Để Hội Người cao tuổi là mắt xích trơn tru trong hệ thống chính trị

Ông Nguyễn Văn Đợi, Chủ tịch Hội NCT huyện Đăk Mil, tỉnh Đăk Nông nói như vậy khi trả lời phỏng vấn của phóng viên Tạp chí Người cao tuổi trước ngày diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng…
Để Hội Người cao tuổi là mắt xích trơn tru trong hệ thống chính trị
Ông Nguyễn Văn Đợi

PV: Thưa ông, xin ông cho biết cảm xúc của mình trước thềm Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng?

Ông Nguyễn Văn Đợi: Bản thân tôi và tôi nghĩ NCT ai cũng rất vui mừng, háo hức đón chờ Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Sau hơn 30 năm toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta đoàn kết, đồng lòng tiến hành công cuộc đổi mới do Đảng ta khởi xướng và lãnh đạo, nước ta từ một nước nghèo nàn, lạc hậu, trình độ thấp, đã vươn lên trở thành nước đang phát triển, kinh tế xã hội khởi sắc, thu nhập bình quân đầu người tăng nhanh; từ một nước bị bao vây cấm vận, đến nay nước ta đã thoát ra khỏi sự cấm vận của thế giới; chính trị ổn định, an ninh biên giới và lãnh thổ được bảo vệ toàn vẹn. Nhìn tổng thể mà nói thế và lực của nước ta ngày càng nâng cao.

Đặc biệt, Đảng ta đã đề xướng và lãnh đạo toàn diện các nhiệm vụ xây dựng Đảng, đẩy mạnh “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Công cuộc chống tham nhũng đạt nhiều kết quả to lớn; tạo niềm tin và thắt chặt mối liên hệ giữa Đảng với với Nhân dân, xây dựng được khối đại đoàn kết toàn dân tộc, khơi dậy và phát huy mọi nguồn lực trong xã hội để xây dựng và phát triển đất nước. Thành tựu kép vừa phòng chống dịch bệnh Covid-19 vừa phát triển kinh tế đã đặc biệt khẳng định chủ trương, đường lối lãnh đạo đúng đắn của Đảng và điều hành quản lí quyết liệt của Chính phủ.

Để Hội Người cao tuổi là mắt xích trơn tru trong hệ thống chính trị
Tặng quà NCT có hoàn cảnh khó khăn huyện Đắk Mil

PV: NCT Đăk Mil đã phát huy vai trò “Tuổi cao - Gương sáng” trong gia đình và cộng đồng như thế nào?

Ông Nguyễn Văn Đợi: Các thế hệ NCT huyện trước đây đã gắn liền với lịch sử đấu tranh chống giặc ngoại xâm của dân tộc, nhiều cụ tham gia công tác và làm cán bộ lãnh đạo qua các thời kì, nay tuy tuổi đã cao, sức đã yếu nhưng vẫn gương mẫu tiếp tục kiên định lí tưởng độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội, luôn tích cực đấu tranh để bảo vệ Đảng, bảo vệ Chính quyền và chế độ xã hội chủ nghĩa.

Để Hội Người cao tuổi là mắt xích trơn tru trong hệ thống chính trị

NCT huyện Đắk Mil sống vui sống khỏe

Phát huy truyền thống đó, hằng năm, Hội NCT huyện đều phát động phong trào NCT thi đua nêu gương sáng thực hiện cuộc vận động “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền trong sạch vững mạnh, khắc phục có hiệu quả tệ quan liêu hách dịch, tham ô, lãng phí và xem đây là một trong những nội dung thi đua của Hội. Từ đó cán bộ Hội cơ sở và các chi hội đã triển khai xuống từng hội viên, nhất là những hội viên là đảng viên và người có uy tín để thực hiện. NCT tích cực tham gia góp ý cho những cán bộ, đảng viên có dấu hiệu xa rời quần chúng hoặc vi phạm những điều đảng viên không được làm để kịp thời sửa chữa. Trong sinh hoạt hoặc những buổi tiếp xúc cử tri với đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp, trong 5 năm qua đã có hàng trăm ý kiến, cung cấp nhiều nguồn tin cho cơ quan chức năng để điều tra và xử lí một số cán bộ, đảng viên vi phạm khuyết điểm.

Ngoài ra, còn có 221 NCT tham gia công tác Đảng, Chính quyền, Mặt trận và các đoàn thể, phát huy kinh nghiệm, trí tuệ tiếp tục xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh. Hội NCT các cấp trong huyện duy trì triển khai và kí giao ước thi đua hằng năm, cuối năm có tổng kết biểu dương khen thưởng những tập thể, cá nhân làm tốt. Từ đó NCT hăng hái tham gia các phong trào ngày càng tích cực và hiệu quả hơn.

Để Hội Người cao tuổi là mắt xích trơn tru trong hệ thống chính trị
Tặng quà NCT có hoàn cảnh khó khăn huyện Đắk Mil

PV: Theo ông, Đảng, Nhà nước và các cấp, các ngành cần làm gì để tiếp tục quan tâm chăm sóc, phát huy vai trò NCT?

Ông Nguyễn Văn Đợi: Tôi nghĩ rằng, trong bối cảnh chung của già hóa dân số hiện nay, Đảng và Nhà nước ta cần thấm nhuần tư tưởng Hồ chí Minh về NCT, quan tâm chăm lo chế độ chính sách cho NCT và tạo điều kiện hỗ trợ xây dựng tổ chức Hội NCT vững mạnh, là một mắt xích trơn tru trong hệ thống chính trị. Bởi khi tổ chức Hội NCT đã vững mạnh, hội viên đã tin tưởng thì việc tập hợp đoàn kết rộng rãi, chăm sóc và phát huy nguồn lực NCT tham gia xây dựng đất nước sẽ tốt hơn. Điều này rất ý nghĩa vì khi NCT vui khỏe, có ích thì sẽ giảm tải rất nhiều gánh nặng cho gia đình và xã hội.

Thanh Hà (Thực hiện)

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Đà Nẵng nỗ lực giảm thiểu rác thải nhựa đại dương

Đà Nẵng nỗ lực giảm thiểu rác thải nhựa đại dương

Trước tình trạng ô nhiễm môi trường từ rác thải nhựa, Sở TN&MT TP Đà Nẵng đã phối hợp Hội đồng Kinh tế và Xã hội Liên Hợp Quốc khu vực châu Á - Thái Bình Dương (UNESCAP), Viện Chiến lược môi trường toàn cầu (IGES) tổ chức hội thảo trực tuyến về tăng cường các nguồn lực hỗ trợ quản lý rác thải nhựa đại dương trên địa bàn TP Đà Nẵng.
Xây dựng nông thôn mới để nông thôn trở thành nơi đáng sống

Xây dựng nông thôn mới để nông thôn trở thành nơi đáng sống

Sáng 27/7, Quốc hội đã thảo luận tại hội trường về chủ trương đầu tư các Chương trình mục tiêu quốc gia Giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025, Chương trình mục tiêu quốc gia Xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025. Nhiều đại biểu Quốc hội cho rằng, các chính sách giảm nghèo phải khơi dậy được khát vọng và tạo ra động lực để người dân mong muốn thoát nghèo và nông thôn phải trở thành nơi đáng sống.
Dấn thân trong cuộc chiến chống dịch Covid-19

Dấn thân trong cuộc chiến chống dịch Covid-19

Trong cuộc chiến phòng, chống đại dịch Covid -19, bảo vệ sức khỏe, tính mạng của đồng bào ta đã ngời lên biết bao những tấm gương tận tụy và hy sinh. Ở mặt trận truyền thông, các phóng viên báo, đài bằng trách nhiệm nghề nghiệp, lòng tự hào và lòng quả cảm họ đã dấn thân vào điểm nóng COVID để mỗi một bản tin, một khung hình truyền tải đến cộng đồng, xã hội đều thấm đẫm giá trị cảnh báo, phòng ngừa; xứng đáng được tuyên dương, trân trọng.
Ngày mới Online: Ngày một mới hơn!

Ngày mới Online: Ngày một mới hơn!

Biết đến Báo Người cao tuổi đã lâu, nhất là từ khi báo có sự thay đổi rất nhanh về cả hình thức lẫn nội dung từ khoảng năm 2010 trở đi (Kỷ niệm 15 năm thành lập báo). Và cho đến tháng 3/2017 Báo (nay là tạp chí) điện tử Ngày mới Online thành lập, lượng thông tin ngày một nhiều hơn, phong phú hơn.
Báo Hội, món ăn tinh thần không thể thiếu đối với người cao tuổi

Báo Hội, món ăn tinh thần không thể thiếu đối với người cao tuổi

Rất xúc động trong những ngày tháng Sáu này, cán bộ, phóng viên, biên tập viên Tạp chí Người cao tuổi nhận được những tình cảm trân quý của cán bộ, hội viên người cao tuổi cả nước. Tạp chí Người cao tuổi trân trọng ghi lại một số ý kiến của bạn đọc…

Tin khác

Vinh dự, đồng thời là trách nhiệm to lớn trước cử tri và hơn 11 triệu NCT cả nước

Vinh dự, đồng thời là trách nhiệm to lớn trước cử tri và hơn 11 triệu NCT cả nước
Chiều 10/6, Hội đồng Bầu cử quốc gia đã công bố nghị quyết về danh sách những người trúng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV. Niềm vui lớn đến với cử tri và NCT cả nước, khi TS Trương Xuân Cừ, Phó Chủ tịch Trung ương Hội NCT Việt Nam, Bí thư Đảng ủy cơ quan Trung ương Hội NCT Việt Nam, được Trung ương Hội và cử tri giới thiệu đại diện cho hơn 11 triệu NCT cả nước ứng cử và đã trúng cử ĐBQH khóa XV, nhiệm kì 2021-2026. Trong cảm xúc trào dâng, TS Trương Xuân Cừ dành cho phóng viên Tạp chí Người cao tuổi cuộc trò chuyện…

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Đầu tư cho văn hóa là đầu tư phát triển!

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Đầu tư cho văn hóa là đầu tư phát triển!
“Phải đổi mới tư duy mạnh mẽ, coi truyền thống văn hóa - lịch sử là một nguồn lực, đầu tư cho văn hóa là đầu tư cho phát triển”. Đó là khẳng định của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại buổi làm việc với lãnh đạo Bộ VH-TT&DL về tình hình thực hiện nhiệm vụ của ngành, một số nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách trong thời gian tới.

Đà Nẵng chủ động, sáng tạo trong phòng chống dịch

Đà Nẵng chủ động, sáng tạo trong phòng chống dịch
Tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến rất phức tạp, lan rộng ra nhiều địa phương dẫn đến nhiều nguy cơ khó lường. TP Đà Nẵng cũng không ngoại lệ, khi ngày 3/5 đã ghi nhận ca mắc Covid-19 trong cộng đồng không rõ nguồn lây, đến sáng 14/5, Đà Nẵng ghi nhận 102 ca mắc Covid-19, với 4 ổ dịch. Đà Nẵng đã chủ động thực hiện các chỉ thị 05/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 28/1/2021 về một số biện pháp cấp bách phòng, chống Covid-19 và chỉ thị số 06/CT-BYT về việc tăng cường triển khai các biện pháp phòng, chống và kiểm soát dịch Covid-19

Tự hào truyền thống vẻ vang của lớp người “cây cao bóng cả”

Tự hào truyền thống vẻ vang của lớp người “cây cao bóng cả”
Ngày 21/5/2021, Ban Tuyên giáo Trung ương ban hành Văn bản số 585-CV/BTGTW về việc tuyên truyền kỉ niệm 80 năm Ngày truyền thống NCT Việt Nam; gửi Ban Tuyên giáo các Tỉnh ủy, Thành ủy, Đảng ủy trực thuộc Trung ương; Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội; các cơ quan, thông tấn, báo chí trung ương… Công văn kèm theo đề cương tuyên truyền về Ngày truyền thống NCT Việt Nam; quá trình thành lập Hội; những kết quả thực hiện nhiệm vụ và đóng góp to lớn của NCT trong các cuộc đấu tranh bảo vệ Tổ quốc, xây dựng đất nước đổi mới…

Người cao tuổi với công tác bầu cử thời đại dịch

Người cao tuổi với công tác bầu cử thời đại dịch
Ước tính có 11,67 triệu NCT, chiếm khoảng 16,72% tổng số cử tri đi bỏ phiếu vào ngày 23/5 tới. Đây là những con số đáng chú ý trong công tác bầu cử ở nước ta lần này, nhất là khi dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp…

Góp ý về giải pháp chống dịch Covid -19 tại TP. Hồ Chí Minh

Góp ý về giải pháp chống dịch Covid -19 tại TP. Hồ Chí Minh
Theo dõi tình hình diễn biến dịch Covid - 19 tại TP. Hồ Chí Minh, TS BS Thái Huy Phong, Chủ tịch HĐQT Việt Health Group cho rằng, để an toàn cho cộng đồng, thu hẹp (giảm) ổ dịch, Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh nên điều chỉnh về việc tiếp nhận bệnh nhân nghi Covid - 19 như sau:
Xem thêm
Công điện của Thủ tướng Chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19

Công điện của Thủ tướng Chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, hôm nay (31/7), Thủ tướng Chính phủ vừa có Công điện số 1063/CĐ-TTg về phòng chống dịch COVID-19.
PGS,TS. Phạm Minh Sơn được bổ nhiệm làm Giám đốc Học viện Báo chí và Tuyên truyền

PGS,TS. Phạm Minh Sơn được bổ nhiệm làm Giám đốc Học viện Báo chí và Tuyên truyền

Chiều 30/7/2021, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức lễ công bố quyết định về công tác cán bộ của Học viện Báo chí và Tuyên ...
Khí thế và niềm tin thực hiện thắng lợi nhiệm vụ công tác Tuyên giáo

Khí thế và niềm tin thực hiện thắng lợi nhiệm vụ công tác Tuyên giáo

Ngay sau khi Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng thành công rất tốt đẹp, ngành Tuyên giáo đã bắt tay triển khai thực hiện một ...
Phiên bản di động