Đảng, Nhà nước cần quan tâm phát huy kinh nghiệm, uy tín của người cao tuổi

Trước thềm Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, ông Lê Hoàng Đức, Trưởng ban Đại diện Hội NCT tỉnh Đồng Tháp dành cho phóng viên Tạp chí Người cao tuổi cuộc phỏng vấn…
Đảng, Nhà nước cần quan tâm phát huy kinh nghiệm, uy tín của người cao tuổi

Ông Lê Hoàng Đức

PV: Thưa ông Lê Hoàng Đức, ông đánh giá như thế nào về những kết quả nổi bật của Đảng trong nhiệm kì 2015 - 2020?

Ông Lê Hoàng Đức: Giai đoạn 2015 - 2020, Đảng ta đạt thành tựu nổi bật trên tất cả các lĩnh vực quan trọng, trong đó có 3 nội dung cốt lõi là: Lãnh đạo thực hiện thành công công cuộc đổi mới, tự chỉnh đốn Đảng, chống “tự chuyển biến”, “tự chuyển hóa”, thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ chủ yếu trong nhiệm kì. Lãnh đạo thành công công cuộc phòng, chống tham nhũng với tinh thần quyết liệt nhất, không có vùng cấm, không có ngoại lệ. Đã xử lí kỉ luật nhiều cán bộ, đảng viên vi phạm nghiêm trọng, kể cả các đồng chí Ủy viên Trung ương, Ủy viên Bộ Chính trị, có một số cán bộ cấp cao bị xử lí hình sự. Từ đó cán bộ, đảng viên và Nhân dân tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng.

Lãnh đạo xây dựng hệ thống chính trị trong sạch vững mạnh, đặc biệt là xây dựng Chính phủ “hành động và kiến tạo”. Nhiệm kì qua, Chính phủ đã xuất sắc điều hành duy trì và phát triển kinh tế, giữ vững quốc phòng an ninh, phát triển xã hội bền vững, được Nhân dân đồng thuận cao; phòng chống thiên tai, dịch bệnh rất tốt; công tác đối ngoại hiệu quả nâng cao uy tín và vị thế Việt Nam trên trường quốc tế.

Tôi đặc biệt ấn tượng với sự điều hành của Chính phủ “hành động và kiến tạo” và kết quả phòng chống tham nhũng của Đảng trong nhiệm kì qua.

Đảng, Nhà nước cần quan tâm phát huy kinh nghiệm, uy tín của người cao tuổi

Phó Chủ tịch Nguyễn Hòa Bình trao Bằng khen TƯ Hội cho Hội NCT tỉnh Đồng Tháp đạt thành tích xuất sắc năm 2020

PV: NCT tỉnh Đồng Tháp và cá nhân ông mong muốn gì ở Đảng trong nhiệm kì 2021 - 2025? Theo ông, Đảng, Nhà nước cần tiếp tục quan tâm chăm sóc, phát huy vai trò NCT như thế nào?

Ông Lê Hoàng Đức: NCT ở Đồng Tháp và cá nhân tôi rất quan tâm đến Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Chúng tôi luôn tin tưởng vào sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng, đặc biệt là đặt hết niềm tin vào trí tuệ của Đại hội, mong muốn Đại hội sẽ sáng suốt bầu ra Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư đáp ứng yêu cầu lãnh đạo đất nước trong giai đoạn mới. Trong nhiệm kì mới, chúng tôi mong rằng, Đảng ta tiếp tục thực hiện thắng lợi đường lối đổi mới, đặt lợi ích quốc gia, dân tộc lên trên hết; đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội bền vững; bảo đảm quốc phòng - an ninh; thực hiện có hiệu quả cao trong công tác đối ngoại, bảo đảm độc lập, tự chủ của đất nước; quan tâm xây dựng, chỉnh đốn Đảng thực sự trong sạch, vững mạnh cả về tư tưởng, tổ chức và năng lực hành động cách mạng để nước ta trở thành quốc gia phát triển theo hướng hiện đại.

Đảng, Nhà nước cần quan tâm phát huy kinh nghiệm, uy tín của người cao tuổi

Thảo luận tại lớp tập huấn CLB LTHTGN tại tỉnh Đồng Tháp

Để tiếp tục quan tâm chăm sóc và phát huy vai trò NCT trong nhiệm kì tới, tôi nghĩ rằng, Đảng và Nhà nước ta cần tiếp tục thực hiện tốt Luật Người cao tuổi; có những chủ trương, chính sách thiết thực để chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho NCT. Ngoài nguồn ngân sách Nhà nước, cần có chính sách xã hội hóa đầu tư nhằm đa dạng hóa hình thức chăm sóc, phục vụ NCT, để NCT được “Sống vui, sống khỏe, sống hạnh phúc, sống có ích cho gia đình và xã hội”. Ngoài ra, Đảng, Nhà nước cũng cần quan tâm bằng nhiều hình thức phát huy vai trò của NCT; tranh thủ ý kiến, lắng nghe nguyện vọng, phát huy những kiến thức, kinh nghiệm, uy tín của NCT trong thực hiện các chủ trương, hoạch định chính sách.

Đảng, Nhà nước cần quan tâm phát huy kinh nghiệm, uy tín của người cao tuổi

Khám mắt cho NCT tỉnh Đồng Tháp

PV: Các cấp, các ngành và Hội NCT tỉnh Đồng Tháp đã chăm lo cho NCT như thế nào và NCT đã làm gì để đáp lại sự chăm lo ấy? Trong thời gian tới, NCT cần tiếp tục làm gì để phát huy kinh nghiệm, trí tuệ chung tay xây dựng Đảng và hệ thống chính trị vững mạnh?

Ông Lê Hoàng Đức: Trong những năm qua, hoạt động Hội NCT được các cấp ủy, chính quyền quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo; các ngành, đoàn thể liên quan phối hợp chặt chẽ, hỗ trợ tích cực, tạo điều kiện và động lực để Hội NCT làm nòng cốt chăm sóc và phát huy vai trò NCT. Các cấp, các ngành quan tâm, thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe, bảo trợ xã hội, chúc thọ mừng thọ, thăm hỏi ốm đau, hỗ trợ vật chất, chăm lo đời sống tinh thần, tạo điều kiện, sân chơi giải trí cho NCT…

Để đáp lại sự quan tâm đó, trong thời gian tới, Hội NCT các cấp tiếp tục truyền đạt kiến thức, kinh nghiệm, trí tuệ cho thế hệ trẻ; tích cực quan tâm công tác xây dựng Đảng. Đồng thời, tiếp tục phát huy vai trò “cây cao bóng cả” thông qua các hoạt động thiết thực, cụ thể như tích cực đóng góp ý kiến, kinh nghiệm, trí tuệ xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở; tham gia phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo; bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh; tham gia bảo vệ trật tự trị an và an ninh biên giới và thực hiện công tác hòa giải ở cơ sở...

PV: Trân trọng cảm ơn ông!

Thanh Hà (Thực hiện)

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Đại hội của niềm tin và kì vọng

Đại hội của niềm tin và kì vọng

Đó là ý kiến của nhiều cán bộ, hội viên NCT khi theo dõi Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Họ là những người từng trải qua các cuộc chiến tranh vệ quốc vĩ đại, cống hiến tuổi xuân cho sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước, đã tuyệt đối trung thành, tin tưởng và kì vọng vào sự lãnh đạo sáng suốt, tài tình của Đảng trong suốt 91 năm qua…
Bình Dương: Hệ thống 5F sôi động hiến máu cứu người “Chủ nhật Đỏ”

Bình Dương: Hệ thống 5F sôi động hiến máu cứu người “Chủ nhật Đỏ”

Sáng 27/1/2021, Báo Tiền Phong phối hợp cùng UBND tỉnh Bình Dương, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Bình Dương, Liên minh sàn giao dịch Bất động sản 5F, bệnh viện Chợ Rẫy tổ chức chương trình Chủ nhật đỏ hiến máu cứu người lần thứ 2 tại Bình Dương.
Để Hội Người cao tuổi là mắt xích trơn tru trong hệ thống chính trị

Để Hội Người cao tuổi là mắt xích trơn tru trong hệ thống chính trị

Ông Nguyễn Văn Đợi, Chủ tịch Hội NCT huyện Đăk Mil, tỉnh Đăk Nông nói như vậy khi trả lời phỏng vấn của phóng viên Tạp chí Người cao tuổi trước ngày diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng…

Tin khác

Tâm nguyện của người cao tuổi Thủ đô với Đại hội XIII của Đảng

Tâm nguyện của người cao tuổi Thủ đô với Đại hội XIII của Đảng
Chỉ còn vài ngày nữa sẽ diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Cùng với NCT cả nước, lớp người “cây cao bóng cả” của Thủ đô cũng chờ đợi kết quả Đại hội với nhiều tin yêu và kì vọng. Ông Phạm Văn Ngọc, Phó Trưởng ban Thường trực BĐD Hội NCT TP Hà Nội dành cho phóng viên cuộc trò chuyện về tâm nguyện của NCT Thủ đô đối với Đại hội lần này…

Kì vọng của người cao tuổi trong mục tiêu chung của đất nước

Kì vọng của người cao tuổi trong mục tiêu chung của đất nước
Giai đoạn 2015-2020, Việt Nam được đánh giá là có thành tựu nổi bật, khẳng định vị thế trong khu vực và quốc tế. Công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị có bước đột phá, công tác NCT được quan tâm. Trước thềm Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, ông Thái Sinh, Chủ tịch Hội NCT tỉnh Hà Tĩnh dành cho phóng viên cuộc trao đổi về nội dung trên…

Sáng 15/1, giá vàng SJC tăng lên ngưỡng 56,5 triệu đồng/lượng

Sáng 15/1, giá vàng SJC tăng lên ngưỡng 56,5 triệu đồng/lượng
Sáng 15/1, giá vàng miếng trong nước tăng cả trăm nghìn đồng/lượng, kéo giá niêm yết lên ngưỡng 56,5 triệu đồng/lượng. Tại thị trường thế giới, giá vàng gần như ít biến động trong phiên sáng nay.

Lượng tìm kiếm từ khóa ''chuyển đổi số'' tăng gấp 10 lần

Lượng tìm kiếm từ khóa ''chuyển đổi số'' tăng gấp 10 lần
Năm 2020 là năm khởi động chuyển đổi số quốc gia. Nếu như tháng 3-2020, trên không gian mạng có khoảng 3.000 đề cập có chứa từ khóa "chuyển đổi số" thì tháng 11-2020 có khoảng 30.000 đề cập, tăng gấp 10 lần. Điều này cho thấy người dân đã dành sự quan tâm lớn cho quá trình chuyển đổi số đang diễn ra tại Việt Nam.

Xuyên tạc công tác nhân sự - chiêu bài “vẽ rắn thêm chân”

Xuyên tạc công tác nhân sự - chiêu bài “vẽ rắn thêm chân”
Đại hội XIII của Đảng là sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của Đảng và đất nước ta. Việc cán bộ, đảng viên và nhân dân bày tỏ sự quan tâm, muốn tìm hiểu về công tác lựa chọn, bố trí đội ngũ cán bộ trong cơ quan lãnh đạo của Đảng (Ban Chấp hành Trung ương (BCHTƯ), Bộ Chính trị, Ban Bí thư...) để gánh vác nhiệm vụ cách mạng cũng là vấn đề bình thường và chính đáng. Tuy vậy, lợi dụng vấn đề này để xuyên tạc công tác nhân sự của Đảng nhằm chống phá Đảng và sự nghiệp cách mạng của đất nước là điều không thể chấp nhận.

Đừng để ngập chân trong “ma trận” xuyên tạc về chủ quyền lãnh thổ

Đừng để ngập chân trong “ma trận” xuyên tạc về chủ quyền lãnh thổ
Lâu nay, vấn đề chủ quyền lãnh thổ quốc gia được coi là “mảnh đất vàng” để các thế lực thù địch, bất mãn, cơ hội lợi dụng xuyên tạc, kích động chống phá Đảng, Nhà nước Việt Nam. Bóc trần, phản bác và kiên trì đấu tranh với những âm mưu kiểu này chính là hành động thiết thực góp phần vào việc bảo vệ chủ quyền hợp pháp, thiêng liêng của đất nước.

Sự cố tấn công mạng vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam giảm

Sự cố tấn công mạng vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam giảm
Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, trong tháng 8-2020, công tác đảm bảo an toàn, an ninh mạng tiếp tục được đặc biệt chú trọng, thể hiện qua xu hướng liên tục giảm các cuộc tấn công mạng vào các hệ thống thông tin của Việt Nam dẫn đến sự cố.
Xem thêm
Bế mạc Phiên họp thứ 53 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Bế mạc Phiên họp thứ 53 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Sau một ngày làm việc, ngày 23/2, tại Nhà Quốc hội, với sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy ban Thường vụ Quốc hội ...
Ban Chỉ đạo quốc gia bàn về tiêm vaccine ngừa COVID-19

Ban Chỉ đạo quốc gia bàn về tiêm vaccine ngừa COVID-19

Về cơ bản việc tiêm vaccine ngừa COVID-19 sẽ tiến tới Nhà nước đảm bảo người dân được tiêm miễn phí giống như tiêm chủng các vaccine phòng chống dịch ...
Khai mạc Phiên họp thứ 53 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Khai mạc Phiên họp thứ 53 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Chiều 22/2, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chủ trì Phiên họp thứ 53 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.
Phiên bản di động