Để xây dựng Buôn Ma Thuột thực sự là đô thị trung tâm vùng Tây Nguyên

Thành phố Buôn Ma Thuột, Ðắk Lắk có vị trí địa lý đặc biệt quan trọng, cả về quốc phòng, an ninh cũng như phát triển kinh tế - xã hội của Tây Nguyên. Ðể khai thác và phát huy vị trí chiến lược đó, Bộ Chính trị đã ban hành các kết luận với định hướng, mục tiêu xây dựng thành phố Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk trở thành đô thị trung tâm vùng Tây Nguyên.

Buôn Ma Thuột khởi sắc.

Thực hiện Kết luận số 60-KL/TW ngày 27/11/2009 và Kết luận số 67-KL/TW ngày 16/12/2019 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển thành phố Buôn Ma Thuột thành đô thị trung tâm vùng Tây Nguyên giai đoạn 2010-2020, phương hướng, nhiệm vụ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Tỉnh ủy Đắk Lắk đã ban hành Nghị quyết số 05-NQ/TU ngày 19/4/2021 và HÐND tỉnh Ðắk Lắk đã thông qua đề án xây dựng và phát triển thành phố Buôn Ma Thuột đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Sau 12 năm thực hiện mục xây dựng đô thị trung tâm vùng Tây Nguyên, Buôn Ma Thuột đã có sự phát triển mạnh mẻ về mọi mặt, dần trở thành đô thị hiện đại, năng động và bước đầu thể hiện được vai trò đô thị trung tâm vùng.

Để xây dựng Buôn Ma Thuột thực sự là đô thị trung tâm vùng Tây Nguyên
Thành phố buôn Ma Thuột, tình Đắk Lắk từng bước khởi sắc.

Ông Từ Thái Giang, Bí thư Thành ủy Buôn Ma Thuột cho biết: “Sau 47 năm giải phóng, đặc biệt kể từ khi thực hiện Kết luận số 60-KL/TW và Kết luận số 67-KL/TW của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển thành phố Buôn Ma Thuột thành đô thị trung tâm vùng Tây Nguyên giai đoạn 2010-2020, Buôn Ma Thuột đã đạt được những thành quả đáng ghi nhận, tạo tiền đề cho giai đoạn phát triển tiếp theo”.

Sau 10 năm, Buôn Ma Thuột đã thu hút vốn đầu tư toàn xã hội được hơn 96.000 tỷ đồng; tăng trưởng kinh tế bình quân hằng năm đạt 9,16%; quy mô nền kinh tế năm 2020 đạt hơn 22.100 tỷ đồng tăng gấp 2,4 lần so với năm 2010. Cơ cấu kinh tế của thành phố chuyển dịch từ sản xuất nông nghiệp sang dịch vụ, công nghiệp-xây dựng. Thu ngân sách nhà nước đạt gần 2.000 tỷ đồng/năm; thu nhập bình quân đầu người đạt 96 triệu đồng/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 0,43%; 8/8 xã hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới…

Cũng trong giai đoạn này, Buôn Ma Thuột có 57 dự án phát triển đô thị được phê duyệt với tổng diện tích hơn 608 ha, đến nay có 34 dự án vốn ngân sách và bốn dự án vốn của doanh nghiệp đã và đang triển khai với diện tích 427 ha.

Để xây dựng Buôn Ma Thuột thực sự là đô thị trung tâm vùng Tây Nguyên
Một trong những dự án đô thị hiện đại đang được xây dựng tại Buôn Ma Thuột.

Những năm gần đây, nhiều dự án trọng điểm như đường vành đai phía tây Buôn Ma Thuột, đường Ðông Tây, Khu liên hợp thể thao vùng Tây Nguyên, nâng cấp Cảng hàng không Buôn Ma Thuột, Bệnh viện đa khoa vùng Tây Nguyên, hồ sinh thái Ea Tam, đường tránh đông Buôn Ma Thuột, cao tốc Buôn Ma Thuột - Khánh Hòa… đang được Trung ương và tỉnh tập trung đầu tư xây dựng, trong đó một số dự án, công trình đã hoàn thành đưa vào sử dụng. Đặc biệt, Buôn Ma Thuột vẫn gìn giữ, bảo tồn được nhiều buôn trong phố, nhà dài, lễ hội văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc bản địa xen kẽ giữa đô thị sầm uất, hiện đại, tạo cho Buôn Ma Thuột một bản sắc riêng.

Để xây dựng Buôn Ma Thuột thực sự là đô thị trung tâm vùng Tây Nguyên
Buôn trong phố, nét đặc sắc của Buôn Ma Thuột trong phát huy bản sắc văn hóa dân tộc

Chia sẻ với phóng viên, ông Y Siu Buôn Yăh, 70 tuổi, Chủ tịch Hội đồng già làng, Trưởng buôn M’Túc, phường Ea Tam, thành phố Buôn Ma Thuột vui mừng nói: "Tôi sinh ra và lớn lên ở đây, sau ngày giải phóng 1975, Buôn Ma Thuột chỉ là một thị xã nhỏ bé, hoang vu, cơ sở hạ tầng còn hạn chế, chủ yếu là đường đất, dân cư thưa thớt, đời sống nhân dân gặp nhiều khó khăn. Đến nay, Buôn Ma Thuột đã trở thành đô thị phát triển, giao thông đi lại thuận lợi, đời sống người dân được nâng cao rõ rệt, đô thị văn minh, hiện đại ngay giữa lòng Tây Nguyên”.

Để Buôn Ma Thuột thực sự là trung tâm Tây Nguyên.

Thành phố Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk đã có 2 kết luận số 60-KL/TW và số 67-KL/TW của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển Buôn Ma Thuột trở thành đô thị trung tâm vùng Tây Nguyên giai đoạn (2010-2020); giai đoạn (2020-2030), tầm nhìn đến năm 2045. 12 năm qua, bên cạnh những kết quả tích cực, thì trong quá trình xây dựng và phát triển Buôn Ma Thuột vẫn còn một số hạn chế, yếu kém như: Phát triển kinh tế chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế vị trí trung tâm vùng; thiếu sự kết nối trong phát triển giữa các ngành theo chuỗi giá trị và ứng dụng công nghệ cao. Kết cấu hạ tầng còn thiếu đồng bộ, nhất là giao thông kết nối với các tỉnh còn hạnh chế; hạ tầng các khu, cụm công nghiệp chưa được đầu tư hoàn chỉnh và khai thác có hiệu quả. Việc huy động các nguồn lực đầu tư phát triển kinh tế-xã hội của thành phố chưa đạt yêu cầu đề ra. Chưa thật sự đóng vai trò là đô thị trung tâm của vùng Tây Nguyên, chưa tạo được sức lan tỏa tới các tỉnh trong vùng; là trung tâm giao lưu, cửa ngõ và đầu mối giao lưu buôn bán hợp tác trong khu vực tam giác Việt Nam-Lào-Campuchia như các kết luật đã đề ra.

Để xây dựng Buôn Ma Thuột thực sự là đô thị trung tâm vùng Tây Nguyên
Buôn Ma Thuột đang dần trở thành đô thị hiện đại.

Ông Nguyễn Ðình Trung, Ủy viên Trung ương Ðảng, Bí thư Tỉnh ủy Ðắk Lắk cho biết: Tỉnh ủy đã ban hành Nghị quyết số 05-NQ/TU ngày 19/4/2021 và HÐND tỉnh Ðắk Lắk đã thông qua đề án xây dựng và phát triển thành phố Buôn Ma Thuột đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045... với nhiều giải pháp lớn như: Quy hoạch mở rộng địa bàn thành phố; phân cấp nguồn lực và thẩm quyền cho thành phố huy động các nguồn lực để xây dựng cơ sở hạ tầng; tăng cường kết nối với vùng duyên hải, đặc biệt là cảng biển tại Nha Trang, Khánh Hòa. Đắk Lắk cũng đề nghị Trung ương bố trí thêm nguồn lực cho phát triển giao thông, y tế, giáo dục, khoa học và công nghệ, văn hóa; tập trung xây dựng nguồn nhân lực có trình độ cao cho Buôn Ma Thuột đáp ứng yêu cầu phát triển trong tương lai...

Để xây dựng Buôn Ma Thuột thực sự là đô thị trung tâm vùng Tây Nguyên
Buôn Ma Thuột đang cần cơ chế đặc thù để bứt phát trong giai đoạn tiếp theo.

Ðể thúc đẩy phát triển vượt bậc trong giai đoạn tới, Ðắk Lắk đang xây dựng Ðề án trình Quốc hội thông qua số cơ chế, chính sách đặc thù dành riêng cho thành phố Buôn Ma Thuột như: Nâng hạn mức dư nợ vay của ngân sách địa phương lên mức 40%; bổ sung tiêu chí làm cơ sở phân bổ vốn đầu tư công nguồn ngân sách Trung ương cho thành phố Buôn Ma Thuột được xác định là đô thị trung tâm vùng. Tỉnh Ðắk Lắk được phân bổ thêm 45% mức chi ổn định ngân sách giai đoạn 2022-2025 và giai đoạn 2026-2030 để Ðắk Lắk phân bổ thêm cho thành phố Buôn Ma Thuột; áp dụng chính sách ưu đãi đặc thù để thu hút đầu tư vào thành phố Buôn Ma Thuột; tăng chi ngân sách cho bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa của đồng bào dân tộc thiểu số tại chỗ gắn với phát triển du lịch của thành phố Buôn Ma Thuột… Nếu cơ chế, chính sách đặc thù được thông qua sẽ có ý nghĩa hết sức quan trọng góp phần từng bước xây dựng và phát triển thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Ðắk Lắk thực sự trở thành đô thị trung tâm vùng Tây Nguyên.

Lê Thắng

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Về thăm người cao tuổi làm kinh tế giỏi ở Ea Hồ

Về thăm người cao tuổi làm kinh tế giỏi ở Ea Hồ

Một ngày Tây Nguyên đầy nắng, tôi được cùng lãnh đạo Hội NCT tỉnh Đắk Lắk đi cơ sở, về thăm NCT xã Ea Hồ, huyện Krông Năng. Vượt qua những cung đường mềm mại, êm ru trải nhựa phẳng lì, hai bên là những cánh đồng cao su, cà phê, tiêu và những vườn bơ, vườn sầu riêng xanh tốt đang đơm hoa, kết trái, tôi cảm nhận một sự bình yên, ấm no và hạnh phúc của đồng bào các dân tộc nơi đây.
Câu chuyện về những người cao tuổi xã Hua Păng

Câu chuyện về những người cao tuổi xã Hua Păng

Bài 2: Chuyện về ông Chi hội trưởng và hội viên cao tuổi vượt khó
Câu chuyện về những người cao tuổi xã Hua Păng

Câu chuyện về những người cao tuổi xã Hua Păng

Niềm vui lớn nhất trong cuộc đời làm báo của tôi là được đi cơ sở, đến tận vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào các dân tộc thiểu số để thu thập thông tin, viết bài về phong trào của Hội NCT ở địa phương. Trong các chuyến đi, tôi thấy được sự sôi động của phong trào “Tuổi cao - Gương sáng”, những cách làm hay, những mô hình tốt để tuyên truyền, nhân rộng. Tôi cũng được chứng kiến cuộc sống của đồng bào nghèo, nghe được tâm tư nguyện vọng của NCT, trong đó nhiều NCT cô đơn không nơi nương tựa, nhiều cụ ốm đau bệnh tật lâu ngày, có hoàn cảnh khó khăn...
CLB Liên thế hệ tự giúp nhau - điểm sáng văn hóa ở Krông Năng

CLB Liên thế hệ tự giúp nhau - điểm sáng văn hóa ở Krông Năng

CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) thôn Hà Quảng, xã Ea Hồ, huyện Krông Năng, tỉnh Đắk Lắk, là “ngôi nhà chung” thứ 8 của NCT trong huyện. Theo lãnh đạo Hội NCT tỉnh, huyện Krông Năng được đánh giá đi tiên phong, nằm trong tốp đầu của tỉnh về thực hiện nhiệm vụ nhân rộng mô hình CLB LTHTGN theo Đề án 1533 và 1336 của Chính phủ...
Hiệu quả từ việc học văn hoá, kết hợp với học nghề đối với học sinh sau tốt nghiệp Trung học cơ sở.

Hiệu quả từ việc học văn hoá, kết hợp với học nghề đối với học sinh sau tốt nghiệp Trung học cơ sở.

Được thành lập theo Quyết định số 3119/QĐ-UBND ngày 23/8/2017 của UBND tỉnh Thanh Hóa, trên cơ sở sáp nhập Trung tâm Giáo dục thường xuyên, Trung tâm Dạy nghề huyện Nông Cống thành Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp và Giáo dục thường xuyên (GDNN&GDTX) huyện Nông Cống.

Tin khác

Hà Nội dự kiến xây thêm sân bay quốc tế ở phía nam

Hà Nội dự kiến xây thêm sân bay quốc tế ở phía nam
Tại Hội nghị toàn quốc quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 06-NQ/TW của Bộ Chính trị diễn ra sáng 18/5, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Dương Đức Tuấn cho biết, đến nay Hà Nội đã cơ bản phủ kín quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết, quy chế quản lý quy hoạch kiến trúc.

TP Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hoá: Cương quyết xử phạt hành vi “chặt chém”, chèn ép du khách

TP Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hoá:  Cương quyết xử phạt hành vi “chặt chém”, chèn ép du khách
Ông Lê Văn Tú Chủ tịch UBND TP Sầm Sơn cho biết: Hiện nay đang tập trung nâng cao chất lượng và giá trị gia tăng của dịch vụ du lịch; hoàn thiện cơ sở hạ tầng; đa dạng hóa sản phẩm du lịch; xây dựng hình ảnh con người Sầm Sơn đẹp trong lòng bạn bè, du khách, để xây dựng Sầm Sơn trở thành đô thị du lịch biển văn minh, hấp dẫn, thân thiện…

Để xây dựng Buôn Ma Thuột thực sự là đô thị trung tâm vùng Tây Nguyên

Để xây dựng Buôn Ma Thuột thực sự là đô thị trung tâm vùng Tây Nguyên
Thành phố Buôn Ma Thuột, Ðắk Lắk có vị trí địa lý đặc biệt quan trọng, cả về quốc phòng, an ninh cũng như phát triển kinh tế - xã hội của Tây Nguyên. Ðể khai thác và phát huy vị trí chiến lược đó, Bộ Chính trị đã ban hành các kết luận với định hướng, mục tiêu xây dựng thành phố Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk trở thành đô thị trung tâm vùng Tây Nguyên.

Hồi ức không quên…

Hồi ức không quên…
Đã nửa thế kỉ trôi qua, những kí ức của năm tháng hào hùng gia nhập quân đội, trở thành “Bộ đội Cụ Hồ”, tham gia Chiến dịch Tây Nguyên của Trung tá, thương binh 4/4 Nguyễn Hồng Lâm vẫn vẹn nguyên như thuở nào…

Hội LHPN huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình: Quản lý tốt nguồn vốn ủy thác từ Ngân hàng chính sách xã hội.

Hội LHPN huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình: Quản lý tốt nguồn vốn ủy thác từ Ngân hàng chính sách xã hội.
Xác định hỗ trợ hội viên phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Hội, cũng như thực hiện Văn bản thỏa thuận giữa Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện với Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH), trong những năm qua, Hội LHPN huyện Bố Trạch không ngừng tăng cường công tác quản lý nguồn vốn vay từ Ngân hàng CSXH. Đồng thời tạo mọi điều kiện thuận lợi để các chị em phụ nữ vay vốn phát triển sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế, tạo công ăn việc làm, vươn lên ổn định cuộc sống.

Bộ đội biên phòng Đắk Lắk vì biên giới bình yên

Bộ đội biên phòng Đắk Lắk vì biên giới bình yên
Với phương châm “Đồn là nhà, biên giới là quê hương, đồng bào các dân tộc là anh em ruột thịt”, Bộ đội biên phòng Đắk Lắk đã có nhiều việc làm nghĩa tình, để lại dấu ấn sâu sắc trong lòng người dân biên giới.
Xem thêm
Vì sao Youtuber Duy Thường cùng 9 đồng phạm bị khởi tố?

Vì sao Youtuber Duy Thường cùng 9 đồng phạm bị khởi tố?

Sáng 7/7, thông tin tới báo chí, Công an huyện Lục Nam (Bắc Giang) cho biết, cơ quan điều tra đã khởi tố bị can đối với Đào Văn Thường (SN 1994, trú tại xã Phượng Sơn, huyện Lục Ngạn) cùng 9 đồng phạm về tội "Gây rối trật tự công cộng”.
Bộ trưởng Bộ GTVT gửi thư khen nhân viên gác chắn dũng cảm cứu người

Bộ trưởng Bộ GTVT gửi thư khen nhân viên gác chắn dũng cảm cứu người

Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể vừa gửi thư khen anh Trịnh Văn Tài, nhân viên gác chắn đường ngang đã dũng cảm cứu người đàn ông ngã vào đường sắt thoát chết trong gang tấc khi tàu đang lao tới vào tối ngày 5/7 tại TP. Long Khánh, tỉnh Đồng Nai.
Điện Quang và Xelex tổ chức Hội thảo: Nghiên cứu và sản xuất thiết bị điện tử, CNTT, viễn thông

Điện Quang và Xelex tổ chức Hội thảo: Nghiên cứu và sản xuất thiết bị điện tử, CNTT, viễn thông

Nhằm đưa ra các giải pháp thiết thực, hiệu quả nhằm thúc đẩy ngành công nghiệp điện tử và vi mạch Việt Nam phát triển đúng hướng và bền vững, ngày 5/ 7/ 2022, Công ty CP Điện Quang phối hợp cùng Công ty CP Công nghệ Xelex tổ chức hội thảo Nghiên cứu, thiết kế, chế tạo và sản xuất các thiết bị Điện tử, Công nghệ thông tin (CNTT), Viễn thông “Make in Viet Nam”.
Bộ GD&ĐT lên tiếng nghi vấn lộ đề thi môn Ngữ văn

Bộ GD&ĐT lên tiếng nghi vấn lộ đề thi môn Ngữ văn

Sáng nay 7/7, gần 1 triệu thí sinh cả nước tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 đã hoàn thành môn thi đầu tiên - Ngữ Văn.
Đề thi chính thức môn Văn Tốt nghiệp THPT 2022

Đề thi chính thức môn Văn Tốt nghiệp THPT 2022

Sáng 7/7, thí sinh cả nước bước vào môn thi đầu tiên của Kỳ thi Tốt nghiệp THPT năm 2022, môn Ngữ văn. Môn Ngữ văn là môn thi đầu tiên và cũng là môn thi duy nhất theo hình thức tự luận.
Gợi ý đáp án đề thi môn ngữ Văn kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022

Gợi ý đáp án đề thi môn ngữ Văn kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022

Đáp án đề thi môn Ngữ văn kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 được Ngày mới Online cập nhật nhanh và đầy đủ nhất.
Phiên bản di động