"Giải độc" trên môi trường mạng cho giới trẻ

Sự phát triển bùng nổ của công nghệ đã làm thay đổi sâu sắc không gian mạng, mang lại nhiều lợi ích chưa từng có cho xã hội và cả những nguy cơ tiềm ẩn, thách thức lớn trên toàn cầu.

Từ năm 2010 đến nay, Việt Nam liên tục nằm trong số 20 quốc gia có số người dùng internet nhiều nhất thế giới. Theo báo cáo từ tổ chức We are Social và Công ty Quản lý phương tiện truyền thông xã hội Hootsuite, tính đến tháng 1/2021, tổng số người dùng internet ở Việt Nam đạt hơn 68 triệu (chiếm khoảng 70% dân số), tăng 550 nghìn người so cùng kỳ năm 2020.

Trong đó, lượng người dùng mạng xã hội lên tới 72 triệu, tăng 7 triệu so cùng kỳ năm 2020. Ðáng chú ý, phần lớn "cư dân mạng" có độ tuổi từ 18-34. Thống kê của Viện Nghiên cứu Thanh niên (trực thuộc Trung ương Ðoàn TNCS Hồ Chí Minh) tháng 3 vừa qua cũng cho thấy, 98% thanh niên Việt Nam hiện có tham gia mạng xã hội.

(Ảnh minh họa: TTXVN)

Mạng xã hội là kênh thông tin có sức ảnh hưởng rất lớn, thậm chí được đông đảo bạn trẻ coi như "không gian sống" không thể thiếu. Thế nhưng, đây còn là môi trường ảnh hưởng phức tạp đến tư tưởng, tâm lý, lối sống, cách hành xử của thanh niên, nhất là qua những nội dung lệch lạc, đồi trụy, kích động, bạo lực... Ðáng ngại hơn, những nội dung nêu trên có chiều hướng gia tăng và ngày càng phức tạp, thậm chí có ý đồ trục lợi, gây hoang mang, làm khuynh đảo xã hội, nhưng lại được một bộ phận không nhỏ bạn trẻ sẵn sàng hưởng ứng, chia sẻ, phát tán mà không cần biết nguồn gốc, thật giả. Ðiển hình như vụ việc một thiếu niên mới 16 tuổi thực hiện hành vi tấn công trang chủ của Báo điện tử Ðài Tiếng nói Việt Nam không chỉ một lần vào giữa tháng 11 vừa qua.

Không gian mạng là thành tựu của loài người trong kỷ nguyên số. Vì vậy, cần chủ động tiếp cận, phát triển, tận dụng mọi ưu thế tích cực, ưu việt của không gian mạng đồng thời với việc nhận diện, hạn chế, phòng chống mặt trái của thông tin xấu. Tránh để chậm trễ trong nhận thức, hành động, dễ gây những hậu quả bất lợi, khó lường. Nhiều năm qua, tổ chức Ðoàn TNCS Hồ Chí Minh đã ban hành nhiều chương trình, đề án và nhóm giải pháp nhằm cụ thể hóa công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho thanh thiếu nhi trên không gian mạng. Tuy nhiên, việc này còn bộc lộ không ít bất cập, hạn chế so với yêu cầu thực tiễn. Cụ thể, công tác phối hợp giữa các cấp, ngành với gia đình, nhà trường, xã hội và các tổ chức Ðoàn, Hội, Ðội trong tuyên truyền, giáo dục, định hướng, hỗ trợ kiến thức, kỹ năng trên không gian mạng cho thanh thiếu nhi còn lỏng lẻo, chưa thường xuyên, thiếu đồng bộ, thậm chí có nơi chỉ mang tính hình thức.

Ðến thời điểm hiện tại, vẫn thiếu một chiến lược rõ ràng nhằm xây dựng môi trường mạng xã hội tích cực để giáo dục thanh thiếu nhi. Việc nắm bắt những trào lưu mới trong giới trẻ trên mạng xã hội hầu hết còn chậm, không theo kịp và càng chưa thể đón đầu xu hướng. Công tác tuyên truyền trên không gian mạng còn manh mún, dàn trải, thiếu trọng tâm, trọng điểm, vắng bóng các sản phẩm hiện đại, phù hợp, đủ hấp dẫn giới trẻ. Ngay cả kinh phí duy trì, triển khai các kênh thông tin, sản phẩm hiện đại trên không gian mạng để tuyên truyền, định hướng và quan trọng nhất là bảo vệ thanh thiếu nhi cũng quá hạn chế.

Thời gian tới, không gian mạng nói chung, mạng xã hội nói riêng chắc chắn sẽ tiếp tục phát triển, tác động mạnh mẽ lên xã hội về mọi mặt. Trong đó, không loại trừ những hành vi bóp méo sự thật, xuyên tạc đường lối, chủ trương của Ðảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; lôi kéo, kích động, phá vỡ khối đại đoàn kết toàn dân tộc, chia rẽ nội bộ; tuyên truyền, cổ vũ những loại hình văn hóa giải trí độc hại, lối sống thực dụng, "sống ảo", "cuồng" thần tượng… Từ đây, đặt ra yêu cầu về một giải pháp tổng thể, căn cơ, tập trung tận dụng lợi thế, tiện ích của không gian mạng, phù hợp, dễ tiếp cận mọi đối tượng thanh thiếu nhi ở cả trong và ngoài nước.

Giải pháp nêu trên cần vạch ra lộ trình chi tiết để phổ biến rộng rãi Quy tắc ứng xử trên mạng xã hội trong giới trẻ; kế hoạch định kỳ về cập nhật kiến thức, nâng cao trình độ, kỹ năng, nghiệp vụ, phương pháp tuyên truyền, đấu tranh trên không gian mạng cho cán bộ làm công tác thanh thiếu nhi; xây dựng, kết nối các kênh thông tin trên mạng xã hội từ cấp xã, phường, thị trấn đến các trường học, công sở... thành một mặt trận rộng lớn để tập hợp, tương tác, định hướng tư tưởng cho thanh thiếu nhi trên không gian mạng; triển khai hiệu quả, tăng cường các hoạt động dành cho đoàn viên, thanh niên trên mạng xã hội.

Dính vào ‘nàng tiên nâu’, nhân cách người trẻ thay đổi như thế nào? Dính vào ‘nàng tiên nâu’, nhân cách người trẻ thay đổi như thế nào?

Chưa hết đê mê với những cơn “phê” ma túy, nhiều người phải vào bệnh viện vì bị loạn thần kinh. Không chỉ hủy hoại ...

Sầm Sơn đẹp lạ qua nghìn lẻ một kiểu check-in của team “sống ảo” Sầm Sơn đẹp lạ qua nghìn lẻ một kiểu check-in của team “sống ảo”

Sở hữu không gian rộng rãi, thoáng đãng, xanh mát, nhiều tiện ích đa dạng phục vụ nhu cầu thư giãn, vui chơi cùng những ...

Theo Báo Nhân Dân

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Sai lầm của cha mẹ khiến con sợ hãi sau những lời trách phạt

Sai lầm của cha mẹ khiến con sợ hãi sau những lời trách phạt

Các chuyên gia tâm lý chỉ ra rằng, một số sai lầm của các bậc phụ huynh trong lúc nóng giận dễ khiến con trở nên sợ hãi, khép mình.
Nhân văn cần đúng chỗ

Nhân văn cần đúng chỗ

Sự việc hai nghệ sĩ Việt bị cáo buộc tấn công tình dục ở Tây Ban Nha gần đây đã tạo ra những hệ luỵ kéo theo trong cộng đồng. Rất giống như tất cả những bê bối từng xảy ra với những người nổi tiếng, dư luận luôn chia làm hai phe: công kích và cảm thông, bênh vực. Trong đó, phe cảm thông, bênh vực luôn có một xu hướng chung là nêu cao tinh thần nhân văn, chủ nghĩa vị tha, đặc biệt nêu bật những ảnh hưởng tiêu cực tới thân nhân của đối tượng.
Viết ký ức thơ ấu cho con từ những kỳ nghỉ hè

Viết ký ức thơ ấu cho con từ những kỳ nghỉ hè

Trong ký ức về thơ ấu của những người trưởng thành thường tràn ngập kỷ niệm về kỳ nghỉ hè đáng nhớ ở quê, hoặc trong chuyến du lịch cùng bố mẹ.
10 cách để giải độc cuộc sống của bạn

10 cách để giải độc cuộc sống của bạn

Sự lặp lại của những suy nghĩ tiêu cực khiến chúng ta trở nên căng thẳng và mệt mỏi. Sự lành mạnh của tâm trí là thứ dường như chúng ta đã lãng quên. Vì vậy, chúng ta cần giải độc tâm trí khỏi những điều tiêu cực gây mất tập trung và những suy nghĩ hạn chế bản thân.
Làm sao để chia tay êm đẹp, tránh như Johnny Depp và Amber Heard?

Làm sao để chia tay êm đẹp, tránh như Johnny Depp và Amber Heard?

Johnny Depp và Amber Heard vẫn là hai cái tên được tìm kiếm nhiều nhất trên Internet, nguyên nhân là vì vụ kiện tụng hậu ly hôn kéo dài suốt 6 năm vừa kết thúc ầm ĩ.

Tin khác

Lý giải sức hút của bác sĩ Hùng với nữ chính trong "Bão ngầm"

Lý giải sức hút của bác sĩ Hùng với nữ chính trong "Bão ngầm"
Quách Tuấn Hùng trong “Bão ngầm” là một bác sĩ điển trai, tài giỏi, gia thế khủng, khiến Hạ Lam không khỏi sa ngã, lơ là nhiệm vụ, thậm chí muốn bỏ nghề vì anh.

Mẹo giữ vệ sinh sạch sẽ cho trẻ sơ sinh

Mẹo giữ vệ sinh sạch sẽ cho trẻ sơ sinh
Hệ thống miễn dịch của trẻ sơ sinh còn yếu, dễ bị bệnh do tác động từ bên ngoài. Chính vì vậy, bạn cần giữ vệ sinh sạch sẽ cho bé để ngăn ngừa vi khuẩn, vi trùng xâm nhập.

Những biểu hiện chứng tỏ bạn trai thích kiểm soát

Những biểu hiện chứng tỏ bạn trai thích kiểm soát
Yêu là cả quá trình tìm hiểu, cảm thông và tôn trọng lẫn nhau, nhưng không ít người luôn muốn kiểm soát người yêu. Dưới đây là những biểu hiện chứng tỏ bạn trai thích kiểm soát.

Những cách giúp kết nối gia đình trong dịp lễ 30/4 và 1/5

Những cách giúp kết nối gia đình trong dịp lễ 30/4 và 1/5
Trong dịp lễ 30/4 và 1/5 này, chuẩn bị một số món ăn ngon cho cả gia đình cùng thưởng thức, hát cùng nhau hay đi dã ngoại là những cách giúp thắt chặt tình cảm của các thành viên trong gia đình.

3 lý do khiến trẻ vị thành niên quan hệ tình dục ngày càng sớm

3 lý do khiến trẻ vị thành niên quan hệ tình dục ngày càng sớm
Dậy thì sớm, thiếu kiến thức về giới tính, sức khoẻ tình dục, tiếp cận với những trang web có nội dung độc hại... là những lý do khiến trẻ vị thành niên có xu hướng quan hệ tình dục sớm.

Mải nhậu quên vợ

Mải nhậu quên vợ
Ngày nào cũng vậy, cứ hết giờ làm là anh lại ra quán nhậu, mặc kệ vợ lo toan nhà cửa, con cái. Có nhắc nhở, anh bảo, việc nhà là việc của phụ nữ, còn việc của anh là giao lưu ở bên ngoài.
Xem thêm
Thế giới trong mắt người già

Thế giới trong mắt người già

Tôi cũng không hiểu, thế giới trong mắt người già là gì mà sao lúc nào cũng hay sợ sệt, đề phòng, lo lắng. So với sức sống tuổi hai mươi của tôi, tận hưởng và hết mình, nó cách một khoảng rất xa...
Người cao tuổi nằm trong nhóm cần đi khám hậu Covid-19

Người cao tuổi nằm trong nhóm cần đi khám hậu Covid-19

Các bác sĩ khuyến cáo, có 3 nhóm người cần đi khám hậu Covid-19 gồm: Người có bệnh nền (như tăng huyết áp, mạch vành, đái tháo đường, rối loạn chuyển hóa...); người phải nhập viện khi mắc Covid-19 và nhóm người từ 60 tuổi trở lên bởi họ có nguy cơ có nhiều bệnh đồng mắc chưa khởi phát nhưng sau khi mắc Covid-19 có thể thúc đẩy tình trạng nặng hơn.
TP Hồ Chí Minh: Đem tiền phúng điếu chồng ủng hộ Quỹ Vaccine phòng chống Covid-19

TP Hồ Chí Minh: Đem tiền phúng điếu chồng ủng hộ Quỹ Vaccine phòng chống Covid-19

"Đây là số tiền tôi trích từ tiền phúng điếu của ông nhà để ủng hộ, xem như đây là việc tốt cuối cùng mà ông nhà tôi làm được", bà Thảo cho biết.
Hành trình “Hoa nhân ái” mang thông điệp yêu thương

Hành trình “Hoa nhân ái” mang thông điệp yêu thương

Hơn 1.200 người dân, đoàn viên, thanh thiếu nhi và thiện nguyện viên vừa tham gia Hành trình “Hoa nhân ái” năm 2022 trong tháng 7. Tháng tri ân đầy ấm áp, qua đó đem lại những nụ cười rạng rỡ nơi vùng sâu, vùng xa của tỉnh Bình Phước.
Dự kiến nâng mức hỗ trợ nhà ở cho người có công

Dự kiến nâng mức hỗ trợ nhà ở cho người có công

Bộ Xây dựng đã dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về mức hỗ trợ xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà ở đối với người có công với cách mạng, thân nhân liệt sĩ gửi lấy ý kiến góp ý của các Bộ ngành, cơ quan, tổ chức có liên quan.
Bệnh viện quận 7, TP Hồ Chí Minh: Chung tay chăm sóc bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn

Bệnh viện quận 7, TP Hồ Chí Minh: Chung tay chăm sóc bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn

Nhằm chung tay ủng hộ góp nguồn quỹ “Hoạt động công tác xã hội - Chia sẻ yêu thương” chăm lo cho các người bệnh, người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn, xoa dịu nỗi đau bệnh tật, động viên tinh thần khi điều trị tại Bệnh viện.
XSMT 11/8, kết quả xổ số miền Trung hôm nay 11/8/2022

XSMT 11/8, kết quả xổ số miền Trung hôm nay 11/8/2022

XSMT 11/8, kết quả xổ số miền Trung hôm nay 11/8/2022 cập nhật nhanh và chính xác nhất, mở thưởng vào lúc 17h15' hàng ngày từ thứ Hai đến Chủ nhật...
XSMN 11/8, kết quả xổ số miền Nam hôm nay 11/8/2022

XSMN 11/8, kết quả xổ số miền Nam hôm nay 11/8/2022

XSMN 11/8, kết quả xổ số miền Nam hôm nay 11/8/2022 cập nhật nhanh và chính xác nhất, mở thưởng vào lúc 16h15' hàng ngày từ thứ Hai đến Chủ nhật...
XSMB 11/8, kết quả xổ số miền Bắc hôm nay 11/8/2022

XSMB 11/8, kết quả xổ số miền Bắc hôm nay 11/8/2022

XSMB 11/8, kết quả xổ số miền Bắc hôm nay 11/8/2022 cập nhật nhanh và chính xác nhất, mở thưởng vào lúc 18h15' hàng ngày từ thứ Hai đến Chủ nhật...
Phiên bản di động