh đạo UBND quận Cầu Giấy, UBND phường Dịch Vọng, còn việc ban hành các quyết định cưỡng chế, chỉ đạo cưỡng chế chỉ là “trò chơi” nhằm che đi sai phạm. Theo tìm hiểu, ông Nguyễn Viết Lân là cán bộ của một đơn vị đo đạc đất đai có Trụ sở nằm trên đường Nguyên Hồng, TP Hà Nội và đơn vị này thường xuyên thực hiện các dịch vụ đo đạc trên địa bàn quận Cầu Giấy.

Ngày 18/3/2019, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng đã ký ban hành Quyết định số 04/2019/QĐ-UBND về quy định quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn TP Hà Nội, có hiệu lực từ 1/4/2019. Quyết định số 04/2019/QĐ-UBND khẳng định, công trình xây dựng trên địa bàn thành phố phải được thường xuyên kiểm tra, giám sát từ khi khởi công tới khi hoàn thành và đưa vào sử dụng. Vi phạm về trật tự xây dựng phải được phát hiện kịp thời, ngăn chặn và xử lý dứt điểm ngay từ khi mới phát sinh; đảm bảo đúng quy trình, công khai, minh bạch.

Mọi hậu quả do vi phạm hành chính gây ra phải được khắc phục triệt để theo quy định của pháp luật.

Đặc biệt, cơ quan, đơn vị, cá nhân được giao nhiệm vụ quản lý trật tự xây dựng nhưng thiếu tinh thần trách nhiệm trong thực thi công vụ, buông lỏng quản lý hoặc có dấu hiệu bao che, tiếp tay cho vi phạm thì tùy theo tính chất, mức độ sai phạm, sẽ bị xử lý hành chính, kỷ luật theo quy định hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự. Trường hợp gây thiệt hại vật chất thì phải bồi thường.

Căn cứ vào những chỉ đạo trên của UBND TP, đâu là trách nhiêm của lãnh đạo UBND phường Dịch Vọng và quận Cầu Giấy, nếu công trình sai phạm này vẫn điềm nhiên tiếp tục tồn tại?

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về những diễn biến tiếp theo.

Bạn đang đọc bài viết Hà Nội: UBND quận Cầu Giấy và phường Dịch Vọng bất lực, hay cố tình kéo dài “tuổi thọ” của sai phạm nghiêm trọng? (Bài 2) tại chuyên mục Pháp luật - Bạn đọc của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

  Trong cùng chuyên mục Pháp luật - Bạn đọc

Video