Hà Nội: Cán bộ ngân hàng làm giả hồ sơ, tài khoản của khách hàng bị “phong tỏa” 50 tỷ đồng?

Trao đổi với phóng viên Báo Ngày mới online (Báo Người cao tuổi), ông Đặng Nghĩa Toàn cho biết, từ ngày 24/1/2018 đến ngày 13/8/2018, ông và vợ có gửi tiết kiệm tại Ngân hàng Thương mại cổ phần Quốc dân (NCB) - Chi nhánh Hà Nội số tiền 50 tỷ đồng, tại Phòng giao dịch Láng Thượng và Phòng giao dịch Cầu Giấy. Tuy nhiên, số tiền trên lại đang bị phong tỏa, khi phía ngân hàng cho rằng, tài khoản của ông đã cầm cố để bảo lãnh vay vốn. Trong khi đó, ông Toàn khẳng định, do cán bộ Ngân hàng đã làm giả hồ sơ bảo lãnh, để rút tiền...

50 tỷ bỗng dưng bị phong tỏa?

Ông Toàn (trú tại phường Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội ) cho biết, từ ngày 24/1/2018 đến ngày 13/8/2018, ông cùng vợ là bà Tạ Thị Thu Trang có gửi số tiền tiết kiệm 50.000.000.000 đồng (năm mươi tỷ đồng) vào Ngân hàng NCB – Chi nhánh Hà Nội tại Phòng giao dịch Láng Thượng và Phòng giao dịch Cầu Giấy (địa chỉ: Lô A2, nhà DN1, số 101 Nguyễn Khánh Toàn, phường Quan Hoa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội) theo 4 sổ tiết kiệm, cụ thể: 1 sổ tiết kiệm 10.000.000.000 đồng (mười tỷ đồng) số FDAA445271 ngày 24/1/2018, mang tên Đặng Nghĩa Toàn;

1 sổ tiết kiệm 10.000.000.000 đồng (mười tỷ đồng) số FDAA453780 ngày 28/6/2018, mang tên Đặng Nghĩa Toàn;

1 sổ tiết kiệm 10.000.000.000 đồng (mười tỷ đồng) số FDAA445725 ngày 29/1/2018, mang tên Tạ Thị Thu Trang;

1 sổ tiết kiệm 20.000.000.000 đồng (hai mươi tỷ đồng) số FDAA456221 ngày 13/8/218, mang tên Tạ Thị Thu Trang.

Trụ sở Ngân hàng TMCP Quốc Dân – NCB tại 28C-28D Bà Triệu, Phường Hàng Bài, Quận Hoàn Kiếm, TP.Hà Nội

Trụ sở Ngân hàng TMCP Quốc Dân – NCB tại 28C-28D Bà Triệu, Phường Hàng Bài, Quận Hoàn Kiếm, TP.Hà Nội

Sự việc xảy ra vào ngày 11/12/2018, vợ chồng ông Toàn đến Ngân hàng NCB (địa chỉ: Số 158 Nguyễn Khánh Toàn, Cầu Giấy, TP Hà Nội) thông báo bị thất lạc sổ tiết kiệm, nhằm mục đích muốn biết rõ toàn bộ sự việc, vì sao số tiền của ông bị rút, mà không có sự đồng ý của vợ chồng ông? Thì được phía Ngân hàng thông báo, 4 sổ tiết kiệm của vợ chồng ông đang bị phong tỏa, vì đã cầm cố để bảo lãnh cho Công ty TNHH Cơ điện và Xây dựng JEONGHO LANDMARK (Công ty JEONGHO LANDMARK) vay vốn tại Ngân hàng, đồng thời cung cấp cho ông một số hồ sơ liên quan. Khi làm việc với Ngân hàng, sau khi xem các hồ sơ có liên quan mà Ngân hàng cung cấp, ông và vợ ông đều khẳng định, không hề biết Công ty JEONGHO LANDMARK là công ty nào và cam đoan không ký kết hợp đồng cầm cố sổ tiết kiệm để bảo đảm cho Công ty JEONGHO LANDMARK vay vốn.

Do đó, vợ chồng ông Toàn và Ngân hàng NCB đã thống nhất, yêu cầu các cơ quan chức năng xác minh, làm rõ và tiến hành giám định chữ ký, chữ viết trong hồ sơ vay vốn của Công ty JEONGHO LANDMARK tại Ngân hàng.

Ngoài ra, theo tìm hiểu của phóng viên, tại Biên bản làm việc ngày 11/12/2018, Ngân hàng NCB đã cam kết: Trong vòng 30 ngày, nếu cơ quan điều tra và các cơ quan có thẩm quyền kết luận, chữ ký của ông Toàn và bà Trang trong hồ sơ bảo lãnh của Ngân hàng NCB, không phải do ông Toàn và bà Trang ký, thì sẽ trả lại công bằng hợp pháp cho ông Toàn và bà Trang bằng cách làm thủ tục giải tỏa số tiền tiết kiệm, để ông Toàn và bà Trang rút tiền hợp pháp, theo quy định của ngân hàng và pháp luật.

ha noi can bo ngan hang lam gia ho so tai khoan cua khach hang bi phong toa 50 ty dong
Biên bản làm việc giữa Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB) với ông Đặng Nghĩa Toàn

Ngày 12/3/2019, Cơ quan An ninh điều tra, Công an TP Hà Nội đã có Thông báo số 09 về việc thông báo kết luận giám định. Trong thông báo khẳng định: Nội dung chữ ký và chữ viết dòng họ tên Đăng Nghĩa Toàn và Tạ Thị Thu Trang trong hồ sơ thế chấp sổ tiết kiệm vay vốn, tại Ngân hàng TMCP Quốc dân trên, các tài liệu giám định với chữ viết, chữ ký của Đặng Nghĩa Toàn và Tạ Thị Thu Trang (trong mẫu so sánh) không phải chữ do cùng một người ký và viết ra.

Thế nhưng, sau khi có kết luật của Cơ quan an ninh điều tra, Công an TP Hà Nội, vợ chồng ông đã nhiều lần yêu cầu Ngân hàng NCB giải tỏa và trả lại tiền tiết kiệm theo đúng cam kết giữa các bên, tuy nhiên, phía Ngân hàng NCB vẫn cố tình trốn tránh trách nhiệm, viện ra nhiều lý do để không trả lại tiền. Việc làm này của Ngân hàng NCB gây bức cho gia đình ông và dư luận, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của gia đình.

Thông báo kết luận giám định của Cơ quan An ninh điều tra, Công an TP Hà Nội

Thông báo kết luận giám định của Cơ quan An ninh điều tra, Công an TP Hà Nội

Ngoài ra, ở một diễn biến khác, đến nay, một số cán bộ của Ngân hàng NCB đã bị Cơ quan CSĐT bắt giữ, để phục vụ công tác điều tra và làm rõ các vấn đề liên quan.

Ngân hàng NCB nói gì?

Để có thông tin khách quan và đa chiều, phóng viên Báo Người cao tuổi đã liên hệ đặt lịch, đề nghị làm việc trực tiếp với lãnh đạo của Ngân hàng NCB. Tuy nhiên đến nay, phóng viên Báo Người cao tuổi mới chỉ nhận được Công văn số 374/2019/CV-NCB ngày 3/6/2019 của Ngân hàng NCB. Công văn có nội dung: Trong thời gian này, Cơ quan An ninh điều tra, Công an TP Hà Nội đã ra quyết định khởi tố, điều tra đối với bị can Nguyễn Thị Hà Thanh (nguyên kế toán trưởng Công ty JEONGHO LANDMARK) và các đồng phạm về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” ở Ngân hàng NCB và 2 ngân hàng khác. Hiện hồ sơ vụ án hình sự đã được chuyển cho Cơ quan CSĐT, Công an TP Hà Nội (Phòng Cảnh sát hình sự) để điều tra theo quy định. Tới thời điểm hiện tại, Công an TP Hà Nội đã bắt tạm giam một số đối tượng liên quan và đang tiến hành điều tra, để đưa ra kết luận cuối cùng.

Toàn bộ số tiền trên, 4 sổ tiết kiệm của khách hàng đang là tài sản bảo đảm cho khoản vay của Công ty JEONGHO LANDMARK và có liên quan trực tiếp đến vụ án hình sự, đã được Công an TP Hà Nội khởi tố, đang được điều tra, có giá trị chứng minh tội phạm và người phạm tội, nên đến nay, việc xử lí các sổ tiết kiệm sẽ do cơ quan có thẩm quyền quyết định ở giai đoạn có kết luận điều tra vụ án và bản án có hiệu lực tại Tòa...

Công văn trả lời các cơ quan báo chí của Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB)

Công văn trả lời các cơ quan báo chí của Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB)

Khi nào thì ngân hàng được phong tỏa tài khoản của khách hàng?

Theo quy định tại Khoản 1, Điều 17, Thông tư số 23/2014/TT-NHNN ngày 19/8/2014 của Ngân hàng Nhà nước hướng dẫn việc mở và sử dụng tài khoản thanh toán tại tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán, Ngân hàng NCB chỉ được phong tỏa tài khoản của khách hàng trong các trường hợp: Có yêu cầu bằng văn bản của cơ quan có thẩm quyền theo quy định của pháp luật; Tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán phát hiện thấy có nhầm lẫn, sai sót khi ghi nhầm vào tài khoản thanh toán của khách hàng hoặc theo yêu cầu hoàn trả lại tiền của tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán chuyển tiền do có nhầm lẫn, sai sót so với lệnh thanh toán của người chuyển tiền, số tiền bị phong tỏa trên tài khoản thanh toán không vượt quá số tiền bị nhầm lẫn, sai sót; Có thông báo bằng văn bản của một trong các chủ tài khoản về việc phát sinh tranh chấp tài khoản thanh toán chung giữa các chủ tài khoản thanh toán chung.

Báo Ngày mới online (Báo Người cao tuổi) sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Thế Thực – Nguyển Hải

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

tt group kho i cong xay dung trung tam thuong mai tai trung tam thanh pho hai duong

T&T Group khởi công xây dựng Trung tâm thương mại tại trung tâm thành phố Hải Dương

Ngày 13/8/2020, Tập đoàn T&T Group đã chính thức khởi công xây dựng dự án Trung tâm thương mại – dịch vụ - giải trí phức hợp tại trung tâm TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương. Nằm trong khu vực đắc địa tại đô thị năng động bậc nhất trong vùng trọng điểm kinh tế phía Bắc, dự án đã thu hút được sự quan tâm của người dân và chính quyền địa phương ngay trong ngày đầu khởi công.
agribank dong hanh cung tan sinh vien 2020

Agribank Đồng hành cùng Tân sinh viên 2020

Là chương trình khuyến mãi thường niên do Agribank tổ chức được học sinh, sinh viên mong đợi, Chương trình “Agribank đồng hành cùng Tân sinh viên 2020” được diễn ra từ ngày 10/8/2020 đến hết ngày 10/11/2020 tiếp tục mang lại nhiều giải thưởng hấp dẫn với tổng giá trị lên đến 500 triệu đồng cùng cơ hội trải nghiệm những dịch vụ tiện ích khi mở tài khoản và sử dụng dịch vụ của Agribank .
tt group cua bau hien dang ky dau tu hon 700 trieu usd vao thu do ha noi

T&T Group của “Bầu Hiển” đăng ký đầu tư hơn 700 triệu USD vào Thủ đô Hà Nội

Ngày 27/6, trong khuôn khổ hội nghị “Hà Nội 2020 - Hợp tác đầu tư và phát triển”, ông Đỗ Quang Hiển – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn T&T Group đã thay mặt T&T Group nhận quyết định chủ trương đầu tư dự án Cụm công nghiệp Nam Phúc Thọ.
tap doan flc ky ghi nho dau tu ba du an trong diem tai ha noi

Tập đoàn FLC ký ghi nhớ đầu tư ba dự án trọng điểm tại Hà Nội

Trong khuôn khổ hội nghị “Hà Nội 2020 – Hợp tác, đầu tư và phát triển” diễn ra sáng ngày 27/6 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, thành phố Hà Nội đã trao giấy chứng nhận đầu tư và biên bản ghi nhớ đầu tư cho 267 dự án, trong đó có ba dự án trọng điểm của Tập đoàn FLC thuộc lĩnh vực du lịch, văn hóa, xã hội với tổng vốn lên tới hơn 2 tỷ USD.
vi sao tpbank man nong voi trai phieu doanh nghiep

Vì sao TPBank mặn nồng với trái phiếu doanh nghiệp?

Định hướng ngân hàng số của TPBank phụ thuộc vào tương lai, hiện, ngân hàng cần tăng phát hành trái phiếu và khả năng thực hiện một số kỹ thuật tài chính để đảm bảo an toàn vốn, phát sinh lợi nhuận.

Tin khác

Nợ xấu tăng vọt, rủi ro cho cổ phiếu TPBank?

no xau tang vot rui ro cho co phieu tpbank
Cổ phiếu giảm dần đều, lãnh đạo ngân hàng nhanh tay bù đắp hao hụt lợi nhuận bằng rủi ro tiềm ẩn.

Mục tiêu lợi nhuận 2020, PVCombank thận trọng hay giật lùi?

muc tieu loi nhuan 2020 pvcombank than trong hay giat lui
Ít có ngân hàng nào giảm mục tiêu lợi nhuận 2020 mạnh như PVCombank. Ngân hàng này có thể sẽ giảm tới 2/3 lợi nhuận vì ảnh hưởng dịch Covid-19.

Dư địa tăng trưởng VPBank trông vào đâu?

du dia tang truong vpbank trong vao dau
Nhận thấy dư địa tăng trưởng của gà vàng FeCredit không còn nhiều, Vpbank đang tính chuyển hướng sang trái phiếu, chứng khoán,…Nhưng đây lại không phải là nguồn thu ổn định cho một ngân hàng.

Cổ đông Đất Xanh thất vọng về cổ tức

co dong dat xanh that vong ve co tuc
Đại hội cổ đông thường niên 2020 của Công ty CP Tập đoàn Đất Xanh (DXG) thông qua tờ trình lợi nhuận cao, tăng trưởng tốt. Nhưng phần lớn cổ đông không hài lòng về việc công ty không chia cổ tức, dù hoàn thành kế hoạch năm.

Chủ tịch FLC Faros đăng ký mua vào 1 triệu cổ phiếu

chu tich flc faros dang ky mua vao 1 trieu co phieu
Bà Hương Trần Kiều Dung, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Xây dựng FLC Faros (ROS - HOSE) vừa có thông báo đăng ký mua vào 1 triệu cổ phiếu ROS trong ngày 1/6/2020.

Nợ xấu của TPBank tăng vọt 53% trong quý I/2020

no xau cua tpbank tang vot 53 trong quy i2020
Nợ xấu ngân hàng TPBank (mã HOSE: TPB) tăng mạnh trong 3 tháng đầu năm 2020.
Xem thêm
toyota hilux 2020 trinh lang viet nam

Toyota Hilux 2020 trình làng Việt Nam

Đối thủ của "vua" phân khúc Ford Ranger có thiết kế mới thể thao, "hầm hố" hơn đi kèm những công nghệ an toàn hiện đại, cải thiện khả năng vận ...
bamboo airways chao sinh nhat 2 tuoi voi kho hang trieu ve bay dong gia tu 18000 dong

Bamboo Airways chào sinh nhật 2 tuổi với kho hàng triệu vé bay đồng giá từ 18.000 đồng

Gói vé bay "siêu ưu đãi" được thiết kế mang đậm dấu ấn của sự kiện, sẽ được mở bán chính thức trên website của Bamboo Airways ngay từ những ...
sau cu phuc hoi ngoan muc vang sjc tiep tuc tang phien sang 138

Sau cú phục hồi ngoạn mục, vàng SJC tiếp tục tăng phiên sáng 13/8

Giá vàng hôm nay 13/8 trên thị trường thế giới bật tăng mạnh trở lại, trong khi tại thị trường trong nước, giá vàng SJC phiên sáng nay có xu ...
am long nhung mon qua dong vien kip thoi den voi vung dich covid 19 mien trung

Ấm lòng những món quà động viên kịp thời đến với vùng dịch COVID – 19 miền Trung

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, tại các tỉnh, thành phố khu vực miền Trung, ngành y tế tiếp tục căng mình chống dịch, thực hiện các biện ...
ra mat nova fb

Ra mắt Nova F&B

Vừa qua, tập đoàn Novaland chính thức giới thiệu Nova F&B - đơn vị quản lí và vận hành các thương hiệu đẳng cấp quốc tế trong lĩnh vực F&B, thuộc ...
tap doan novaland tang xe cuu thuong tri gia 5 ti dong

Tập đoàn Novaland tặng xe cứu thương trị giá 5 tỉ đồng

Novaland vừa thông qua UBMTTQ Việt Nam TP Hồ Chí Minh và Sở Y tế trao tặng Trung tâm Cấp cứu 115, hai xe cấp cứu trị giá 5 tỉ ...
huyen binh chanh tp ho chi minh cong ty huynh thong xay dung hon 200 can nha tren dat nong nghiep

Huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh: Công ty Huỳnh Thông xây dựng hơn 200 căn nhà trên đất nông nghiệp

Thanh tra TP Hồ Chí Minh đã chỉ ra hoàng loạt sai phạm của Công ty Huỳnh Thông khi thực hiện dự án Amazing City, trong đó xây dựng hơn ...
flc sea tower quy nhon gay chu y voi he tien ich thuong mai giai tri tieu chuan 5 sao

FLC Sea Tower Quy Nhon gây chú ý với hệ tiện ích thương mại, giải trí tiêu chuẩn 5 sao

Hội tụ hệ thống tiện ích thương mại dịch vụ và vui chơi giải trí tiêu chuẩn 5 sao, FLC Sea Tower Quy Nhon được kỳ vọng trở thành khu ...
bo tnmt vao cuoc vu buc tu ho dai lai lam biet thu

Bộ TN&MT vào cuộc vụ 'bức tử' hồ Đại Lải làm biệt thự

Tổng cục Quản lý đất đai (Bộ TN&MT) thành lập đoàn kiểm tra xác minh sai phạm trong việc quản lý sử dụng đất tại hồ Đại Lải (TP Phúc ...
Phiên bản di động