Hà Nội: Từ 0h ngày 16-2 đóng cửa quán ăn đường phố, trà đá, cà phê và các điểm di tích

Chiều 15-2, Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch thành phố Hà Nội họp với các quận, huyện, thị xã theo hình thức trực tuyến. Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Chu Ngọc Anh; Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, Trưởng ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng chủ trì, chỉ đạo cuộc họp.
 Chủ tịch UBND thành phố Chu Ngọc Anh chủ trì và chỉ đạo cuộc họp.
Chủ tịch UBND thành phố Chu Ngọc Anh chủ trì và chỉ đạo cuộc họp.

Hà Nội tăng cường hơn nữa các biện pháp phòng, chống dịch

Mở đầu cuộc họp, Chủ tịch UBND thành phố Chu Ngọc Anh biểu dương những nỗ lực của các đơn vị, địa phương, trong đó đặc biệt là những lực lượng tuyến đầu như y tế, công an, các tổ giám sát cộng đồng... đã rất tích cực truy vết, dập dịch kịp thời. Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đánh giá, mặc dù tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, song với sự vào cuộc nhanh chóng của cả hệ thống chính trị, Hà Nội đã theo kịp diễn biến của dịch, cơ bản kiểm soát được dịch.

"Thực tiễn trong thời gian qua, chúng ta đã đuổi kịp, làm chủ tình hình và kiểm soát được dịch bệnh trên địa bàn. Những ca F0 mới xuất hiện trong những ngày qua hầu hết đã được kiểm soát và được chủ động xử lý trước đó. Kết quả, đã bảo đảm lời hứa với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố là kiểm soát dịch, bảo đảm nhân dân trên địa bàn Thủ đô đón Tết an vui, ấm áp, an toàn trước dịch bệnh; đồng thời, vẫn bảo đảm duy trì sản xuất kinh doanh, giao thương hàng hóa và mọi hoạt động quan trọng khác của đời sống xã hội...", đồng chí Chu Ngọc Anh nói.

Liên quan đến việc phát hiện bệnh nhân mới người Nhật Bản tử vong tại khách sạn Somerset West Point, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội lưu ý các lực lượng cần tập trung nhanh chóng việc truy vết, dập dịch. Hiện nay, theo Chỉ thị số 03/CT-UBND ngày 3-2-2021 của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội về việc thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới, Hà Nội cũng đã xây dựng các kịch bản trong hoạt động phòng, chống dịch trước, trong và sau Tết, thành phố luôn đặt công tác phòng, chống dịch là nhiệm vụ hàng đầu.

Chủ tịch UBND thành phố cũng lưu ý Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch thành phố những công việc thời gian tới, đó là: Khi nhân dân các địa phương khác trở lại Hà Nội làm việc sau kỳ nghỉ Tết, Hà Nội cần phải có phương án kiểm soát dịch, tổ chức khai báo y tế đối với những người từ các vùng dịch, cần tăng cường hoạt động của các tổ giám sát cộng đồng, cảnh sát khu vực và các đoàn thể khác; các nhà trọ cần phải nắm bắt tình hình những người đến lưu trú; cung cấp đầy đủ trang thiết bị y tế cho đội ngũ phòng, chống dịch; lực lượng y tế phải bảo đảm phòng, chống dịch.

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cũng đề nghị, các địa phương phải quản lý tốt các hoạt động đầu xuân. Mặc dù thành phố đã dừng các hoạt động lễ hội nhưng người dân vẫn đi lễ chùa khá đông, vì thế các địa phương cần yêu cầu các cơ sở tín ngưỡng, đình, đền, chùa thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch.

"Chúng ta đã làm tốt rồi nhưng vẫn cần làm tốt hơn nữa, tăng cường giám sát, kiểm tra để kiểm soát tốt hơn nữa tình hình dịch", Chủ tịch UBND thành phố nhấn mạnh.

Giám sát y tế những người từ vùng dịch về Hà Nội sau Tết Nguyên đán

Báo cáo tại cuộc họp, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết, trong các ngày 13 đến 15-2 ghi nhận 5 ca mắc mới. Tính riêng đến 12h ngày 15-2, Hà Nội ghi nhận 2 trường hợp mới dương tính. Đó là bệnh nhân N.T.H, nữ, 24 tuổi (số 14/4B Điện Biên, Ba Đình), làm việc tại Công ty TNHH Mitsui Việt Nam. Bệnh nhân thứ hai là Suzuki Toshio, nam, 43 tuổi, quốc tịch Nhật Bản, nhân viên Công ty Mitsui tại 23 Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm (khách sạn Somerset West Point, số 2, Quảng An, Tây Hồ), được xác định là tiếp xúc gần với BN N.T.H (họp cùng ngày 2-2-2021). Lũy tích đợt 4, Hà Nội ghi nhận 35 ca mắc, chưa có ca tử vong. Tính tổng từ đầu năm 2020, Hà Nội có 239 ca mắc, chưa có tử vong.

Hà Nội có 1.028 F1, trong đó có 55 trường hợp F1 mới. Thành phố đã xét nghiệm được 1.028 trường hợp, trong đó có 29 trường hợp dương tính, 947 trường hợp âm tính, còn lại 52 trường hợp chưa có kết quả. Số F2 là 10.970, trong đó có 198 trường hợp mới. Hà Nội đã thực hiện xét nghiệm hơn 18.000 người đi từ vùng dịch Hải Dương, Quảng Ninh từ ngày 1-1-2021; xét nghiệm hơn 17.000 người tại các điểm có liên quan đến ca mắc tại Hà Nội; xét nghiệm cho hơn 12.000 người tại sân bay quốc tế Nội Bài.

Nhận định và dự báo tình hình dịch thời gian tới, ông Hoàng Đức Hạnh cho rằng, Hà Nội vẫn ghi nhận thêm các ca bệnh ngoài cộng đồng và các ca bệnh là F1 đã được cách ly tập trung. Nguy cơ về dịch bệnh bùng phát vẫn ở mức cao, đặc biệt là sau Tết khi người dân từ các tỉnh, thành phố khác trở lại Hà Nội làm việc.

Vì thế, Sở Y tế Hà Nội đề xuất, các địa phương, đơn vị cần tiếp tục tuyên truyền người dân thực hiện phòng, chống dịch theo thông điệp "5K" (Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Khai báo y tế - Không tập trung đông người), trong đó đặc biệt là yêu cầu bắt buộc nhân dân đeo khẩu trang; các cơ quan công sở, nhà máy, cơ sở sản xuất trên địa bàn cần nghiêm túc thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch, đặc biệt là những người lao động từ các tỉnh, thành phố khác trở về Hà Nội làm việc. Theo ông Hoàng Đức Hạnh, riêng với những người trở về từ vùng dịch, trong đó có Hải Dương, Quảng Ninh... cần phải được giám sát y tế chặt chẽ.

Về công tác phòng, chống dịch trên địa bàn, Chủ tịch UBND quận Tây Hồ Nguyễn Đình Khuyến cho biết, ngay khi phát hiện ca mắc mới, quận đã tiến hành phong tỏa, phun khử khuẩn khách sạn Somerset West Point; thực hiện lấy mẫu xét nghiệm khách và nhân viên khách sạn tại đây và đều cho kết quả âm tính. Liên quan đến bệnh nhân Nhật Bản nhiễm vi rút SARS-CoV-2 trên địa bàn quận Tây Hồ, Phó Chủ tịch UBND thành phố Chử Xuân Dũng yêu cầu quận Tây Hồ phải tiến hành truy vết tới những trường hợp F3.

Báo cáo tại cuộc họp, Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Phạm Tuấn Long cho biết, đã thực hiện phun khử khuẩn tòa nhà 23 Phan Chu Trinh có liên quan đến bệnh nhân người Nhật Bản; lấy mẫu xét nghiệm 105 người, thực hiện tuyên truyền và xử phạt những người không đeo khẩu trang. Trong ngày mùng 3 Tết, quận xử phạt 10 trường hợp không đeo khẩu trang.

Trong khi đó, quận Ba Đình cho biết, đã thực hiện truy vết những trường hợp liên quan đến bệnh nhân N.T.H, thực hiện lẫy mẫu, xét nghiệm. Hiện kết quả xét nghiệm bố mẹ của bệnh nhân này đã cho kết quả âm tính. Huyện Mê Linh cho biết tiếp tục kiểm soát chặt chẽ ổ dịch tại xã Chiến Thắng...

Tại cuộc họp, Sở Thông tin và Truyền thông cho biết, sẽ kích hoạt lại hệ thống loa phường để tăng cường tuyên truyền cho người dân. Sở Văn hóa và Thể thao cho biết, hiện các điểm di tích đang bảo đảm tốt công tác phòng, chống dịch. Sở Văn hoá và Thể thao đề nghị thành phố xem xét việc tạm đóng cửa các di tích này. Sở Du lịch báo cáo, đã phối hợp với các đơn vị lữ hành thông tin tới du khách trong công tác phòng, chống dịch.

Từ 0h ngày 16-2, đóng cửa các quán ăn đường phố, quán trà đá, cà phê, các điểm di tích

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng đánh giá, trong 2 ngày qua, tình hình dịch có diễn biến mới, trong đó có ca bệnh người Nhật Bản tử vong tại khách sạn Somerset West Point và 2 ca liên quan. Hiện tình hình dịch có nhiều nguy cơ tiềm ẩn trong cộng đồng, khi các bệnh nhân này có lịch trình di chuyển phức tạp, truy vết khó khăn.

Đồng chí Chử Xuân Dũng đề nghị các địa phương, đơn vị thực hiện nghiêm túc các Chỉ thị của Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch, UBND thành phố Hà Nội, trong đó có Chỉ thị 03/CT-UBND ngày 3-2-2021 về việc thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới.

Bên cạnh đó, các địa phương, đơn vị tiếp tục tập trung cao độ trong việc truy vết, khoanh vùng, xét nghiệm, cách ly các trường hợp F0, F1 đã phát hiện trong 2 ngày qua; tuyên truyền để người dân tự giác hơn trong việc khai báo y tế; thực hiện truy vết thần tốc và thực hiện xét nghiệm các trường hợp F2, F3. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội cần có định hướng xét nghiệm ngẫu nhiên những nơi nguy cơ cao như các khu công nghiệp, đặc biệt là những khu có người đi từ các vùng dịch, hay những nơi có chuyên gia nước ngoài đến làm việc; tiếp tục nâng cao ý thức phòng dịch tại các bệnh viện, khách sạn, phòng khám; tuyên truyền phòng dịch theo thông điệp "5K" (Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Khai báo y tế - Không tập trung đông người), đặc biệt là việc đeo khẩu trang.

Bên cạnh đó, Phó Chủ tịch UBND thành phố Chử Xuân Dũng đồng ý với đề xuất của các đơn vị. Trong đó, thành phố đồng ý đóng cửa các quán ăn đường phố, các quán trà đá, cà phê; tạm thời dừng việc mở cửa các điểm di tích. Thống nhất đề xuất của Sở Giáo dục và Đào tạo cho học sinh các cấp nghỉ học đến 28-2, thực hiện học trực tuyến.

Các địa phương cần thực hiện kê khai y tế nghiêm túc, đầy đủ, khẩn trương với những người từ các tỉnh trở về Hà Nội sau kỳ nghỉ Tết Tân Sửu; lấy mẫu xét nghiệm những người về từ Cẩm Giàng (Hải Dương). Các tổ dân phố, tổ giám sát cộng đồng thực hiện kê khai y tế nghiêm túc với những người về từ Hải Dương; tuyên truyền người dân hạn chế ra ngoài khi không cần thiết; kiểm soát những trường hợp nhập cảnh trái phép.

Ngoài ra, Phó Chủ tịch UBND thành phố đề nghị các địa phương sẵn sàng các phương án phòng, chống dịch theo phương châm "4 tại chỗ", bảo đảm các kịch bản, tình huống phòng, chống dịch có thể xảy ra để kịp thời ứng phó; các phòng khám, quầy thuốc cần cảnh giác với những trường hợp có triệu chứng sốt, ho, khó thở đến mua thuốc. Sở Văn hóa và Thể thao tiếp tục giám sát việc tổ chức lễ hội đầu năm. Sở Thông tin và Truyền thông tuyên truyền, chỉ đạo các cơ quan truyền thông nâng cao hơn nữa thông tin cho người dân, đặc biệt là việc chủ động khai báo ý tế. Sở Giao thông Vận tải hoàn thiện phương án vận chuyển hành khách, bảo đảm công tác phòng, chống dịch...

Theo Hà Nội Mới

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tạm đình chỉ chức vụ của Giám đốc Công ty Đầu tư Xây dựng số 2 Hà Nội vi phạm quy định phòng chống dịch

Tạm đình chỉ chức vụ của Giám đốc Công ty Đầu tư Xây dựng số 2 Hà Nội vi phạm quy định phòng chống dịch

Sáng 13/5, Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội (Handico) đã họp để kiểm điểm làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân trong việc trong việc vi phạm quy định phòng chống dịch với ông Nguyễn Văn Thanh, Giám đốc Công ty đầu tư xây dựng số 2 Hà Nội (Hacinco).
Xử phạt một cơ sở sản xuất gốm sứ do xả nước thải vượt quy chuẩn ra môi trường

Xử phạt một cơ sở sản xuất gốm sứ do xả nước thải vượt quy chuẩn ra môi trường

Chi nhánh Công ty TNHH gốm sứ Quang Vinh, địa chỉ tại phường Mạo Khê, thị xã Đông Triều vừa bị phạt 80 triệu đồng do vi phạm trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.
Sáng 13/5, thêm 33 ca mắc Covid-19 trong nước

Sáng 13/5, thêm 33 ca mắc Covid-19 trong nước

Sáng 13/5, Bộ Y tế công bố thêm 35 ca mắc mới Covid-19, trong đó có 33 ca nhiễm ghi nhận trong nước và 2 ca nhập cảnh được cách ly ngay.
Chiều 12/5 thêm 30 ca mắc Covid-19 trong nước, riêng Đà Nẵng ghi nhận 20 ca

Chiều 12/5 thêm 30 ca mắc Covid-19 trong nước, riêng Đà Nẵng ghi nhận 20 ca

Chiều 12/5, Bộ Y tế công bố thêm 30 ca mắc mới Covid-19, tất cả đều là những ca nhiễm ghi nhận trong nước tại Nẵng , Hà Nội, Bắc Giang và Phú Thọ.
Nghe một cuộc điện thoại, một cụ ông ở Hà Nội mất tới 2,6 tỷ đồng

Nghe một cuộc điện thoại, một cụ ông ở Hà Nội mất tới 2,6 tỷ đồng

Ngày 12/5, Công an quận Cầu Giấy, Hà Nội đang phối hợp với các cơ quan chức năng xác minh, điều tra vụ giả danh cán bộ công an, lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số tiền là 2,6 tỷ đồng.

Tin khác

Tai nạn nghiêm trọng trên đèo Cù Mông, 2 người tử vong

Tai nạn nghiêm trọng trên đèo Cù Mông, 2 người tử vong
Chiếc xe tải đang đổ đèo Cù Mông (TP Quy Nhơn, Bình Định) thì bất ngờ tông vào lan can bên đường, rồi tông tiếp vào vách núi lật ngửa, khiến 2 người ngồi trên xe tải chết tại chỗ.

Trưa 12/5, thêm 19 ca nhiễm Covid-19 trong nước

Trưa 12/5, thêm 19 ca nhiễm Covid-19 trong nước
Trưa 12/5, Bộ Y tế công bố thêm 22 ca mắc mới Covid-19, trong đó có 19 ca mắc ghi nhận trong nước tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh, Bắc Giang, Bắc Ninh, Hà Nam, Thái Bình và Hưng Yên.

Toyota Vios "biến hình" sau va chạm, túi khí không bung

Toyota Vios "biến hình" sau va chạm, túi khí không bung
Vụ tai nạn giữa chiếc Toyota Vios và chiếc xe tải biển nước ngoài, khiến chiếc xe tải lật nghiêng, trong khi đó, mặc dù chiếc xe Toyota Vios bị vò nát bét nhưng túi khí chiếc Toyota Vios không bung, sự việc khiến nhiều người thở dài ngao ngán "Túi khí Toyota đúng là bền thật (!)".

Nắng nóng gay gắt tại Bắc Bộ, Trung Bộ kéo dài đến bao giờ?

Nắng nóng gay gắt tại Bắc Bộ, Trung Bộ kéo dài đến bao giờ?
Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cảnh báo, đợt nắng nóng này ở các tỉnh Bắc Bộ và Trung Bộ có khả năng kéo dài đến khoảng ngày 17/5.

Gia Lai: Trốn tránh cách ly y tế, một phụ nữ bị phạt 7,5 triệu đồng

Gia Lai: Trốn tránh cách ly y tế, một phụ nữ bị phạt 7,5 triệu đồng
Trong thời gian phải thực hiện cách ly tại nơi ở, N.T.L.A (thuộc trường hợp F2) đã tự lái xe ôtô đến phòng công chứng đất đai ở huyện Ia Grai, tiếp xúc với một số người.

TP Hồ Chí Minh: 4 tháng đầu năm thu ngân sách hơn 140.300 tỷ đồng

TP Hồ Chí Minh: 4 tháng đầu năm thu ngân sách hơn 140.300 tỷ đồng
Chiều 11/5, UBND TP Hồ Chí Minh tổ chức hội nghị trực tuyến về tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng an ninh tháng 4 và 4 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ tháng 5/2021 do ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh chù trì, tham dự có các Phó Chủ tịch UBND thành phố và đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành quận huyện trên địa bàn thành phố.
Xem thêm
Nghĩ về văn hóa đọc hiện nay

Nghĩ về văn hóa đọc hiện nay

Hiện có rất nhiều khái niệm nói về văn hóa đọc (VHĐ). Tuy nhiên nhiều chuyên gia giáo dục cho rằng: Đó là thái độ ứng xử đọc, giá trị ...
Hơn 1 triệu thí sinh đăng kí dự thi tốt nghiệp trung học phổ thông

Hơn 1 triệu thí sinh đăng kí dự thi tốt nghiệp trung học phổ thông

Theo thông tin từ Cục Quản lí chất lượng, Bộ GD&ĐT đã có tổng số 1.014.972 thí sinh đăng kí dự thi tốt nghiệp THPT năm 2021.
Chỉ tiêu thành tích năm sau cao hơn năm trước khiến giáo dục không thật

Chỉ tiêu thành tích năm sau cao hơn năm trước khiến giáo dục không thật

“Chúng ta luôn có thói quen đánh giá qua trường lớp, qua chỉ tiêu thành tích mà quên rằng chất lượng giáo dục phải được đánh giá thực tế” - ...
Những chuyển biến tích cự ở Bệnh viện Bạch Mai

Những chuyển biến tích cự ở Bệnh viện Bạch Mai

Bệnh viện Bạch Mai là một trung tâm Y tế chuyên sâu hàng đầu của cả nước, trải qua 110 năm hình thành và phát triển, là tuyến cao nhất ...
Lá thư của mẹ

Lá thư của mẹ

Câu chuyện cảm động về tình cảm của một cựu lính chiến với người mẹ thân yêu của mình khiến tôi không cầm lòng được.
Người cao tuổi Xuân Cẩm phát huy truyền thống quê hương cách mạng

Người cao tuổi Xuân Cẩm phát huy truyền thống quê hương cách mạng

Người cao tuổi xã Xuân Cẩm, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang luôn nêu cao vai trò "Tuổi cao - Gương sáng"
Phiên bản di động