Đề nghị công nhận liệt sĩ cho cựu TNXP Hoàng Thị Tâm

UBND huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An vừa có công văn yêu cầu xã Đại Đồng hướng dẫn gia đình lập hồ sơ, đề nghị cấp có thẩm quyền xem xét, công nhận liệt sỹ cho bà Hoàng Thị Tâm   

Đã hơn 52 năm hy sinh trong khi làm nhiệm vụ, nhưng đến nay bà Hoàng Thị Tâm vẫn chưa được công nhận là liệt sĩ. Vụ việc đã được Tạp chí Ngày mới online phản ánh ngày 23/7/2020. Sau khi bài báo đăng, UBND huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An đã vào cuộc, có công văn yêu cầu xã Đại Đồng hướng dẫn gia đình lập hồ sơ, đề nghị cấp có thẩm quyền xem xét, công nhận liệt sỹ cho bà Hoàng Thị Tâm   

Những căn cứ pháp luật xác nhận cựu TNXP Hoàng Thị Tâm là liệt sỹ.

Thân nhân của bà Hoàng Thị Tâm tiếp tục đưa ra các căn cứ pháp luật để hoàn thiện hồ sơ đề nghị công nhận liệt sĩ cho cựu TNXP Hoàng Thị Tâm.

 Theo Điều 1, Thông tư liên tịch số 28/2013/TTLT-BLĐTBXH-BQP ngày 22/10/2013 về phạm vi đối tượng áp dụng “Hướng dẫn xác nhận liệt sĩ, thương binh, người hưởng chế độ chính sách như thương binh đối với người hy sinh, bị thương trong chiến đấu,trực tiếp phục vụ chiến đấu từ ngày 31/12/1991 trở về trước không còn giấy tờ”.

Ông Hoàng Phạm Hòa, em trai bà Hoàng Thị Tâm cho biết “Năm 1965, chị tôi tham gia TNXP, được biên chế vào Đội 85, Đại đội 203, thuộc lực lượng TNXP tỉnh Nghệ An. Tháng 6/1968, trong một lần mở đường, chị bị bị thương do bom Mỹ đánh và được đơn vị chuyển đến Bệnh viện đường sắt đóng tại xã Đồng Lợi, huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hóa điều trị. Do vết thương quá nặng ngày 11/6/1968, chị Tâm đã hy sinh và được an táng tại nghĩa địa Mã Pheo, xã Đồng Lợi. Sau khi chị hy sinh, đơn vị báo tử về cho gia đình. Nhưng năm 1978, lũ lụt lịch ngập lút mái nhà gia đình tôi, đã làm hư hỏng nhiều giấy tờ quan trọng, trong đó có giấy báo tử của liệt sĩ Hoàng Thị Tâm”.

de nghi cong nhan liet si cho cuu tnxp hoang thi tam
Danh sách liệt sĩ TNXP Nghệ An dòng thứ 60 có tên liệt sĩ Hoàng Thị Tâm

Như vậy trường hợp của bà Hoàng Thị Tâm là đối tượng áp dụng theo Điều 1 Thông tư liên tịch số 28/2013.

Theo khoản 1 và 2, Điều 3 Thông tư  28/2013: Các căn cứ để xác nhận liệt sĩ quy định: “Danh sách liệt sĩ lưu tại cơ quan đơn vị có tên người hy sinh, hoặc giấy tờ, tài liệu có giá trị pháp lý lập từ ngày 31/12/1994 trở về trước có ghi nhận là liệt sĩ hoặc hy sinh trong chiến đấu, trực tiếp phục vụ chiến đấu. Người hy sinh được chính quyền và nhân dân suy tôn đưa vào an nghỉ trong nghĩa trang liệt sĩ nơi hy sinh, được gắn bia mộ liệt sĩ từ ngày 31/12/1994 trở về trước”.

 Soi chiếu các quy định này, tại Văn phòng Hội Cựu TNXP tỉnh Nghệ An có lưu danh sách 373 liệt sỹ TNXP tỉnh Nghệ An, bà Hoàng Thị Tâm quê ở xã Thanh Văn cũ (nay là xã Đại Đồng) huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An được ghi như sau: "Danh sách liệt sỹ TNXP Nghệ An trong hai cuộc kháng chiến chống ngoại xâm. Trang 3, số thứ tự 60, ghi:  Họ và tên: Hoàng Thị Tâm. Quê quán: Thanh Văn - Thanh Chương. Đơn vị: Đ 85 203 Cầu Bùng. Nơi hy sinh: Cầu Bùng.  Ngày hy sinh: 9 -6- 1968". Tại  khu tưởng niệm 10 cô gái TNXP Ngã ba Đồng Lộc có Nhà bia tưởng niệm Liệt sỹ TNXP toàn quốc, ghi danh sách liệt sỹ TNXP toàn quốc. Có 3 tấm bia lớn, tấm ở giữa ghi công lao các liệt sỹ, 2 tấm bia hai bên ghi danh sách các liệt sỹ toàn quốc. Danh sách liệt sỹ được phân ra từng tỉnh trên hai tấm bia. Trong danh sách Liệt sỹ TNXP tỉnh Nghệ An có tên bà Hoàng Thị Tâm, đứng hàng thứ 60. Tại Khu di tích Ngã ba Đồng Lộc, thân nhân gia đình và Tâm cùng chúng tôi đã gặp ông Trần Đình Ước, Trưởng ban quản lý để xin xác nhận bà Hoàng Thị Tâm có tên khắc trên bia liệt sĩ TNXP. Ông Ước đã đưa ra các tài liệu về liệt sỹ TNXP toàn quốc, danh sách nào cũng có tên liệt sỹ Hoàng Thị Tâm.

de nghi cong nhan liet si cho cuu tnxp hoang thi tam
Nhà bia tưởng niệm liệt sĩ TNXP toàn quốc ở ngã ba Đồng Lộc có tên liệt sĩ Hoàng Thị Tâm

       Tại UBND xã Đồng Lợi, huyện Triệu Sơn tỉnh Thanh Hóa nơi an táng hài cốt bà Hoàng Thị Tâm, chính quyền địa phương có xác nhận: "Ngày 1/4/2014, tại Nghĩa địa Mã Pheo, xã Đồng Lợi, huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hóa.Chúng tôi gồm: Cán bộ địa phương đã tìm kiếm và xác nhận cụ thể. Mộ liệt sỹ Hoàng Thị Tâm, sinh năm 1947. Quê quán: Xã Thanh Văn, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An. Là TNXP đường sắt phía Nam, bị bom Mỹ khi làm nhiệm vụ, bị thương nặng về điều trị tại bệnh viện đường sắt đóng tại xã Đồng Lợi, Triệu Sơn, Thanh Hóa. Đã từ trần ngày 11/6/1968. Được đơn vị và bệnh viện đường sắt tổ chức khâm lượm và chôn tại Nghĩa địa Mã Pheo, xã Đồng Lợi, từ năm 1968 đến nay gia đình mới tìm được cụ thể rõ ràng mà lâu nay chưa ai tìm đến." 

 Như vậy theo khoản 1và 2 Điều 3 Thông tư 28/2013, bà Hoàng Thị Tâm đủ các căn cứ để được xác nhận là liệt sĩ.

         Vô cảm dẫn đến ngâm hồ sơ kéo dài 6 năm

     Ông Hoàng Phạm Hòa cho biết, năm 2014, nhận được thông tin từ UBND xã Đồng Lợi, được sự hướng dẫn của Ban chính sách xã Thanh Văn, gia đình ông Hòa đã làm hồ sơ đề nghị công nhận liệt sỹ cho bà Hoàng Thị Tâm. Hồ sơ làm thành 3 bộ trực tiếp gửi cho ông Nguyễn Xuân Đạm, Chủ tịch Hội cựu TNXP huyện Thanh Chương. Sau nhiều lần gia đình liên hệ hỏi hồi âm thì ông Đạm đều trả lời quanh co. Sau khi Tạp chí Ngày mới online đăng bài có nội dung“theo ông Đạm, Chủ tịch hội trao đổi lại thì bộ hồ sơ của bà Tâm thiếu 2 điều kiện là: 1. Phải có người làm chứng khi đưa bà Tâm từ chỗ bị thương đến bệnh viện. 2, Phải có xác nhận của Bệnh viện đường sắt Thanh Hóa thời kỳ đó…”.

        Việc trả lời của ông Đạm như trên là không đúng với chính sách người có công của Nhà nước đã ban hành tại Khoản 11, Điều 4, Thông tư số 05, ngày 15/5/2013, của Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội; Điều 3, Thông tư liên tịch số 28 ngày 22/10/2013 của liên Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, Bộ Quốc phòng,”. Lúc này thì sự vô cảm, thiếu trách nhiệm của ông Đạm mới được bung ra, ngày 7/8/2020, ông Đạm mới chịu trả lại hồ sơ cho gia đình ông Hòa, thân nhân của cựu TNXP Hoàng Thị Tâm.

       Đem vấn đề trên trao đổi với ông Hoàng Ngọc Châu, Trưởng phòng Người có công, Sở LĐTB&XH tỉnh Nghệ An, ông Châu khẳng định “Trường hợp bà Hoàng Thị Tâm đủ điều kiện lập hồ sơ đề nghị xem xét, công nhận liệt sỹ theo Thông tư 28/2013”

de nghi cong nhan liet si cho cuu tnxp hoang thi tam
Tên bà Hoàng Thị Tâm tại bia ghi danh sách các liệt sĩ TNXP toàn quốc

        Đề nghị công nhận liệt sỹ cho cựu TNXP Hoàng Thị Tâm.

   Sau 6 năm ngâm hồ sơ tại Hội cựu TNXP huyện Thanh Chương, ngày 7/8/2020, ông Nguyễn Xuân Đạm mới chịu trả hồ sơ cho ông Hoàng Phạm Hòa. Trong biên bản bàn giao hồ sơ ông Đạm viết: "Lý do trả hồ sơ: Hội cựu TNXP nhận hồ sơ của gia đình Hoàng Thị Tâm nạp là 4 tập, đã nộp cơ quan Tỉnh hội ngày 20/6/2018. Một tập tiếp theo ngày 27/6/2018 yêu cầu của chương trình ANTV - Bộ Công an và công văn của tỉnh hội để nạp Bộ LĐ-TB&XH xem xét, tổng số đã nạp 2 tập. Hiện còn 2 tập trả thân nhân nhận về để quản lý và đề nghị giải quyết.".

       Thông tin mới nhất liên quan đến việc xét hồ sơ đề nghị công nhận liệt sĩ Hoàng Thị Tâm, ông Hoàng Mai Thân, cán bộ chính sách xã Đại Đồng cho biết:" Hiện tại UBND huyện Thanh Chương đã có Công văn yêu cầu UBND xã Đại Đồng phối hợp cùng Hội Cựu TNXP huyện Thanh Chương kiểm tra, xác minh, quy trình, trình tự thủ tục nạp hồ sơ của gia đình ông Hoàng Phạm Hòa để có hướng xử lý trách nhiệm. Sau đó UBND xã sẽ hướng dẫn gia đình lập hồ sơ đề nghị cấp có thẩm quyền xem xét, công nhận liệt sỹ cho bà Hoàng Thị Tâm theo Thông tư 28/2013. Thông tư liên tịch hướng dẫn xác nhận liệt sỹ, thương binh, người hưởng chính sách như thương binh trong chiến tranh không còn giấy tờ." 

Tạp chí Ngày mới online  đề nghị UBND xã Đại Đồng, UBND huyện Thanh Chương nhanh chóng giải quyết theo thảm quyền đúng Thông tư 28/2013, để trong thời gian sớm nhất cựu TNXP Hoàng Thị Tâm sẽ được công nhận liệt sỹ sau 52 năm hy sinh.

                                                                                                         

Hữu Mai-Kim Châu

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

nu sinh ninh binh xuat sac doat quan quan duong len dinh olympia 2020

Nữ sinh Ninh Bình xuất sắc đoạt quán quân Đường lên đỉnh Olympia 2020

Nữ sinh duy nhất trong trận chung kết - Nguyễn Thị Thu Hằng (Trường THPT Kim Sơn A, Ninh Bình) đã xuất sắc giành vòng nguyệt quế, trở thành quán quân Đường lên đỉnh Olympia năm 2020.
ngay 199 khong them ca nhiem covid 19

Ngày 19/9 không thêm ca nhiễm Covid-19

18h ngày 19/9 Bộ Y tế không ghi nhận thêm ca mắc Covid-19, đánh dấu 17 ngày không phát hiện ca nhiễm trong cộng đồng.
thieu nu ha thanh bi bat giu tra tan man ro sau loi de nghi chia tay

Thiếu nữ Hà Thành bị bắt giữ, tra tấn man rợ sau lời đề nghị chia tay

Để trả thù việc níu giữ tình cảm bất thành, Hoàng cùng nhóm người đã bắt giữ người trái pháp luật rồi hành hung cô gái trẻ. Qua điều tra bắt giữ và khám xét, cơ quan công an đã thu giữ số lượng lớn ma túy các loại của các đối tượng này.
chieu 189 them 2 ca covid 19 nhap canh duoc cach ly ngay

Chiều 18/9 thêm 2 ca Covid-19 nhập cảnh được cách ly ngay

18h ngày 18/9, Bộ Y tế ghi nhận thêm 2 ca mắc Covid-19 là người nhập cảnh được cách ly ngay, nâng tổng số ca nhiễm cả nước lên 1.068. Trong hôm nay, Việt Nam có thêm một bệnh nhân được công bố khỏi bệnh và tròn 16 ngày không phát hiện ca nhiễm trong cộng đồng.
phu tho thieu nien gay xuong mui do nga xe dap

Phú Thọ: Thiếu niên gãy xương mũi do ngã xe đạp

Điều khiển xe đạp đi xuống dốc, em P.V.H (14 tuổi, ở khu 4, Trưng Vương, Việt Trì, Phú Thọ) bị ngã dẫn đến gãy xương chính mũi, chấn thương vùng hàm mặt khá phức tạp. 

Tin khác

Bão số 5 làm 1 người chết, cảnh báo mưa lớn tại Trung Bộ và Bắc Bộ

bao so 5 lam 1 nguoi chet canh bao mua lon tai trung bo va bac bo
Sau khi đổ bổ vào đất liền, bão số 5 suy yếu thành ấp thấp nhiệt đới. Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia cảnh báo mưa to đến rất to tại nhiều tỉnh Trung Bộ và đồng bằng Bắc Bộ.

Đảng bộ tỉnh Nam Định: Một nhiệm kì ấn tượng và quyết tâm mới của nhiệm kì mới

dang bo tinh nam dinh mot nhiem ki an tuong va quyet tam moi cua nhiem ki moi
Từ ngày 23 đến ngày 26/9, Đảng bộ tỉnh Nam Định trọng thể tổ chức Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XX (nhiệm kì 2020- 2025).

Bắc Ninh: Ngăn chặn xử lý kịp thời các trò chơi có tính chất bạo lực dịp Trung thu

bac ninh ngan chan xu ly kip thoi cac tro choi co tinh chat bao luc dip trung thu
Các mặt hàng, sản phẩm đồ chơi, trò chơi, chương trực tuyến có tính chất bạo lực, phản giáo dục... sẽ bị ngăn chặn và xử lý kịp thời.

Bắt xe tải của Viettel Post chở hàng lậu

bat xe tai cua viettel post cho hang lau
Đội Quản lý thị trường số 2, Cục QLTT Lạng Sơn vừa bắt quả tang xe tải mang biển kiểm soát 29KT - 0238 của Viettel Post (Tổng Công ty CP Bưu chính Viettel) vận chuyển hàng hóa không rõ ràng về nguồn gốc, từ Bưu cục Viettel tại Tân Thanh về Bắc Sơn.

Đón không khí lạnh, miền Bắc trời chuyển mát

don khong khi lanh mien bac troi chuyen mat
Bộ phận không khí lạnh đã tràn xuống các tỉnh vùng núi phía Bắc. Trong sáng nay tiếp tục ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ và một số nơi ở Bắc Trung Bộ.

Đại học Bách khoa Hà Nội có Hiệu trưởng mới

dai hoc bach khoa ha noi co hieu truong moi
PGS-TS Huỳnh Quyết Thắng đã trở thành Hiệu trưởng Trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Ngoài ra, PGS Hoàng Minh Sơn, Hiệu trưởng nhiệm kỳ 2015-2020 trở thành Chủ tịch Hội đồng trường.
Xem thêm
ngay 199 khong them ca nhiem covid 19

Ngày 19/9 không thêm ca nhiễm Covid-19

18h ngày 19/9 Bộ Y tế không ghi nhận thêm ca mắc Covid-19, đánh dấu 17 ngày không phát hiện ca nhiễm trong cộng đồng.
ha tinh tran loc xoay khien hang tram nha dan toc mai

Hà Tĩnh: Trận lốc xoáy khiến hàng trăm nhà dân tốc mái

Khoảng 5h ngày 18/9, trên địa bàn xã Cương Gián, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh đã xảy ra một trận lốc xoáy kéo dài khoảng 20p khiến nhiều ngôi ...
ha tinh di choi qua dem mot thanh nien tu vong do lu cuon

Hà Tĩnh: Đi chơi qua đêm, một thanh niên tử vong do lũ cuốn

Mặc dù chính quyền địa phương đã cắm biển cảnh báo nguy hiểm do lũ ở cầu tràn đập Quát, nhưng anh Hoàng cùng hai người đi cùng vẫn cố ...
nu sinh ninh binh xuat sac doat quan quan duong len dinh olympia 2020

Nữ sinh Ninh Bình xuất sắc đoạt quán quân Đường lên đỉnh Olympia 2020

Nữ sinh duy nhất trong trận chung kết - Nguyễn Thị Thu Hằng (Trường THPT Kim Sơn A, Ninh Bình) đã xuất sắc giành vòng nguyệt quế, trở thành quán ...
dai hoc bach khoa ha noi co hieu truong moi

Đại học Bách khoa Hà Nội có Hiệu trưởng mới

PGS-TS Huỳnh Quyết Thắng đã trở thành Hiệu trưởng Trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Ngoài ra, PGS Hoàng Minh Sơn, Hiệu trưởng nhiệm kỳ 2015-2020 trở thành Chủ ...
lam thu cua sinh vien cao dang y te khanh hoa buoc boi thuong hon 24 ty dong

 Lạm thu của sinh viên, Cao đẳng Y tế Khánh Hòa buộc bồi thường hơn 24 tỷ đồng

UBND tỉnh Khánh Hòa vừa có văn bản thông báo về việc thực hiện xử lý tài chính qua thanh tra đối với Trường Cao đẳng Y tế Khánh Hòa. ...
khat nuoc sach giua long thu do

Khát nước sạch giữa lòng thủ đô

Nhiều năm nay hàng trăm nghìn hộ dân phía Nam Hà Nội phải sống trong cảnh thiếu nước sạch trầm trọng. Họ khoan giếng, mua máy lọc nước, xin nước ...
nhuc nhoi te nan co bac bang cong nghe cao

Nhức nhối tệ nạn cờ bạc bằng công nghệ cao

Thời gian qua, tình hình hoạt động của các loại tệ nạn xã hội nói chung và tệ nạn cờ bạc nói riêng trên địa bàn tỉnh Quảng Bình có ...
hoang hon tat nang

Hoàng hôn tắt nắng

Sự thờ ơ của một số người ở địa phương làm cho nguyện vọng chính đáng của bà Hà Thị Toán, vợ liệt sĩ, đã cùng bà sang thế giới ...
Phiên bản di động