Trung ương Hội NCT Việt Nam

Nhiều nhiệm vụ lớn trong năm 2024 (*)

Trung ương Hội Người cao tuổi (NCT) Việt Nam vừa tổ chức thành công Hội nghị Ban Thường vụ Trung ương Hội NCT Việt Nam lần thứ tư khóa VI và Hội nghị Ban chấp hành Trung ương Hội NCT Việt Nam mở rộng lần thứ ba khóa VI, nhiệm kì 2021-2026. Đồng chí Nguyễn Văn Quảng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng; lãnh đạo UBND, Ủy ban MTTQ, các Ban, ngành, đoàn thể TP Đà Nẵng dự. Đồng chí Nguyễn Thanh Bình, Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về NCT Việt Nam, Chủ tịch Hội NCT Việt Nam cùng các Phó Chủ tịch: Trương Xuân Cừ, Phan Văn Hùng, Huỳnh Thành Lập chủ trì hội nghị… Tạp chí Người cao tuổi trân trọng đăng toàn văn bài phát biểu quan trọng của Chủ tịch Nguyễn Thanh Bình tại Hội nghị…
Nhiều nhiệm vụ lớn trong năm 2024 (*)
Chủ tịch Nguyễn Thanh Bình phát biểu tại Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Hội NCT Việt Nam lần thứ ba, khóa VI, nhiệm kì 2021-2026

“Năm 2023, trong bối cảnh tình hình thế giới tiếp tục có nhiều biến động phức tạp, khó lường. Trong nước, chúng ta vẫn phải tiếp tục đối mặt với “tác động kép” từ các yếu tố tiêu cực bên ngoài đối với nền kinh tế có độ mở cao như nước ta, và những tồn tại, hạn chế, khó khăn do hậu quả của đại dịch COVID-19. Nhưng với quyết tâm cao, nỗ lực lớn, chung sức, đồng lòng của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta nên năm 2023 đất nước ta đã đạt được những thành tựu quan trọng trên các lĩnh vực phát triển kinh tế - xã hội; bảo đảm quốc phòng - an ninh; xây dựng Đảng và hệ thống chính trị; đặc biệt là các hoạt động đối ngoại quan trọng của Đảng, Nhà nước ta được dư luận trong nước và quốc tế rất quan tâm, đánh giá rất cao, đúng như đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nói: “Đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay”. Trong những thành tựu, kết quả đó có sự đóng góp quan trọng của các cấp Hội NCT và NCT cả nước.

Hôm nay, tại TP Đà Nẵng, “thành phố đáng sống”, BCH Trung ương khóa VI Hội NCT Việt Nam long trọng tổ chức Hội nghị toàn thể lần thứ ba (mở rộng). Trước hết cho phép tôi thay mặt BCH Trung ương Hội, nhiệt liệt chào mừng đồng chí Nguyễn Văn Quảng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng; các đồng chí Uỷ viên BCH Trung ương Hội, đại diện các ban, bộ, ngành, các đại biểu tham dự Hội nghị, kính chúc các đồng chí sức khoẻ, hạnh phúc, chúc Hội nghị thành công tốt đẹp.

Theo Quy chế làm việc, Văn phòng Trung ương Hội đã gửi tài liệu để các đồng chí nghiên cứu trước. Sau đây, tôi xin phát biểu một số ý kiến, nêu vấn đề mong được các đồng chí quan tâm trong quá trình nghiên cứu, thảo luận, cho ý kiến.

Lãnh đạo Trung ương Hội trao 400 triệu đồng tặng quà NCT có công với cách mạng, NCT nghèo, hoàn cảnh khó khăn  TP Đà Nẵng
Lãnh đạo Trung ương Hội trao 400 triệu đồng tặng quà NCT nghèo, hoàn cảnh khó khăn TP Đà Nẵng

1. Về một số kết quả hoạt động năm 2023

Việt Nam là quốc gia có xu hướng già hóa rất nhanh, theo cơ sở dữ liệu thống kê đến tháng 3/2023 cả nước có gần 17 triệu NCT, có trên 7 triệu người vẫn đang tham gia lao động, sản xuất, kinh doanh; gần 750 nghìn người tham gia công tác Đảng, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể ở cơ sở; có trên 300 ngàn người tham gia các tổ hòa giải và an ninh, trật tự ở thôn bản. Đặc biệt, trong phòng, chống đại dịch COVID-19 vừa qua, hình ảnh trân quý của hàng vạn NCT tận tuỵ, đồng cam, cộng khổ cùng với các lực lượng chức năng, tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch; quyên góp ủng hộ, giúp đỡ người khó khăn vượt qua hoạn nạn để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng nhân dân và bạn bè quốc tế.

Thời gian qua, được sự quan tâm chỉ đạo của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, các ban, bộ, ngành trung ương, cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp; Hội NCT Việt Nam đã tích cực, chủ động, sáng tạo, kịp thời cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Nghị quyết VI của Hội NCT Việt Nam: Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục tư tưởng, chính trị, nâng cao nhận thức cho hội viên NCT, thống nhất hành động, đoàn kết, sáng tạo, xây dựng tổ chức Hội vững mạnh; triển khai có hiệu quả công tác bảo vệ, chăm sóc và phát huy vai trò NCT; tích cực tham gia đóng góp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN. Tiếp tục thực hiện tốt 3 nhiệm vụ trọng tâm, 3 chương trình công tác lớn và các nhiệm vụ Chính phủ giao. Tăng cường vận động các nguồn lực bảo đảm cho các hoạt động, nhiệm vụ, sự kiện quan trọng của Hội NCT Việt Nam.

Toàn cảnh Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Hội NCT Việt Nam lần thứ ba, nhiệm kì 2021-2026
Toàn cảnh Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Hội NCT Việt Nam lần thứ ba, nhiệm kì 2021-2026

Thường trực, Ban Thường vụ, BCH Trung ương Hội đã chỉ đạo tổ chức thành công một số hoạt động tiêu biểu như: Hội nghị trực tuyến toàn quốc quán triệt Nghị quyết hội nghị lần thứ sáu BCH Trung ương Đảng khóa XIII và triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm năm 2023; Hội nghị quán triệt triển khai Kết luận số 58-KL/TW của Ban Bí thư; Hội nghị toàn quốc biểu dương NCT làm kinh tế giỏi; Liên hoan tiếng hát NCT cấp khu vực và cấp toàn quốc; Lễ phát động hưởng ứng Tháng hành động vì NCT Việt Nam nâng cao uy tín, vị thế của tổ chức Hội, phát huy vai trò và sự đóng góp của NCT Việt Nam.

Ban Thường vụ Trung ương Hội đã tăng cường tham mưu, đề xuất chủ trương, chính sách pháp luật, thông qua các buổi làm việc với lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Ủy ban Quốc gia về NCT Việt Nam; tổ chức kí các chương trình phối hợp với các Bộ, cơ quan, tổ chức. Tham mưu Chính phủ ban hành Nghị quyết số 124/NQ-CP ngày 07/8/2023 về: ưu tiên xóa nhà dột nát, nhà tạm cho gia đình nghèo, cận nghèo có NCT; nâng mức chuẩn trợ cấp xã hội, hưu trí xã hội; bao phủ bảo hiểm y tế. Tham mưu Ủy ban Quốc gia chỉ đạo sớm hoàn thiện, trình Chính phủ ban hành Chiến lược quốc gia về NCT trong giai đoạn mới; làm việc với lãnh đạo các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương để nghe đánh giá của cấp ủy, chính quyền và cùng tháo gỡ khó khăn vướng mắc. Hội/BĐD Hội NCT các tỉnh/thành phố đã bám sát sự chỉ đạo, hướng dẫn của Trung ương, chủ động, sáng tạo, tích cực trong tổ chức thực hiện các chương trình, nhiệm vụ công tác; tăng cường, hướng mạnh về cơ sở, tổ chức các hoạt động chăm sóc, bảo vệ, phát huy vai trò NCT trong gia đình, xã hội; tích cực, chủ động tham gia các hoạt động do Trung ương Hội chỉ đạo, tổ chức.

Tuy nhiên, công tác NCT, hoạt động Hội NCT các cấp còn gặp khó khăn, hạn chế đó là: Công tác tuyên truyền, giáo dục tư tưởng, chính trị chưa ngang tầm với bối cảnh, tình hình mới; nhận thức của một số cấp ủy, chính quyền về công tác NCT chưa đầy đủ; mô hình tổ chức hoạt động của Hội chưa thống nhất; chế độ, chính sách còn bất cập, nguồn lực chưa đáp ứng yêu cầu; một số cấp Hội chưa chủ động tham mưu đề xuất…

Đánh giá chung năm 2023, Hội NCT Việt Nam đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, tiếp tục đoàn kết, thống nhất xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, khẳng định NCT cả nước là lực lượng quan trọng, tham gia đóng góp tích cực trong xây dựng Đảng, hệ thống chính trị, góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN.

Tặng quà NCT hoàn cảnh khó khăn tỉnh Hà Tĩnh trong Lễ phát động Tháng hành động vì NCT Việt Nam năm 2023
Tặng quà các cụ cao niên tỉnh Hà Tĩnh trong Lễ phát động Tháng hành động vì NCT Việt Nam năm 2023

2. Về tổ chức Lễ phát động hưởng ứng Tháng hành động vì NCT Việt Nam năm 2023

Tháng hành động vì NCT năm 2023 với chủ đề “NCT được phát huy và chăm sóc đầy đủ” có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp ủy, chính quyền, các ngành, đoàn thể, gia đình và cộng đồng xã hội trong việc thực hiện các chính sách, huy động nguồn lực trong công tác bảo vệ, chăm sóc và phát huy vai trò NCT. Lễ phát động hưởng ứng Tháng hành động vì NCT đã vinh dự được đón đồng chí Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự và phát biểu chỉ đạo và sự có mặt của gần 600 đại biểu đến từ các bộ, ban, ngành Trung ương, tổ chức quốc tế, Hội NCT các tỉnh, thành phố phía Bắc.

Liên hoan tiếng hát NCT khu vực phía Bắc gắn với Lễ phát động hưởng ứng Tháng hành động vì NCT Việt Nam năm 2023 tại tỉnh Hà Tĩnh
Liên hoan tiếng hát NCT khu vực phía Bắc tại tỉnh Hà Tĩnh

3. Về Liên hoan tiếng hát NCT Việt Nam

Được sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ, Ban Thường vụ Trung ương Hội NCT Việt Nam phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Liên hoan tiếng hát NCT các cấp năm 2023. Đây là lần đầu tiên chương trình văn hóa, văn nghệ có quy mô toàn quốc tổ chức từ cấp xã, cấp huyện, cấp tỉnh, 3 khu vực đến toàn quốc, thu hút được sự quan tâm đông đảo cán bộ, hội viên NCT, tạo sân chơi bổ ích, lan tỏa sâu rộng đến tận thôn bản và toàn xã hội, bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa dân tộc Việt Nam. Liên hoan tiếng hát NCT đã góp phần tuyên truyền các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước về bảo vệ, chăm sóc và phát huy vai trò NCT, khích lệ, động viên NCT tích cực tham gia phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng”; góp phần hiện thực hóa chấn hưng và phát triển văn hoá, phấn đấu để “NCT sống vui, sống khỏe, sống hạnh phúc”.

Nhiều nhiệm vụ lớn trong năm 2024 (*)

4. Về Hội nghị toàn quốc biểu dương NCT tiêu biểu làm kinh tế giỏi lần thứ IV

Phong trào thi đua NCT làm kinh tế giỏi được BCH Trung ương Hội phát động với nội dung “Nêu gương sáng góp phần tích cực xóa đói giảm nghèo, làm giàu chính đáng; đổi mới, sáng tạo, góp phần đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa, nhất là trong nông nghiệp và nông thôn”. Phong trào được đông đảo NCT trên khắp mọi miền Tổ quốc sôi nổi hưởng ứng, đạt kết quả quan trọng, thiết thực, nhiều tấm gương điển hình, tiêu biểu được tôn vinh, ghi nhận, tạo sự lan tỏa trong cộng đồng và toàn xã hội như lời dạy của Bác Hồ: “Làm cho người nghèo thì đủ ăn, người đủ ăn thì khá giàu, người khá giàu thì giàu thêm”.

Hội nghị biểu dương NCT tiêu biểu làm kinh tế giỏi từ cấp xã, cấp huyện, cấp tỉnh đến toàn quốc được cấp ủy, chính quyền các cấp đã quan tâm chỉ đạo, giúp đỡ; NCT các địa phương đã tổ chức biểu dương bài bản, nghiêm túc và suy tôn các tấm gương, điển hình tiêu biểu bảo đảm dân chủ, khách quan, đúng quy định.

Hội nghị quán triệt triển khai Kết luận 58 của Ban Bí thư
Hội nghị quán triệt triển khai Kết luận 58 của Ban Bí thư

5. Về quán triệt, triển khai Kết luận số 58-KL/TW

Thường trực, Ban Thường vụ, BCH Trung ương Hội đã phối hợp tham mưu, báo cáo Ban Bí thư đồng ý chủ trương thành lập Hội cấp tỉnh, cấp huyện và ban hành Kết luận số 58-KL/TW ngày 23/6/2023 về tổ chức và hoạt động của Hội NCT Việt Nam đáp ứng sự mong đợi của các thế hệ NCT gần 30 năm qua. Tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc quán triệt triển khai Kết luận số 58, lãnh đạo Ban Dân vận Trung ương, Bộ Nội vụ đã quán triệt và tổ chức triển khai thực hiện hiệu quả Kết luận 58. Ban Thường vụ Hội đã tham mưu Phó Thủ tướng, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về NCT Việt Nam chỉ đạo Bộ Nội vụ phối hợp với Trung ương Hội xây dựng, ban hành hướng dẫn thực hiện thành lập Hội NCT cấp tỉnh, huyện. Phối hợp với các cơ quan liên quan làm việc với các tỉnh, thành phố để triển khai thành lập Hội NCT cấp tỉnh, cấp huyện theo đúng Kết luận 58. Đến nay, đã có 30/50 BĐD Hội NCT các tỉnh, thành phố đã tham mưu cho Tỉnh ủy ban hành công văn, kế hoạch chỉ đạo thực hiện Kết luận 58.

Hội nghị lần này xem xét, quyết định nhiều vấn đề có ý nghĩa rất quan trọng đối với các hoạt động của Hội NCT các cấp, xác định các nhiệm vụ giải pháp thực hiện năm 2024, tiếp tục cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội VI Hội NCT Việt Nam. Đề nghị các đồng chí Ủy viên BCH Trung ương Hội và các đồng chí tham dự Hội nghị phát huy trí tuệ, nêu cao tinh thần trách nhiệm, tập trung nghiên cứu, thảo luận kĩ lưỡng, cho ý kiến để hoàn thiện các báo cáo. Nhất là hạn chế, khó khăn, nguyên nhân và bài học kinh nghiệm, thảo luận và cho ý kiến về 12 nhóm nhiệm vụ, giải pháp năm 2024.

Với tinh thần đó, tôi xin tuyên bố khai mạc Hội nghị BCH Trung ương Hội NCT Việt Nam khóa VI lần thứ ba mở rộng. Chúc Hội nghị của chúng ta thành công tốt đẹp.

Xin trân trọng cảm ơn./.

---------------------

(*) Đầu đề do Tòa soạn đặt

TH (Thực hiện)

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Triển khai tổ chức Hội nghị Biểu dương phụ nữ cao tuổi tiêu biểu xây dựng gia đình văn hóa, ấm no, hạnh phúc

Triển khai tổ chức Hội nghị Biểu dương phụ nữ cao tuổi tiêu biểu xây dựng gia đình văn hóa, ấm no, hạnh phúc

Nhân kỉ niệm 134 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2024), thực hiện Chương trình phối hợp giữa Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) và BĐD Hội NCT thành phố về tổ chức hoạt động hỗ trợ phụ nữ cao tuổi trên địa bàn giai đoạn 2022-2027, ngày 5/4/2024, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) phối hợp BĐD Hội NCT thành phố ban hành kế hoạch số 05 về việc phối hợp tổ chức Hội nghị biểu dương phụ nữ cao tuổi tiêu biểu xây dựng gia đình văn hóa, ấm no, hạnh phúc (Hội nghị).
Thị xã Việt Yên, tỉnh Bắc Giang: Biểu dương NCT tham gia xây dựng hệ thống chính trị cơ sở

Thị xã Việt Yên, tỉnh Bắc Giang: Biểu dương NCT tham gia xây dựng hệ thống chính trị cơ sở

Hội NCT thị xã Việt Yên vừa tổ chức Hội nghị biểu dương NCT tham gia xây dựng hệ thống chính trị cơ sở giai đoạn 2019 - 2024. Tham dự Hội nghị có ông Dương Văn Trọng, Chủ tịch Hội NCT tỉnh Bắc Giang; Nguyễn Quý Dương, Phó Chủ tịch HĐND thị xã Việt Yên; Thân Văn Thuần, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thị xã. Dự Hội nghị còn có các lãnh đạo các ban, ngành và hơn 50 NCT tiêu biểu.
Niềm tin của NCT quê hương cách mạng Tuyên Quang

Niềm tin của NCT quê hương cách mạng Tuyên Quang

Tỉnh Tuyên Quang vừa tổ chức lớp tập huấn nghiệp vụ công tác Hội cho gần 100 cán bộ Hội NCT cấp huyện, cấp xã và các thành viên Ban Chủ nhiệm các CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) sẽ thành lập trong năm 2024, 2025. Về triển khai Kết luận 58 ngày 23/6/2023 của Ban Bí thư, lãnh đạo Hội NCT tỉnh cho biết, đến nay, Ban Tổ chức Tỉnh ủy đang trình Thường trực Tỉnh ủy xin chủ trương thành lập Hội NCT cấp tỉnh, cấp huyện; phấn đấu trong quý II hoặc đầu quý III hoàn thành Đại hội thành lập Hội NCT cấp huyện.
Nữ trưởng thôn luôn nhiệt tình trong mọi công tác

Nữ trưởng thôn luôn nhiệt tình trong mọi công tác

Năm nay 64 tuổi, tham gia công tác thôn Liên Minh, xã Thụy An, huyện Ba Vì, TP Hà Nội từ năm 2016, đến năm 2020, bà Nguyễn Thị Thuỷ đã được bà con thôn Liên Minh bầu làm Trưởng thôn. Suốt 4 năm qua, với tinh thần, trách nhiệm của một đảng viên, cựu chiến binh và hội viên Hội NCT, bà Thuỷ đã luôn năng động, nhiệt tình, xây dựng thôn Liên Minh phát triển về mọi mặt.
Người “Chiến sĩ Điện Biên” gương mẫu

Người “Chiến sĩ Điện Biên” gương mẫu

Cụ Nguyễn Cảnh Loan, ở khu phố 7, phường Hồng Hà, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh năm nay 87 tuổi, vinh dự được Ban Tổ chức gặp mặt đại biểu cựu chiến binh (CCB), cựu thanh niên xung phong (TNXP) tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ mời dự buổi “Gặp mặt của lãnh đạo Đảng, Nhà nước với đại biểu CCB, cựu TNXP” tại Thủ đô Hà Nội, nhân dịp kỉ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 – 7/5/2024).

Tin khác

Quyết tâm thực hiện tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2024

Quyết tâm thực hiện tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2024
Đến cuối năm 2023, đội ngũ cán bộ Hội NCT TP Móng Cái, chủ tịch, phó chủ tịch Hội NCT cơ sở, chi hội trưởng được kiện toàn đầy đủ về số lượng và bảo đảm chất lượng; lấy chi hội và sự hài lòng của hội viên làm mục tiêu, kết quả hoạt động, từ đó công tác NCT ngày càng được nâng lên.

Nâng cao chất lượng, hiệu quả các phong trào của NCT

Nâng cao chất lượng, hiệu quả các phong trào của NCT
Nhiều năm qua, cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể tỉnh Lai Châu luôn quan tâm, chăm lo đời sống, chăm sóc sức khỏe NCT với nhiều việc làm cụ thể, thiết thực. Từ đó đã khích lệ, động viên NCT sống vui, sống khỏe, tiếp tục cống hiến công sức, trí tuệ xây dựng quê hương ngày càng đổi mới.

Cho phép thành lập Hội NCT cấp tỉnh, cấp huyện trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu

Cho phép thành lập Hội NCT cấp tỉnh, cấp huyện trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu
Với mục tiêu tiếp tục thực hiện tốt công tác bảo vệ, chăm sóc, phát huy vai trò NCT các cấp, xây dựng Hội NCT đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới, ngày 2/4/2024, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu ký quyết định số: 499/QĐ-UBND về việc cho phép thành lập Hội NCT cấp tỉnh, cấp huyện trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu.

Tuyên truyền nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường và biên giới cho NCT các tỉnh Tây Nguyên

Tuyên truyền nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường và biên giới cho NCT các tỉnh Tây Nguyên
Sáng 16/4/2024, tại TP Buôn Ma Thuột, Trung ương Hội NCT Việt Nam phối hợp với Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng và Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức hội nghị tập huấn, tuyên truyền nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường, biên giới cho cán bộ, hội viên Hội NCT khu vực Tây Nguyên. Hội nghị do Hội NCT tỉnh Đắk Lắk đăng cai tổ chức.

Nâng cao hiệu quả công tác chăm sóc NCT

Nâng cao hiệu quả công tác chăm sóc NCT
Trong quý 1 năm 2024, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Huyện ủy, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện, hướng dẫn của Hội NCT Thành phố, các hoạt động của Hội NCT từ huyện đến xã, thị trấn, ấp, khu phố trên địa bàn huyện Hóc Môn đều đạt kết qua cao, nổi bật là công tác chăm sóc NCT.

Làm giàu từ đồi rừng

Làm giàu từ đồi rừng
Một ngày tháng Tư, ông Vũ Văn Thức, Chủ tịch Hội NCT xã Hợp Lý (huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc) cùng chúng tôi tới thăm gia đình NCT làm kinh tế giỏi bằng mô hình nuôi lợn siêu nạc thương phẩm và trồng thanh Long ruột đỏ ở thôn Thọ Linh…

Hoạt động Hội gắn chặt với nhiệm vụ của địa phương

Hoạt động Hội gắn chặt với nhiệm vụ của địa phương
Trong nhiều năm qua, Hội NCT huyện Đức Thọ luôn chủ động tham mưu cho Thường trực Huyện ủy, UBND huyện ra các văn bản chỉ đạo việc thực hiện các chủ trương, chính sách, pháp luật liên quan đến NCT; về đẩy mạnh công tác Hội NCT, hoạt động Hội phải gắn chặt và phù hợp với nhiệm vụ địa phương; tổ chức kí kết giao ước thi đua, đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước ở các cấp Hội NCT trong huyện.

Chúng tôi tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ

Chúng tôi tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ
Vào những năm 1947, 1948, lớp thanh niên chúng tôi không đợi có lệnh mới nhập ngũ, nhiều nơi chỉ tụ tập bàn nhau rồi lên đường tìm đến những đơn vị bộ đội xin đầu quân.

Tỉnh Lai Châu: Nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho NCT vùng cao Tam Đường

Tỉnh Lai Châu: Nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho NCT vùng cao Tam Đường
Xác định việc chăm lo, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho NCT là nhiệm vụ trọng tâm, thời gian qua các cấp Hội NCT vùng cao Tam Đường triển khai nhiều phong trào, hoạt động giúp NCT sống vui, sống khoẻ, tích cực tham gia lao động, sản xuất, xây dựng Hội, bảo vệ môi trường… góp một phần sức vào sự phát triển kinh tế của địa phương, xứng đáng là “Cây cao, bóng cả”, tấm gương sáng cho con cháu học tập và noi theo.

Đẩy mạnh công tác bảo vệ, chăm sóc và phát huy vai trò NCT

Đẩy mạnh công tác bảo vệ, chăm sóc và phát huy vai trò NCT
Thời gian qua, các cấp Hội NCT trên địa bàn huyện Trần Văn Thời, nỗ lực triển khai thực hiện tốt nhiệm vụ công tác bảo vệ, chăm sóc và phát huy vai trò NCT.

Góp sức xây dựng Phú Thọ trở thành vùng quê đáng sống

Góp sức xây dựng Phú Thọ trở thành vùng quê đáng sống
Đầu năm 2024, Hội NCT tỉnh Phú Thọ đã tích cực tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm, doanh nghiệp tham gia ủng hộ nguồn lực xã hội hóa bảo vệ, chăm sóc và phát huy vai trò NCT. Những chính sách đối với NCT thực hiện đầy đủ, kịp thời, nhất là việc chăm lo Tết cho NCT nghèo, NCT có hoàn cảnh khó khăn...

Từ cậu bé nghèo trở thành Anh hùng Quân đội

Từ cậu bé nghèo trở thành Anh hùng Quân đội
Cựu chiến binh Kiều Văn Niết sinh ra và lớn lên trong một gia đình nghèo khó có 10 anh chị em, tại xã Bàu Trai, huyện Đức Hoà, tỉnh Long An. Năm lên 8 tuổi, Kiều Văn Niết phải đi ở đợ, cắt cỏ, coi trâu, mỗi năm nhà chủ trả cho 15 giạ lúa.

Tiếp tục đẩy mạnh các phong trào thi đua, thực hiện tốt các nhiệm vụ trọng tâm

Tiếp tục đẩy mạnh các phong trào thi đua, thực hiện tốt các nhiệm vụ trọng tâm
Năm 2023, Hội NCT các cấp trong huyện Ba Vì đã đẩy mạnh phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng”, thực hiện tốt 3 nhiệm vụ trọng tâm, 3 chương trình lớn, 2 nhiệm vụ Chính phủ giao. Qua đó, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương…

Tiên phong thực hiện Kết luận 58 của Ban Bí thư

Tiên phong thực hiện Kết luận 58 của Ban Bí thư
Thực hiện Kết luận 58 ngày 23/6/2024 của Ban Bí thư, tỉnh Bắc Ninh đã sớm ra quyết định cho phép thành lập Hội NCT cấp tỉnh, cấp huyện. Ngày 12/4, cán bộ, hội viên NCT huyện Tiên Du phấn khởi chào đón thành công Đại hội thành lập Hội NCT huyện, với nhiệm vụ quan trọng là làm điểm để rút kinh nghiệm nhân ra toàn tỉnh. Tại Đại hội, đã bầu Ban Chấp hành 15 Ủy viên, Ban Thường vụ 3 Ủy viên, Ban Kiểm tra 3 Ủy viên. Bà Lê Thị Luyện được bầu làm Chủ tịch Hội NCT huyện nhiệm kì 2024-2026.

Bình Thuận: Tập huấn Luật NCT và các chính sách trợ giúp xã hội đối với NCT

Bình Thuận: Tập huấn Luật NCT và các chính sách trợ giúp xã hội đối với NCT
Ngày 11/4, tại huyện Hàm Thuận Bắc, Ban đại diện Hội NCT tỉnh Bình Thuận vừa tổ chức hội nghị tập huấn Luật NCT và các chính sách trợ giúp xã hội đối với NCT. Dự tập huấn có 100 người là cán bộ Hội NCT cơ sở và Chi hội NCT khu phố, thôn.
Xem thêm
Tuyên truyền nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường và biên giới cho NCT các tỉnh Tây Nguyên

Tuyên truyền nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường và biên giới cho NCT các tỉnh Tây Nguyên

Sáng 16/4/2024, tại TP Buôn Ma Thuột, Trung ương Hội NCT Việt Nam phối hợp với Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng và Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức hội nghị tập huấn, tuyên truyền nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường, biên giới cho cán bộ, hội viên Hội NCT khu vực Tây Nguyên. Hội nghị do Hội NCT tỉnh Đắk Lắk đăng cai tổ chức.
Xây dựng tổ chức bộ máy, đội ngũ cán bộ và phát triển, nâng cao chất lượng hội viên

Xây dựng tổ chức bộ máy, đội ngũ cán bộ và phát triển, nâng cao chất lượng hội viên

Hội NCT Việt Nam được thành lập theo Quyết định số 523/TTg ngày 24/9/1994 của Thủ tướng Chính phủ. Theo đó, Hội NCT các tỉnh, thành phố hoạt động theo 2 mô hình; trong đó 13 tỉnh, thành phố và 168 huyện, thị xã thực hiện thí điểm mô hình Hội NCT từ năm 20
Chăm sóc sức khỏe đôi mắt để NCT tiếp tục cống hiến

Chăm sóc sức khỏe đôi mắt để NCT tiếp tục cống hiến

Sáng 11/4, tại TP Hà Nội, Hội NCT Việt Nam và Tập đoàn Y khoa Sài Gòn tổ chức Lễ kí kết Chương trình hợp tác “Sáng mắt sáng cả niềm tin”.
Triển khai tổ chức Hội nghị Biểu dương phụ nữ cao tuổi tiêu biểu xây dựng gia đình văn hóa, ấm no, hạnh phúc

Triển khai tổ chức Hội nghị Biểu dương phụ nữ cao tuổi tiêu biểu xây dựng gia đình văn hóa, ấm no, hạnh phúc

Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) phối hợp BĐD Hội NCT thành phố tổ chức Hội nghị biểu dương phụ nữ cao tuổi tiêu biểu xây dựng gia đình văn hóa, ấm no, hạnh phúc
Thị xã Việt Yên, tỉnh Bắc Giang: Biểu dương NCT tham gia xây dựng hệ thống chính trị cơ sở

Thị xã Việt Yên, tỉnh Bắc Giang: Biểu dương NCT tham gia xây dựng hệ thống chính trị cơ sở

Hội NCT thị xã Việt Yên vừa tổ chức Hội nghị biểu dương NCT tham gia xây dựng hệ thống chính trị cơ sở giai đoạn 2019 - 2024. Tham dự Hội nghị có ông Dương Văn Trọng, Chủ tịch Hội NCT tỉnh Bắc Giang; Nguyễn Quý Dương, Phó Chủ tịch HĐND thị xã Việt Yên; Thân Văn Thuần, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thị xã. Dự Hội nghị còn có các lãnh đạo các ban, ngành và hơn 50 NCT tiêu biểu.
Niềm tin của NCT quê hương cách mạng Tuyên Quang

Niềm tin của NCT quê hương cách mạng Tuyên Quang

Tỉnh Tuyên Quang vừa tổ chức xong lớp tập huấn nghiệp vụ công tác Hội cho gần 100 cán bộ Hội NCT cấp huyện, cấp xã và Ban Chủ nhiệm CLB Liên thế hệ tự giúp nhau
Người “Chiến sĩ Điện Biên” gương mẫu

Người “Chiến sĩ Điện Biên” gương mẫu

Cụ Nguyễn Cảnh Loan, ở khu phố 7, phường Hồng Hà, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh năm nay 87 tuổi, vinh dự được Ban Tổ chức gặp mặt đại biểu cựu chiến binh (CCB), cựu thanh niên xung phong (TNXP) tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ mời dự buổi “Gặp mặt của lãnh đạo Đảng, Nhà nước với đại biểu CCB, cựu TNXP” tại Thủ đô Hà Nội, nhân dịp kỉ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 – 7/5/2024).
Làm giàu từ đồi rừng

Làm giàu từ đồi rừng

Một ngày tháng Tư, ông Vũ Văn Thức, Chủ tịch Hội NCT xã Hợp Lý (huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc) cùng chúng tôi tới thăm gia đình NCT làm kinh tế giỏi bằng mô hình nuôi lợn siêu nạc thương phẩm và trồng thanh Long ruột đỏ ở thôn Thọ Linh…
Chúng tôi tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ

Chúng tôi tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ

Vào những năm 1947, 1948, lớp thanh niên chúng tôi không đợi có lệnh mới nhập ngũ, nhiều nơi chỉ tụ tập bàn nhau rồi lên đường tìm đến những đơn vị bộ đội xin đầu quân.
Nữ trưởng thôn luôn nhiệt tình trong mọi công tác

Nữ trưởng thôn luôn nhiệt tình trong mọi công tác

Năm nay 64 tuổi, tham gia công tác thôn Liên Minh, xã Thụy An, huyện Ba Vì, TP Hà Nội từ năm 2016, đến năm 2020, bà Nguyễn Thị Thuỷ đã được bà con thôn Liên Minh bầu làm Trưởng thôn. Suốt 4 năm qua, với tinh thần, trách nhiệm của một đảng viên, cựu chiến binh và hội viên Hội NCT, bà Thuỷ đã luôn năng động, nhiệt tình, xây dựng thôn Liên Minh phát triển về mọi mặt.
Tận tụy với việc công

Tận tụy với việc công

Không chỉ bà con Nhân dân địa bàn dân cư mà cả hội viên Hội NCT, Hội Cựu Thanh niên xung phong (TNXP) đều nói về ông như vậy. Ông là Vũ Văn Phúc, Tổ trưởng dân phố kiêm Chi hội trưởng Hội cựu TNXP và Chi hội phó Chi hội NCT khu dân cư 16, phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội.
Huy động mọi nguồn lực để chăm lo cho NCT tốt hơn

Huy động mọi nguồn lực để chăm lo cho NCT tốt hơn

Ông Nguyễn Đình Thường, Trưởng BĐD Hội NCT huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái là tấm gương sáng, nhiệt tình, tâm huyết, trách nhiệm và tận tụy với phong trào và công tác Hội NCT. Những cống hiến của ông góp phần xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, được các cấp, các ngành và hội viên ghi nhận, đánh giá cao. Phóng viên Tạp chí Người cao tuổi có cuộc trò chuyện với ông Nguyễn Đình Thường. Dưới đây là nội dung cuộc trò chuyện…
Phiên bản di động