Đảng, Nhà nước cần quan tâm phát huy kinh nghiệm, uy tín của người cao tuổi

Trước thềm Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, ông Lê Hoàng Đức, Trưởng ban Đại diện Hội NCT tỉnh Đồng Tháp dành cho phóng viên Tạp chí Người cao tuổi cuộc phỏng vấn…
Đảng, Nhà nước cần quan tâm phát huy kinh nghiệm, uy tín của người cao tuổi

Ông Lê Hoàng Đức

PV: Thưa ông Lê Hoàng Đức, ông đánh giá như thế nào về những kết quả nổi bật của Đảng trong nhiệm kì 2015 - 2020?

Ông Lê Hoàng Đức: Giai đoạn 2015 - 2020, Đảng ta đạt thành tựu nổi bật trên tất cả các lĩnh vực quan trọng, trong đó có 3 nội dung cốt lõi là: Lãnh đạo thực hiện thành công công cuộc đổi mới, tự chỉnh đốn Đảng, chống “tự chuyển biến”, “tự chuyển hóa”, thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ chủ yếu trong nhiệm kì. Lãnh đạo thành công công cuộc phòng, chống tham nhũng với tinh thần quyết liệt nhất, không có vùng cấm, không có ngoại lệ. Đã xử lí kỉ luật nhiều cán bộ, đảng viên vi phạm nghiêm trọng, kể cả các đồng chí Ủy viên Trung ương, Ủy viên Bộ Chính trị, có một số cán bộ cấp cao bị xử lí hình sự. Từ đó cán bộ, đảng viên và Nhân dân tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng.

Lãnh đạo xây dựng hệ thống chính trị trong sạch vững mạnh, đặc biệt là xây dựng Chính phủ “hành động và kiến tạo”. Nhiệm kì qua, Chính phủ đã xuất sắc điều hành duy trì và phát triển kinh tế, giữ vững quốc phòng an ninh, phát triển xã hội bền vững, được Nhân dân đồng thuận cao; phòng chống thiên tai, dịch bệnh rất tốt; công tác đối ngoại hiệu quả nâng cao uy tín và vị thế Việt Nam trên trường quốc tế.

Tôi đặc biệt ấn tượng với sự điều hành của Chính phủ “hành động và kiến tạo” và kết quả phòng chống tham nhũng của Đảng trong nhiệm kì qua.

Đảng, Nhà nước cần quan tâm phát huy kinh nghiệm, uy tín của người cao tuổi

Phó Chủ tịch Nguyễn Hòa Bình trao Bằng khen TƯ Hội cho Hội NCT tỉnh Đồng Tháp đạt thành tích xuất sắc năm 2020

PV: NCT tỉnh Đồng Tháp và cá nhân ông mong muốn gì ở Đảng trong nhiệm kì 2021 - 2025? Theo ông, Đảng, Nhà nước cần tiếp tục quan tâm chăm sóc, phát huy vai trò NCT như thế nào?

Ông Lê Hoàng Đức: NCT ở Đồng Tháp và cá nhân tôi rất quan tâm đến Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Chúng tôi luôn tin tưởng vào sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng, đặc biệt là đặt hết niềm tin vào trí tuệ của Đại hội, mong muốn Đại hội sẽ sáng suốt bầu ra Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư đáp ứng yêu cầu lãnh đạo đất nước trong giai đoạn mới. Trong nhiệm kì mới, chúng tôi mong rằng, Đảng ta tiếp tục thực hiện thắng lợi đường lối đổi mới, đặt lợi ích quốc gia, dân tộc lên trên hết; đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội bền vững; bảo đảm quốc phòng - an ninh; thực hiện có hiệu quả cao trong công tác đối ngoại, bảo đảm độc lập, tự chủ của đất nước; quan tâm xây dựng, chỉnh đốn Đảng thực sự trong sạch, vững mạnh cả về tư tưởng, tổ chức và năng lực hành động cách mạng để nước ta trở thành quốc gia phát triển theo hướng hiện đại.

Đảng, Nhà nước cần quan tâm phát huy kinh nghiệm, uy tín của người cao tuổi

Thảo luận tại lớp tập huấn CLB LTHTGN tại tỉnh Đồng Tháp

Để tiếp tục quan tâm chăm sóc và phát huy vai trò NCT trong nhiệm kì tới, tôi nghĩ rằng, Đảng và Nhà nước ta cần tiếp tục thực hiện tốt Luật Người cao tuổi; có những chủ trương, chính sách thiết thực để chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho NCT. Ngoài nguồn ngân sách Nhà nước, cần có chính sách xã hội hóa đầu tư nhằm đa dạng hóa hình thức chăm sóc, phục vụ NCT, để NCT được “Sống vui, sống khỏe, sống hạnh phúc, sống có ích cho gia đình và xã hội”. Ngoài ra, Đảng, Nhà nước cũng cần quan tâm bằng nhiều hình thức phát huy vai trò của NCT; tranh thủ ý kiến, lắng nghe nguyện vọng, phát huy những kiến thức, kinh nghiệm, uy tín của NCT trong thực hiện các chủ trương, hoạch định chính sách.

Đảng, Nhà nước cần quan tâm phát huy kinh nghiệm, uy tín của người cao tuổi

Khám mắt cho NCT tỉnh Đồng Tháp

PV: Các cấp, các ngành và Hội NCT tỉnh Đồng Tháp đã chăm lo cho NCT như thế nào và NCT đã làm gì để đáp lại sự chăm lo ấy? Trong thời gian tới, NCT cần tiếp tục làm gì để phát huy kinh nghiệm, trí tuệ chung tay xây dựng Đảng và hệ thống chính trị vững mạnh?

Ông Lê Hoàng Đức: Trong những năm qua, hoạt động Hội NCT được các cấp ủy, chính quyền quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo; các ngành, đoàn thể liên quan phối hợp chặt chẽ, hỗ trợ tích cực, tạo điều kiện và động lực để Hội NCT làm nòng cốt chăm sóc và phát huy vai trò NCT. Các cấp, các ngành quan tâm, thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe, bảo trợ xã hội, chúc thọ mừng thọ, thăm hỏi ốm đau, hỗ trợ vật chất, chăm lo đời sống tinh thần, tạo điều kiện, sân chơi giải trí cho NCT…

Để đáp lại sự quan tâm đó, trong thời gian tới, Hội NCT các cấp tiếp tục truyền đạt kiến thức, kinh nghiệm, trí tuệ cho thế hệ trẻ; tích cực quan tâm công tác xây dựng Đảng. Đồng thời, tiếp tục phát huy vai trò “cây cao bóng cả” thông qua các hoạt động thiết thực, cụ thể như tích cực đóng góp ý kiến, kinh nghiệm, trí tuệ xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở; tham gia phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo; bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh; tham gia bảo vệ trật tự trị an và an ninh biên giới và thực hiện công tác hòa giải ở cơ sở...

PV: Trân trọng cảm ơn ông!

Thanh Hà (Thực hiện)

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Đà Nẵng nỗ lực giảm thiểu rác thải nhựa đại dương

Đà Nẵng nỗ lực giảm thiểu rác thải nhựa đại dương

Trước tình trạng ô nhiễm môi trường từ rác thải nhựa, Sở TN&MT TP Đà Nẵng đã phối hợp Hội đồng Kinh tế và Xã hội Liên Hợp Quốc khu vực châu Á - Thái Bình Dương (UNESCAP), Viện Chiến lược môi trường toàn cầu (IGES) tổ chức hội thảo trực tuyến về tăng cường các nguồn lực hỗ trợ quản lý rác thải nhựa đại dương trên địa bàn TP Đà Nẵng.
Xây dựng nông thôn mới để nông thôn trở thành nơi đáng sống

Xây dựng nông thôn mới để nông thôn trở thành nơi đáng sống

Sáng 27/7, Quốc hội đã thảo luận tại hội trường về chủ trương đầu tư các Chương trình mục tiêu quốc gia Giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025, Chương trình mục tiêu quốc gia Xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025. Nhiều đại biểu Quốc hội cho rằng, các chính sách giảm nghèo phải khơi dậy được khát vọng và tạo ra động lực để người dân mong muốn thoát nghèo và nông thôn phải trở thành nơi đáng sống.
Dấn thân trong cuộc chiến chống dịch Covid-19

Dấn thân trong cuộc chiến chống dịch Covid-19

Trong cuộc chiến phòng, chống đại dịch Covid -19, bảo vệ sức khỏe, tính mạng của đồng bào ta đã ngời lên biết bao những tấm gương tận tụy và hy sinh. Ở mặt trận truyền thông, các phóng viên báo, đài bằng trách nhiệm nghề nghiệp, lòng tự hào và lòng quả cảm họ đã dấn thân vào điểm nóng COVID để mỗi một bản tin, một khung hình truyền tải đến cộng đồng, xã hội đều thấm đẫm giá trị cảnh báo, phòng ngừa; xứng đáng được tuyên dương, trân trọng.
Ngày mới Online: Ngày một mới hơn!

Ngày mới Online: Ngày một mới hơn!

Biết đến Báo Người cao tuổi đã lâu, nhất là từ khi báo có sự thay đổi rất nhanh về cả hình thức lẫn nội dung từ khoảng năm 2010 trở đi (Kỷ niệm 15 năm thành lập báo). Và cho đến tháng 3/2017 Báo (nay là tạp chí) điện tử Ngày mới Online thành lập, lượng thông tin ngày một nhiều hơn, phong phú hơn.
Báo Hội, món ăn tinh thần không thể thiếu đối với người cao tuổi

Báo Hội, món ăn tinh thần không thể thiếu đối với người cao tuổi

Rất xúc động trong những ngày tháng Sáu này, cán bộ, phóng viên, biên tập viên Tạp chí Người cao tuổi nhận được những tình cảm trân quý của cán bộ, hội viên người cao tuổi cả nước. Tạp chí Người cao tuổi trân trọng ghi lại một số ý kiến của bạn đọc…

Tin khác

Vinh dự, đồng thời là trách nhiệm to lớn trước cử tri và hơn 11 triệu NCT cả nước

Vinh dự, đồng thời là trách nhiệm to lớn trước cử tri và hơn 11 triệu NCT cả nước
Chiều 10/6, Hội đồng Bầu cử quốc gia đã công bố nghị quyết về danh sách những người trúng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV. Niềm vui lớn đến với cử tri và NCT cả nước, khi TS Trương Xuân Cừ, Phó Chủ tịch Trung ương Hội NCT Việt Nam, Bí thư Đảng ủy cơ quan Trung ương Hội NCT Việt Nam, được Trung ương Hội và cử tri giới thiệu đại diện cho hơn 11 triệu NCT cả nước ứng cử và đã trúng cử ĐBQH khóa XV, nhiệm kì 2021-2026. Trong cảm xúc trào dâng, TS Trương Xuân Cừ dành cho phóng viên Tạp chí Người cao tuổi cuộc trò chuyện…

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Đầu tư cho văn hóa là đầu tư phát triển!

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Đầu tư cho văn hóa là đầu tư phát triển!
“Phải đổi mới tư duy mạnh mẽ, coi truyền thống văn hóa - lịch sử là một nguồn lực, đầu tư cho văn hóa là đầu tư cho phát triển”. Đó là khẳng định của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại buổi làm việc với lãnh đạo Bộ VH-TT&DL về tình hình thực hiện nhiệm vụ của ngành, một số nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách trong thời gian tới.

Đà Nẵng chủ động, sáng tạo trong phòng chống dịch

Đà Nẵng chủ động, sáng tạo trong phòng chống dịch
Tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến rất phức tạp, lan rộng ra nhiều địa phương dẫn đến nhiều nguy cơ khó lường. TP Đà Nẵng cũng không ngoại lệ, khi ngày 3/5 đã ghi nhận ca mắc Covid-19 trong cộng đồng không rõ nguồn lây, đến sáng 14/5, Đà Nẵng ghi nhận 102 ca mắc Covid-19, với 4 ổ dịch. Đà Nẵng đã chủ động thực hiện các chỉ thị 05/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 28/1/2021 về một số biện pháp cấp bách phòng, chống Covid-19 và chỉ thị số 06/CT-BYT về việc tăng cường triển khai các biện pháp phòng, chống và kiểm soát dịch Covid-19

Tự hào truyền thống vẻ vang của lớp người “cây cao bóng cả”

Tự hào truyền thống vẻ vang của lớp người “cây cao bóng cả”
Ngày 21/5/2021, Ban Tuyên giáo Trung ương ban hành Văn bản số 585-CV/BTGTW về việc tuyên truyền kỉ niệm 80 năm Ngày truyền thống NCT Việt Nam; gửi Ban Tuyên giáo các Tỉnh ủy, Thành ủy, Đảng ủy trực thuộc Trung ương; Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội; các cơ quan, thông tấn, báo chí trung ương… Công văn kèm theo đề cương tuyên truyền về Ngày truyền thống NCT Việt Nam; quá trình thành lập Hội; những kết quả thực hiện nhiệm vụ và đóng góp to lớn của NCT trong các cuộc đấu tranh bảo vệ Tổ quốc, xây dựng đất nước đổi mới…

Người cao tuổi với công tác bầu cử thời đại dịch

Người cao tuổi với công tác bầu cử thời đại dịch
Ước tính có 11,67 triệu NCT, chiếm khoảng 16,72% tổng số cử tri đi bỏ phiếu vào ngày 23/5 tới. Đây là những con số đáng chú ý trong công tác bầu cử ở nước ta lần này, nhất là khi dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp…

Góp ý về giải pháp chống dịch Covid -19 tại TP. Hồ Chí Minh

Góp ý về giải pháp chống dịch Covid -19 tại TP. Hồ Chí Minh
Theo dõi tình hình diễn biến dịch Covid - 19 tại TP. Hồ Chí Minh, TS BS Thái Huy Phong, Chủ tịch HĐQT Việt Health Group cho rằng, để an toàn cho cộng đồng, thu hẹp (giảm) ổ dịch, Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh nên điều chỉnh về việc tiếp nhận bệnh nhân nghi Covid - 19 như sau:
Xem thêm
Công điện của Thủ tướng Chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19

Công điện của Thủ tướng Chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, hôm nay (31/7), Thủ tướng Chính phủ vừa có Công điện số 1063/CĐ-TTg về phòng chống dịch COVID-19.
PGS,TS. Phạm Minh Sơn được bổ nhiệm làm Giám đốc Học viện Báo chí và Tuyên truyền

PGS,TS. Phạm Minh Sơn được bổ nhiệm làm Giám đốc Học viện Báo chí và Tuyên truyền

Chiều 30/7/2021, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức lễ công bố quyết định về công tác cán bộ của Học viện Báo chí và Tuyên ...
Khí thế và niềm tin thực hiện thắng lợi nhiệm vụ công tác Tuyên giáo

Khí thế và niềm tin thực hiện thắng lợi nhiệm vụ công tác Tuyên giáo

Ngay sau khi Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng thành công rất tốt đẹp, ngành Tuyên giáo đã bắt tay triển khai thực hiện một ...
Phiên bản di động