Đảm bảo thị trường hàng hóa phía Nam: Liên kết đưa thực phẩm về TP Hồ Chí Minh

Vấn đề cấp bách hiện nay đặt ra cho chính quyền các địa phương trong khu vực phía Nam này là bài toán liên kết ngành, địa phương đưa thực phẩm ra thị trường tiêu thụ trong bối cảnh dịch.
Đảm bảo thị trường hàng hóa phía Nam: Liên kết đưa thực phẩm về TP Hồ Chí Minh

Hệ thống siêu thị Satra Mart đảm bảo cung ứng hàng hóa phục vụ người dân

Thành phố Hồ Chí Minh không chỉ là trung tâm kinh tế lớn của cả nước, mà còn là thị trường tiêu thụ và đầu mối giao thương của khu vực phía Nam.

Khi thành phố Hồ Chí Minh và một số tỉnh, thành phố thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ đã tác động không nhỏ đến chuỗi cung ứng hàng hóa, nhất là những mặt hàng nông sản, thực phẩm tươi sống.

Do đó, vấn đề cấp bách hiện nay đặt ra cho chính quyền các địa phương trong khu vực này là bài toán liên kết ngành, địa phương đưa thực phẩm ra thị trường tiêu thụ.

Vận hành đồng bộ chuỗi cung ứng

Từ khi thành phố Hồ Chí Minh thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ trong 15 ngày (kể từ 0 giờ ngày 9/7) đã xảy ra những vấn đề thách thức trong hoạt động thương mại như: người tiêu dùng có tâm lý mua sắm lương thực, thực phẩm dự trữ dẫn đến khan hàng cục bộ, giá cả thực phẩm tăng đáng kể, nhiều kênh bán lẻ quá tải...

Trong khi đó, chuỗi cung ứng hàng hóa tại thị trường thành phố Hồ Chí Minh nói riêng và cả khu vực phía Nam nói chung gặp khó khăn không nhỏ trong vấn đề lưu thông, vận chuyển khi phát sinh thêm chi phí, mất thời gian đáp ứng yêu cầu kiểm soát khi qua một số tỉnh, thành phố.

Trước thực trạng trên, chính quyền Thành phố Hồ Chí Minh đã và đang chủ động phối hợp với các địa phương khu vực phía Nam thống nhất cơ chế chính sách vận hành đồng bộ chuỗi cung ứng hàng hóa trong khu vực.

Đồng thời, thành phố thúc đẩy liên kết ngành, địa phương hiệu quả hơn để tháo gỡ điểm nghẽn trong lưu thông hàng hóa, nhất là phương tiện vận chuyển lương thực, thực phẩm được di chuyển xuyên suốt qua các địa phương trên cơ sở chỉ đạo và hướng dẫn của các bộ, ngành.

Cụ thể, hiện tại phương tiện vận chuyển hàng hóa thiết yếu từ các tỉnh đến Thành phố Hồ Chí Minh và ngược lại do Sở Công Thương thành phố Hồ Chí Minh là đầu mối tiếp nhận và có công văn kèm danh sách gửi Sở Giao thông Vận tải Thành phố Hồ Chí Minh.

Riêng phương tiện vận chuyển hàng hóa thiết yếu lưu thông qua địa bàn Tp. Hồ Chí Minh do Sở Giao thông Vận tải các tỉnh, thành phố thuộc vùng Đông Nam bộ, Tây Nam bộ là đầu mối tiếp nhận và có công văn kèm danh sách gửi Sở Giao thông Vận tải Thành phố Hồ Chí Minh.

Ủy ban Nhân dân thành phố Thủ Đức, thành phố Hồ Chí Minh cũng đã có văn bản khẩn điều tiết, phân luồng trung chuyển hàng hóa tại chợ đầu mối nông sản Thủ Đức, đảm bảo cung ứng mặt hàng rau củ, quả nhằm ngăn chặn đầu cơ, tăng giá.

Điển hình từ ngày 11/7, Trung tâm trung chuyển hàng hóa ở bãi xe container chợ đầu mối nông sản thực phẩm Thủ Đức được hoạt động từ khoảng 17 giờ hôm trước đến 4 giờ sáng hôm sau, với khả năng "sang xe" từ 1.500-2.000 tấn rau củ, quả mỗi đêm.

Trung tâm trung chuyển hàng hóa ở bãi xe container này được giám sát và kiểm soát nghiêm ngặt về biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 như các phương tiện vận chuyển hàng phải đăng ký trước với Ban quản lý chợ Thủ Đức mới được ra vào.

Ngoài ra, Ban quản lý chợ đầu mối nông sản thực phẩm Hóc Môn, thành phố Hồ Chí Minh cũng đang đề xuất phương án lập trạm trung chuyển hàng hóa cũng trong khuôn viên chợ này.

Ở góc độ địa phương cung ứng hàng hóa thiết yếu vào thị trường thành phố Hồ Chí Minh, ông Nguyễn Trí Công, Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi tỉnh Đồng Nai cho hay Hiệp hội đã đề xuất với chính quyền địa phương cho phép mở thêm những điểm bán thịt lợn tại thành phố Biên Hòa với nguồn lợn lấy từ trang trại chăn nuôi trên địa bàn tỉnh.

Đây là giải pháp có thể khắc phục tình trạng thu mua lợn tại địa phương bị đình trệ, gây mất cân bằng chuỗi cung-cầu hàng hóa tại khu vực phía Nam như thị trường thành phố Hồ Chí Minh.

Điều tiết cung-cầu thị trường

Thống kê trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh, tại mạng lưới chợ truyền thống chỉ còn hơn 60 chợ hoạt động, còn ở kênh bán lẻ hiện đại một số điểm bán lẻ cũng đang tạm đóng cửa để thực hiện biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Đảm bảo thị trường hàng hóa phía Nam: Liên kết đưa thực phẩm về TP Hồ Chí Minh

Hệ thống siêu thị Saigon Co.op đã tăng cường lượng hàng hóa, các hoạt động mua sắm trực tiếp và qua mạng xã hội để phục vụ kịp thời nhu cầu người tiêu dùng

Song song đó, ngày càng nhiều mặt hàng thực phẩm tươi sống có sức mua tăng cao do người dân có tâm lý mua dự trữ đã kéo giá cả tăng theo và gây ra tình trạng khó khăn hơn về nguồn cung trên địa bàn thành phố.

Tuy vậy, Sở Công Thương và nhà bán lẻ, doanh nghiệp, đơn vị kinh doanh trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh đã kích hoạt linh hoạt nhiều kịch bản cung ứng hàng hóa cho từng khu vực, nhất là địa phương bị cách ly, phong tỏa...

Đặc biệt, ngành công thương thành phố Hồ Chí Minh không ngừng nỗ lực bình ổn thị trường, kiểm soát giá cả hàng hóa để đảm bảo người dân không thiếu hàng hóa tiêu dùng thiết yếu trong thời gian thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg.

Ông Bùi Tá Hoàng Vũ, Giám đốc Sở Công Thương thành phố Hồ Chí Minh cho biết, cùng với việc đảm bảo nguồn cung hàng hóa kịp thời tại hệ thống điểm bán lẻ, quầy, kệ siêu thị..., ngành công thương Thành phố Hồ Chí Minh đang đồng hành cùng đơn vị kinh doanh phát huy hết công suất của điểm bán lẻ, cửa hàng tiện lợi... để bổ sung thêm danh sách thực phẩm tươi sống vào khu dân cư.

Đồng thời, khắc phục điểm yếu của điểm bán lẻ, cửa hàng tiện lợi... bị hạn chế về diện tích thông qua những giải pháp tổ chức vận chuyển, cung ứng hàng hóa từ kho trung tâm với nhiều phương thức phù hợp tình hình thực tế tại điểm bán.

Theo ông Bùi Tá Hoàng Vũ, triển khai bán hàng lưu động trong giai đoạn hiện nay cũng sẽ tạo thêm điểm bán lẻ cho người dân mua sắm hàng hóa tiêu dùng thiết yếu, giảm áp lực cho kênh bán lẻ offline và online.

Đây là mô hình có thể thay thế những chợ truyền thống đang phải tạm ngưng hoạt động trên địa bàn thành phố. Vì vậy, địa phương nào có nhu cầu đưa hàng về bán lưu động thông báo với Sở Công Thương Tp. Hồ Chí Minh để được hướng dẫn tổ chức.

Để giải quyết bài toán lưu thông hàng hóa ra thị trường, ngoài những giải pháp của chính quyền địa phương, sự vào cuộc của các Hiệp hội doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân... ở nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước đã thúc đẩy tăng nguồn cung hàng hóa và bình ổn thị trường Thành phố Hồ Chí Minh.

Theo đó, tại thành phố Hồ Chí Minh xuất hiện những mô hình mua chung, mua hàng tận gốc do thương nhân, tiểu thương các tỉnh, thành phố phía Nam kết nối triển khai, gồm 10 chủng loại rau, củ Đà Lạt có giá bán phổ biến từ 400.000-500.000 đồng hoặc bán sỉ theo combo đa dạng chủng loại trái cây như: ổi có giá 100.000 đồng/10kg, cam 150.000 đồng/5kg...

Ở góc độ nhà bán lẻ, Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại thành phố Hồ Chí Minh (Saigon Co.op) khẳng định giá cả nhóm mặt hàng rau củ quả, thịt, trứng, sữa, gạo... của hệ thống siêu thị Co.opmart, Co.opXtra, Co.op Food... chưa có bất kỳ điều chỉnh tăng từ trước khi giãn cách xã hội đến nay, dù giá những mặt hàng này trên thị trường đã tăng đáng kể.

Nhiều nhà bán lẻ và kênh phân phối hiện đại giữ và giảm giá không nằm ngoài mục tiêu đồng hành cùng chính quyền Thành phố Hồ Chí Minh chia sẻ áp lực chi tiêu với người dân.

Dự kiến, Saigon Co.op sẽ cung cấp khoảng 200 món ăn và combo, chia làm 3 nhóm chính, gồm món ăn sáng, món dinh dưỡng ăn liền và món tiện lợi cả ngày.

Trong đợt bùng phát dịch Covid-19 này tại thành phố Hồ Chí Minh, mô hình "Siêu thị 0 đồng," điểm cung cấp thực phẩm miễn phí, nguồn cung thực phẩm từ nhiều địa phương hỗ trợ... cũng đã kịp thời được triển khai và ngày càng nhân rộng cả quy mô lẫn số lượng trên địa bàn thành phố.

Tính đến nay, những mô hình này đã trở thành điểm đến quen thuộc và được đánh giá là "cứu cánh" cho nhóm người dân yếu thế, nhất là người lao động mất việc, có hoàn cảnh khó khăn... do ảnh hưởng của dịch Covid-19 tiếp cận hàng hóa tiêu dùng thiết yếu hàng ngày

Theo TTXVN

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Hà Nội bảo đảm hàng hóa thiết yếu, sẵn sàng ứng phó với dịch Covid-19

Hà Nội bảo đảm hàng hóa thiết yếu, sẵn sàng ứng phó với dịch Covid-19

Chiều 18-7, Sở Công Thương Hà Nội đã làm việc với các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh trên địa bàn về phương án bảo đảm hàng hóa thiết yếu, sẵn sàng ứng phó với dịch Covid-19.
Thành phố Hồ Chí Minh xem xét cho hoạt động trở lại chợ truyền thống

Thành phố Hồ Chí Minh xem xét cho hoạt động trở lại chợ truyền thống

Thông tin từ Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 Thành phố Hồ Chí Minh ngày 18/7, cho biết đang xem xét thí điểm cho chợ truyền thống hoạt động trở lại ở các khu vực an toàn.
Bán giá sai, một cửa hàng Bách Hoá Xanh bị lập biên bản

Bán giá sai, một cửa hàng Bách Hoá Xanh bị lập biên bản

Chiều 18.7, Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT), Bộ Công Thương cho biết, Cục QLTT tỉnh Sóc Trăng vừa lập biên bản đối với cửa hàng Bách Hoá Xanh (Sóc Trăng) về hành vi bán hàng cao hơn so với giá niêm yết.
Bị tố tăng giá giữa mùa dịch, Bách Hóa Xanh bị kiểm tra

Bị tố tăng giá giữa mùa dịch, Bách Hóa Xanh bị kiểm tra

Chiều 16-7, các Đội QLTT địa bàn TP HCM đã kiểm tra 75/641 cửa hàng Bách Hóa Xanh tại các quận về công tác chuẩn bị hàng hóa, niêm yết giá hàng hóa, phòng dịch…
Đảm bảo thị trường hàng hóa phía Nam: Liên kết đưa thực phẩm về TP Hồ Chí Minh

Đảm bảo thị trường hàng hóa phía Nam: Liên kết đưa thực phẩm về TP Hồ Chí Minh

Vấn đề cấp bách hiện nay đặt ra cho chính quyền các địa phương trong khu vực phía Nam này là bài toán liên kết ngành, địa phương đưa thực phẩm ra thị trường tiêu thụ trong bối cảnh dịch.

Tin khác

Ngân hàng Thương mại cổ phần Sài Gòn bị phạt 85 triệu đồng

Ngân hàng Thương mại cổ phần Sài Gòn bị phạt 85 triệu đồng
Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa ra quyết định xử phạt hành chính đối với Ngân hàng Thương mại cổ phần Sài Gòn - SCB, số tiền 85 triệu đồng do vi phạm về công bố thông tin theo quy định pháp luật.

Công ty CP Mua Bán Nợ Hưng Thịnh: Chuyên nghiệp hóa hồi sinh tài chính

Công ty CP Mua Bán Nợ Hưng Thịnh: Chuyên nghiệp hóa hồi sinh tài chính
Mua bán nợ là hoạt động dịch vụ có nhiều đặc thù trong lĩnh vực tài chính, bên cạnh những điều kiện về cơ sở pháp lý, về vốn điều lệ, vốn đầu tư…thì yếu tố chuyên nghiệp trong các bước triển khai hợp đồng với khách hàng chính là chìa khóa mang lại hiệu quả và thành công. Thấu hiểu đó là giá trị cốt lõi và bền vững, Công ty CP Mua bán nợ Hưng Thịnh (43 Điện Biên Phủ, P.15, Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh) đã và đang không ngừng chuyên nghiệp hóa trên hành trình hồi sinh tài chính cho khách hàng.

Khai trương Công ty CP Mua bán nợ Hưng Thịnh Hà Nội

Khai trương Công ty CP Mua bán nợ Hưng Thịnh Hà Nội
Đặt trụ sở tại 128 Trung Hòa, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội, Công ty CP Mua bán nợ Hưng Thịnh Hà Nội vừa khai trương và chính thức đi vào hoạt động.

Bình Phước: 14 sản phẩm từ hạt điều của Startup lọt vào danh sách OCOP 4 sao

Bình Phước: 14 sản phẩm từ hạt điều của Startup lọt vào danh sách OCOP 4 sao
Tại Bình Phước, 14 sản phẩm từ hạt điều của các startup vừa lọt vào danh sách 21 sản phẩm của Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) của tỉnh Bình Phước và đều được xếp hạng 4 sao (bảng xếp hạng cao nhất của tỉnh Bình Phước).

Khách mua ôtô Peugeot được tặng xe máy Django

Khách mua ôtô Peugeot được tặng xe máy Django
Ba mẫu xe của Peugeot được nhà phân phối tung ưu đãi đến 150 triệu đồng, khách mua SUV 7 chỗ 5008 được tặng xe máy Django.

Thương hiệu xe Anh Quốc, “ruột” Trung Quốc giảm gần 140 triệu đồng cho mẫu MG HS Trophy

Thương hiệu xe Anh Quốc, “ruột” Trung Quốc giảm gần 140 triệu đồng cho mẫu MG HS Trophy
MG, thương hiệu xe khai sinh từ nước Anh, nhưng nay thuộc quyền sở hữu của SAIC Motor, một công ty Trung Quốc đang giảm giá "sốc" cho bản 2.0 Trophy lên tới gần 140 triệu đồng.
Xem thêm
Khai trường đầy hứng khởi cùng FE CREDIT

Khai trường đầy hứng khởi cùng FE CREDIT

Làn sóng COVID-19 lần thứ 4 đang diễn biến khá phức tạp, gây ra nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng cũng như kinh tế của nhiều người lao ...
Vietcombank giảm lãi suất tiền vay hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19

Vietcombank giảm lãi suất tiền vay hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19

Từ năm 2020 đến nay, Vietcombank đã liên tục triển khai 07 đợt giảm lãi suất để hỗ trợ doanh nghiệp, người dân bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 ...
Thẻ chip Contactless – Công nghệ thẻ của thời đại số

Thẻ chip Contactless – Công nghệ thẻ của thời đại số

Thẻ chip tích hợp công nghệ thanh toán không chạm - Contactless đang trở thành công cụ thanh toán được nhiều người sử dụng hiện nay thay thế cho các ...
CEO Group bị xử phạt và truy thu 1,42 tỷ đồng

CEO Group bị xử phạt và truy thu 1,42 tỷ đồng

Công ty Cổ phần Tập đoàn C.E.O (CEO Group - mã chứng khoán: CEO) vừa bị Cục Thuế TP Hà Nội xử phạt và truy thuy tổng số tiền là ...
Tổng công ty điện lực Miền Bắc đạt nhiều kết quả tốt trong 6 tháng đầu năm

Tổng công ty điện lực Miền Bắc đạt nhiều kết quả tốt trong 6 tháng đầu năm

Trong 6 tháng đầu năm 2021 mặc dù phải chịu ảnh hưởng rất lớn của dịch bệnh COVID-19, nhu cầu điện tăng trưởng cao do các tỉnh miền Bắc, miền ...
Doanh nghiệp gắn “mục tiêu kép” với hỗ trợ đối tượng yếu thế, người cao tuổi

Doanh nghiệp gắn “mục tiêu kép” với hỗ trợ đối tượng yếu thế, người cao tuổi

Dù rất khó khăn trong thực hiện “3 tại chỗ”, nhưng nhiều doanh nghiệp (DN) tại TP Hồ Chí Minh vẫn nỗ lực vượt qua khó khăn, vừa phòng chống ...
Thanh tra Chính phủ chỉ rõ nhiều sai phạm tại dự án của Tập đoàn APEC ở Thái Nguyên

Thanh tra Chính phủ chỉ rõ nhiều sai phạm tại dự án của Tập đoàn APEC ở Thái Nguyên

Thời gian vừa qua, hàng loạt dự án của Tập đoàn APEC nằm trên địa bàn các tỉnh như: Hòa Bình, Thừa Thiên - Huế, Bình Thuận,... vướng rất nhiều ...
Thời hạn sử dụng các loại đất theo quy định pháp luật

Thời hạn sử dụng các loại đất theo quy định pháp luật

Mỗi loại đất được quy định thời hạn sử dụng khác nhau. Dưới đây là thời hạn sử dụng cụ thể của các loại đất theo Điều 126 Luật Đất ...
Nhiều vi phạm trong quản lý đất đai và khai thác tài nguyên khoáng sản tại tỉnh Thái Nguyên

Nhiều vi phạm trong quản lý đất đai và khai thác tài nguyên khoáng sản tại tỉnh Thái Nguyên

Tại Kết luận số 1113/TB-TTCP, Thanh tra Chính phủ đã chỉ ra nhiều vi phạm còn tồn tại trong công tác quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, khai thác ...
Phiên bản di động