"Giải độc" trên môi trường mạng cho giới trẻ

Sự phát triển bùng nổ của công nghệ đã làm thay đổi sâu sắc không gian mạng, mang lại nhiều lợi ích chưa từng có cho xã hội và cả những nguy cơ tiềm ẩn, thách thức lớn trên toàn cầu.

Từ năm 2010 đến nay, Việt Nam liên tục nằm trong số 20 quốc gia có số người dùng internet nhiều nhất thế giới. Theo báo cáo từ tổ chức We are Social và Công ty Quản lý phương tiện truyền thông xã hội Hootsuite, tính đến tháng 1/2021, tổng số người dùng internet ở Việt Nam đạt hơn 68 triệu (chiếm khoảng 70% dân số), tăng 550 nghìn người so cùng kỳ năm 2020.

Trong đó, lượng người dùng mạng xã hội lên tới 72 triệu, tăng 7 triệu so cùng kỳ năm 2020. Ðáng chú ý, phần lớn "cư dân mạng" có độ tuổi từ 18-34. Thống kê của Viện Nghiên cứu Thanh niên (trực thuộc Trung ương Ðoàn TNCS Hồ Chí Minh) tháng 3 vừa qua cũng cho thấy, 98% thanh niên Việt Nam hiện có tham gia mạng xã hội.

(Ảnh minh họa: TTXVN)

Mạng xã hội là kênh thông tin có sức ảnh hưởng rất lớn, thậm chí được đông đảo bạn trẻ coi như "không gian sống" không thể thiếu. Thế nhưng, đây còn là môi trường ảnh hưởng phức tạp đến tư tưởng, tâm lý, lối sống, cách hành xử của thanh niên, nhất là qua những nội dung lệch lạc, đồi trụy, kích động, bạo lực... Ðáng ngại hơn, những nội dung nêu trên có chiều hướng gia tăng và ngày càng phức tạp, thậm chí có ý đồ trục lợi, gây hoang mang, làm khuynh đảo xã hội, nhưng lại được một bộ phận không nhỏ bạn trẻ sẵn sàng hưởng ứng, chia sẻ, phát tán mà không cần biết nguồn gốc, thật giả. Ðiển hình như vụ việc một thiếu niên mới 16 tuổi thực hiện hành vi tấn công trang chủ của Báo điện tử Ðài Tiếng nói Việt Nam không chỉ một lần vào giữa tháng 11 vừa qua.

Không gian mạng là thành tựu của loài người trong kỷ nguyên số. Vì vậy, cần chủ động tiếp cận, phát triển, tận dụng mọi ưu thế tích cực, ưu việt của không gian mạng đồng thời với việc nhận diện, hạn chế, phòng chống mặt trái của thông tin xấu. Tránh để chậm trễ trong nhận thức, hành động, dễ gây những hậu quả bất lợi, khó lường. Nhiều năm qua, tổ chức Ðoàn TNCS Hồ Chí Minh đã ban hành nhiều chương trình, đề án và nhóm giải pháp nhằm cụ thể hóa công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho thanh thiếu nhi trên không gian mạng. Tuy nhiên, việc này còn bộc lộ không ít bất cập, hạn chế so với yêu cầu thực tiễn. Cụ thể, công tác phối hợp giữa các cấp, ngành với gia đình, nhà trường, xã hội và các tổ chức Ðoàn, Hội, Ðội trong tuyên truyền, giáo dục, định hướng, hỗ trợ kiến thức, kỹ năng trên không gian mạng cho thanh thiếu nhi còn lỏng lẻo, chưa thường xuyên, thiếu đồng bộ, thậm chí có nơi chỉ mang tính hình thức.

Ðến thời điểm hiện tại, vẫn thiếu một chiến lược rõ ràng nhằm xây dựng môi trường mạng xã hội tích cực để giáo dục thanh thiếu nhi. Việc nắm bắt những trào lưu mới trong giới trẻ trên mạng xã hội hầu hết còn chậm, không theo kịp và càng chưa thể đón đầu xu hướng. Công tác tuyên truyền trên không gian mạng còn manh mún, dàn trải, thiếu trọng tâm, trọng điểm, vắng bóng các sản phẩm hiện đại, phù hợp, đủ hấp dẫn giới trẻ. Ngay cả kinh phí duy trì, triển khai các kênh thông tin, sản phẩm hiện đại trên không gian mạng để tuyên truyền, định hướng và quan trọng nhất là bảo vệ thanh thiếu nhi cũng quá hạn chế.

Thời gian tới, không gian mạng nói chung, mạng xã hội nói riêng chắc chắn sẽ tiếp tục phát triển, tác động mạnh mẽ lên xã hội về mọi mặt. Trong đó, không loại trừ những hành vi bóp méo sự thật, xuyên tạc đường lối, chủ trương của Ðảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; lôi kéo, kích động, phá vỡ khối đại đoàn kết toàn dân tộc, chia rẽ nội bộ; tuyên truyền, cổ vũ những loại hình văn hóa giải trí độc hại, lối sống thực dụng, "sống ảo", "cuồng" thần tượng… Từ đây, đặt ra yêu cầu về một giải pháp tổng thể, căn cơ, tập trung tận dụng lợi thế, tiện ích của không gian mạng, phù hợp, dễ tiếp cận mọi đối tượng thanh thiếu nhi ở cả trong và ngoài nước.

Giải pháp nêu trên cần vạch ra lộ trình chi tiết để phổ biến rộng rãi Quy tắc ứng xử trên mạng xã hội trong giới trẻ; kế hoạch định kỳ về cập nhật kiến thức, nâng cao trình độ, kỹ năng, nghiệp vụ, phương pháp tuyên truyền, đấu tranh trên không gian mạng cho cán bộ làm công tác thanh thiếu nhi; xây dựng, kết nối các kênh thông tin trên mạng xã hội từ cấp xã, phường, thị trấn đến các trường học, công sở... thành một mặt trận rộng lớn để tập hợp, tương tác, định hướng tư tưởng cho thanh thiếu nhi trên không gian mạng; triển khai hiệu quả, tăng cường các hoạt động dành cho đoàn viên, thanh niên trên mạng xã hội.

Dính vào ‘nàng tiên nâu’, nhân cách người trẻ thay đổi như thế nào? Dính vào ‘nàng tiên nâu’, nhân cách người trẻ thay đổi như thế nào?

Chưa hết đê mê với những cơn “phê” ma túy, nhiều người phải vào bệnh viện vì bị loạn thần kinh. Không chỉ hủy hoại ...

Sầm Sơn đẹp lạ qua nghìn lẻ một kiểu check-in của team “sống ảo” Sầm Sơn đẹp lạ qua nghìn lẻ một kiểu check-in của team “sống ảo”

Sở hữu không gian rộng rãi, thoáng đãng, xanh mát, nhiều tiện ích đa dạng phục vụ nhu cầu thư giãn, vui chơi cùng những ...

Theo Báo Nhân Dân

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Mẹo chọn các chép khỏe, đẹp để cúng ông Công ông Táo

Mẹo chọn các chép khỏe, đẹp để cúng ông Công ông Táo

Lễ vật cúng ông Công ông Táo thường được các gia đình Việt Nam chuẩn bị rất chu toàn, từ đồ hương hoa, vàng mã, hoa tươi, mâm cơm mặn đủ món đến một thứ không thể thiếu được đó là cá chép.
"Giải độc" trên môi trường mạng cho giới trẻ

"Giải độc" trên môi trường mạng cho giới trẻ

Sự phát triển bùng nổ của công nghệ đã làm thay đổi sâu sắc không gian mạng, mang lại nhiều lợi ích chưa từng có cho xã hội và cả những nguy cơ tiềm ẩn, thách thức lớn trên toàn cầu.

Tin khác

Em đang chờ ngày ấy anh về…

Em đang chờ ngày ấy anh về…
Lại một mùa Xuân qua đi. Chúng mình đều thêm một tuổi. Mái đầu thêm nhiều sợi bạc. Mà sao vẫn mãi vấn vương như níu kéo, dìu dặt, bâng khuâng…

Xôn xao ngõ nhỏ

Xôn xao ngõ nhỏ
Chiều nay, trời trở gió. Từ nhà ra ngõ thôi mà từng làn hơi lạnh ùa đến, phả vào mặt, vào người. Loáng thoáng giọt mưa bay bay. Không như những ngày oi nồng trước đó, hơi lạnh mang đến cảm giác dịu êm mát nhẹ, thoảng qua bờ vai, lướt trên mái tóc, mơn man trên mặt, trên cổ…

Hương sắc tình yêu

Hương sắc tình yêu
Đó là một ngày thật vui, đầy ý nghĩa. Quà anh trao không phải vàng bạc kim cương, cũng không phải nhà cao cửa rộng hay tài sản quý giá, đắt tiền.

Dòng sông thương nhớ

Dòng sông thương nhớ
Có những ngày nỗi nhớ trào dâng, đến mức em ăn cũng chẳng thấy ngon, giấc ngủ cũng không mấy vẹn tròn. Em hiểu, từ sâu thẳm trái tim mình, em đã dành gửi về phương anh tất cả niềm dấu yêu khôn tả.

Mùa Tết nhớ

Mùa Tết nhớ
Có lẽ chưa bao giờ, em lại phải chứng kiến cái Tết cô đơn và lạnh lẽo như Tết năm nay.

Vợ quyết ở lại Hà Nội ăn Tết, lý do khiến cả nhà chồng phẫn nộ

Vợ quyết ở lại Hà Nội ăn Tết, lý do khiến cả nhà chồng phẫn nộ
Cả mẹ và vợ đều kiên quyết bảo vệ ý kiến của mình khiến tôi rất khó xử.

Vượt 400km đến thăm chồng, vợ sững sờ thấy cảnh trong vườn

Vượt 400km đến thăm chồng, vợ sững sờ thấy cảnh trong vườn
Tôi đã cố không tin vào những gì người ta nói nhưng cảnh tượng trước mắt khiến tôi muốn ngã quỵ.

Nhớ Noel năm ấy...

Nhớ Noel năm ấy...
Một ý nghĩ thoảng qua trong đầu, rồi đọng lại trong nỗi niềm người xa cách. Nó cứ nhân lên, nhân lên, đầy ăm ắp rồi bật ra tức tưởi.

Bình yên là khi chúng ta biết buông đúng lúc, bỏ đúng người!

Bình yên là khi chúng ta biết buông đúng lúc, bỏ đúng người!
Đôi lúc chúng ta cần mạnh mẽ rời bỏ một mối quan hệ để có thể tìm thấy được niềm vui mới hay chỉ đơn giản là sự bình yên.
Xem thêm
TP Hồ Chí Minh: Đem tiền phúng điếu chồng ủng hộ Quỹ Vaccine phòng chống Covid-19

TP Hồ Chí Minh: Đem tiền phúng điếu chồng ủng hộ Quỹ Vaccine phòng chống Covid-19

"Đây là số tiền tôi trích từ tiền phúng điếu của ông nhà để ủng hộ, xem như đây là việc tốt cuối cùng mà ông nhà tôi làm được", bà Thảo cho biết.
Chuyện cô Mùi làm công tác khuyến học ở thành phố Mỹ Tho

Chuyện cô Mùi làm công tác khuyến học ở thành phố Mỹ Tho

Chi hội Khuyến học phường 4, thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang nhiều năm liền được công nhận là Chi hội có của phong trào khuyến học, khuyến tài tiêu biểu. Có 1 dòng họ học tập tiêu biểu, 1 cộng đồng học tập tiêu biểu được tỉnh hội vinh danh trong Đại hội biểu dương các mô hình học tập tiêu biểu giai đoạn 2016-2020 vừa qua. Đóng góp vào thành công đó phải kể đến công sức của cô Đặng Thị Hoa Mùi, Chi hội trưởng Chi hội Khuyến học phường 4 từ năm 2008 đến 2019. Ở tuổi 71, gần 12 năm gắn bó với công tác khuyến học, cô Mùi xem công việc này như làm một phần cuộc sống của mình.
Người cao tuổi cần tự quan tâm chăm sóc đời sống tinh thần

Người cao tuổi cần tự quan tâm chăm sóc đời sống tinh thần

Trong cuộc sống hiện đại, người trẻ dường như bị cuốn theo sự tất bật của guồng máy học tập, lao động hay chăm lo cho con cái nên thường xao lãng việc chăm sóc ông bà, cha mẹ, đặc biệt là đời sống tinh thần của họ.
Tết ấm áp cho người lao động xa quê

Tết ấm áp cho người lao động xa quê

Qua một năm biến động, thiếu việc làm, thu nhập giảm sút, tài chính tích lũy cạn kiệt, nhiều người lao động lựa chọn đón Tết xa quê để tiết kiệm chi phí và tăng ca trong dịp Tết để kiếm thêm thu nhập. Nhiều hoạt động chăm lo đã được các cấp công đoàn triển khai để chia sẻ khó khăn và mang lại cho người lao động một cái Tết ấm áp.
Hà Nội tặng đào, bánh chưng cho F0 đang bị cách ly

Hà Nội tặng đào, bánh chưng cho F0 đang bị cách ly

Trong ngày ông Công, ông Táo năm nay (23 tháng Chạp), Đoàn Thanh niên phường Trúc Bạch, quận Ba Đình, TP Hà Nội đã kết hợp với Trạm y tế online trên địa bàn đi chợ mua sắm nhu yếu phẩm, cá chép... mang đến tận nhà những hộ dân đang có F0 điều trị để phục vụ cho lễ cúng cổ truyền của dân tộc.
Xuất gạo dự trữ quốc gia hỗ trợ 9 tỉnh

Xuất gạo dự trữ quốc gia hỗ trợ 9 tỉnh

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái vừa ký các quyết định xuất cấp gạo từ nguồn dự trữ quốc gia cho 9 tỉnh để hỗ trợ cho nhân dân trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần, giáp hạt đầu năm 2022 và nhân dân bị ảnh hưởng mưa lũ.
TP Mỹ Tho: Trao quà Tết cho trẻ em mồ côi do dịch bệnh Covid-19

TP Mỹ Tho: Trao quà Tết cho trẻ em mồ côi do dịch bệnh Covid-19

Sáng 24/1, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) TP Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang tổ chức chương trình “Mẹ đỡ đầu hỗ trợ trẻ em mồ côi do tác động của dịch Covid-19” và phát động hưởng ứng chương trình “Triệu phần quà san sẻ yêu thương”.
Thanh Hóa: Dựng lều cách ly người về quê ăn Tết

Thanh Hóa: Dựng lều cách ly người về quê ăn Tết

Từ đầu năm đến nay, chính quyền xã Thanh Phong, huyện Như Xuân, tỉnh Thanh Hóa đã huy động nhân lực dựng 3 dãy nhà tạm trong khuôn viên nhà văn hóa thôn Quang Hùng cũ và Trung tâm văn hóa, sau đó ngăn thành 60 phòng phục vụ người cách ly về quê ăn Tết.
Tàu ra, Trường Sa vào Tết...

Tàu ra, Trường Sa vào Tết...

Những ngày cuối năm, tàu ra Trường Sa không chỉ mang theo bánh, mứt… mà quan trọng hơn, đó là tình cảm, sự quan tâm, nghĩa tình của nhân dân cả nước dành cho Trường Sa.
Phiên bản di động