Dựa vào dân để hoàn thành tốt các nhiệm vụ

Nói đến bà Lê Thị Ngọc Anh, Bí thư chi bộ đồng thời là Trưởng khu phố 4, ở phường Vàng Danh, TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh không riêng đảng viên mà nhiều bà con ở đây đều có chung một đánh giá bà là một cán bộ cơ sở dựa vào dân để lo việc cho dân.

Sau khi nghỉ hưu, bà Lê Thị Ngọc Anh đảm trách vai trò Tổ trưởng dân phố rồi Chi hội trưởng chi hội Phụ nữ khu phố. Nêu cao vai trò đảng viên, bà Anh đã nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ nhiều năm. Năm 2012, dân bầu bà làm Trưởng khu phố và đến năm 2015, triển khai chủ trương nhất thể hóa cán bộ lãnh đạo cơ sở, bà được bầu làm Bí thư chi bộ, trở thành một cán bộ cùng lúc “gánh” hai việc là Bí thư chi bộ và Trưởng khu phố cho đến nay.

Lãnh đạo, quản lí một khu phố gồm 375 hộ, 1.472 khẩu ở 7 tổ dân với 145 hộ kinh doanh bên cạnh trụ sở Đảng ủy, HĐND và UBND phường cùng một số công ty và trường học. Tham mưu cho chi bộ, bà Anh đã xây dựng những nghị quyết, tranh thủ tập thể triển khai hiệu quả, giữ vững phong trào khu phố ở tốp đầu và Chi bộ đảng trong sạch vững mạnh xuất sắc từ năm 2015 cho đến nay. Chủ trì những kì sinh hoạt Đảng và những kì họp cán bộ tổ dân phố, bà Anh thường quán triệt quan điểm làm việc phải dựa vào dân để được sự giúp đỡ, ủng hộ của người dân.

Bà Lê Thị Ngọc Anh chuẩn bị nội dung sinh hoạt chi bộ.
Bà Lê Thị Ngọc Anh chuẩn bị nội dung sinh hoạt chi bộ.

Nói là làm, nhiều việc khó bà Anh đã dựa vào dân, mượn tiếng nói của dân xoay chuyển được tình hình, biến khó thành dễ, biến cái không thể thành có thể. Một hộ buôn bán thường trây ì, không đóng thuế, quỹ theo nghĩa vụ, bà mượn cớ mua chút hàng, dần dà giải thích, thuyết phục. Kết quả hộ kinh doanh đã chuyển biến đóng góp đầy đủ thuế, quỹ hằng năm. Có trường hợp sau nhiều lần vận động tiêm chủng phòng Covid-19 họ vẫn không tiêm, bà Anh đã nhờ vợ con họ kiên trì thuyết phục, anh ta đã thông và vừa hoàn thành mũi tiêm thứ 3.

Đối với những người cao tuổi chưa thông, bà Anh đã nhờ các cụ cao tuổi nhất có uy tín như Nguyễn Sơn Hải, Khúc Duy Sinh, Nguyễn Thị Bình trực tiếp gặp gỡ thuyết phục giúp họ hiểu, làm theo. Ở những đối tượng ít tuổi, trẻ trung chưa thực hiện những quy định theo hương ước của địa phương, bà Anh nhờ những người có phong cách vui vẻ, năng nổ, dễ gần như anh Tập, anh Hùng, anh Hiệp kiên trì thuyết phục góp phần giải quyết những vướng mắc.

Dựa vào dân để lãnh đạo đã đạt được kết quả cao là vậy, còn tinh thần trách nhiệm với công việc thì khỏi nói. Bí thư chi bộ đồng thời là Trưởng khu phố Lê Thị Ngọc Anh có phong cách làm đến nơi đến chốn. Khi nhận bàn giao từ người tiền nhiệm bộ mặt khu phố 4 không hơn các khu phố bạn, bà lăn lộn xin trên, cậy dưới nhờ một công ty mỏ hỗ trợ 13 tấn xi măng và 34m3 đá rồi vận động dân góp thêm làm trên 70 mét đường bê tông. Tranh thủ cơ hội, bà tiếp tục đề xuất xin thêm công ty trên 5 tấn xi măng và 1.000 viên gạch xây nhà kho và nhà vệ sinh cho Nhà văn hóa của khu phố.

Bà còn có sáng kiến tạo nguồn kinh phí trang điểm bộ mặt khu phố là chọn 11 chị em tham gia thi công một công trình và nhận thù lao. Số tiền thù lao ấy giúp chị em may áo dài thực hiện nghi lễ hội hè của khu phố hằng năm.

Là một cán bộ lãnh đạo, bà dày công bồi dưỡng nhiều cán bộ trong khu phố trưởng thành, trong đó có ông Lương Quốc Vượng cùng lúc đảm trách hai việc là Chi hội trưởng Chi hội NCT và Chi hội trưởng Chi hội Cựu chiến binh. Bà đang bồi dưỡng một đảng viên trẻ phấn đấu trở thành một cán bộ lãnh đạo khu phố trong tương lai.

Mặc dù tuổi cao lại mắc một số bệnh mạn tính, chồng bị tai biến nhưng Bí thư chi bộ, Trưởng khu phố Lê Thị Ngọc Anh đã vượt lên tất cả, đau đáu lo việc khu phố, trong đó tập trung cao độ xây dựng một Nhà văn hóa khu phố có quy mô lớn nhất phường với số vốn đầu tư trên 3 tỉ đồng, chủ yếu bằng nguồn ngân sách địa phương hỗ trợ.

Bài và ảnh Đinh Quang Huy

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Bà Hường học tập và làm theo lời Bác

Bà Hường học tập và làm theo lời Bác

Chúng tôi rất ấn tượng khi gặp bà Ngô Thị Hường (64 tuổi, trú tại KDC Tân Lập 1A, phường Thạch Thang, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng). Là thương binh hạng 4/4 dù đảm nhận nhiều chức vụ cơ sở nhưng luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ .
Sức lan tỏa của những tấm gương được tôn vinh “Song hỉ thọ”

Sức lan tỏa của những tấm gương được tôn vinh “Song hỉ thọ”

Tháng 5, mừng kỉ niệm chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ (7/5), kỉ niệm Ngày thành lập Hội (10/5) và sinh nhật Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại (19/5), NCT quận Cầu Giấy lại sôi nổi, hào hứng chuẩn bị cho lễ mừng “Song hỉ thọ” tôn vinh đám cưới vàng, cưới bạc, cưới kim cương cho các cặp đôi cụ ông, cụ bà sống song toàn, hạnh phúc qua nhiều thập kỉ. Đây là hoạt động thường niên đã trở thành truyền thống của Hội NCT quận Cầu Giấy và một số địa phương của Thủ đô Hà Nội, thiết thực động viên NCT tiếp tục sống vui, khỏe, trường thọ và có ích.
Nghệ nhân mê sáng tác tranh Bác Hồ

Nghệ nhân mê sáng tác tranh Bác Hồ

Thăm gian hàng triển lãm tranh ghép gỗ mĩ nghệ Dzũng Lan tại Hội chợ “Hàng Việt Nam chất lượng cao” (tổ chức tại TP Đà Nẵng), người xem không khỏi trầm trồ thán phục trước khoảng 100 bức tranh bút lửa và mĩ nghệ ghép gỗ tinh xảo của vợ chồng nghệ nhân Dzũng - Lan (trú tại xã Bình Hòa, huyện Krông Ana, tỉnh Đắk Lắk).
Người cao tuổi chung tay giữ gìn an ninh trật tự ở địa phương

Người cao tuổi chung tay giữ gìn an ninh trật tự ở địa phương

Huyện Diễn Châu có gần 42.600 NCT, chiếm gần 14% dân số của huyện. Hội NCT huyện có 44.600 hội viên NCT, sinh hoạt tại 288 thôn bản, xóm, khối thuộc 37 Hội NCT xã, thị trấn.
Cụ Khoe làm từ thiện

Cụ Khoe làm từ thiện

Tìm về khu 1, phường Phong Hải, TX Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh hỏi thăm về cụ Vũ Thị Khoe (86 tuổi) hay làm việc thiện thì chẳng ai là không biết. Năm năm qua, cụ Khoe vừa vận động con cháu, gia đình và dành chính tiền tiết kiệm để ủng hộ công tác từ thiện của khu, địa phương…

Tin khác

Đắm mình trong vốn cổ

Đắm mình trong vốn cổ
Không chỉ đam mê, am hiểu về các phong tục tập quán của dân tộc Cao Lan, nghệ nhân Lục Văn Bình (60 tuổi), thôn Khe Phụt Ngoài, xã Thanh Sơn, huyện Ba Chẽ, tỉnh Quảng Ninh còn là người thành thục diễn xướng cấp sắc và hát Sình ca; có nhiều đóng góp trong việc giữ gìn, bảo tồn vốn văn hóa quý báu này…

Thành công với mô hình nuôi ong mật

Thành công với mô hình nuôi ong mật
Ông Nguyễn Văn Cử khu Bùi Xá, phường Tân An, thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh không ngừng nỗ lực lao động sản xuất, là tấm gương NCT làm kinh tế giỏi của địa phương, thu nhập hơn 150 triệu đồng/năm với mô hình nuôi ong lấy mật…

Chuyện về một NCT làm kinh tế giỏi

Chuyện về một NCT làm kinh tế giỏi
Vào khu 33 hộ dân thuộc ấp Pa Pếch, xã Tân Hưng, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước, tôi được gặp ông Hà Ngọc Lành, sinh năm 1952, trước đây là lính trinh sát Tiểu đoàn 18, Sư đoàn 10, Quân đoàn 3.

Người làm sống lại tranh dân gian làng Sình

Người làm sống lại tranh dân gian làng Sình
Tranh dân gian làng Sình xứ Huế là một trong 12 dòng tranh dân gian tiêu biểu của Việt Nam. Trải qua những thăng trầm của lịch sử, có thời điểm dòng tranh này dường như đã bị xóa sổ.
Xem thêm
Cả hệ thống chính trị bảo vệ, chăm sóc, phát huy vai trò người cao tuổi

Cả hệ thống chính trị bảo vệ, chăm sóc, phát huy vai trò người cao tuổi

Ngày 24/5, Chủ tịch Hội NCT Việt Nam Nguyễn Thanh Bình và các Phó Chủ tịch Trương Xuân Cừ, Phan Văn Hùng có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Nam Định.
Tiếp tục phát huy vai trò đại biểu Quốc hội và cử tri cao tuổi

Tiếp tục phát huy vai trò đại biểu Quốc hội và cử tri cao tuổi

Sáng 19/5, Đảng bộ Cơ quan Trung ương Hội NCT Việt Nam tổ chức sinh hoạt chuyên đề quý II năm 2022
Giao ban trực tuyến toàn quốc triển khai nhiệm vụ công tác Hội NCT

Giao ban trực tuyến toàn quốc triển khai nhiệm vụ công tác Hội NCT

Ngày 16/5, Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về NCT, Chủ tịch Hội NCT Việt Nam Nguyễn Thanh Bình đã chủ trì Hội nghị giao ban trực tuyến toàn quốc
Sức lan tỏa của những tấm gương được tôn vinh “Song hỉ thọ”

Sức lan tỏa của những tấm gương được tôn vinh “Song hỉ thọ”

NCT quận Cầu Giấy lại sôi nổi, hào hứng chuẩn bị cho lễ mừng “Song hỉ thọ”
Hoạt động của Hội NCT thành phố Hà Nội

Hoạt động của Hội NCT thành phố Hà Nội

Những ngày này, Hội NCT thành phố Hà Nội và các quận, huyện, thị xã, các Hội cơ sở có nhiều hoạt động sôi nổi, thiết thực chào mừng Kỉ niệm các ngày lễ lớn của đất nước, của NCT, đồng thời triển khai các nhiệm vụ trọng tâm của Hội.
Cụm thi đua số X Hội NCT Việt Nam: Kí kết thi đua đẩy mạnh phong trào “Tuổi cao - Gương sáng”

Cụm thi đua số X Hội NCT Việt Nam: Kí kết thi đua đẩy mạnh phong trào “Tuổi cao - Gương sáng”

Ngày 18/5, tại TP Cần Thơ, Hội NCT các tỉnh, thành thuộc cụm thi đua số X Hội NCT Viêt Nam tổ chức Hội nghị kí kết giao ước thi đua năm 2022. Tham dự và chỉ đạo có ông Phan Văn Hùng, Phó Chủ tịch Trung ương Hội NCT Việt Nam; ông Nguyễn Thực Hiện, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ
Luôn phát huy vai trò “Tuổi cao - Gương sáng”

Luôn phát huy vai trò “Tuổi cao - Gương sáng”

Tính đến cuối tháng 3/2022, Hội NCT thị trấn Vĩnh Tường có 836 cán bộ, hội viên sinh hoạt ở 4 chi hội NCT tổ dân phố (Hồ Xuân Hương, Đội Cấn, Nhật Tân và Yên Cát).
Đẩy mạnh công tác chăm sóc người cao tuổi

Đẩy mạnh công tác chăm sóc người cao tuổi

Những tháng đầu năm 2022, các địa phương trong tỉnh thực hiện tốt công tác chăm sóc NCT. Cụ thể: Nhân dịp Tết Nhâm Dần - 2022 đã tổ chức thăm, tặng quà mừng thọ 2.681 người tròn 70, 75, 80, 85, 90, 95, 100 và trên 100 tuổi với số tiền và quà trị giá 1,332 tỉ đồng, trong đó 822 cụ tròn 90 tuổi được nhận quà trị giá 200.000 đồng và 500.000 đồng tiền mặt; 86 cụ tròn 100 tuổi được nhận quà trị giá 200.000 đồng, 700.000 đồng tiền mặt và 5 mét vải lụa.
Đoàn kết thi đua, thực hiện tốt các phong trào

Đoàn kết thi đua, thực hiện tốt các phong trào

Trong những năm qua, Hội NCT huyện Yên Định luôn tích cực tham gia các phong trào do địa phương phát động, các cấp đã làm tốt vai trò thu hút, đoàn kết hội viên, đẩy mạnh phong trào “Tuổi cao-Gương sáng”, góp phần phát triển kinh tế-xã hội tại địa phương.
Phiên bản di động