Gặp “người nổi tiếng” chuyên vẽ tranh Bác Hồ

Được truyền thụ những kiến thức về hội họa từ người cha của mình nay từ lúc mới 5, 6 tuổi, thừa hưởng được cái “gen” về nghệ thuật của gia đình có truyền thống về nghệ thuật; được nhiều người đánh giá là họa sĩ vẽ chân dung Bác Hồ có “hồn”, chân thực và nhiều nhất tại Việt Nam hiện nay. Đó là họa sĩ Xuân Phúc, người con của xứ Thanh mà tôi có dịp gặp trong thời gian gần đây.
4202 1

4206 2

4208 3

Một số tác phẩm về Bác Hồ của họa sĩ Xuân Phúc

Với hơn 40 năm hoạt động liên tục, không ngừng học tập sáng tạo nghệ thuật, họa sĩ Xuân phúc đã cho ra đời hơn 2000 bức tranh về Bác Hồ với nhiều khung cảnh khác nhau như: “Bác Hồ với bộ đội”, “Bác Hồ chào”, “Bác Hồ đọc báo”, “Bác Hồ với công an”…được ông khắc họa lên một cách “chân thực và sống động” sẽ làm rung động cảm xúc, đem lại sự ngạc nhiên và thán phục với bất kỳ ai khi nhìn thấy. Điều tôi thán phục hơn nữa là người họa sĩ này chưa từng được đào tạo qua trường lớp mỹ thuật, hội họa nào.

4457 6

Tranh về đề tài quê hương đất nước con người, của họa sĩ Xuân Phúc

4450 4

Tranh về đề tài quê hương đất nước con người, của họa sĩ Xuân Phúc

4454 5

Tranh về đề tài quê hương đất nước con người, của họa sĩ Xuân Phúc

4500 7

Tranh về đề tài quê hương đất nước con người, của họa sĩ Xuân Phúc

Cái “duyên” khi chuyên vẽ tranh về Bác Hồ

Họa sĩ Xuân Phúc tâm sự: Từ khi còn nhỏ lúc mới 5, 6 tuổi ông đã được ba mình là họa sĩ Trần Xuân Vị dạy vẽ, lúc đó ông được dạy vẽ tranh tự do, theo kiểu thích vẽ gì thì vẽ, nhưng lúc đó không hiểu sao ông lại thích vẽ tranh chân dung Bác Hồ hơn cả. Cái “duyên” để ông theo con đường họa sĩ “chuyên nghiệp” là bắt đầu từ năm 1981, khi ông đi bộ đội tại Sư đoàn 442, Quân khu IV, đóng trên địa bàn huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa. Những năm tháng trong quân ngũ với công tác tuyên huấn, khi biết được khả năng vẽ tranh của ông, lãnh đạo đơn vị liền giao cho ông vẽ các loại tranh cổ động, tuyên truyền theo nhiệm vụ chính trị của đơn vị, những tranh ảnh tuyên truyền do ông vẽ hầu hết đều đi kèm với hình ảnh chân dung của Bác Hồ. Bức tranh đầu tiên của ông được bạn bè biết tới và trầm trồ khen ngợi là bức vẽ về Bác Hồ bằng khổ lớn được treo tại phòng truyền thống của Sư đoàn. Sau thời gian ra quân, họa sĩ Xuân Phúc về công tác tại nhiều đơn vị nghệ thuật của tỉnh Thanh Hóa, và nơi đây ông vẫn tiếp tục vẽ tranh với các chủ đề về Bác Hồ.

4636 8

Tranh của họa sĩ Xuân Phúc được các cơ quan bộ, ngành Trung ương dùng làm quà tặng ngoại giao với các nước...

4638 9

Tranh của họa sĩ Xuân Phúc được các cơ quan bộ, ngành Trung ương dùng làm quà tặng ngoại giao với các nước...

Đến năm 1997, gia đình ông chuyển ra Hà Nội sinh sống. Nhiều tranh vẽ của ông với các đề tài khác nhau được ông gửi trưng bày tại các cửa hàng tranh nổi tiếng ở Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Nhưng “không hiểu sao” mọi người lại thích tranh Bác Hồ hơn các tranh khác do ông vẽ, các bức tranh về chân dung của Bác được nhiều người yêu thích và liên tục đặt mua. Thế là “hữu xạ tự nhiên hương” tranh của ông được các cơ quan bộ, ngành Trung ương dùng làm quà tặng ngoại giao với các nước, như: Pháp, Liên bang Nga, Lào, Campuchia...

Họa sĩ Xuân Phúc chia sẻ: Vẽ chân dung các vị lãnh tụ nói chung có cái khó là phải làm sao chuyển tải được thần thái của nhân vật, điểm nhấn là khuôn mặt và đặc biệt là đôi mắt. Vì vậy, tôi đã đọc nhiều và nghiên cứu kỹ các tư liệu về Bác, để có thể thẩm thấu được cả hình dáng, phong cách của Bác. Tôi chỉ cần dựa trên một tư liệu lịch sử nào của Bác là có thể khắc họa ra ngay ra được chân dung Bác với nhiều tư thế đứng ngồi và thần thái khác nhau. Tôi đặc biệt chú trọng vào ánh mắt của Bác, tôi cố gắng vẽ sao cho đôi mắt ấy “chuyển tải” được thông điệp đây là vị lãnh tụ trí tuệ và anh minh, một người có tư tưởng rộng lớn, nhưng cũng rất gần gũi, giản dị như đời thường của Bác. Càng trân trọng và kính yêu Bác bao nhiêu thì mình càng chuyển hóa được cái “thần”, cái hồn và cảm xúc chân thực của mình vào mỗi bức tranh. Ông nói.

Nhiều năm qua, họa sĩ Xuân Phúc không chỉ vẽ tranh Bác Hồ “theo đơn đặt hàng” từ các nơi, mà ông còn phụ trách thiết kế, thi công các công trình văn hóa, nghệ thuật lớn trên cả nước như: Công trình trùng tôn tạo các điểm văn hóa tâm linh, chùa chiền ở Hà Nội, công trình trang trí nội thất của Ban Tôn giáo Chính phủ, các công trình Mỹ thuật ở Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, Nhà máy thủy điện Sơn La, Vườn Quốc gia Cúc Phương, Vườn Quốc Gia Bái Tử Long…

Mới đây, họa sĩ Xuân Phúc còn phối hợp với doanh nhân Cao Đạt, Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân Thanh Hóa tại TP.Hồ chí Minh để thiết kế, thực hiện Dự án rất lớn là quần thể Du lịch tâm linh Ngàn Nưa, ở huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa, tại đây theo kế hoạch dự kiến sẽ có các công trình Văn hóa lịch sử được tái hiện như: Đền An Tiêm, Đền Bà Triệu, công trình Rồng Vàng Đại Phúc, Trường tranh tái hiện lại Văn hóa lịch sử dân tộc Việt Nam qua các thời kỳ…

4911 11

Phòng trưng bày tranh của Họa sĩ Xuân Phúc ở đường Bình Lợi, quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh - điểm liên lạc, họp mặt của Group Doanh nhân Cao Đạt, CLB Doanh nhân Thanh Hóa tại TP Hồ Chí Minh.

4915 12

Phòng trưng bày tranh của Họa sĩ Xuân Phúc ở đường Bình Lợi, quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh - điểm liên lạc, họp mặt của Group Doanh nhân Cao Đạt, CLB Doanh nhân Thanh Hóa tại TP Hồ Chí Minh.

Tôi hiện nay sáng tác đi sâu về đề tài “chân dung phong thủy tâm linh” theo bút pháp “tân cổ điển”. Tôi cho rằng, nếu nội dung của tác phẩm mang tính chất chân quê, vùng miền của quê hương đất nước con người thì tôi thể hiện bút pháp “thực, và cực thực”; nếu mà vẽ đề tài về xã hội, theo triết học phương đông thì tôi đi theo bút pháp “siêu thực”. Nhưng giữa “thực, siêu thực, cực thực” đều là trong tâm hồn mình cả thôi. Mình phải chắt lọc cái gì đó tinh túy, cái giá trị cốt lõi. Nghệ thuật hội họa hay các môn nghệ thuật khác…Suy ra đều hướng đến giá trị của “chân thiện mỹ”. Họa sĩ Xuân Phúc nói.

Đức Hải

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tấm lòng Vàng của vợ chồng anh Lành

Tấm lòng Vàng của vợ chồng anh Lành

Biết những bà con từ các tỉnh, thành phố trở về địa phương tránh dịch còn nhiều khó khăn, vất vả, chủ một cơ sở kinh doanh đã tổ chức nấu cơm vừa hỗ trợ người về thực hiện cách ly y tế tập trung, vừa hỗ trợ anh chị em đang làm nhiệm vụ tại khu cách ly và ở địa phương…
“Khúc khích với Văn Nhân” - một cách tiếp cận hóm hỉnh, sáng tạo

“Khúc khích với Văn Nhân” - một cách tiếp cận hóm hỉnh, sáng tạo

Tôi đang có trong tay 2 tập “Khúc khích với Văn Nhân” của Nhà thơ, họa sĩ Trần Nhương. Như “Lời thưa” của tác giả ở đầu sách: “Tập chân dung này cũng lấy vui làm chính tôi viết nhúc nhắc mấy năm và phần nhiều đã công bố trên trannhuong.com - con web của tôi với chuyên mục “Mỗi tuần một chân dung vui”.
Miệt mài giữ nghề truyền thống

Miệt mài giữ nghề truyền thống

Đến hẹn lại lên, cứ vào mỗi mùa Trung thu, dù trẻ con ngày nay ít còn chơi đèn kéo quân, nhưng gần ngày Rằm tháng 8, nghệ nhân Vũ Văn Sinh vẫn miệt mài làm ra những chiếc đèn truyền thống để giữ nghề…
Về nơi “nước non  ngàn dặm...”

Về nơi “nước non ngàn dặm...”

Du khách đến tham quan nơi “nước non ngàn dặm ra đi” ở khu vực núi Túy Vân thường đi theo hai đường: Từ thành phố Huế theo QL49B xuống biển Thuận An, qua đập Hòa Duân rồi chạy thẳng khoảng 40 km đến thị trấn Vinh Hiền để đến núi; hoặc từ Đà Nẵng qua QL1A đến đoạn phía bắc đèo Phước Tượng, qua cầu Tư Hiền đi thêm khoảng 3 km nữa là tới núi Tuý Vân, có chùa Thánh Duyên với tháp Điều Ngự 3 tầng cổ kính ở xã Vinh Hiền, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế…
Nặng tình với văn hóa Dao

Nặng tình với văn hóa Dao

Với niềm say mê và gìn giữ vốn văn hóa của tổ tiên, hơn 20 năm qua, ông Triệu Quang Bình, thôn Mùng, xã Dương Hưu, huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang hằng ngày bỏ công sức, thời gian để khôi phục, gìn giữ bản sắc của đồng bào Dao ở miền sơn cước này...

Tin khác

Gió heo may…

Gió heo may…
Thu Hà Nội dịu dàng đến lạ, dòng người hối hả trên đường vì cuộc sống mưu sinh sau một ngày để trở về nhà

Nhà văn Abdulrazak Gurnah đoạt giải Nobel Văn học năm 2021

Nhà văn Abdulrazak Gurnah đoạt giải Nobel Văn học năm 2021
Giải thưởng Nobel Văn học 2021 vinh danh nhà văn Abdulrazak Gurnah, người Anh gốc Tanzania, ông có nhiều bài viết liên quan đến chủ nghĩa thực dân và các quốc gia châu Phi thời kỳ hậu thuộc địa.

Lễ đầy tháng của người Tày

Lễ đầy tháng của người Tày
Lễ cúng đầy tháng con của người Tày mang ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với văn hóa dân tộc Tày. Trong tâm thức người Tày, Lễ này đánh dấu sự tồn tại và quyết định đến số phận của đứa trẻ đó trong gia đình.

Ca sĩ Phi Nhung qua đời vì mắc COVID-19

Ca sĩ Phi Nhung qua đời vì mắc COVID-19
Theo đại diện của ca sĩ Phi Nhung, ca sĩ Phi Nhung đã qua đời ngày 28/9, tại Bệnh viện Chợ Rẫy, TP Hồ Chí Minh, sau hơn 1 tháng điều trị COVID-19.

Bảo tồn di sản văn hóa phi vật thể ca trù ở Thái Bình

Bảo tồn di sản văn hóa phi vật thể ca trù ở Thái Bình
Cùng với hát chèo, ca trù được coi là một loại hình nghệ thuật dân gian đặc sắc, vừa độc đáo lại vừa có sức hút riêng trên mảnh đất quê lúa Thái Bình. Hiện nay, ca trù đang dần bị mai một, cần nhiều giải pháp thiết thực trong việc khôi phục, bảo tồn, gìn giữ và phát huy loại hình nghệ thuật độc đáo này.

Phòng, chống vi phạm pháp luật trong hoạt động VH-TT&DL: Lấy cái đẹp dẹp cái xấu

Phòng, chống vi phạm pháp luật trong hoạt động VH-TT&DL: Lấy cái đẹp dẹp cái xấu
Tăng cường thực thi pháp luật trong các hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch, Bộ VH-TT&DL đã có công văn yêu cầu các cơ quan, đơn vị trực thuộc Bộ; các Sở VH-TT&DL, Sở VH-TT, Sở Văn hóa, Thông tin, Thể thao và Du lịch; Sở Du lịch các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam với các chủ đề thiết thực, phù hợp trong bối cảnh đại dịch Covid-19.
Xem thêm
Hộ chiếu vắc-xin sẽ mang đến những cơ hội gì cho Phú Quốc?

Hộ chiếu vắc-xin sẽ mang đến những cơ hội gì cho Phú Quốc?

Được coi là “phao cứu sinh” cho nhiều điểm đến du lịch trên thế giới, liệu hộ chiếu vắc-xin có phải là “tấm thẻ bài” đưa Phú Quốc nói riêng và du lịch Việt Nam nói chung tìm được hướng đi tươi sáng trong bối cảnh đại dịch vẫn diễn biến phức tạp?
Một ngày vào vai “nhà động vật học” giữa “thiên đường hoang dã” Vinpearl Safari

Một ngày vào vai “nhà động vật học” giữa “thiên đường hoang dã” Vinpearl Safari

Một ngày lạc bước tại Vinpearl Safari Phú Quốc, du khách có thể sẽ quên đi mọi bộn bề, để hòa mình vào thiên nhiên, làm bạn với những chú hà mã hiền hòa, cười hết cỡ với những anh bạn vượn cáo đuôi khoang láu cá hay băng qua những đồng cỏ savan hoang vu để ngắm nhìn cuộc sống của sư tử, tê giác châu Phi, hươu cao cổ, ngựa vằn...
Cộng đồng mạng “sốt xình xịch” với trào lưu #Missyou, bao giờ mới được vi vu đây?

Cộng đồng mạng “sốt xình xịch” với trào lưu #Missyou, bao giờ mới được vi vu đây?

Sau mấy tháng trời bị “kìm chân”, khát khao vi vu khắp dải đất chữ S của cộng đồng mạng đã tạo thành trào lưu #Miss you đang “sốt rần rần” trên mạng xã hội, với hình ảnh các điểm du lịch đẹp lịm tim ngay trong mùa dịch.
Tuyển Việt Nam sẽ rớt khỏi Top 100 thế giới nếu thua Oman

Tuyển Việt Nam sẽ rớt khỏi Top 100 thế giới nếu thua Oman

Tuyển Việt Nam có thể tuột khỏi Top 100 trên bảng xếp hạng FIFA nếu tiếp tục thua tuyển Oman ở lượt trận thứ 4 vòng loại World Cup 2022 khu vực Châu Á.
Lý do nào khiến Ánh Viên muốn từ giã bơi lội đỉnh cao?

Lý do nào khiến Ánh Viên muốn từ giã bơi lội đỉnh cao?

Kình ngư Nguyễn Thị Ánh Viên đã gửi đơn bày tỏ mong muốn chia tay đội tuyển bơi Việt Nam và từ giã sự nghiệp thi đấu bơi lội đỉnh cao.
Huấn luyện viên Park Hang-seo lý giải về 3 bàn thua trước tuyển Trung Quốc

Huấn luyện viên Park Hang-seo lý giải về 3 bàn thua trước tuyển Trung Quốc

Huấn luyện viên Park Hang-seo cảm thấy tiếc nuối khi đội tuyển Việt Nam thua sát nút 2-3 trước tuyển Trung Quốc. Ông thừa nhận việc thay hậu vệ vội vàng đã khiến đội nhà thua cuộc.
Dòng sông tuổi thơ

Dòng sông tuổi thơ

Trong cuộc đời mỗi con người, ai cũng phải trải qua những buồn vui, sóng gió đẩy đưa... Sông quê hương vẫn nằm đó, lắng nghe tiếng đổi thay của mỗi tuổi thơ, dịu dàng và thân thuộc.
Bà nội

Bà nội

Buổi chiều, bố đi làm về. Vào bàn ăn, vừa mở lồng bàn, bố đã reo: Trời! Bà cho cả nhà ăn những gì mà trông đã thấy ngon thế này. Nghe tiếng bố, Hiệp và Khuê, đứa mười lăm, đứa mười hai đang ở ngoài phòng học liền chạy vào. Trên bàn ăn, như có phép lạ, hiện lên sáu đĩa bánh trôi, sáu bát bánh chay, tất cả đều trắng phau.
Cô nàng i ngắn

Cô nàng i ngắn

Chuyến đi cao nguyên đá Đồng Văn của tôi lần ấy hoàn toàn ngẫu hứng. Nó được hình thành khi tôi ghé thăm anh bạn thân đang công tác tại Báo Biên Phòng.
Thanh Sơn, Khả Ngân: "Kết phim 11 tháng 5 ngày sẽ làm thỏa mãn khán giả"

Thanh Sơn, Khả Ngân: "Kết phim 11 tháng 5 ngày sẽ làm thỏa mãn khán giả"

Thanh Sơn, Khả Ngân đã có những tiết lộ thú vị về cái kết của phim "11 tháng 5 ngày".
Thủy Tiên - Công Vinh sao kê từ thiện hơn 177 tỉ đồng với 18.000 tờ A4

Thủy Tiên - Công Vinh sao kê từ thiện hơn 177 tỉ đồng với 18.000 tờ A4

Chiều 17.9, ca sĩ Thủy Tiên và Công Vinh có mặt tại ngân hàng để tiến hành sao kê số tiền kêu gọi ủng hộ miền Trung. Nữ ca sĩ tiết lộ sao kê dài 18.000 tờ A4 và con số cuối trong tài khoản là hơn 177 tỉ đồng.
Con gái ca sĩ Phi Nhung tiết lộ tình trạng sức khỏe của mẹ

Con gái ca sĩ Phi Nhung tiết lộ tình trạng sức khỏe của mẹ

Ca sĩ Phi Nhung bị nhiễm Covid-19 và được điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy, TP.HCM.
Phiên bản di động