Đổi thay ở vùng đệm Vườn Quốc gia U Minh Thượng

Kinh tế của người dân vùng đệm chia làm 2 vùng, gồm vùng trồng lúa chất lượng cao kết hợp nuôi cá và vùng trồng cây ăn trái kết hợp trồng rau màu. Cơ quan chức năng, ngành chuyên môn tổ chức chuyển giao khoa học, kĩ thuật, hỗ trợ con giống cho người dân đầu tư sản xuất hiệu quả.

Đường nối tương lai

Trước kia, đường đất còn khó khăn, nói đến U Minh Thượng là thấy xa xôi cách trở và buồn bã. Nhưng nay, không còn phải đi phà, không phải qua sông qua cồn nữa, cầu Tắc Cậu ra đời nối U Minh Thượng với các địa phương khác bằng một hành trình khá dễ dàng và thuận tiện.

Phần lớn tuyến đường chính quanh vùng đệm U Minh Thượng được nhựa hóa và bê tông hóa, ô tô và xe tải lớn có thể đi lại thuận tiện trong cả hai mùa mưa, nắng. Nhiều tuyến đường liên ấp vào sâu trong vùng đệm, đến trước nhà hộ dân cũng được bê tông hóa. Nhờ giao thông phát triển, 7 năm nay, anh Huỳnh Minh Lập, ở ấp An Thoại, xã An Minh Bắc trở thành thương lái thu mua chuối, với thu nhập từ 30-40 triệu đồng/tháng. Hằng tháng, anh gom khoảng 20 chuyến xe chuối (loại 10 tấn/xe) đưa lên Cửa khẩu Quốc tế Hà Tiên để bán sang Campuchia hoặc lên TP Hồ Chí Minh. “Giao thông thuận lợi, công việc thu mua chuối cũng nhàn đối với nông dân. Xe vào đến đầu kênh, chất hàng lên đầy thì đi”, anh Lập nói.

Ông Đinh Văn Út, ngụ ấp Minh Thượng, xã Minh Thuận, U Minh Thượng thăm vườn chuối xiêm của gia đình trồng.
Ông Đinh Văn Út, ngụ ấp Minh Thượng, xã Minh Thuận, U Minh Thượng thăm vườn chuối xiêm của gia đình trồng.

Bà Ngô Thanh Hương, ở ấp Kinh 5 cho biết: “Trước năm 2000, đời sống người dân khó khăn lắm, đường giao thông đi lại hạn chế. Hiện kinh tế người dân trong ấp khá hơn nhiều nhờ trồng trọt có hiệu quả. Nhà nước đầu tư mở rộng tuyến đường bê tông nông thôn, xe tải vào chở nông sản dễ dàng, thúc đẩy sản xuất. Điện lưới quốc gia kéo về, trường học cũng được xây dựng khang trang, giúp các cháu học sinh đến trường dễ dàng”.

Cùng với thúc đẩy phát triển kinh tế, việc chăm lo hộ nghèo được cấp ủy, chính quyền đặc biệt quan tâm. Năm 2020, xã đăng kí thực hiện tiêu chí số 9 về nhà ở trong xây dựng nông thôn mới (NTM), qua đó triển khai xây dựng trên 100 căn nhà theo Quyết định số 33/2015/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về chính sách hỗ trợ nhà ở đối với hộ nghèo theo chuẩn nghèo giai đoạn 2011-2015 và nhà đại đoàn kết. Từ đầu năm 2021, dù dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, song xã An Minh Bắc nỗ lực hoàn thành công tác khảo sát phần việc của hộ gia đình tham gia xây dựng NTM. Đến nay, 15 phần việc của hộ gia đình thực hiện đạt trên 90%; 12 phần việc của ấp, tổ Nhân dân tự quản thực hiện đạt 95%. Hiện xã đạt 16/19 tiêu chí xã NTM, phấn đấu đến hết năm nay đạt chuẩn xã NTM.

Đi vào vùng đệm xã Minh Thuận, chúng tôi thấy nhiều căn nhà khang trang và người dân rất hiếu khách. Xã có hơn 15.000ha, trong đó diện tích vùng đệm 6.648ha, với 10 ấp. Kinh tế của người dân vùng đệm chia làm 2 vùng, gồm vùng trồng lúa chất lượng cao kết hợp nuôi cá và vùng trồng cây ăn trái kết hợp trồng rau màu. Cơ quan chức năng, ngành chuyên môn tổ chức chuyển giao khoa học, kĩ thuật, hỗ trợ con giống cho người dân đầu tư sản xuất hiệu quả. Tỉ lệ hộ nghèo ở xã Minh Thuận giảm nhiều theo từng năm. Khi thành lập huyện U Minh Thượng năm 2007, xã Minh Thuận còn hơn 17,4% hộ nghèo, đến nay còn 4,3% hộ nghèo. Kết cấu hạ tầng giao thông nông thôn, hệ thống kênh, mương phục vụ sản xuất được các cấp, ngành quan tâm đầu tư. Tính đến cuối năm 2020, thu nhập bình quân trên địa bàn xã đạt 49 triệu đồng/người/năm, tăng hơn 5 triệu đồng so năm 2015.

Thương lái thu mua chuối xiêm của nông dân vùng đệm xã An Minh Bắc, U Minh Thượng.
Thương lái thu mua chuối xiêm của nông dân vùng đệm xã An Minh Bắc, U Minh Thượng.

Năm 1992, ông Nguyễn Văn Na, quê ở huyện Vĩnh Thuận về nhận đất ở ấp Minh Thượng, xã Minh Thuận (U Minh Thượng) đã có những ngày vất vả, khó khăn. Hiện cuộc sống gia đình ông đã khác xưa. 4 hec-ta đất hoang hóa ngày nào giờ đã thay bằng vườn chuối, rẫy gừng và nhiều loại rau màu khác. Thu nhập từ 200 - 300 triệu đồng/năm.

Ông Đinh Văn Út, ở ấp Minh Thượng, xã Minh Thuận mới xây dựng nhà năm 2020, kinh phí 500 triệu đồng. Ông Út chia sẻ: “Nhờ đa dạng hóa cây trồng, lấy ngắn nuôi dài nên thu nhập ổn định. Điện, đường, trường, trạm được Nhà nước đầu tư, đời sống ở vùng đệm nâng lên hơn trước đây rất nhiều”.

Kết cấu hạ tầng trong vùng đệm được huyện quan tâm đầu tư để phát huy tiềm năng, lợi thế vùng đất này. Đường giao thông trong vùng đệm hiện xe bốn bánh lưu thông dễ dàng. Xã có trên 98% hộ dân sử dụng điện lưới quốc gia; điện 3 pha kéo về đến HTX phục vụ sản xuất. Ở một số khu vực, dân cư đã có nước sạch sinh hoạt hằng ngày. Những năm gần đây, công tác giáo dục - đào tạo được chính quyền địa phương đặc biệt chú trọng. Năm 2021, huyện đầu tư xây dựng mới, sửa chữa, nâng cấp 4 trường tiểu học và trung học cơ sở ở xã Minh Thuận, An Minh Bắc với kinh phí hơn 10 tỉ đồng/trường. Các điểm trường lớn được đầu tư xanh, sạch, đẹp, đạt chuẩn quốc gia.

Nền tảng vững chắc để khởi sắc

Việc đầu tư xây dựng đường giao thông nông thôn ở các địa bàn vùng sâu, vùng xa đã và đang khẳng định là hướng đi đúng đắn khi cuộc sống của người dân thay đổi từng ngày. Nhưng cốt lõi và bao trùm hơn, đó là phù hợp với quan điểm hiện đại khi chuyển từ sản xuất nông nghiệp sang làm kinh tế nông nghiệp. Phấn đấu đạt ba mục tiêu: “Nông nghiệp sinh thái - nông thôn hiện đại - nông dân văn minh”. Với mục tiêu “không để ai bị bỏ lại phía sau”, kinh tế vùng đệm U Minh Thượng phát triển không chỉ theo chiều rộng mà cả chiều sâu, gắn liền cùng các chương trình tái cơ cấu kinh tế trong nông nghiệp, công nghiệp dịch vụ, du lịch của tỉnh Kiên Giang.

Thu Oanh - Trần An

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

“Kế toán - Kiểm toán Việt Nam  thích ứng với xu hướng hội nhập và chuyển đổi số”

“Kế toán - Kiểm toán Việt Nam thích ứng với xu hướng hội nhập và chuyển đổi số”

Sáng 12/6, Trường Đại học Công đoàn tổ chức Hội thảo khoa học quốc gia với chủ đề “Kế toán - Kiểm toán Việt Nam thích ứng với xu hướng hội nhập và chuyển đổi số”, nhằm tạo diễn đàn để các chuyên gia, nhà khoa học, nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục, doanh nghiệp cùng chia sẻ các kết quả nghiên cứu, kinh nghiệm về hoạt động kế toán - kiểm toán trong bối cảnh hội nhập và chuyển đổi số…
Bỏ thầu cao, chào thầu thấp

Bỏ thầu cao, chào thầu thấp

Còn nhớ cách đây mấy năm, Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Ngôi Sao Việt thuộc ông lớn Tân Hoàng Minh đã trúng thầu lô đất tại TP Hồ Chí Minh lên tới hơn 2,4 tỉ đồng/m2.
Một thí sinh bị đình chỉ thi môn Văn kỳ thi vào lớp 10 THPT tại Thanh Hóa

Một thí sinh bị đình chỉ thi môn Văn kỳ thi vào lớp 10 THPT tại Thanh Hóa

Hơn 45.300 thí sinh tại Thanh Hóa đã hoàn thành môn thi đầu tiên, kỳ thi vào lớp 10 THPT công lập, năm học 2024-2025.
Đơn giản hóa quy định, thủ tục hành chính liên quan đến Phiếu lí lịch tư pháp

Đơn giản hóa quy định, thủ tục hành chính liên quan đến Phiếu lí lịch tư pháp

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang vừa kí Quyết định số 498/QĐ-TTg phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa quy định, thủ tục hành chính liên quan đến Phiếu lí lịch tư pháp.
Tổng cục Hải quan thông tin về việc triển khai Chiến dịch Con Rồng Mê Kông 6

Tổng cục Hải quan thông tin về việc triển khai Chiến dịch Con Rồng Mê Kông 6

Tiếp theo thành công của chuỗi Chiến dịch Con Rồng Mê Kông, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan tiếp tục triển khai Chiến dịch Con Rồng Mê Kông 6 năm 2024 theo hướng: Nâng tầm, mở rộng quy mô triển khai Chiến dịch, tăng cường các hoạt động chia sẻ thông tin, hợp tác điều tra sau bắt giữ để phát hiện sớm các đường dây xuyên quốc gia buôn lậu, vận chuyển trái phép ma túy và động thực vật hoang dã.

Tin khác

Thanh Hoá: Thọ Xuân phấn đấu về đích huyện nông thôn mới nâng cao năm 2024

Thanh Hoá: Thọ Xuân phấn đấu về đích huyện nông thôn mới nâng cao năm 2024
Trong năm 2024, huyện Thọ Xuân phấn đấu về đích huyện nông thôn mới nâng cao và trở thành huyện nông thôn mới nâng cao đầu tiên của tỉnh Thanh Hóa.

Đại tướng Phan Văn Giang gửi thư khen lực lượng Bộ đội Biên phòng trong xác lập, đấu tranh, phòng, chống tội phạm

Đại tướng Phan Văn Giang gửi thư khen lực lượng Bộ đội Biên phòng trong xác lập, đấu tranh, phòng, chống tội phạm
Nhằm kịp thời động viên lực lượng Bộ đội Biên phòng, ngày 11/6/2024, Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã gửi thư khen cán bộ, chiến sĩ, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân và viên chức quốc phòng, người lao động trong lực lượng Bộ đội Biên phòng đã xác lập, đấu tranh thành công nhiều chuyên án lớn về phòng, chống tội phạm, đặc biệt là tội phạm mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy từ Lào vào Việt Nam.

Nghề báo, niềm đam mê cháy bỏng trong tôi

Nghề báo, niềm đam mê cháy bỏng trong tôi
Tôi thường nghĩ: “Khi đã dấn thân vào nghề báo, ngoài những kiến thức đã được đào tạo bài bản từ giảng đường đại học, mỗi phóng viên, nhà báo phải trải qua một quá trình rèn luyện, tích lũy tri thức, chuẩn bị và hoàn thiện rất nhiều các kĩ năng để có thể làm, làm tốt và trụ vững được với nghề…”.

Dự án đường dây 500kV mạch 3 - Vinh dự và trách nhiệm

Dự án đường dây 500kV mạch 3 - Vinh dự và trách nhiệm
Những ngày đầu của tháng 6/2024, tại khu vực phía Bắc nói chung và Thanh Hóa nói riêng, dưới tiết trời mùa hè vừa nắng nóng cực đoan, vừa có các đợt mưa lớn kéo dài, trên đại công trường của dự án đường dây 500kV mạch 3 lịch sử, những “chiến binh áo cam” trong mái nhà EVN đã chung sức, đồng lòng, bất chấp mọi vất vả, khó khăn, làm việc ba ca, bốn kíp … đầy hăng say, nhiệt huyết tất cả chỉ dành cho một mục tiêu duy nhất là đưa dự án kịp về đích đúng tiến độ. Đây chính là vinh dự và trách nhiệm của mỗi người lao động ngành điện.

“Cơm treo”,“phở mời”: Những nghĩa tình giấu mặt

“Cơm treo”,“phở mời”: Những nghĩa tình giấu mặt
Từ thiện có muôn vàn cách, và việc cho đi cũng không chỉ trong ý nghĩa của tặng cho giữa người với người, mà ở đó có những nghĩa tình được gửi gắm, có cả những hi vọng, những cảm kích, những yêu thương dịu nhẹ đầy tình người...

Hà Tĩnh: Bắt nhóm đối tượng cưỡng đoạt tài sản hơn 1 tỷ đồng

Hà Tĩnh: Bắt nhóm đối tượng cưỡng đoạt tài sản hơn 1 tỷ đồng
Công an Hà Tĩnh cho biết, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Hà Tĩnh vừa phối hợp với Công an thị xã Kỳ Anh, Công an TP Cam Ranh (Khánh Hòa) và một số đơn vị nghiệp vụ vừa bắt giữ 6 đối tượng cưỡng đoạt hơn 1 tỉ đồng.

Treo thưởng 3,5 tỉ đồng cho ý tưởng quy hoạch đô thị sân bay Long Thành

Treo thưởng 3,5 tỉ đồng cho ý tưởng quy hoạch đô thị sân bay Long Thành
Ngày 11/6, UBND tỉnh Đồng Nai cho biết, đã ban hành Quyết định số: 1698/QĐ-UBND về việc thành lập Hội đồng thi tuyển “Ý tưởng quy hoạch chung đô thị sân bay Long Thành và vùng phụ cận”.

Thúc đẩy phát triển nguồn nhân lực giáo dục, y tế giữa Việt Nam và Nhật Bản

Thúc đẩy phát triển nguồn nhân lực giáo dục, y tế giữa Việt Nam và Nhật Bản
Ngày 11/6, tại TP Hồ Chí Minh, Quỹ Từ thiện sức khỏe là số 1 - OneHealth Foundation (OHF) và Phòng Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản Noshiro (JCCI) tổ chức lễ ký kết hợp tác về giáo dục, y tế và phát triển nguồn nhân lực giữa Việt Nam và Nhật Bản.

NCT tham gia bảo vệ môi trường, xây dựng xã NTM kiểu mẫu

NCT tham gia bảo vệ môi trường, xây dựng xã NTM kiểu mẫu
Sau khi được công nhận Xã nông thôn mới (NTM) nâng cao năm 2022, xã Bình Mỹ, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang tiếp tục đề ra nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm để nâng chất các tiêu chí NTM nâng cao, hướng tới xây dựng xã NTM kiểu mẫu...

Cha như chiếc bóng lặng thầm

Cha như chiếc bóng lặng thầm
Chúng ta dù già hay trẻ, mỗi người đều có một vài điều hối hận về cách hành xử không đúng mực với người cha của mình. Oán giận cha về sự dạy dỗ quá nghiêm khắc, quyết đoán… Từ đó nghĩ rằng, cha không thương yêu con cái.

Chờ lấp... khoảng trống!

Chờ lấp... khoảng trống!
Trong khuôn khổ Kì họp thứ 7 (Quốc hội Khóa XV) tại phiên chất vấn chiều 4/6, đại biểu Trần Thị Thanh Lam đặt câu hỏi về trách nhiệm của Bộ Công thương trước tình trạng thuốc lá điện tử tràn lan trên thị trường.

Hải Hậu chú trọng công tác giáo dục địa phương, góp phần bảo tồn giá trị văn hóa truyền thống

Hải Hậu chú trọng công tác giáo dục địa phương, góp phần bảo tồn giá trị văn hóa truyền thống
Hải Hậu là huyện ven biển có vị trí quan trọng về chính trị, kinh tế, an ninh quốc phòng của tỉnh Nam Định. Đảng bộ huyện Hải Hậu có trên 14.600 đảng viên, với 88 tổ chức cơ sở Đảng, là một trong 3 Đảng bộ huyện được Trung ương công nhận “Đảng bộ 4 tốt”, là một trong 51 Đảng bộ vững mạnh đợt đầu của cả nước. Huyện 4 lần được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng; 45 năm điển hình văn hóa, thể thao và du lịch cấp huyện của cả nước; Năm 2015, Hải Hậu đạt huyện nông thôn mới và đang tích cực phấn đấu xây dựng huyện nông thôn mới kiểu mẫu vào năm 2025.

Bộ Tài chính khuyến cáo việc giả mạo văn bản, con dấu và Website của Bộ

Bộ Tài chính khuyến cáo việc giả mạo văn bản, con dấu và Website của Bộ
Thời gian qua, Bộ Tài chính liên tục nhận được thông tin về tình trạng giả mạo văn bản của Bộ Tài chính, giả mạo con dấu chữ ký của Lãnh đạo Bộ Tài chính, giả mạo Website của Bộ Tài chính (thường gặp nhất là giả mạo giấy xác nhận ủy quyền; giả mạo Bản cam kết thực hiện ủy quyền và tất toán tiền..) để yêu cầu người dân chuyển tiền cho các đối tượng lừa đảo thông qua Website giả mạo của Bộ Tài chính.

Bình Định liên kết Hà Giang phát triển du lịch

Bình Định liên kết Hà Giang phát triển du lịch
Ngày 10/6, tại TP Quy Nhơn diễn ra Hội nghị liên kết, phát triển du lịch giữa Sở Du lịch tỉnh Bình Định và Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch tỉnh Hà Giang, nhằm đẩy mạnh liên kết du lịch liên tỉnh, liên vùng và hình thành các sản phẩm du lịch mới.

Bình Định: Bảo vệ và phát huy giá trị di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh

Bình Định: Bảo vệ và phát huy giá trị di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh
Ngày 10/6, tại TP Quy Nhơn, Sở Văn hóa và Thể thao Bình Định tổ chức Hội nghị triển khai Quy chế Quản lý, bảo vệ và phát huy giá trị di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh trên địa bàn tỉnh Bình Định.
Xem thêm
Thanh Hoá: Thọ Xuân phấn đấu về đích huyện nông thôn mới nâng cao năm 2024

Thanh Hoá: Thọ Xuân phấn đấu về đích huyện nông thôn mới nâng cao năm 2024

Trong năm 2024, huyện Thọ Xuân phấn đấu về đích huyện nông thôn mới nâng cao và trở thành huyện nông thôn mới nâng cao đầu tiên của tỉnh Thanh Hóa.
Hà Tĩnh: Bắt nhóm đối tượng cưỡng đoạt tài sản hơn 1 tỷ đồng

Hà Tĩnh: Bắt nhóm đối tượng cưỡng đoạt tài sản hơn 1 tỷ đồng

Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Hà Tĩnh vừa phối hợp với Công an thị xã Kỳ Anh, Công an thành phố Cam Ranh (Khánh Hòa) và một số đơn vị nghiệp vụ vừa bắt giữ 6 đối tượng cưỡng đoạt hơn 1 tỉ đồng.
Thúc đẩy phát triển nguồn nhân lực giáo dục, y tế giữa Việt Nam và Nhật Bản

Thúc đẩy phát triển nguồn nhân lực giáo dục, y tế giữa Việt Nam và Nhật Bản

Ngày 11/6, tại TP Hồ Chí Minh, Quỹ Từ thiện sức khỏe là số 1 - OneHealth Foundation (OHF) và Phòng Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản Noshiro (JCCI) tổ chức lễ ký kết hợp tác về giáo dục, y tế và phát triển nguồn nhân lực giữa Việt Nam và Nhật Bản.
“Kế toán - Kiểm toán Việt Nam  thích ứng với xu hướng hội nhập và chuyển đổi số”

“Kế toán - Kiểm toán Việt Nam thích ứng với xu hướng hội nhập và chuyển đổi số”

Sáng 12/6, Trường Đại học Công đoàn tổ chức Hội thảo khoa học quốc gia với chủ đề “Kế toán - Kiểm toán Việt Nam thích ứng với xu hướng hội nhập và chuyển đổi số”, nhằm tạo diễn đàn để các chuyên gia, nhà khoa học, nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục, doanh nghiệp cùng chia sẻ các kết quả nghiên cứu, kinh nghiệm về hoạt động kế toán - kiểm toán trong bối cảnh hội nhập và chuyển đổi số…
Một thí sinh bị đình chỉ thi môn Văn kỳ thi vào lớp 10 THPT tại Thanh Hóa

Một thí sinh bị đình chỉ thi môn Văn kỳ thi vào lớp 10 THPT tại Thanh Hóa

Hơn 45.300 thí sinh tại Thanh Hóa đã hoàn thành môn thi đầu tiên, kỳ thi vào lớp 10 THPT công lập, năm học 2024-2025.
Thanh Hóa: Công bố điểm trúng tuyển vào Trường THPT chuyên Lam Sơn

Thanh Hóa: Công bố điểm trúng tuyển vào Trường THPT chuyên Lam Sơn

Trường THPT chuyên Lam Sơn (Thanh Hóa) vừa công bố danh sách học sinh trúng tuyển lớp 10 năm học 2024-2025.
Nghề báo, niềm đam mê cháy bỏng trong tôi

Nghề báo, niềm đam mê cháy bỏng trong tôi

Tôi thường nghĩ: “Khi đã dấn thân vào nghề báo, ngoài những kiến thức đã được đào tạo bài bản từ giảng đường đại học, mỗi phóng viên, nhà báo phải trải qua một quá trình rèn luyện, tích lũy tri thức, chuẩn bị và hoàn thiện rất nhiều các kĩ năng để có thể làm, làm tốt và trụ vững được với nghề…”.
Nữ Bí thư Chi bộ cao tuổi chăm chỉ việc làng

Nữ Bí thư Chi bộ cao tuổi chăm chỉ việc làng

Ấn tượng và thiện cảm khi chúng tôi về thăm thôn Đoàn Kết, xã Âu Lâu, TP Yên Bái (tỉnh Yên Bái) là quang cảnh thoáng đãng, sạch đẹp từ đường chính đến các đường nhánh vào từng xóm và tận các gia đình.
Phấn đấu hoàn thiện các tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới nâng cao tiến đến xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu.

Phấn đấu hoàn thiện các tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới nâng cao tiến đến xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu.

Trong những năm qua xã Trường Giag (Nông Cống-Thanh Hóa) luôn xác định việc xây dựng Nông thôn mới là chủ trương đúng đắn, kịp thời của Đảng và nhà nước.
Phiên bản di động