Giám đốc Nguyễn Duy Nở luôn giữ phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ

Trở về quê hương sau chiến tranh, người lính Nguyễn Duy Nở mang trên mình là những vết thương và chất độc da cam.
Xua đi tất cả những nỗi đau của vết thương và gác lại khói lửa chiến trường Nguyễn Duy Nở bước vào trận chiến mới đó là trận chiến “xóa nghèo vươn lên làm giàu” bằng chính đôi bàn tay và khối óc của mình. Từ tư duy đến hành động, sau một thời gian cựu chiến binh (CCB) Nguyễn Duy Nở từng bước làm nên sự nghiệp, ông trở thành một Giám đốc công ty uy tín, làm ra nhiều sản phẩm giúp hàng trăm lao động có việc làm và thu nhập ổn định.

Chúng tôi có dịp gặp CCB Nguyễn Duy Nở, Giám đốc Công ty TNHH Hoàng Tuấn, một con người to khỏe, có nước da ngăm đen luôn nở nụ cười đôn hậu. Hòa vào câu chuyện vui của chúng tôi trên khôn mặt ông Nở luôn rạng ngời nhưng khi kể lại cuộc đời binh nghiệp và thời gian về tuổi thơ thì giọng ông lại chậm rãi và khôn mặt lộ rõ nét đăm chiêu: “Tôi sinh ra và lớn lên trên quê hương xã Hoằng Đại, huyện Hoằng Hóa, nay thuộc TP Thanh Hóa. Gia đình tôi lúc đó nghèo lắm, bố mẹ tôi sinh được 6 anh em trai và 1 em gái sống chung trong ngôi nhà tranh vách đất. Sinh ra và lớn lên trong nghèo khổ, gian khó có lẽ cũng đã tôi luyện cho tôi bản chất kiên trì chịu khó, tuổi thơ của tôi cứ nổi chìm như sóng nước sông Mã quê tôi vậy”.

Ông Nguyễn Duy Nở vinh dự được báo cáo thành tích với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị biểu dương người có công tiêu biểu toàn quốc năm 2022.
Ông Nguyễn Duy Nở vinh dự được báo cáo thành tích với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị biểu dương người có công tiêu biểu toàn quốc năm 2022.

Có cuộc chiến nào mà lại không mất mát, ông Nở chầm chậm kể tiếp: “Khi đất nước thống nhất, từ đơn vị C4, D15, E537, tôi là Trung đội trưởng với quân hàm Thiếu úy phục viên trở về. Nhưng có một nỗi đau hơn hết đó là khi tôi hỏi về tình hình về 4 người bạn cùng xã mà chúng tôi nhập ngũ cùng ngày nhưng mọi người cho tôi biết họ đã hi sinh, tôi rất buồn và đau khổ cảm thấy mình là người may mắn hơn những người bạn của mình. Trước sự hi sinh của đồng đội và như trách nhiệm của người còn sống, nên tôi đã dồn lực phát triển kinh tế để tìm cơ hội chia sẻ khó khăn với cộng đồng, với xã hội, đặc biệt là gia đình CCB, và với người có công với cách mạng”.

Ông Nguyễn Duy Nở chia sẻ tiếp: “Phục viên về địa phương, việc làm đầu tiên của tôi là đấu thầu ruộng đất trũng của địa phương để đào ao nuôi cá, vịt,....Tiếp đó, tôi xây lò nấu vôi. Sản phẩm vôi lúc bấy giờ không chỉ bán cho bà con khử chua phèn đồng ruộng, mà sử dụng cho xây dựng nhà ở. Từ một lò vôi nhỏ ngay trước nhà, tôi còn thuê đất ở bãi bồi ven sông để đầu tư 3 lò vôi, sản phẩm của tôi đã xuất bán cho nhiều địa phương trong tỉnh. Các mô hình kinh tế của tôi được nhân rộng ra các xã trong huyện và trở thành điển hình sản xuất nông nghiệp trong nhiều năm. Các mô hình kinh tế đã tạo việc làm, thu nhập cho 6 em của tôi và nhiều người dân địa phương vượt khó và từng bước vươn lên thoát nghèo.

Năm 2002, ông Nở thành lập doanh nghiệp xây dựng nhà ở dân sinh, các công trình nhỏ, sau đó chuyển sang thi công các công trình giao thông, thủy lợi... Ông đã mạnh dạn nhận thi công 2km đường thuộc Dự án nâng cấp, mở rộng tuyến đường từ thị trấn Bút Sơn đi chợ Quăng, xã Hoằng Lộc (Hoằng Hóa) - đây là công trình mang lại uy tín cho ông, và cũng từ chất lượng công trình này Công ty của ông được UBND huyện Hoằng Hóa và Nhân dân tín nhiệm giao cho thi công nhiều công trình khác, giúp Công ty ngày càng phát triển.

Năm 2010, ông Nở làm đơn xin thuê đất tại Khu Công nghiệp Hoàng Long để đầu tư xây dựng văn phòng làm việc và xây dựng khu sản xuất các cấu kiện thép, bê tông, trạm trộn bê tông nhựa Aphans,... Công ty TNHH Hoàng Tuấn tham gia đấu thầu nhiều công trình lớn trong và ngoài tỉnh về thi công xây dựng nhà các loại; công trình đường sắt, đường bộ, thảm bê tông nhựa Aphans mặt đường giao thông; công trình kĩ thuật dân dụng, công trình điện, thủy lợi; kinh doanh bê tông thương phẩm, vật liệu xây dựng; khai thác đá, sỏi, cát, đất sét, phụ gia xi măng; hoạt động kiến trúc và tư vấn kĩ thuật có liên quan...

Với vai trò giám đốc, ông Nguyễn Duy Nở đã trăn trở nghiên cứu, xây dựng chiến lược sản xuất, kinh doanh trên nguyên tắc “cạnh tranh lành mạnh”. Ông tập trung đầu tư chiều sâu vào lao động có chuyên môn cao; cơ sở vật chất, máy móc thiết bị theo hướng hiện đại, đáp ứng tốt yêu cầu thi công các công trình có vốn đầu tư lớn, kĩ thuật cao; đa dạng các loại hình sản xuất, kinh doanh và liên tục bổ sung tư liệu sản xuất. Hiện Công ty TNHH Hoàng Tuấn đã có 130 đầu xe, máy, thiết bị thi công..., giá trị lên tới hơn 200 tỉ đồng.

Trong quá trình phát triển sản xuất, kinh doanh, Công ty TNHH Hoàng Tuấn luôn chú trọng phát huy sáng kiến, cải tiến kĩ thuật, tăng năng suất lao động. Một số sáng kiến hiệu quả, như: Cơ giới hóa hệ thống nấu vôi; tận dụng dầu thải của xe ô tô, các loại máy công trình để nấu nhựa đường thay củi và các nhiên liệu khác; cải tiến bơm dầu mỡ bảo dưỡng máy công trình bằng hệ thống bơm thủy lực...

Từ việc phát huy vai trò người đứng đầu, nhiều năm trở lại đây, ông Nguyễn Duy Nở đã đưa Công ty TNHH Hoàng Tuấn ngày càng phát triển bền vững, với doanh thu, lợi nhuận và nộp ngân sách Nhà nước năm sau cao hơn năm trước. Riêng năm 2021, doanh thu đạt hơn 200 tỉ đồng; bảo đảm việc làm cho hơn 250 lao động, với thu nhập bình quân gần 8 triệu đồng/người/tháng.

Về công tác từ thiện: Chỉ tính từ năm 2010 đến nay, công ty đã xây dựng 10 nhà tình nghĩa, giá trị hơn 500 triệu đồng cho các đối tượng là CCB, nạn nhân chất độc da cam có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, gia đình có công với cách mạng. Ủng hộ hàng trăm triệu đồng cho đồng bào bị thiệt hại do lũ lụt. Ủng hộ chương trình “Nâng cánh ước mơ”, giúp 3 sinh viên đang học đại học, với tổng số tiền 15 triệu đồng; nhận đỡ đầu 4 cháu là trẻ mồ côi ở các xã Hoằng Châu, Hoằng Hợp, Hoằng Trinh, Hoằng Sơn (Hoằng Hóa), với số tiền 24 triệu đồng/cháu/năm... Công ty nhận phụng dưỡng 4 Mẹ Việt Nam anh hùng, với số tiền 48 triệu đồng/mẹ/năm. Từ năm 2019, Công ty nhận nuôi dưỡng thương binh Nguyễn Văn Hồng, tỉ lệ thương tật 85%, xã Hoằng Đại, TP Thanh Hóa.

Thành tích đạt được trong sản xuất, kinh doanh, Công ty TNHH Hoàng Tuấn đã được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng Nhất, hạng Nhì, hạng Ba và được Thủ tướng Chính phủ tặng Cờ thi đua. Cá nhân ông Nguyễn Duy Nở được tặng nhiều Bằng khen, Giấy khen của các cấp, các ngành từ Trung ương đến địa phương. Công ty là một trong số 50 điển hình tiên tiến cho tỉnh Thanh Hóa tham dự Lễ báo công dân Bác tại Quảng trường Ba Đình, Hà Nội và Giám đốc Nguyễn Duy Nở, Công ty TNHH Hoàng Tuấn vinh dự lọt top 100 doanh nhân được tôn vinh, nhận Danh hiệu “Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu - Cúp Thánh Gióng 2019”. Đặc biệt, năm 2022, Nguyễn Duy Nở được vinh dự đại diện cho người có công với cách mạng tiêu biểu toàn quốc báo cáo thành tích với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Tân Thành

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Người “Chiến sĩ Điện Biên” gương mẫu

Người “Chiến sĩ Điện Biên” gương mẫu

Cụ Nguyễn Cảnh Loan, ở khu phố 7, phường Hồng Hà, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh năm nay 87 tuổi, vinh dự được Ban Tổ chức gặp mặt đại biểu cựu chiến binh (CCB), cựu thanh niên xung phong (TNXP) tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ mời dự buổi “Gặp mặt của lãnh đạo Đảng, Nhà nước với đại biểu CCB, cựu TNXP” tại Thủ đô Hà Nội, nhân dịp kỉ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 – 7/5/2024).
Làm giàu từ đồi rừng

Làm giàu từ đồi rừng

Một ngày tháng Tư, ông Vũ Văn Thức, Chủ tịch Hội NCT xã Hợp Lý (huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc) cùng chúng tôi tới thăm gia đình NCT làm kinh tế giỏi bằng mô hình nuôi lợn siêu nạc thương phẩm và trồng thanh Long ruột đỏ ở thôn Thọ Linh…
Chúng tôi tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ

Chúng tôi tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ

Vào những năm 1947, 1948, lớp thanh niên chúng tôi không đợi có lệnh mới nhập ngũ, nhiều nơi chỉ tụ tập bàn nhau rồi lên đường tìm đến những đơn vị bộ đội xin đầu quân.
Từ cậu bé nghèo trở thành Anh hùng Quân đội

Từ cậu bé nghèo trở thành Anh hùng Quân đội

Cựu chiến binh Kiều Văn Niết sinh ra và lớn lên trong một gia đình nghèo khó có 10 anh chị em, tại xã Bàu Trai, huyện Đức Hoà, tỉnh Long An. Năm lên 8 tuổi, Kiều Văn Niết phải đi ở đợ, cắt cỏ, coi trâu, mỗi năm nhà chủ trả cho 15 giạ lúa.
Làm giàu từ chăn nuôi gà lai

Làm giàu từ chăn nuôi gà lai

Tuy tuổi đã cao, nhưng với sự năng động, dám nghĩ, dám làm, ông Đinh Quang Tưởng, 66 tuổi, xã Hải Đông, huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh đã thành công từ mô hình chăn gà lai, hằng năm thu lãi hơn trăm triệu đồng...

Tin khác

Tuổi bát tuần vẫn say đắm thi ca

Tuổi bát tuần vẫn say đắm thi ca
Có ai đó đã nói: “Tình yêu văn học sẽ không có điểm dừng, khi trái tim còn thổn thức yêu thương”. Điều này thật đúng với nhà giáo Trần Thị Tường Thư.

Chi hội trưởng “kính chúa, yêu nước”

Chi hội trưởng “kính chúa, yêu nước”
Ông Phạm Hoàng Thân hai năm liền được bình chọn là Chi hội trưởng tiêu biểu của Chi hội NCT số 12 thị trấn Nam Giang, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định.

Từ bí mật đến... bí mật

Từ bí mật đến... bí mật
Đời quân ngũ của Cựu chiến binh (CCB), chiến sĩ Điện Biên Phủ Ngô Quang Xem ở phường Vàng Danh, TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh có những kí ức khó quên.

Những cựu binh chăn nuôi, trồng trọt hiệu quả

Những cựu binh chăn nuôi, trồng trọt hiệu quả
Trong phong trào phát triển kinh tế, nhiều cựu chiến binh ở huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp đã phát triển nghề chăn nuôi dê và lập vườn trồng cây ăn trái; nhờ đó đã thoát nghèo bền vững và góp phần chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế cao.

Ông Ngọc chăm việc xã hội

Ông Ngọc chăm việc xã hội
Ông Nguyễn Văn Ngọc, 73 tuổi, Chi hội phó Cựu chiến binh (CCB) kiêm chủ nhiệm CLB quân nhân địa bàn dân cư 24, phường Vĩnh Tuy ở số 2, ngách 53/23 phố Dương Văn Bé, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội nổi tiếng là người chăm việc xã hội.

Bà Chi hội trưởng quan tâm đến hội viên

Bà Chi hội trưởng quan tâm đến hội viên
Không chỉ các hội viên Hội Phụ nữ, Hội NCT mà bà con địa bàn dân cư số 10 thường nói về bà như vậy. Bà là cựu giáo chức, chi hội trưởng chi hội Phụ nữ số 10 sống tại số nhà 36, ngõ 559, phố Kim Ngưu, phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội.

Người trưởng khu cần mẫn

Người trưởng khu cần mẫn
Sau 5 năm công tác trong quân đội, tham gia bảo vệ biên giới phía Bắc, đến năm 1982, ông Hà Văn Thành, sinh năm 1956, ở khu 4, xã Xuân Lộc, huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ phục viên về địa phương.

Cụ chủ nhiệm câu lạc bộ hay thơ

Cụ chủ nhiệm câu lạc bộ hay thơ
Đó là cụ Vũ Ngọc Tuyền, 86 tuổi, nguyên Bí thư Đảng ủy Công ty Dệt 8/3 Hà Nội (trước là Nhà máy Dệt 8/3 Hà Nội), Chủ nhiệm Câu lạc bộ (CLB) hưu trí Nhà máy Dệt 8/3 Hà Nội hiện ở số 82, phố 8/3, phường Quỳnh Mai, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội.

Bà Nguyễn Thị Thạnh - Người phụ nữ “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”

Bà Nguyễn Thị Thạnh - Người phụ nữ “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”
Bà Nguyễn Thị Thạnh, hội viên Hội NCT khối Phúc Lộc, phường Vinh Tân, TP Vinh, tỉnh Nghệ An là gương điển hình luôn tâm huyết với công tác Hội và là tấm gương sáng trong phát triển kinh tế gia đình, tích cực tham gia các phong trào tại địa phương. Bà xứng đáng là phụ nữ “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”.

Một gia đình nhà giáo tiêu biểu

Một gia đình nhà giáo tiêu biểu
Xã Hoằng Lộc, huyện Hoằng Hóa nổi tiếng về sự hiếu học của xứ Thanh. Mảnh đất này còn được biết đến với tên gọi là làng khoa bảng, làng tiến sĩ của Thanh Hóa. Trong các triều đại phong kiến, xã Hoằng Lộc đóng góp 12 vị tiến sĩ, trong đó có 7 tiến sĩ được khắc tên trên văn bia tại Văn miếu Quốc Tử Giám (Hà Nội).

Chuyện về ông Chín mắm

Chuyện về ông Chín mắm
Người dân ở thôn Trường Xuân, xã Đồng Tiến, huyện Cô Tô, tỉnh Quảng Ninh thường gọi ông Lê Văn Chín với cái tên thân thương như vậy. Ông không chỉ là người được bà con huyện đảo tin yêu, quý trọng vì những đóng góp cho công việc chung, mà bởi ông còn rất giỏi nghề làm mắm.

Cựu TNXP nhiệt tình, tâm huyết

Cựu TNXP nhiệt tình, tâm huyết
Đã 75 tuổi, song ông Nguyễn Văn Ngôn, Chủ tịch Hội Cựu thanh niên xung phong (TNXP) huyện Trực Ninh vẫn luôn tâm huyết, trách nhiệm cao trước mọi công việc của Hội, góp phần đưa phong trào thi đua của Hội Cựu TNXP huyện Trực Ninh được xếp vào tốp đầu của tỉnh Nam Định.

Giàu lên từ trồng cam

Giàu lên từ trồng cam
Cần cù, chịu khó, năng động trong phát triển kinh tế, ông Nguyễn Văn Phương, 70 tuổi, thôn Khe giáo, xã Tân Lập, huyện Đầm Hà, tỉnh Quảng Ninh là người tiên phong trồng cam có hiệu quả kinh tế cao, tạo việc làm, thu nhập ổn định cho gia đình và nhiều lao động địa phương.

Trách nhiệm, niềm vui của một “nhà thơ”

Trách nhiệm, niềm vui của một “nhà thơ”
Cụ Nguyễn Hữu Hồng, 83 tuổi, cựu chiến binh (CCB), cựu giáo chức, hội viên Hội Nhà văn Hà Nội, hội viên CLB Thăng Long, Hà Nội.

Già làng xóm Vàm Bảy

Già làng xóm Vàm Bảy
Ông Phan Văn Chí, sinh năm 1958, ở xóm Vàm Bảy, ấp An Bình, xã An Nhơn, huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre là một trong những gương tiêu biểu trong công tác vận động Nhân dân tham gia các mô hình kinh tế và các phong trào ở địa phương, góp phần xây dựng thành công xã An Nhơn đạt chuẩn xã nông thôn mới nâng cao.
Xem thêm
Tuyên truyền nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường và biên giới cho NCT các tỉnh Tây Nguyên

Tuyên truyền nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường và biên giới cho NCT các tỉnh Tây Nguyên

Sáng 16/4/2024, tại TP Buôn Ma Thuột, Trung ương Hội NCT Việt Nam phối hợp với Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng và Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức hội nghị tập huấn, tuyên truyền nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường, biên giới cho cán bộ, hội viên Hội NCT khu vực Tây Nguyên. Hội nghị do Hội NCT tỉnh Đắk Lắk đăng cai tổ chức.
Xây dựng tổ chức bộ máy, đội ngũ cán bộ và phát triển, nâng cao chất lượng hội viên

Xây dựng tổ chức bộ máy, đội ngũ cán bộ và phát triển, nâng cao chất lượng hội viên

Hội NCT Việt Nam được thành lập theo Quyết định số 523/TTg ngày 24/9/1994 của Thủ tướng Chính phủ. Theo đó, Hội NCT các tỉnh, thành phố hoạt động theo 2 mô hình; trong đó 13 tỉnh, thành phố và 168 huyện, thị xã thực hiện thí điểm mô hình Hội NCT từ năm 20
Chăm sóc sức khỏe đôi mắt để NCT tiếp tục cống hiến

Chăm sóc sức khỏe đôi mắt để NCT tiếp tục cống hiến

Sáng 11/4, tại TP Hà Nội, Hội NCT Việt Nam và Tập đoàn Y khoa Sài Gòn tổ chức Lễ kí kết Chương trình hợp tác “Sáng mắt sáng cả niềm tin”.
Triển khai tổ chức Hội nghị Biểu dương phụ nữ cao tuổi tiêu biểu xây dựng gia đình văn hóa, ấm no, hạnh phúc

Triển khai tổ chức Hội nghị Biểu dương phụ nữ cao tuổi tiêu biểu xây dựng gia đình văn hóa, ấm no, hạnh phúc

Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) phối hợp BĐD Hội NCT thành phố tổ chức Hội nghị biểu dương phụ nữ cao tuổi tiêu biểu xây dựng gia đình văn hóa, ấm no, hạnh phúc
Thị xã Việt Yên, tỉnh Bắc Giang: Biểu dương NCT tham gia xây dựng hệ thống chính trị cơ sở

Thị xã Việt Yên, tỉnh Bắc Giang: Biểu dương NCT tham gia xây dựng hệ thống chính trị cơ sở

Hội NCT thị xã Việt Yên vừa tổ chức Hội nghị biểu dương NCT tham gia xây dựng hệ thống chính trị cơ sở giai đoạn 2019 - 2024. Tham dự Hội nghị có ông Dương Văn Trọng, Chủ tịch Hội NCT tỉnh Bắc Giang; Nguyễn Quý Dương, Phó Chủ tịch HĐND thị xã Việt Yên; Thân Văn Thuần, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thị xã. Dự Hội nghị còn có các lãnh đạo các ban, ngành và hơn 50 NCT tiêu biểu.
Niềm tin của NCT quê hương cách mạng Tuyên Quang

Niềm tin của NCT quê hương cách mạng Tuyên Quang

Tỉnh Tuyên Quang vừa tổ chức xong lớp tập huấn nghiệp vụ công tác Hội cho gần 100 cán bộ Hội NCT cấp huyện, cấp xã và Ban Chủ nhiệm CLB Liên thế hệ tự giúp nhau
Nữ trưởng thôn luôn nhiệt tình trong mọi công tác

Nữ trưởng thôn luôn nhiệt tình trong mọi công tác

Năm nay 64 tuổi, tham gia công tác thôn Liên Minh, xã Thụy An, huyện Ba Vì, TP Hà Nội từ năm 2016, đến năm 2020, bà Nguyễn Thị Thuỷ đã được bà con thôn Liên Minh bầu làm Trưởng thôn. Suốt 4 năm qua, với tinh thần, trách nhiệm của một đảng viên, cựu chiến binh và hội viên Hội NCT, bà Thuỷ đã luôn năng động, nhiệt tình, xây dựng thôn Liên Minh phát triển về mọi mặt.
Tận tụy với việc công

Tận tụy với việc công

Không chỉ bà con Nhân dân địa bàn dân cư mà cả hội viên Hội NCT, Hội Cựu Thanh niên xung phong (TNXP) đều nói về ông như vậy. Ông là Vũ Văn Phúc, Tổ trưởng dân phố kiêm Chi hội trưởng Hội cựu TNXP và Chi hội phó Chi hội NCT khu dân cư 16, phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội.
Huy động mọi nguồn lực để chăm lo cho NCT tốt hơn

Huy động mọi nguồn lực để chăm lo cho NCT tốt hơn

Ông Nguyễn Đình Thường, Trưởng BĐD Hội NCT huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái là tấm gương sáng, nhiệt tình, tâm huyết, trách nhiệm và tận tụy với phong trào và công tác Hội NCT. Những cống hiến của ông góp phần xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, được các cấp, các ngành và hội viên ghi nhận, đánh giá cao. Phóng viên Tạp chí Người cao tuổi có cuộc trò chuyện với ông Nguyễn Đình Thường. Dưới đây là nội dung cuộc trò chuyện…
Phiên bản di động