"Góc khuất" của các dự án cần được làm sáng tỏ tại phiên tòa phúc thẩm

Những "góc khuất" trong vụ án này thể hiện trong các quyết định hành chính của Công ty INDECO, UBND TP Hà Nội và quận Cầu Giấy, khi thu hồi đất lô TT-04-V, phố Trần Quốc Hoàn, theo phương thức "đổi đất lấy hạ tầng", đã xâm phạm tới quyền và lợi ích hợp pháp của gia đình bà Quy người dân địa phương. Xét thấy có yếu tố mới, TAND Cấp cao đã dừng xét xử, để xác minh thêm chứng cứ mà nguyên đơn cáo buộc bị đơn...

Tạm dừng xét xử phúc thẩm do có nhiều tình tiết mới chưa được xác minh.

Bản án sơ thẩm số 336/2019/HC-ST do TAND TP Hà Nội xét xử ngày 27/12/2019, không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của bà Phạm Thị Quy, đề nghị hủy Quyết định 4193 ngày 20/11/2015 của Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy về việc cưỡng chế thi hành theo Quyết định thu hồi đất số 290/QĐ-UBND và Quyết định số 295/QĐ-UBND phê duyệt phương án bồi thường của UBND quận Cầu Giấy cùng ngày 5/2/2015.

Phiên tòa diễn ra vắng mặt bị đơn và các tổ chức cá nhân có liên quan, không có đối thoại tranh tụng. Cho rằng phiên tòa sơ thẩm không khách quan, nguyên đơn kháng cáo tòa bộ nội dung bản án.

Những sai phạm của Công ty INDECO và UBND quận Cầu Giấy cần được làm sáng tỏ tại tòa phúc thẩm.
Bản án sơ thẩm bị kháng cáo

Ngày 17/6/2020, TAND Cấp cao tại Hà Nội đã thụ lý vụ án 330/2020 về khiếu kiện hành chính “Quyết định cưỡng chế thực hiện quyết định thu hồi đất, quyết định phê duyệt phương án bồi thường thu hồi đất” giữa nguyên đơn là bà Phạm Thị Quy và bị đơn là Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy. Ngày 24/2/2021, vụ án được xét xử công khai. Phiên tòa do 3 thẩm phán cao cấp Nguyễn Xuân Hùng, Ngô Tự Học, Hoàng Văn Hạnh và đại diện Viện KSND Cấp cao tham gia tố tụng. Thẩm phán Nguyễn Xuân Hùng - Chủ tọa phiên tòa.

Tại phiên tòa phúc thẩm, đại diện nguyên đơn cùng luật sư bảo vệ có mặt. Ông Trần Đình Cường, Phó Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy, đại diện ủy quyền của Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy có mặt tại tòa

Tại phiên xét xử, chủ tọa cho phép đại diện nguyên đơn và luật sư của nguyên đơn được đặt 8 câu hỏi với bị đơn: Đề nghị đại diện UBND quận Cầu Giấy làm rõ căn cứ pháp luật của Quyết định thu hồi số 290? Dự án Hạ ngầm lưới điện của Công ty Cổ phần Xây dựng và phát triển cơ sở hạ tầng (gọi tắt là INDECO) được UBND TP chấp thuận theo hình thức BT (đổi đất lấy hạ tầng), còn Dự án xây nhà thấp tầng không phải Dự án Hạ ngầm vậy INDECO có mấy dự án đang triển khai trên địa bàn quận Cầu Giấy? Quyết định 912 của UBND TP chấp thuận cho INDECO xây dựng Dự án nhà thấp tầng ghi rõ: “Theo quy hoạch xây dựng nhà ở thấp tầng nhằm khai thác và sử dụng đất tạo ra từ Dự án Hạ ngầm”, vậy lô đất TT-4-V có phải là đất sạch tạo ra từ Dự án Hạ ngầm không? Đề nghị làm rõ thu hồi đất lô TT-4-V thuộc Dự án Hạ ngầm hay dự án Xây dựng nhà thấp tầng và thu hồi theo Điều, Khoản nào của Luật Đất đai năm 2013 để có căn cứ bồi thường thu hồi đất? Nếu Dự án xây dựng nhà thấp tầng của Công ty INDECO nhằm mục đích kinh doanh bất động sản thực hiện theo vốn đầu tư của doanh nghiệp không thuộc dự án thu hồi đất theo Điều 61và 62 Luật Đất đai là các dự án do Nhà nước thu hồi đất thì UBND quận Cầu Giấy ra quyết định thu hồi đất số 290 có đúng thẩm quyền không? UBND TP ban hành Quyết định số 912 chấp thuận Dự án xây dựng nhà ở thấp tầng của INDECO tại sao Quyết định thu hồi đất số 290 của UBND quận Cầu Giấy lại không lấy Quyết định số 912 làm căn cứ? Tại sao Quyết định số 295 của UBND quận phê duyệt phương án bồi thường tại thời điểm thu hồi năm 2015, UBND TP đã ban hành Quyết định số 23/2014, nhưng UBND quận Cầu Giấy lại không căn cứ quyết định này để bồi thường lô đất TT-04-V mà lại lấy Quyết định số 108 năm 2009 đã hết hiệu lực để áp dụng có đúng không?

Những sai phạm của Công ty INDECO và UBND quận Cầu Giấy cần được làm sáng tỏ tại tòa phúc thẩm.
Dự án nhà ở thấp tầng của INDECO thu hồi cả các lô đất ngoài hành lang hạ điện, phố Trần Quốc Hoàn. Đất dự án đã bỏ hoang từ 6-8 năm

Trước những câu hỏi trên, ông Trần Đình Cường, đại diện của UBND quận Cầu Giấy không thể đưa ra căn căn cứ pháp luật để trả lời nguyên đơn và minh chứng trước tòa.

Các văn bản hành chính liên quan đến dự án của Công ty INDECO cần minh bạch

Bắt đầu từ Công văn 235/CV-CPHT ngày 6/10/2008, Văn bản 256 ngày 17/10 và 290/CPHT-KH ngày 28/11/2008 của Công ty INDECO xin đầu tư Dự án Hạ ngầm đường điện 110KV lộ 173-174 Chèm –Giám đoạn nhánh rẽ đi trạm biến áp 110KV Nghĩa Đô theo phương thức xã hội hóa “sử dụng một phần quỹ đất được tạo ra bởi hạ ngầm đường dây nổi để tạo vốn xây dựng hạ ngầm và tạo cảnh quan đô thị”. Ngày 16/12/2008, UBND TP có Văn bản 4108/UBND-KH&ĐT chấp thuận cho INDECO lập dự án thí điểm hạ ngầm đường điện 110KV lộ 173-174, “được phép đầu tư khai thác phần diện tích đất sạch được tạo ra từ việc hạ ngầm điện”. Ngày 8/10/2009, UBND TP có Văn bản 5211/QĐ-UBND điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết quận Cầu Giấy và huyện Từ Liêm, phần quy hoạch sử dụng đất các lô đất tạo ra do hạ ngầm tuyến điện, tạo ra 15 lô đất có cả đất sạch tạo ra khi hạ ngầm và đất ngoài hành lang hạ ngầm, được quy hoạch kiến trúc nhà ở liên kế, nhà cao tầng, đất công cộng, đỗ xe và cây xanh. "Góc khuất" được bắt đầu từ Văn bản 5211, kéo cả phần đất ngoài hành lang dự án hạ ngầm, cho INDECO được sử dụng, trái với nội dung các công văn xin dự án của chính INDECO và Văn bản số 4108 chấp thuận của UBND TP. Ngày 5/11 và ngày 24/12/2009, INDECO có Văn bản 287 và Tờ trình số 326/CPHT, đề xuất đầu tư khai thác các ô đất ký hiệu TT-01đếnTT-05, CT01-IV, NO-04-X (tại quận Cầu Giấy) để xây dựng nhà ở thấp tầng. Ngày 23/2/2010, UBND TP có Quyết định số 912/QĐ-UBND chấp thuận đầu tư Dự án xây dựng khu nhà ở thấp tầng của INDECO. Mục tiêu dự án đầu tư được xác định “sử dụng các lô đất tạo ra khi hạ tuyến điện ngầm”.

Những sai phạm của Công ty INDECO và UBND quận Cầu Giấy cần được làm sáng tỏ tại tòa phúc thẩm.
Các quyết định thu hồi, đền bù và cưỡng chế của quận Cầu Giấy bị bà Phạm Thị Quy khởi kiện hành chính

Nhưng thực tế các lô đất INDECO đề xuất lại có lô TT-03-IV và TT-04-V, NO-4-X có cả diện tích ngoài hành lang hạ điện ngầm. "Kẽ hở" này dẫn đến lô đất TT-04-V của hộ bà Phạm Thị Quy không phải đất sạch do dự án hạ ngầm tạo ra, vẫn bị vẽ kéo vào quy hoạch đất bị thu hồi cho INDECO. Văn bản 4108 của UBND TP chấp thuận Dự án Hạ ngầm lưới điện, Văn bản số 912 của UBND TP chấp thuận dự án xây dựng khu nhà ở thấp tầng của Công ty INDECO. Lô đất TT-04-V thuộc Dự án khu nhà ở thấp tầng nhưng Quyết định thu hồi đất số 290 của UBND quận Cầu Giấy lại không lấy văn bản số 912 làm căn cứ mà lấy Dự án thí điểm hạ đường điện ngầm làm căn cứ để thu hồi?! Sự "nhập nhèm" này kéo theo phương án đền bù giải phóng mặt bằng cũng từ dự án hạ ngầm áp dụng cho dự án xây dựng nhà ở thấp tầng. Vì bị đơn chưa đưa ra được các căn cứ pháp luật trả lời nguyên đơn và cần làm rõ những tình tiết mới, nên chủ tọa phiên tòa đã tuyên dừng xét xử vụ án này.

Trần Thị Thực

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu: Kiến nghị xử lý Công ty TNHH Posco -Việt Nam, vì chưa chấp hành nghiêm công tác phòng, chống dịch Covid-19

Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu: Kiến nghị xử lý Công ty TNHH Posco -Việt Nam, vì chưa chấp hành nghiêm công tác phòng, chống dịch Covid-19

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu có văn bản hoả tốc gửi cơ quan có thẩm quyền kiến nghị xử lý công tác phối hợp, truy vết có liên quan đến 2 ca F0, tại Công ty TNHH Posco -Việt Nam, địa chỉ Lô số 1, khu Công nghiệp Phú Mỹ II, phường Phú Mỹ, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.
Quận Ba Đình, TP Hà Nội: Nhiều công trình vi phạm trật tự xây dựng ở phường Liễu Giai

Quận Ba Đình, TP Hà Nội: Nhiều công trình vi phạm trật tự xây dựng ở phường Liễu Giai

Phản ánh tới Ngày mới Online, nhiều công trình xây dựng ở phường Liêu Giai, quận Ba Đình, TP Hà Nội vi phạm trật tự xây dựng (TTXD) nhưng không thấy “bóng dáng” của cơ quan chức năng. Nhiều người hoài nghi liệu có sự “bao che”, thậm chí ‘tiếp tay” cho các công trình xây dựng này tồn tại….
Cần xử lý nghiêm Công ty CP Công nghệ Môi trường An Sinh đổ trộm chất thải chưa xử lý ra môi trường!

Cần xử lý nghiêm Công ty CP Công nghệ Môi trường An Sinh đổ trộm chất thải chưa xử lý ra môi trường!

Phản ánh đến cơ quan chức năng, nhiều người cao tuổi ở tại thôn Thái Hạc, xã Việt Thuận, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình cho rằng, hành vi đổ trộm chất thải của Công ty CP Công nghệ Môi trường An Sinh là trái pháp luật, cần phải xử lý nghiêm…
Không xác định được khối lượng, cự ly đổ thải vẫn thanh toán(!?)

Không xác định được khối lượng, cự ly đổ thải vẫn thanh toán(!?)

Theo kết luận của các cơ quan chức năng, chủ đầu tư đã “nghiệm thu thanh toán khi không xác định rõ vị trí, trữ lượng và khối lượng đất đã đổ thải tại Dự án Mở rộng, nâng cấp đường ĐT 254”.
Tin giả bùng phát giữa đại dịch Covid-19: "Tỉnh táo" trước khi chia sẻ

Tin giả bùng phát giữa đại dịch Covid-19: "Tỉnh táo" trước khi chia sẻ

Nhiều người dùng mạng xã hội chỉ vì thông tin chưa kiểm chứng đã trở thành “nạn nhân” của tin giả khi chia sẻ đăng tải thông tin sai sự thật. Khi nhấn nút chia sẻ, đăng bài, bình luận hãy giữ tỉnh táo trước những thông tin gây nhiễu loạn.

Tin khác

Truy tố 10 bị can trong vụ cấp bằng giả tại Trường Đại học Đông Đô

Truy tố 10 bị can trong vụ cấp bằng giả tại Trường Đại học Đông Đô
Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao đã ra cáo trạng vụ án hình sự "Giả mạo trong công tác" xảy ra tại Trường Đại học Đông Đô liên quan đến việc cấp bằng, giấy chứng nhận giả cho 431 trường hợp, thu lợi bất chính số tiền hơn 7,1 tỷ đồng.

Nguyên Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội bị đề nghị xử lý vi phạm

Nguyên Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội bị đề nghị xử lý vi phạm
Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa ban hành Kết luận điều tra vụ án “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội cùng một số đơn vị liên quan và chuyển hồ sơ đề nghị Viện KSND tối cao truy tố các bị can trong vụ án.

Khởi tố ông Trần Văn Nam, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương

Khởi tố ông Trần Văn Nam, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương
Ngày 27/7/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) đã ra các quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam và Lệnh khám xét đối với ông Trần Văn Nam (nguyên Bí thư Tỉnh ủy, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương) về tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí" theo quy định tại Điều 219 - Bộ luật Hình sự năm 2015.

Công an huyện Hà Trung (Thanh Hóa): Bắt giữ 8 đối tượng tổ chức sử dụng trái phép ma túy tại quán Karaoke

Công an huyện Hà Trung (Thanh Hóa): Bắt giữ 8 đối tượng tổ chức sử dụng trái phép ma túy tại quán Karaoke
Sáng 25/7, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an huyện Hà Trung đã bắt quả tang 8 đối tượng đang có hành vi tổ chức, sử dụng trái phép chất ma túy tại một quán Karaoke thuộc tiểu khu 4, thị trấn huyện Hà Trung, tỉnhThanh Hóa...

Tỉnh Gia Lai: Sai phạm của Công ty Xuân Hương sao không xử lý dứt điểm?

Tỉnh Gia Lai:  Sai phạm của Công ty Xuân Hương sao không xử lý dứt điểm?
Hàng loạt các sai phạm đã được các cơ quan chức năng chỉ ra trong việc, gian lận trong công tác đấu thầu, thi công không đúng vật liệu xây dựng, gian lận thuế…khai thác cát không đúng mốc giới, xe quá khổ quá tải, nhưng Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương (Công ty Xuân Hương) vẫn không bị xử lý dứt điểm. Trách nhiệm này thuộc về cá nhân, cơ quan, tổ chức nào?

Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu: Bắt đối tượng chém trọng thương Thượng úy Công an

Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu: Bắt đối tượng chém trọng thương Thượng úy Công an
Sáng 16/7, Công an huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu phối hợp với Công an huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận bắt được đối tượng Nguyễn Quốc Bảo, sinh năm 1990, trú tại xã Hòa Hiệp, huyện Xuyên Mộc về hành vi chống người thi hành công vụ và cố ý gây thương tích
Xem thêm
Tại sao UBND xã Hoằng Trung  giao khoán thu chợ cho người không có địa chỉ cư trú và đang nợ thuế Nhà nước...?

Tại sao UBND xã Hoằng Trung giao khoán thu chợ cho người không có địa chỉ cư trú và đang nợ thuế Nhà nước...?

Tạp chí Ngày mới online nhận được đơn thư của tiểu thương chợ Thị Tứ xã Hoàng Trung, huyện Hoằng Hóa, phản ánh: "UBND xã Hoằng Trung dùng "thủ thuật” là tổ chức đấu thầu chợ để lựa chọn nhà thầu, nhằm trao chợ cho người ngoài không đủ năng lực tài chính và uy tín gây bức xúc cho các tiểu thương trong chợ …”
​​​​​​​Cần một bản án khách quan, đúng pháp luật!

​​​​​​​Cần một bản án khách quan, đúng pháp luật!

Nguyên đơn: Ông Huỳnh Ngọc Hòa, ngụ tổ 25, ấp Phú Hòa, xã Phú Hữu, huyện An Phú, tỉnh An Giang; bị đơn: Ông Nguyễn Hữu Sách, bà Phạm Thị Hậu, ngụ ở tổ 11, ấp Phú Hòa, xã Phú Hữu, huyện An Phú, tỉnh An Giang, trong Vụ án dân sự số 435/2020/TLDS-ST mà TAND huyện Tan Phú thụ lý ngày 27/10/2020. Ông Hòa yêu cầu TAND huyện An Phú giải quyết các vấn đề sau đây.
Huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa: Chợ tạm không phép vẫn ngang nhiên hoạt động

Huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa: Chợ tạm không phép vẫn ngang nhiên hoạt động

Ngày 10/6/2021, Tạp chí Ngày mới online đã có bài phản ánh về hoạt động chợ tạm, không phép tại xã Vĩnh Long, huyện Vĩnh Lộc. Khu chợ cóc này hoạt động trong một thời gian dài lộn xộn gây mất mỹ quan, ảnh hưởng đến an toàn giao thông trên tuyến Tỉnh lộ 217.
Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Dư luận đang đặt ra nhiều dấu hỏi về tính khách quan và căn cứ pháp lí nào để ông Lê Trương Được, Chủ tịch UBND phường Hải Hòa ký Văn bản số 200/UBND-TP ngày 12/7/2021,
Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa: Cần làm rõ và xử lý nghiêm vụ “Lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa: Cần làm rõ và xử lý nghiêm vụ “Lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Nhiều hộ gia đình ở phường Hải Thanh, thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa có đơn tố cáo, tố giác tội phạm tới Công an thị xã Nghi Sơn, Công an tỉnh Thanh Hóa và các cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa về bà Nguyễn Thị Nguyên, ở tổ dân phố Quang Minh, phường Hải Thanh, thị xã Nghi Sơn có hành vi “lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng….
Dân bị "hành" vì trang trại nuôi heo gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Dân bị "hành" vì trang trại nuôi heo gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Trang trại nuôi heo Bảo Ngọc, tại buôn Jăng Pông, xã Ea Huar, huyện Buôn Đôn đang xả thải không qua xử lý vào đầu nguồn suối chảy qua buôn, bốc mùi hôi thối, nguồn nước bị ô nhiễm. Đã nhiều lần người dân phản ánh tới chính quyền và các cơ quan chức năng nhưng vẫn không được giải quyết...
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. Chuyên gia pháp lý đã có những phân tích xung quanh vấn đề này.
Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Hộ gia đình và cá nhân, cộng đồng dân cư phải khai báo với UBND cấp xã nơi có đất về việc bị mất giấy chứng nhận, giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng.
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự cố nghiêm trọng phải thực hiện thế nào?
Phiên bản di động