Đắk Lắk đẩy mạnh phòng chống dịch và bảo đảm an sinh xã hội

Dịch Covid-19 ở tỉnh Đắk Lắk đang diễn biến phức tạp. Số ca dương tính trong cộng đồng tăng nhanh, với nhiều chuỗi lây nhiễm chưa xác định nguồn lây, nhất là tại các buôn đồng bào dân tộc thiểu số TP Buôn Ma Thuột, huyện Cư Mgar, Krông Búk… Hiện nay, tỉnh đang thực hiện nhiều biện pháp quyết liệt để dập dịch và bảo đảm an sinh xã hội.

Bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng.

Một trong những giải pháp tối ưu nhất hiện nay là áp dụng cách li xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ “ai ở đâu ở yên đó” và lấy mẫu sàng lọc F0 ra khỏi cộng đồng. Tại TP Buôn Ma Thuột, huyện Cư Mgar, Krông Búk đang thần tốc xét nghiệm để phát hiện, bóc tách F0 khỏi cộng đồng.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP Buôn Ma Thuột yêu cầu các xã, phường bảo đảm công tác hậu cần đầy đủ, đồng bộ và có sự phối hợp chặt chẽ, linh hoạt giữa các lực lượng trong quá trình xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 toàn dân. Thành phố thành lập gần 100 tổ lấy mẫu tại 21/21 xã, phường theo hình thức cuốn chiếu, không tập trung đông người trong một thời điểm nhằm khoanh vùng những xã, phường có ca mắc mới. Ngoài ra, thành phố còn thành lập 2 tổ lấy mẫu lưu động để lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp test nhanh cho kết quả dương tính.

UBND TP Buôn Ma Thuột chỉ đạo các địa phương và lực lượng chức năng kiểm soát chặt chẽ người dân lưu thông trên các tuyến đường, nhất là tại các cửa ngõ ra vào thành phố, xử lí nghiêm các trường hợp vi phạm quy định về phòng, chống dịch. Lực lượng liên ngành kích hoạt 7 chốt phòng, chống dịch; các xã, phường phân công lực lượng ra quân chốt chặn trên các tuyến đường, khu vực nhiều người qua lại để kiểm tra việc chấp hành Chỉ thị 16 của người dân.

Đắk Lắk đẩy mạnh phòng chống dịch và bảo đảm an sinh xã hội
Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk Phạm Ngọc Nghị kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 tại huyện Cư Mgar

Chỉ đạo quyết liệt phòng, chống dịch.

Trong những ngày qua, tỉnh thành lập nhiều đoàn do các lãnh đạo Tỉnh ủy - HĐND - UBND - Mặt trận Tổ quốc tỉnh và các tổ chức đoàn thể trực tiếp kiểm tra, chỉ đạo công tác phòng chống dịch và bảo đảm an sinh xã hội tại các địa bàn đang thực hiện chỉ thị 16 như huyện Krông Búk, Cư Mgar và các xã thực hiện chỉ thị 15+.

Tại huyện Cư Mgar, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Ngọc Nghị nhấn mạnh, dịch bệnh còn diễn biến hết sức phức tạp, khó lường, huyện không được chủ quan, lơ là mà cần có phương án chống dịch nghiêm túc, quyết liệt, sáng tạo và hiệu quả, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, nhất là quan tâm chăm lo đời sống cho Nhân dân, nhất là đồng bào các dân tộc thiểu số, người lao động, người cao tuổi (NCT),.... Cần tranh thủ thời gian cách li xã hội theo Chỉ thị 16 để bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng; chủ động thực hiện tốt các biện pháp giám sát, kiểm tra người đến từ vùng dịch. Nắm chắc tình hình thôn, buôn, thực hiện phương châm “4 tại chỗ”, chủ động rà soát cơ sở y tế xây dựng kịch bản ứng phó với tình hình dịch bệnh ở cấp độ cao hơn.

UBND các xã, thị trấn tiếp tục duy trì hoạt động của các tổ Covid cộng đồng; giám sát người đến từ vùng dịch, người cách li tại gia đình theo đúng quy định. Tập trung tuyên truyền phòng, chống dịch cho người dân nhất là đồng bào dân tộc thiểu số. Sở Y tế, CDC tỉnh cấp bổ sung thiết bị y tế và 5.000 bộ test nhanh Covid-19 cho huyện Cư M’gar, ban hành hướng dẫn thực hiện cách li tại nhà đối với F1, F2 .

Để đối phó với dịch bệnh, tỉnh có phương án chuẩn bị các cơ sở y tế, các bệnh viện dã chiến để thu dung điều trị bệnh nhân Covid-19 với tinh thần khẩn trương truy vết bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng, điều trị nhanh, sớm, hạn chế các ca bệnh tăng nặng và tử vong. Theo Sở Y tế, tính đến sáng 3/9/2021, tỉnh ghi nhận 1.150 ca nhiễm Covid-19; trong đó 856 ca đang điều trị; 285 ca đã khỏi bệnh, 9 ca tử vong.

Đắk Lắk đẩy mạnh phòng chống dịch và bảo đảm an sinh xã hội
Thành phố Buôn Ma Thuột thực hiện xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 toàn dân

Huy động toàn xã hội chung tay phòng, chống dịch.

Trước tình trạng các ca bệnh tăng cao, trong khi ngành y tế có nguy cơ thiếu nhân lực để chăm sóc, điều trị, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh đã gửi thư kêu gọi các tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động chống dịch.

Theo đó, kêu gọi toàn bộ hệ thống y tế công - tư, các hội nghề nghiệp thuộc lĩnh vực y tế, các chuyên gia, nhân viên y tế đang làm việc và đã nghỉ hưu, các lương y, giảng viên, sinh viên tại các trường đào tạo, dạy nghề thuộc khối thiết bị sức khỏe đăng kí, tham gia các hoạt động chống dịch.

Hiện trên địa bàn Đắk Lắk có 5 cơ sở y tế đang thu dung điều trị bệnh nhân Covid-19 gồm: Bệnh viện dã chiến số 1 (đặt tại Trường Cao đẳng sư phạm Đắk Lắk); Trung tâm y tế huyện Krông Búk, Bệnh viện đa khoa 333, Bệnh viện Lao và bệnh phổi tỉnh, Bệnh viện đa khoa vùng Tây Nguyên. Sở Y tế đề nghị tỉnh cho phép kích hoạt thêm 2 bệnh viện dã chiến tại Trường Chính trị tỉnh và huyện Cư Kuin; Bệnh viện đa khoa Cao Nguyên (TP Buôn Ma Thuột) được chuyển đổi công năng và tiếp nhận điều trị bệnh nhân Covid-19.

Song song với việc tập trung cách li, điều trị cho bệnh nhân Covid-19, Đắk Lắk kêu gọi người dân, doanh nghiệp tham gia ủng hộ người dân gặp khó khăn do dịch bệnh bằng vật chất và tinh thần. Qua đó, Siêu thị V-mart, thị trấn Ea Kar, huyện Ea Kar cung cấp suất cơm “lan tỏa yêu thương” cho lực lượng y bác sĩ, bệnh nhân điều trị Covid-19 tại Bệnh viện Đa khoa khu vực 333, các thành viên ban quản lí và người dân đang thực hiện cách li tập trung tại các xã, thị trấn trên địa bàn huyện… nhằm sẻ chia, khích lệ tinh thần cho người dân trong những khu cách li tập trung. Nhiều doanh nghiệp, mạnh thường quân vận động quyên góp, mua tặng vật tư y tế, nhu yếu phẩm phục vụ công tác chống dịch, hỗ trợ những địa phương gặp khó khăn. Trong đó, Công ty TNHH Ô tô Anh Lượng tặng xã Cư Bao, thị xã Buôn Hồ 100 suất quà là nhu yếu phẩm để hỗ trợ cho người dân gặp khó khăn trong các khu phong tỏa của xã.

Ông Phạm Ngọc Tiên, Chủ tịch UBND xã Cư Bao chia sẻ: “Cư Bao là xã nghèo, đời sống người dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số, NCT… còn nhiều khó khăn trong thời gian giãn cách xã hội. May mắn là xã đã nhận được rất nhiều sự hỗ trợ của các đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm… phần nào giúp Nhân dân vượt qua”.

Bài và ảnh: Lê Đình Thắng
Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

20 học viện Trường Quân sự Quân đoàn 4 từng là F0 làm tình nguyện viên tại Bệnh viện 175

20 học viện Trường Quân sự Quân đoàn 4 từng là F0 làm tình nguyện viên tại Bệnh viện 175

Ngày 16/9, Bệnh viện Quân y 175, TP Hồ Chí Minh tổ chức tiễn 15 bác sĩ, kỹ thuật viên tăng cường cho Bệnh viện điều trị Covid–19 quận Gò Vấp và tiếp nhận 20 học viên Trường Quân sự Quân đoàn 4 từng là F0 tình nguyện chăm sóc, phục vụ bệnh nhân tại Trung tâm điều trị Bệnh nhân Covid- 19, Bệnh viện Quân y 175.
Điểm chuẩn các trường thành viên Đại học Huế năm 2021

Điểm chuẩn các trường thành viên Đại học Huế năm 2021

Đại học Huế công bố điểm trúng tuyển đợt 1 tuyển sinh vào đại học hệ chính quy năm 2021 của Đại học Huế theo phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2021.
Từ 12h ngày 16-9: Hà Nội cho phép mở một số cơ sở kinh doanh tại một số địa bàn

Từ 12h ngày 16-9: Hà Nội cho phép mở một số cơ sở kinh doanh tại một số địa bàn

Chiều 15-9, UBND thành phố Hà Nội ban hành Văn bản số 3084/UBND-KGVX về việc điều chỉnh một số biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố.
Đổi mới sáng tạo trong công tác giáo dục nghề nghiệp

Đổi mới sáng tạo trong công tác giáo dục nghề nghiệp

Đứng trước những yêu cầu ngày càng cao của công tác giáo dục nghề nghiệp trong bối cảnh cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 hiện nay, việc đổi mới sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám đột phá về cơ chế quản lý và công tác đào tạo có ý nghĩa quyết định đối với sự phát triển của các cơ sở giáo dục nghề nghiệp.
Học viện Nông nghiệp Việt Nam công bố điểm chuẩn năm 2021

Học viện Nông nghiệp Việt Nam công bố điểm chuẩn năm 2021

Hội đồng tuyển sinh Học viện Nông nghiệp Việt Nam vừa công bố điểm chuẩn trúng tuyển đại học chính quy theo kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2021, điểm chuẩn đại học ngành Logistics và quản lý chuỗi cung ứng cao nhất trong các ngành của Học viện Nông nghiệp Việt Nam với 23 điểm.

Tin khác

Trường Đại học Y Dược Thái Bình và Y Dược Thái Nguyên công bố điểm chuẩn năm 2021

Trường Đại học Y Dược Thái Bình và Y Dược Thái Nguyên công bố điểm chuẩn năm 2021
Trường Đại học Y Dược - Đại học Thái Nguyên và Trường Đại học Y Dược Thái Bình vừa công bố điểm chuẩn trúng tuyển vào trường năm 2021, theo phương thức xét tuyển điểm thi tốt nghiệp THPT.

Điểm chuẩn ĐH Luật TP.HCM năm 2021

Điểm chuẩn ĐH Luật TP.HCM năm 2021
Trường ĐH Luật TP.HCM công bố điểm chuẩn năm 2021 xét tuyển bằng kết quả thi tốt nghiệp THPT từ 24,5 đến 28,5 điểm. Trong đó, ngành Luật Thương mại quốc tế có điểm trúng tuyển cao nhất là 28,5 điểm.

Điểm chuẩn năm 2021 của Trường Đại học Y Hà Nội

Điểm chuẩn năm 2021 của Trường Đại học Y Hà Nội
Sáng 16.9, Trường Đại học Y Hà Nội đã công bố điểm chuẩn trúng tuyển theo kết quả thi tốt nghiệp THPT, điểm chuẩn của Trường Đại học Y Hà Nội dao động từ 23,2 đến 28,85 điểm, tùy từng ngành.

Ứng dụng công nghệ trong phòng, chống dịch Covid-19: Khi nào trở thành “một cửa”?

Ứng dụng công nghệ trong phòng, chống dịch Covid-19: Khi nào trở thành “một cửa”?
Trung tâm Công nghệ phòng, chống dịch Covid-19 quốc gia vừa cho biết, việc ứng dụng khoa học công nghệ tới đây sẽ thừa kế hầu hết những giá trị khi các ứng dụng trước đó đã được ứng dụng trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Lễ ký kết trực tuyến hỗ trợ thanh niên xuất khẩu lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Lễ ký kết trực tuyến hỗ trợ thanh niên  xuất khẩu lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19
Ngày 15/9/2021, Trung ương Đoàn đã phối hợp với Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA) tại Việt Nam; Bộ Nội vụ tổ chức lễ ký kết bằng hình thức trực tuyến hỗ trợ sáng kiến thanh niên lao động xuất khẩu bị ảnh hưởng Covid-19 tại 3 tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và Quảng Trị.

Điểm chuẩn Học viện Báo chí và Tuyên truyền năm 2021

Điểm chuẩn Học viện Báo chí và Tuyên truyền năm 2021
Học viện Báo chí và Tuyên truyền thông báo điểm chuẩn các ngành, chuyên ngành tuyển sinh đại học chính quy năm 2021, ngành Quan hệ công chúng, chuyên ngành Quan hệ công chúng chuyên nghiệp có điểm chuẩn cao nhất với 38,07 điểm.
Xem thêm
20 học viện Trường Quân sự Quân đoàn 4 từng là F0 làm tình nguyện viên tại Bệnh viện 175

20 học viện Trường Quân sự Quân đoàn 4 từng là F0 làm tình nguyện viên tại Bệnh viện 175

Ngày 16/9, Bệnh viện Quân y 175, TP Hồ Chí Minh tổ chức tiễn 15 bác sĩ, kỹ thuật viên tăng cường cho Bệnh viện điều trị Covid–19 quận Gò Vấp và tiếp nhận 20 học viên Trường Quân sự Quân đoàn 4 từng là F0 tình nguyện chăm sóc, phục vụ bệnh nhân tại Trung tâm điều trị Bệnh nhân Covid- 19, Bệnh viện Quân y 175.
Từ 12h ngày 16-9: Hà Nội cho phép mở một số cơ sở kinh doanh tại một số địa bàn

Từ 12h ngày 16-9: Hà Nội cho phép mở một số cơ sở kinh doanh tại một số địa bàn

Chiều 15-9, UBND thành phố Hà Nội ban hành Văn bản số 3084/UBND-KGVX về việc điều chỉnh một số biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố.
Ứng dụng công nghệ trong phòng, chống dịch Covid-19: Khi nào trở thành “một cửa”?

Ứng dụng công nghệ trong phòng, chống dịch Covid-19: Khi nào trở thành “một cửa”?

Trung tâm Công nghệ phòng, chống dịch Covid-19 quốc gia vừa cho biết, việc ứng dụng khoa học công nghệ tới đây sẽ thừa kế hầu hết những giá trị khi các ứng dụng trước đó đã được ứng dụng trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.
Điểm chuẩn các trường thành viên Đại học Huế năm 2021

Điểm chuẩn các trường thành viên Đại học Huế năm 2021

Đại học Huế công bố điểm trúng tuyển đợt 1 tuyển sinh vào đại học hệ chính quy năm 2021 của Đại học Huế theo phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2021.
Đổi mới sáng tạo trong công tác giáo dục nghề nghiệp

Đổi mới sáng tạo trong công tác giáo dục nghề nghiệp

Đứng trước những yêu cầu ngày càng cao của công tác giáo dục nghề nghiệp trong bối cảnh cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 hiện nay, việc đổi mới sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám đột phá về cơ chế quản lý và công tác đào tạo có ý nghĩa quyết định đối với sự phát triển của các cơ sở giáo dục nghề nghiệp.
Học viện Nông nghiệp Việt Nam công bố điểm chuẩn năm 2021

Học viện Nông nghiệp Việt Nam công bố điểm chuẩn năm 2021

Hội đồng tuyển sinh Học viện Nông nghiệp Việt Nam vừa công bố điểm chuẩn trúng tuyển đại học chính quy theo kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2021, điểm chuẩn đại học ngành Logistics và quản lý chuỗi cung ứng cao nhất trong các ngành của Học viện Nông nghiệp Việt Nam với 23 điểm.
Chống dịch theo cách của “người cao tuổi”

Chống dịch theo cách của “người cao tuổi”

Ngày 6/9, Thường trực Hội NCT huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh đã trực tiếp trao quà ủng hộ Trung tâm Y tế huyện, ngoài 40 triệu đồng tiền mặt, còn có thùng khẩu trang khử khuẩn, sữa tươi; tổng giá trị quà tặng 42 triệu đồng.
Những tấm lòng vàng trong mùa dịch

Những tấm lòng vàng trong mùa dịch

Trong hai ngày 31/8 và 1/9, đã liên tục diễn ra việc giao nhận quà tặng hỗ trợ NCT khó khăn vượt qua đại dịch Covid-19.
Các tôn giáo đồng hành cùng dân tộc trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19

Các tôn giáo đồng hành cùng dân tộc trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19

Việt Nam là quốc gia đa tôn giáo với hơn 26,5 triệu tín đồ các tôn giáo. Quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo ở Việt Nam luôn được bảo đảm tốt trên thực tế. Hằng năm, có hơn 8.500 lễ hội tín ngưỡng, tôn giáo được tổ chức. Đến năm 2020, Việt Nam đã có 43 tổ chức tôn giáo và tổ chức được cấp giấy chứng nhận đăng ký hoặc động tôn giáo thuộc 16 tôn giáo được Nhà nước công nhận và cấp đăng ký hoạt động. Các tổ chức tôn giáo ở Việt Nam hiện nay không chỉ thực hiện các giáo lý, luật lệ, lễ nghi tôn giáo trong cơ sở tôn giáo, mà đã đóng góp hiệu quả trong hoạt động xã hội như y tế, giáo dục, từ thiện nhân đạo, trong đó điển hình là việc đồng hành cùng dân tộc trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19.
Phiên bản di động