Để thương nhau “duyên nợ” đến bây giờ!

Năm 1822, vua Minh Mạng cho đổi tên phủ Tam Đái thành phủ Vĩnh Tường, danh xưng này có từ đấy. Đó là miền đất ven sông Hồng màu mỡ phù sa, hương đất tình người tạo nên quê lúa Vĩnh Tường, “đất Anh hùng dòng sông hát mãi”…

Qua miền Di tích và Danh thắng

Đã gần 200 năm với danh xưng “Đất phủ Vĩnh Tường” và với bề dày hơn 4.000 năm từ thuở các vua Hùng dựng nước, miền đất này thuộc Phong Châu, sau đổi thành Châu Tam Đái. Năm Minh Mệnh thứ 3 (1822) đổi tên là phủ Vĩnh Tường. Dấu tích của người xưa để lại qua các Di tích và Danh thắng trên đất Vĩnh Tường, đậm đặc vào bậc nhất tỉnh Vĩnh Phúc với 239 di tích gồm 73 đình, 80 chùa, 24 miếu, 11 đền…

Từ bến sông Hồng xã Vĩnh Thịnh, theo đường 13 cũ, là địa phận xã Tuân Chính. Xã này có chùa Hoa Dương, xây dựng từ thời Hậu Lê năm 1680, được công nhận Di tích cấp quốc gia ngày 12/12/1994 . Từ Tuân Chính theo con đường huyện lộ, chúng tôi đến thị trấn Thổ Tang (huyện lỵ Vĩnh Tường trước ở đây). Thổ Tang là đất nổi tiếng về kinh doanh buôn bán trong tỉnh và cả nước, nơi đây có Miếu Trúc Lâm, thờ Lân Hổ Đô Thống Đại Vương là người Anh hùng có công đánh giặc Nguyên Mông. Miếu được xây dựng từ đời Trần, tu tạo lần cuối năm 1882, là Di tích lịch sử cấp Quốc gia được công nhận ngày 9/12/2015.

de thuong nhau duyen no den bay gio
Trải qua nhiều giai đoạn hình thành và phát triển, huyện Vĩnh Tường ngày nay đã khẳng định sự ổn định và bền vững gắn liền với lưu giữ giá trị văn hóa.

Thổ Tang còn có ngôi đình xây dựng từ thế kỉ XVII cũng thờ Lân Hổ Đô Thống Đại Vương, đình được công nhận Di tích kiến trúc nghệ thuật cấp Quốc gia ngày 13/1/1964. Đình Thổ Tang ở gần chùa Tùng Vân, chùa dựng năm Chính Hòa thứ 7, được xếp hạng Di tích lịch sử cấp Quốc gia ngày 21/1/1992. Nhân kỉ niệm đại lễ 1.000 năm Thăng Long, chùa được cung tiến pho tượng Đức Phật Tổ Thích Ca Mô Ni tạc từ nguyên khối ngọc xanh nặng hơn 10 tấn, cao 3,3m, dày 1,2m. Ngày 16/9/2011 chùa Tùng Vân được sách Kỉ lục Việt Nam xác nhận là “Nơi an vị pho tượng Ngọc Phật nguyên khối lớn nhất tại Việt Nam”.

Trở lại bến sông Hồng của xã Vĩnh Thịnh, xuôi bờ đê bối tới đất xã Vĩnh Ninh quê tôi. Đầu xã là thôn Duy Bình có đền Ngự Dội thờ Tam vị Đức Thánh Tản là thần Sơn Tinh, thần Cao Sơn và thần Quý Minh có công dựng nước và giữ nước. Đền được xếp hạng Di tích lịch sử cấp tỉnh năm 1994. Năm 2019, Lễ hội đền Ngự Dội được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia... được tổ chức lớn 3 năm một lần vào ngày Rằm tháng Giêng.

Hương đất tình người trong câu hát

Miên man trong cảnh sắc mùa Xuân, chợt tôi lại nhớ về cái thuở miền đất danh xưng phủ Vĩnh Tường gắn với chuyện tình của bà Chúa thơ nôm - nữ sĩ Hồ Xuân Hương, với ông Trần Phúc Hiển - Tri phủ Tam Đái, duyên nghĩa vợ chồng chỉ vẻn vẹn 27 tháng. Ông Tri phủ mất năm 1819, năm 1822 nữ sĩ Hồ Xuân Hương cũng về với thế giới bên kia. Cùng năm 1822, vua Minh Mạng cho đổi tên phủ Tam Đái thành phủ Vĩnh Tường và sau đó xuất hiện bài thơ “Khóc ông Phủ Vĩnh Tường”, giai thoại cho rằng bài thơ này là của nữ sĩ Hồ Xuân Hương.

Thêm một câu chuyện tình làm nổi danh đất phủ Vĩnh Tường, đó là chuyện của nhà yêu nước Nguyễn Thái Học - người con quê Thổ Tang (Chủ tịch Việt Nam Quốc dân Đảng năm 1930, cầm đầu cuộc khởi nghĩa Yên Bái) với bà Nguyễn Thị Giang, tức cô giáo Giang, nữ đảng viên xuất sắc của Việt Nam Quốc Dân Đảng đã tuẫn tiết sau khi thủ lĩnh Nguyễn Thái Học bị giặc Pháp đưa lên máy chém.

Miền đất này đã vào thơ, vào nhạc với những bài ca “Đi cùng năm tháng”. Bắt đầu là “Tình ca Tây Bắc” sáng tác năm 1959 của nhạc sĩ Bùi Đức Hạnh, phổ thơ Cầm Giang, anh vệ quốc quân quê ở Thanh Hóa, lấy cô thôn nữ ở Khách Nhi, xã Vĩnh Thịnh.

Một nhà thơ nữa là Trung tá, cựu chiến binh Bùi Văn Dung, ông quê ở xã Thượng Trưng, miền đất có nhiều cái nhất trong huyện. Ngày ấy, còn là anh bộ đội chiến đấu ở chiến trường phương Nam, nhớ về sông Hồng, nhớ cái rét quê hương, Bùi Văn Dung đã “Gửi nắng cho em”. Bài thơ đã được nhạc sĩ Phạm Tuyên phổ thành ca khúc cùng tên. Ca khúc “Con kênh ta đào” vẫn là cái duyên của nhạc sĩ Phạm Tuyên với thi sĩ phủ Vĩnh Tường làm nên hai bài ca “Đi cùng năm tháng”.

Một nhà thơ không sinh ra ở phủ Vĩnh Tường, nhưng miền đất ven sông của xã Vĩnh Ninh chính là cái nôi nuôi dưỡng bà trở thành nhà thơ sau chống Mỹ - Nghiêm Thị Hằng - cô trò nhỏ của Trường cấp 3 Lê Xoay những năm đầu thập kỉ 70 thế kỉ trước, có 5 bài thơ viết riêng cho vùng đất ven sông được các nhạc sĩ Lê Vinh, Đoàn Bổng và Thanh Phúc phổ nhạc thành các ca khúc: “Mùa hoa cải”, “Về Vĩnh Tường quê anh”, “Khúc hát bên sông”, “Làng ven sông” và “Hát về mái trường Lê Xoay” cũng trở thành những bài ca “Đi cùng năm tháng” mãi ngân vang

Chuyển mình trong thời đại 4.0

Trước ngưỡng cửa mùa Xuân Canh Tý đang về, Đảng bộ và Nhân dân huyện Vĩnh Tường tự hào nhìn lại chặng đường 4 năm qua trong nhiệm kì 2015-2020 để có thêm quyết tâm hoàn thành các chỉ tiêu. Năm 2020 là năm chuyển mình của vùng đất ven sông trong thời đại 4.0 “phi mã” về đích với mục tiêu tăng trưởng kinh tế: Tổng giá trị sản xuất ước đạt 15.496.317 triệu đồng, tăng thêm 6.602.897 triệu đồng so với năm 2015, trong đó giá trị sản xuất ngành Công nghiệp - Xây dựng, ngành dịch vụ, ngành Nông nghiệp - Lâm nghiệp - Thủy sản đều tăng từ 9-16,6% so với năm 2015.

Ông Lê Chí Thái, Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết: Làng quê Vĩnh Tường giờ đây đã được đô thị hóa, đường nhựa đường bê tông đã về tới từng thôn xóm, diện mạo nông thôn khởi sắc, đời sống Nhân dân được cải thiện, nâng cao, toàn huyện có 26/26 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới.

Chuyện về sự chuyển dịch kinh tế của vùng đất ven sông Vĩnh Tường, không thể không nhắc tới cây cầu Vĩnh Thịnh (cây cầu dài nhất bắc qua sông Hồng) ở phía Nam của huyện, nối Quốc lộ 32 với Quốc lộ 2C tạo thông thương giữa các vùng Tây Bắc, Việt Bắc qua Vĩnh Tường về miền Đông Bắc, Thủ đô Hà Nội và phương Nam. Giờ đây, Vĩnh Tường đã thu hút được. Dự án sản xuất kinh doanh sản phẩm chức năng dinh dưỡng của Công ty Cổ phần DV&TM IAP; Nhà máy Eneright - Chế biến sữa và các sản phẩm từ sữa của Công ty cổ phần ENERIGHT VIỆT NAM tại Cụm Công nghiệp Đồng Sóc, Công ty TNHH Saiyida Vina Technology - sản xuất lắp ráp linh kiện điện tử tại Đồi Me - xã Yên Lập,... góp phần thúc đẩy ngành công nghiệp ngày càng phát triển.

Bước chân mùa Xuân cũng đưa chúng tôi về những điểm du lịch sinh thái, du lịch tâm linh, nghe âm vang “Khúc hát bên sông/ Đất Anh hùng dòng sông hát mãi”, để thương nhau “duyên nợ” đến bây giờ.

Bút kí của Kim Châu

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

ha noi dep mo mang trong tiet thu

Hà Nội đẹp mơ màng trong tiết Thu

Không còn những cơn mưa hối hả của mùa Hạ, Hà Nội khi Thu về đẹp mơ màng đến lạ. Từng góc phố, hàng cây trở nên dịu dàng và xanh mát, trong veo.
quy 1 trieu cay xanh 9 nam ben bi xay dung tuong xanh bao ve moi truong va cuoc song

Quỹ 1 triệu cây xanh – 9 năm bền bỉ xây dựng “tường xanh” bảo vệ môi trường và cuộc sống

Trong nỗ lực chung để chống biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường, hơn 9 năm qua, chương trình Quỹ 1 triệu cây xanh cho Việt Nam và Vinamilk đã bền bỉ trồng hàng trăm ngàn cây xanh tại nhiều địa phương trên cả nước. Những tấm lá chắn xanh được hình thành và đang góp phần khắc phục, hạn chế các tình trạng xâm nhập mặn, hạn hán, hoang mạc hóa… do biến đổi khí hậu, để bảo vệ môi trường và cuộc sống của người dân.
ki niem 25 nam bao nguoi cao tuoi ra so dau to bao cua nhung nguoi khong co tuoi

Kỉ niệm 25 năm Báo Người cao tuổi ra số đầu Tờ báo của "những người không có tuổi"

Trong nhiều kí ức nghề nghiệp, nhân dịp kỉ niệm 95 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2020), tôi đến nhà riêng nhà báo, nhà văn lão thành Phan Quang trên con phố Đặng Văn Ngữ, quận Đống Đa, TP Hà Nội, thăm và chúc thọ cây đại thụ của báo chí Việt Nam đương đại, nguyên Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, nguyên Tổng Giám đốc đài Tiếng nói Việt Nam (VOV).
xay dung van hoa gia dinh de tranh bao luc

Xây dựng văn hóa gia đình để tránh bạo lực

Gần đây, xã hội liên tục chứng kiến nhiều vụ bạo lực gia đình, trong đó có những vụ rất đau lòng như con gái chửi bới, đánh đập, đổ rác lên đầu mẹ già 88 tuổi ở tỉnh Long An; những đứa trẻ bị mẹ và cậu ruột hành hạ, đánh đập, chăn dắt ăn xin, thậm chí là loạn luân… ở Bà Rịa - Vũng Tàu. Những hành động trái với luân thường đạo lí như vậy không còn mang tính đơn lẻ, cá biệt, mà đã và đang diễn ra ở nhiều nơi với nhiều cấp độ khác nhau…
ngam den long hoa dang khong lo tan huong khong gian trung thu ruc ro sac mau o vincom

Ngắm đèn lồng hoa đăng khổng lồ, tận hưởng không gian Trung thu rực rỡ sắc màu ở Vincom

Chào đón mùa Trung Thu 2020 trong giai đoạn “bình thường mới”, hệ thống Vincom tổ chức chuỗi hoạt động hấp dẫn kéo dài từ nay đến hết 04/10. Được trang trí rực rỡ ấn tượng trong không gian mua sắm an toàn cùng hàng loạt các hoạt động lễ hội sôi động, 79 trung tâm thương mại Vincom sẽ là những điểm “check-in” hấp dẫn nhất không thể bỏ lỡ tại các địa phương trong dịp Tết Trung Thu năm nay.

Tin khác

Cụ ông 85 tuổi ròng rã đi tìm vợ và câu chuyện cảm động phía sau

cu ong 85 tuoi rong ra di tim vo va cau chuyen cam dong phia sau
Ngày này qua ngày khác, ông lão đến bệnh viện để tìm vợ. Ông nói, vợ ông đang được điều trị ở đây. Khi biết sự thật, các nhân viên y tế đều cảm động.

Chồng phản bội khi chúng tôi trở nên giàu có

chong phan boi khi chung toi tro nen giau co
Khi kinh tế trở nên giàu có, cũng là lúc người đàn ông bên cạnh tôi đã thay đổi...

Tấm gương hiếu thảo gieo niềm tin cho đời

tam guong hieu thao gieo niem tin cho doi
Những ngày qua, clip người con ngược đãi, đổ rác lên đầu người mẹ gần 80 tuổi tại Long An đã gây một làn sóng phẫn nộ trong cộng đồng xã hội.

BHXH cảnh báo người dân về các đầu số 0555..., 8009.... gọi đến

bhxh canh bao nguoi dan ve cac dau so 0555 8009 goi den
BHXH Việt Nam khẳng định, các cuộc gọi từ đầu số 0555..., 8009...về bảo hiểm y tế đều là lừa đảo.

Ngôi nhà tình nghĩa

ngoi nha tinh nghia
Chiến tranh đã lùi xa 45 năm, có những người con đã anh dũng chiến đấu lập nên những chiến công xuất sắc; bởi duyên nợ, họ gắn đã bó với chính mảnh đất nơi mình vào sinh ra tử, cuộc sống ở miền quê mới gặp khó khăn vẫn nhận được những sẻ chia nghĩa tình tri ân đặc biệt từ quê hương nơi cắt rốn, chôn nhau…

Từ vụ thu hồi vườn cây không bồi thường, đến dấu hiệu cho doanh nghiệp thuê đất dưới hình thức liên kết (Kì 2)

tu vu thu hoi vuon cay khong boi thuong den dau hieu cho doanh nghiep thue dat duoi hinh thuc lien ket ki 2
Kì trước, chúng tôi đã phản ánh việc Trại giam Xuyên Mộc giao khoán đất cho gia đình Trung tá Nguyễn Đức Hưng trồng điều, trồng tràm nhưng khi thu đất giao cho Công ty Anh Khải Ký, mà không bồi thường, là trái luật. Việc cho người hủy hoại vườn khoai môn sáp vàng của gia đình ông Hưng nhưng cũng không bồi thường. Kì này, chúng tôi đi sâu phản ánh, phân tích sai phạm của Trại giam Xuyên Mộc, khi kí hợp đồng hợp tác với Công ty Anh Khải Ký, nhưng chưa có ý kiến của Bộ Công an…
Xem thêm
chong phan boi khi chung toi tro nen giau co

Chồng phản bội khi chúng tôi trở nên giàu có

Khi kinh tế trở nên giàu có, cũng là lúc người đàn ông bên cạnh tôi đã thay đổi...
luong thang 20 trieu toi van bi ban gai che bat tai

Lương tháng 20 triệu, tôi vẫn bị bạn gái chê bất tài

Mỗi tháng tôi được 20 triệu tiền lương, lo được cho người yêu ăn uống, mua sắm đơn giản nhưng cô ấy vẫn nói lời chia tay và chê tôi ...
phu nu thong minh co nen danh ghen khi chong ngoai tinh

Phụ nữ thông minh có nên đánh ghen khi chồng ngoại tình?

Đánh người là dại dột, vừa khiến mình đau và xấu xí, lại vừa làm trò cười cho thiên hạ.
la vang chua dam rung ve coi

Lá vàng chưa dám rụng về cội...

Năm nay cụ ông 86 tuổi, cụ bà cũng vào ngưỡng 82. Thế mà "cặp lá vàng" này cứ phải cùng nhau bấu víu lấy cuộc đời, bởi nếu nằm ...
noi long nguoi theo con len pho

Nỗi lòng người theo con lên phố

Sau mấy chục năm làm công chức ăn dè tiết kiệm, ông bà Tâm cũng xây được ngôi nhà hai tầng khá khang trang giữa làng quê. Ông bà nghỉ ...
o sin khong luong

"Ô sin" không lương

"Trời ơi! Bà trông cháu thế nào mà để con sưng vêu trán thế này. Con có đau không? Vào đây mẹ xem!".
long nhan ai cua nu doanh nhan tam tai

Lòng nhân ái của nữ doanh nhân Tâm - Tài

Dù gặp vấn đề về sức khoẻ, nhưng với dịp kỷ niệm Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27/7/2020 vừa qua, nữ doanh nhân Trần Thị Việt Thanh vẫn sốt ...
tam guong hieu thao gieo niem tin cho doi

Tấm gương hiếu thảo gieo niềm tin cho đời

Những ngày qua, clip người con ngược đãi, đổ rác lên đầu người mẹ gần 80 tuổi tại Long An đã gây một làn sóng phẫn nộ trong cộng đồng ...
vinamilk tiep tuc ho tro kinh phi mo tim cho tre em co hoan canh kho khan

Vinamilk tiếp tục hỗ trợ kinh phí mổ tim cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn

Ngày 12 tháng 08 năm 2020, Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) đã trao tặng Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo TP. Hồ Chí Minh (TP.HCM) nguồn kinh ...
ha noi dep mo mang trong tiet thu

Hà Nội đẹp mơ màng trong tiết Thu

Không còn những cơn mưa hối hả của mùa Hạ, Hà Nội khi Thu về đẹp mơ màng đến lạ. Từng góc phố, hàng cây trở nên dịu dàng và ...
quy 1 trieu cay xanh 9 nam ben bi xay dung tuong xanh bao ve moi truong va cuoc song

Quỹ 1 triệu cây xanh – 9 năm bền bỉ xây dựng “tường xanh” bảo vệ môi trường và cuộc sống

Trong nỗ lực chung để chống biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường, hơn 9 năm qua, chương trình Quỹ 1 triệu cây xanh cho Việt Nam và Vinamilk ...
ngam den long hoa dang khong lo tan huong khong gian trung thu ruc ro sac mau o vincom

Ngắm đèn lồng hoa đăng khổng lồ, tận hưởng không gian Trung thu rực rỡ sắc màu ở Vincom

Chào đón mùa Trung Thu 2020 trong giai đoạn “bình thường mới”, hệ thống Vincom tổ chức chuỗi hoạt động hấp dẫn kéo dài từ nay đến hết 04/10. Được ...
Phiên bản di động