"Góc khuất" của các dự án cần được làm sáng tỏ tại phiên tòa phúc thẩm

Những "góc khuất" trong vụ án này thể hiện trong các quyết định hành chính của Công ty INDECO, UBND TP Hà Nội và quận Cầu Giấy, khi thu hồi đất lô TT-04-V, phố Trần Quốc Hoàn, theo phương thức "đổi đất lấy hạ tầng", đã xâm phạm tới quyền và lợi ích hợp pháp của gia đình bà Quy người dân địa phương. Xét thấy có yếu tố mới, TAND Cấp cao đã dừng xét xử, để xác minh thêm chứng cứ mà nguyên đơn cáo buộc bị đơn...

Tạm dừng xét xử phúc thẩm do có nhiều tình tiết mới chưa được xác minh.

Bản án sơ thẩm số 336/2019/HC-ST do TAND TP Hà Nội xét xử ngày 27/12/2019, không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của bà Phạm Thị Quy, đề nghị hủy Quyết định 4193 ngày 20/11/2015 của Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy về việc cưỡng chế thi hành theo Quyết định thu hồi đất số 290/QĐ-UBND và Quyết định số 295/QĐ-UBND phê duyệt phương án bồi thường của UBND quận Cầu Giấy cùng ngày 5/2/2015.

Phiên tòa diễn ra vắng mặt bị đơn và các tổ chức cá nhân có liên quan, không có đối thoại tranh tụng. Cho rằng phiên tòa sơ thẩm không khách quan, nguyên đơn kháng cáo tòa bộ nội dung bản án.

Những sai phạm của Công ty INDECO và UBND quận Cầu Giấy cần được làm sáng tỏ tại tòa phúc thẩm.
Bản án sơ thẩm bị kháng cáo

Ngày 17/6/2020, TAND Cấp cao tại Hà Nội đã thụ lý vụ án 330/2020 về khiếu kiện hành chính “Quyết định cưỡng chế thực hiện quyết định thu hồi đất, quyết định phê duyệt phương án bồi thường thu hồi đất” giữa nguyên đơn là bà Phạm Thị Quy và bị đơn là Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy. Ngày 24/2/2021, vụ án được xét xử công khai. Phiên tòa do 3 thẩm phán cao cấp Nguyễn Xuân Hùng, Ngô Tự Học, Hoàng Văn Hạnh và đại diện Viện KSND Cấp cao tham gia tố tụng. Thẩm phán Nguyễn Xuân Hùng - Chủ tọa phiên tòa.

Tại phiên tòa phúc thẩm, đại diện nguyên đơn cùng luật sư bảo vệ có mặt. Ông Trần Đình Cường, Phó Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy, đại diện ủy quyền của Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy có mặt tại tòa

Tại phiên xét xử, chủ tọa cho phép đại diện nguyên đơn và luật sư của nguyên đơn được đặt 8 câu hỏi với bị đơn: Đề nghị đại diện UBND quận Cầu Giấy làm rõ căn cứ pháp luật của Quyết định thu hồi số 290? Dự án Hạ ngầm lưới điện của Công ty Cổ phần Xây dựng và phát triển cơ sở hạ tầng (gọi tắt là INDECO) được UBND TP chấp thuận theo hình thức BT (đổi đất lấy hạ tầng), còn Dự án xây nhà thấp tầng không phải Dự án Hạ ngầm vậy INDECO có mấy dự án đang triển khai trên địa bàn quận Cầu Giấy? Quyết định 912 của UBND TP chấp thuận cho INDECO xây dựng Dự án nhà thấp tầng ghi rõ: “Theo quy hoạch xây dựng nhà ở thấp tầng nhằm khai thác và sử dụng đất tạo ra từ Dự án Hạ ngầm”, vậy lô đất TT-4-V có phải là đất sạch tạo ra từ Dự án Hạ ngầm không? Đề nghị làm rõ thu hồi đất lô TT-4-V thuộc Dự án Hạ ngầm hay dự án Xây dựng nhà thấp tầng và thu hồi theo Điều, Khoản nào của Luật Đất đai năm 2013 để có căn cứ bồi thường thu hồi đất? Nếu Dự án xây dựng nhà thấp tầng của Công ty INDECO nhằm mục đích kinh doanh bất động sản thực hiện theo vốn đầu tư của doanh nghiệp không thuộc dự án thu hồi đất theo Điều 61và 62 Luật Đất đai là các dự án do Nhà nước thu hồi đất thì UBND quận Cầu Giấy ra quyết định thu hồi đất số 290 có đúng thẩm quyền không? UBND TP ban hành Quyết định số 912 chấp thuận Dự án xây dựng nhà ở thấp tầng của INDECO tại sao Quyết định thu hồi đất số 290 của UBND quận Cầu Giấy lại không lấy Quyết định số 912 làm căn cứ? Tại sao Quyết định số 295 của UBND quận phê duyệt phương án bồi thường tại thời điểm thu hồi năm 2015, UBND TP đã ban hành Quyết định số 23/2014, nhưng UBND quận Cầu Giấy lại không căn cứ quyết định này để bồi thường lô đất TT-04-V mà lại lấy Quyết định số 108 năm 2009 đã hết hiệu lực để áp dụng có đúng không?

Những sai phạm của Công ty INDECO và UBND quận Cầu Giấy cần được làm sáng tỏ tại tòa phúc thẩm.
Dự án nhà ở thấp tầng của INDECO thu hồi cả các lô đất ngoài hành lang hạ điện, phố Trần Quốc Hoàn. Đất dự án đã bỏ hoang từ 6-8 năm

Trước những câu hỏi trên, ông Trần Đình Cường, đại diện của UBND quận Cầu Giấy không thể đưa ra căn căn cứ pháp luật để trả lời nguyên đơn và minh chứng trước tòa.

Các văn bản hành chính liên quan đến dự án của Công ty INDECO cần minh bạch

Bắt đầu từ Công văn 235/CV-CPHT ngày 6/10/2008, Văn bản 256 ngày 17/10 và 290/CPHT-KH ngày 28/11/2008 của Công ty INDECO xin đầu tư Dự án Hạ ngầm đường điện 110KV lộ 173-174 Chèm –Giám đoạn nhánh rẽ đi trạm biến áp 110KV Nghĩa Đô theo phương thức xã hội hóa “sử dụng một phần quỹ đất được tạo ra bởi hạ ngầm đường dây nổi để tạo vốn xây dựng hạ ngầm và tạo cảnh quan đô thị”. Ngày 16/12/2008, UBND TP có Văn bản 4108/UBND-KH&ĐT chấp thuận cho INDECO lập dự án thí điểm hạ ngầm đường điện 110KV lộ 173-174, “được phép đầu tư khai thác phần diện tích đất sạch được tạo ra từ việc hạ ngầm điện”. Ngày 8/10/2009, UBND TP có Văn bản 5211/QĐ-UBND điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết quận Cầu Giấy và huyện Từ Liêm, phần quy hoạch sử dụng đất các lô đất tạo ra do hạ ngầm tuyến điện, tạo ra 15 lô đất có cả đất sạch tạo ra khi hạ ngầm và đất ngoài hành lang hạ ngầm, được quy hoạch kiến trúc nhà ở liên kế, nhà cao tầng, đất công cộng, đỗ xe và cây xanh. "Góc khuất" được bắt đầu từ Văn bản 5211, kéo cả phần đất ngoài hành lang dự án hạ ngầm, cho INDECO được sử dụng, trái với nội dung các công văn xin dự án của chính INDECO và Văn bản số 4108 chấp thuận của UBND TP. Ngày 5/11 và ngày 24/12/2009, INDECO có Văn bản 287 và Tờ trình số 326/CPHT, đề xuất đầu tư khai thác các ô đất ký hiệu TT-01đếnTT-05, CT01-IV, NO-04-X (tại quận Cầu Giấy) để xây dựng nhà ở thấp tầng. Ngày 23/2/2010, UBND TP có Quyết định số 912/QĐ-UBND chấp thuận đầu tư Dự án xây dựng khu nhà ở thấp tầng của INDECO. Mục tiêu dự án đầu tư được xác định “sử dụng các lô đất tạo ra khi hạ tuyến điện ngầm”.

Những sai phạm của Công ty INDECO và UBND quận Cầu Giấy cần được làm sáng tỏ tại tòa phúc thẩm.
Các quyết định thu hồi, đền bù và cưỡng chế của quận Cầu Giấy bị bà Phạm Thị Quy khởi kiện hành chính

Nhưng thực tế các lô đất INDECO đề xuất lại có lô TT-03-IV và TT-04-V, NO-4-X có cả diện tích ngoài hành lang hạ điện ngầm. "Kẽ hở" này dẫn đến lô đất TT-04-V của hộ bà Phạm Thị Quy không phải đất sạch do dự án hạ ngầm tạo ra, vẫn bị vẽ kéo vào quy hoạch đất bị thu hồi cho INDECO. Văn bản 4108 của UBND TP chấp thuận Dự án Hạ ngầm lưới điện, Văn bản số 912 của UBND TP chấp thuận dự án xây dựng khu nhà ở thấp tầng của Công ty INDECO. Lô đất TT-04-V thuộc Dự án khu nhà ở thấp tầng nhưng Quyết định thu hồi đất số 290 của UBND quận Cầu Giấy lại không lấy văn bản số 912 làm căn cứ mà lấy Dự án thí điểm hạ đường điện ngầm làm căn cứ để thu hồi?! Sự "nhập nhèm" này kéo theo phương án đền bù giải phóng mặt bằng cũng từ dự án hạ ngầm áp dụng cho dự án xây dựng nhà ở thấp tầng. Vì bị đơn chưa đưa ra được các căn cứ pháp luật trả lời nguyên đơn và cần làm rõ những tình tiết mới, nên chủ tọa phiên tòa đã tuyên dừng xét xử vụ án này.

Trần Thị Thực

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Xét xử vụ Gang thép Thái Nguyên: Sai sót trong việc không chỉ đạo dừng hợp đồng

Xét xử vụ Gang thép Thái Nguyên: Sai sót trong việc không chỉ đạo dừng hợp đồng

Ngày 13/4, phiên tòa xét xử vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí; thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Công ty cổ phần Gang thép Thái Nguyên (TISCO) tiếp tục với phần xét hỏi.
Công an Hưng Yên cảnh báo chiêu trò lừa đảo mua bán lan đột biến

Công an Hưng Yên cảnh báo chiêu trò lừa đảo mua bán lan đột biến

Ngày 10.4, trước tình trạng hàng loạt các thương vụ mua bán lan đột biến với tổng giá trị lên tới cả trăm tỉ đồng vừa diễn ra, công an tỉnh Hưng Yên đã đưa ra cảnh báo tới người dân, tránh bị lợi dung vào các chiêu trò lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.
Đại diện Sở Y tế Hà Nội lên tiếng về vụ bác sỹ bệnh viện Tâm Anh không phân biệt được nhau thai và tử cung

Đại diện Sở Y tế Hà Nội lên tiếng về vụ bác sỹ bệnh viện Tâm Anh không phân biệt được nhau thai và tử cung

Liên quan đến việc một bệnh nhân tố bác sỹ tại Bệnh viện Tâm Anh không phân biệt được nhau thai và tử cung. Khiến sức khỏe của bệnh nhân nguy kịch phải cấp cứu tới 2 lần. Đại diện Sở Y tế Hà Nội cho biết, đã nắm được thông tin báo chí phản ánh và sẽ xem xét.
Công an Quảng Ninh cảnh báo về các thủ đoạn lừa của tổ chức phản động

Công an Quảng Ninh cảnh báo về các thủ đoạn lừa của tổ chức phản động

Công an Quảng Ninh vừa phối hợp với các đơn vị liên quan của Bộ Công an phá các chiêu trò của một tổ chức phản động lưu vong có tên “Chính phủ Quốc gia Việt Nam lâm thời”.
Ngày 12/4, xét xử đại án tại Công ty Gang thép Thái Nguyên

Ngày 12/4, xét xử đại án tại Công ty Gang thép Thái Nguyên

TAND TP Hà Nội cho biết, ngày 12/4 sẽ mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí; thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Công ty cổ phần Gang thép Thái Nguyên (viết tắt là TISCO).

Tin khác

Cần xử lý nghiêm Cục trưởng Cục THADS tỉnh Lai Châu sử dụng văn bằng giả để thăng tiến

Cần xử lý nghiêm Cục trưởng Cục THADS tỉnh Lai Châu sử dụng văn bằng giả để thăng tiến
Phản ánh tới Ngày mới Online, nhiều người cao tuổi tỉnh Lai Châu cho rằng, ông Trần Công Hướng, Cục trưởng Cục Thi hành án (THADS) tỉnh Lai Châu sử dụng bằng giả để thăng tiến là hành vi gian dối, suy đồi đạo đức, tha hóa về nhân cách, chính trị, vi phạm nghiêm trọng luật công chức…

Hòa Bình: Ban Quản lý Dự án lên tiếng vụ gói thầu 137 tỷ đồng thuộc về “nhà thầu quen”

Hòa Bình: Ban Quản lý Dự án lên tiếng vụ gói thầu 137 tỷ đồng thuộc về “nhà thầu quen”
Trước sự quan tâm của dư luận và người dân về việc gói thầu 137 tỷ thuộc Dự án Tuyến đường xóm Sộp, xã Phúc Sạn đi xóm Đoi, xã Tân Mai, huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình. Gồm những nhà thầu “quen” là Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng thương mại Mỹ Phong và Công ty TNHH Trường Thành và trúng thầu rất “sát giá”. Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Hòa Bình đã lên tiếng về vụ việc.

Huyện Ba Vì, TP Hà Nội: Cần kiểm tra chất lượng Dự án đường giao thông liên xã Tiền Phong - Thụy An

Huyện Ba Vì, TP Hà Nội: Cần kiểm tra chất lượng Dự án đường giao thông liên xã Tiền Phong - Thụy An
Dự án đường giao thông liên xã Tiền Phong - Thụy An (nối QL32 đến TL413) giai đoạn II từ Chùa Khô đến QL32, vừa xây dựng, nhưng đã xuất hiện nhiều vết nứt tường mương, giằng, thậm chí còn tách ra khỏi tường… khiến người dân không khỏi hoài nghi liệu nhà thầu có “bớt, xén"” vật liệu khi thực hiện dự án?

Xét xử vụ Ethanol Phú Thọ: Nhiều bị cáo xin giảm nhẹ hình phạt

Xét xử vụ Ethanol Phú Thọ: Nhiều bị cáo xin giảm nhẹ hình phạt
Ngày 11/3, phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Dự án Nhà máy nhiên liệu sinh học (Ethanol) Phú Thọ tiếp tục với phần tranh luận.

Xét xử vụ Ethanol Phú Thọ: Làm rõ trách nhiệm trong chỉ định thầu dự án

Xét xử vụ Ethanol Phú Thọ: Làm rõ trách nhiệm trong chỉ định thầu dự án
Chiều 9/3, tiếp tục phần xét hỏi tại phiên tòa xét xử vụ án “Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Dự án Nhà máy nhiên liệu sinh học (Ethanol) Phú Thọ, các luật sư tham gia thẩm vấn các bị cáo. Trong đó, tập trung làm rõ trách nhiệm của từng bị cáo trong việc chỉ định thầu trái quy định pháp luật tại dự án Ethanol Phú Thọ.

Một sản phụ sót nhau thai khi sử dụng dịch vụ tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh

Một sản phụ sót nhau thai khi sử dụng dịch vụ tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh
Sản phụ khi sử dụng dịch vụ thai sản trọn gói tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, chị T. trở về nhà, phát hiện các bác sỹ để sót nhau thai. Phía bệnh viện xác nhận có sự việc trên, các bên đã phối hợp giải quyết.
Xem thêm
TAND quận 7, TP Hồ Chí Minh: Sao lại “ngâm” hồ sơ bản án bị kháng cáo?

TAND quận 7, TP Hồ Chí Minh: Sao lại “ngâm” hồ sơ bản án bị kháng cáo?

Dù bản án dân sự sơ thẩm của TAND quận 7 bị kháng cáo từ ngày 2/2, thế nhưng đến nay gần 2 tháng, cơ quan này vẫn không chuyển ...
Ông Trần Trung Tính có nguy mất hơn 3,3 tỉ đồng như thế nào?

Ông Trần Trung Tính có nguy mất hơn 3,3 tỉ đồng như thế nào?

“Tòa án cấp sơ thẩm có vi phạm về thủ tục tố tụng; thu thập chứng cứ chưa đầy đủ, mà tại phiên tòa phúc thẩm không thể khắc phục ...
Xã Cổ Đông, thị xã Sơn Tây, TP Hà Nội:  Cần xem xét thấu đáo quyền lợi hợp pháp của người dân

Xã Cổ Đông, thị xã Sơn Tây, TP Hà Nội: Cần xem xét thấu đáo quyền lợi hợp pháp của người dân

Ông Phùng Văn Mỵ và Nguyễn Lương Bằng, ở xã Cổ Đông, thị xã Sơn Tây, TP Hà Nội có đơn phản ánh: Gia đình hai ông đang chăn nuôi, ...
Hộp thư bạn đọc

Hộp thư bạn đọc

Nhiều người cao tuổi, phản ánh có dấu hiệu thể hiện ông Nguyễn Công Nhân không có tư cách pháp nhân đại diện chùa Tân Diệu, ở xã Tân Mỹ, ...
Tỉnh Bến Tre: Huỷ toàn bộ bản án sơ thẩm do xét xử trái pháp luật!

Tỉnh Bến Tre: Huỷ toàn bộ bản án sơ thẩm do xét xử trái pháp luật!

Một bản án dân sự sơ thẩm tuyên mà có đến 3 bên (nguyên đơn, bị đơn và bên có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan) đều gửi đơn kháng ...
TP Hải Phòng: Cần phải rõ việc Chủ tịch UBND quận Hải An bị tố kê khai tài sản không trung thực

TP Hải Phòng: Cần phải rõ việc Chủ tịch UBND quận Hải An bị tố kê khai tài sản không trung thực

Bên cạnh bị tố cáo kê khai tài sản không trung thực đối với nhiều thửa đất, ông Nguyễn Công Hân, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND quận Hải An, ...
Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Hộ gia đình và cá nhân, cộng đồng dân cư phải khai báo với UBND cấp xã nơi có đất về việc bị mất giấy chứng nhận, giấy chứng nhận ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Phiên bản di động