Đêm ở chợ đầu mối nông sản Đông Tảo

Nhiều lần về quê ngoại ở xã Đông Tảo, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên, nghe nói về chợ đầu mối nông sản họp về ban đêm đã lâu, nhưng lần này có việc phải ở lại qua đêm tôi mới có ý định thăm chợ…

Nhà nhà ra chợ

8 giờ tối, tôi đã nhấp nhổm muốn đi nhưng cậu em vợ bảo, phải 11 giờ đêm trở đi chợ mới đông. Nói rồi, cậu giục tôi đi ngủ và giải thích, ở đây các nhà thường đi ngủ sớm để nửa đêm còn dậy đi chợ. Phần lớn nông sản của bà con đều mang ra bán ở chợ đầu mối, tuy rẻ hơn nhưng bán nhanh và được nhiều. Nhà không có nhu cầu mua bán nông sản thì lại có người làm các dịch vụ ở chợ như trông xe, bốc xếp hàng, bảo vệ trật tự… thành ra nhà nào cũng đi chợ đêm. Lúc cao điểm, chợ có đến cả nghìn người với hàng trăm xe máy, ô tô lớn nhỏ ra vào chở hàng…

Vợ chồng cậu em đã ngoài 50 tuổi nhưng nhiều đêm cả 2 đều đi chợ. Cậu đi xe máy chở 2 sọt thồ lớn, khi thì nhãn, chuối tiêu, mướp đắng, khi thì cà chua, bắp cải, su hào... Mợ ngồi bán hàng có hôm hết đêm mới về. Ban ngày, cậu mợ lại ra đồng trồng cấy, chăm sóc rau cỏ, thời gian ngủ nghỉ chỉ có buổi trưa và buổi tối. Có dạo mợ còn đi rửa khoai lang thuê ngoài chợ kiếm được 200 - 300 nghìn đồng/ngày, 7 - 8 triệu đồng/tháng. So với làm ruộng, mức thu nhập ấy là rất cao nên mợ ham quá, làm đến phát ốm, cậu phải cấm không cho đi rửa khoai nữa…

2926 sdd
Quang cảnh ban đêm ở chợ đầu mối nông sản Đông Tảo

11 giờ đêm, cậu mợ dậy chuẩn bị đưa hàng ra chợ. Tôi cũng hăm hở theo ra. Lúc này chợ đã khá nhộn nhịp. Suốt một dãy hàng quán dài 3-4 trăm mét đều sáng đèn, bày la liệt các loại nông sản. Xe ô tô từ Hà Nội về lấy hàng; chở gạo từ Quảng Ninh vào; măng từ Yên Bái, na từ Lạng Sơn xuống; khoai sọ, đậu đỗ, cà chua từ Bắc Ninh, Bắc Giang sang; mít, thanh long, sầu riêng từ miền Nam ra… đỗ thành hàng dài. Rồi xe máy, xe ba gác mang nhãn, rau, củ, quả của người dân trong vùng cũng ùn ùn vào chợ. Chỗ dỡ hàng xuống, chỗ bốc hàng lên, tiếng mặc cả, ngã giá, cười nói huyên náo…

Dừng lại trước một vựa nhãn quả to mọng, tươi rói, tôi hỏi giá cả. Bà chủ hàng bảo, mua lẻ thì 15.000 đồng/kg, mua cả thùng thì 14.000 đồng/kg. Tôi lắc đầu chê: “Nhãn trong làng bán có 8 - 10.000 đồng/kg, sao đây đắt thế!”. Bà nhìn tôi mỉm cười: “Bác ạ! Ở đây còn phải cộng thêm tiền thuê địa điểm, người bốc xếp và lệ phí chợ nữa”. Thì ra thế, thảo nào mà cậu em tôi bảo, đất ở đây đắt chả thua kém thành phố. Một nhà ở cạnh chợ cho thuê mặt tiền rộng 4-5 mét làm điểm tập kết, mua bán hàng, mỗi tháng thu hàng chục triệu đồng. Mỗi đêm, một quán bán nước giải khát thu lãi khoảng 500.000 đồng, còn người đi bốc xếp, bán hàng, rửa khoai thuê ở chợ cũng được vài ba trăm nghìn đồng…

Khơi dậy một tiềm năng

Được biết, năm 1995, từ một chợ phiên truyền thống, chợ đầu mối Đông Tảo hình thành đến nay thu hút 5, 6 trăm hộ với hàng nghìn người tham gia hoạt động mua bán. Hộ khá giả thì sắm xe ô tô gom hàng của nông dân trong xã đưa ra Hà Nội và các tỉnh xa bán buôn, hoặc làm đại lí mua hàng rồi giao cho đầu mối ở các tỉnh, ngày thu lãi tiền triệu. Người ít vốn thì mua hàng ở chợ đêm, bán ở chợ ngày hoặc mua đầu chợ, bán cuối chợ cũng lãi vài trăm nghìn đồng/ngày.

3003 dg
Nông dân trong vùng đưa nông sản đến chợ

Phải nói nguồn lợi của chợ đầu mối Đông Tảo là rất lớn. Chợ không chỉ góp phần tiêu thụ nông sản cho xã Đông Tảo mà còn cả 9 xã lân cận và những tỉnh khác. Mỗi đêm, chợ thu gom, xuất ra thị trường hàng trăm tấn rau, củ, quả. Vào dịp Tết hoặc mùa vụ thì lưu lượng xe và hàng hóa tăng lên càng nhiều. Tiền thu lệ phí mỗi năm của Ban Quản lí chợ trừ chi phí, trả lương cho gần chục thành viên và đầu tư cho đường điện thắp sáng ở chợ, vẫn nộp vào ngân sách xã hơn 100 triệu đồng… Quan trọng hơn, người nông dân từ chỗ buôn bán nhỏ lẻ, tự cung, tự cấp, nay biết nắm bắt thông tin, nhạy bén vận động theo quy luật cung cầu của thị trường. Mối quan hệ giữa sản xuất, phân phối và tiêu dùng được gắn kết chặt chẽ qua mỗi buổi chợ. Ngoài ra, chợ còn tạo thêm nhiều việc làm cho người dân, trong đó có nhiều người trung, cao tuổi, giúp hơn 600/2.000 hộ dân của xã Đông Tảo giàu lên…

Tuy nhiên, điều đáng lo ngại là các loại nông sản ở đây dù có giá rất rẻ, nhưng đều không rõ nguồn gốc. Nhiều loại táo, cam, quýt chỉ có giá từ 10 - 15.000 đồng/kg; bưởi 15 - 18 nghìn đồng/quả, chuối 8 - 10.000 đồng/nải… Với giá bán này, nhiều người mua nhưng các sản phẩm có bảo đảm an toàn thực phẩm hay không thì thật khó biết. Mặt khác, lượng người và hàng hóa lưu thông ngày càng nhiều, khiến chợ đêm trở nên chật chội, tràn ra đường giao thông, vào cả sân UBND xã, nên cũng cần phải có hướng quy hoạch cho phù hợp.

Xã Đông Tảo vốn nổi tiếng là quê hương của giống gà quý chân to, nay càng được nhiều nơi biết đến vì có một chợ đầu mối nông sản rẻ và phong phú. Năm 2018, xã được công nhận đạt nông thôn mới. Tin rằng, với sự năng động của cấp ủy, chính quyền và người dân địa phương, xã sẽ tiếp tục phát huy những tiềm năng để ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Bài và ảnh Văn Minh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

“Bầu Hiển” ủng hộ 5 tỷ đồng xây điểm trường và xây nhà tình nghĩa cho người nghèo ở tỉnh Cao Bằng

“Bầu Hiển” ủng hộ 5 tỷ đồng xây điểm trường và xây nhà tình nghĩa cho người nghèo ở tỉnh Cao Bằng

Ngày 25/10/2020, tại tỉnh Cao Bằng, gia đình và các doanh nghiệp nằm trong hệ sinh thái của doanh nhân Đỗ Quang Hiển đã trao ủng hộ 5 tỷ đồng để hỗ trợ xây điểm trường và xây nhà tình nghĩa cho các hộ nghèo của tỉnh Cao Bằng. Trước đó, các doanh nghiệp của ông Đỗ Quang Hiển cũng đã ủng hộ 35,5 tỷ đồng cho Quỹ Vì người nghèo Trung ương và TP Hà Nội, đồng thời ủng hộ hơn 8 tỷ đồng tiếp sức cho đồng bào các tỉnh miền Trung vượt lũ.
Vinamilk tặng học bổng cho một “chiếc lá chưa lành” tại Nghệ An

Vinamilk tặng học bổng cho một “chiếc lá chưa lành” tại Nghệ An

Để kỷ niệm 5 năm hành trình “Cặp lá yêu thương” và 3 năm liên tục đồng hành cùng chương trình của Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk), chương trình “Cặp lá yêu thương” đã cùng “chiếc lá lành” Vinamilk và Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam đến thăm và sẻ chia với một hoàn cảnh “lá chưa lành” tại miền Trung của đất nước.
Khuyến cáo phòng chống dịch,  giữ gìn sức khoẻ trong mưa lũ

Khuyến cáo phòng chống dịch, giữ gìn sức khoẻ trong mưa lũ

Theo PGS.TS Trần Đắc Phu - nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam (Bộ Y tế), bão lũ thường đi kèm với thiên tai, dịch bệnh nên việc bảo đảm nơi trú ẩn và nhu yếu phẩm là cần thiết.
Tỉnh Thanh Hóa: Triển khai quyết liệt công tác An toàn vệ sinh lao động

Tỉnh Thanh Hóa: Triển khai quyết liệt công tác An toàn vệ sinh lao động

Nhiều năm qua, các ngành, địa phương, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã xây dựng mạng lưới an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ), tổ chức tập huấn, trang bị đầy đủ thiết bị đảm bảo ATLĐ. Nhờ vậy, toàn tỉnh đã giảm thiểu được các vụ tai nạn đáng tiếc trong quá trình lao động…
Bamboo Airways tặng vé tất cả tổ chức, cá nhân hoạt động thiện nguyện hỗ trợ đồng bào bị lũ lụt miền Trung

Bamboo Airways tặng vé tất cả tổ chức, cá nhân hoạt động thiện nguyện hỗ trợ đồng bào bị lũ lụt miền Trung

Bamboo Airways tặng vé bay cho tất cả tổ chức, cá nhân thực hiện các hoạt động thiện nguyện, miễn phí vận chuyển hàng hóa cứu trợ tới các địa phương lũ lụt, dành tặng ngày công và lập quỹ quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung...

Tin khác

“Bầu Hiển” tiếp tục hỗ trợ 30 tỷ đồng cho người nghèo

“Bầu Hiển” tiếp tục hỗ trợ 30 tỷ đồng cho người nghèo
Tối 17/10/2020, tại Cung Văn hóa Hữu nghị Việt - Xô, các doanh nghiệp trong hệ sinh thái của doanh nhân Đỗ Quang Hiển đã chung tay ủng hộ 30 tỷ đồng cho Quỹ “Vì người nghèo” tại chương trình “Cả nước chung tay vì người nghèo” năm 2020 do Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức và phát động, dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.

Tìm kiếm cứu nạn nhanh, hiệu quả, kịp thời bảo đảm đời sống người dân

Tìm kiếm cứu nạn nhanh, hiệu quả, kịp thời bảo đảm đời sống người dân
Những ngày vừa qua, các tỉnh miền Trung, nhất là tỉnh Thừa Thiên Huế đã xảy ra đợt mưa lũ đặc biệt lớn, nhiều nơi tổng lượng mưa trên 2.000mm trong vài ngày, lũ trên một số tuyến sông đã vượt đỉnh lũ lịch sử năm 1999, nhiều tuyến giao thông, khu dân cư bị ngập sâu, chia cắt, cô lập, nhiều khu vực xảy ra sạt lở đất đá ảnh hưởng đến công trình cơ sở hạ tầng, nhà cửa, tính mạng của Nhân dân.

Ecopark ủng hộ đồng bào nghèo miền Trung 5 tỷ đồng khắc phục hậu quả bão lũ

Ecopark ủng hộ đồng bào nghèo miền Trung 5 tỷ đồng khắc phục hậu quả bão lũ
Ngày 13/10, tại Hà Nội, Tập đoàn Ecopark, thông qua Quỹ “Vì người nghèo” và an sinh xã hội của Ủy ban mặt trận Tổ quốc Việt Nam, ủng hộ số tiền 5 tỷ đồng chung tay cùng đồng bào nghèo các tỉnh miền Trung khắc phục khó khăn do bão lũ.

Tập đoàn FLC chung tay hỗ trợ Quảng Bình khắc phục hậu quả mưa lũ

Tập đoàn FLC chung tay hỗ trợ Quảng Bình khắc phục hậu quả mưa lũ
Sáng 10/10, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Quảng Bình tổ chức lễ tiếp nhận cứu trợ khắc phục hậu quả lũ lụt tháng 10 năm 2020. Tham dự hoạt động ý nghĩa này, đại diện Ban lãnh đạo Tập đoàn FLC đã trao 1 tỷ đồng tiền mặt để chung tay cùng đồng bào Quảng Bình vượt lũ.

Khám phá sắc thu đẹp nao lòng tại 'thiên đường xanh' Vĩnh Phúc

Khám phá sắc thu đẹp nao lòng tại 'thiên đường xanh' Vĩnh Phúc
Săn mây tại cổng trời Tam Đảo, chèo thuyền ngắm hồ Đại Lải trong sắc thu vàng, cắm trại dã ngoại bên hồ Xạ Hương…là những trải nghiệm thi vị làm nên mùa thu dịu dàng, bình yên của Vĩnh Phúc.

Nỗi lòng của ông “Đại tá ru con”!

Nỗi lòng của ông “Đại tá ru con”!
Đến thăm Đại tá Trà Thanh Lợi, 84 tuổi, ở số 57, đường Dương Bá Cung, phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ, TP. Đà Nẵng chúng tôi không chỉ ấn tượng với 22 huân, huy chương; 8 kỉ niệm chương các loại; 3 huy hiệu và rất nhiều bằng khen, giấy khen của các cấp, các ngành treo trên tường, mà càng ấn tượng hơn khi nghe những câu chuyện về nỗi lòng của ông Đại tá có trái tim nhân hậu, được tặng danh hiệu: “Người công dân kiểu mẫu”.
Xem thêm
Chồng phản bội khi chúng tôi trở nên giàu có

Chồng phản bội khi chúng tôi trở nên giàu có

Khi kinh tế trở nên giàu có, cũng là lúc người đàn ông bên cạnh tôi đã thay đổi...
Lương tháng 20 triệu, tôi vẫn bị bạn gái chê bất tài

Lương tháng 20 triệu, tôi vẫn bị bạn gái chê bất tài

Mỗi tháng tôi được 20 triệu tiền lương, lo được cho người yêu ăn uống, mua sắm đơn giản nhưng cô ấy vẫn nói lời chia tay và chê tôi ...
Phụ nữ thông minh có nên đánh ghen khi chồng ngoại tình?

Phụ nữ thông minh có nên đánh ghen khi chồng ngoại tình?

Đánh người là dại dột, vừa khiến mình đau và xấu xí, lại vừa làm trò cười cho thiên hạ.
Lá vàng chưa dám rụng về cội...

Lá vàng chưa dám rụng về cội...

Năm nay cụ ông 86 tuổi, cụ bà cũng vào ngưỡng 82. Thế mà "cặp lá vàng" này cứ phải cùng nhau bấu víu lấy cuộc đời, bởi nếu nằm ...
Nỗi lòng người theo con lên phố

Nỗi lòng người theo con lên phố

Sau mấy chục năm làm công chức ăn dè tiết kiệm, ông bà Tâm cũng xây được ngôi nhà hai tầng khá khang trang giữa làng quê. Ông bà nghỉ ...
"Ô sin" không lương

"Ô sin" không lương

"Trời ơi! Bà trông cháu thế nào mà để con sưng vêu trán thế này. Con có đau không? Vào đây mẹ xem!".
“Bầu Hiển” tiếp tục hỗ trợ 30 tỷ đồng cho người nghèo

“Bầu Hiển” tiếp tục hỗ trợ 30 tỷ đồng cho người nghèo

Tối 17/10/2020, tại Cung Văn hóa Hữu nghị Việt - Xô, các doanh nghiệp trong hệ sinh thái của doanh nhân Đỗ Quang Hiển đã chung tay ủng hộ 30 ...
THẦY ĐI

THẦY ĐI

Vĩnh biệt thầy Trần Chút, cựu Phó trưởng Khoa Ngữ văn đầu tiên của Trường Đại học Tổng hợp TP Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội Ngôn ngữ Thành phố ...
Thái Bình: Cậu bé mồ côi bị u xương 10 năm không được chữa trị

Thái Bình: Cậu bé mồ côi bị u xương 10 năm không được chữa trị

Sinh ra trong một gia đình nghèo khó tại xã Thái Phúc (huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình), cháu Vũ Tiến Đạt không may mắc phải bệnh u xương, tuy ...
“Bầu Hiển” ủng hộ 5 tỷ đồng xây điểm trường và xây nhà tình nghĩa cho người nghèo ở tỉnh Cao Bằng

“Bầu Hiển” ủng hộ 5 tỷ đồng xây điểm trường và xây nhà tình nghĩa cho người nghèo ở tỉnh Cao Bằng

Ngày 25/10/2020, tại tỉnh Cao Bằng, gia đình và các doanh nghiệp nằm trong hệ sinh thái của doanh nhân Đỗ Quang Hiển đã trao ủng hộ 5 tỷ đồng ...
Vinamilk tặng học bổng cho một “chiếc lá chưa lành” tại Nghệ An

Vinamilk tặng học bổng cho một “chiếc lá chưa lành” tại Nghệ An

Để kỷ niệm 5 năm hành trình “Cặp lá yêu thương” và 3 năm liên tục đồng hành cùng chương trình của Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk), ...
Bamboo Airways tặng vé tất cả tổ chức, cá nhân hoạt động thiện nguyện hỗ trợ đồng bào bị lũ lụt miền Trung

Bamboo Airways tặng vé tất cả tổ chức, cá nhân hoạt động thiện nguyện hỗ trợ đồng bào bị lũ lụt miền Trung

Bamboo Airways tặng vé bay cho tất cả tổ chức, cá nhân thực hiện các hoạt động thiện nguyện, miễn phí vận chuyển hàng hóa cứu trợ tới các địa ...
Phiên bản di động