Đi tìm lời giải cho "bài toán" đào tạo nhân lực công nghệ trong lĩnh vực nông nghiệp (Bài 3)

Thực trạng thiếu hụt nhân lực cũng như chảy máu chất xám đối với lao động có trình độ chuyên môn cao là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển của ngành nông nghiệp công nghệ cao ở nước ta. Vậy để thay đổi tình trạng trên, công tác đào tạo nhân lực cần có những định hướng mới như thế nào cho phù hợp?

Thực tế cho thấy, các khu nông nghiệp công nghệ cao do Nhà nước quy hoạch và quyết định thành lập đã mang lại hiệu quả thiết thực và ngày càng thể hiện được ưu thế vượt trội so với sản xuất nông nghiệp truyền thống. Tiêu biểu cho mô hình này là khu nông nghiệp công nghệ cao thành phố Hồ Chí Minh với diện tích 88 ha, được xây dựng từ năm 2004 và đi vào hoạt động từ năm 2010 hay khu nông nghiệp công nghệ cao tại huyện Đức Trọng (tỉnh Lâm Đồng) cũng đạt hiệu quả cao về kinh tế, xã hội. Việc chuyển đổi các diện tích canh tác kém hiệu quả sang sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, trong đó, riêng diện tích trồng lúa đã chuyển sang các loại cây trồng khác là trên 600 ha đã chứng minh đây là một hướng đi phù hợp.

Hiện nay, trên cả nước cũng đã và đang phát triển nhiều vùng sản xuất chuyên canh ứng dụng công nghệ cao. Điển hình như các vùng sản xuất rau an toàn, hoa cao cấp ở các huyện Đông Anh, Từ Liêm, Hoàng Mai, Thanh Trì (Hà Nội), mô hình 100 trang trại trồng nấm ở huyện Bình Xuyên (Vĩnh Phúc), mô hình sản xuất rau an toàn có quy mô 600 ha tại Đà Lạt được sản xuất cách ly trong nhà lưới, mô hình cánh đồng mẫu lớn sản xuất lúa xuất khẩu tại Đồng bằng sông Cửu Long,... cũng khẳng định sản xuất nông nghiệp công nghệ cao là xu hướng phát triển nông nghiệp của nước ta trong tương lai.

Cũng vì lẽ đó, đào tạo nguồn nhân lực công nghệ trình độ cao phục vụ cho nền nông nghiệp hiện đại trở thành yêu cầu cấp thiết đồng thời cũng là thách thức lớn đang đặt ra.

Đi tìm lời giải cho
"Bài toán" nhân lực vẫn đang đặt ra nhiều thách thức đối với sự phát triển ngành nông nghiệp công nghệ cao

Về định hướng công tác đào tạo nhân lực công nghệ nông nghiệp, Phó giám đốc Học viện Nông nghiệp Việt Nam cho rằng, trong thời gian tới cần tập trung giải quyết một số vấn đề như sau:Theo GS. TS. Phạm Văn Cường – Phó giám đốc Học viện Nông nghiệp Việt Nam, việc đào tạo nhân lực công nghệ cao phải gắn với thực tiễn, nhiệm vụ ứng dụng, phát triển từng nhóm ngành trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao; phải bảo đảm được về số lượng, chất lượng và cơ cấu nhân lực cũng như chế độ đãi ngộ, bồi dưỡng nhân tài một cách hiệu quả nhất.

Thứ nhất, trong đào tạo cũng như nghiên cứu khoa học cần phối hợp chặt chẽ giữa các lĩnh vực công nghệ cao chủ chốt như: công nghệ sinh học, vật liệu mới, tự động hóa, công nghệ thông tin với việc phát huy các kiến thức, kinh nghiệm trong sản xuất nông nghiệp truyền thống. Đồng thời, tích cực thúc đẩy quá trình hợp tác quốc tế trong nghiên cứu, phát triển và chuyển giao công nghệ.

Thứ hai, xây dựng cơ chế đặt hàng đào tạo và đào tạo lại nhân lực công nghệ nông nghiệp từ nhiều nguồn kinh phí khác nhau; xây dựng cơ chế thanh toán theo số lượng và chất lượng người học tốt nghiệp; xây dựng chương trình mục tiêu về đào tạo và đào tạo lại nhân lực công nghệ nông nghiệp; ban hành chuẩn năng lực công nghệ nông nghiệp cho từng ngành, nghề và trình độ đào tạo.

Có chính sách hỗ trợ cơ sở vật chất, trang thiết bị trong nghiên cứu và đào tạo ngành nông nghiệp công nghệ cao; hỗ trợ hình thành và phát triển các vườn ươm khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong các trường đại học đào tạo về công nghệ nông nghiệp, tạo hệ sinh thái cho các doanh nghiệp khởi nghiệp phát triển.

Đi tìm lời giải cho
Xây dựng các thung lũng nông nghiệp công nghệ cao liền kề với các trường đào tạo để tạo điều kiện thực hành tốt hơn cho sinh viên

Thứ ba, cần xây dựng các mô hình đào tạo thành các công viên công nghệ nông nghiệp hay thung lũng nông nghiệp công nghệ cao liền kề với các trường đại học hoặc liên kết với các trường đại học phục vụ việc tăng cường liên kết trong đào tạo, đổi mới sáng tạo nông nghiệp, nâng cao giá trị cạnh tranh của chuỗi giá trị nông nghiệp, gắn kết giữa đào tạo, nghiên cứu khoa học với hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp; khuyến khích các doanh nghiệp thành lập cơ sở dạy nghề công nghệ nông nghiệp, thực hiện chương trình hợp tác đào tạo lại tại khu vực, vùng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

Thứ tư, các cơ sở đào tạo cần phải phối hợp chặt chẽ với các doanh nghiệp nông nghiệp công nghệ cao để tự đánh giá, cải tiến chất lượng các chương trình đào tạo nông nghiệp công nghệ cao, điều chỉnh nội dung các môn học đồng thời cập nhật nội dung mới đưa vào chương trình giảng dạy, tăng cường thực hành, thực tập cho sinh viên ngành nông nghiệp công nghệ cao song song với trình độ ngoại ngữ cũng như kỹ năng công nghệ thông tin.

Thứ năm, cần có những định hướng, chính sách, chế độ đãi ngộ với giảng viên nghiên cứu và giảng dạy về nông nghiệp công nghệ cao, chính sách về học bổng, tuyển dụng, đào tạo, thu hút sinh viên vào học ngành nông nghiệp công nghệ cao, gắn kết giữa đào tạo, nghiên cứu khoa học với hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, khuyến khích các doanh nghiệp thành lập cơ sở dạy nghề nông nghiệp công nghệ cao, thực hiện chương trình hợp tác đào tạo tại khu vực, vùng đã và đang triển khai ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao.

Nguyễn Loan

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Sau lùm xùm 'bán nhà trên giấy', chủ dự án Vườn Sen bị xử phạt

Sau lùm xùm 'bán nhà trên giấy', chủ dự án Vườn Sen bị xử phạt

Tỉnh Bắc Ninh xử phạt Công ty Nam Hồng chủ đầu tư dự án Vườn Sen (thị xã Từ Sơn) 250 triệu đồng do doanh nghiệp này vi phạm trong hoạt động kinh doanh bất động sản, ký kết với đơn vị môi giới huy động vốn chưa đủ điều kiện.
Khó khăn cần tháo gỡ tại các doanh nghiệp chế biến thủy sản

Khó khăn cần tháo gỡ tại các doanh nghiệp chế biến thủy sản

Mặc dù đã sẵn sàng phương án “3 tại chỗ”, nhưng nhiều doanh nghiệp (DN) thủy sản vẫn chỉ có dưới 50% công nhân ở lại làm việc, khiến DN thêm khó khăn khi đang vào cao điểm vụ thu hoạch sản xuất, xuất khẩu.
Hàng loạt mẫu MG HS 2.0 Trophy gặp cùng một lỗi

Hàng loạt mẫu MG HS 2.0 Trophy gặp cùng một lỗi

Như báo chí đã đăng tải, một khách hàng (xin được giấu tên) và anh T.S đang sử dụng MG HS 2.0 Trophy đã phản ánh về việc xe báo lỗi radar (cảm biến) phía sau.
Mua bán cổ phiếu 'chui', bị phạt gần 1 tỉ đồng

Mua bán cổ phiếu 'chui', bị phạt gần 1 tỉ đồng

Ông Trần Ngọc Bê, địa chỉ tại Thạch Bàn, Long Biên, thành phố Hà Nội bị xử phạt số tiền 940.350.000 đồng vì mua bán cổ phiếu 'chui'.
Sai phạm trên 3.974 tỷ đồng trong các dự án chuyển đổi nhà đất tại Hà Nội

Sai phạm trên 3.974 tỷ đồng trong các dự án chuyển đổi nhà đất tại Hà Nội

Thanh tra Chính phủ phát hiện sai phạm tài chính ở các dự án chuyển đổi mục đích sử dụng đất tại thành phố Hà Nội (giai đoạn 2003-2016) với số tiền trên 3.974 tỷ đồng.

Tin khác

Covid-19 ảnh hưởng đến mùa du lịch biển của Đà Nẵng

Covid-19 ảnh hưởng đến mùa du lịch biển của Đà Nẵng
Những ngày căng mình để thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19, Đà Nẵng gánh chịu những thiệt hại khó đong đếm được, cả một vùng biển vắng hẳn bóng du khách, thất thu mùa du lịch biển…

CEO Group bị xử phạt và truy thu 1,42 tỷ đồng

CEO Group bị xử phạt và truy thu 1,42 tỷ đồng
Công ty Cổ phần Tập đoàn C.E.O (CEO Group - mã chứng khoán: CEO) vừa bị Cục Thuế TP Hà Nội xử phạt và truy thuy tổng số tiền là 1,42 tỷ đồng.

Thanh tra Chính phủ chỉ rõ nhiều sai phạm tại dự án của Tập đoàn APEC ở Thái Nguyên

Thanh tra Chính phủ chỉ rõ nhiều sai phạm tại dự án của Tập đoàn APEC ở Thái Nguyên
Thời gian vừa qua, hàng loạt dự án của Tập đoàn APEC nằm trên địa bàn các tỉnh như: Hòa Bình, Thừa Thiên - Huế, Bình Thuận,... vướng rất nhiều "tai tiếng". Mới đây nhất, Thanh tra Chính phủ đã ban hành Kết luận số 1113/TB-TTCP chỉ ra nhiều vi phạm còn tồn tại của dự án Khu công nghiệp Điềm Thụy do Công ty Cổ phần Đầu tư APEC Thái Nguyên (thành viên Tập đoàn APEC) làm chủ đầu tư.

Thời hạn sử dụng các loại đất theo quy định pháp luật

Thời hạn sử dụng các loại đất theo quy định pháp luật
Mỗi loại đất được quy định thời hạn sử dụng khác nhau. Dưới đây là thời hạn sử dụng cụ thể của các loại đất theo Điều 126 Luật Đất đai 2013.

Tổng công ty điện lực Miền Bắc đạt nhiều kết quả tốt trong 6 tháng đầu năm

Tổng công ty điện lực Miền Bắc đạt nhiều kết quả tốt trong 6 tháng đầu năm
Trong 6 tháng đầu năm 2021 mặc dù phải chịu ảnh hưởng rất lớn của dịch bệnh COVID-19, nhu cầu điện tăng trưởng cao do các tỉnh miền Bắc, miền Trung trải qua giai đoạn thời tiết nắng nóng rất khắc nghiệt khi nhiệt độ nhiều nơi cao hơn 40 độ C, sự cố do quá tải, do giông lốc và mưa bão, làm gián đoạn việc cung cấp điện một số khu vực..., Tổng công ty đã động viên và chỉ đạo kịp thời các đơn vị phải đảm bảo nguồn cung cấp điện. Và nhiều chỉ số điện năng tăng trong 6 tháng đầu năm 2021.

Doanh nghiệp gắn “mục tiêu kép” với hỗ trợ đối tượng yếu thế, người cao tuổi

Doanh nghiệp gắn “mục tiêu kép” với hỗ trợ đối tượng yếu thế, người cao tuổi
Dù rất khó khăn trong thực hiện “3 tại chỗ”, nhưng nhiều doanh nghiệp (DN) tại TP Hồ Chí Minh vẫn nỗ lực vượt qua khó khăn, vừa phòng chống dịch, vừa sản xuất bảo đảm tiến độ; đồng thời tích cực tham gia hỗ trợ các đối tượng yếu thế, người cao tuổi..
Xem thêm
Hàng loạt mẫu MG HS 2.0 Trophy gặp cùng một lỗi

Hàng loạt mẫu MG HS 2.0 Trophy gặp cùng một lỗi

Như báo chí đã đăng tải, một khách hàng (xin được giấu tên) và anh T.S đang sử dụng MG HS 2.0 Trophy đã phản ánh về việc xe báo ...
Hà Nội bảo đảm hàng hóa thiết yếu, sẵn sàng ứng phó với dịch Covid-19

Hà Nội bảo đảm hàng hóa thiết yếu, sẵn sàng ứng phó với dịch Covid-19

Chiều 18-7, Sở Công Thương Hà Nội đã làm việc với các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh trên địa bàn về phương án bảo đảm hàng hóa thiết yếu, ...
Thành phố Hồ Chí Minh xem xét cho hoạt động trở lại chợ truyền thống

Thành phố Hồ Chí Minh xem xét cho hoạt động trở lại chợ truyền thống

Thành phố Hồ Chí Minh ngày 18/7, cho biết, đang xem xét thí điểm cho chợ truyền thống hoạt động trở lại ở các khu vực an toàn.
Mua bán cổ phiếu 'chui', bị phạt gần 1 tỉ đồng

Mua bán cổ phiếu 'chui', bị phạt gần 1 tỉ đồng

Ông Trần Ngọc Bê, địa chỉ tại Thạch Bàn, Long Biên, thành phố Hà Nội bị xử phạt số tiền 940.350.000 đồng vì mua bán cổ phiếu 'chui'.
Khai trường đầy hứng khởi cùng FE CREDIT

Khai trường đầy hứng khởi cùng FE CREDIT

Làn sóng COVID-19 lần thứ 4 đang diễn biến khá phức tạp, gây ra nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng cũng như kinh tế của nhiều người lao ...
Vietcombank giảm lãi suất tiền vay hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19

Vietcombank giảm lãi suất tiền vay hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19

Từ năm 2020 đến nay, Vietcombank đã liên tục triển khai 07 đợt giảm lãi suất để hỗ trợ doanh nghiệp, người dân bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 ...
CEO Group bị xử phạt và truy thu 1,42 tỷ đồng

CEO Group bị xử phạt và truy thu 1,42 tỷ đồng

Công ty Cổ phần Tập đoàn C.E.O (CEO Group - mã chứng khoán: CEO) vừa bị Cục Thuế TP Hà Nội xử phạt và truy thuy tổng số tiền là ...
Tổng công ty điện lực Miền Bắc đạt nhiều kết quả tốt trong 6 tháng đầu năm

Tổng công ty điện lực Miền Bắc đạt nhiều kết quả tốt trong 6 tháng đầu năm

Trong 6 tháng đầu năm 2021 mặc dù phải chịu ảnh hưởng rất lớn của dịch bệnh COVID-19, nhu cầu điện tăng trưởng cao do các tỉnh miền Bắc, miền ...
Doanh nghiệp gắn “mục tiêu kép” với hỗ trợ đối tượng yếu thế, người cao tuổi

Doanh nghiệp gắn “mục tiêu kép” với hỗ trợ đối tượng yếu thế, người cao tuổi

Dù rất khó khăn trong thực hiện “3 tại chỗ”, nhưng nhiều doanh nghiệp (DN) tại TP Hồ Chí Minh vẫn nỗ lực vượt qua khó khăn, vừa phòng chống ...
Sau lùm xùm 'bán nhà trên giấy', chủ dự án Vườn Sen bị xử phạt

Sau lùm xùm 'bán nhà trên giấy', chủ dự án Vườn Sen bị xử phạt

Tỉnh Bắc Ninh xử phạt Công ty Nam Hồng chủ đầu tư dự án Vườn Sen (thị xã Từ Sơn) 250 triệu đồng do doanh nghiệp này vi phạm trong ...
Thanh tra Chính phủ chỉ rõ nhiều sai phạm tại dự án của Tập đoàn APEC ở Thái Nguyên

Thanh tra Chính phủ chỉ rõ nhiều sai phạm tại dự án của Tập đoàn APEC ở Thái Nguyên

Thời gian vừa qua, hàng loạt dự án của Tập đoàn APEC nằm trên địa bàn các tỉnh như: Hòa Bình, Thừa Thiên - Huế, Bình Thuận,... vướng rất nhiều ...
Thời hạn sử dụng các loại đất theo quy định pháp luật

Thời hạn sử dụng các loại đất theo quy định pháp luật

Mỗi loại đất được quy định thời hạn sử dụng khác nhau. Dưới đây là thời hạn sử dụng cụ thể của các loại đất theo Điều 126 Luật Đất ...
Phiên bản di động